Mục lục bài viết

SEO từ khóa là gì? Cách chọn từ khóa SEO tối ưu cho website

SEO từ khóa là gì

Bạn đã bao giờ tự hỏi: Giữa biển lớn thông tin trực tuyến, làm thế nào một trang web có thể nổi bật và thu hút sự chú ý? Câu trả lời nằm ở ba chữ: SEO từ khóa. Vậy cụ thể thì SEO từ khóa là gì? Tại sao nó lại có sức mạnh đến thế? 

Hãy cùng mình khám phá tiếp trong nội dung sau đây!

Từ khóa là gì?

Từ khóa là một từ hoặc cụm từ mô tả Search Intent (ý định tìm kiếm) của người dùng về sản phẩm/dịch vụ, bất cứ vấn đề nào họ đang quan tâm trên Internet. Có thể nói, trong thế giới SEO, từ khóa chính là cầu nối giữa người xem và các website.

Khi xác định rõ ràng các từ khóa liên quan đến chủ đề cụ thể, website sẽ trở nên “sắc sảo” và đồng nhất. Điều này giúp người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung cần thiết và bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí cho hoạt động quảng cáo. 

Và đó chính là giá trị to lớn mà từ khóa mang lại cho website.

Khi nói đến website, chắc chắn không thể bỏ qua: Từ khóa SEO. Đây là những từ đã được chọn lựa và sắp xếp hợp lý trong nội dung, với mật độ khoảng 1 – 2%. Nó là yếu tố giúp bài viết có cơ hội nằm trên top của các công cụ tìm kiếm.

Ví dụ: Nếu muốn biết thêm SEO Facebook, bạn có thể thực hiện truy vấn với từ khóa “seo facebook là gì, cách tối ưu fanpage chuẩn SEO,…”. Những cụm từ này chính là từ khóa. 

Khi biết cách sử dụng và tối ưu chúng, website của bạn sẽ như một “siêu sao” trên trang SERP của Google, Firefox, Edge, Cốc Cốc,… 

SEO từ khóa là gì?

SEO từ khóa là việc lựa chọn, sử dụng và tối ưu trang web dựa trên các từ/cụm từ mà người dùng thường xuyên truy vấn để tìm kiếm thông tin. Mục đích chính là đưa các nội dung chứa từ khóa này lên top SERP Google, tiếp cận người xem.

Ví dụ: Hãy lấy từ khóa “cách viết bài chuẩn SEO bằng ChatGPT” làm ví dụ. Khi gõ nó vào Google, màn hình sẽ hiện lên loạt kết quả. Theo nghiên cứu, vị trí đầu tiên sẽ có tỷ lệ nhấp vào là 39,8%. 

Bài viết lên top của Kind Content
Bài viết lên top của Kind Content

Với tỷ lệ trên, đồng nghĩa có rất nhiều người chủ động vào trang của bạn. Và điều này rất có lợi cho hoạt động thương mại, đặt quảng cáo,… để tạo ra doanh thu. 

Các loại từ khóa cần chú ý khi làm SEO

Sau khi hiểu rõ khái niệm SEO từ khóa là gì, bước tiếp theo mà bạn nên chú ý đến là việc phân biệt các loại từ khóa. 

Nghiên cứu và xác định từ khóa là điểm khởi đầu và có vai trò thiết yếu trong quá trình làm SEO. Vậy nên, trước khi quyết định tự thực hiện tối ưu hoặc tìm đến sự hỗ trợ từ đơn vị chuyên nghiệp, hãy hiểu rõ về các loại từ khóa. 

Điều này giúp tạo ra chiến lược từ khóa đúng đắn cho website, đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất. 

Phân loại từ khóa theo độ dài

Từ khóa ngắn (Short Tail Keywords)

Từ khóa ngắn thường gồm ba từ hoặc ít hơn, chúng rất khái quát và mô tả một cách sơ lược về mong muốn của người tìm kiếm. Lượng truy vấn cho những từ khóa này rất lớn, đồng nghĩa nó có tính cạnh tranh khắc nghiệt.

Một số ví dụ về từ khóa ngắn bao gồm: seo tiktok, làm seo twitter, mua giày adidas, nón bảo hiểm,… 

Vấn đề với loại từ khóa này là thông tin cung cấp không đủ để giúp bạn định hình được Search Intent của người dùng. Dù chúng có lượng tìm kiếm cao, nhưng thường phù hợp cho việc quảng cáo thương hiệu hơn là bán hàng.

Ví dụ: Khi ai đó tìm kiếm Content Marketing, bạn khó có thể biết họ đang muốn xem điều gì. Có thể họ muốn tìm hiểu về khái niệm, các công cụ hỗ trợ hoặc một chiến lược nào đó,… Tóm lại là khá mơ hồ. 

Chính vì vậy, Short Tail Keywords thường khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc xác định khách hàng mục tiêu đang ở giai đoạn “chuyển hóa” nào. Từ đó làm giảm tỷ lệ chuyển đổi/mua hàng. 

Từ khóa dài (Long tail keywords)

Từ khóa dài thường gồm ít nhất 4 từ trở lên, phản ánh mục đích tìm kiếm của người dùng một cách chi tiết và rõ ràng hơn so với các Short Tail Keywords. 

Lượng truy vấn cho những từ khóa này không nhiều nhưng ưu điểm của chúng là mức độ cạnh tranh tương đối thấp. Vì thế, khi tiến hành tối ưu SEO cho Long tail keywords, website của bạn có nhiều cơ hội xuất hiện trên trang nhất của Google.

Ví dụ: Lập kế hoạch content marketing, nón bảo hiểm cho người đi xe đạp, gói PR cho báo chí, cách làm seo social, giày thể thao zara cho nữ chính hãng,…

Nghiên cứu từ khóa dài
Nghiên cứu từ khóa dài

Một điểm nổi bật khi sử dụng Long tail keywords là dễ dàng xác định mục tiêu tìm kiếm của người dùng. Nhờ vậy, bạn có thể thu hút một lượng khách hàng phù hợp với mục tiêu của loại hình SEO này.

Ví dụ: Lấy lại chủ đề về Content Marketing, khi người dùng tìm kiếm với những từ khóa chi tiết, mục đích của họ sẽ rõ ràng hơn:

 • Content Marketing là gì: Mọi người muốn biết rõ về khái niệm Content Marketing.
 • Công cụ Content Marketing: Người dùng đang tìm kiếm những công cụ hỗ trợ quá trình làm Content Marketing.
 • Các chiến lược Content Marketing: Họ cần tham khảo cách lập kế hoạch/chiến lược và những ví dụ thành công trong lĩnh vực này.

Nói tóm lại, từ khóa dài sẽ có ít người tìm kiếm (vẫn có kha khá người tìm), bù lại nó có mức độ cạnh tranh thấp, Search Intent rõ ràng, tỷ lệ chuyển đổi thường cao hơn.

Phân loại từ khóa theo “thời gian”

Từ khóa ngắn hạn

Từ khóa ngắn hạn thường liên quan đến một sự kiện, hoạt động, sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Ở giai đoạn đó, lượng tìm kiếm cho các từ khóa này tăng vọt và giảm đi khi sự kiện hoặc xu hướng không còn nổi bật. 

Nếu biết cách nắm bắt và phản ứng nhanh chóng trước nhu cầu tại “thời điểm vàng”, bạn có thể thu hút lượng truy cập ấn tượng từ những từ khóa ngắn hạn.

Ví dụ: Khoảng năm 2020 – 2021, đại dịch covid-19 đã làm dấy lên sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Vì vậy, những chủ đề và từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất liên quan đến:

 • Khẩu trang y tế.
 • Dung dịch rửa tay khô. 
 • Nước khử khuẩn.
 • Cách phòng chống dịch covid 19.
Nghiên cứu từ khóa ngắn hạn bằng Google Trend
Nghiên cứu từ khóa ngắn hạn bằng Google Trend

Cùng với đó, lượng tìm kiếm tăng vọt lên vào cuối tháng 1/2020 (khi đại dịch bắt đầu lan rộng) và giảm dần ở năm 2021 (khi tình hình được kiểm soát tốt hơn).

Từ khóa dài hạn

Từ khóa dài hạn đề cập đến những cụm từ mà người dùng thường xuyên tìm kiếm, không phụ thuộc vào bất cứ sự kiện hay thời điểm nào. 

Dù có những biến động về lưu lượng tìm kiếm trong các giai đoạn khác nhau, nhưng mức độ biến đổi của chúng sẽ không nhiều.

Ví dụ: Hướng dẫn tạo hoa từ giấy, cách nấu hủ tiếu, bình nước giữ nhiệt giá bình dân,…

Điểm mạnh của những từ khóa này là luôn được người dùng quan tâm và tìm kiếm, ngay cả sau nhiều năm. Vì vậy, việc của bạn sẽ là tiếp tục cải thiện và cập nhật nội dung, đảm bảo cung cấp thông tin mới mẻ và chính xác cho người dùng. 

Thực hiện tốt nhiệm vụ này, bạn sẽ có khả năng giữ vị trí cao trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (SERP) và thu hút lượng truy cập ổn định.

Phân loại từ khóa theo “nhắm mục tiêu”

Từ khóa sản phẩm

Loại này bao gồm những từ khóa mô tả rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Nó thường được tạo ra từ những cụm từ liên quan trực tiếp đến một lĩnh vực hoặc nhãn hiệu. 

Đặc điểm nổi bật của chúng là cho biết người dùng đang muốn tìm thông tin chính xác về sản phẩm và rất rõ ràng về mục đích của họ.

Ví dụ: Điện thoại iphone 14 Promax, vé máy bay dịp Tết 2023, phối màu giày Nike Air Force 1 mới nhất,… 

Khi triển khai những từ khóa này, bạn nên dựa trên danh mục sản phẩm đang kinh doanh. Việc tạo ra các từ khóa mô tả chính xác sản phẩm giúp bạn dễ dàng tiếp cận với đối tượng khách hàng mục tiêu.

Lưu ý: Các từ khóa này có số lượng tìm kiếm khá thấp, nhưng độ chính xác trong ý định tìm kiếm rất cao. Chúng thường liên quan trực tiếp đến một sản phẩm, vì thế tỷ lệ chuyển đổi cũng rất ổn định. 

Từ khóa hướng đến tập khách hàng

Từ khóa nhắm mục tiêu khách hàng là những cụm từ mà khách hàng thường tìm kiếm dựa trên một nhóm người hoặc đặc điểm nào đó của họ. 

Trong quá trình tìm kiếm, người dùng sẽ ghép các từ chỉ rõ đặc điểm hoặc nhóm người cụ thể. Các đặc điểm thường gặp gồm: 

 • Giới tính
 • Lứa tuổi
 • Nghề nghiệp
 • Quan điểm

Ví dụ: Xe đạp cho trẻ nhỏ, giày thể thao cho phái nữ, ghế làm việc văn phòng, truyện tranh cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi,… 

Những từ khóa như vậy giúp doanh nghiệp hướng tới một nhóm người mục tiêu cụ thể. Do đó, hãy nắm rõ thông tin và nhu cầu của nhóm đối tượng mà bạn muốn hướng đến rồi lựa chọn từ khóa thật sát với mong muốn của họ.

Lưu ý: Lượng tìm kiếm của dạng từ khóa này có thể không quá nhiều. Tuy nhiên chúng rất chính xác trong việc phục vụ nhu cầu của những người thuộc nhóm mục tiêu mà doanh nghiệp muốn tiếp cận.

Từ khóa theo địa lý

Từ khóa nhắm mục tiêu địa lý bao gồm các cụm từ tìm kiếm chứa thông tin về vị trí hoặc địa điểm cụ thể. Khi tra cứu những từ khóa này, người dùng thường mong muốn nhận được kết quả liên quan đến khu vực mà họ đang sống hoặc quan tâm.

Ví dụ: Nhà hàng thịt nướng ở quận 7, tiệm sửa điện thoại tại Sài Gòn, dịch vụ chăm sóc Fanpage tại Hồ Chí Minh,…

Từ khóa có chèn vị trí địa lý
Từ khóa có chèn vị trí địa lý

Đối với các doanh nghiệp địa phương, việc bổ sung thông tin địa điểm hoặc khu vực hoạt động vào từ khóa có thể làm tăng khả năng thu hút khách hàng từ những khu vực gần đó. 

Hơn nữa, từ khóa tập trung theo vị trí địa lý cũng là một yếu tố quan trọng trong việc tối ưu hóa SEO Local.

Bạn cũng nên chú ý, những từ khóa này thường ít được tìm kiếm hơn rất nhiều so với Short Tail Keywords, nhưng lại vô cùng phù hợp cho các doanh nghiệp nhà hàng, quán ăn, điểm lưu trú, các điểm giải trí,…

Hãy thử suy nghĩ, nếu bạn ở Quận 8 và đang muốn ăn phở. Bạn tìm kiếm: Quán phở ngon ở Quận 8. Và Google trả về hàng loạt kết quả, tỷ lệ rất cao là bạn sẽ “xách” xe chạy đến một trong những địa chỉ đó ngay.

Phân loại từ khóa theo mục đích tìm kiếm 

Từ khóa giao dịch (Transactional Keyword)

Đây là từ khóa mà người dùng sử dụng khi họ có ý định mua một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. 

Truy vấn của người dùng theo dạng Transactional thường dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi cao. Nhưng chúng cũng thường có mức độ cạnh tranh rất lớn. Vì thế, việc tìm kiếm từ khóa dạng Long-Tail có độ cạnh tranh thấp hơn trở nên cực kỳ quan trọng.

Một số yếu tố giúp bạn tối ưu việc lựa chọn từ khóa giao dịch:

 • Sử dụng tính từ (như: Tốt nhất, khuyến mãi, màu đỏ)
 • Đưa vào tên thương hiệu (ví dụ: giày Adidas)
 • Định rõ mô tả sản phẩm (như: Giày bóng rổ cho nam)

Lưu ý: Tránh việc cố gắng cạnh tranh những từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc thương hiệu mà doanh nghiệp của bạn không cung cấp. Điều này không chỉ không mang lại lợi ích mà còn có thể gây hại.

Từ khóa thông tin (Informational Keyword)

Khi người dùng muốn tìm hiểu hoặc khám phá thông tin mới, họ thường sử dụng từ khóa thông tin. Những cụm từ này thường đi kèm với: Là gì, thế nào, cách,… Ví dụ điển hình cho loại từ khóa này là “lịch sử Việt Nam”, “cách viết bài chuẩn SEO”,… 

Minh họa từ khóa thông tin
Minh họa từ khóa thông tin

Sử dụng và tối ưu từ khóa thông tin trong nội dung có thể giúp nâng cao uy tín và nhận diện thương hiệu, nhờ việc cung cấp kiến thức chuyên ngành đến độc giả. 

Đồng thời, mặc dù mục đích chính không phải là thúc đẩy việc mua bán, nhưng loại từ khóa này vẫn có khả năng “gián tiếp chuyển đổi”. Điều này là do người dùng thường tìm hiểu thông tin trước khi quyết định mua một sản phẩm liên quan.

Lưu ý: Khi viết nội dung dựa trên từ khóa thông tin, quan điểm của bạn phải chính xác và trung thực, không nên theo phong cách PR sản phẩm. 

Việc thêm các lời kêu gọi hành động (CTA) và quảng cáo có thể phù hợp trong một số trường hợp. Tuy vậy, nội dung của bạn nên tập trung 90% vào việc cung cấp thông tin hữu ích và không bị lệch lạc.

Từ khóa điều hướng (Navigational Keyword)

Khi người dùng muốn truy cập một trang web hoặc một nơi cụ thể trên mạng mà không gõ toàn bộ URL hoặc không nhớ rõ URL đó, họ thường sẽ sử dụng từ khóa điều hướng. 

Ví dụ: Thay vì gõ toàn bộ địa chỉ web của Kind Content (https://kindcontent.net/), họ có thể chỉ tìm “Kind Content”, “website Kind Content”,… 

Tìm kiếm từ khóa Kind Content
Tìm kiếm từ khóa Kind Content

Đối với trang của bạn, việc xuất hiện cao trên kết quả tìm kiếm dành cho từ khóa điều hướng là điều cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, cố gắng tối ưu cho từ khóa điều hướng thuộc về thương hiệu khác thì không hề hiệu quả. 

Ví dụ: Khi người dùng tìm “Trang chủ Microsoft”, khả năng họ sẽ bỏ qua Apple hay Debian Linux trên kết quả tìm kiếm là rất cao, dù những tên thương hiệu này vẫn có thể xuất hiện (do cùng một lĩnh vực).

Sự khác nhau của chạy quảng cáo từ khóa và SEO từ khóa là gì?

Mục tiêu khi lựa chọn từ khóa

Để thành công khi làm SEO và tạo ra giá trị đáng kể, việc nghiên cứu một bộ từ khóa liên quan là rất quan trọng. Nó bao gồm từ khóa chính cùng các từ khóa phụ, bao hàm tất cả các từ mà người dùng thường tìm kiếm liên quan đến chủ đề cụ thể. 

Nếu bạn nắm bắt được toàn bộ ý định tìm kiếm của người dùng qua các từ khóa này, khả năng tiếp cận và thu hút khách hàng tiềm năng sẽ tăng lên.

Khi chọn từ khóa cho quảng cáo, một yếu tố cần lưu ý là giá thầu. Hãy lựa chọn những từ khóa cho quảng cáo sao cho chúng tối ưu hóa được chi phí mỗi lần click, nhằm tăng hiệu quả tối đa cho chiến dịch.

Trong SEO, bạn có thể chọn nhiều loại từ khóa khác nhau, cả những từ khóa liên quan đến bán hàng hoặc dành riêng cho nội dung blog. 

Trong khi đó, các từ khóa được sử dụng để chạy quảng cáo thường liên quan mật thiết đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn đang cung cấp.

Ý định mua hàng của đối tượng mục tiêu 

Khi gặp từ khóa có lượng truy cập lớn, nhưng mức độ ý định mua sắm của người dùng không cao, việc bạn nên làm là tập trung vào tối ưu SEO cho những từ khóa đó trên Google. 

Lợi thế của SEO là bạn không phải chi trả cho mỗi lượt người dùng nhấp vào. Do đó, mọi người có thể truy cập bài viết mà không gián tiếp tạo ra chi phí cho bạn. Dùng những từ khóa này sẽ giúp thương hiệu của bạn được nâng hạng nhanh chóng.

Tuy nhiên, đối với từ khóa mà người dùng có mục đích mua sắm mạnh mẽ, mặc dù số lượng tìm kiếm không nhiều, hãy cân nhắc vừa làm SEO và vừa chạy quảng cáo. 

Bằng cách này, khả năng website của bạn được người dùng phát hiện và quyết định mua sắm sẽ gia tăng. 

Bởi vì khi bạn quảng cáo, nội dung của bạn sẽ được hiển thị ở vị trí cao trên Google. Cùng với việc từ khóa đó cũng hiện diện tự nhiên trong kết quả tìm kiếm sẽ tạo ra sự tin tưởng hơn từ phía người dùng.

Mọi sai lầm đều cần trả giá bằng tiền 

Khi chọn sai từ khóa làm SEO, hậu quả không quá nghiêm trọng. Bạn có thể thay đổi và tối ưu nó một cách linh hoạt, ít/không tốn chi phí.

Ngoài ra, có thể trong tương lai những “từ khóa sai lầm” lại giúp trang web của bạn leo lên vị trí cao hơn trên Google. Vì ý định tìm kiếm của người dùng luôn thay đổi liên tục. 

Ngược lại, nếu chọn sai từ khóa cho chiến dịch quảng cáo sẽ dẫn đến nội dung không phù hợp với đối tượng mục tiêu, tỷ lệ chuyển đổi thấp, nhưng bạn vẫn phải chi trả một khoản tiền. 

Vì sao cần quan tâm đến cách Google sử dụng từ khoá?

Khi tìm hiểu SEO từ khóa là gì thì một trong những điểm quan trọng nhất mà bạn cần hiểu là cách Google “sử dụng” từ khóa. 

Google coi từ khóa như là một chỉ dẫn giúp họ xác định xem nội dung của bạn có phù hợp với những truy vấn tìm kiếm cụ thể nào hay không. Mục đích là để xếp hạng và hiển thị bài viết liên quan nhất. Googlebot sẽ thực hiện ba bước chính:

 • Bước 1: Tiến hành thu thập thông tin từ trang web của bạn. Trong quá trình này, họ sẽ truy cập và đọc nội dung văn bản cũng như các meta tags trên trang.
 • Bước 2: Dựa vào dữ liệu thu thập được, Google sẽ xác định những trang web nào được tối ưu hóa tốt nhất, thêm chúng vào chỉ mục tìm kiếm và lập một danh sách các trang liên quan.
 • Bước 3: Khi một người dùng nhập truy vấn vào thanh tìm kiếm Google, hệ thống sẽ trả về những kết quả mà nó cho là phù hợp nhất và đáp ứng nhu cầu của họ (dựa trên truy vấn đó).

Mẹo chọn từ khóa SEO tối ưu

Lựa chọn từ khóa dựa trên “nội lực” website

Nhiều người mắc sai lầm gì khi chỉ chú trọng vào việc chọn từ khóa có lượng tìm kiếm lớn với hy vọng sẽ tiếp cận được đông đảo người dùng. 

Tuy nhiên, các từ khóa này thường kèm mức độ cạnh tranh cao. Đối với website mới, không mạnh về “nội lực”, việc đưa từ khóa lên top Google sẽ mất rất nhiều thời gian, có thể kéo dài hơn một năm.

Một ví dụ minh họa: 

Khi dùng công cụ Keyword Planner để xem từ khóa “mua giày nike”, nó có khoảng 1.000 đến 10.000 lượt tìm kiếm/tháng và mức độ cạnh tranh cao. 

Nghiên cứu từ khóa mua giày nike
Nghiên cứu từ khóa mua giày nike

Đối với các từ khóa như vậy, việc leo top trên Google là một thách thức lớn, đặc biệt cho các website mới hoặc yếu. Lúc này, số lượng tìm kiếm từ khóa không thể đảm bảo rằng website của bạn sẽ tiếp cận được nhiều người.

Do đó, hãy tập trung chọn những từ khóa thích hợp với chất lượng của website. Những từ khóa với lượng tìm kiếm trung bình và mức độ cạnh tranh thấp sẽ giúp trang cải thiện xếp hạng và thu hút khách hàng.

Ví dụ: Thay vì dùng từ khóa “mua giày nike” bạn có thể sử dụng “mua giày nike giá rẻ”. Vì nó có mức độ cạnh tranh thấp, rất phù hợp cho website mới thành lập. 

Nghiên cứu từ khóa đuôi dài
Nghiên cứu từ khóa đuôi dài

Có thể lượng tìm kiếm không bằng các từ khóa ngắn, nhưng khả năng xếp hạng cao trên Google sẽ tăng. 

Khi website đã ổn định và đạt được lượng truy cập tốt, việc SEO cho những từ khóa có lượng tìm kiếm cao sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Sắp xếp từ khóa theo nhóm chủ đề 

Tiếp tục là một sai lầm của nhiều người khi mới tìm hiểu SEO từ khóa là gì – họ chỉ chọn một từ khóa trọng điểm để tiến hành SEO. 

Ví dụ: Những người kinh doanh sản phẩm giấy dán tường thường chỉ quan tâm đến từ khóa “giấy dán tường”.

Vấn đề khi tiến hành SEO theo cách này là thời gian cần thiết để đưa website lên top kết quả tìm kiếm trên Google thường kéo dài, rất lâu mới thấy kết quả. 

Hơn nữa, các nội dung trên website không liên kết với nhau (thông qua Internal Link). Từ đó khiến cho mọi người khó theo dõi và di chuyển giữa các bài viết. Điều này làm giảm đi khả năng thuyết phục khách hàng mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn.

Trước tình hình này, mình đề xuất một phương pháp khác: Phân loại và tiến hành SEO từ khóa dựa trên nhóm chủ đề (Topic Cluster). Lợi ích của việc này là:

 • Các từ khóa sẽ hỗ trợ lẫn nhau, tối ưu hóa hiệu quả SEO.
 • Website sẽ có các nội dung liên quan, giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu thêm và di chuyển giữa các nội dung cùng chủ đề.
 • Cho phép tiếp cận nhiều góc nhìn và đối tượng khác nhau của một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Ví dụ, trong nhóm chủ đề “gỗ lát sàn”, bạn không chỉ giới hạn ở cụm “gỗ lát sàn” mà nên mở rộng ra các từ khóa khác như:

 • Gỗ lát sàn nhập khẩu.
 • Ván ép giả gỗ lát sàn.
 • Gỗ lát sàn sang trọng.
 • Các mẫu gỗ lát sàn thịnh hành.
 • … 

Tránh những “từ khóa chung chung” cho mục đích bán hàng

Hãy tránh chọn lựa các từ khóa quá mơ hồ trong khi mục tiêu chính của bạn là tăng doanh số bán hàng. Các từ khóa này thường thu hút một lượng lớn lượt tìm kiếm, nhưng người dùng lại không có mục đích rõ ràng. 

Kết quả là, dù website của bạn có xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm thì tỷ lệ chuyển đổi vẫn không thể cải thiện.

Hơn nữa, phần lớn các từ khóa mơ hồ sẽ không thể hiện rõ ý định mua sắm của người dùng. Thực tế, khách hàng có nhu cầu mua sẽ ít khi sử dụng những từ khóa thiếu tính cụ thể. 

Suy cho cùng, những từ khóa chung chung thích hợp hơn cho việc quảng bá thương hiệu. Lưu ý: Nếu muốn đạt hiệu quả cao nhất khi dùng loại keyword này thì website của bạn phải chất lượng, uy tín và có “sức mạnh”. 

Đối với những website chưa thực sự mạnh về SEO, việc đưa các từ khóa mơ hồ này lên top kết quả tìm kiếm là không dễ dàng, trừ khi bạn áp dụng nhiều từ khóa ngách.

Gợi ý: Khi lựa chọn 10 – 15 từ khóa cho một chủ đề cụ thể, bạn có thể chọn 1 hoặc 2 từ khóa chung chung và sử dụng các từ khóa dài khác để hỗ trợ. Nhưng nếu bạn SEO cho nhiều chủ đề, việc nâng cao thứ hạng từ khóa ngắn sẽ rất khó khăn.

Trong trường hợp không lo lắng về ngân sách, lựa chọn từ khóa chi tiết sẽ giúp tiếp cận đúng đối tượng khách hàng và “nổ đơn”. Chúng vừa tạo điều kiện thuận lợi để đạt top trên Google, vừa có khả năng chuyển đổi hiệu quả.

Nghiên cứu lượng tìm kiếm trung bình/tháng

Chỉ số “Average Monthly Search” hay còn gọi là lượt tìm kiếm trung bình hàng tháng cho bạn biết mỗi tháng có bao nhiêu người truy vấn một từ khóa cụ thể. 

Con số này cao cho thấy có nhiều người quan tâm đến từ khóa đó. Nếu bạn tối ưu website với cụm từ này, lượng truy cập tiềm năng đến trang web của bạn có thể tăng lên và cải thiện vị trí trên kết quả tìm kiếm.

Lưu ý: 

Mình đã có đề cập nhiều lần, lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng không phải là yếu tố duy nhất quyết định một từ khóa tốt. 

Ví dụ: 

“seo pinterest là gì” được xem là Long-Tail keyword, có khả năng phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng. 

Trong khi từ “seo pinterest” có thể sở hữu lượng tìm kiếm rất cao mỗi tháng. Nhưng nó lại chung chung, không thích hợp làm từ khóa chính trong một chiến lược SEO. 

Tìm hiểu mức độ cạnh tranh từ khóa

Keyword Competition (mức độ cạnh tranh từ khóa) thể hiện sự cạnh tranh giữa các nhà quảng cáo để chiếm lấy một vị trí kết quả quảng cáo trên trang SERP, bằng cách trả tiền cho từ khóa đó.

Hiểu đơn giản, có rất nhiều người sử dụng từ khóa “dịch vụ SEO” để chạy quảng cáo. Và họ phải cạnh tranh nhau để lấy vị trí cao nhất. Điều này được gọi là Keyword Competition.

Rõ ràng, từ khóa có mức độ cạnh tranh cao trong quảng cáo trả tiền sẽ cũng rất cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm tự nhiên. Điều này là do không có chi phí liên quan đến tìm kiếm tự nhiên, làm cho việc tranh giành vị trí trở nên khó khăn hơn. 

2 cách đánh giá độ khó từ khóa

Để đánh giá mức độ khó của từ khóa, bạn có thể tham khảo hai phương pháp sau:

 • Sử dụng Keyword Planner của Google AdWords: Công cụ này cho bạn biết số lượng tìm kiếm của từ khóa. Với số lượng tìm kiếm cao, mức độ cạnh tranh của từ khóa cũng sẽ tăng.
 • Xem xét chỉ số KEI (Keyword Efficiency Index): Để tính toán KEI, bạn sử dụng công thức: 
Công thức tính KEI
Công thức tính KEI

Quan sát chỉ số Suggested Bid và CPC

Suggested Bid (giá thầu được gợi ý) thể hiện mức chi phí mỗi lần người dùng nhấp vào quảng cáo của một từ khóa (CPC). Một CPC cao thường ám chỉ từ khóa đó có giá trị lớn đối với doanh nghiệp. 

Dựa trên thông số này, bạn có thể đưa ra quyết định về việc chọn lựa từ khóa. Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn chỉ nên coi thông số này như một yếu tố tham khảo, tránh xem nó là tiêu chí quyết định chính.

Những yếu tố khác ảnh hưởng đến lựa chọn từ khóa

Không phải lúc nào các số liệu cũng chính xác đại diện cho giá trị thực sự của từ khóa. Một số từ khóa có vẻ lý tưởng để đạt được thứ hạng cao, nhưng thực tế, chúng lại không phù hợp với chủ đề hoặc gặp khó khăn trong việc cạnh tranh. 

Để chọn từ khóa SEO hiệu quả, hãy cân nhắc và trả lời các câu hỏi:

 • Điều gì quan trọng với khách hàng của bạn?
 • Đối thủ của bạn đang tập trung vào từ khóa nào?
 • Kết quả trên trang đầu tiên của công cụ tìm kiếm đang như thế nào về chất lượng?

Nếu trang của bạn có thể cung cấp nội dung chất lượng hơn so với các kết quả hiện tại trên Google, thì khả năng website cạnh tranh được thứ hạng với từ khóa đó sẽ cao hơn.

Tầm quan trọng của SEO từ khóa là gì?

Về cơ bản, SEO được xem là quá trình tối ưu website sao cho Google đánh giá cao, giúp nó có thứ hạng tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh. 

Điều này nắm giữ chìa khóa đến sự thành công của mọi doanh nghiệp. Và rõ ràng, từ khóa chiếm vị trí trung tâm trong SEO. Lựa chọn từ khóa một cách sáng suốt sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mức ROI (lợi nhuận ròng) cao, vượt kỳ vọng.

Một số phương thức mà người dùng có thể truy cập vào trang web của bạn, gồm:

 • Referral (liên kết từ trang web khác, còn được hiểu là backlink).
 • Các liên kết từ, lời giới thiệu từ mạng xã hội.
 • Traffic trực tiếp (nhập trực tiếp URL, sử dụng dấu trang, hoặc tìm kiếm từ khóa đi kèm với tên thương hiệu của bạn)

Nhưng, khi nói đến mua sắm trực tuyến, tìm kiếm tự nhiên (Organic Search) lại đóng góp một tỷ lệ lưu lượng truy cập lớn nhất – đạt 38.98%. Con số này cao hơn so với traffic trực tiếp (35.88%), Referral (19.34%), và mạng xã hội (3.91%).

Từ các dữ liệu trên, bạn có thể nhận ra tầm quan trọng của SEO. Do đó, việc hiểu rõ chiến lược SEO từ khóa là gì sẽ không thể thiếu đối với doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của khách hàng khi nghiên cứu từ khóa

Khách hàng luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định sự phát triển của một doanh nghiệp. 

Khi biết cách tìm kiếm những từ khóa mà khách hàng thường xuyên sử dụng, lượng truy cập vào trang web của bạn có thể được cải thiện. Kết quả là trang web có khả năng xuất hiện ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm. 

Bằng cách theo dõi và phân tích hành vi tìm kiếm của khách hàng, bạn sẽ xác định những từ khóa “đặc biệt quan trọng”. Điều này giúp doanh nghiệp biết được nên đầu tư và tập trung phát triển cụm từ nào, cả về nội dung lẫn hình thức.

Hướng dẫn các bước nghiên cứu từ khóa SEO

 • Bước 1: Hiểu rõ lĩnh vực của bạn
 • Bước 2: Xác định từ khóa mầm (Seed Keyword)
 • Bước 3: Phân tích từ khóa
 • Bước 4: Mở rộng bộ từ khóa
 • Bước 5: Chiến lược chọn lọc từ khóa phù hợp
 • Bước 6: Nhóm từ khóa vào từng Topic

Xem chi tiết: Cách nghiên cứu từ khóa từ A – Z mới nhất 2024 [Mẫu cụ thể]

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm các công cụ nghiên cứu từ khóa để xác định được những từ/cụm từ phù hợp và hiệu quả để tối ưu sự phát triển của website. 

Tối ưu từ khóa để tăng thứ hạng website

Khi thực hiện tìm kiếm, các máy chủ như Google không chỉ quan tâm đến nội dung văn bản mà còn bao gồm cả cấu trúc code. 

Ví dụ: Khi ai đó thực hiện một truy vấn tìm kiếm, Google sẽ hiển thị tiêu đề, URL và một đoạn mô tả ngắn (Meta Description). Đôi khi, Google còn hiển thị thêm hình ảnh, video, featured snippet,…

Các tag giúp thông báo cho Google và các công cụ tìm kiếm khác (như Bing và Yahoo) biết nội dung nào sẽ được cung cấp trong bài viết. Và điểm cần chú ý là mỗi tag thích hợp với một loại từ khóa cụ thể.

Title tag

Tiêu đề của mỗi trang web (còn được gọi với cái tên title tag) là dòng chữ in đậm mà bạn thấy khi kết quả tìm kiếm được hiển thị trên Google. Nó cũng là dòng tiêu đề mà người dùng thấy trên thanh trình duyệt của họ.

Ví dụ về title tag trên SERP
Ví dụ về title tag trên SERP

Khi viết title tag, bạn nên giữ nó ngắn gọn, vì Google thường chỉ hiển thị khoảng 50 – 70 ký tự và cắt bớt phần dư thừa. Mẹo: Để đảm bảo rằng title tag không bị mất, nên giữ nó ở trong khoảng dưới 60 ký tự. 

Tối ưu title là việc đặt từ khóa chính ngay đầu tiêu đề, giúp người dùng dễ dàng nhận biết chủ đề ngay cả khi nó bị cắt ngắn. Tuy nhiên, title tag không giống với tiêu đề hiển thị ngay đầu bài viết trên blog, tiêu đề đó thường được gọi là Header Tag.

Vậy Header Tag là gì?

Header Tag

Header tag dùng để xác định tiêu đề cho toàn bộ bài viết hoặc cho một phần nhất định của nó. 

Ví dụ, tiêu đề chính của một bài viết thường được đánh dấu bằng thẻ <h1>. Tuy nhiên, nếu muốn phân chia bài viết thành các mục tiêu biểu, bạn có thể sử dụng thẻ <h2>, <h3>, và cả những thẻ khác. 

Ví dụ về Header tag
Ví dụ về Header tag

Lưu ý: Mỗi trang chỉ nên có một thẻ <h1> và nó nên chứa từ khóa chính. 

Mặc dù nhiều trang web thường sử dụng tiêu đề giống nhau cho cả Title Tag và Header, việc này đã tạo ra nhiều cuộc tranh luận “nên hay không nên”. 

Tuy nhiên, quan trọng là cả Title và Header đều có chứa từ khóa, mô tả chính xác nội dung và phải thu hút độc giả, bất kể chúng có giống nhau hay không.

Meta Description

Meta Description là một yếu tố quan trọng trong việc tối ưu hóa trang web. Nó xuất hiện ngay dưới Title Tag trên kết quả tìm kiếm của Google và giúp giới thiệu nhanh chóng về nội dung chính của bài viết. 

Minh họa Meta Description
Minh họa Meta Description

Để tối ưu SEO, Meta Description nên được viết ngắn gọn (không quá 155 kí tự) nhưng đồng thời phải thú vị để thu hút sự chú ý của người dùng. 

Lưu ý: Việc chèn từ khóa có thể giúp tăng sự chú ý. Nhưng bạn cần tránh việc đặt quá nhiều từ khóa dẫn đến làm mất đi sự tự nhiên của đoạn mô tả.

URL bài viết

Để có một URL tối ưu cho SEO, bạn cần chú ý đến ba yếu tố sau:

 • Hãy đảm bảo rằng URL chứa từ khóa SEO quan trọng (được tìm kiếm nhiều nhất).
 • URL nên được viết ngắn gọn nhưng đủ diễn đạt nghĩa; thống kê cho thấy URL đứng top 1 thường có dưới 6 từ.
 • URL phải liên quan mật thiết đến nội dung của bài viết.

Mẹo: Bạn nên kết hợp nhiều từ khóa SEO có cùng mục tiêu tìm kiếm (Search Intent) vào URL duy nhất. Điều này giúp tối ưu cho hàng loạt từ khóa cùng một lúc.

Internal và External Link

Link chính là “con đường” dẫn người dùng tới một trang, video, website hoặc hình ảnh khác sau khi họ nhấn chuột vào. Sẽ có các loại link chính như sau: 

Internal Link

Internal Link là liên kết dẫn đến các trang khác nằm trong cùng một website. Chúng giúp tăng cường hiệu suất SEO, đồng thời cho phép người dùng dễ dàng điều hướng và tìm kiếm thông tin trên trang, từ đó có thể thúc đẩy hành động mua sắm.

External Link

External link là liên kết từ website A dẫn đến website B, C, D,… Trong góc độ website được đặt External Link đến, loại liên kết này cũng đóng vai trò quan trọng như backlink. 

Các link này thường mang lợi ích cho trang web mà chúng chuyển hướng đến. Đây cũng chính là lý do mà backlink được coi như một yếu tố rất quan trọng trong lĩnh vực SEO. 

Để minh họa, bạn có thể thấy mình đã chèn nhiều Internal Link trong các bài viết trên blog của Kind Content , giống như ví dụ dưới đây:

Ví dụ Internal link 
Ví dụ Internal link 

Và sau đây là một ví dụ về việc sử dụng External Link:

Ví dụ External link
Ví dụ External link

Anchor Text

Anchor Text chính là phần văn bản được chèn liên kết, người dùng có thể nhấn chuột vào để được điều hướng đến nơi khác. 

Thay vì sử dụng hình ảnh, việc sử dụng văn bản để đặt link thường được ưa chuộng hơn. Vì nó không chỉ giúp tăng cường SEO mà còn cho phép người dùng dễ dàng hiểu nghĩa của liên kết. 

Bạn có thể sử dụng từ khóa chính xác trong Anchor Text hoặc dùng từ khóa khớp một phần hay từ khóa liên quan cũng rất hiệu quả trong việc tăng sức mạnh SEO và hướng dẫn người dùng đến bất kỳ nơi đâu bạn muốn. 

Ví dụ về Anchor Text
Ví dụ về Anchor Text

Các yếu tố khác

Không thể phủ nhận từ khóa đóng một vai trò rất lớn trong quá trình SEO. Nhưng nó không phải là yếu tố quan trọng duy nhất. Nội dung chất lượng vẫn luôn nằm ở vị trí hàng đầu. 

Và có nhiều yếu tố khác cũng góp phần vào sự thành công của một trang web, bao gồm:

 • Liên kết ngược – Backlink (tìm cách đi backlink hợp pháp).
 • Thiết kế của trang web logic, thân thiện.
 • Tăng trải nghiệm của người dùng khi truy cập website.
 • Tối ưu các yếu tố media như hình ảnh, video (thẻ Alt, độ sắc nét,…)
 • Kỹ thuật SEO, ví dụ như cách một website được xây dựng.

Đồng thời, mục tiêu của một trang web cũng sẽ ảnh hưởng đến cách tiếp cận SEO. 

Ví dụ: Nếu mục tiêu chính là tăng tỷ lệ chuyển đổi, như bán hàng hoặc thu hút người đăng ký sự kiện, thì sẽ cần một cách tiếp cận khác so với việc chỉ muốn tăng lượt click. 

Tương tự như vậy, một doanh nghiệp có trang web lâu đời, uy tín và thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm sẽ cần một chiến lược content khác so với công ty mới trên mạng chưa được biết đến nhiều.

Lưu ý để tăng hiệu quả SEO từ khóa là gì?

Hoạt động sử dụng từ khóa không chỉ dừng lại ở việc chèn nó vào bài viết. Bạn cần phải hiểu rõ SEO từ khóa là gì và lập ra một chiến lược phù hợp. 

Hãy tìm hiểu cách thiết lập và áp dụng từ khóa SEO để tối ưu hóa chiến lược SEO và nội dung đạt được hiệu suất tốt nhất.

Quan tâm đến mật độ từ khóa

Mật độ từ khóa cho biết số lần nó xuất hiện trong trang so với tổng số từ của nội dung đó. Khi thêm từ khóa một cách hợp lý và vừa đủ, Google có thể dễ dàng hiểu được chủ đề chính của trang.  

Nhiều người làm SEO nghĩ rằng, từ khóa là quan trọng, thế nên chèn càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên đó là tư duy sai lầm ở hiện tại và có thể dẫn đến tác hại lâu dài cho website.  

Điều quan trọng ở đây không phải là việc sử dụng cùng một từ khóa bao nhiêu lần, mà là việc tích hợp nó với các LSI Keyword (từ khóa liên quan). 

Đối với từ khóa chính, bạn chỉ nên cho nó xuất hiện khoảng 1 – 3% trên tổng số từ của bài viết. Ngoài ra, từ khóa phụ chỉ cần thêm vào từ 1 – 2 lần là đủ cho SEO. 

Tránh nhồi nhét từ khóa

Nhồi nhét từ khóa là một kỹ thuật SEO mũ đen (Black Hat) từng được nhiều người sử dụng. Họ cố tình thêm hàng loạt từ khóa vào nội dung với mong muốn nâng cao thứ hạng trang web. 

Thời gian trước đây, Google chưa có khả năng nhận diện chất lượng nội dung một cách chính xác. Vì vậy, việc đăng tải nội dung chứa đầy từ khóa mà thiếu hữu ích vẫn có thể giúp trang web leo lên thứ hạng cao. 

Khi công nghệ và khả năng nhận diện ngôn ngữ của Google tiến bộ, phương pháp tối ưu SEO này trở nên không còn hiệu quả. Dù vậy, một số marketer vẫn tìm cách lách luật bằng việc tạo Thin Content với mật độ từ khóa nhất định. 

Nhưng ngày nay, thuật toán Google đã trở nên thông minh hơn rất nhiều và không ngần ngại trừng phạt những trang web sử dụng kỹ thuật nhồi nhét từ khóa.

Nếu bạn muốn SEO hiệu quả, việc chèn từ khóa vào bài viết là cần thiết, nhất là trong tiêu đề và các heading. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là giữ chất lượng và đảm bảo bài viết dễ đọc, dễ hiểu. 

Nói tóm lại, chất lượng và khả năng đọc hiểu của nội dung là yếu tố hàng đầu bạn cần chú trọng.

Tập trung vào chất lượng content

“Content is King!” Chất lượng nội dung luôn chiếm một vị trí quan trọng trong chiến lược SEO. 

Lấy một ví dụ: 

Website đang xếp hạng 15 cho từ khóa “top giày bóng rổ nam”. 

Để tăng thứ hạng, bạn cố gắng nghiên cứu và tạo ra nội dung “đánh trúng” Search Intent của người dùng. Khi đó, website sẽ có cơ hội được đẩy lên cao trên trang kết quả tìm kiếm (SERP) và thu hút nhiều traffic hơn.

Điều cần nhớ: Có thứ hạng cao trên SERP không đồng nghĩa với việc nội dung của bạn mang lại giá trị. 

Giả sử, website đạt được thứ hạng cao cho một từ khóa nhưng lại nhận được rất ít lượt click. Đây chính là dấu hiệu cho thấy nội dung chưa đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng.

Một trường hợp khác, ví dụ công ty chuyên cung cấp quần áo cho sinh viên và muốn tăng cường nhận diện thương hiệu. 

Bạn lựa chọn tập trung vào từ khóa như “xu hướng thời trang đại học” và các từ liên quan. Vài tháng sau, website của bạn đạt hạng 5 cho từ khóa này và lọt top của Google với một số từ khóa khác. 

Tuy nhiên, nếu lượng truy cập không tăng lên hoặc người dùng rời bỏ trang web ngay sau khi click vào, điều này cho thấy rằng nội dung của bạn chưa thực sự thu hút và đã bỏ lỡ một cơ hội lớn.

Nguyên nhân nội dung kém thu hút

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc nội dung không thu hút đối tượng mục tiêu có thể là sự không khớp nhau giữa thị trường và từ khóa mà bạn chọn. 

Ví dụ: Bạn bán thời trang bình dân thay vì cao cấp, nhưng lại không đưa điểm quan trọng đó (bình dân) vào từ khóa. Đồng nghĩa bạn có thể sẽ mất đi một phần lớn khách hàng tiềm năng cần mua áo, quần, giày, dép,… giá rẻ. 

Đặc biệt, người dùng không chỉ tìm kiếm dựa vào một từ nào đó mà còn thêm vào các nhiều yếu tố khác như:

 • Địa điểm: Mua áo len ở Hà Nội hoặc mua quần tây ở TP. HCM.
 • Mùa: Xu hướng thời trang màu hè.
 • Giá cả: Giày Nike giá rẻ.
 • Sở thích: Quần áo dành cho bánh bèo (ý chỉ những bạn nữ dịu dàng, nhẹ nhàng).
 • Chất liệu: Áo thun 100% cotton.
 • Thương hiệu: Áo sơ mi của Việt Tiến.
 • … 

Bên cạnh đó, vấn đề có thể xuất phát từ chính nội dung và cách trình bày. Chẳng hạn như bài viết của bạn thiếu sự hấp dẫn, tiêu đề không đủ thu hút hoặc chữ quá dày, không đáp ứng nhu cầu người dùng,… 

Để tìm hiểu rõ hơn, hãy phân tích toàn diện, xem xét toàn bộ danh sách từ khóa mà bạn đang tập trung. Bạn cần quan sát và đánh giá:

 • Người dùng đến từ đâu? (từ SERP, thông qua Internal Link, External link,…)
 • Thời gian họ ở lại trên trang web của bạn?
 • Tỷ lệ chuyển đổi là bao nhiêu?

Dựa vào thông tin này, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về những gì cần cải thiện và xây dựng một chiến lược nội dung hiệu quả.

Đừng bỏ qua Long-tail Keyword

Như đã nói ở các phần trên, Long-tail keyword (từ khóa dài) chứa ít nhất 4 từ trở lên và thường phản ánh nhu cầu cụ thể của người dùng. 

Để hiểu rõ hơn về sức mạnh của nó, hãy xem sơ đồ so sánh tính cạnh tranh và tỷ lệ chuyển đổi của các loại từ khóa (Từ khóa đơn/2 – 3 từ/4 từ trở lên). 

So sánh tính cạnh tranh của các loại từ khóa
So sánh tính cạnh tranh của các loại từ khóa

Nội dung càng thu hút hơn nếu nó đáp ứng đúng nhu cầu cụ thể của người dùng. Tương tự, từ khóa cũng hiệu quả nếu chúng phản ánh chính xác những gì mọi người muốn xem. 

Ví dụ: Chính bài viết này cũng minh họa cho việc sử dụng hiệu quả của long-tail keyword. Mục đích của mình khi viết bài này là truyền đạt kiến thức SEO, đồng thời thu hút cả những người mới “vào ngành”. 

Với tiêu đề “SEO từ khóa là gì” – một long-tail keyword mà dù bạn là người mới làm SEO cũng có thể tìm kiếm trên Google khi muốn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Ưu điểm của việc sử dụng từ khóa dài gồm:

 • Tối ưu hóa xếp hạng trên Google: Với từ khóa phù hợp, trang web của bạn có thể đạt xếp hạng cao dựa trên nhu cầu tìm kiếm của đối tượng mục tiêu.
 • Thỏa mãn truy vấn của người dùng: Khi tiêu đề chứa long-tail keyword như “SEO từ khóa là gì”, người muốn tìm hiểu về SEO từ khóa sẽ dễ dàng biết: Đây chính là thứ mình cần.

Cân đối ngân sách và chi phí khi SEO từ khoá là gì?

Khi thực hiện SEO, vấn đề mà nhiều doanh nghiệp thường đặt ra là: Làm thế nào để cân đối ngân sách và chi phí hiệu quả? 

Đối với những doanh nghiệp thực hiện SEO nội bộ, chi phí chủ yếu chỉ tập trung vào việc trả lương cho nhân viên hàng tháng. 

Tuy nhiên, việc này không phải lúc nào cũng an toàn vì có thể gặp rủi ro như việc website không đạt được kết quả mong muốn trên công cụ tìm kiếm.

Một giải pháp mà nhiều doanh nghiệp áp dụng là thuê dịch vụ của các công ty SEO chuyên nghiệp. Dù hợp tác với những công ty uy tín có thể đảm bảo hiệu suất công việc, nhưng doanh nghiệp cần phải chi trả một khoản phí hàng tháng cho dịch vụ này. 

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ không có ngân sách lớn, việc thỏa thuận và bàn bạc với công ty làm SEO để lựa chọn danh sách từ khóa phù hợp, cả về hiệu quả và chi phí, sẽ là quyết định khôn ngoan.

Tham khảo ngay: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO – Kind Content

Lỗi thường gặp khi thực hiện SEO từ khoá là gì?

Nhiều người làm SEO thường tự hỏi mình có mắc phải những sai lầm nào trong việc lựa chọn và tối ưu từ khóa dẫn đến không đạt hiệu suất như kỳ vọng hay không.

Đặc biệt, đối với những người mới tham gia lĩnh vực SEO, có một số lỗi thường gặp mà họ nên tránh xa:

 • Chỉ tiến hành nghiên cứu từ khóa một lần duy nhất và sau đó không quay lại kiểm tra.
 • Bỏ qua việc cập nhật, mở rộng, hoặc chỉnh sửa danh sách từ khóa theo thời gian.
 • Quá mải mê với việc chọn lựa những từ khóa có lượng truy cập lớn mà không nhận ra rằng chúng thường có độ cạnh tranh rất cao.
 • Chọn những từ khóa không rõ ràng, mơ hồ dẫn đến việc người dùng tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể có thể sẽ không tìm thấy bạn.
 • Lấy những từ khóa cạnh tranh quá mạnh có thể giảm khả năng xuất hiện ở vị trí cao trên công cụ tìm kiếm. Đồng thời làm giảm hiệu quả của chiến dịch SEO và khả năng thu hút khách hàng tiềm năng.
 • Chọn từ khóa không phổ biến hoặc không phù hợp với đối tượng mục tiêu khiến cho chiến dịch quảng cáo không được như mong muốn, vì bạn không “đánh trúng” những người thực sự có nhu cầu mua sản phẩm.

Lời kết 

Dù bạn là ai, khi hoạt động trên môi trường internet, đặc biệt là sân chơi của Google thì đều cần nắm rõ SEO từ khóa là gì. Bởi trong thế giới số, từ khóa là cầu nối giữa nhu cầu của người dùng và giải pháp mà bạn mang lại. 

Hãy bắt tay vào triển khai chiến lược SEO từ khóa để phát triển website. Và đừng quên, Kind Content là nơi luôn chia sẻ kiến thức miễn phí cho bạn!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay