Mục lục bài viết

Guest Post là gì? Cách để viết Guest Post hay và thu hút

Guest post là gì

Biết triển khai Guest Post sẽ thu hút hàng ngàn traffic về website của bạn. Vậy Guest Post là gì? Và làm thế nào để viết Guest Post hay, thu hút? Cùng mình đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Guest Post là gì?

Guest Post là nội dung được viết và đăng lên các trang web, blog hay các diễn đàn của người khác. Mục đích của bài viết Guest Post là đưa thông tin hữu ích đến đối tượng người xem mới, tăng lượng truy cập, mức độ uy tín cho website hay thương hiệu của bạn.

Lợi ích của Guest Post là gì?

 • Một cách làm Marketing và SEO hiệu quả.
 • Tạo ra các Backlink chất lượng cho website của bạn.
 • Tăng độ uy tín, tin cậy cho trang web, blog,…
 • Giúp triển khai kế hoạch Content Marketing hiệu quả.
 • Tăng thứ hạng tìm kiếm trang trên các công cụ tìm kiếm.
 • Có thêm khách hàng tiềm năng, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.
 • Tăng nhận diện thương hiệu cho cá nhân/ công ty (một cách làm Branded Content hiệu quả). 
 • Kết nối mối quan hệ giữa bạn và các đồng nghiệp trong cùng lĩnh vực, dễ dàng trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn với nhau.

Vì sao Guest Post lại quan trọng?

Đối với chủ website

 • Tăng uy tín cho trang: Nội dung được chia sẻ từ những người có kiến thức chuyên môn sẽ tạo dựng niềm tin, sự tin cậy cho khách hàng. 
 • Tạo ra sự mới mẻ cho trang: Bạn có thể mời các chuyên gia, blogger khác nhau viết bài để nội dung đa dạng phong cách, mới mẻ, nhiều quan điểm, tránh sự nhàm chán.  
 • Tăng thứ hạng tìm kiếm: Nội dung Guest Post hấp dẫn, có nhiều lượt đọc giúp tăng Backlink về website của bạn, tác động tích cực đến vị trí xếp hạng trên Google.
 • Gia tăng khách hàng tiềm năng: Những bài viết hay sẽ thu hút nhiều người truy cập trang, nhờ đó mà lượng khách hàng tiềm năng cũng tăng lên đáng kể. 

Đối với người viết

 • Tạo thương hiệu cá nhân: Bạn có thể chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm của bản thân trong quá trình viết Guest Post. Từ đó hình thành nên phong cách đặc trưng, thương hiệu cá nhân, khiến mọi người nhớ đến bạn.
 • Tăng độc giả: Khi chia sẻ các bài Guest Post hữu ích, bạn sẽ dần xây dựng nên một tập đối tượng người xem trung thành cho riêng mình. 
 • Tăng kiến thức: Việc viết Guest Post yêu cầu bạn luôn phải trau dồi những kiến thức mới. Điều này vừa giúp nội dung Guest Post mới mẻ, hấp dẫn vừa giúp mở rộng vốn hiểu biết của bạn.
 • Thêm mối quan hệ: Guest Post cũng là cách làm Content Marketing cho bản thân, bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn. Từ đó có cơ hội hợp tác, làm việc với các nhãn hàng cũng như các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau.  
 • Lợi ích kinh tế: Tuy không phải lúc nào bạn cũng được trả tiền để viết Guest Post. Nhưng trên thực tế, vẫn có nhiều đơn vị mong muốn nhận được những bài đăng chất lượng, sẵn sàng chi tiền hợp tác với bạn.

Cần chuẩn bị gì trước khi viết Guest Post?

Tạo tiểu sử của bạn

Đây là bước quan trọng trước khi bắt đầu viết Guest Post, bao gồm: 

 • Viết tiểu sử: Phần này giới thiệu ngắn gọn về bạn, gồm chuyên môn, kinh nghiệm, những dự án mà bạn đã tham gia,… nhằm tạo ấn tượng và niềm tin cho độc giả/ khách hàng.
 • Đặt liên kết về website của bạn: Hãy đặt liên kết về web của bạn vào phần tiểu sử để tạo ra Backlink. Ngoài ra, đây là cách tăng độ uy tín của các kiến thức mà bạn đã chia sẻ trong bài blog. 
 • Đặt liên kết về trang mạng xã hội: Thêm loại liên kết này vào tiểu sử vừa giúp người đọc biết cách thức liên hệ với bạn, vừa tăng lượt theo dõi trên mạng xã hội. 

Tìm kiếm khách hàng phù hợp 

Sau khi hoàn thành bước chuẩn bị thì việc của bạn là tìm ra khách hàng phù hợp để cộng tác. Bạn hãy tổng hợp các trang web, blog, diễn đàn,… trong cùng lĩnh vực. Sau đó tìm cách liên hệ với chủ của các kênh này để xem họ có đồng ý cho đăng bài Guest Post không. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ Ahrefs để xem danh sách Backlink trả về website của đổi thủ. Từ đó biết được các trang chấp nhận đăng bài Guest Post.

Chọn chủ đề phù hợp

Hãy chọn chủ đề cho Guest Post liên quan đến mục tiêu kinh doanh, điểm mạnh của bạn. Tuy vậy, đừng tập trung giới thiệu sản phẩm hay cố gắng tạo ra Backlink. Hãy chú trọng vào việc tạo nội dung hữu ích cho người đọc, lúc này họ sẽ tự tìm đến sản phẩm của bạn.

Giới thiệu bài đăng đến khách hàng

Bạn có thể giới thiệu bài viết bằng việc gửi ý tưởng, một phần hoặc toàn bộ nội dung bài đăng cho khách. Bên cạnh đó, bạn có thể nhận xét tích cực, mang tính xây dựng về các bài đăng mới trên trang của khách. 

Nếu được, bạn hãy chia sẻ các bài viết ở web khách trên trang cá nhân của mình, tạo quan hệ tốt với họ. Đây là một cách giúp bạn để lại ấn tượng với chủ website khác, nhờ đó mà việc trao đổi sẽ thoải mái và dễ dàng hơn. 

7 bước xây dựng Guest Post thu hút

1. Đặt ra mục tiêu cụ thể

Hãy đặt mục tiêu càng cụ thể càng tốt và phải có khả năng đạt được, ví dụ: Tăng doanh số, tăng thứ hạng SEO, đăng nội dung giá trị để tạo ra khách hàng tiềm năng,… 

2. Lên ý tưởng cho Guest Post


Trước khi lên ý tưởng cho Guest Post, bạn cần trao đổi kỹ và xác định được khách hàng – chủ trang web mong muốn gì. Sau đó, dựa vào những tiêu chí mà khách hàng đặt ra để bắt đầu lên ý tưởng về nội dung bài đăng.

Bạn cũng nên đọc những bài viết đã được đăng trên web của khách để hiểu thêm về văn phong, ý tưởng mà chủ trang web ưa chuộng.  

Tham khảo: 15 cách tìm ý tưởng viết content [50+ ideas mẫu]

3. Tạo nội dung chất lượng  

Sau khi đã lên ý tưởng bài viết, bạn cần bắt tay vào viết nội dung. Một bài đăng có content chất lượng cần đảm bảo có tối thiểu các yêu cầu sau:

 • Bám sát nhu cầu tìm kiếm của người đọc: Bài viết phải giải đáp cho người đọc về vấn đề họ quan tâm. Vì vậy, nội dung cần chính xác, không lan man, dài dòng.
 • Câu văn: Dễ đọc, dễ hiểu, hạn chế dùng những từ ngữ chuyên môn, đao to búa lơn. 
 • Có nét riêng: Người đọc rất dễ ấn tượng với những bài viết có phong cách riêng, hướng giải đáp thú vị và lôi cuốn. Vì vậy, hãy xác định “Mood and Tone” của bạn trước nhé!
 • Tránh nói quá nhiều về sản phẩm: Bạn nên khéo léo, tránh “quá lố” trong việc giới thiệu trang web/ sản phẩm. Do việc quảng cáo quá nhiều sẽ khiến người xem cảm thấy khó chịu và nghi ngờ về độ chân thực của sản phẩm. 
 • Các từ khóa SEO: Rải đều trong bài một cách tự nhiên. 
 • Định dạng văn bản: Bài viết mới có các định dạng về kiểu chữ, cỡ chữ, cách trình bày,… đồng nhất với các bài đã đăng trước đó.

Xem thêm: 101 mẹo viết content cho người mới bắt đầu

4. Viết tiêu đề thu hút

Một bài đăng có tiêu đề hay, khơi gợi sự tò mò cho người đọc thường sẽ có lượt truy cập lớn. Một số ý tưởng để lên tiêu đề hấp dẫn là:

 • Sử dụng các câu hỏi gợi mở. 
 • Đi kèm các con số.
 • Cho thấy bài viết có thể giải quyết vấn đề như thế nào.
 • Tối ưu hóa số từ trong tiêu đề, khoảng 65 ký tự.
 • Tiêu đề mô tả đúng nội dung bài viết, tránh phóng đại quá mức.

Xem thêm: Bộ 40 cách viết tiêu đề hay và 80 mẫu title hấp dẫn

5. Kết hợp các liên kết nội bộ và bên ngoài

Bạn nên chèn liên kết nội bộ đến các nội dung liên quan trong trang web khách hàng, nhằm tối ưu SEO, tạo thiện cảm. Bạn cũng có thể khéo léo chèn đường liên kết ngoài dẫn đến trang của bạn, nếu nội dung đó phù hợp với ngữ cảnh. 

6. Đóng gói và gửi đi

Khi đã hoàn thiện nội dung, bạn cần kiểm tra lại một lượt để chỉnh sửa bài viết. Chú ý, đừng quên thêm tiểu sử của bạn. Phần này bạn nên giới thiệu ngắn gọn về bản thân và chèn đường liên kết đến trang của mình. 

Sau đó bạn sẽ gửi bài viết cho khách hàng, chờ được phê duyệt. Việc này có thể mất vài ngày để khách hàng trả lời, đóng góp ý kiến sửa đổi và đăng lên trang chính thức của khách.  

7. Theo dõi kết quả bài đăng 

Đừng quên theo dõi kết quả bài đăng theo thời gian. Tiếp thu những ý kiến từ đối tác, độc giả để cải thiện chất lượng bài viết. 

Khi bài viết được đăng, bạn vẫn nên duy trì mối quan hệ với đối tác của mình. Gửi email cảm ơn và chia sẻ bài viết là cách giúp bạn có được cơ hội hợp tác lâu dài. 

Xem thêm: 29 chỉ số đo lường hiệu quả Content Marketing 2023

Mẹo viết Guest Post là gì?

1. Thêm Internal link

Chèn thêm ít nhất 1 Internal link (của website khách) có liên quan đến bài viết là điều rất cần thiết. Việc này sẽ giúp tăng hiệu quả SEO trang của khách và cho họ thấy bạn là người có nghiên cứu, đầu tư tìm hiểu khi viết bài. 

Ví dụ về Internal link
Ví dụ về Internal link

2. Quảng bá Guest Post 

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội như một lời cảm ơn gửi đến chủ website đã cho bạn đăng bài. Việc này mang lại lợi ích truyền thông cho cả bạn và chủ trang web. Và đây là cách xây dựng mối quan hệ với đối tác, tạo ra những lần làm việc tiếp theo. 

3. Đo lường Guest Post

Sau khi đăng bài, bạn hãy theo dõi xem bài viết thu hút được bao nhiêu traffic, số lượng Backlink, tỷ lệ chuyển đổi,… Qua đó, bạn sẽ thấy điểm yếu của Guest Post là gì, từ đó cải thiện chất lượng bài đăng.

4. Thêm các hình ảnh

Việc có thêm những hình ảnh minh họa giúp bài viết sinh động hơn. Đồng thời nó giúp việc đọc nội dung không bị nhàm chán và khô khan.

Ngoài ra, infographic là loại nội dung ban không nên bỏ lỡ. Nó giúp người đọc dễ dàng nắm được thông tin một cách nhanh chóng, dễ hiểu, tạo sự thích thú khi xem bài viết của bạn.

5. Thêm Call To Action

Trước khi kết thúc bài viết, bạn nên thêm những lời kêu gọi hành động (Call To Action) để tăng cường sự kết nối, tương tác giữa trang web và độc giả. Qua việc khuyến khích độc giả để lại bình luận nếu họ có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến nào. 

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các lời kêu gọi ví dụ như “ Hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè” hoặc “ Hãy đăng ký ngay để được cập nhật những thông tin thú vị và hữu ích nhất”…  

6. Thêm email vào tiểu sử

Một chiến lược hiệu quả, tăng thêm khách hàng tiềm năng cho người làm content là quảng bá email của bạn. Để thực hiện, bạn cần phần mềm quản lý và trang đăng ký email để đăng ký theo dõi, ví dụ như Mailchimp và OptinMonster. 

7. Tận dụng cộng đồng trực tuyến

Hãy tham gia vào các nhóm Facebook, diễn đàn liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang viết. Sau đó chia sẻ bài Guest Post đến với nhiều người đọc hơn, nhờ đó mà lượng Backlink đổ về web của bạn cũng được tăng cao.

8. Nhúng liên kết có liên quan

Hãy nhúng liên kết bằng cách sử dụng văn bản, hình ảnh,… trên trang web để tạo liên kết đến một vị trí khác hoặc một trang web khác. Điều này giúp xây dựng liên kết giữa trang của bạn và các trang khác có cùng chủ đề tương tự. 

9. Anchor Text đa dạng

Nếu chỉ sử dụng Anchor Text như thông thường thì bài viết quá đơn điệu. Bạn có thể tham khảo 12 loại Anchor Text mà mình đã chia sẻ để viết bài Guest Post thú vị hơn nhé. 

Lời kết 

Qua bài viết trên mình đã giới thiệu cho bạn biết Guest Post là gì cũng như một số mẹo để viết Guest Post hay và ấn tượng. Bên cạnh việc hiểu về Guest Post, bạn cũng nên tìm thêm các kiến thức liên quan đến Content Marketing để làm nội dung hiệu quả hơn. Và mọi thứ đã được chia sẻ miễn phí tại Kind Content.

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay