Mục lục bài viết

Google Penguin là gì? Nhận biết, khắc phục án phạt Penguin

Google Penguin là gì

Google Penguin là gì? Vì sao bạn cần hiểu rõ về nó? Đây không phải là “chim cưng” của Google (theo nghĩa bóng) đâu nhé, mà là một thuật toán đặc biệt mà ai làm SEO cũng nên biết. Vì nó có thể khiến website rớt hạng không phanh. 

Hãy theo dõi tiếp nội dung này, mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Penguin!

Google Penguin là gì?

Google Penguin là thuật toán của Google, ra mắt vào 2012, có tác dụng đánh giá và sắp xếp thứ hạng của các website trên công cụ tìm kiếm. 

Hiểu đơn giản hơn, mục tiêu chính của Penguin là phát hiện và làm giảm thứ hạng của các trang cố tình tối ưu hóa SEO không chân chính (Black Hat SEO). Các phương pháp này bao gồm: Nhồi nhét từ khóa, mua bán backlink,…

Lý do xuất hiện Google Penguin là gì? 

Google đã mở màn cho cuộc đấu tranh chống lại các trang web kém chất lượng thông qua thuật toán Panda. Và Penguin là một bước đi tiếp theo, một “công cụ” mạnh mẽ hỗ trợ nhiệm vụ này.

Penguin ra đời như một lời đáp trả từ Google để kiểm soát các web dùng phương pháp đi “link bẩn” trong nội dung kém chất lượng để lọt top. 

Cutts phát biểu tại hội nghị SmX Advanced 2012:

“Chúng tôi xem xét và tìm ra cách giải quyết những content chất lượng thấp – thuật toán Panda. Sau đó chúng tôi nhận thấy vẫn còn rất nhiều nội dung spam. Vì thế Penguin được thiết kế để khắc phục vấn đề trên.”

Có thể hiểu Penguin sẽ phục hồi uy tín cho những trang web có nội dung tốt. Đồng thời nó còn làm giảm sức mạnh website dùng kỹ thuật spam link/content.

Penguin hoạt động bằng cách phân tích chất lượng backlink trỏ đến website. Điều này giúp Google xác định được các liên kết nào là “sạch” và có uy tín (sẽ được đánh giá cao).

Ngược lại, nếu nó phát hiện ra bạn đang sử dụng cách mờ ám để lên top, trang web sẽ bị hạ thứ hạng hoặc thậm chí bị loại bỏ khỏi trang SERP. Việc này giúp Google cung cấp các kết quả chất lượng cho người dùng.

Điều quan trọng: Penguin chỉ quan tâm đến các backlink, bỏ qua External link. Nói cách khác, nó chỉ tập trung vào “những người bạn” mà website đang kết nối (thông qua backlink), chứ không quan tâm bạn đang giới thiệu ai.

Các ảnh hưởng SEO của Google Penguin là gì? 

Khi Google Penguin xuất hiện lần đầu vào tháng 4 năm 2012, Google cho biết thuật toán này đã tác động khoảng 3% số kết quả khi người dùng tìm kiếm.

Còn về Penguin 2.0, đây là phiên bản nâng cấp thứ tư (tính cả lúc mới ra mắt). Phiên bản này được công bố vào tháng 5 năm 2013 và đã làm thay đổi gần 2,3% số truy vấn tìm kiếm trên toàn bộ hệ thống.

Google Penguin làm giảm thứ hạng từ khóa:

Sau khi Google Penguin được ra mắt, những người dùng cách xây dựng backlink kém chất lượng đã phải đối mặt với việc traffic tự nhiên và thứ hạng giảm mạnh.

Thuật toán này không “đánh hạ” toàn bộ trang web, mà chỉ tập trung xử lý một số phần cụ thể, điển hình là từ khóa bị lạm dụng, tối ưu quá mức. Ví dụ, các từ khóa sản phẩm chủ chốt hoặc thậm chí là tên thương hiệu cũng có thể bị ảnh hưởng.

Lưu ý: Các phương pháp điều hướng 301 và 302 không thể “né tránh được tác động của Penguin.

John Mueller đã khẳng định rằng:

“Nói chung, chúng tôi khuyên bạn không nên dùng meta-refresh type redirects. Vì nó có thể gây nhầm lẫn cho người dùng và Google. Họ có thể nghĩ đó là một attempted redirect.”

Cách khắc phục hình phạt từ Google Penguin là gì?

Sử dụng Disavow File

Disavow File là một tập tin mà bạn có thể tạo và gửi cho Google thông qua Google Search Console. Mục đích của tập tin này là yêu cầu Google “bỏ qua” một số liên kết đến trang web mà bạn nghĩ nó có hại. 

Khi Google nhận được file này, hệ thống sẽ không tính đến các liên kết đó khi xác định thứ hạng từ khóa của bạn.

Lưu ý khi dùng phương pháp này:

 • Nếu bạn vô tình đặt backlink tốt vào Disavow file, đồng nghĩa liên kết đó sẽ mất tác dụng. 
 • Tập tin này chỉ nên chứa các liên kết bạn muốn Google bỏ qua.
 • Trong tập tin Disavow, không cần phải ghi chú gì cả (vì Google sẽ không quan tâm).
 • Sau khi đã tải tệp Disavow lên, Google sẽ gửi thông báo xác nhận. Tuy nhiên, việc xử lý file này không diễn ra ngay lập tức. Do đó, bạn không thể kỳ vọng thứ hạng của mình sẽ phục hồi tức thì.
 • Không thể biết chính xác liên kết nào đã bị loại trừ, Google vẫn sẽ hiển thị những link này trong báo cáo trên Google Search Console.
 • Nếu bạn đã từng gửi Disavow file và muốn cập nhật thêm backlink khác, hãy đảm bảo tệp mới cũng chứa các liên kết cũ. 

Xóa backlink theo tên miền

Hãy xem xét việc gỡ bỏ các backlink dựa trên tên miền, chứ không phải từng liên kết đơn lẻ.

Đôi khi bạn sẽ muốn tập trung vào việc loại bỏ các link cụ thể, đặc biệt đối với những website lớn chứa liên kết trả phí (có chất lượng). Trong thực tế, việc loại bỏ các liên kết theo tên miền thường hiệu quả hơn. 

Google chỉ cần thu thập thông tin từ một trang trên domain đó và các liên kết liên quan sẽ tự động bị xóa. Với cách này, bạn không cần quan tâm URL web có phải “www” hay không, vì mọi thứ được xử lý tự động.

Kiểm soát backlink 

Trường hợp tụt traffic, thứ hạng đột ngột, bạn hoàn toàn có thể nghi ngờ website đang bị Penguin phạt. Lúc này bạn cần kiểm tra và loại bỏ link kém chất lượng. Google Search Control sẽ là nơi có đầy đủ danh sách backlink (bao gồm dofollow và nofollow). 

Xóa backlink bẩn

Các liên kết nofollow không có tác động đến website. Nhưng hãy lưu ý, thuộc tính nofollow có thể được gỡ bỏ (trở thành dofollow) trong tương lai và không thông báo gì đến bạn. 

Hiểu đơn giản, nếu các nofollow link kém chất lượng, sẽ có 2 trường hợp:

 • Ở hiện tại: Không ảnh hưởng gì đến website.
 • Trong tương lai: Ở mọi thời điểm, nếu nó chuyển từ nofollow sang dofollow thì lập tức website sẽ bị Google Penguin “dòm ngó”. 

Vì thế, bạn cần kiểm tra lại hết các backlink trỏ về web, đảm bảo không có liên kết xấu. 

Hiện tại có khá nhiều công cụ kiểm tra backlink, nhưng một số trang web đã ngăn chặn các robot thu thập dữ liệu từ trang của họ, nên việc thẩm định liên kết trở nên khó khăn hơn. 

Authority Site (web uy tín) thường ngăn chặn các bot để tiết kiệm băng thông. Tuy nhiên, một số trang spam cũng dùng cách này để ẩn các liên kết bẩn, tránh bị phát hiện và báo cáo.

Liên tục giám sát backlink trỏ đến website

Theo dõi backlink luôn đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt, nhiều đối thủ đang sử dụng hình thức negative SEO – họ cố tình mua liên kết độc hại rồi link đến web của bạn.

Một số người thích đổ lỗi cho negative SEO khi website bị phạt. Và Google đã khẳng định: Chúng tôi có khả năng phát hiện tốt các vụ như vậy, nên đa số chủ web không cần lo lắng.

Một nghiên cứu trong ngành SEO đã chỉ ra rằng có tới 38% các chuyên gia không bao giờ từ chối backlink (và họ đã thành công). Lưu ý, việc kiểm tra và phân tích cẩn thận từng liên kết đến domain của bạn là vô cùng cần thiết.

Link Removal Outreach

Google gợi ý rằng mọi người nên liên hệ với các web đặt link xấu đến trang của mình. Đồng thời, nên yêu cầu họ gỡ bỏ những liên kết đó trước khi tiến hành tự loại bỏ.

Một số người quản lý website có thể đòi lệ phí để gỡ bỏ liên kết, điều dĩ nhiên là bạn không nên trả tiền cho việc này. Thay vào đó, hãy đưa những backlink kém chất lượng vào Disavow File.

Outreach (phương pháp xây dựng liên kết) có thể là cách hiệu quả để phục hồi các hạn chế về liên kết, nhưng không phải lúc nào cũng sử dụng được. Thuật toán Google Penguin xem xét tổng quan về liên kết của bạn (link chất lượng/tự nhiên/spam).

Có những trường hợp Penguin chỉ bị ảnh hưởng một phần (ví dụ: Các từ khóa tối ưu quá mức), nó vẫn tác động đôi phần đến website. Do đó, việc “giữ mắt” đến các backlink của bạn là việc không thể bỏ qua.

Luôn đánh giá chất lượng backlink 

Đừng cho rằng liên kết từ website có đuôi .edu sẽ chất lượng. Thực tế, có nhiều sinh viên đang bán liên kết từ web cá nhân của họ có đuôi .edu (thường là spam). Không chỉ vậy, đã có nhiều trang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi backlink không tốt từ domain .edu.

Điều này không chỉ đúng với đuôi .edu mà còn cho tất cả các loại TLD (Tên miền cấp cao nhất) và ccTLD (Tên miền quốc gia). Do đó, đừng đánh giá backlink theo cách thức này. 

Google đã xác nhận rằng việc sử dụng một TLD cụ thể không ảnh hưởng đến thứ hạng trang web trong SERP. 

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng trang web có đuôi .info thường không đáng tin cậy và được sử dụng bởi các “spammer”. Nhưng thực tế quan điểm này không đúng 100%. 

Tóm lại, điều quan trọng là bạn phải có khả năng tự nghiên cứu đánh giá chất lượng liên kết.

Đừng chủ quan với link từ website uy tín

Đừng tự tin mù quáng rằng các liên kết từ trang uy tín chắc chắn sẽ tốt. Thậm chí nếu bạn có liên kết từ các trang web nổi tiếng như Huffington Post hay BBC, đừng nhanh chóng kết luận rằng Google sẽ đánh giá cao chúng.

Về cơ bản, có nhiều trang web lớn đang tiến hành bán liên kết. Đôi khi, các link này được che giấu dưới hình thức quảng cáo hoặc do các cộng tác viên đặt trong bài viết của mình. 

Rất nhiều chuyên gia SEO đã nhận định rằng các liên kết không tốt từ web uy tín sẽ bị Google Penguin phạt nặng hơn. 

Khi số lượng content quảng cáo ngày càng nhiều, khả năng gặp phải các link xấu từ các “ông lớn” trong ngành cũng tăng lên. Vì thế, bạn cần thường xuyên kiểm tra backlink. 

Chú ý các link quảng cáo

Không phải mọi liên kết có tính phí đều được coi là “đổi tiền lấy liên kết.” Chẳng hạn, Google xem link quảng cáo như paid link. Điều này cũng áp dụng cho các liên kết được tạo ra khi bạn nhận sản phẩm miễn phí để đánh giá, hoặc có giảm giá mua sắm.

Có thời gian, những liên kết này đã từng rất giá trị. Tuy nhiên, giờ đây chúng vẫn có thể mang lại một số lợi ích như: Tăng cường nhận thức về thương hiệu, cải thiện traffic,… thay vì nâng cao thứ hạng.

Đôi khi bạn vẫn đang giữ liên kết từ các chiến dịch quảng cáo đã chạy cách đây vài năm. Hãy cẩn trọng vì những liên kết này có thể đang ảnh hưởng xấu đến trang web của bạn ở hiện tại.

Vấn đề ở đây là bạn cần phải xem xét từng liên kết một cách kỹ lưỡng để tránh sự can thiệp của Google Penguin. Nghiêm trọng hơn là các hành động thủ công (manual action) trong tương lai, vì loại link này thường là dofollow. 

Lưu ý: Hãy sử dụng các công cụ như Ahrefs, SEMrush để kiểm tra backlink. Đừng vội xóa bỏ những liên kết tốt, vì chúng có thể giúp website của bạn đạt vị trí tốt hơn trong SERP.

Kiểm tra thông báo từ Google Search Console

Nếu trang web của bạn bị phạt bằng cách thức thủ công, bạn sẽ cần phải yêu cầu xem lại bằng Google Search Console. Tại đây, bạn phải chứng minh cho Google biết website đã làm gì để sửa các vấn đề. 

Một ví dụ cụ thể xóa bỏ các liên kết xấu, chứ không chỉ là bỏ qua chúng. Sau khi đã thực hiện các bước cần thiết, bạn mới nên gửi yêu cầu xem xét lại từ Google.

Chiến lược Link Building chất lượng 

Để trang web phục hồi sau khi bị Google Penguin phạt, điều bạn cần làm là tạo thêm các liên kết chất lượng cao. Google sẽ đánh giá toàn bộ các backlink. 

Do đó, càng có nhiều liên kết tốt, tỷ lệ của các link xấu sẽ giảm xuống. Điều này giúp trang web của bạn hồi phục vị trí tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Không dùng SEO mũ đen 

SEO Blackhat (SEO mũ đen) là những thủ thuật mờ ám để làm tăng vị trí của một trang web trong kết quả tìm kiếm. Khi bị phát hiện, website đó chắc chắn bị Google phạt. 

Có đối thủ sẽ cố tình tạo rất nhiều liên kết đến trang của bạn để xúc tác hình phạt từ Penguin. Nếu nhận thấy website bị tác động bởi những hành vi này, hãy thông báo với Google ngay lập tức để tìm biện pháp bảo vệ bạn.

Nếu đã xây dựng được hồ sơ liên kết chất lượng, bạn cũng có thể từ chối những liên kết độc hại này. Kết quả là website không chỉ tránh khỏi việc bị phạt mà còn có khả năng lên top cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

Cần thời gian để website phục hồi 

Bạn đã cố gắng xóa liên kết xấu nhưng lượng truy cập và thứ hạng vẫn chưa thấy cải thiện? Đừng lo, có vài nguyên nhân giải thích cho tình trạng này:

 • Traffic và thứ hạng ảo: Đôi khi, những điều bạn có được trước khi bị Google phạt sẽ không phản ánh đúng giá trị thực của website, mà do những liên kết xấu tạo ra.
 • Thiếu liên kết mới (chất lượng): Nếu chỉ tập trung xóa liên kết xấu mà không cố gắng tìm kiếm backlink mới có giá trị, bạn sẽ khó để cải thiện được traffic và xếp hạng.
 • Không xóa hết liên kết xấu: Việc không loại bỏ hết các liên kết xấu có thể khiến website vẫn phải đối mặt với rủi ro bị phạt.
 • Nguyên nhân khác không phải do link: Mất lượng truy cập cũng có thể vì các vấn đề như Thin Content, kỹ thuật SEO không tốt, trải nghiệm người dùng,… 

Nếu đã khắc phục án phạt, đừng mong đợi thứ hạng trang web nhanh chóng trở lại như cũ. Rất nhiều người làm SEO tin rằng thứ hạng của họ sẽ tự động phục hồi ngay khi thuật toán Penguin được gỡ bỏ. Bạn cần nhớ: 

 • Đầu tiên: Có một số backlink kém uy tín nhưng chúng đã giúp thứ hạng từ khóa tăng tạm thời. Vì vậy, bạn không thể mong đợi mọi thứ quay lại như trước.
 • Thứ hai: Có khả năng bạn đã loại bỏ một số liên kết tốt. Thêm vào đó, Google thường xuyên cập nhật thuật toán. Vì thế, những yếu tố đã từng hữu ích có thể không còn như trước.

Những suy nghĩ sai lầm về Google Penguin

Thuật toán Penguin là hình phạt

Nhiều người nghĩ Penguin giống như một loại hình phạt, hay cụ thể hơn là Manual Action từ phía Google. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Penguin là một thuật toán tự động và độc lập, không phải là một dạng “hình phạt”.

Cả việc cập nhật thuật toán và áp dụng hình phạt đều khiến thứ hạng website giảm đáng kể, nhưng chúng có những khác biệt rõ ràng.

Về hình phạt hay Manual Action, nó chỉ diễn ra khi đội ngũ chống spam của Google xác định trang web cụ thể cần phải bị trừng trị. Và sẽ có thông báo qua Google Search Console của bạn.

Khi đối mặt với một Manual Action, bước đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại các backlink. Sau đó gửi một file Disavow để loại bỏ link spam hoặc vi phạm quy định từ Google. Tiếp theo, gửi yêu cầu xem xét lại đến đội ngũ chống spam của nền tảng.

 • Nếu việc này thành công, hình phạt đặt lên website của bạn sẽ được gỡ bỏ. 
 • Nếu thất bại, hệ thống sẽ tiếp tục kiểm tra các liên kết đến trang của bạn. Trong trường hợp của thuật toán Penguin, quá trình giảm thứ hạng được áp dụng hoàn toàn tự động.

Lưu ý: Penguin hoạt động theo thời gian thực, vì vậy khả năng phục hồi thứ hạng có thể diễn ra nhanh chóng. Miễn là bạn đã thực hiện đúng các bước để khắc phục vấn đề.

Google sẽ thông báo khi website bị ảnh hưởng tiêu cực

Google Search Console sẽ không gửi cảnh báo khi thứ hạng web bị giảm. Họ chỉ “nói” cho bạn biết khi website đã chính thức nhận án phạt Manual Action. 

Chỉ có xóa backlink xấu mới hết bị Penguin phạt 

Có một quan niệm sai lầm rằng cách duy nhất để đối phó với Google Penguin là xóa bỏ tất cả backlink xấu. Dù đây vẫn là một cách khắc phục hình phạt, nhưng thực sự nó rất tốn thời gian và nguồn lực.

Google Penguin đánh giá tỉ lệ giữa liên kết tốt và spam trỏ đến website của bạn. Vì thế, một cách có thể hiệu quả hơn là tập trung vào việc tăng cường số lượng link uy tín. Điều này sẽ làm cải thiện tỉ lệ giữa liên kết tốt và xấu – điều mà Penguin đặc biệt quan tâm.

Không thể khôi phục khi nhận án phạt từ Penguin

Nếu đã tìm hiểu rõ về Google Penguin là gì ở nội dung trên, chắc hẳn bạn đã nhận thấy đây hoàn toàn là thông tin sai lệch.

Thật sự, bạn có thể hồi phục, nhưng đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ năng để đối phó với những thay đổi liên tục từ thuật toán Google.

Tương tự như mình đã giải thích ở phần vừa rồi, cách hiệu quả nhất để “né” Penguin là xây dựng nhiều liên kết chất lượng. Điều này giúp trang của bạn trở nên mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Bằng cách tích cực thu thập backlink tốt, bạn sẽ có khả năng kiểm soát và cải thiện vị trí website trong kết quả tìm kiếm, thoát khỏi sự giám sát của Penguin.

Lịch sử các phiên bản của Penguin

 • Penguin 1.0 (24/4/2012): Ảnh hưởng khoảng 3,1% số truy vấn tìm kiếm. Vì cập nhật ở quy mô lớn, Google cho phép người dùng phản hồi nếu họ cảm thấy bị Penguin nhận diện sai (thông qua biểu mẫu báo cáo riêng).
 • Penguin 1.1 (26/5/2012): Chỉ ảnh hưởng dưới 0,1% số truy vấn.
 • Penguin 1.2 (5/10/2012): Tác động khoảng 0,3% số truy vấn.
 • Penguin 2.0 (22/5/2013): Chi phối khoảng 2,3% số truy vấn. Phiên bản này tiếp tục điều chỉnh giảm thứ hạng cho các web không tuân thủ và đánh giá cao những trang mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.
 • Penguin 2.1 (4/10/2013): Có ảnh hưởng xấp xỉ 1% số truy vấn. Dù chỉ được xem là một bản cập nhật nhỏ, nhưng nó đã tác động đến một số lượng truy vấn khá lớn.
 • Penguin 3.0 (17/10/2014): Tương tự phiên bản trước, nó chi phối tầm 1% số truy vấn tìm kiếm.

Đâu là đối tượng của thuật toán Penguin

 • Web “Link Farm”:  Chỉ có mục tiêu đặt/bán liên kết, mà không quan tâm đến chất lượng nội dung.
 • Web đi link tự động: Sử dụng các phần mềm tự động tạo ra backlink. Điều hiển nhiên là liên kết này không phản ánh có nhiều người đọc thực sự quan tâm đến nội dung. 
 • Backlink tăng chóng mặt: Khi số lượng liên kết trỏ đến trang tăng đột ngột, thuật toán Google Penguin sẽ coi đó là hành vi thao túng để cải thiện thứ hạng.
 • Chuyên đăng bài giật tít: Nhiều công ty đã tạo ra bài viết và thông cáo báo chí giật tít vấn đề. Mục tiêu là có được các liên kết, thay vì cung cấp thông tin hữu ích.
 • Trao đổi backlink: Website thực hiện cơ cấu trao đổi backlink từ nhiều nơi, bao gồm các trang mới tạo, không liên quan,…
 • Diễn đàn và blog tụt dốc vì bình luận: Những nơi này ngày càng bị mất chất vì người tham gia chỉ tập trung vào việc đặt liên kết trong bình luận, không đóng góp ý kiến vào nội dung.
 • Đặt vô số liên kết: Một số web đã cài đặt link ở phần chân trang đến tất cả các nội dung. Mặc dù điều này có thể tạo ra nhiều liên kết, nhưng nó lại làm giảm trải nghiệm người dùng.

Cách nhận biết án phạt Google Penguin là gì? 

Rớt top không phanh

Bạn từng nằm trong top 10 nhưng thứ hạng từ khóa đột nhiên biến mất khỏi top 20 (hoặc hơn). Bạn có thể nghĩ rằng Google chỉ đang cập nhật và sớm muộn gì từ khóa cũng sẽ trở lại vị trí ban đầu.

Tuy nhiên, sau khi chờ đợi 1 tuần, 2 tuần, thậm chí cả tháng, từ khóa vẫn chưa phục hồi. Có khả năng lớn là website đã rơi vào tình trạng bị Google Sandbox hoặc bị phạt bởi Google Penguin.

Cứ đi link là thứ hạng giảm

Bạn đã thực hiện các chiến lược SEO, tăng cường backlink, nhưng thứ hạng từ khóa vẫn tiếp tục giảm. Càng cố gắng thêm liên kết, bạn nhận ra tình hình website càng tệ..

Trong trường hợp này, Google Penguin có thể đã xem hồ sơ link của bạn là không tự nhiên và đánh dấu website để phạt. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang gặp phải vấn đề từ Google Penguin.

Từ khóa mãi dậm chân tại chỗ

Bạn đã áp dụng các kỹ thuật đúng đắn để làm SEO trong một thời gian dài, nhưng từ khóa vẫn không có sự thay đổi nào về vị trí. 

Điều này đúng cả cho các từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp. Bạn không hiểu vì sao lại kém cạnh so với các đối thủ và không thể lọt vào top 10.

Có lẽ, bạn đã bị Google Penguin phạt vì tối ưu hóa quá mức, hoặc website đang gặp vấn đề về keyword cannibalization. Nghĩa là các bài viết trên trang đang cạnh tranh lẫn nhau (dùng chung từ khóa) và gây cản trở. 

Bài viết biến mất khỏi SERP

Website từng có một loạt từ khóa đứng top, nhưng đột nhiên chúng biến mất không dấu vết, lượng truy cập giảm đáng kể, và nhiều trang thậm chí không còn xuất hiện trên SERP.

Đây là dấu hiệu rõ ràng bạn đang bị Google Penguin phạt. Hình phạt nặng nhất có thể là việc trang web của bạn bị noindex, tức là không được hiển thị trên Google nữa.

Những điều bạn cần tránh nếu không muốn Google Penguin “dòm ngó”

Sử dụng backlink nhân tạo

Khi bạn tạo backlink một cách không tự nhiên, chẳng hạn như việc sử dụng quá nhiều Anchor Text giống nhau, dùng công cụ đi link tự động,… Kết quả là từ khóa bị tối ưu hóa quá mức. 

Ngoài ra, bạn cần đặt mình vào vị trí của người dùng. Hãy tự hỏi: Nếu bài viết chứa quá nhiều từ khóa, Anchor Text và backlink, liệu độc giả có cảm thấy khó chịu không? 

Để ngăn chặn điều này, bạn cần soạn một danh sách các Anchor Text khác nhau cho mỗi bài viết và hạn chế việc sử dụng từ khóa chính quá nhiều, chỉ giữ ở mức khoảng 1 – 3%. 

Đồng thời, hãy xây dựng liên kết cẩn thận, tránh tạo ra quá nhiều backlink trong một khoảng thời gian ngắn.

Dùng nhiều backlink chữ ký số 

Việc sử dụng backlink từ chữ ký thường xuất hiện trong bình luận trên diễn đàn, có thể khiến từ khóa của bạn sụt giảm nếu tầng xuất dùng loại link này quá nhiều. Nhiều người làm SEO thường nghĩ rằng việc này rất tích cực, thực tế, đây có thể là làm sai lầm.

Vấn đề nằm ở chỗ, nếu bạn trả lời một chủ đề quá nhiều lần trên diễn đàn, bot Google sẽ “quét” và thấy website xuất hiện liên tục. Hậu quả là chất lượng của backlink sẽ bị giảm. 

Vì vậy, bạn chỉ nên trả lời một lần duy nhất cho mỗi chủ đề trên diễn đàn. Điều này sẽ giúp tăng cường độ tin cậy của backlink và website trong mắt Google.

Nhận backlink từ website kém uy tín

Nếu bạn đang có backlink từ website uy tín thấp, hoặc thậm chí là các trang web rác, hãy cẩn thận. Google Penguin có thể đã đặt dấu hỏi về chất lượng website của bạn và bắt đầu quá trình kiểm tra.

Trong lĩnh vực SEO, một trong những nguyên tắc quan trọng là không nên nhận backlink từ website không đáng tin cậy. Nếu làm ngược lại, website sẽ gặp rủi ro và các hậu quả tiêu cực. 

Thật không may, rất nhiều trang web đã mắc phải sai lầm cơ bản này. Vì thế, để phòng ngừa hiệu quả, bạn cần phải hiểu rõ Google Penguin là gì và làm thế nào để không bị “sờ” bởi nó.

Lưu ý về thuật toán Google Penguin là gì? 

Có thể phát hiện liên kết spam

Google Penguin được tạo ra với mục đích trừng trị những website cố tình làm sai lệch kết quả tìm kiếm bằng thủ thuật bẩn (SEO mũ đen). Google gán cho nó cái tên là “webspam” và khẳng định hành động này là không chấp nhận được.

Google muốn nhắc nhở các website nên tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng cao, thay vì việc chỉ mải mê điều chỉnh SEO. Đặc biệt, các phương pháp SEO mũ đen là điều mà Google hoàn toàn không bỏ qua.

Hoạt động theo thời gian thực

Trước đây, danh sách các trang web bị ảnh hưởng bởi Penguin thường chỉ được cập nhật theo định kỳ và tổng quan. Đồng nghĩa, dù website đã tiến bộ đáng kể (nâng cao chất lượng và uy tín), nhưng Penguin lại không thể nhanh chóng cập nhật “bộ mặt mới” cho họ.

Tuy nhiên, với sự ra mắt của Google Penguin 4.0, mọi thứ được cập nhật trong thời gian thực. Nghĩa là các thay đổi sẽ được áp dụng gần như ngay lập tức, sau khi Google thu thập và index lại trang web.

Thuật toán cốt lõi của Google

Penguin 4.0 đã là một phần quan trọng trong thuật toán cốt lõi của Google. Nó kết hợp cùng 200 yếu tố thuật toán khác để đánh giá xếp hạng trong SERP. 

Đây cũng là lý do Google không còn công bố thêm thông tin về các bản cập nhật liên quan đến Penguin. Do đó, bạn cần phải liên tục kiểm tra hồ sơ backlink của mình.

Kiểm tra mọi ngôn ngữ và quốc gia

Phiên bản 4.0 đã được triển khai đồng thời cho tất cả các ngôn ngữ và quốc gia. Google đã xác nhận việc bản cập nhật thuật toán này áp dụng một cách toàn diện. Vì vậy, không website nào có khả năng né tránh sự kiểm soát của Penguin.

Khả năng phục hồi nhanh hơn

Với thuật toán Penguin 4.0, khả năng phục hồi website của bạn sẽ sớm hơn trước. Nếu bạn đã bị ảnh hưởng bởi Penguin trước đó và đã tích cực sửa sai, thì bạn sẽ thấy sự cải thiện nhanh chóng. 

Lời kết 

Hiểu rõ Google Penguin là gì không chỉ giúp website tránh được các hậu quả tiêu cực, mà còn là chìa khóa để nâng cao thứ hạng trên trang SERP. Nếu website của bạn đang vướng phải hình phạt này, hãy bắt đầu xây dựng backlink chất lượng ngay hôm nay. 

Và đừng quên theo dõi Kind Content để liên tục cập nhật nhiều kiến thức miễn phí, hữu ích khác!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay