Internal Link là gì? Bật mí 19 mẹo tối ưu Internal Link cho website

Mục lục bài viết
Internal link là gì

Internal Link là yếu tố quan trọng để tối ưu SEO cho website của bạn. Vậy cụ thể Internal Link là gì? Làm thế nào để tối ưu Internal Link? Mình sẽ bật mí ngay trong bài viết này.

Internal Link là gì?

Internal Link (liên kết nội bộ) là một dạng liên kết dùng để điều hướng đến các trang khác nhau trên cùng một website. 

Internal Link vừa giúp người đọc xem thêm thông tin liên quan đến chủ đề bài viết, vừa góp phần tăng lượt truy cập và thứ hạng tìm kiếm cho website.

4 loại Internal Link thường gặp

1. Navigation Link (Liên kết cấu trúc)

Đây là loại Internal Link quan trọng nhất, thường đặt trên thanh menu của website, tạo thành cấu trúc liên kết chính. Navigation Link thường gồm các danh mục chính như: Dịch vụ, sản phẩm, blog và các trang quan trọng.

Navigation Link - Liên kết cấu trúc
Navigation Link – Liên kết cấu trúc

2. Footer Link (Liên kết chân trang)

Footer Link được hiển thị ở cuối trang. Loại này có chức năng điều hướng đến các trang thông tin khác trên website, thường bao gồm: Liên hệ, Giới thiệu, Câu hỏi thường gặp và các trang tham khảo khác.

Footer Link - Liên kết chân trang
Footer Link – Liên kết chân trang

3. Sidebar Link (Liên kết thanh bên)

Đây là loại Internal Link được sử dụng để khuyến khích người dùng truy cập các nội dung liên quan đến chủ đề bài viết hoặc chèn quảng cáo.

Sidebar Link - Liên kết thanh bên
Sidebar Link – Liên kết thanh bên

4. Contextual Link (Liên kết ngữ cảnh)

Contextual Link được chèn thẳng vào nội dung bài viết dưới dạng Anchor Text. Thay vì điều hướng đến các trang lớn như Navigation Link hay Footer Link, nó thường liên kết với các nội dung liên quan có cùng chủ đề bài viết.

Contextual Link - Liên kết ngữ cảnh
Contextual Link – Liên kết ngữ cảnh

Phân biệt: Internal Link và External Link

Internal LinkExternal Link
Giống nhauĐều là dạng liên kết điều hướng.
Khác nhauDẫn đến các trang trên cùng một website (cùng tên miền).Dẫn đến các trang ở những website khác.

Vì sao Internal Link lại quan trọng?

1. Lập chỉ mục nội dung trên website

Nếu biết sử dụng Internal Link hiệu quả, Google sẽ hiểu rõ hơn về nội dung của bạn. Từ đó, Google sẽ thu thập dữ liệu và lập chỉ mục để đưa bài viết lên trang kết quả tìm kiếm (SERP) nhanh hơn.

Lập chỉ mục nội dung trên website
Lập chỉ mục nội dung trên website

2. Tăng PageRank của website

PageRank là thuật toán của Google, mục đích là phân tích các liên kết được đặt trong bài viết để xếp hạng cho trang web.

Ví dụ: Bạn chèn nhiều Internal Link dẫn đến trang A, dần dần trang A sẽ có chỉ số PageRank cao. Sau này bạn chèn Internal Link tại trang A dẫn đến trang B, trang B cũng sẽ “hưởng lợi” từ chỉ số PageRank đó và tăng thứ hạng.

Cứ như vậy, các trang có chỉ số PageRank cao sẽ kéo các trang có PageRank thấp lên dần và cải thiện thứ hạng một cách đáng kể.

3. Tăng trải nghiệm người dùng

Internal Link không chỉ mang lại lợi ích cho website mà còn giúp người đọc tìm thấy các nội dung liên quan. Ví dụ, trong bài viết về Content Marketing, bạn sẽ chèn liên kết dẫn đến Big Idea, Content Strategy,… để người đọc xem thêm thông tin cần thiết.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn là giữ chân người đọc ở lại trên website càng lâu càng tốt. Vì vậy, bạn cần cố gắng cung cấp các nội dung phù hợp và hữu ích đối với người đọc.

4. Thúc đẩy hành động 

Nếu có một blog cung cấp nhiều thông tin hữu ích và thuyết phục, bạn có thể đặt Internal Link đến trang bán hàng để tăng tỷ lệ chuyển đổi. 

Ngoài ra, sau khi khách hàng xem hàng loạt nội dung hữu ích thông qua việc nhấp vào link điều hướng thì tỷ lệ họ điền form thông tin, gọi điện, nhắn tin cũng cao hơn.

[su_note note_color=”#F3FCFF”]Xem thêm: CTA là gì? 39+ mẫu câu kêu gọi hành động hấp dẫn[/su_note]

Cách xây dựng chiến lược Internal Link hiệu quả 

Bước 1: Xác định Content Pillar 

Content Pillar là nội dung chứa đầy đủ thông tin về mọi khía cạnh của chủ đề chính. Bạn nên chọn từ khóa có nhiều lượt tìm kiếm để phát triển Content Pillar. Và mỗi một chủ đề chính sẽ bao gồm những chủ đề con (Subtopic).

Bước 2: Xây dựng Topic Cluster

Hãy xây dựng Topic Cluster từ Content Pillar (chủ đề chính) và Subtopic (chủ đề con). Lúc này bạn sẽ biết cách đặt Internal link logic và hiệu quả. Hiểu đơn giản là:

 • Bài viết chủ đề chính sẽ link đến các chủ đề con.
 • Mỗi chủ đề con đều link đến chủ đề chính.
 • Các chủ đề con link đến nhau càng nhiều càng tốt.

Đây là mô hình Internal link mình đang áp dụng cho Kind Content và đạt được kết quả rất tốt. Ngoài ra, mình có giới thiệu các mô hình liên kết nội bộ phổ biến ở bên dưới bài viết này. Xem tiếp để hiểu rõ hơn nhé!

Ví dụ về Topic Cluster
Ví dụ về Topic Cluster

Bước 3: Lựa chọn Anchor Text phù hợp

Chèn Anchor Text chất lượng sẽ giúp Google và người đọc xác định được nội dung mà bạn muốn liên kết. Bạn có thể lựa chọn Anchor Text dựa trên các tiêu chí sau đây: 

 • Độ dài hợp lý: Nên chèn những từ khóa ngắn gọn, liên quan với chủ đề của nội dung bạn muốn điều hướng. Các Anchor Text từ khóa dài cũng mang lại hiệu quả nếu đặt ở vị trí phù hợp.
 • Đừng dùng Anchor Text chung chung: Thay vì sử dụng: “Đọc thêm, Nhấn vào đây,…”, hãy dùng các từ khóa hoặc nội dung cụ thể như “cách viết bài chuẩn SEO”.
 • Đa dạng hóa: Thay vì cố nhồi nhét một Anchor Text quá nhiều để Google đánh spam, hãy điều hướng người đọc đến nhiều nội dung liên quan khác.

Bước 4: Cải thiện PageRank

Hãy sử dụng một số công cụ (Check PageRank, Small SEO Tools, PR Check Tool,…) để xác định các trang có PageRank cao trên website. 

Sau đó, lập danh sách các trang mà bạn muốn ưu tiên để cải thiện thứ hạng, ví dụ như bài viết cũ hoặc bài viết mới đăng. 

Tại những trang có PageRank cao, chèn Internal Link phù hợp để thu hút lượt truy cập đến các trang có PageRank thấp.

3 mô hình Internal Link nên sử dụng

1. Mô hình kim tự tháp: Là dạng mô hình chèn Internal Link từ trang chủ, rồi điều hướng xuống các trang nhỏ hơn và ngược lại.

Mô hình kim tự tháp
Mô hình kim tự tháp

2. Mô hình bánh xe: Là mô hình không phân thứ bậc, các nội dung trên web được liên kết lộn xộn với nhau, chỉ cần phù hợp ngữ cảnh, cùng chủ đề, có sự liên quan.

Mô hình bánh xe
Mô hình bánh xe

3. Mô hình Silo: Là dạng mô hình chia website thành nhiều chủ đề chính. Trong mỗi chủ đề chính sẽ có nhiều chủ đề phụ. Và các Internal Link sẽ được liệt kết theo từng cụm chủ đề (Topic Cluster).

Mô hình Silo
Mô hình Silo

19 mẹo tối ưu Internal Link cho website

1. Sử dụng đa dạng Anchor Text 

Google có thể nghĩ bạn đang spam nếu chèn một Anchor Text từ 10 – 20 lần. Vì thế, hãy sử dụng nhiều nội dung Anchor Text khác nhau (mỗi cái tối đa 1 – 2 lần), bằng cách sử dụng các cụm từ liên quan hoặc đồng nghĩa.

Ví dụ: Mình cần link đến chủ đề “Spin Content là gì”, mình có thể sử dụng đa dạng Anchor Text như “Spin Content là gì, Spin Content, cách trộn nội dung,…”

2. Liên kết đến bài viết có thứ hạng thấp

Hãy dùng công cụ kiểm tra PageRank cho website để xác định bài viết đang có chỉ số PageRank cao. Sau đó, chèn Internal Link (tại bài viết có PageRank cao) dẫn đến bài viết khác (bài thứ hạng thấp, bài cũ bị rớt top, bài mới đăng) để kéo thứ hạng.

3. Không dùng một Anchor Text cho hai trang khác nhau

Chẳng hạn, bạn đã sử dụng Anchor Text “Công cụ AI Content” để điều hướng đến bài viết 15 công cụ AI Content Marketing. Vậy thì bạn đừng nên dùng Anchor Text trên để dẫn đến bài viết 10 công cụ kiểm tra nội dung AI nữa nhé. 

Đây là hai bài viết hướng đến hai nội dung khác nhau, nếu bạn sử dụng cùng một Anchor Text có thể khiến Google bị nhầm lẫn. Khi bạn tìm kiếm “công cụ AI để viết content”, Google có thể sẽ trả về kết quả “công cụ AI để kiểm tra content”. 

4. Tập trung liên kết đến các trang quan trọng

Hãy đặt nhiều Internal Link điều hướng đến các trang quan trọng. Ngược lại, bạn cũng nên hạn chế liên kết tới những trang không cần thiết.

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn cần tối đa hóa lợi nhuận. Bạn hãy tập trung dẫn dắt người đọc tới các trang bán hàng thay vì một số bài viết tin tức không mang lại hiệu quả gì. 

5. Đặt Internal Link ở đầu bài viết 

Sau nhiều năm làm content, mình nhận thấy người xem có xu hướng nhấp vào các Internal Link đặt ở đầu bài viết nhiều hơn khu vực khác. Vì thế đây cũng là một mẹo giúp bạn giữ chân độc giả ở lại website, hỗ trợ tốt cho việc làm SEO.

6. Sử dụng liên kết dofollow

Khi bạn điều hướng đến một bài viết khác bằng liên kết dofollow, giá trị SEO từ bài viết này cũng sẽ được chuyển đi. Còn đối với nofollow, nội dung mà bạn liên kết sẽ không nhận được lợi ích nào về SEO. 

Do đó, hãy chắc chắn rằng các Internal Link trên website của bạn đang sử dụng thuộc tính dofollow nhé.

7. Chèn Internal Link dẫn đến bài viết mới

Để lập chỉ mục cho bài viết mới đăng, Google phải mất khoảng thời gian nhất định (có thể lên đến vài tuần) để thu thập đủ dữ liệu liên quan. Vậy nên khi bạn chèn Internal Link ở các bài viết cũ dẫn đến bài viết mới, Google sẽ xác định thông tin và lập chỉ mục nhanh hơn.

8. Chèn liên kết trên trang chủ 

Thông thường, trang chủ sẽ xếp thứ hạng cao nhất trên website. Vì vậy, bạn có thể chèn Internal Link lên menu trang chủ theo mô hình kim tự tháp. Trang chủ sẽ điều hướng tới các trang quan trọng, rồi dẫn xuống các bài viết con để cải thiện thứ hạng.

9. Đừng tự động hóa 

Hãy hạn chế dùng các công cụ chèn Internal Link tự động, vì:

 • Dễ xảy ra tình trạng chèn quá nhiều Anchor Text giống nhau và bị Google đánh spam.
 • Plugin và công cụ tự động không biết trang nào có mức độ ưu tiên cao hơn.
 • Không hiểu người dùng cần gì để chèn các nội dung liên quan và phù hợp.
 • Công cụ không thể hiểu ngữ cảnh. 

10. Tạo cấu trúc chặt chẽ cho website

Hãy áp dụng hiệu quả mô hình Internal Link để tạo ra một cấu trúc chặt chẽ cho website của bạn. Người dùng sẽ dựa vào các liên kết để tìm kiếm thông tin một cách nhanh nhất.

11. Chèn Internal Link dẫn đến bài viết cũ

Theo thời gian, một số bài viết cũ trên website của bạn sẽ bị rớt top. Cách tốt nhất là bạn chèn Internal Link từ các bài viết mới, hoặc bài viết có thứ hạng cao để kéo thứ hạng cho các bài viết cũ.

12. Đừng chèn quá nhiều

Bạn chỉ nên chèn dưới 100 liên kết (bao gồm Internal Link và External Link) trong mỗi bài viết. Nếu bạn chèn nhiều hơn, các liên kết điều hướng sẽ phản tác dụng đấy.

13. Kiểm tra phiên bản di động của website 

Hãy cố gắng để cấu trúc của website trên điện thoại giống với trên máy tính. Bạn nên kiểm tra kỹ xem các Internal Link có hiển thị đầy đủ trên giao diện di động hay không.

14. Ưu tiên liên kết đầu tiên

Nếu có hai Internal Link giống nhau trên cùng một trang, Google sẽ lựa chọn cái đầu tiên (bao gồm Navigation Link – liên kết trên thanh menu). Vì thế, hãy chèn Navigation Link một cách hiệu quả vì nó có thể ghi đè lên các Anchor Text trong nội dung bài viết.

15. Dẫn đến các nội dung hữu ích

Thay vì dẫn đến các trang Giới thiệu, Liên hệ,… đã có trên thanh menu, hãy chèn Internal Link đến các bài viết hữu ích. Nội dung trên website của bạn sẽ được liên kết chặt chẽ hơn và truyền tải đầy đủ thông tin cho người đọc.

[su_note note_color=”#F3FCFF”]Xem thêm: 22 yếu tố đánh giá một Content chất lượng[/su_note]

16. Cập nhật Internal Link trong bài viết cũ

Bạn có thể làm mới bài viết cũ bằng cách cập nhật thêm một số Internal Link hợp lý. Khi đó, công cụ tìm kiếm sẽ thu thập thông tin để xếp hạng lại bài viết. (Việc này cũng góp phần tạo ra 10x Content đấy)

17. Chèn Internal Link ở vị trí phù hợp

Đừng chèn một cách cho có như “Nhấn vào đây” ở cuối bài viết. Hãy chèn Internal Link vào các nội dung cần thiết, thuật ngữ phức tạp mà bạn nghĩ người đọc sẽ muốn biết thêm thông tin về nó.

18. Dẫn đến các trang có tỷ lệ chuyển đổi cao

Nếu bài viết điều hướng người đọc đến các trang có tỷ lệ chuyển đổi cao, thì tỷ lệ chuyển đổi của bài viết ấy cũng sẽ tăng. Nhờ đó, lượng truy cập và doanh thu trên website của bạn cũng được tăng đáng kể.

19. Chèn một cách tự nhiên

Chèn liên kết phù hợp với ngữ cảnh là một điều rất quan trọng. Hãy đảm bảo rằng các nội dung mà bạn điều hướng có liên quan đến chủ đề bài viết và cung cấp nhiều giá trị cho người đọc.

8 vấn đề phổ biến của Internal Link

 1. Liên kết hỏng, hiển thị lỗi 404: Bạn hãy xóa liên kết đó để thay bằng một liên kết khác có thể truy cập.
 2. Liên kết không chính xác: Bạn nên định dạng lại URL và kiểm tra các ký tự trong URL đã chính xác hay chưa. 
 3. Lạm dụng quá nhiều liên kết: Bạn hãy kiểm tra số lượng liên kết ở mỗi bài viết, bài nào có hơn 200 liên kết thì nên điều chỉnh lại nhé.
 4. Liên kết chứa thuộc tính nofollow: Nofollow sẽ khiến các liên kết của bạn bị Google bỏ qua. Vì thế, hãy kiểm tra và xóa thuộc tính nofollow nhé.
 5. Chuyển hướng quá 3 lần: Nếu phải mất 3 lượt nhấp chuột mới đến được trang đích, Google sẽ đánh giá đây là liên kết không quan trọng. Vì thế, hãy tối ưu số lượt nhấp chuột để người đọc truy cập nhanh hơn.
 6. Chuyển hướng 301: Một số website khi đổi tên miền, nếu bạn truy cập vào URL cũ thì sẽ tự động chuyển đến URL mới (mất khoảng vài giây). Bạn nên chèn Internal Link thẳng đến URL mới để tiết kiệm thời gian chuyển hướng.
 7. Vòng lặp chuyển hướng: Đây là lỗi xảy ra khi có quá nhiều sự chuyển hướng đến các URL khác. Bạn nên cập nhật lại Internal Link để đảm bảo chuyển hướng đến trang đích chính xác.
 8. Chưa sử dụng HTTPS: URL chứa HTTP sẽ khiến các liên kết bị chuyển hướng sai. Bạn có thể kiểm tra và sửa HTTP thành HTTPS trên các URL bằng cách thủ công. 

Lời kết 

Qua những nội dung mà mình vừa chia sẻ, có lẽ bạn đã hiểu Internal Link là gì rồi phải không? Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công các mẹo trên để tối ưu website thật hiệu quả.

Chia sẻ lên:
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay