Mục lục bài viết

SEMrush là gì? Cách sử dụng các tính năng của SEMrush

SEMrush là gì

Bạn đang tìm kiếm công cụ phân tích từ khóa, đánh giá đối thủ và cải thiện chiến lược SEO, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? SEMrush sẽ là giải pháp dành cho bạn.

Vậy SEMrush là gì và làm thế nào để sử dụng nó hiệu quả? Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết trong bài viết này!

SEMrush là gì?

SEMrush là công cụ phân tích SEO đa năng, gồm nhiều tính năng hữu ích như: Nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ, theo dõi vị trí từ khóa, kiểm tra backlink,… 

Điểm nổi bật của công cụ này là khả năng cung cấp dữ liệu chi tiết về từ khóa, của đối thủ, nhờ vào kho dữ liệu khổng lồ có hơn 20 tỷ từ khóa, 310 triệu quảng cáo hiển thị, và 17 tỷ URL. 

SEMrush hoạt động như thế nào?

SEMrush tạo ra bot riêng biệt của mình để “đào” thông tin trên internet, khá giống với cách bot Google hoạt động. Những Bot này sẽ đi khắp các trang web để tìm và thu nhặt thông tin, bao gồm các từ khóa được xếp hạng cao trong top 20.

Cụ thể, SEMrush đã chia các bot thành 3 nhóm:

 • Nhóm 1: Cập nhật thông tin mỗi ngày cho khoảng 1 triệu từ khóa hot nhất.
 • Nhóm 2: Cũng làm việc mỗi ngày nhưng mất 2 tuần để hoàn thành việc cập nhật cho 14 triệu từ khóa ít phổ biến hơn.
 • Nhóm 3: Mất 25 ngày để thu thập và xử lý thông tin cho 25 triệu từ khóa khác.

Qua đó, SEMrush có thể thu thập tổng cộng khoảng 40 triệu từ khóa trên 26 công cụ tìm kiếm ở các quốc gia khác nhau.

Ngoài ra, SEMrush cũng có các bot khác với nhiệm vụ là đi săn thông tin về Backlink từ các website. Họ chỉ tập trung vào các link có giá trị và bỏ qua các link rác, hay còn gọi là Backlink spam.

Ưu điểm của SEMrush là gì?

 • Phân tích từ khóa chính xác và chi tiết.
 • Đa dạng tính năng từ SEO, PPC đến phân tích đối thủ.
 • Dữ liệu về backlink rất mạnh mẽ.
 • Báo cáo tự động và dễ tùy chỉnh.
 • Đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ nguồn tài nguyên hữu ích cho người mới.
 • Có tính năng theo dõi vị trí từ khóa trong thời gian thực.
 • Cho phép bạn thử nghiệm và phân tích quảng cáo của đối thủ.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ và thị trường khác nhau.
 • … 

Nhược điểm của SEMrush là gì?

 • Cần trả mức giá cao so với các công cụ khác để sử dụng hết tính năng của SEMrush. 
 • Cần thời gian để làm quen với giao diện và tính năng. 
 • Báo cáo một số thị trường ít phổ biến sẽ không quá chính xác.
 • Có thể gặp sự cố về tốc độ khi xử lý dữ liệu lớn.

Cách đăng ký tài khoản SEMrush 

 • Bước 1: Truy cập vào website của SEMrush. Bấm vào nút “Sign Up” (ở góc trên, bên phải). Điền email và mật khẩu rồi bấm “Create Account” hoặc chọn “Continue with Google” để đăng nhập bằng Google.
Đến phần Create your account 
Đến phần Create your account 
 • Bước 2: Kiểm tra email vừa đăng ký để lấy mã code, sau đó nhập vào ô “Enter code” và nhấn “Confirm email”.
Xác nhận qua email
Xác nhận qua email
 • Bước 3: Trả lời một số câu hỏi từ SEMrush. Khi trả lời xong các câu hỏi, màn hình sẽ xuất hiện 2 gói dịch vụ (Pro và Guru), nếu chưa muốn đăng ký hãy chọn “Skip Trial”. 
Chọn Skip Trial để bỏ qua
Chọn Skip Trial để bỏ qua

Cách sử dụng SEMrush đơn giản nhất 

Sử dụng SEMrush không hề phức tạp, vì nó được thiết kế theo mô hình công cụ đa năng và tối giản.

Bạn chỉ cần điền thông tin cơ bản như URL website, từ khóa cần phân tích, hoặc một vài thông tin khác vào ô tương ứng. Ngay lập tức, SEMrush sẽ cung cấp cho bạn báo cáo chi tiết, dễ đọc và dễ hiểu. 

Bạn có thể dễ dàng hiểu rõ tình hình SEO của trang web, các từ khóa đang được sử dụng, và nắm bắt cơ hội để tối ưu website của mình.

Nói cách khác, SEMrush không chỉ là một công cụ nghiên cứu từ khóa mạnh mẽ, mà còn rất tiện lợi, giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc.

Các tính năng chính của SEMrush

1. Keyword Overview

Keyword Overview là một trong những tính năng quan trọng nhất trong SEMrush, giúp bạn phân tích và chọn lựa từ khóa. Mỗi từ khóa sẽ là thông tin về số lần tìm kiếm, chi phí trên mỗi click (CPC), độ khó, câu hỏi liên quan…. 

Những thông tin này không chỉ giúp tối ưu SEO mà còn rất hữu ích khi bạn triển khai kế hoạch chạy quảng cáo Google. Bạn sẽ biết được những từ khóa nào đáng để đầu tư, điều chỉnh chiến lược sao cho hiệu quả nhất.

Nghiên cứu từ khóa với SEMrush
Nghiên cứu từ khóa với SEMrush

2. Domain Overview

Domain Overview giúp bạn phân tích chi tiết hiệu suất của một trang web, có thể là của bạn hoặc cả của đối thủ. Tính năng này cung cấp một loạt các chỉ số quan trọng như: Lưu lượng truy cập, từ khóa mục tiêu, nguồn lưu lượng, liên kết,… 

Việc hiểu rõ những chỉ số này không giúp bạn định vị được trang web của mình so với đối thủ. Từ đó bạn có thể đưa ra phương án tối ưu SEO website phù hợp. 

Phân tích domain
Phân tích domain

3. Organic Research

Organic Research hỗ trợ nghiên cứu các từ khóa mà website của bạn/đối thủ đang xếp hạng. Nó sẽ đưa ra thông tin về: Số lần hiển thị, số lượng nhấp chuột và tỷ lệ nhấp chuột (CTR) cho từng từ khóa. 

Với các thông tin này, bạn sẽ đánh giá được hiệu quả của các từ khóa hiện tại và tìm kiếm cơ hội để mở rộng danh sách từ khóa, phát triển chiến lược content SEO.

Tính năng Organic Research
Tính năng Organic Research

4. On Page SEO Checker

On Page SEO Checker là tính năng tối ưu hóa trang web dựa trên các yếu tố SEO cụ thể như: Tiêu đề, Meta Description, nội dung, và các yếu tố kỹ thuật khác.

SEMrush sẽ đề xuất gợi ý cải tiến cụ thể và các tài liệu hướng dẫn thực hiện chi tiết. Việc này không chỉ cải thiện xếp hạng mà còn bổ sung nhiều giá trị cho người xem. 

Kiểm tra SEO Onpage
Kiểm tra SEO Onpage

5. Backlink Analysis

Backlink Analysis đưa ra cái nhìn tổng quan về backlink trên website cụ thể. Nó cung cấp thông tin như: Số lượng backlink, nguồn gốc của backlink, chất lượng của chúng,… 

Điều này quan trọng vì backlink là một trong những yếu tố quyết định đến xếp hạng trên Google. Bằng cách sử dụng Backlink Analysis, bạn sẽ xác định các cơ hội và rủi ro liên quan đến chiến lược backlink, từ đó có các quyết định/giải pháp kịp thời.

Phân tích Backlink với SEMrush
Phân tích Backlink với SEMrush

6. Advertising Research

Advertising Research là tính năng phân tích các chiến dịch quảng cáo của đối thủ. Bạn sẽ nhận được các dữ liệu về từ khóa quảng cáo, ngân sách, và các loại quảng cáo mà đối thủ đang sử dụng. 

Từ đó, bạn sẽ nắm bắt được xu hướng quảng cáo trong ngành, và điều chỉnh chiến lược quảng cáo của mình để có thể cạnh tranh hiệu quả hơn.

Phân tích chiến lược quảng cáo
Phân tích chiến lược quảng cáo

7. Topic Research

Topic Research là tính năng tìm chủ đề và từ khóa phổ biến trong lĩnh vực của bạn. Nó sẽ đưa ra các gợi ý chủ đề dựa trên các từ khóa và xu hướng tìm kiếm, giúp bạn có thêm ý tưởng khi tạo nội dung.

Điều này giúp bạn tạo content chất lượng, mới lạ, tối ưu SEO và nâng vị trí trên Google.

Tìm chủ đề trong lĩnh vực
Tìm chủ đề trong lĩnh vực

8. Traffic Analytics

Traffic Analytics mang đến cái nhìn toàn diện về lượng truy cập đến website cụ thể. Nó sẽ quét và cung cấp số lượng người truy cập, tỷ lệ thoát, thời gian truy cập trung bình,…

Bạn sẽ hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu trên từng website, biết cách định hướng cải thiện hiệu suất trang.

Phân tích Traffic
Phân tích Traffic

9. Link Building Tool

Link Building Tool giúp bạn xây dựng và quản lý hồ sơ backlink. SEMrush sẽ nghiên cứu và đưa ra danh sách website tiềm năng để xây dựng liên kết, gợi ý về cách tiếp cận.

Backlink sẽ là yếu tố quan trọng để đánh giá và xếp hạng trang web, vì thế tính năng này vô cùng hữu ích cho bạn. 

Xây dựng liên kết
Xây dựng liên kết

10. Market Explorer

Market Explorer sẽ nghiên cứu lĩnh vực và thị trường mục tiêu bạn đang nhắm đến. Thông tin mà SEMrush đưa ra bao gồm: Danh sách đối thủ cạnh tranh, xu hướng thị trường, nhóm khách hàng tiềm năng,… 

Với những dữ liệu từ báo cáo, bạn có thể phát triển chiến lược kinh doanh và marketing một cách thông minh hơn. Đồng thời tìm hiểu về các cơ hội và thách thức trong lĩnh vực của bạn.

Phân tích thị trường
Phân tích thị trường

11. SEO Content Template

SEO Content Template là công cụ hỗ trợ viết Content SEO tốt hơn bằng cách đưa ra các gợi ý và mẫu nội dung dựa trên từ khóa mục tiêu như: Cấu trúc tiêu đề, mật độ từ khóa, và hướng dẫn sử dụng các từ khóa liên quan,… 

Tính năng hỗ trợ viết content
Tính năng hỗ trợ viết content

12. Position Tracking

Position Tracking sẽ theo dõi vị trí của các từ khóa trên công cụ tìm kiếm theo thời gian và địa lý. 

Với công cụ này, bạn sẽ biết được từ khóa nào đang xếp hạng cao/cần được tối ưu thêm, biến động từ khóa. Bạn cũng có thể xem vị trí của đối thủ và có cái nhìn toàn diện về chiến lược SEO từ khóa.

Theo dõi xếp hạng từ khóa
Theo dõi xếp hạng từ khóa

13. Keyword Gap

Keyword Gap cung cấp thông tin chi tiết về các từ khóa chung, từ khóa đang thiếu (so sánh giữa bạn và đối thủ) và từ khóa mà bạn đang dẫn đầu.

Thông qua việc phân tích này, bạn có thể hiểu rõ hơn về vị trí cạnh tranh của mình trong ngành và tìm ra các cơ hội phát triển (đó có thể là Phantom Keyword).

Tìm từ khóa còn thiếu
Tìm từ khóa còn thiếu

14. Site Audit

Site Audit là tính năng phân tích toàn diện website để tìm ra các vấn đề SEO có thể ảnh hưởng tới xếp hạng trên Google. 

Công cụ này sẽ báo cáo chi tiết về các vấn đề như: Liên kết hỏng, thiếu thẻ meta, tốc độ tải trang, backlink kém chất lượng,… Mục đích giúp bạn Audit Content, phát hiện rủi ro kịp thời và cải thiện, khắc phục. 

Kiểm tra toàn bộ website
Kiểm tra toàn bộ website

15. Bulk Analysis

Bulk Analysis là tính năng phân tích  đồng loạt số lượng lớn các từ khóa hoặc địa chỉ URL. 

Công cụ này cung cấp thông tin chi tiết về chỉ số như: Mức độ khó của từ khóa, số lượng tìm kiếm hàng tháng, các chỉ số backlink,…. Từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hiệu suất SEO của một lượng lớn dữ liệu và đưa ra quyết định thông minh.

Tính năng Bulk Analysis
Tính năng Bulk Analysis

16. Backlink Gap

Backlink Gap sẽ so sánh hồ sơ backlink của mình với đối thủ. Mục đích giúp bạn biết được các nguồn backlink tiềm năng chưa khai thác, số lượng, chất lượng liên kết từ các trang web khác nhau.

Nhờ đó, bạn có thể xác định cơ hội xây dựng backlink mới và nâng cao vị trí xếp hạng. 

Tìm lỗ hổng liên kết ngược
Tìm lỗ hổng liên kết ngược

17. Organic Traffic Insights

Organic Traffic Insights giúp bạn hiểu rõ về lưu lượng truy cập tự nhiên đến website cụ thể. Công cụ này cung cấp các chỉ số như số lượng traffic, tỷ lệ thoát trang, thời gian truy cập trên trang,… 

Với những dữ liệu từ kết quả, bạn sẽ phân tích hiệu suất từ khóa và nội dung. Từ đó phát hiện vấn đề/cải thiện chiến lược để thu hút nhiều truy cập hơn.

Tính năng Organic Traffic Insights 
Tính năng Organic Traffic Insights 

Gợi ý một số công cụ thay thế Semrush

Ahrefs

Ahrefs là công cụ SEO có khả năng phân tích backlink chính xác và sâu rộng. Ngoài ra, Ahrefs còn có các tính năng khác như theo dõi vị trí từ khóa, phân tích trang web và nghiên cứu từ khóa,…

Điều này giúp bạn hiểu rõ về trạng thái website, có cái nhìn chi tiết  về chiến lược SEO.

Công cụ Ahrefs
Công cụ Ahrefs

Keywordtool.io

Keywordtool.io là một công cụ tìm từ khóa đơn giản nhưng vô cùng mạnh mẽ. Công cụ này có thể cung cấp hàng loạt gợi ý dựa trên một “từ khóa mầm”.

Đặc biệt, nó còn cung cấp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như: Google, YouTube, Bing, và Amazon,… 

Công cụ Keywordtool.io
Công cụ Keywordtool.io

Ubersuggest

Ubersuggest là công cụ SEO đa năng sở hữu giao diện thân thiện. Nó không chỉ giúp bạn nghiên cứu từ khóa mà còn phân tích trang web, đánh giá backlinks, và hơn thế nữa.

Ubersuggest là lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do có mức giá khá linh hoạt.

Công cụ Ubersuggest 
Công cụ Ubersuggest 

KW Finder

KW Finder tập trung chủ yếu vào nghiên cứu từ khóa, giúp bạn tìm ra các từ khóa tiềm năng/liên quan mà đối thủ có thể đã bỏ sót.

Kết quả báo cáo sẽ bao gồm: Độ khó từ khóa, giá thầu CPC, lưu lượng tìm kiếm,… giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chiến lược từ khóa.

Công cụ KW Finder 
Công cụ KW Finder 

LSI Graph

LSI Graph chuyên về việc tạo các từ khóa có liên quan ngữ nghĩa (LSI Keyword) giúp nội dung của bạn trở nên phong phú và tăng hiệu suất SEO.

Với việc sử dụng các từ khóa LSI, bạn có thể tạo các bài viết chất lượng, tăng trải nghiệm người dùng, thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Công cụ LSI Graph
Công cụ LSI Graph

Lưu ý khi sử dụng SEMrush là gì? 

 • Nên sử dụng phiên bản thử nghiệm để làm quen với các tính năng.
 • Ưu tiên xem các video/bài viết hướng dẫn trước khi bắt đầu.
 • Lên kế hoạch chi tiêu để không phát sinh thêm phí.
 • Hãy tùy chỉnh bảng điều khiển theo nhu cầu cụ thể của bạn.
 • Đừng quên thiết lập cảnh báo và theo dõi từ khóa.
 • Nên so sánh dữ liệu từ SEMrush với các nguồn khác để đảm bảo chính xác.
 • Sử dụng tính năng đánh dấu sao để dễ dàng quay lại các phần quan trọng.
 • Tận dụng tính năng phân tích đối thủ để cải thiện chiến lược của bạn.
 • Hãy thử nghiệm các công cụ dự báo để đánh giá chiến lược SEO và PPC.
 • Đọc các báo cáo về xu hướng thị trường để cập nhật thông tin mới nhất.

Lời kết

Như vậy bạn đã biết rõ SEMrush là gì và các tính năng chủ đạo của nó. Với các tính năng phong phú như nghiên cứu từ khóa, theo dõi vị trí, phân tích đối thủ, SEMrush sẽ là công cụ hữu ích trong chiến lược SEO website. 

Bên cạnh đó, đừng quên Kind Content luôn chia sẻ kiến thức miễn phí, hỗ trợ quá trình làm Content Marketing của bạn. 

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay