Mục lục bài viết

Semantic Keyword là gì? 9 cách tìm kiếm Semantic Keyword hiệu quả

Semantic-Keyword-la-gi

Semantic Keyword là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến SEO? Ngay sau đây mình sẽ giải đáp tất tần tật về Semantic Keyword và hướng dẫn bạn các nghiên cứu loại từ khóa này.

Semantic Keyword là gì?

Semantic Keyword (từ khóa ngữ nghĩa) là tất cả các từ/ cụm từ liên quan mật thiết đến chủ đề hay từ khóa chính. Loại từ khóa này giúp người dùng tìm thấy chính xác nội dung họ đang cần biết. 

Ví dụ: Danh sách từ khóa ngữ nghĩa của từ “giao thông”:

 • Phương tiện giao thông
 • Giao thông đường bộ
 • Xe cộ, tàu thuyền
 • Tai nạn giao thông

Phân loại Semantic Keyword

1. Từ khóa thông tin

Đây là những từ khóa có tác dụng cung cấp kiến thức, thông tin. Chúng thường có nhiều lượt tìm kiếm giúp lưu lượng truy cập cho website nhưng tỷ lệ chuyển đổi thấp. 

Ví dụ: Cách viết bài chuẩn SEO, Content Marketing là gì,… 

2. Từ khóa thương mại

Khi tìm kiếm “từ khóa thương mại” nghĩa là người dùng đã muốn mua sản phẩm nào đó. Loại từ khóa này không nhất thiết phải thu hút được lượng lớn traffic, vì mục đích của nó là chuyển đổi khách hàng. 

Ví dụ: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO, giày Nike,… 

3. Từ khóa giao dịch

Đây là những từ khóa giúp người dùng tìm kiếm thông tin để so sánh các sản phẩm của từng thương hiệu trước khi đưa ra lựa chọn. Khi người dùng tìm kiếm loại từ khóa này, họ sẽ mua hàng, nhưng chưa biết chính xác nên mua của bên nào. 

Ví dụ: Mua iPhone 13, áo thun nam giảm giá,…

4. Từ khóa điều hướng

Đây là những từ khóa đưa người dùng đến một trang cụ thể. Từ khóa điều hướng hoạt động khá hiệu quả khi người dùng không biết hoặc không nhớ URL. 

Ví dụ: Bạn muốn vào web của Kind Content, thay vì tìm kiếm https://kindcontent.net/, bạn chỉ cần gõ Kind Content trên thanh tìm kiếm của Google.

Lợi ích của Semantic Keyword 

Đa dạng nội dung, từ ngữ

Người đọc sẽ cảm thấy nhàm chán nếu bạn dùng đi dùng lại một từ khóa trong cả bài viết. Hãy kết hợp chèn từ khóa ngữ nghĩa để nội dung bài viết chất lượng, ấn tượng và thu hút hơn.

Đạt thứ hạng tốt trên SERPs

Sử dụng danh sách từ khóa ngữ nghĩa chuyên sâu sẽ giúp bot Google hiểu rõ hơn về thông tin mà bạn cung cấp. Từ đó, bạn sẽ tạo ra content chất lượng, đưa website lên top và vượt mặt các đối thủ cạnh tranh khác. 

Tăng tỷ lệ nhấp – CTR

Khi phân bổ đồng đều Semantic Keyword trong toàn bài viết, khả năng người dùng nhìn thấy nội dung của bạn sẽ cao hơn. Và đương nhiên là tỷ lệ nhấp vào bài viết cùng tăng đáng kể. (Đây cùng là yếu tố nền tảng để tăng chuyển đổi)

Tăng điểm chất lượng

Điểm chất lượng là khái niệm của Google dùng để đánh giá chất lượng nội dung trên website. Bài viết có nhiều Semantic Keyword thường được Google đánh giá cao, tăng khả năng tạo ra 10x Content và dễ lên top hơn.

Giảm CPC

CPC (Cost Per Click) là chi phí trung bình bạn phải trả cho mỗi lượt nhấp vào quảng cáo trên trang web. Việc sử dụng Semantic Keyword sẽ giúp mọi người nhìn thấy bài viết dễ hơn, từ đó giảm CPC.

Tuân thủ 2 thuật toán của Google

Google có những thuật toán phát hiện nội dung kém chất lượng, nhồi nhét từ khóa, điển hình là:

 • Google Rankbrain: Dùng để đo lường cách người dùng tương tác với kết quả tìm kiếm, từ đó điều chỉnh thứ hạng bài viết cho phù hợp.
 • Google Hummingbird: Dùng để xác định ý nghĩa thật sự của những từ khóa được người dùng tìm kiếm dựa trên vị trí, bối cảnh, thời gian,…  

Việc sử dụng từ khóa ngữ nghĩa giúp Google hiểu rõ nội dung của bạn. 

Tăng trải nghiệm người dùng

Sử dụng Semantic Keyword giúp người dùng tìm thấy nội dung theo đúng nhu cầu. Google có thể thông qua dữ liệu từ ý định và hành vi trước đó để truy xuất ra kết quả tìm kiếm chính xác.

Cách tìm kiếm Semantic Keyword hiệu quả

1. Khai thác phần “Tìm kiếm có liên quan”

Khi gõ từ khóa chính vào thanh công cụ, ở cuối SERP (trang kết quả tìm kiếm) sẽ có mục Tìm kiếm có liên quan do Google đề xuất. 

Mục Tìm kiếm có liên quan
Mục Tìm kiếm có liên quan

Ngoài ra, bạn cũng có thể nghiên cứu từ khóa Semantic thông qua phần People also ask (Mọi người cũng hỏi) hiển thị ở giữa trang.

Mục Mọi người cũng hỏi
Mục Mọi người cũng hỏi

2. Từ khóa in đậm trong Meta Description

Khi trả kết quả tìm kiếm, Google thường in đậm những cụm từ liên quan ở Meta Description của các bài viết. Bạn sử dụng nó để thu thập một số từ khóa ngữ nghĩa mà Google chú ý đến. 

Từ khóa in đậm trong Meta Description
Từ khóa in đậm trong Meta Description

3. Công cụ quảng cáo Google

Trong quá trình lập kế hoạch quảng cáo, bạn có thể tìm hiểu về mức độ phổ biến và tỷ lệ tìm kiếm cho từ khóa chính mà bạn đang quan tâm. Ngoài ra, Google còn cung cấp các số liệu cụ thể về Volume Search, mức độ cạnh tranh, tần suất tìm kiếm từ khóa,… 

Công cụ Google ADS
Công cụ Google ADS

4. Google Trends

Sử dụng Google Trends để xem các cụm từ liên quan đang có xu hướng tăng hay giảm. Ngoài ra, nó còn cung cấp một số thông tin: từ khóa, chủ đề liên quan, mức độ quan tâm theo thời gian và khu vực…

Công cụ Google Trend
Công cụ Google Trend

5. Công cụ Semrush Keyword Magic Tool

Semrush Keyword Magic Tool cung cấp thông tin và tỷ lệ tìm kiếm liên quan đến một cụm từ nhất định. Nó chứa tới 142 cơ sở dữ liệu địa lý và gần 20 tỷ từ khóa. Vì vậy, đây là một trong những giải pháp nghiên cứu Semantic Keyword hiệu quả nhất.

Công cụ Keyword Magic Tool
Công cụ Keyword Magic Tool

6. Công cụ TextRazor

Sử dụng TextRazor giúp tìm kiếm Semantic Keyword nhanh chóng. Công cụ này trực tiếp trả về danh sách Semantic Keyword dựa trên dữ liệu từ Google. 

Tuy nhiên, TextRazor chỉ hỗ trợ truy vấn và xuất thông tin đối với từ khóa tiếng Anh. Do đó, bạn cần sử dụng từ khóa chuẩn để đạt được hiệu quả tìm kiếm tốt nhất. 

Công cụ TextRazor 
Công cụ TextRazor 

7. Công cụ Webmaster Tools 

Webmaster Tools là công cụ tìm kiếm từ khóa Semantic chỉ áp dụng cho những website ở trạng thái công khai tối thiểu từ 2 – 3 tháng. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ bạn theo dõi tình trạng SEO, Backlink, thứ hạng từ khóa,… 

Công cụ Webmaster Tools
Công cụ Webmaster Tools

8. Social Monitoring Tools

Social Monitoring Tools là các công cụ giám sát mạng xã hội. Nó giúp theo dõi các cuộc trò chuyện trên mạng khi khách hàng đề cập về lĩnh vực, sản phẩm của bạn. Sử dụng công cụ này giúp bạn có nhiều ý tưởng hay ho và độc đáo hơn về Semantic Keyword. 

9. Từ khóa ngữ nghĩa từ website đối thủ

Tham khảo bộ từ khóa ngữ nghĩa từ website đối thủ là cách đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả. Bạn chỉ việc tìm kiếm từ khóa trên Google như bình thường, sau đó đọc và lọc Semantic Keyword của 5 – 10 bài viết đầu tiên. 

Mẹo tối ưu Semantic Keyword trong SEO

Dựa trên Search Intent

Tìm kiếm từ khóa dựa trên Search Intent (ý định tìm kiếm của người dùng) là một cách tối ưu Semantic Keyword hiệu quả. Thông qua việc kiểm tra những câu hỏi được người dùng tìm kiếm nhiều trên Google, bạn sẽ có thêm những ý tưởng mới cho bài viết. 

Xây dựng dàn ý

Outline Content (dàn ý nội dung) bao gồm ý chính, ý phụ và các từ khóa ngữ nghĩa được phân bổ hợp lý. Nếu triển khai dàn ý tốt, bám sát từ khóa ngữ nghĩa, bài viết của bạn sẽ logic và được tối ưu trên các công cụ tìm kiếm. 

Ví dụ: Sau khi tìm kiếm Semantic Keyword cho từ khóa “Du lịch Đà Nẵng”, bạn có thể sáng tạo nội dung H2, H3 như sau:

 • Chi phí du lịch Đà Nẵng dành cho gia đình là bao nhiêu?
 • Kinh nghiệm đi phượt Đà Nẵng 3 ngày 2 đêm
 • Trải nghiệm dịch vụ du lịch cao cấp tại Đà Nẵng
 • … 

Nội dung có chiều sâu

Ngày nay, những bài viết ngắn không còn được ưu tiên bởi chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Do đó, các website hiện nay đều tập trung vào những bài viết dài và có chiều sâu hơn.

Nội dung có chiều sâu không nằm ở số lượng chữ mà tập trung vào việc cung cấp được bao nhiêu thông tin. Đó phải là bài viết đầy đủ mang lại nhiều giá trị cho người đọc. 

Khai thác các chủ đề liên quan

Chủ đề liên quan là những chủ đề xoay quanh nội dung mà bạn muốn hướng tới. Một bài viết chuẩn cần đủ ý và bao quát toàn bộ nội dung. 

Ví dụ: Khi người dùng tìm kiếm từ khóa “Harry Potter”, Google sẽ trả về các chủ đề liên quan gồm:

 • Fanclub Harry Potter.
 • Thông tin về tiểu thuyết Harry Potter.
 • Diễn viên chính trong phim.
 • Một số video phim. 

Lời kết

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về khái niệm và cách tìm kiếm Semantic Keyword rồi. Mong rằng khi áp dụng những gì mình chia sẻ, bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn. 

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay