Mục lục bài viết

Keyword Planner là gì? Đăng ký và sử dụng Keyword Planner

Keyword Planner là gì

Google Keyword Planner là gì? Làm sao để sử dụng công cụ này? Cùng mình khám phá Google Keyword Planner trong nội dung hôm nay. Đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào nhé!

Keyword Planner là gì?

Keyword Planner (hay còn gọi là Keyword Tool) là một công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí, được phát triển bởi Google.

Công cụ này cung cấp các dữ liệu chi tiết và phong phú về từ khóa, giúp bạn lên kế hoạch cho chiến dịch SEO hoặc Google Ads hiệu quả.

Lợi ích của Keyword Planner là gì?

 • Hiểu rõ nhu cầu tìm kiếm của khách hàng: Keyword Planner tìm hiểu về những gì mà khách hàng đang tìm kiếm trên Google để bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu và mong đợi của họ.
 • Tìm ra từ khóa phù hợp: Với công cụ này, bạn có thể nhanh chóng tìm ra những từ khóa liên quan với sản phẩm hoặc dịch vụ, giúp bạn tối ưu hóa nội dung và quảng cáo.
 • Đánh giá cạnh tranh: Công cụ cho phép xem mức độ cạnh tranh của từ khóa, giúp bạn đưa ra quyết định thông minh khi chọn từ khóa cho chiến dịch của mình.
 • Lập kế hoạch quảng cáo hiệu quả: Cung cấp dự đoán về khối lượng tìm kiếm, chi phí mỗi nhấp chuột và nhiều thông số khác, giúp bạn lập kế hoạch cho chiến dịch quảng cáo một cách hiệu quả.
 • Tìm từ khóa mới: Keyword Planner giúp phát hiện những cụm từ khóa mới bằng cách kết hợp các từ khóa có sẵn.
 • Xuất bộ từ khóa: Cuối cùng, bạn có thể dễ dàng xuất bộ từ khóa để sử dụng trong các công cụ khác hoặc chia sẻ với đồng đội.
 • … 

Hạn chế của Keyword Planner là gì? 

 • Dữ liệu chung chung: Dữ liệu từ khóa trong Keyword Planner không cung cấp thông tin cụ thể về người dùng, mà chỉ đưa ra các ước lượng tổng quan.
 • Dành cho quảng cáo: Google Keyword Planner được thiết kế chủ yếu cho người dùng Google Ads. Do đó, nếu bạn không quảng cáo trên Google, có thể bạn sẽ không thể tiếp cận được toàn bộ dữ liệu và tính năng của công cụ này.
 • Thiếu dữ liệu theo thời gian thực: Google Keyword Planner không cung cấp dữ liệu theo thời gian thực, nghĩa là không thể theo dõi các biến đổi từ khóa ngắn hạn hay đột ngột.

Cách đăng ký tài khoản Google Keyword Planner

Bước 1: Tạo tài khoản Google

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã có một tài khoản Google. Nếu chưa có, hãy truy cập trang chủ Google và nhấp vào “Tạo tài khoản”. Điền thông tin cần thiết để hoàn tất quá trình tạo tài khoản.

Tạo tài khoản Google
Tạo tài khoản Google

Bước 2: Vào Google Ads bằng tài khoản Google

Truy cập vào trang chủ của Google Ads tại địa chỉ https://ads.google.com/. Nhấp vào “Bắt đầu ngay” và sau đó đăng nhập bằng tài khoản Google bạn vừa tạo.

Đăng nhập Google Ads
Đăng nhập Google Ads

Bước 3: Tạo tài khoản Google Ads

Điền thông tin về doanh nghiệp của bạn. Nếu không có doanh nghiệp, bạn có thể điền thông tin cá nhân. Thực hiện theo hướng dẫn để hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản Google Ads.

Bước 4: Truy cập Google Keyword Planner

Đăng nhập vào tài khoản Google Ads của bạn. Trên giao diện chính, nhấp vào biểu tượng “Công cụ và cài đặt” ở góc trên cùng bên phải màn hình, sau đó chọn “Lập kế hoạch” và “Công cụ lập kế hoạch từ khóa”.

Vào công cụ Google Keyword Planner
Vào công cụ Google Keyword Planner

Cách sử dụng Google Keyword Planner

Bước 1: Đăng nhập và truy cập vào Google Ads

Sau khi đăng nhập vào tài khoản Google Ads của bạn, trên giao diện chính, nhấp vào biểu tượng “công cụ và cài đặt” ở góc trên cùng bên phải màn hình. Trong danh sách xuất hiện, chọn “Lập kế hoạch” và “Công cụ lập kế hoạch từ khóa”.

Vào công cụ Google Keyword Planner
Vào công cụ Google Keyword Planner

Giao diện vừa xuất hiện sẽ bao gồm 2 tính năng: Khám phá các từ khóa mới, Nhận thông tin dự đoán và lượng tìm kiếm.

Khám phá các từ khóa mới
Khám phá các từ khóa mới

Bước 2: Chọn công cụ phù hợp 

Khám phá các từ khóa mới

Đây là tính năng lý tưởng để tìm từ khóa mới cho website. Hãy bắt đầu bằng cách nhập vào các sản phẩm, dịch vụ, từ khóa mầm có liên quan mật thiết đến chủ đề/ thương hiệu.

Bạn sẽ có 2 lựa chọn: 

 • Bắt đầu với từ khóa (Discover new keywords): Nhập từ hoặc cụm từ mô tả công việc kinh doanh/từ khóa mầm, có thể là Content Marketing, công cụ SEO, cà phê, thời trang,… Từ đó, Keyword Planner sẽ gợi ý từ khóa liên quan cho bạn. 
Sử dụng từ khóa mần để nghiên cứu
Sử dụng từ khóa mầm để nghiên cứu

Mẹo: Bạn nên nhập nhiều từ khóa vào ô này, phân cách chúng bằng cách ấn enter. Khi phát triển web Kind Content, mình muốn viết bài về “công thức AIDA” thì các cụm từ có thể nhập vào công cụ là công thức aida, phương pháp aida, aida là gì,…. 

 • Bắt đầu với một trang web (Start with a website): Tính năng này giúp bạn tìm từ khóa thông qua trang web đối thủ cùng ngành hoặc bài viết bất kỳ. Hãy dán một URL của website nào đó để biết họ đang sử dụng từ khóa gì.
Sử dụng URL để nghiên cứu
Sử dụng URL để nghiên cứu

Cuối cùng, sau khi đã điền thông tin, nhấn “Nhận kết quả” để xem kết quả.

Nhận thông tin dự đoán và lượng tìm kiếm 

Tính năng này rất hữu dụng nếu bạn đã chuẩn bị sẵn danh sách từ khóa và muốn xem số lượt tìm kiếm của chúng. (Tính năng này không gợi ý từ khóa)

Để làm được điều này, bạn chỉ cần sao chép và tải lên/dán danh sách từ khóa vào khung tìm kiếm và nhấn “Bắt đầu”. 

Kiểm tra khối lượng tìm kiếm 
Kiểm tra khối lượng tìm kiếm 

Bạn sẽ thấy giao diện kết quả khá giống tính năng “Khám phá các từ khóa mới”. Điểm khác biệt là bạn chỉ nhận dữ liệu về những từ khóa đã nhập, và Google sẽ dự đoán số lần nhấp chuột và hiển thị với từ khóa.

Bước 3: Thêm bộ lọc 

Bây giờ, bạn có thể sàng lọc ra danh sách các từ khóa dựa theo mức độ nhu cầu, mục đích sử dụng. Ví dụ khi sử dụng tính năng “Khám phá các từ khóa mới”, bạn sẽ nhận được kết quả như sau:

Giao diện kết quả từ Keyword Planner
Giao diện kết quả từ Keyword Planner

1. Lọc yếu tố cơ bản

Lọc các yếu tố cơ bản
Lọc các yếu tố cơ bản
 • Vị trí: Chỉ định quốc gia (hoặc các quốc gia) mà bạn muốn nghiên cứu từ khóa.
 • Ngôn ngữ: Ngôn ngữ của từ khóa mà bạn muốn tìm hiểu.
 • Ô chứa chữ “Google”: Cho phép lựa chọn nền tảng phân tích, có 2 lựa chọn: Google hoặc Google và các đối tác tìm kiếm. (Ưu tiên chọn Google)
 • Phạm vi ngày: Nên để mặc định là 12 tháng.

2. Sử dụng tính năng Thêm bộ lọc

Mục Thêm bộ lọc
Mục Thêm bộ lọc
 • Từ khóa: Giúp hiển thị các từ khóa chứa từ/cụm từ cụ thể. Ví dụ, nếu bạn muốn từ khóa “học” xuất hiện trong tất cả kết quả được Keyword Planner đề xuất, bạn sẽ thực hiện các bước, Thêm bộ lọc > gõ từ khóa “học”.
Cách lọc từ khóa có liên quan
Cách lọc từ khóa có liên quan
 • Loại trừ từ khóa trong tài khoản của tôi: Mục đích loại bỏ các từ khóa bạn đã đặt trong AdWords.
 • Loại trừ ý tưởng người lớn: Tránh các từ khóa có liên quan đến nội dung không phù hợp. (sẽ được cài đặt sẵn)
 • Số lần tìm kiếm trung bình hàng tháng: Lọc các từ khóa có số lượt tìm kiếm cao và bỏ qua những từ khóa không được tìm kiếm. Chỉ cần click vào vị trí tương ứng để sắp xếp từ cao xuống thấp, click vào lần 2 để điều chỉnh từ thấp lên cao.
Sắp xếp số lượt tìm kiếm 
Sắp xếp số lượt tìm kiếm 
 • Cạnh tranh: Bạn chỉ cần bấm vào ô “Cạnh tranh” để hiển thị các từ khóa với mức cạnh tranh “Thấp”, “Trung bình”, hoặc “Cao”.
Sắp xếp chỉ số cạnh tranh 
Sắp xếp chỉ số cạnh tranh 

3. Một số lưu ý

 • Tỷ lệ hiển thị quảng cáo: Phần trăm quảng cáo của bạn được hiển thị trong Adwords. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là tối ưu hóa SEO, bạn không cần quan tâm đến bộ lọc này vì nó không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO.
 • Giá đấu thầu trang: Khi bạn muốn quảng cáo (một từ khóa cụ thể) xuất hiện ngay đầu trang SERP cho, số tiền bạn cần trả chính là giá đấu thầu trang. 
 • Tỷ lệ hiển thị không phải trả tiền: Đây là số lần trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nhờ hoạt động SEO. Để bộ lọc này có hiệu lực, bạn cần phải liên kết tài khoản Google Search Console với Google Adwords.
 • Vị trí trung bình không phải trả tiền: Vị trí này đại diện cho vị trí trung bình của từ khóa trên Google mà bạn không phải trả phí. Để sử dụng bộ lọc này, bạn cũng cần phải kết nối với Google Search Console.

Bước 4: Phân tích và lựa chọn từ khóa

Sau khi lọc ra các từ khóa phù hợp với mục đích của bạn, hãy phân tích và lựa chọn “ứng viên” dựa trên các tiêu chí cơ bản sau đây:

1. Khối lượng tìm kiếm 

Một khối lượng tìm kiếm ở mức trung bình đến cao cho thấy từ khóa đó được rất nhiều người quan tâm. Vì vậy, nếu bạn tối ưu trang web với từ khóa này, có khả năng sẽ thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn.

2. Độ cạnh tranh

Độ cạnh tranh cho từ khóa cũng quan trọng. Từ khóa có độ cạnh tranh thấp thường dễ dàng đạt được xếp hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs).

3. CPC (Chi phí trên mỗi lần nhấp)

CPC là một chỉ số quan trọng trong quảng cáo trực tuyến, nhưng nó cũng có thể cho bạn biết một số thông tin về giá trị của từ khóa. 

Từ khóa sở hữu CPC cao thường được đánh giá có tiềm năng mang lại lợi nhuận. Mọi người sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho mỗi lần nhấp vì họ sẽ nhận lại tỷ lệ chuyển đổi cao đối với các từ khóa này. 

4. Sự phù hợp 

Từ khóa mà bạn chọn cần phải phù hợp với nội dung và mục tiêu kinh doanh của bạn. Đừng chỉ chọn từ khóa chỉ vì chúng có khối lượng tìm kiếm cao, hãy chắc chắn rằng chúng phù hợp với nội dung của bạn.

5. Mục đích thương mại 

Nếu mức độ cạnh tranh và giá thầu cao, tức là có nhiều website đang sử dụng từ khóa đó để chuyển đổi traffic thành người mua hàng. Bạn có thể xem xét sử dụng từ khóa này nếu muốn tăng sự chuyển đổi.

Mẹo sử dụng Keyword Planner 

1. Thêm nhiều từ khóa cùng lúc

Google Keyword Planner giới hạn 10 từ khóa cho mỗi lần nghiên cứu. Bạn hãy tận dụng tối đa hạn mức này để biết thêm nhiều từ khóa liên quan, mở rộng phạm vi nghiên cứu, cải thiện SEO,… 

Gõ nhiều từ khóa cùng lúc
Gõ nhiều từ khóa cùng lúc

2. “Ăn cắp” từ khóa của đối thủ

Bạn có thể khám phá từ khóa của đối thủ bằng cách sử dụng chức năng “Bắt đầu bằng một trang web”. Hãy sao chép URL và dán vào ô tìm kiếm, chọn “Sử dụng toàn bộ trang web, sau đó bấm “Nhận kết quả”. 

Dùng bộ lọc để loại bỏ từ khóa liên quan đến thương hiệu đối thủ: Thêm bộ lọc > từ khóa > không chứa > nhập tên thương hiệu. Bạn có thể lặp lại việc này với nhiều đối thủ khác để lấy thêm ý tưởng.

Xem từ khóa của đối thủ
Xem từ khóa của đối thủ

Bên cạnh đó bạn cũng có thể loại bỏ các từ khóa bán hàng như: Dịch vụ, giá, khóa học,…

3. Tìm câu hỏi mọi người quan tâm

Biết được Search Intent – những gì mọi người đang quan tâm, cần được giải đáp sẽ giúp nội dung của bạn có giá trị hơn gấp nhiều lần.

Hãy bắt đầu nghiên cứu từ khóa như bình thường, sau đó chọn Thêm bộ lọc > Từ khóa > Chứa > Gõ các từ đuôi thường tạo nên câu hỏi, ví dụ: là gì, như thế nào, ở đâu, khi nào, cách, làm gì,… 

Tìm câu hỏi người xem quan tâm
Tìm câu hỏi người xem quan tâm

Lặp lại với các giả định khác, bạn sẽ có danh sách câu hỏi mọi người quan tâm nhất hiện nay. 

4. Nghiên cứu theo khu vực 

Nhiều công cụ chỉ hiển thị số tìm kiếm theo quốc gia, không theo vùng hay thành phố. Ngược lại, Keyword Planner cho phép bạn xem số lượng tìm kiếm từ khóa ước tính cho các khu vực cụ thể.

Chỉ cần click vào chữ “Việt Nam” (ở phía đầu trang), nhập địa điểm vào bộ lọc vị trí để xem thông tin. 

Nghiên cứu theo khu vực
Nghiên cứu theo khu vực

Những công cụ nghiên cứu từ khóa khác

1. Ahrefs

Ahrefs là công cụ phân tích SEO chuyên nghiệp, giúp bạn trong việc nghiên cứu từ khóa, theo dõi backlinks, phân tích đối thủ,…

Nó cung cấp dữ liệu chi tiết về từ khóa như: Khối lượng tìm kiếm, CPC, gợi ý từ khóa liên quan,… Từ đó giúp bạn xây dựng chiến lược SEO một cách hiệu quả.

Công cụ Ahrefs
Công cụ Ahrefs

2. SEMRush

SEMRush hỗ trợ toàn diện cho việc phân tích và lên kế hoạch từ khóa. Nó không chỉ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa, mà còn giúp theo dõi vị trí của chúng, tìm hiểu đối thủ và cải thiện trang web của bạn.

Công cụ SEMRush
Công cụ SEMRush

3. Moz Keyword Explorer

Keyword Explorer (của Moz), giúp bạn tìm và nghiên cứu từ khóa một cách chi tiết. Công cụ SEO này đề xuất từ khóa liên quan, dự đoán khả năng “lên top” của từ khóa, và cung cấp thông tin về mức độ cạnh tranh, giúp bạn đưa ra quyết định thông minh.

Công cụ Moz Keyword Explorer
Công cụ Moz Keyword Explorer

4. KWFinder

KWFinder tập trung vào việc tìm kiếm từ khóa hiệu quả và dễ sử dụng. Báo cáo từ KWFinder cung cấp thông tin về mức độ khó khăn của từ khóa, lưu lượng tìm kiếm, và cả phân tích đối thủ, giúp bạn tìm từ khóa phù hợp nhất cho chiến lược của mình.

Công cụ KW Finder 
Công cụ KW Finder 

5. Answer The Public

Answer The Public giúp bạn tìm ra những câu hỏi mà mọi người đang hỏi liên quan đến từ khóa của bạn. Điều này giúp bạn tạo ra nội dung hữu ích và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Công cụ Answer The Public
Công cụ Answer The Public

Lưu ý khi sử dụng Keyword Planner là gì? 

 • Xác định rõ mục tiêu, là SEO hay quảng cáo trả phí.
 • Chọn địa điểm đúng để phân tích từ khóa theo vùng.
 • Luôn sử dụng chế độ “exact match” để kết quả chính xác hơn.
 • Thử các cài đặt khác nhau (ngôn ngữ, mạng tìm kiếm,…), để có cái nhìn chính xác hơn.
 • Kết hợp với các công cụ khác như Ahrefs để đảm bảo tính chính xác.
 • Sử dụng bộ lọc để chỉ ra các từ khóa cụ thể hay loại trừ các từ khóa không liên quan.
 • Thường xuyên kiểm tra để cập nhật thông tin từ khóa, vì thị trường thay đổi liên tục.
 • Sử dụng tính năng “Add to plan” để thêm nhiều từ khóa một lúc.
 • Tránh làm quá tải thông tin, chọn lọc từ khóa phù hợp với chiến lược của bạn.
 • … 

Lời kết

Vậy là mình và bạn đã tìm hiểu về Google Keyword Planner là gì, cách sử dụng và lợi ích khi áp dụng công cụ này vào chiến lược SEO.

Hãy bắt đầu sử dụng công cụ này để nghiên cứu từ khóa và phát triển chiến lược SEO website hiệu quả hơn nhé!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay