Mục lục bài viết

Google Search Console là gì? Cách sử dụng GSC cơ bản 

Google Search Console

Dù bạn là người mới làm SEO hay là một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, việc hiểu rõ Google Search Console là gì vẫn vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để sử dụng Google Search Console? Hãy cùng mình tìm hiểu trong nội dung này!

Google Search Console là gì?

Google Search Console (GSC – trước đây là Webmaster Tools) là công cụ miễn phí từ Google giúp bạn theo dõi và quản lý hiệu suất website. GSC có các tính năng chính như: Theo dõi lượt xem trang, hiệu suất từ khóa, kiểm tra và khắc phục sự cố SEO (lỗi trang 404, mobile-friendliness),… 

Đặc biệt, Google Search Console còn cung cấp thông tin được cập nhật từ chính Google. Điều này giúp bạn tối ưu website một cách chính xác, tăng khả năng đạt được thứ hạng cao trong SERP.

Cách thêm website của bạn vào Google Search Console

 1. Hãy đăng nhập vào tài khoản Google của bạn (nếu trang web phục vụ việc kinh doanh, bạn nên dùng tài khoản dành cho doanh nghiệp.)
 2. Tiếp theo, vào Google Search Console (trình quản lý trang web từ Google).
 3. Điền URL của trang web của bạn vào, bấm nút “Tiếp tục”.
Điền URL website
Điền URL website
 1. Chọn phương pháp để chứng thực bạn là chủ sở hữu trang web.
 2. Nếu website của bạn hỗ trợ cả phiên bản http và https, hãy đảm bảo bạn đăng ký cả hai (xem như 2 web riêng biệt). Đồng thời thêm tất cả các biến thể tên miền của bạn (ví dụ: www.tentrang.com và tentrang.com).

Một khi bạn đã thực hiện các bước này, Google sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu cho trang web của bạn.

Xác minh trang web của bạn trên GSC

Để Google Search Console làm việc, đầu tiên bạn cần chứng minh rằng bạn là chủ/người quản lý website. Có 5 bước để làm điều này:

 1. Tải tệp chứng thực lên thư mục gốc của website (đây là cách được khuyên dùng).
 2. Chèn mã chứng thực vào phần <HEAD> của trang chính.
 3. Kết nối với tài khoản Google Analytics.
 4. Sử dụng công cụ Tag Manager để quản lý.
 5. Tạo kết nối thông qua bản ghi DNS với Google.
Xác minh website trên GSC
Xác minh website trên GSC

Lưu ý: Nếu chọn cách đầu tiên, bạn chỉ cần tải tệp chứng thực xuống và đưa nó vào thư mục gốc của trang web. Sau đó, bấm vào nút “Xác minh” để hoàn tất.

Tên miền của bạn có WWW hay Non-WWW?

Có thể bạn nghĩ rằng www.tentrang.com và tentrang.com là một. Nhưng thực tế, chúng không giống nhau. Mỗi địa chỉ này đại diện cho một trang web riêng.

Khi bạn gõ www.tentrang.com, trình duyệt sẽ tự động chuyển bạn sang tentrang.com. Đó là bởi “tentrang” đã quyết định ưu tiên sử dụng địa chỉ tentrang.com. Điều này nghĩa là “tentrang” đã chỉ định cho Google hiển thị tất cả các URL trong trang SERP dưới hình thức tentrang.com.

Nếu bạn không chỉ rõ trong Google Search Console, Google có thể coi www và non-www là hai tên miền khác nhau. Điều này có thể làm chia nhỏ lượng truy cập, backlink và các tương tác cho 2 trang (điều này không làm lợi cho quá trình SEO của bạn)

Lưu ý: Để tránh bị rối, hãy cài đặt một chuyển hướng 301 từ tên miền không được ưu tiên sang tên miền bạn muốn ưu tiên.

Bạn có cần một Sơ đồ trang web(sitemap)?

Sơ đồ trang web (sitemap) sẽ giúp Google dễ dàng tìm kiếm và lập chỉ mục cho các trang trên website của bạn. Tuy nhiên, có một số tình huống cần lưu ý để tạo sitemap hiệu quả:

 • Website của bạn quá lớn: Khi bạn có hàng chục nghìn trang, Googlebot có thể bỏ sót một số thông tin mới hoặc vừa thay đổi. Ưu tiên mỗi sơ đồ trang web nên giới hạn dưới 50.000 URL.
 • Website có các trang “ẩn”: Các trang khó tìm khi không có nhiều liên kết đến (Internal link) từ các trang khác trên cùng website sẽ càng khó được Googlebot phát hiện.
 • Website mới ra mắt: Website mới thường ít có backlink, khiến cho Googlebot khó khám phá và index. Dường như Google không/mất rất nhiều thời gian để nhận thấy sự xuất hiện của các trang này. 
 • Website đa phương tiện (hình ảnh, video, âm thanh,…) hoặc xuất hiện trên Google News: Trong những trường hợp này, sơ đồ trang web giúp Google nhanh chóng hiểu rõ cấu trúc và content website của bạn, từ đó hiển thị chúng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Chú ý: Đối với các trang web mới, bạn cần phải đợi khoảng từ 1 đến 3 ngày để Google thu thập dữ liệu và cung cấp thông tin chi tiết trong Google Search Console.

Xem thêm: Sitemap là gì? Cách tạo và 15 mẹo tối ưu Sitemap hiệu quả

Báo cáo trạng thái lập chỉ mục trang

Mỗi trang trên website có 1 trong 2 tình trạng lập chỉ mục (index) trên Google, gồm:

 • Được lập chỉ mục: Trang đã được lập chỉ mục và không có vấn đề gì.
 • Chưa được lập chỉ mục: Trang này không được lập chỉ mục do một số lý do cụ thể.
Xem bao cáo index
Xem bao cáo index

Bạn nên thường xuyên kiểm tra các trạng thái này. Đặc biệt, nếu trang của bạn có tình trạng “Lỗi,” bạn phải tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục sự cố để Google có thể tiếp tục thu thập dữ liệu và index trang thông qua phần “Lý do trang không được lập chỉ mục”:

Tìm lý do trang không được index
Tìm lý do trang không được index

Cách sử dụng Google Search Console

Cách đọc số liệu tổng quan (Overview) trên GSC

Khi bạn mở Google Search Console, giao diện đầu tiên bạn nhìn thấy là tab “Tổng quan” (Overview). Tab này tóm tắt của mọi thứ về thông số kỹ thuật và dữ liệu thống kê trong khoảng thời gian mặc định là 3 tháng gần nhất, như:

 • Hiệu suất: Cho biết website của bạn xuất hiện như thế nào trong kết quả tìm kiếm của Google, bao gồm số lần hiển thị, số nhấp chuột, và thứ hạng trung bình.
 • Total clicks: Số lần người dùng truy cập vào trang web của bạn qua các nguồn khác nhau (khám phá) như mạng xã hội, tìm kiếm tự nhiên, các trang tham chiếu, kênh quảng cáo,… 
Trang tổng quan của GSC
Trang tổng quan của GSC
 • Total impressions: Số lần trang web của bạn xuất hiện trên SERP. (Không phụ thuộc vào việc trang của bạn ở top 100 hay ai đó có nhìn thấy bài viết hay không, chỉ cần index sẽ tính là 1).
 • Average CTR: Là tỷ lệ giữa số lần người dùng click vào trang web và số lần trang web hiển thị trong kết quả tìm kiếm (hay gọn gọi là tỷ lệ click trung bình).
Nghiên cứu tỷ lệ nhấp
Nghiên cứu tỷ lệ nhấp
 • Trải nghiệm: Cho biết trạng thái của các trang AMP trên website, gồm những trang tốt và những trang có lỗi.
Kiểm tra tối ưu trang AMP
Kiểm tra tối ưu trang AMP

Chú ý: Google Search Console cho phép bạn lọc các số liệu này theo nhiều tiêu chí như từ khóa, trang đích, vị trí địa lý và thiết bị sử dụng.

Danh sách keyword và số liệu SEO tương ứng

Vào biểu đồ thống kê, quan sát phần bên dưới, bạn sẽ thấy một danh sách đầy đủ các từ khóa. Danh sách này không chỉ gồm những từ khóa mà bạn đang tập trung SEO mà còn có cả các từ khóa được Google xác định tự động. 

Để biết rõ thông số SEO của từng từ khóa, bạn chỉ việc nhấp vào từ khóa đó, và một loạt các dữ liệu chi tiết sẽ được hiển thị.

Submit và xóa URL

 1. Đầu tiên cần truy cập vào Google Search Console, click vào ô “Kiểm tra mọi URL”, 
 2. Nhập/dán URL cần Google lập chỉ mục và bấm Enter. 
 3. Khi nhận được thông báo “URL nằm trên Google”, có nghĩa là URL của bạn đã được Google xem xét.
Cách submit URL 
Cách submit URL 

Ngoài ra, Google cũng cho phép bạn tạm thời loại bỏ URL trong vòng 6 tháng. Để làm điều này, hãy vào GSC, tìm đến phần “Xóa URL”, và dán URL cần xóa vào mục “Yêu cầu mới”.

Cách từ chối liên kết ngược

Nếu muốn loại bỏ một backlink cụ thể đang trỏ đến website, bạn cần phải biết cách sử dụng tính năng huỷ liên kết (disavow) trong GSC:

 1. Đầu tiên, đăng nhập vào GSC và đi đến mục “Liên kết” để xem tất cả các trang đang trỏ liên kết đến website. 
Xem backlink trỏ đến trang
Xem backlink trỏ đến trang
 1. Tiếp theo, hãy sử dụng chức năng huỷ liên kết bằng Disavow để từ chối backlink trỏ đến website.

Thêm User và phân quyền GSC

Khi website được quản lý bởi đội ngũ (tối thiểu 2 người) để hỗ trợ việc SEO, GSC cho phép bạn thêm người dùng vào GSC. Địa chỉ email sử dụng để đăng ký Google Search Console sẽ là tài khoản có quyền quản trị cao nhất. Đồng nghĩa tài khoản đó được phép thêm/chỉnh sửa quyền truy cập cho người khác.

Để thêm một người dùng mới vào GSC:

 1. Tìm đến “Thêm Người Dùng” (Add Users).
 2. Nhập địa chỉ email của người dùng đó. 
 3. Trong phần “Quyền Truy Cập” (Permission), bạn có hai lựa chọn:
 • Chọn “Toàn quyền” (FULL): Người đó có đầy đủ quyền truy cập vào dữ liệu của GSC.
 • Chọn “Hạn chế” (Restrict): Người đó chỉ được cung cấp quyền truy cập vào một số phần cụ thể.

Tình trạng link trên website

Tại mục Links, bạn có thể thấy các chỉ số về liên kết ngược (backlink), liên kết nội bộ (Internal link) được đưa ra một cách chi tiết. Để hiểu rõ hơn, bạn cần chú ý đến 3 yếu tố sau đây:

 • Trang có nhiều Internal link nhất: Các liên kết nội bộ giúp Google hiểu được nội dung và mức độ quan trọng của từng trang trên website. Càng có nhiều loại liên kết này, Google càng xem trang đó là quan trọng.
 • Nguồn gốc của Backlink: Bạn cần xác định xem các trang web đó có uy tín không, có phát tán content độc hại không, có liên quan đến nội dung của bạn hay không,…
 • Anchor Text: Từ khóa mà bạn/người khác sử dụng để đặt liên kết điều hướng. Hãy xem xét liệu các từ khóa này có phản ánh chính xác và liên quan đến nội dung mà nó đang liên kết đến hay không.
Kiểm tra các liên kết
Kiểm tra các liên kết

Xác định các truy vấn CTR cao nhất của bạn

 1. Tìm đến mục “Hiệu suất” trong công cụ quản lý, bấm vào “Kết quả Tìm kiếm”.
 2. Đặt phạm vi thời gian là 12 tháng trước, hoặc theo khoảng thời gian bạn muốn xem.
 3. Xem cột “Lượt nhấp” là tỷ lệ nhập trung bình (thường sẽ có màu xanh dương).
Tìm từ khóa có CTR cao
Tìm từ khóa có CTR cao

Lưu ý: Hãy xem các từ khóa dựa trên “Lần hiển thị” từ cao xuống thấp. Sau đó, bạn sẽ phát hiện ra các từ khóa có nhiều lượt xem nhưng CTR và vị trí không cao. Hãy tập trung sử dụng và tối ưu chúng.

Xác định thứ hạng từ khóa tăng giảm

 1. Truy cập phần “Hiệu suất”, vào tab “Truy vấn trực tuyến”.
 2. Chọn phạm vi thời gian và sau đó nhấp vào “So sánh trực tiếp”.
 3. Chọn hai khoảng thời gian để so sánh, rồi nhấn “Áp dụng”.

Xác định truy vấn lưu lượng truy cập cao nhất của bạn

 1. Vào “Hiệu suất”, sau đó mở tab “Truy vấn”, tiếp tục chọn phạm vi thời gian muốn nghiên cứu.
 2. Hãy đảm bảo rằng “Tổng số lần nhấp” đã được chọn.
 3. Dùng mũi tên nhỏ bên cạnh “Nhấp chuột” để sắp xếp các từ khóa từ cao đến thấp. 

Chú ý: Khi hiểu rõ các từ khóa này, bạn có thể tối ưu nội dung để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Vì vậy bạn nên thường xuyên cập nhật để duy trì thứ hạng của chúng.

Có bao nhiêu trang của bạn đã được lập chỉ mục

 1. Bắt đầu từ mục “Tổng quan”, di chuyển đến phần “Trạng thái lập chỉ mục”.
 2. Kiểm tra các trang được liệt kê trong “Trang hợp lệ”. Trong trường hợp lý tưởng nhất thì số “Trang lỗi” là 0. Nếu có nhiều lỗi, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết nó. 

Để xác định các trang chưa được Google lập chỉ mục:

 1. Đi đến “Tổng quan” và tiếp tục đến “Trạng thái lập chỉ mục”.
 2. Cuộn xuống và nhấp vào “Chi tiết” để xem các loại lỗi và mức độ phổ biến của chúng.
 3. Nhấp đúp vào một lỗi cụ thể để xem URL của các trang bị ảnh hưởng và tìm cách khắc phục.
Xem cụ thể lỗi
Xem cụ thể lỗi

Lưu ý, đôi khi sẽ xuất hiện các trang bị lỗi index (hiển thị 404), lúc này bạn có thể xử lý như sau: 

 • Để nguyên: Nếu bạn chấp nhận lỗi 404, Google sẽ từ từ loại bỏ URL đó khỏi chỉ mục. Điều này thường phù hợp với các trang không còn hữu ích hay sản phẩm đã ngừng kinh doanh.
 • Chuyển hướng (Redirect): Đưa người dùng đến một trang khác có nội dung liên quan bằng cách thiết lập một chuyển hướng đến trang đó.

Để hiểu rõ hơn về tình trạng của URL, bạn nên sử dụng chức năng “Kiểm tra URL Trực Tiếp” (TEST LIVE URL) trong Google Search Console. Công cụ này sẽ cung cấp các thông tin như:

 • Coverage: Cho biết trạng thái của URL trong chỉ mục Google.
 • Mobile Usability: Kiểm tra xem trang có tốt cho người dùng di động hay không.
 • AMP: Cho biết trang có phiên bản AMP lỗi và nhận cảnh báo.
 • … 

Xác định các vấn đề về khả dụng với di động

 1. Nhấp vào mục “Tính Khả dụng di động”, đảm bảo đã chọn hộp “Lỗi”.
 2. Cuộn xuống mục “Chi tiết” để xác định các lỗi cụ thể và tần suất xảy ra vấn đề này.
 3. Nhấp đúp vào một loại lỗi để xem URL của các trang gặp vấn đề và bắt đầu tiến hành sửa chữa.

Tìm hiểu tổng số backlink trang web của bạn có

 1. Vào mục “Liên kết” trên Google Search Console, tiếp tục mở tab “Các trang được liên kết nhiều nhất”.
 2. Nhìn vào ô được đánh dấu “Tổng số liên kết bên ngoài”.
Cách xem tổng số backlink
Cách xem tổng số backlink
 1. Sắp xếp các backlink bằng cách nhấp vào mũi tên hướng xuống ngay cạnh “Liên kết trực tiếp đến”. 

Mỗi backlink đều là một dấu hiệu cho Google nhận thấy website của bạn đáng tin cậy. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các backlinks đều có giá trị ngang nhau. Liên kết từ trang web uy tín sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn và ngược lại. Để biết ai đã liên kết đến bạn, nhấp đúp vào URL tương ứng trong báo cáo.

Xác định URL nào có nhiều backlink nhất

 1. Truy cập vào mục “Liên kết”, mở tab “Các trang được liên kết hàng đầu”.
 2. Sắp xếp các backlink bằng cách nhấp vào mũi tên hướng xuống ngay cạnh “Liên kết đến”. 
Xem URL đặt nhiều backlink đến website
Xem URL đặt nhiều backlink đến website

Nhắc lại (vì nó quan trọng): Hãy nhớ rằng backlink chất lượng có thể tăng cường uy tín cho URL của bạn, giúp nó có thứ hạng tốt hơn trên trang kết quả tìm kiếm.

Tìm hiểu xem website nào thường xuyên liên kết đến bạn bằng cách: 

 1. Vào mục “Liên kết”.
 2. Cuộn xuống để tìm đến chỉ số cao nhất trong cột “Số trang liên kết”.

Tìm và sửa lỗi AMP

Lỗi AMP (Accelerated Mobile Pages) là các vấn đề mà trang web gặp phải khi sử dụng công nghệ AMP do Google phát triển. AMP được thiết kế để giúp các trang web tải nhanh hơn trên thiết bị di động. Tuy nhiên, nếu không được cài đặt đúng cách, nó có thể gây ra các lỗi khá phức tạp.

Cách xác định và khắc phục lỗi AMP: 

 1. Nhấp vào mục “Chỉ số quan trọng chính của trang web” trong bảng điều khiển Google Search Console.
Vào phần chỉ số quan trọng chính của trang web 
Vào phần chỉ số quan trọng chính của trang web 
 1. Vào “Sơ đồ trang web dành cho điện thoại di động”.
 2. Cuộn xuống để tìm phần “Lý do URL không được đánh giá tốt” và xem các loại lỗi cụ thể cùng với tần suất xuất hiện của chúng. 
Xem lý do URL kém chất lượng
Xem lý do URL kém chất lượng

Sửa lỗi AMP rất quan trọng vì Google ưu tiên các trang tối ưu AMP tốt trong SERP. Sau khi thực hiện 3 bước trên, các lỗi sẽ được sắp xếp theo độ nghiêm trọng, tần suất xuất hiện, và cho biết vấn đề đó đã được giải quyết hay chưa.

Kiểm tra Google có lập chỉ mục với URL không?

 1. Tìm đến hộp “Kiểm tra mọi URL” (ở phần đầu của bảng điều khiển).
 2. Gõ URL trang web của bạn vào hộp (chắc chắn đó là URL chính xác). Nếu URL đã được Google lập chỉ mục, nghĩa là nó có thể hiển thị trong trang SERP khi ai đó tìm từ khóa chính/có liên quan.

Ví dụ kiểm tra URL: https://kindcontent.net/pagespeed-insights-la-gi/ 

Kiểm tra index URL
Kiểm tra index URL

Thông tin trong mục “Cải tiến” sẽ bao gồm:

 • Phiên bản AMP của trang nếu có, cũng như các vấn đề cụ thể liên quan đến AMP.
 • Tình trạng về việc index trang và dữ liệu cấu trúc liên quan.

Chuyển đến phiên bản cũ của Search Console

Search Console phiên bản mới có giao diện thân thiện và thiết kế đẹp mắt. Tuy nhiên, đôi khi nó vẫn chưa quen thuộc/gây khó sử dụng so với phiên bản cũ. 

Nếu cảm thấy các tính năng hay giao diện của phiên bản trước thuận tiện hơn, bạn có thể tìm đến lựa chọn “Quay về Phiên Bản Trước” nằm trong menu bên trái của giao diện.

Cập nhật: Google Search Console Insight dành cho Content Creator

Google vừa giới thiệu tính năng mới – Search Console Insights, mục đích hỗ trợ việc tối ưu từ khóa SEO bài viết. Hiện tại, tính năng này đang trong giai đoạn thử nghiệm và chỉ cho phép một số “người dùng thử nghiệm” sử dụng. Bạn sẽ nhận được thông báo nếu website được chọn để thử nghiệm.

Cụ thể hơn, công cụ này sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn về cách content thu hút sự quan tâm của người xem và tác động ra sao đến việc xây dựng thương hiệu. Dựa vào thông tin đó, bạn có thể đưa ra quyết định thông minh, định hướng các bước tiếp theo trong việc tối ưu content SEO website.

Điều đáng chú ý là, thông tin mà Search Console Insights cung cấp sẽ dựa trên Google Search Console và cả Google Analytics. Vì thế bạn có thể an tâm về tính khả thi/chính xác của dữ liệu. 

Search Console Insight hỗ trợ người dùng như thế nào?

Search Console Insights là cầu nối quan trọng giúp bạn hiểu đúng về cách hoạt động của website. Một số lợi ích chính từ tính năng này: 

 • Xác định trang web đang “chạy” tốt nhất, thu hút nhiều người xem và tương tác.
 • Đánh giá hiệu suất của các bài viết hay trang mới được công bố/lập chỉ mục.
 • Hiểu sâu sắc về cách người dùng nhìn thấy và truy cập nội dung của bạn.
 • Nhận biết những từ khóa đang hot, có tiềm năng đưa website lên top Google.
 • Kiểm tra xem có nơi nào đang liên kết tới nội dung của bạn hay không (quản lý backlink).

Kiểm tra xem có được dùng GSI không?

Google dự định mở rộng phạm vi thử nghiệm để nhiều người có cơ hội trải nghiệm tính năng này. Nếu bạn được chọn, thông tin sẽ được gửi qua email. Nếu bạn từng chọn tắt các email thông báo từ Google, hãy thao tác:

 • Truy cập vào Search Console trên SERP bằng cách tìm kiếm một từ khóa mà đang xếp hạng.
 • Quan sát và tìm mục “Hiệu suất tìm kiếm cho truy vấn này” (có thể tương tự vì nó là bản thử nghiệm), thường nằm phía trên kết quả tìm kiếm. Nếu có thì tiếp tục… 
 • Click vào mục đó và bạn sẽ được đưa tới một trang chứa thông tin từ Search Console Insights. Đến đây, đồng nghĩa là bạn đang trong nhóm thử nghiệm beta.

Lời kết

Google Search Console luôn là công cụ được ưu tiên hàng đầu khi phân tích hiệu suất của website. Để chiến lược SEO đạt hiệu quả, website phát triển tối ưu, bạn nên bắt đầu sử dụng GSC ngay bây giờ. 

Đồng thời, hãy liên tục “ghé thăm” Kind content để cập nhật thêm kiến thức miễn phí. 

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay