Mục lục bài viết

Thin Content là gì? 8 cách khắc phục lỗi Thin Content 

Thin content là gì

Có thể nói, SEO là làm việc với Google. Và đối tác này luôn tìm cách đưa thông tin hữu ích đến người dùng của họ. Nếu website của bạn mắc lỗi Thin Content sẽ rất khó được lên top Google. Vậy Thin Content là gì? Làm thế nào để khắc phục lỗi này? Xem tiếp nội dung để biết nhé!

Thin Content là gì? 

Thin Content là nội dung mỏng, không có giá trị với nhu cầu tìm kiếm của người dùng trên Google. Hoặc đơn giản là nó kém chất lượng: Sai ngữ pháp, chính tả, không đầy đủ, bị trùng lặp, câu văn lủng củng,… 

Lưu ý: Thin Content được xem là “lỗi chất lượng nội dung”, rất nghiêm trọng. Theo quy định, thuật toán Google Panda (ra mắt 24/02/2011) sẽ quét và phạt lỗi này. 

Các loại Thin Content phổ biến

1. Content tự động

Loại nội dung này được sản xuất bởi các công cụ Spin Content. Về bản chất, đây chỉ là nội dung được “xào nấu” từ bài viết của đối thủ. Vì thế nó sẽ không tạo ra giá trị cho người dùng và bị Google đánh giá thấp. Một số dạng “content tự động” sẽ nhận hình phạt từ Google:

 • Chỉ chú trọng từ khóa, nội dung không hữu ích.
 • Dịch nội dung từ ngôn ngữ khác (đăng trực tiếp, không chỉnh sửa lại).
 • Nội dung được sản xuất bởi công cụ Spin Content.
 • Nội dung chắp vá (sao chép mỗi thứ một ít từ các website khác).

2. Cóp nhặt nội dung

Lấy nội dung của website lớn, sửa vài chữ rồi đăng lên Google hay thì việc lên top là không thể. Việc đăng nhiều “bài viết cóp nhặt” không giúp cải thiện SEO. Ngược lại, website có thể mắc lỗi “ăn cắp bản quyền nội dung” và bị Google đánh rớt top, giảm uy tín. 

3. Thiếu độ sâu

Nhiều bạn mới làm content thường mắc lỗi viết bài không có chiều sâu. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc người viết chưa nghiên cứu kỹ chủ đề, chỉ vào một bài bất kỳ trên Google rồi viết lại. Từ đó, nội dung sẽ thiếu rất nhiều thông tin hữu ích và có khả năng bị liệt vào dạng Thin Content. 

4. Spam link 

Khi làm Affiliate Marketing hoặc nhận đặt Backlink cho ai đó, bạn có thể tăng thu nhập. Tuy vậy, không phải website nào cũng tạo content chất lượng để thuyết phục mọi người bấm vào liên kết. Thay vào đó, họ sẽ đặt thật nhiều link để “cầu may” sẽ có người bấm vào. 

Tập trung nhồi nhét quá nhiều link dẫn đến nội dung thiếu giá trị, kém chất lượng. Trên thực tế, tỷ lệ chuyển đổi của dạng bài này rất thấp. Đồng thời có khả năng cao bị Google xóa bài khỏi SERP và website phải nhận nhiều hình phạt khác. 

5. Trùng lặp

Lỗi này sẽ xảy ra khi website đi sao chép từ bài viết khác, không chỉnh sửa lại và đăng trực tiếp lên Google. Tuy nhiên, việc trung lập có thể xảy ra một cách vô tình, do đó bạn nên sử dụng công cụ kiểm tra nội dung unique trước khi đăng bài. 

6. Lặp đi lặp lại

Lỗi “lặp đi lặp lại” sẽ xuất hiện trên cùng một website. Hiểu đơn giản, trên website có 2 hoặc nhiều nội dung trùng từ khóa. Những nội dung này sẽ được xếp vào dạng Thin Content.  

Xem thêm: Hướng dẫn nghiên cứu từ khoá tối ưu SEO & Content Marketing

7. Doorway Page

Doorway Page (trang ngõ, trang cầu nối) là các web hoặc trang con có nhiệm vụ làm “cầu nối trung gian” dẫn người dùng đến website khác. 

Một số người tạo hàng loạt Doorway Page để điều hướng người dùng đến website chính. Với số lượng Doorway Page lớn nên nội dung trên các trang này thường rất sơ sài và trùng lặp nhau. Vì thế nó được xem là Thin Content. 

8. Ít content trên trang đặc biệt 

Đối với các website nhận Guest Post, thông thường trang tác giả chỉ để thông tin cơ bản, quá ít chữ. Vì thế Google nhận xét các trang này có nội dung kém chất lượng. 

Tương tự, đối với các trang danh mục sản phẩm, nhiều thương hiệu để trống hoặc thêm nội dung rất ít vào phần mô tả. Đồng nghĩa, website chưa cung cấp đủ thông tin cho người dùng – dấu hiệu nhận biết Thin Content.

Tác động của Thin Content là gì?

1. Ít Backlink

Google chưa xác nhận chính thức việc có nhiều Backlink sẽ tăng xếp hạng. Nhưng trên thực tế, các trang có nhiều liên kết người có tỷ lệ lên top cao hơn. Và nó thể hiện mức độ hữu ích và uy tín của website. 

Muốn website khác đặt backlink trỏ về trang của bạn, hãy sản xuất 10x Content. Sẽ chẳng ai dám đặt Backlink đến trang có nội dung kém chất lượng, dù nó sở hữu tiêu đề vô cùng hấp dẫn.

Lưu ý: Mình đang nói đến Backlink tự nhiên nha. 

2. Từ khóa cạnh tranh lẫn nhau 

Tương tự với lỗi “lặp đi lặp lại nội dung”, khi một từ khóa được dùng quá nhiều lần, nó sẽ tự cạnh tranh lẫn nhau. Đồng thời, tình trạng này còn gây cản trở cho Google trong quá trình thấu hiểu nội dung và cấu trúc website của bạn. 

Lưu ý: Có thể bạn vẫn dùng từ khóa đó nhưng phát triển nội dung theo hướng khác. Tuy nhiên bot Google không thể đọc và hiểu hết bạn viết điều gì, nó chỉ nhận biết từ khóa đã được sử dụng nhiều lần. 

3. Tỷ lệ thoát cao

Trong tích tắc người xem sẽ rời website của bạn nếu họ không tìm thấy giá trị cần thiết. Điều này làm tăng tỷ lệ thoát trên website. Đồng nghĩa, Google sẽ cho rằng nội dung của bạn không giúp ích cho người dùng và thứ hạng sẽ bị sụt giảm.

4. Bị xóa khỏi SERP

Dựa vào các chỉ số khác nhau, thuật toán Google có thể phát hiện Thin Content. Bạn cần chú ý, hình phạt cho nội dung kém chất lượng không chỉ là giảm thứ hạng mà còn có khả năng bị Google xóa khỏi SERP (xóa index).

Cách xác định Thin Content là gì?

1. Tìm trang không có traffic 

Nếu Google xác định trang nào đó là Thin Content, họ sẽ không chấp nhận/ tự xóa index. Vì thế, nếu xuất hiện trang không có/ không tăng traffic, có thể nó đã bị Google cho là kém chất lượng. 

Cách kiểm tra:  

 • Bước 1: Vào Google Search Console, đến phần Performance.
 • Bước 2: Chọn mục Page, tại ô Date chỉnh tối thiểu 3 tháng.
 • Bước 3: Chọn hàng trên mỗi trang là 500.
 • Bước 4: Tìm các trang có 0 lượt click (hoặc không tăng), đó sẽ là Thin Content.

2. Tìm bài viết dưới 300 từ 

Yoast SEO (Plugin kiểm tra SEO) đề xuất trên mỗi trang cần có tối thiểu 300 từ. Thông thường các trang danh mục sản phẩm, trang giới thiệu tác giả,… sẽ không đủ số lượng từ. Hãy tìm các trang dưới 300 từ và bổ sung để tránh bị quét nhé. 

Xem thêm: 15 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO mới nhất 2023

3. Tìm nội dung trùng lặp

Google đánh giá nội dung trùng lặp là Thin Content, kém chất lượng. Bạn chỉ cần sử dụng công cụ kiểm tra trùng lặp để quét nội dung sẽ phát hiện được Thin Content. 

Xem thêm: 10 công cụ Check Unique Content tốt nhất 2023

4. Kiểm tra từ khóa chính

Hãy kiểm tra website xem có trùng từ khóa hay không (bao gồm cả từ khóa đồng nghĩa, tương tự nhé), ví dụ: Content là gì, nội dung là gì. Cần tránh vấn đề này vì bạn đang tự tạo thêm khó khăn cho quá trình SEO. 

5. Meta Description trùng lặp

Bên cạnh nội dung thì Meta Description của từng bài viết phải khác nhau. Về bản chất, Meta Description dùng để mô tả nội dung bài viết. Mà điều hiển nhiên là mỗi bài viết cần có nội dung khác nhau. 

6. Đọc nội dung

Một cách thiết thực để xác định Thin Content là vào vai độc giả để xem bài viết của bạn. Hoặc khách quan hơn là cho người khác đọc và xin nhận xét. Bên cạnh đó, bạn nên nghiên cứu Search Intent của người dùng hoặc đối chiếu với top 10 Google xem điểm thiếu sót của Thin Content là gì.

Cách sửa Thin Content

1. Chú ý khi đặt link và quảng cáo

Hiển thị quảng cáo không chọn lọc, Call To Action (CTA) nhấp vào link quá nhiều sẽ cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp, có thể làm mất lòng tin với người xem. Việc này gợi nên cảm giác bạn chỉ tập trung vào mục đích cá nhân và không ai thích điều đó. 

Bên cạnh đó, Google đã thông báo nếu đặt liên kết không liên quan trong nội dung, đồng nghĩa đó là Thin Content. Ngoài ra, việc để quá nhiều quảng cáo trên website còn gây nên tình trạng load chậm, giật lag, ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng.

2. Đừng lừa dối người dùng 

Tạo lòng tin cho người xem cùng là cách xây dựng uy tín với Google. Hãy tránh các hành vi lừa dối người dùng, ví dụ:

 • Đặt liên kết ẩn (chỉnh màu link trùng với màu nền).
 • Điều hướng sai nội dung Anchor Text
 • … 

3. Tự viết nội dung chất lượng

Bạn không nhất thiết phải sáng tạo thứ gì đó mới mẻ, chưa từng có. Bạn chỉ cần làm những thứ đã có trở nên tốt hơn. Để sản xuất được nội dung đầy đủ, bạn cần:

 • Biết cách lên Outline Content từ top 10 đối thủ trên Google.
 • Trình bày đẹp mắt, câu từ ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu hơn.
 • Học cách viết bài chuẩn SEO và tối ưu các checklist quan trọng. 

Mẹo: Hầu hết các website Việt Nam sẽ không khai thác hết mọi khía cạnh của chủ đề. Vì thế, bạn có thể tìm thêm nguồn thông tin từ nước ngoài để sản xuất 10x Content. 

4. Đừng đạo văn

Bạn có thể tham khảo thông tin từ 10 hay 100 nguồn ở bất kỳ đâu để làm content. Tuy nhiên, hãy chỉnh sửa, sử dụng câu văn để đưa thông tin từ người khác vào bài viết của bạn. 

Lưu ý: Nếu phải trích dẫn văn bản từ website khác, nó chỉ nên chiếm dưới 10% tổng số từ của bài viết. Hoặc bạn có thể sử dụng External link để trích dẫn ngắn gọn hơn. 

5. Độ dài nội dung 

Google đã từng tuyên bố là không có con số chính thức nào về độ dài nội dung để bài viết lên top. Tuy nhiên, để khai thác triệt để một chủ đề, bạn nên sản xuất nội dung khoản 2000 chữ. 

Lưu ý: 2000 chữ này phải thực sự chất lượng và hữu ích, đừng cố nhồi nhét để đủ số từ. 

6. Kinh nghiệm và Case Study

Không nhất thiết phải thêm kinh nghiệm và case study vào bài viết. Tuy nhiên nếu có sẽ hay và thuyết phục hơn. Vì đây là những yếu tố thuộc về trải nghiệm cá nhân nên sẽ rất chân thực, dễ hiểu và không bị hòa lẫn vào hàng loạt bài viết trên Google. 

7. Xóa Thin Content

Hãy mạnh tay xóa bỏ các bài viết:

 • Nội dung không liên quan đến từ khóa.
 • Thông tin/ kiến thức đã quá cũ, lỗi thời.
 • Nội dung SEO không có từ khóa chính.
 • Các danh mục để trống hoặc có quá ít nội dung.
 • Nội dung sơ sài, không đáp ứng được bất kỳ nhu cầu tìm kiếm nào.

8. Hợp nhất nội dung trùng lặp

Đôi khi sẽ có 2 hay 3 bài viết cùng giải quyết một chủ đề/ từ khóa nào đó. Ví dụ như Kind Content lúc trước có 2 bài:

 • Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
 • 57 checklist tối ưu bài viết chuẩn SEO

Và giờ đã gom lại thành bài: Cách viết bài chuẩn SEO: 57 checklist đầy đủ nhất.

Lời kết

Đến đây có lẽ bạn đã hiểu rõ Thin Content là gì và cách khắc phục lỗi này rồi nhỉ? Giờ đây bạn đã có thể tự mình kiểm tra và cải thiện chất lượng nội dung cho website rồi đấy!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay