Mục lục bài viết

Google Hummingbird là gì? Hiểu rõ mọi thứ về Hummingbird 

Hummingbird là gì

Nếu website của bạn mãi không lên top Google, đôi khi nguyên nhân nằm ở thuật toán Hummingbird. Hãy cùng mình đọc tiếp bài viết này để hiểu rõ Google Hummingbird là gì, cách tối ưu SEO phù hợp,… 

Google Hummingbird là gì?

Google Hummingbird là thuật toán của Google dùng để tối ưu việc trả lời các truy vấn tìm kiếm một cách nhanh chóng và chính xác. 

Nó còn được biết đến với tên gọi “chim ruồi” (ra mắt ở năm 2013). Lưu ý: Đây không phải bản cập nhỏ để bổ sung cho các thuật toán trước. Trên thực tế, nó là sự thay đổi toàn diện về cấu trúc và chức năng hoàn toàn mới. 

Vai trò của thuật toán Hummingbird là gì? 

Hiểu đơn giản, Hummingbird giúp Google hiểu rõ hơn về Search Intent (ý định tìm kiếm) của người dùng. 

Nó không chỉ tập trung vào từng từ khóa riêng biệt, mà còn đặc biệt chú ý đến ngữ cảnh câu truy vấn để xác định rõ mong muốn từ phía người tìm kiếm. 

Ví dụ: Bạn tìm ăn bánh mì. Thay vì chỉ nhìn vào từ bánh mì, Hummingbird sẽ tự hiểu bạn muốn mua món ăn này. Và nó sẽ hiểu nhu cầu của bạn là: Bánh mì ngon nhất ở đâu. Từ đó đưa ra kết quả phù hợp hơn.

Ví dụ về vai trò của Google Hummingbird 
Ví dụ về vai trò của Google Hummingbird 

Điều này khác với những thuật toán cũ như Panda và Penguin, chỉ tập trung vào từ khóa cụ thể. Trong khi đó, Hummingbird muốn hiểu biết tận cùng ý định tìm kiếm để cung cấp kết quả chính xác nhất.

Một điểm đáng chú ý khác là thuật toán chim mồi có vẻ không gây ra nhiều tác động tiêu cực đến traffic và thứ hạng. Điều này cho thấy Google đang đi đúng hướng trong việc nâng cao chất lượng trang SERP.

Ngoài ra, thuật toán này cũng giúp cải thiện phần Knowledge Graph – sơ đồ tri thức, nhờ đó mà kết quả hiển thị được chính xác hơn. Điều này giúp người dùng có được thông tin cần thiết nhanh chóng và đúng.

Lợi ích của Google Hummingbird

Để hiểu rõ hơn về Google Hummingbird là gì, bạn có thể xem nó như việc nâng cấp một chiếc xe cổ. Khi thêm động cơ hiện đại vào, xe sẽ hoạt động hiệu quả hơn. 

Tương tự, thuật toán này giúp Google trở nên thông minh và nhanh chóng hơn trong việc cung cấp thông tin chính xác cho người dùng.

So với các thuật toán tìm kiếm trước đó, Hummingbird có khả năng giải quyết các câu hỏi phức tạp và cải thiện chất lượng thông tin qua Knowledge Graph. 

Cụ thể thì:

Lợi ích với người dùng: 

Hummingbird có khả năng “dự đoán” thông tin người dùng đang cần và tìm kiếm câu trả lời chính xác trong tích tắc. Bạn không phải mở từng trang web để tìm thông tin, đôi khi các dữ liệu bạn cần sẽ hiện ngay trên trang SERP.

Lợi ích đối với Google: 

Họ có thể giữ người dùng lâu hơn trên nền tảng của mình. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để tăng lượt xem cho các quảng cáo, từ đó đem lại lợi nhuận cho Google.

Cách hoạt động của Google Hummingbird là gì?

Khi đã biết Google Hummingbird là gì, có lẽ bạn cũng muốn tìm hiểu cách nó hoạt động. Đây là thuật toán đổi mới cách Google tìm kiếm thông tin, giúp nó trở nên thông minh hơn trong việc cung cấp kết quả cho người dùng.

Cách hoạt động của Hummingbird không chỉ tập trung vào mật độ và từ khóa chính. Nó còn coi trọng các từ khóa phụ và LSI keyword. Vì thế, nếu bài viết chứa các loại từ khóa này, có khả năng nó sẽ được đánh giá cao hơn.

Muốn tận dụng thuật toán Hummingbird, việc tạo content SEO cũng cần điều chỉnh sao cho phù hợp. Giờ đây, bạn phải áp dụng các kỹ thuật viết mới mẻ, nghiên cứu sâu hơn về nhu cầu người xem. 

Khi bài viết được thêm nhiều từ khóa có liên quan đến từ khóa chính, thì khả năng nội dung đó sẽ lên trang đầu tiên của SERP sẽ cao hơn.

Tác động SEO của Google Hummingbird là gì? 

Từ khi Hummingbird xuất hiện, các chuyên gia đã nhận ra sự quan trọng của ngữ cảnh trong từng chủ đề. 

Bên cạnh đó, thuật toán này cũng đánh giá các liên kết trên website. Nếu link không liên quan, đó được coi là liên kết không tốt, có thể làm giảm thứ hạng.

Cập nhật thuật toán mới này giúp Google định hướng người dùng tới nơi phù hợp nhất, thay vì chỉ đưa cho họ hàng loạt thông tin. 

Từ đó giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi bằng cách dẫn dắt người dùng đến các trang có nội dung liên quan, cuối cùng là bán hàng.

Do số lượng tìm kiếm bằng giọng nói và câu hỏi tự nhiên đang tăng, vì thế trang web của bạn cần có nội dung đa dạng. Hummingbird tăng cường khả năng hiểu các truy vấn dựa trên các từ khóa như Ai, Cái gì, Ở đâu, Làm thế nào,… 

Tìm hiểu Knowledge graph và Semantic Search 

Knowledge graph là gì? 

Knowledge Graph (sơ đồ tri thức) là một công nghệ của Google giúp tăng cường khả năng tìm kiếm thông tin. Bạn có bao giờ thấy những hộp thông tin xuất hiện ở bên phải kết quả tìm kiếm Google chưa? Đó là Knowledge Graph.

Ví dụ minh họa về sơ đồ tri thức
Ví dụ minh họa về sơ đồ tri thức

Cách hoạt động của nó khá đơn giản nhưng vô cùng thông minh. Sơ đồ tri thức có thể đọc và hiểu được mối liên hệ giữa các từ khóa, người, sự kiện, địa điểm,… 

Ví dụ: Nếu tìm Apple, nó sẽ biết bạn cần tìm hiểu thông tin về công ty Apple (đôi khi là quả táo, tùy thuộc vào ngữ cảnh).

Sơ đồ tri thức về thông tin của công ty Apple
Sơ đồ tri thức về thông tin của công ty Apple

Mục tiêu của Knowledge Graph là cung cấp cho người dùng thông tin nhanh chóng, chính xác và đầy đủ ngay trên SERP (không cần vào bất kỳ bài viết nào). Nhờ vậy Google đã nguồn tri thức rộng lớn, tiện lợi và dễ sử dụng.

Semantic search là gì? 

Semantic Search (tìm kiếm ngữ nghĩa) là phương pháp tìm kiếm thông tin theo ý nghĩa từ khóa, không chỉ dựa trên việc từ khóa đó có trong nội dung hay không. 

Nói cách khác, phương pháp này không chỉ nhìn vào từng từ bạn gõ, mà còn hiểu được ý định của câu hỏi/truy vấn bất kỳ.

Ví dụ: Bạn tìm thời tiết ngày mai TP. HCM, Semantic Search sẽ hiển thị các trang có chứa từ “thời tiết” và “ngày mai”. Đồng thời nó còn hiểu bạn muốn ngay lập tức biết thông tin thời tiết của ngày hôm đó.

Ví dụ minh họa Semantic Search
Ví dụ minh họa Semantic Search

Nói chung, Semantic Search làm cho việc tìm kiếm thông tin trên internet trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bằng cách tập trung vào ngữ nghĩa truy vấn.

Dấu hiệu nhận biết Google Hummingbird là gì?

Với thời gian trước 2013, hãy tưởng tượng bạn đang tìm khóa học tiếng Anh uy tín ở Hà Nội trên Google. Kết quả trả về sẽ thường tập trung vào các từ khóa chính như tiếng Anh và Hà Nội.

Sau khi Hummingbird xuất hiện, Google sẽ xem xét toàn bộ câu truy vấn của bạn. Kể cả khi bạn tìm kiếm bằng tiếng Việt không dấu, Google vẫn nhận diện được bạn muốn tìm một trung tâm đào tạo tiếng Anh chất lượng tại Hà Nội.

Hiện nay, bao gồm cả truy vấn dài và phức tạp cũng được Google hiểu và xử lý, để đưa ra kết quả tìm kiếm chính xác hơn.

Mục tiêu của đội ngũ Google khi phát triển Hummingbird chính là đảm bảo rằng kết quả tìm kiếm người dùng nhận phù hợp với từng từ khóa, “đánh đúng” Search Intent của họ.

Tìm kiếm giọng nói và Hummingbird

Tìm kiếm bằng giọng nói là một tính năng tiêu biểu mà Google Hummingbird hỗ trợ. Nó tối ưu hóa việc tìm kiếm thông qua giọng nói, làm cho việc này tiện lợi và chính xác hơn.

Một điểm nổi bật khác là thuật toán này giúp bạn học thêm/cải thiện ngôn ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) qua việc tìm kiếm bằng giọng nói trên YouTube. Nó không chỉ hỗ trợ xem xét một hay hai từ khóa, mà còn cho phép bạn truy vấn bằng cả câu hỏi dài.

Tìm kiếm địa phương và Hummingbird 

Trong khi các chuyên gia SEO toàn cầu đang tích cực nghiên cứu ảnh hưởng của Hummingbird đối với website, cộng đồng SEO Local cũng phát hiện và khắc phục quan điểm sai lầm từ con bot này:

 • Có thể ảnh hưởng khá lớn đến cách hiển thị kết quả tìm kiếm địa phương.
 • Xuất hiện nhiều kết quả local hơn trong phần SERP tự nhiên, đặc biệt là cho các truy vấn có mục tiêu cụ thể về địa điểm.
 • Kết quả từ các thư mục trực tuyến có xu hướng được cung cấp nhiều hơn trong SERP ở phần Địa điểm.

Nhận biết website bị ảnh hưởng bởi Google Hummingbird là gì?

Dù các chủ doanh nghiệp địa phương có thể đã đối mặt với vấn đề spam làm giảm sự hiện diện khi ai đó tìm kiếm. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi bản cập nhật Hummingbird.

Nếu website bị giảm traffic hay thứ hạng, không nên vội kết luận là do Hummingbird. 

Mình khuyên bạn nên xem qua danh sách các bản cập nhật từ Google. Có thể nguyên nhân thực sự không phải là thuật toán này, mà có đến từ Google Panda, Penguin, Pirate,… 

Cách tận dụng Google Hummingbird là gì?

Xác định người xem

Để phát triển website đạt hiệu quả, bạn cần định hình rõ nét về chân dung người xem. Khi đã hiểu rõ đối tượng mục tiêu là ai, hãy lên chiến lược nội dung phù hợp với họ (từ chủ đề, màu sắc, hình ảnh, văn phong,…). 

Điều này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc tập trung qua mất vào sản xuất nội dung mù quáng. 

Tối ưu content và SEO 

Khi Audit Content website, hãy lưu ý những yếu tố sau đây để thân thiện hơn “trong mắt” của Google Hummingbird: 

 • Xây dựng cấu trúc thông tin dễ hiểu, tránh việc sử dụng câu từ phức tạp, “đao to búa lớn”. 
 • Tránh gặp phải các lỗi liên quan đến tối ưu bài viết chuẩn SEO
 • Hạn chế tình trạng sản xuất Thin Content (nội dung mỏng, không đủ thông tin).
 • Tạo nội dung có ngữ nghĩa, logic, liên hệ mật thiết với nhau.
 • Tùy chỉnh nội dung của từng trang web để phù hợp với mục tiêu.
 • Sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, giàu ý nghĩa và có chiến lược tập trung vào trang đích.
 • Luôn tạo nội dung thú vị đến mức người xem muốn chia sẻ nó.
 • Áp dụng Schema.org (code html/javascript để đánh dấu dữ liệu) cung cấp các thông tin mô tả, giúp bot Google hiểu rõ hơn về website của bạn.
 • Sử dụng Open Graph (đồ thị mở) và các đánh dấu ngữ nghĩa khác để “gây ấn tượng” với Hummingbird. 

Tạo hồ sơ liên kết 

Việc xây dựng liên kết (Internal link, External link, Backlink) giúp:

 • Google dễ dàng hiểu được nội dung trên website của bạn. 
 • Tạo dựng và phổ biến thương hiệu thông qua Backlink. 
 • Cải thiện lưu lượng truy cập cho các bài viết/nguồn khác. 
 • Tạo dựng cấu trúc website bằng cách đặt link đến nội dung tương tự, các chủ đề liên quan.

Và tất cả những điều trên sẽ giúp Hummingbird “ưu tiên” đưa bạn ra SERP mỗi khi ai đó tìm kiếm nội dung liên quan. 

Sử dụng phương tiện truyền thông 

Các phương tiện truyền thông cũng hỗ trợ không ít trong việc giúp website của bạn thân hiện hơn với thuật toán Google. Vì thế hãy:

 • Tích cực mở rộng mức độ phổ biến của thương hiệu trên mạng xã hội. Từ đó xây dựng uy tín đối với người xem, tiếp đến là Google. 
 • Tạo content tốt hơn để tăng số lượng đề cập, liên kết bao gồm cả việc được nhắc đến và trích dẫn trên các website khác (thường cần triển khai chiến lược đi backlink). 

Thực ra, nếu tất cả những điểm này đều được thực hiện tốt, bạn chẳng cần phải làm thêm gì cả. Hãy tiếp tục duy trì chất lượng hiện tại để đưa website lên thứ hạng cao và có lượng traffic ổn định.

Nghiên cứu tìm kiếm dạng câu hỏi

Không chỉ giới hạn ở việc tìm kiếm từ khóa, bạn cũng cần suy nghĩ về các câu hỏi mà người xem đang đặt ra trên Google. Hiểu rõ những câu hỏi này, bạn có thể thêm chúng vào nội dung SEO.

Khác với việc tối ưu từ khóa – cần quan tâm đến mật độ từ khóa (1 – 3%). Khi tích hợp câu hỏi, bạn chèn càng nhiều câu hỏi thì khả năng tiếp cận nhu cầu của người xem càng cao.

Bạn có thể sử dụng các công cụ Ahrefs, SEMrush hoặc phần “Mọi người cũng hỏi” để làm việc này. 

Thường xuyên đăng bài

Để tăng cơ hội xuất hiện trên Google Hummingbird, việc bạn cần làm là đăng bài thường xuyên và cung cấp thông tin đa dạng. 

Lý do là, càng đăng nhiều bài viết, càng có nhiều cơ hội để giải quyết các thắc mắc của người dùng, từ đó thúc đẩy traffic và tăng hạng với Hummingbird.

Lưu ý: Hãy tập trung vào việc tạo content trả lời các câu hỏi thường gặp của người dùng. Hoặc bạn cũng có thể làm các nội dung như: Phỏng vấn chuyên gia, hướng dẫn chi tiết,… 

Đăng bài mới liên tục và đảm bảo chất lượng không chỉ làm cho Google Hummingbird “nhớ” đến bạn, mà còn tạo điều kiện để nhận nhiều backlink tự nhiên.

Tạo nội dung đa dạng 

Để thu hút sự chú ý của thuật toán Hummingbird, đừng chỉ tập trung vào tạo nội dung đầy đủ. Bạn cần đa dạng hóa cách thể hiện nội dung như:

 • Infographic: Đây là cách hay để kết hợp văn bản và hình ảnh. Với những đồ thị và minh họa, thông tin sẽ trở nên sinh động hơn, giúp người xem dễ dàng nắm bắt, hiểu rõ.
 • Video: Tạo ra các video ngắn để trả lời các câu hỏi thường gặp vừa giúp đáp ứng nhu cầu của đối tượng mục tiêu, vừa làm cho nội dung trở nên phong phú hơn.
 • Hướng dẫn: Nếu bạn có nội dung dạng how-to (cách để…), đừng ngần ngại đưa nó lên. Google Hummingbird rất thích các nội dung hướng dẫn, dù là bằng văn bản hay video, bởi chúng cung cấp thông tin hữu ích và cụ thể.

Chọn văn phong phù hợp

Nhiều trang web chưa biết cách sử dụng từ ngữ chính xác trong nội dung. Họ tuân theo quy tắc “dùng từ đơn giản” và ngần ngại khi thêm các thuật ngữ chuyên ngành. 

Từ đó họ tự động đơn giản hóa ngôn từ, nhưng lại “dịch” sai nghĩa, dẫn đến việc truyền đạt không đúng. 

Vì thế bạn cần biết được đối tượng mục tiêu của website/bài viết là ai, ví dụ:

 • Người đã có hiểu biết về lĩnh vực: Đối với nhóm này, bạn có thể sử dụng thuật ngữ mà không cần lo bất kỳ vấn đề nào. 
 • Người mới tìm hiểu: Có vẻ sẽ khó khăn hơn, bạn cần hiểu rõ chủ đề và tìm cách truyền đạt đơn giản hóa. Sau đó kiểm tra lại tính chính xác của nội dung dựa trên nhiều nguồn khác nhau.

Thực tế cho thấy, website sử dụng thuật ngữ chuyên ngành, phân tích sâu vào chủ đề vẫn được Google đánh giá có uy tín và chất lượng.

Dùng nhiều từ khóa LSI 

Đừng chỉ tập trung vào từ khóa chính, hãy quan tâm hơn đến LSI keyword. Để làm được như vậy, bạn phải nghiên cứu từ khóa mầm một cách tỉ mỉ, rồi sắp xếp những từ khóa này một cách có logic vào nội dung.

Một số cách giúp bạn tìm kiếm từ khóa liên quan ngữ nghĩa:

Luôn đảm bảo chất lượng nội dung 

Luôn chú ý đến chất lượng nội dung trên website, tránh viết các bài có thông tin mập mờ, không rõ ràng, lặp lại hay không liên quan đến lĩnh vực chính. Đặc biệt, tránh sử dụng nội dung rác hay spam.

Hãy xem Hummingbird là cơ hội 

Hummingbird đã cho các chủ trang web biết rằng:

 • Google muốn hiểu rõ hơn về điều người dùng thực sự muốn tìm khi thực hiện truy vấn.
 • Thay vì chỉ nhìn vào từng từ khóa riêng lẻ, Google sẽ xem xét cả câu truy vấn để nắm bắt được ngữ cảnh.

Hummingbird giúp đẩy lùi các phương pháp SEO cũ và spam, khuyến khích việc sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, phù hợp với người đọc.

Khi content đáp ứng đúng nhu cầu tìm kiếm, bạn có cơ hội lên top cao hơn, đặt chân vào hộp Q&A, Knowledge Graph,… (rất khó, chỉ khi đủ uy tín, thực sự hữu ích thì nội dung mới được hiển thị tại khu vực này).

Trong thế giới SEO ngày nay, việc đáp ứng đúng Search Intent luôn giữ vai trò quan trọng để thành công. Bạn nên làm những việc sau để phát triển website hiệu quả: 

 • Tương tác trực tiếp với độc giả để hiểu rõ hơn về mong muốn của họ.
 • Nghiên cứu từ khóa để biết được những gì mọi người thực sự đang tìm kiếm.
 • Thực hiện phân tích sâu về chủ đề để có cái nhìn toàn diện và tạo content chất lượng.

Lời kết

Qua bài viết này, có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn về Google Hummingbird là gì và tầm quan trọng của nó trong việc tối ưu SEO website. Đừng quên, việc hiểu và tận dụng thuật toán “chim ruồi” là một yếu tố quan trọng từ khóa lên top Google. 

Thế nên, hãy áp dụng ngay các kiến thức vừa rồi vào website và thường xuyên theo dõi Kind Content để biết thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay