Mục lục bài viết

Mood and Tone là gì? 7 bước tìm phong cách viết của bạn

Mood and Tone là gì?

Mood And Tone được ví von như “linh hồn” của câu chữ, thậm chí là của cả thương hiệu. Vậy cụ thể Mood And Tone là gì? Chúng giữ vai trò gì trong Marketing? Mình sẽ cập nhật tất cả kiến thức về mood and tone ở bài viết này.

Mood and Tone là gì?

Mood và tone trong marketing được hiểu là cá tính và phong cách riêng của thương hiệu. Hay bạn cũng có thể hiểu là cảm xúc và giọng điệu mà thương hiệu muốn truyền tải tới khán giả.

Vai trò của Mood and Tone trong marketing?

Mood và tone là yếu tố tác động trực tiếp đến cách công chúng nhìn nhận về thương hiệu của bạn. Một cách chủ động hơn, bạn có thể dùng mood and tone như một lợi thế cạnh tranh, nhờ nó tạo nên tính cách, sự độc đáo riêng cho Brand.

Hay khi bạn đang đi làm ở môi trường chuyên nghiệp, Mood and Tone là yếu tố quá quen thuộc trong bảng Content Direction (định hướng nội dung), hoặc là bảng kế hoạch Content Marketing.

Thế nào là một Mood and Tone tốt?

Nếu bạn đang tìm giọng điệu và cá tính riêng cho cá nhân, thì mình khuyên là hãy dựa theo tính cách của mình và hãy luôn là chính bạn. Ai phù hợp với bạn, sẽ ở lại với bạn. Đó chính là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Còn trường hợp bạn đang làm nội dung cho thương hiệu, thì sẽ cần đảm bảo 2 yếu tố này:

 • Mood and tone phù hợp với định vị thương hiệu.
 • Mood and tone phù hợp với tệp khách hàng bạn đang hướng tới.

Nếu một trong 2 cái bị lệch thì đều sẽ mang lại kết quả không tốt.

7 bước xác định Mood and Tone

Dưới đây là 7 bước cụ thể để bạn tự xác định được tông giọng và tính cách của riêng mình. Tham khảo nhé:

Bước 1: Nghiên cứu đối tượng mục tiêu

Nghiên cứu về khách hàng mục tiêu của bạn. Họ suy nghĩ gì? Họ thích gì? Họ ở đâu? Hành vi thế nào? Họ ở trong những cộng đồng nào? Họ thích đọc những loại nội dung nào?

Bước 2: Định vị thương hiệu của bạn

Lĩnh vực của bạn là gì? Sản phẩm của bạn giá rẻ? Sang trọng hay bình dân? Một thương hiệu sang trọng sẽ khó mà chấp nhận những giọng văn quá trẻ trung, bắt trends hay quá trẻ con được. Nên là tùy vào định hướng của bạn mà mood & tone của bạn cũng khác.

Bước 3: Thăm dò đối thủ

Không phải là để học theo họ, mà bạn xem để tránh hoàn toàn định hướng của đối thủ mới đúng. Hãy cứ thử bật lên 10 đối thủ lớn nhất của bạn xem họ triển khai thế nào rồi làm khác đi và tốt hơn họ nhé.

Bước 4: Đặt mình vào vị trí khách hàng

Hóa thân vào vị trí khách hàng mục tiêu để nghĩ đến trải nghiệm nội dung mình muốn. Điều này đòi hỏi bạn phải rất tinh ý trong đời sống, cũng như am hiểu rõ lĩnh vực của bạn.

Bước 5: Chọn ra 3 tính từ

Bạn chưa cần phải tìm nguyên một câu giới thiệu dài dòng, như vậy sẽ rất khó. Mà hãy bắt đầu bằng các tính từ có sự liên quan mật thiết nhất đến hình ảnh thương hiệu. Sau đó phát triển chúng thành đặc điểm nổi trội của bạn.

Ví dụ như Kind Content là: Tâm huyết, chất lượng, chia sẻ. Mọi hoạt động của mình cũng nhờ thế mà xoay quanh 3 điều này. Bạn đọc bài bên mình chắc cũng cảm nhận được điều này rồi.

Bước 6: Đưa ra nhiều phương án Mood and Tone.

Ngày trước mình đưa ra cho Kind Content đủ các tính từ như là: Chuẩn chỉ, tỉ mỉ, tận tâm, tốt bụng, logic, hào sảng, bài bản, lắng nghe,… Nhiều lắm, đổi đi đổi lại mãi mới chốt được 3 tính từ như bây giờ.

Bởi trước khi chạy thì bạn sẽ rất khó để biết giọng điệu và tính cách nào là hợp nhất với mình, cũng như với đối tượng mục tiêu. Nên là cứ đưa ra càng nhiều lựa chọn càng tốt nhé.

Bước 7: Chạy thử và chốt

Nếu con số trả về tốt, mọi người tương tác, bình luận tích cực trong một thời gian lâu thật lâu. Thì có vẻ mood & tone của bạn có vẻ ổn đấy, còn không thì cứ thay đổi thôi, chuyện nhỏ mà.

Lưu ý để “nhảy” Mood and Tone mượt mà

Phần này dành riêng riêng cho các bạn đang phải viết với một tính cách & giọng điệu khác hẳn của bạn.

Ví dụ như các bạn làm Freelancer hoặc trong Agency, sáng có khi viết cho thương hiệu đàn ông, mạnh mẽ, rõ ràng. Chiều lại viết cho phụ nữ, viết theo giọng nhẹ nhàng, tình cảm.

Vậy làm sao để làm tốt điều này?

Nắm vững kiến thức

Trước khi biến chuyển được giọng văn và cảm xúc của bạn, thì bạn cần viết đúng và đủ trước. Hãy chắc chắn là bạn đã nắm vững các kiến thức trong các khóa học Content Marketing cơ bản và thậm chí là nâng cao rồi nhé.

Làm giàu tư liệu mood and tone

Khi có thời gian rảnh, bạn hãy tìm đọc thật nhiều content chứa các văn phong từ nhiều thương hiệu khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn làm giàu thông tin, chất liệu để viết hơn.

Luyện viết thật nhiều

Thực ra ai cũng biết việc tìm và viết nhiều chủ đề luyện viết content thì kỹ năng sẽ khá hơn, nhưng đối diện với cơn lười thì khó ai mà vượt qua được. Vậy phải làm gì để bớt lười đi đây?

Với mình, đó là đi nhận việc “viết dạo” như Freelancer hoặc tự tạo ra một thương hiệu riêng của mình. Khi vừa viết, vừa kiếm tiền như vậy sẽ có nhiều động lực và trách nhiệm hơn, nhờ đó tránh được lười.

Tham gia các hội nhóm

Các cộng đồng vì có nhiều người đăng bài và tương tác với nhau, nên các cảm xúc, tính cách và góc nhìn ở đây thì muôn màu, muôn vẻ, tha hồ tham khảo, học hỏi.

Một số nhóm mà dân content nhất định phải tham gia: Tâm Sự Con Sen, Hỏi đáp Marketing, Marketers Zone, DCGR và những Idol Tiktok, Cộng đồng Designer Việt Nam,…

Theo dõi các fanpage nổi bật

Tương tự như cách bạn tham gia vào các hội nhóm, khi theo dõi các fanpage nổi bật, cá tính, có giọng văn riêng bạn sẽ được học hỏi thêm được rất nhiều điều đấy. Một số fanpage có giọng văn mình thích:

 • Go.Freelancer (Instgram của bạn mình, siêu nhiệt tình và dễ gần)
 • Cư Xá Cà Phê (Quán cà phê giọng văn nhẹ nhàng, gần gũi, trầm lắng)
 • Nhà Trong Ngõ (Văn vẻ khá giống page Cư Xá)
 • Fang Pub (Quán Bar, hài hước kiểu 18+)
 • gấu bông đình may (Gấu bông nhưng mà hài là chính)
 • Her 25 (Thời trang nữ, văn siêu hay)
 • Crown (Trang sức, sang chảnh)
 • Durex (BCS, hài 18+)
 • Alipas (Viên uống sinh lý, hài 18+, kiểu Durex)
 • Bla n whi (Thời trang nam, kể chuyện & giới thiệu sản phẩm không bị thô)
 • The Tea Stories (Giọng văn kể chuyện gần gũi, ấm áp)
 • Pacey Cupcakes (Tiệm bánh)
 • Twin Beans Farm (Viết về cuộc sống trên nông trại, giọng văn thật thà, kể chuyện rất hay)
 • Tiệm bánh Pa-tê-sô Joy (Luồng gió mới, hài hước)
 • Cồ Đàm (Nhà hàng sang trọng, gần gũi, kể chuyện rất hay)
 • K’s Closet (Thời trang trẻ em, chuyên nghiệp mà mình thấy vẫn khá gần gũi)
 • Story of the Forest (Kể chuyện về các sản phẩm từ thiên nhiên, núi rừng Hà Giang)

Tìm nguồn cảm hứng mới

Nếu bạn đang làm việc tại nhà, hãy thử ra quán cà phê, thậm chí ra quán bar, pub thử vài chai. Nếu thường ngày chỉ hay đọc sách về content, thì nay hãy thử đọc thêm các quyển tiểu thuyết tình cảm, nổi tiếng hay gì đó.

Đi tới một nơi mới, đọc một thứ gì đó mới, nghe cái gì đó lạ, thử những thứ bạn chưa từng làm,… Làm vậy, nó không chỉ giúp bạn dễ dàng thay đổi cảm xúc và và phong cách viết đâu, mà còn là cách để bạn tận hưởng cuộc sống đấy.

Dành thời gian nghỉ ngơi

Công việc sáng tạo tiêu tốn nhiều năng lượng lắm. Nhiều khi mình làm overtime, làm cố mãi mà vẫn không ra kết quả. Nhưng cũng việc đó, tới sáng dậy làm vèo cái xong luôn. Bạn có vậy chứ?

Kết

Vậy là mình đã giải thích xong Mood and Tone là gì rồi đấy. Mong rằng bạn đã có thể tự tìm ra văn phong của riêng mình, cũng như cho bất cứ nhãn hàng nào bạn muốn. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay