Mục lục bài viết

SEO Onpage là gì? 29+ tiêu chí và cách tối ưu SEO Onpage

SEO Onpage là gì

Thuật toán Google ở hiện tại không chỉ tập trung mỗi content, nó còn đánh mạnh vào yếu tố SEO Onpage. Nếu bạn không nắm rõ SEO Onpage là gì và cách tối ưu website hiệu quả thì khả năng lên top sẽ bị giảm đáng kể. 

Đừng lo lắng, mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách tối ưu Onpage website trong nội dung này. Xem ngay nhé!

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là quá trình tinh chỉnh các yếu tố trên website phù hợp với tiêu chí của Google để cải thiện vị trí trong kết quả tìm kiếm. Nhờ đó mà bạn thu hút được nhiều traffic hơn và mở ra cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Lưu ý: Tối ưu Onpage cho phép bạn có thể tự quản lý các hoạt động SEO website, có được kết quả bền vững và an toàn. Nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất, việc kết hợp khéo léo cả SEO Offpage và Onpage là cần thiết. 

Lợi ích của việc SEO Onpage là gì? 

Về cơ bản, nội dung luôn là yếu tố quan trọng nhất mà Google xem xét và xếp hạng. Nhưng để “lọt vào mắt” Google, website phải thực hiện hoạt động tối ưu Onpage. Từ đó đưa tín hiệu lên hệ thống để nền tảng thu thập dữ liệu và lập chỉ mục cho trang. 

Do đó, việc SEO Onpage đã trở thành một phần thiết yếu nếu bạn mong muốn website ghi dấu ấn trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). Để hiểu rõ hơn, dưới đây là những lợi ích từ việc này:

 • Tăng cường nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp.
 • Nâng cao vị trí của website trên trang kết quả tìm kiếm.
 • Tăng lưu lượng truy cập đến website.
 • Tối ưu hóa chi phí quảng cáo.
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng khi truy cập trang web.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, từ đó cải thiện doanh thu.
 • … 

Thời điểm phù hợp để SEO Onpage là gì? 

Việc triển khai SEO Onpage đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trang web và nên được xem xét ưu tiên hàng đầu. Một lợi ích đáng chú ý là việc này ít tốn kém chi phí để thực hiện.

Để được như vậy, ngay từ khi bắt đầu xây dựng website, hãy đảm bảo các yếu tố Onpage được thiết lập đúng cách, bao gồm việc: Xác định cấu trúc website, cài đặt https, tạo sitemap, viết nội dung SEO, cải thiện tốc độ tải trang,…

Dù trang web của bạn đang nằm ở top đầu trên Google thì việc tiếp tục thực hiện các hoạt động SEO Onpage luôn cần thiết để bảo vệ và duy trì vị trí đó lâu dài.

Đối tượng nên thực hiện SEO Onpage 

Nhiệm vụ này không giới hạn ở những chuyên gia SEO mà còn mở rộng cho bất kỳ ai muốn nâng cao vị trí trang web của họ. 

Ví dụ như một blogger đang tham gia vào hoạt động tiếp thị liên kết, startup với một sản phẩm/dịch vụ mới, doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô, tăng doanh số,… việc thực hiện SEO Onpage là điều cần thiết và quan trọng.

Các tiêu chí Onpage được Google ưu tiên

Trong phần này, bạn sẽ được khám phá các tiêu chuẩn hàng đầu của SEO Onpage mà Google coi trọng.

Tối ưu URL 

Hãy nhớ, URL (đường link của trang) đóng vai trò rất quan trọng trong SEO Onpage. Và URL càng ngắn thì tỷ lệ đạt được vị trí cao trong kết quả tìm kiếm càng lớn. 

Một đường link chuẩn SEO Onpage hiệu quả cần đáp ứng 3 yếu tố sau:

 • Chứa từ khóa chính (có lượng tìm kiếm cao).
 • Ngắn gọn nhưng đủ để mô tả nội dung chính.
 • Liên quan mật thiết đến nội dung của bài viết.

Lưu ý: Hãy cố gắng kết hợp nhiều từ khóa có cùng Search Intent (mục đích tìm kiếm) vào một URL để tối ưu việc SEO “all-in-one”. Nhưng đừng quá lạm dụng, quan trọng nhất là sự phù hợp và tính tự nhiên của câu từ. 

Tối ưu URL cho trang web
Tối ưu URL cho trang web

Tối ưu Meta Title

Một Meta Title (tiêu đề trên SERP) được xây dựng kỹ lưỡng, hấp dẫn và chính xác với nội dung tìm kiếm sẽ khuyến khích người đọc nhấp vào bài viết. 

Đối với Google, việc tối ưu hóa tiêu đề giúp quá trình thu thập và phân tích dữ liệu diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn. Từ đó công cụ tìm kiếm sẽ nắm bắt được nội dung của trang một cách rõ ràng (hỗ trợ tăng tốc quá trình index). 

Lưu ý: Trước đây, bạn chỉ cần chèn một số từ khóa vào tiêu đề đã có thể cải thiện vị trí trang. Tuy nhiên, các “gã khổng lồ” trong lĩnh vực tìm kiếm, đã phát hiện ra chiến thuật này và bắt đầu giảm giá trị của việc thêm từ khóa chính xác vào tiêu đề.

Lưu ý khi tạo title cho trang
Lưu ý khi tạo title cho trang

Lưu ý quan trọng khi thực hiện tối ưu title

Khi tìm hiểu về SEO Onpage là gì thì việc tối ưu hóa tiêu đề (Title) cần lưu ý một số điều quan trọng:

 • Tiêu đề của mỗi trang nên được ngăn cách bởi dấu “|” hoặc dấu “-“.
 • Nên chứa từ khóa cần SEO Onpage với lượng tìm kiếm cao, đứng thứ hai (sau từ khóa chính trong URL).
 • Tiêu đề không nên trùng lặp 100% với URL. 
 • Đặt từ khóa chính ở đầu tiêu đề giúp tăng tỷ lệ click (CTR) và cải thiện thứ hạng.
 • Tiêu đề không nên giống hoàn toàn với Heading 1, bạn cần sử dụng từ khóa liên quan nhưng không trùng lặp.
 • Cố gắng chứa nhiều từ khóa nhưng vẫn đảm bảo giữ tính tự nhiên. 

Một điều mà có thể bạn chưa để ý, Google thường xuyên “cắt từ khóa” dựa trên truy vấn từ phí người dùng. Ví dụ ai đó gõ “Giày nam chính hàng giá rẻ tại HCM”, nếu bài viết chứa các từ riêng lẻ liên quan vẫn có khả năng lên top:

 • Giày nam
 • Giày nam chính hãng
 • Giày nam, giá rẻ
 • Giày chính hãng
 • Giày rẻ tại HCM
 • … 

Lưu ý tối ưu title cho trang chủ 

Khi thực hiện SEO Onpage cho trang chủ, bạn cần lưu ý:

 • Đảm bảo bao gồm tên thương hiệu trong tiêu đề.
 • Tiêu đề nên thể hiện nội dung chính của toàn bộ website và rõ nghĩa đối với các thư mục chính.

Tối ưu Heading 1 

Google đặc biệt quan tâm đến sự liên quan của nội dung. Do đó, trong việc tối ưu Onpage, khi sử dụng thẻ Heading 1, hãy chú trọng đến việc làm cho nó đa dạng, liên quan và hướng tới người dùng: 

 • Chứa từ khóa SEO quan trọng và liên quan (có lượng tìm kiếm đứng thứ ba).
 • Cần phản ánh rõ ràng nội dung của bài viết.
 • Chỉ sử dụng một thẻ Heading 1 duy nhất trong một trang để tránh nhầm lẫn cho Google, ảnh hưởng đến thứ hạng.
 • Thẻ Heading 1 cần khác biệt so với tiêu đề và URL, đồng thời nên chèn thê, các từ khóa LSI (Latent Semantic Indexing).
Hướng dẫn tối ưu thẻ H1 cho SEO Onpage
Hướng dẫn tối ưu thẻ H1 cho SEO Onpage

Tối ưu Heading 2 – 3 

Chú trọng tới Heading phụ (h2, h3, h4,…) cũng rất quan trọng để giúp Google nắm bắt content trên website. 

Ví dụ: Một bài viết trên Wikipedia về chủ đề “đau lưng” được phân chia một cách minh bạch thành các phần như: Phân loại, Triệu chứng, Nguyên nhân, Điều trị,… mỗi phần sẽ tập trung vào một khía cạnh cụ thể.

Phân loại Heading để làm rõ nội dung
Phân loại Heading để làm rõ nội dung

Cách tối ưu các tiêu đều phụ: 

 • Ngắn gọn và mô tả chính xác nội dung sắp được trình bày.
 • Sử dụng nhiều h2, h3, h4,… để phân loại thông tin một cách rõ ràng.
 • Nên chứa từ khóa đuôi dài hoặc các từ khóa ngữ nghĩa. Không nên lạm dụng từ khóa, hãy ưu tiên sự ngắn gọn và mô tả chính xác nội dung.
 • Heading 2 – 3 có ảnh hưởng lớn tới SEO, trong khi Heading 4 – 6 không có ảnh hưởng nhiều.

Bổ sung TOC (Table of Content – Mục lục)

Mục lục (TOC) có thể tạo nên sự khác biệt đáng kể:

 • Tăng cường trải nghiệm người dùng: Giống như khi đọc sách, người dùng có thể không xem toàn bộ các trang mà chỉ tìm kiếm nội dung cụ thể thông qua mục lục. TOC giúp người truy cập nhanh chóng tìm được thông tin cần thiết.
 • Thuật toán Google Hummingbird & Rankbrain ưa chuộng TOC: Google đánh giá cao những trang web có TOC vì nó giúp cải thiện cấu trúc nội dung.
Thêm phần mục lục cải thiện trải nghiệm người dùng
Thêm phần mục lục cải thiện trải nghiệm người dùng

Mẹo: Nếu bạn dùng WordPress để quản lý và đăng tải content SEO thì plugin TOC Plus có thể hữu ích.

Mật độ từ khóa trong SEO 

Mật độ của từ khóa chính nên dao động từ 1 – 3%, được phân bố đều ở phần sapo (đoạn mở đầu), h1, h2, nội dung và phần kết luận. Đồng thời phân tán các từ khóa phụ/liên quan/đồng nghĩa để tăng cường mối liên hệ, tạo nên sự thống nhất.

Lưu ý: Trong quá trình SEO, việc đảm bảo tính tự nhiên và không nhồi nhét từ khóa là rất quan trọng. Phương pháp SEO Onpage tốt nhất luôn luôn đặt trải nghiệm người dùng lên hàng đầu.

Ngoài ra, để người dùng có được trải nghiệm trên website tốt nhất, hãy tìm hiểu thêm về các chỉ số UX quan trọng.

Chú ý đến độ dài mỗi bài viết 

Độ dài bài viết được xem là một tiêu chí quan trọng mà Google sử dụng để đánh giá độ chi tiết và hướng tới cung cấp giá trị hữu ích cho người xem. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bài viết dài khoảng 1890 từ thường là lý tưởng cho mục tiêu SEO.

Theo Jonah Berger – chuyên gia tiếp thị đã nói: Các bài viết dài trên 2000 từ thường được chia sẻ nhiều hơn do chúng cung cấp thông tin chi tiết và sâu rộng. Điều này dẫn đến việc người đọc sẽ dành nhiều thời gian trên trang để xem những bài viết dài.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bài viết ngắn 400 từ không thể đạt thứ hạng cao. Mình chỉ cung cấp dữ liệu là bài viết dài hơn 1890 từ thường có lợi thế nhất định so với các bài viết ngắn.

Khai thác sức mạnh Semantic Keyword

Từ khóa ngữ nghĩa (Semantic Keywords) đóng vai trò trong việc làm cho nội dung trở nên sâu sắc, giúp người dùng và Google hiểu rõ hơn về ngữ cảnh và chủ đề của bài viết.

Thông thường, quá trình tối ưu Semantic Keyword sẽ bắt đầu bằng việc nghiên cứu 10 – 20 từ khóa ngữ nghĩa, sau đó chèn chúng vào bài viết cần SEO Onpage.

Chẳng hạn, khi bạn SEO cho từ khóa “Elon Musk”, các từ khóa ngữ nghĩa có thể bao gồm: Elon Musk, Elon Reeve Musk FRS, Cựu chủ tịch của OpenAI, Tesla,… 

Tìm kiếm từ khóa Elon Musk
Tìm kiếm từ khóa Elon Musk

Dù bạn không tập trung SEO cho từ khóa “Tesla” hay “OpenAI” nhưng việc đề cập đến chúng giúp Google kết nối các Entity (thực thể độc lập, có thể nhận diện, phân biệt) với nhau. Từ đó nền tảng tìm kiếm có thể hiểu rõ về ngữ cảnh khi nói về Elon Musk.

Lưu ý: Không nên chỉ tập trung vào việc làm cho mật độ từ khóa “Elon Musk” ở mức 4 – 5% và in đậm tất cả – phương pháp này đã lỗi thời. Thay vào đó, hãy chú trọng vào việc tối ưu hóa từ khóa ngữ nghĩa như mình đã chia sẻ.

Tối ưu hình ảnh cơ bản cho Onpage 

Tối ưu hóa hình ảnh trên website là một yếu tố quan trọng không kém, việc bạn cần làm: 

 • Đặt tên cho hình ảnh bằng chữ cái không dấu, sử dụng dấu gạch nối (-) giữa các từ. Ví dụ: day-la-minh-hoa-cho-ten-hinh-anh. 
 • Điền đầy đủ thông tin meta cho hình ảnh bao gồm: Alt Text, Caption, Title, Meta Description hoặc ít nhất cần đặt tên cho hình ảnh trước khi tải lên.
Thêm từ khóa vào mô tả ảnh
Thêm từ khóa vào mô tả ảnh

Bạn cũng có thể thực hiện tối ưu hóa nâng cao bằng cách áp dụng SEO để đưa hình ảnh lên top tìm kiếm. Do Googlebot không nhận biết được ảnh mà chỉ đọc kí tự, vì thế việc thêm văn bản vào hình sẽ giúp Google xác định nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Lưu ý:

 • Khi sử dụng thẻ alt text, bạn nên chèn từ khóa ngữ nghĩa hoặc các từ khóa SEO khác (nếu phù hợp). Thẻ alt có nội dung mô tả chi tiết sẽ giúp hình ảnh lên top Google Image.
 • Ảnh đầu tiên nên chứa từ khóa chính (nhưng tránh chèn quá nhiều từ khóa trong hình). 

Tối ưu Meta Description

Thẻ Meta Description là đoạn mô tả ngắn (dưới 156 ký tự) hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Nó giúp người dùng hiểu sơ lược về nội dung trang web trước khi truy cập.

Hiện nay, việc chèn từ khóa vào đoạn mô tả không còn quan trọng như trước. 

Do đó, thay vì cố gắng nhồi nhét từ khóa, hãy tập trung tối ưu tỷ lệ click (CTR) bằng cách diễn đạt ngắn gọn, “úp mở” gây tò mò, hấp dẫn, qua đó tăng lưu lượng truy cập vào website và gián tiếp cải thiện thứ hạng website.

Minh họa Meta Description
Minh họa Meta Description

Tối ưu khả năng đọc hiểu (Readability)

Readability liên quan đến việc người đọc có thể dễ dàng hiểu và tiếp thu thông tin từ bài viết của bạn hay không.

Cần đảm bảo rằng bài viết được trình bày một cách rõ ràng, dễ đọc, các câu và đoạn văn không quá dài, ngôn ngữ sử dụng không phức tạp/chuyên môn hóa. Hãy chắc chắn rằng nội dung thực sự hướng đến trải nghiệm người dùng.

Tối ưu Readability
Tối ưu Readability

Khả năng đọc hiểu có ảnh hưởng đáng kể tới:

 • Tỉ lệ thoát (Bounce Rate).
 • Thời gian lưu trú trên trang (Dwell on time).
 • Tỉ lệ chuyển đổi (Conversion Rate).
 • Đoạn trích nổi bật (Featured Snippets). Thực tế, khi bạn tối ưu hóa khả năng đọc hiểu một cách chính xác, bạn sẽ tăng khả năng đưa bài viết của mình lên vị trí “top 0” trên Google.

Khi tối ưu readability, bạn giúp người dùng dễ dàng tiếp cận và hiểu thông tin. Điều này dẫn đến việc họ sẽ dành thời gian đọc bài viết lâu hơn, giảm tỷ lệ thoát và tăng tỉ lệ chuyển đổi, nhất là khi kết hợp với các Internal link (liên kết nội bộ).

Các tiêu chuẩn nâng cao của SEO Onpage là gì? 

Các tiêu chuẩn SEO Onpage nâng cao thường không được chú trọng đúng mức do nhiều người chưa hiểu rõ về chúng. Trong phần này, mình sẽ giới thiệu thêm 8 yếu tố Onpage giúp bạn tối ưu website hiệu quả, tạo lợi thế cạnh tranh.

Nội dung: Độc đáo, chuyên sâu, đúng Search Intent

Nội dung độc đáo không chỉ là việc tránh bị trùng lặp mà còn cần phải mang đến những thông tin mới mẻ hơn. Bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng và tìm ra những điểm chưa được đề cập bởi đối thủ, từ đó tạo ra unique content và thu hút người dùng.

Bên cạnh đó, nội dung cần đáp ứng ý định tìm kiếm của người dùng khi họ thực hiện tìm kiếm trên các công cụ như Google. Việc hiểu rõ search intent sẽ giúp tăng lượng truy cập cho website đáng kể.

Xem thêm: Cách viết bài chuẩn SEO: 57 checklist đầy đủ nhất

Ví dụ: Khi tìm kiếm “xe mercedes”, nếu kết quả chủ yếu hiển thị hình ảnh, điều này cho thấy người dùng mong muốn thấy các hình ảnh trực quan. Do đó, bạn nên tập trung vào việc cung cấp hình ảnh trong các bài viết liên quan.

Tìm Search Intent cho bài viết
Tìm Search Intent cho bài viết

Tối ưu cho phần Featured Snippets

Có hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc xuất hiện của Featured Snippets:

Đoạn trích nổi bật trả lời ngắn gọn
Đoạn trích nổi bật trả lời ngắn gọn

Độ uy tín của website đối với bộ từ khóa

Khi tìm hiểu về SEO Onpage là gì bạn cần lưu ý, với một nhóm từ khóa nhất định, vị trí xếp hạng của website trên Google tỉ lệ thuận với mức độ tin tưởng mà Google dành nó. 

Bạn có thể tham khảo biểu đồ tỷ lệ xuất hiện của Featured Snippets theo từng vị trí xếp hạng:

Biểu đồ tỷ lệ xuất hiện của Featured Snippets
Biểu đồ tỷ lệ xuất hiện của Featured Snippets

Mức độ chính xác của thông tin website cung cấp

Google đánh giá độ chính xác thông tin bằng cách so sánh nội dung với dữ liệu thu thập được từ các trang lớn khác trên thế giới. Nếu thông tin trùng khớp hoặc tương đương với dữ liệu từ nguồn tin tức uy tín, Google sẽ xác định content đó là chính xác.

Vì thế, lúc này bạn cần tối ưu hóa khả năng đọc hiểu (Readability) của nội dung để giúp Google nhận diện rằng đó là thông tin quan trọng mà người dùng đang tìm kiếm và nên ưu tiên hiển thị ở các vị trí hàng đầu. Xem tiếp cách tối ưu nhé… 

Hãy tăng khả năng đọc hiểu cho bài viết SEO

Nếu bạn đã cài đặt Plugin Yoast SEO vào WordPress, việc tối ưu hóa khả năng đọc hiểu trở nên khá đơn giản. Bạn chỉ cần kích hoạt tính năng Readability trong công cụ này.

Hãy theo dõi và thực hiện các hướng dẫn từ Yoast SEO. Mục tiêu ở đây là đạt được trạng thái “OK” (màu cam), không nhất thiết phải là “Good” (màu xanh lá).

Tối ưu Readability
Tối ưu Readability

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng các tính năng khác như Blockquotes, bảng, danh sách bullet,… và chèn video, thiết kế hình ảnh đẹp mắt để tăng tương tác với người dùng và giảm tỷ lệ thoát trang.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn cho việc chèn video:

 • Đính kèm một video minh họa ở các URL chính trong chiến lược SEO.
 • Đặt kích thước chiều rộng video ở mức 600 pixel.
 • Cả video và hình ảnh nên được căn giữa trong bài viết.

Tối ưu Internal Link và External Link

Để tối ưu bài viết một cách toàn diện, việc kết hợp giữa liên kết nội bộ và liên kết đi ra ngoài là rất quan trọng.

Internal link

Liên kết nội bộ (Internal Link) giúp việc điều hướng người dùng trở nên thuận tiện hơn, đồng thời hỗ trợ Google trong việc thu thập dữ liệu một cách dễ dàng. 

Loại link này không chỉ truyền sức mạnh giữa các bài viết trên cùng website, mà còn cung cấp thêm thông tin giá trị cho người dùng, qua đó cải thiện thứ hạng SEO của trang web. 

Để tối ưu hệ thống của website, bạn nên xây dựng mô hình liên kết theo cấu trúc Silo.

Ví dụ Internal link 
Ví dụ Internal link 

External link 

Việc website của bạn đặt liên kết ngoài (External link) tới các trang web uy tín khác là rất cần thiết. Nó giúp Google hiểu rõ hơn về chủ đề của trang và còn hỗ trợ trong việc xây dựng mối quan hệ với các web khác. 

Hơn nữa, liên kết ngoài còn có tác động tích cực đến SEO, đặc biệt là trong việc tăng độ tin cậy (trust) của trang đối với Google. 

Ví dụ External link
Ví dụ External link

Tối ưu Blockquote

Thẻ này thường dùng để trích dẫn những câu nói nổi tiếng, dẫn chứng các sự thật hoặc nhấn mạnh một phần nội dung quan trọng trong bài viết. Nội dung bên trong thẻ Blockquote sẽ được thụt lề, tạo sự phân biệt rõ ràng với phần còn lại của bài viết. 

Blockquote sẽ mang lại những lợi ích trong SEO Onpage như:

 • Giúp thể hiện sự tôn trọng bản quyền, khi bạn sử dụng nội dung từ các trang khác.
 • Hỗ trợ việc tối ưu hóa SEO Onpage, giúp trang web của bạn có cơ hội xếp hạng cao hơn trên Google khi sử dụng trích dẫn một cách hiệu quả.

Tối ưu hình ảnh nâng cao

Các mẹo nâng cao để tối ưu hóa hình ảnh:

 • Đổi tên hình ảnh đúng tiêu chuẩn cơ bản, nén dung lượng càng thấp càng tốt (vẫn đảm bảo rõ nét) và thay đổi kích thước của từng trang web.
 • Sử dụng công cụ như Geosetter (gắn Geotag, các thông tin định vị (GPS), bản quyền cho hình ảnh). 
 • Nhập thông tin NAP (Name, Address, Phone) vào phần bình luận của hình ảnh và chèn từ khóa SEO vào thẻ tag.
 • Điền đầy đủ thông tin tác giả (Author) cho hình ảnh.

Xem thêm: SEO Hình Ảnh Là Gì? 20 Kỹ Thuật SEO hình ảnh mới nhất 2024

Một số tiêu chí về Image Entity (đặc điểm của ảnh mà Google có thể nhận diện được) bạn cần lưu ý khi đưa hình ảnh vào bài viết:

 • Hình cần liên quan chặt chẽ với nội dung bài viết.
 • Ảnh nên thể hiện sự chuyên nghiệp và chuyên môn trong lĩnh vực đề cập.
 • Bao gồm hình ảnh về chứng chỉ, chứng nhận, bằng cấp, giấy phép liên quan (đối với các trang về tài chính, sức khỏe, pháp luật,…)

Tối ưu title nâng cao

 • Tiêu đề nên có từ 30 đến 63 ký tự chữ thường.
 • Nếu sử dụng chữ hoa, độ dài tiêu đề nên từ 200 đến 550 pixel.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý 3 tiêu chí nâng cao sau:

 • Đặt từ khóa ở vị trí đầu tiên.
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh và tối ưu tiêu đề sao cho bao hàm ý nghĩa của chúng (chứa Search Intent của người dùng).
 • Chèn thêm các biến thể của từ khóa vào tiêu đề.

Triển khai nghiên cứu Content GAP

Content Gap là quá trình xem xét và đánh giá nội dung nhằm xác định những thiếu sót trong bài viết của bạn so với đối thủ cạnh tranh trong cùng một chủ đề. Qua đó, bạn có thể học hỏi và cải thiện content, tăng cường lợi thế cạnh tranh.

Lợi ích của việc triển khai phân tích Content Gap:

 • Giúp khắc phục các vấn đề về nội dung, cải thiện chất lượng bài viết.
 • Phát hiện các chủ đề tiềm năng, thu hút người dùng mà website đang bỏ qua.
 • Tăng cường hiệu quả của quá trình nghiên cứu từ khóa, làm cho nó chính xác hơn.

Để biết cách phân tích Content Gap, hãy xem: Hướng dẫn 4 bước phân tích Content Gap cho website

Tối ưu CTR bằng Schema Markup (dữ liệu có cấu trúc)

CTR (Click-Through Rate) là chỉ số đo lường tỷ lệ giữa số lần nhấp vào một liên kết và số lần link đó được hiển thị. Trong SEO, CTR giúp bạn biết có bao nhiêu người thấy bài viết và số người nhấp vào đó. 

Tỷ lệ nhấp chuột càng cao, chứng tỏ website càng được người dùng tin tưởng, từ đó họ sẽ tìm đến trang của bạn nhiều hơn. Bên cạnh đó, ngoài tối ưu tiêu đề và Meta Description thì sử dụng Schema Markup cũng rất quan trọng để cải thiện CTR. 

Ví dụ về Schema Markup
Ví dụ về Schema Markup

Đây là cách để tạo ra nội dung tương tác phong phú và đa dạng, giúp người dùng có những trải nghiệm trực quan hơn khi tìm kiếm, qua đó tăng tỷ lệ nhấp chuột vào website của bạn.

Tối ưu thẻ Bold

Thẻ Bold giúp nhấn mạnh nội dung quan trọng trong bài viết. Khi tối ưu nó sẽ hỗ trợ cho các bot tìm kiếm của Google dễ dàng nhận diện và hiểu được chủ đề chính của website. Từ đó tiết kiệm thời gian trong quá trình phân tích và phân loại nội dung.

Khi viết nội dung, hãy tìm các đoạn mà bạn muốn nhấn mạnh từ khóa/thông tin. Sau đó sử dụng thẻ <strong> hoặc <b> để đánh dấu chữ đậm. Ví dụ: <strong>từ khóa</strong> hoặc <b>từ khóa</b>.

Tối ưu độ chuyên sâu của content

Để tối ưu hóa nội dung một cách chuyên sâu, việc sử dụng các thẻ tiêu đề (Heading) để thể hiện mối liên kết và tính thống nhất là rất quan trọng. Ví dụ, trong một bài viết về chủ đề Content Pillar, Kind Content đã bố trí các thẻ Heading như sau:

 • Content Pillar là gì?
 • Các loại Content Pillar phổ biến nhất
 • Cách tạo trang Pillar Page và Subtopic qua 8 bước
 • Những thắc mắc thường gặp về Content Pillar
 • … 

Nhờ phân chia nhiều mục Heading mà bài viết trở nên chuyên sâu hơn, cung cấp được nhiều thông tin hữu ích với cấu trúc trình bày logic, rõ ràng. 

Tăng tốc độ tải trang trên website

Tốc độ tải trang là yếu tố quan trọng quyết định đến trải nghiệm người dùng trên website của bạn. Để kiểm tra tốc độ tải trang, hãy sử dụng công cụ như Google PageSpeed Insights. Nó sẽ đưa ra các gợi ý cụ thể để bạn cải thiện tốc độ tải trang.

Công cụ PageSpeed Insights
Công cụ PageSpeed Insights

Một số cách tăng tốc độ tải trang cho website bao gồm:

 • Sử dụng phần mềm nén file để giảm kích thước của các tệp CSS, HTML dưới 150 byte.
 • Dùng Photoshop hoặc công cụ tương tự để tạo ra ảnh nét và khi nén không làm ảnh bị nhòe hoặc vỡ.
 • Tối ưu hóa code bằng cách loại bỏ các ký tự, mã thừa, chấm phẩy không cần thiết.
 • Hạn chế tối đa việc chuyển hướng trang.
 • Giảm dung lượng ảnh xuống mức tối thiểu (có thể sử dụng Tinypng). 

Đảm bảo website thân thiện với di động 

Với sự quan tâm ngày càng tăng của Google đối với trải nghiệm người dùng trên di động, việc thiết kế website đảm bảo Mobile-friendly trở thành yếu tố quan trọng trong xếp hạng. Để tối ưu hóa hiển thị trên di động, bạn nên cân nhắc những điều sau:

Triển khai AMP (Accelerated Mobile Pages)

AMP là phương pháp tăng tốc độ tải trang trên các thiết bị di động. Nếu website của bạn và đối thủ có các yếu tố SEO ngang nhau, AMP có thể giúp bạn có thứ hạng cao hơn.

Loại bỏ form đăng ký không cần thiết 

Các form đăng ký phức tạp trên giao diện di động có thể gây khó chịu cho người dùng và khiến website tải lâu hơn do có nhiều phần cần hiển thị. Do đó, bạn nên đặt các form ở vị trí thích hợp và hạn chế sử dụng chúng quá mức.

Xem thêm: Mobile SEO là gì? 8 cách tối ưu hóa trang web cho di động

Tận dụng 301 Redirect

Redirect 301 là phương pháp chuyển hướng vĩnh viễn từ URL này sang URL khác. Khi sử dụng cách này, bạn đang báo cho Google biết rằng một trang đã được di chuyển vĩnh viễn đến địa chỉ mới và duy trì giá trị SEO. 

Trong trường hợp website hiện tại gặp vấn đề khó khắc phục, bạn có thể sử dụng 301 Redirect để chuyển hướng nó. Lưu ý: Khi bài viết đã đạt top 3 trở lên, không nên chỉnh sửa URL nữa vì điều này có thể gây ra các vấn đề và ảnh hưởng đến cấu trúc website.

Ví dụ: 

Giả sử bạn có trang web với URL là www.cuahanghientaicuatoi.com/sanphamA và bạn muốn chuyển tất cả traffic sang trang mới là www.cuahangmoi.com/sanphamA. Bạn sẽ thiết lập Redirect 301 từ URL cũ sang URL mới. 

Khi ai đó truy cập vào www.cuahanghientaicuatoi.com/sanphamA, họ sẽ tự động được đưa đến www.cuahangmoi.com/sanphamA. Và các công cụ tìm kiếm sẽ cập nhật chỉ mục của chúng để phản ánh sự thay đổi này.

Chú ý đến yếu tố 404 

Lỗi 404 (không tìm thấy trang) không tốt cho trải nghiệm người dùng, dẫn đến tỷ lệ thoát cao và thời gian trên trang thấp. Để khắc phục, hãy tạo trang 404 thân thiện, hướng dẫn người dùng trở lại trang chính hoặc cung cấp tìm kiếm trong site.

Sử dụng HTTPS

HTTPS sẽ mã hóa thông tin, tăng cường bảo mật cho người dùng. 

Google ưa chuộng các website sử dụng HTTPS, đồng thời xem đó là yếu tố xếp hạng. Thế nên, hãy chuyển đổi website từ HTTP sang HTTPS, sử dụng chứng chỉ SSL để mã hóa dữ liệu.

Một số tiêu chuẩn khác của SEO Onpage 

Một số tiêu chuẩn tối ưu hóa khác mà bạn cần lưu ý, dù chúng có vẻ nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện SEO Onpage cho website. 

Lưu ý khi dùng Anchor Text

Anchor Text (văn bản có chứa liên kết) cần mô tả chính xác nội dung của trang liên kết để người đọc hiểu được rõ ràng những thông tin họ sẽ xem nếu nhấp vào.

Ví dụ về Anchor Text
Ví dụ về Anchor Text

Lưu ý khi tối ưu Anchor Text:

 • Tránh sử dụng văn bản neo quá chung chung như “nhấn vào đây” hay “tại đây”. Thay vào đó hãy mô tả cụ thể hơn về trang web được liên kết.
 • Không nên lặp đi lặp lại cùng một Anchor Text cho một đường dẫn, bạn nên sử dụng các nội dung văn bản neo đa dạng và mới mẻ.

Thêm video vào bài viết SEO 

Một vài thống kê cho thấy:

 • 1/3 thời gian trực tuyến của người dùng dành cho việc xem video.
 • 25% người dùng trên toàn cầu xem video trực tuyến mỗi ngày.
 • Ước tính, người dùng dành trung bình 100 phút/ngày để xem video trên internet (năm 2021, tăng 19% so với năm 2019).
 • 86% doanh nghiệp sử dụng video như một công cụ tiếp thị (theo Khảo sát State of Video Marketing Survey 2021 của Wyzowl).

Do đó, hãy tối ưu website của bạn bằng cách tích hợp video. Đó có thể là video từ kênh Youtube mang giá trị cho người dùng. Bạn cũng có thể chèn video trực tiếp vào các bài blog, giúp người dùng có thêm lựa chọn giữa đọc và xem khi tìm hiểu thông tin.

Tận dụng phần bình luận trên web

Phần bình luận trên website cũng mang lại lợi ích đáng kể cho hoạt động SEO Onpage:

 • Tăng cường tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp: Khách hàng có thể đặt câu hỏi và doanh nghiệp giải đáp một cách chi tiết.
 • Tạo dựng uy tín và chuyên nghiệp cho thương hiệu: Các bình luận rõ ràng từ khách hàng cùng với sự giải đáp tận tâm của doanh nghiệp góp phần xây dựng uy tín, lòng tin.
 • Giữ chân người dùng website: Nhiều khách hàng dành thời gian để đọc bình luận, tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc của mình hoặc đánh giá độ uy tín của doanh nghiệp (tăng thời gian người dùng ở lại website). 

Xem thêm: Time On Site là gì? 14 tiêu chí tăng Time On Site hiệu quả

Bổ sung Favicon

Favicon là biểu tượng nhỏ của website, thường là logo. Nó là một icon nhỏ hiển thị ở góc bên trái của tab trên trình duyệt. 

Yếu tố này giúp người dùng dễ dàng nhận diện thương hiệu khi họ lưu trang vào bookmark. Thiếu Favicon có thể khiến website mất đi sự hấp dẫn và khả năng để lại ấn tượng với người dùng.

Minh họa về yếu tố Favicon của Kind Content 
Minh họa về yếu tố Favicon của Kind Content 

Tăng tỷ lệ chia sẻ bài viết lên mạng xã hội

Chia sẻ nội dung lên mạng xã hội giúp tăng lưu lượng truy cập từ social media đến website, qua đó nâng cao nhận thức và độ phổ biến của thương hiệu. 

Mặc dù không trực tiếp ảnh hưởng đến xếp hạng SEO, nhưng sự tương tác và chia sẻ nhiều có thể báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm về tính hấp dẫn và chất lượng của nội dung, từ đó gián tiếp cải thiện SEO.

Để tăng số lượt chia sẻ bài viết lên mạng xã hội, hãy chú ý:

 • Tạo nội dung chất lượng, thú vị và có giá trị chia sẻ.
 • Đặt nút chia sẻ mạng xã hội ở vị trí dễ thấy trên trang.
 • Kêu gọi hành động chia sẻ trong nội dung hoặc qua các chiến dịch.
 • Tương tác với người dùng trên mạng xã hội để tạo mối quan hệ và khuyến khích họ chia sẻ.

Công cụ hỗ trợ SEO Onpage là gì? 

Để hỗ trợ việc SEO Onpage một cách hiệu quả, bạn nên tham khảo các công cụ hỗ trợ Onpage tốt hàng đầu hiện nay, như: 

Yoast SEO

Yoast SEO là một trong những công cụ phổ biến và rất được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là trên nền tảng WordPress. Dù bạn đang xây dựng blog cá nhân hay là một chuyên viên SEO, Yoast SEO đều cung cấp những hỗ trợ tuyệt vời.

Công cụ Yoast SEO
Công cụ Yoast SEO

Yoast SEO cơ bản hỗ trợ các công việc như: Kiểm tra tiêu đề, Meta Description, URL, quản lý sitemap và nhiều yếu tố SEO khác.

Bạn có thể chọn nâng cấp lên Yoast SEO Premium để sử dụng toàn bộ các tính năng. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí của nó đã cung cấp đủ các tính năng cơ bản cho việc tối ưu Onpage.

Surfer SEO

Công cụ Surfer SEO hỗ trợ tối ưu hóa nội dung trên website. Nó cung cấp các tính năng giúp bạn kiểm tra nhiều tiêu chí ảnh hưởng đến SEO như: Độ dài bài viết, thẻ meta, tiêu đề, hình ảnh trong bài, tốc độ tải trang,… 

Công cụ Surfer SEO
Công cụ Surfer SEO

Khi sử dụng Surfer SEO, bạn có thể phát hiện ra các vấn đề trong nội dung của mình và lập kế hoạch để cải thiện và chuẩn hóa SEO.

Surfer SEO là một công cụ trả phí với các gói cước bao gồm: Gói thường 49,2 USD/tháng, gói Pro 82,5 USD/tháng và gói Business 165,8 USD/tháng. Nó cung cấp bản dùng thử 7 ngày, nhưng bạn cần thanh toán 1 USD để sử dụng thử nghiệm.

SEOQuake

SEOQuake giúp bạn kiểm tra SEO Onpage hoàn toàn miễn phí, phân tích xem website đã đáp ứng các yêu cầu của Google hay chưa. Báo cáo của SEOQuake gồm: URL, tiêu đề, meta description, meta keywords, thẻ đầu đề, hình ảnh, favicon, sitemap,…

Công cụ SEOquake
Công cụ SEOquake

Chức năng nổi bật của SEOQuake là kiểm tra mật độ từ khóa (Keyword Density) – một tiêu chí quan trọng khi tối ưu nội dung. Đây là công cụ mình khuyên bạn nên dùng để tối ưu hóa SEO Onpage từ khi mới phát triển website.

Onpage SEO Checker

Tính năng Onpage SEO Checker của SEMRush giúp bạn phát hiện các điểm yếu trên website, hỗ trợ phân tích và so sánh trang với top 10 đối thủ cạnh tranh. 

Ngoài ra, công cụ này sẽ đưa ra các gợi ý và hướng dẫn cụ thể để bạn cải thiện các yếu tố onpage, giúp tăng cường thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm.

Công cụ Onpage SEO checker 
Công cụ Onpage SEO checker 

Website Auditor

Website Auditor cho phép bạn tối ưu hóa SEO cả ở phương diện on-site (tên miền) và on-page (nội dung). Nó rất hiệu quả trong việc giúp nâng cao thứ hạng của website. Một số tính năng chính của Website Auditor bao gồm:

 • Phân tích cấu trúc website.
 • Kiểm tra hiệu quả trên nhiều loại trang web.
 • Hỗ trợ giảm thiểu vấn đề liên quan đến tải trang.
 • Cảnh báo khi có liên kết hỏng.
 • Kiểm soát các yếu tố trên trang như tiêu đề, đường dẫn, tên miền,…

Tìm hiểu thêm về cách chọn tên miền chuẩn SEO.

Công cụ WebSite Auditor 
Công cụ WebSite Auditor 

Google Analytics

Công cụ này như một chiếc la bàn cho các nhà SEO. Google Analytics cung cấp thông tin chi tiết về người dùng truy cập website, từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu. 

Bên cạnh đó, nó không chỉ theo dõi lượng truy cập mà còn phân tích hành vi người dùng, qua đó bạn có thể tinh chỉnh nội dung và cấu trúc trang để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Công cụ Google Analytics
Công cụ Google Analytics

SEMrush

SEMrush như một đối thủ cạnh tranh nhưng luôn sẵn sàng cung cấp thông tin chiến lược cho bạn. Vì nó không chỉ giúp phân tích SEO cho chính website của bạn mà còn hỗ trợ nghiên cứu đối thủ. 

Từ việc phân tích từ khóa, backlinks, đến việc theo dõi xếp hạng,… SEMrush là một công cụ toàn diện giúp bạn hiểu rõ về thị trường và cách để nâng cao hiệu suất SEO.

Công cụ SEMrush
Công cụ SEMrush

Google Search Console

Công cụ này cung cấp cái nhìn trực quan về cách mà Google tìm thấy website của bạn. Google Search Console theo dõi và duy trì hiệu suất website trên SERP, bao gồm cả việc phát hiện lỗi, hiểu cách truy cập của người dùng, cải thiện hiệu quả trang web.

Công cụ Google Search Console
Công cụ Google Search Console

Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau khám phá và hiểu rõ hơn về SEO Onpage là gì. Đừng quên, Onpage là bước đầu tiên và quan trọng nhất để xây dựng nền tảng vững chắc cho chiến lược SEO tổng thể website. 

Hãy bắt đầu áp dụng những kiến thức vừa học được vào website của bạn và quan sát sự thay đổi tích cực trong thứ hạng tìm kiếm. Bên cạnh đó, đừng thêm tìm đến Kind Content thường xuyên hơn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác. 

Xem thêm:

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay