Mục lục bài viết

LSI Keyword là gì? 10+ mẹo tối ưu LSI Keyword khi làm SEO

LST keyword là gì

Biết tận dụng LSI Keyword sẽ giúp Google hiểu nội dung của bạn tốt hơn. Từ đó website được Google đánh giá cao, tăng thứ hạng, cải thiện chất lượng content. Vậy cụ thể LSI Keyword là gì? Làm sao tối ưu loại từ khóa này khi làm SEO? Cùng xem nhé!

LSI Keyword là gì?

LSI Keyword (Latent Semantic Indexing Keyword) là từ khóa liên quan đến chủ đề chính về mặt ngữ nghĩa. Đó có thể là các từ đồng nghĩa hoặc có tính liên quan chặt chẽ. Xem ví dụ để hiểu rõ hơn nhé:

Nếu bạn đang viết về từ khóa SEO On-page thì các từ khóa LSI có thể là: 

Các từ khóa đồng nghĩa: 

 • Tối ưu SEO On page
 • Làm SEO Onpage

Các từ khóa liên quan chặt chẽ: 

Xem thêm: Cách viết bài chuẩn SEO: 57 checklist đầy đủ nhất

Lợi ích của LSI Keyword là gì?

 • Tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.
 • Cải thiện mức độ liên quan của nội dung.
 • Tăng thời gian ở lại trang của người đọc. 
 • Giảm tỷ lệ thoát trang.
 • Tăng độ tin cậy và tính xác thực để tạo nội dung chất lượng.
 • Đa dạng hóa nội dung bài viết, tránh lặp từ và tạo sự liên kết cho câu văn, đoạn văn.
 • Tăng tỷ lệ nhấp (CTR) vào bài viết khi người đọc tìm kiếm.

Cách sử dụng LSI Keyword trong SEO

1. Chọn từ khóa phù hợp

Hãy nghiên cứu từ khóa và chọn ra các từ khóa phù hợp với chủ đề chính bằng cách sử dụng công cụ Ahrefs. Ví dụ, bài viết của bạn hướng đến từ khóa chính là SEO blog, bộ từ khóa LSI có thể là:

 • SEO là gì
 • Mật độ từ khóa 
 • Tối ưu thẻ Meta 
 • Cách viết bài chuẩn SEO
 • Checklist kiểm tra nội dung SEO
 • Plugin seo
 • Tối ưu content SEO

2. Kiểm tra Volume từ khóa

Trong danh sách LSI Keyword, đôi khi sẽ có từ khóa không quá liên quan hoặc thông tin quá rộng so với chủ đề chính. Lúc này, bạn có thể xem số Volume (lược tìm kiếm) của từ khóa đó có cao không. Nếu từ khóa có Volume cao, hãy cân nhắc viết một bài riêng cho nó.

3. Thêm từ khóa vào bài viết

Bạn nên chèn LSI Keyword vào các vị trí tương tự từ khóa chính: 

4. Tập trung vào trải nghiệm người dùng 

Thêm nhiều từ khóa LSI vào bài viết giúp Google hiểu rõ ngữ cảnh của nội dung nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu nhồi nhét từ khóa sẽ làm câu văn lủng củng, ảnh hưởng đến trải nghiệm đọc của người dùng. Và dĩ nhiên Google không thích điều này.

Vì vậy, toàn bộ từ khóa (không chỉ riêng LSI Keyword) phải liên quan đến nhau và xuất hiện trôi chảy trong bài viết. Việc này giúp bạn tránh khỏi các cảnh cáo/ hình phạt từ Google, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên website.

13 mẹo tìm LSI Keyword hiệu quả nhất

1. Thanh tìm kiếm của Google

Hãy nhập từ khóa chính vào thanh tìm kiếm trên Google, bạn sẽ được gợi ý hàng loạt từ khóa liên quan. Hãy thu thập và lập danh sách những từ khóa phù hợp để thêm vào bài viết của bạn.

Sử dụng thanh tìm kiếm Google
Sử dụng thanh tìm kiếm Google

2. Mục “Tìm kiếm có liên quan” trên Google

Ở trang kết quả tìm kiếm của Google (SERP), bạn hãy đến mục Tìm kiếm có liên quan (Related Searches) ở cuối trang. Và đây là những từ khóa LSI mà bạn có thể chọn lọc để cho vào nội dung của mình.

Mục Tìm kiếm có liên quan
Mục Tìm kiếm có liên quan

3. Tham khảo phần “Mọi người cũng hỏi”

Tham khảo mục Mọi người cũng hỏi (People Also Ask) ở giữa trang SERP cũng giúp bạn tìm thêm ý tưởng về LSI Keyword. Đây là nguồn thông tin được Google cung cấp miễn phí nhưng rất chính xác và hiệu quả.

Mục Mọi người cũng hỏi
Mục Mọi người cũng hỏi

4. Sử dụng LSI Graph

LSI Graph là công cụ hỗ trợ tìm kiếm từ khóa LSI miễn phí. Bạn chỉ cần nhập từ khóa và chờ đợi trong vài giây, sau đó một danh sách các từ khóa liên quan sẽ được hiển thị.

Công cụ LSIGraph
Công cụ LSIGraph

5. Sử dụng Serpstat

Serpstat cũng là công cụ giúp bạn tìm kiếm LSI Keyword nhanh chóng. Bạn chỉ việc nhập từ khóa và nhấn nút Research, công cụ sẽ đưa ra hàng loạt các từ khóa liên quan. 

Công cụ Serpstat
Công cụ Serpstat

6. Từ khóa in đậm trong Meta Description

Hãy quan sát phần Meta Description trên trang SERP, Google đã in đậm từ khóa bạn tìm kiếm và các từ có liên quan. Và đó là nơi bạn có thể thu thập hàng loạt từ khóa LSI cho website của mình.

Từ khóa in đậm trong Meta Description
Từ khóa in đậm trong Meta Description

7. Sử dụng Google Keyword Planner

Có 2 cách sử dụng Google Keyword Planner để nghiên cứu từ khóa LSI:

 • Nhập từ khóa chính vào công cụ và nó sẽ trả về một danh sách các từ khóa có liên quan mật thiết.
 • Nhập URL bài viết trong top 5 Google để công cụ quét và đưa ra danh sách từ khóa liên quan đến chủ đề của trang đó. 
Công cụ Google Keyword Planner 
Công cụ Google Keyword Planner 

8. Thẻ hình ảnh của Google

3 bước khai thác LSI Keyword từ Google Hình ảnh:

 • Bước 1: Tìm kiếm từ khóa như thông thường.
 • Bước 2: Chuyển sang mục Hình ảnh (Image).
 • Bước 3: Quan sát phần gợi ý phía trên kết quả hình ảnh, đó là các chủ đề/ từ khóa liên quan.

Bạn cũng có thể thực hiện các thao tác tương tự trên công cụ Pinterest (thực tế đây là cách không phổ biến, nhưng rất hữu ích).

Thẻ hình ảnh của Google
Thẻ hình ảnh của Google

9. Tham khảo từ khóa của các trang top đầu

Trên Ahrefs, bạn có thể dùng tính năng Also Rank For để tham khảo từ khóa LSI. Lúc này, công cụ sẽ tổng hợp tất cả từ khóa của các bài viết top đầu trên Google liên quan đến chủ đề bạn tìm kiếm. 

Nếu kết quả cho ra quá nhiều, bạn có thể giới hạn bằng tính năng Content Gap. Hãy đặt mức Intersect bằng 3 (nghĩa là tổng hợp từ khóa của 3 bài viết top đầu trên Google).

Tham khảo top Google
Tham khảo top Google

10. Tham khảo Wikidata

Bạn có thể tận dụng Wikidata để tìm kiếm bộ từ khóa liên quan. Hãy chú ý đến mục Also known asDescription để xem những từ đồng nghĩa với từ khóa chính. 

Sử dụng Wikidata
Sử dụng Wikidata

11. Knowledge Graph của Google

Knowledge Graph (Sơ đồ tri thức) của Google thường hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). Và những thông tin này có liên quan mật thiết đến chủ đề bạn đang tìm kiếm. 

Giờ hãy làm một phép thử để tìm bộ LSI Keyword chất lượng. Bạn hãy nhập bất kỳ từ khóa LSI nào lên Google, nếu xuất hiện Knowledge Graph thì đó đích thị là từ khóa bạn không nên bỏ qua khi làm nội dung. 

Xem phần giới thiệu
Xem phần giới thiệu

12. Sử dụng API của Google

Bạn hãy dán nội dung của bài viết top đầu Google vào Google’s Natural Language API demo. Công cụ sẽ cung cấp các từ khóa/ thông tin liên quan mà có thể bạn chưa nghĩ tới.

Công cụ Natural Language AI
Công cụ Natural Language AI

13. Một số công cụ SEO khác

 • Keywordtool.io: Công cụ không đưa ra bộ từ khóa trên Google mà còn ở nhiều nền tảng khác như Twitter, Instagram, Youtube, Amazon, Bing,…
Công cụ Keywordtool.io
Công cụ Keywordtool.io
 • Keys4UP: Cung cấp 10 từ khóa LSI miễn phí mỗi lần sử dụng, hiển thị từ khóa theo 1 chữ/ 2 chữ/ hơn 3 chữ, đưa ra mật độ từ khóa phù hợp.
Công cụ Keys4UP
Công cụ Keys4UP
 • Công cụ Ubersuggest: Giúp nghiên cứu bộ từ khóa hoàn chỉnh, có thể tìm LSI Keyword từ công cụ này, hạn chế bỏ sót các từ khóa quan trọng.
Công cụ Ubersuggest
Công cụ Ubersuggest

Lưu ý khi sử dụng LSI Keyword

 • Tập trung vào từ khóa chính: Đây là từ khóa trọng tâm mà bạn cần hướng đến. LSI Keyword chỉ có nhiệm vụ bổ trợ và đa dạng hóa từ ngữ cho bài viết.
 • Chú ý Search Intent: Nội dung và từ khóa LSI cần bám vào mục đích tìm kiếm để phục vụ tốt nhu cầu tiêu thụ nội dung của độc giả và tối đa hiệu quả SEO.
 • Không nhồi nhét: Khoảng 200 – 300 từ thì mới nên chèn một từ khóa LSI, nếu không bài viết sẽ bị đánh spam.
 • Chèn thật tự nhiên: Bất kỳ loại từ khóa nào cũng cần chèn vào nội dung theo đúng ngữ cảnh, trau chuốt câu từ.

Lời kết

Vừa rồi là những cách mình đã sử dụng để tìm LSI Keyword cho nội dung SEO của Kind Content. Mình tin rằng bạn đã hiểu được LSI Keyword là gì và nắm rõ cách sử dụng loại từ khóa này. Hãy bắt đầu nghiên cứu và đưa từ khóa LSI vào bài viết nhé!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay