Mục lục bài viết

Anchor Text là gì? 12 loại Anchor Text không nên bỏ lỡ

Anchor Text là gì

Anchor Text là gì? Có phải cứ chèn liên kết vào là tạo ra Anchor Text chất lượng không? Bài viết dưới đây sẽ bật mí bạn những mẹo sử dụng Anchor Text một cách hiệu quả nhất. 

Anchor Text là gì? 

Anchor Text là đoạn văn bản được chèn liên kết, khi bạn nhấn vào sẽ được điều hướng đến một trang web khác. Anchor Text còn được gọi là link label hoặc link title.

Theo mặc định, Anchor Text sẽ có màu xanh dương và được gạch dưới để làm nổi bật hơn so với các văn bản thường. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tùy chỉnh màu sắc Anchor Text theo ý thích: Cách viết bài chuẩn SEO

Vì sao Anchor Text lại quan trọng? 

 • Cải thiện xếp hạng bài viết trên Google.
 • Cung cấp cho người xem những thông tin liên quan.
 • Giúp người đọc và Google xác định được nội dung bạn điều hướng.
 • Tăng lượng truy cập vào các bài viết khác.
 • Xây dựng liên kết chặt chẽ giữa các nội dung trên cùng một website.

Các loại Anchor Text thường được sử dụng 

1. Anchor Text chung chung (Generic Anchors)

Đây là loại Anchor Text sử dụng các từ mô tả chung chung. Bạn có thể thấy nó dưới dạng như: “Xem thêm”, “Tìm hiểu tại đây”, “Nhấn vào đây để biết thêm chi tiết”,…

Lưu ý: Loại Anchor Text này không khuyến khích sử dụng, vì nó kém hiệu quả.

2. Anchor Text link trần (Naked Link Anchors)

Khi dùng Anchor Text link trần thì bạn chỉ cần copy và dán đường dẫn URL của trang web mà bạn muốn điều hướng vào nội dung. 

Ví dụ: https://kindcontent.net/quy-trinh-viet-content 

3. Anchor Text hình ảnh (Image Anchors) 

Thay vì chèn liên kết vào văn bản thì loại Anchor Text này sử dụng hình ảnh. Người đọc khi nhấn vào hình ảnh sẽ được điều hướng đến trang web khác. Đây là một cách thu hút người đọc chú ý đến Anchor Text hơn.

su_note note_color=”#F3FCFF”]Mở rộng: Google thường dùng thẻ “Alt” để làm tiêu đề đường dẫn (link title) cho hình ảnh. Nếu hình ảnh bị lỗi, Alt sẽ hiển thị phần nội dung mô tả trên hình ảnh.

Anchor Text hình ảnh
Anchor Text hình ảnh

4. Anchor Text thương hiệu (Brand Anchor Text)

Anchor Text thương hiệu sẽ chứa tên thương hiệu nào đó. Đây là một trong các loại Anchor Text cực kỳ an toàn mà bạn nên sử dụng để nâng cao độ nhận diện thương hiệu. 

Ví dụ:Kind Content giúp bạn làm Content Marketing tốt hơn.”

5. Anchor Text thương hiệu & từ khóa

Bạn có thể kết hợp tên thương hiệu và từ khóa để tạo ra một Anchor Text an toàn, hiệu quả. Ví dụ: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO Kind Content (“Dịch vụ viết bài chuẩn SEO” là từ khóa, “Kind Content” là thương hiệu).

6. Anchor Text không dùng văn bản (No Anchor Trick)

Đây là hình thức không sử dụng văn bản khi chèn link điều hướng. Cách đơn giản nhất là tạo Anchor Text bằng hình ảnh, bạn chỉ cần không điền vào ô “Alt text” (Văn bản thay thế) là được.

7. Anchor Text chính xác (Exact Match Anchor)

Đây là dạng Anchor Text sử dụng từ khóa chính của bài viết để liên kết. Ví dụ, “content marketing” là từ khóa chính thì link label sẽ là “content marketing”. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng cách viết Anchor Text này thì Google sẽ xử phạt bạn đấy.

8. Anchor Text từ khóa phụ

Các từ khóa phụ có nội dung liên quan với từ khóa chính. Nếu bạn search từ khóa chính trên thanh tìm kiếm, Google sẽ gợi ý cho bạn những từ khóa phụ liên quan. Cách viết Anchor Text này sẽ khiến các liên kết trở nên đa dạng hơn và giúp ích cho SEO.

Tìm từ khóa để tạo Anchor Text liên quan 
Tìm từ khóa để tạo Anchor Text liên quan 

9. Anchor Text khớp một phần (Partial Match Anchor)

Thay vì dùng các từ khóa phụ cơ bản thì bạn sẽ tự tạo ra nội dung Anchor Text thú vị hơn. Ví dụ, từ khóa của bạn là “spin content”, bạn sẽ dùng các Anchor Text như:

 • “6 công cụ Spin Content mới nhất”
 • “Cách sử dụng công cụ Spin Content”
 • “Phần mềm Spin Content miễn phí”

Xem thêm: Spin Content là gì? Top 8 công cụ viết lại nội dung

10. Anchor Text từ khóa cùng lĩnh vực

Nếu mình đang viết bài cho từ khóa “cách viết content seo”, mình sẽ sử dụng các link label liên quan như:

 • “khóa học viết content”
 • “viết bài chuẩn seo”
 • “nghiên cứu từ khóa”

Bên cạnh đó, mình có thể chèn thêm các từ khóa chi tiết khác: Call To Action, Sapo,…

Nhờ vậy, Google hiểu rõ hơn về lĩnh vực mà mình cung cấp, đồng thời kéo những từ khóa này lên top tìm kiếm.  

11. Anchor Text dài

Anchor Text một câu hoàn chỉnh sẽ có khả năng chứa nhiều từ khóa hơn và thể hiện bao quát chủ đề về nội dung bạn liên kết.

Anchor Text dài
Anchor Text dài

12. Anchor Text từ khóa đồng nghĩa

Bạn có thể thay từ khóa “cách viết content” bằng những từ như “hướng dẫn viết content”, “công thức viết content” hoặc “các bước viết content”. Cách này sẽ giúp bạn đa dạng từ khóa trong một bài viết mà không bị tối ưu hóa quá mức, gượng gạo.

Cách tạo Anchor Text 

Tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn bạn tạo Anchor Text chỉ với 3 bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Tô đen nội dung bạn muốn chèn liên kết.
 • Bước 2: Trên thanh công cụ, nhấn vào biểu tượng hình mắc xích.
 • Bước 3: Tại hộp văn bản, nhập URL (đường link web) trang cần điều hướng đến và nhấn enter.
Cách tạo Anchor Text
Cách tạo Anchor Text

Thêm bao nhiêu Anchor Text là đủ? 

Đối với từng loại Anchor Text sẽ có mật độ sử dụng khác nhau:

 • Anchor Text chung chung/ hình ảnh/ không dùng văn bản: Khoảng 10% vì một bài viết cần sử dụng nhiều link label đa dạng, Nhưng đừng “Xem thêm”, “Tại đây”,… nhiều quá nhé!
 • Anchor Text chính xác: Khoảng 5 – 8% vì nếu lạm dụng quá mức sẽ bị Google xử phạt.
 • Anchor Text khớp một phần/ từ khóa phụ: Khoảng 12 – 14% để Google hiểu hơn về nội dung của bạn và đẩy các từ khóa lên top tìm kiếm.
 • Anchor Text thương hiệu/ link trần: Chiếm đến 70% vì đối với Google, đây là 2 loại Anchor Text an toàn nhất, cung cấp giá trị hữu ích đến khách hàng.
 • Anchor Text dài/ từ khóa cùng lĩnh vực: Khoảng 1 – 3% thôi vì đây chỉ là cách tạo “thiện cảm” với Google và đa dạng link label trong bài viết của bạn.

Lưu ý: Các tỷ lệ trên chỉ là khuyến nghị, bạn cần chèn Anchor Text một cách tự nhiên, đừng cứng nhắc nhé!

Để kiểm tra mật độ Anchor Text, bạn có thể sử dụng Ahref theo 2 bước dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập trang web https://ahrefs.com, nhập địa chỉ URL chứa nội dung cần kiểm tra.
 • Bước 2: Tại giao diện Overview, xem bản báo cáo mật độ Anchor Text của trang web.

Mẹo tối ưu Anchor Text

Sau đây là một vài mẹo giúp tối ưu Anchor Text trong SEO:

1. Chèn một cách tự nhiên

Bạn nên chèn Anchor Text phù hợp với ngữ cảnh mà bạn đang viết. Đừng chèn lung tung hay cố nhét liên kết vào bài khiến cho nội dung của bạn trở nên khó hiểu và mất tự nhiên.

2. Đừng đánh lừa người đọc 

Anchor Text phải khớp với nội dung của trang web mà bạn muốn điều hướng đến. Ví dụ: Để Anchor Text là “bánh mì nướng” thì phải link tới bài bánh mì nướng chứ không link tới bài trà sữa.

Xem thêm: 15 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO mới nhất 2023

3. Làm nổi bật liên kết

Hãy gạch dưới link label hoặc sử dụng một màu khác với văn bản thường trong bài viết  (thường là màu xanh dương), để người đọc biết là họ có thể nhấn vào xem. Ví dụ: Dịch vụ chăm sóc Fanpage của Kind Content

4. Làm gọn liên kết trần

Nếu bạn sử dụng loại Anchor Text link trần thì nên dùng những đường link ngắn gọn, rõ ràng, đẹp mắt. Ví dụ:

5. Tạo một danh sách Anchor Text 

Tạo ra một danh sách tổng hợp các URL cần liên kết để có thể dùng và kiểm tra bất cứ lúc nào. Bạn có thể sử dụng Topic Cluster để xây dựng cấu trúc liên kết hợp lý cho website.

6. Anchor Text ngắn gọn

Một Anchor Text ngắn gọn, súc tích sẽ dễ tạo thiện cảm cho người đọc hơn so với đoạn văn bản dài. Nhưng không đồng nghĩa Anchor Text dài là kém hiệu quả. Hãy căn cứ vào từng tình huống mà tối ưu nhé. Ví dụ: Outline Content

7. Hạn chế dùng Anchor Text chung chung

Các từ chung chung như: “Nhấn vào đây”, “Tại đây”,… được đánh giá là kém hiệu quả. Hãy sử dụng Anchor Text có một nội dung cụ thể. Ví dụ: Bạn muốn dẫn khách hàng đến website về sách văn học, hãy dùng Anchor Text là “Sách văn học”, “Sách văn học hay nhất”,…

8. Không liên kết đến website độc hại 

Google có thể xem bạn là “đồng phạm” với website độc hại khi dẫn link đến nó đấy. Vì thế, nếu bài viết của bạn cần phải chèn URL của những website ấy, bạn có thể bỏ liên kết để Google không tính đây là Anchor Text. Ví dụ: https://webdochai.com

9. Liên quan đến chủ đề bài viết

Như mình đã nói ở phần trên, Google phân tích Anchor Text để hiểu rõ hơn về trang web của bạn. Các nội dung mà bạn liên kết chỉ nên tập trung xoay quanh chủ đề chính của bài viết. Đừng sử dụng những từ khóa ngẫu nhiên sẽ làm “loãng” website đấy. 

Xem thêm: 129+ thuật ngữ Content SEO và SEO dành cho người mới vào “ngành”

Lời kết

Vậy là mình đã chia sẻ tất tần tật thông tin liên quan đến Anchor Text là gì rồi đấy. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn xây dựng nội dung cho website thành công và hiệu quả.

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay