SEO Social là gì? Các chiến lược cải thiện SEO Social

Mục lục bài viết

Mạng xã hội – nơi mà bạn có thể tiếp cận hàng triệu người, quảng cáo sản phẩm, tạo nguồn thu nhập,… Để được như vậy, bạn cần biết rõ về SEO Social là gì? Cách nó hoạt động ra sao? Cùng mình xem tiếp để khám phá từ A đến Z về SEO mạng xã hội nhé!

SEO Social là gì?

SEO Social là việc tối ưu tài khoản/trang trên các nền tảng như Facebook, Youtube, TikTok,… để thu hút người xem một cách tự nhiên về website, không tốn phí quảng cáo. 

Hiểu rõ hơn: SEO Social được xem là phương pháp làm SEO Offpage cho website thông qua mạng xã hội. Mục đích là thu về lượng lớn traffic/khách hàng tiềm năng, backlink,…

Khi cạnh tranh từ khóa trong một lĩnh vực có độ khó cao, việc lên top bảng xếp hạng nhờ vào SEO truyền thống có thể trở nên “gian nan”.

Tuy nhiên, áp dụng SEO Social cùng với một chiến lược SEO website toàn diện sẽ giúp từ khóa của bạn không chỉ xuất hiện ở vị trí cao trên trang SERP, mà còn có khả năng nằm yên ở đó trong thời gian dài.

Về mặt kỹ thuật, SEO Social không khác biệt nhiều so với SEO truyền thống:

 • Phân tích và chọn lựa từ khóa một cách chính xác.
 • Tiến hành tạo bài viết chuẩn SEO.
 • Đặt các liên kết có liên quan trong nội dung, giống như việc bạn làm với các bài viết SEO trên website.
 • Liên tục cập nhật và tạo các liên kết mới mỗi ngày.

Các phương pháp này không quá phức tạp nhưng lại mang lại hiệu quả đáng kể khi áp dụng đúng đắn.

Khái niệm SEO đã mở rộng hơn với nền tảng social

Giờ đây, SEO không chỉ gói gọn trong việc tối ưu bài viết đăng lên Google. Nó đã mở ra nhiều loại hình SEO khác mà bạn nên biết để bắt kịp xu hướng:

Youtube

YouTube không chỉ là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai, được quản lý bởi Google, mà còn là nền tảng độc lập với thuật toán riêng của nó. Mỗi giây có tới 1.140 lượt tìm kiếm được thực hiện trên YouTube, đồng thời có hàng ngàn video được tải lên mỗi phút. 

Điều này cung cấp một cơ hội lớn cho các nhà sáng tạo nội dung và SEO Social. Bên cạnh đó, thống kê cho thấy 50% người dùng internet truy cập YouTube, có tổng cộng 6 tỷ giờ video và 1 tỷ traffic mỗi tháng. 

Những số liệu này đặc biệt quan trọng, vì chúng cho thấy SEO YouTube có khả năng đem lại lượng traffic đáng kể. Hiểu rõ cách tối ưu YouTube khi làm SEO Social là gì có thể giúp tăng chuyển đổi, nâng cao nhận thức thương hiệu, tương tác trên mạng xã hội,… 

Nền tảng Youtube 
Nền tảng Youtube 

Facebook

Facebook đã vượt xa khỏi việc chỉ là một trang mạng xã hội đơn thuần. Nó cũng đã trở thành một công cụ tìm kiếm tiên tiến. Điểm khác biệt so với Google là Facebook cho phép bạn tùy chỉnh cài đặt tìm kiếm để phát hiện các cá nhân mà bạn có thể quen biết. 

“Máy tìm kiếm” của Facebook hỗ trợ truy vấn tức thì liên quan đến bất kỳ chủ đề, tổ chức, cá nhân hoặc ý tưởng nào. Vì vậy, tối ưu hóa SEO Facebook có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận được lượng lớn khách hàng tiềm năng mới mỗi ngày.

Nền tảng Facebook
Nền tảng Facebook

Twitter (X)

Twitter là nền tảng mạng xã hội, một công cụ tìm kiếm có tiềm năng lớn. Dựa trên số liệu thống kê từ Statisticbrain, Twitter xử lý đến 2,1 tỷ truy vấn mỗi ngày. 

Nhiều người dùng đánh giá rất cao trải nghiệm tìm kiếm trên Twitter vì có thể nhận được kết quả chính xác và cập nhật liên tục. Họ cũng có khả năng tùy chỉnh tìm kiếm thông qua các bộ lọc hoặc chức năng Tìm kiếm nâng cao của Twitter. 

Đối với những người làm SEO, Twitter không chỉ là một nền tảng Social. Ngoài việc tạo profile, Twitter còn hoạt động như một “website vệ tinh” trong việc lấy backlink dofollow nữa đấy. 

Nền tảng Twitter
Nền tảng Twitter

LinkedIn

LinkedIn tương tự như Facebook hay Instagram, nó là một nền tảng chuyên nghiệp cho việc phát triển công việc. Điểm đặc biệt là LinkedIn cung cấp những tính năng và thông tin mà có lẽ bạn không thể tìm thấy ở các nền tảng khác. 

Điều này làm cho nó trở thành một công cụ tìm kiếm đáng chú ý. Và bạn có thể sử dụng SEO LinkedIn trong chiến lược phát triển website. Hãy tìm cách đặt backlink trỏ về website thông qua: Hồ sơ cá nhân, bài viết hữu ích,… 

Nền tảng LinkedIn
Nền tảng LinkedIn

Pinterest

Pinterest chủ yếu tập trung vào việc chia sẻ hình ảnh từ nhiều nguồn. Đây được xem là một trong những kênh social hàng đầu hiện nay, thu hút một lượng lớn người truy cập mỗi phút. 

Do đó, SEO Pinterest cũng được coi là một công cụ hỗ trợ hiệu quả cho các trang. Giống với hầu hết các trang social khác, Pinterest cũng hỗ trợ SEO bằng việc đặt backlink về website. 

Nền tảng Pinterest
Nền tảng Pinterest

Tiktok

SEO TikTok đề cập đến việc:

 • Tên người dùng và mô tả hồ sơ cần phải chứa các từ khóa mà người dùng có thể sử dụng để tìm kiếm. 
 • Dùng Hashtags phù hợp giúp video của bạn dễ dàng được tìm thấy trong TikTok, đồng thời có thể tăng tỷ lệ lên xu hướng. 
 • Chọn đúng thời gian để đăng tải cũng quan trọng, vì nó có thể ảnh hưởng đến số lượng người xem và tương tác. 
 • Điều quan trọng nhất là phải tạo ra nội dung chất lượng (lưu ý, vì Tiktok là nền tảng giải trí, thế nên các content “siêu dễ hiểu, hài hước” có khả năng cao được lên xu hướng).

Nhìn chung, mục tiêu của SEO Tiktok là làm cho nội dung tiếp cận và thu hút mọi người. Từ đó tăng sự nhận diện, người theo dõi trên nền tảng để bán hàng, quảng bá thương hiệu. 

Instagram

SEO Instagram chủ yếu xoay quanh việc tối ưu hóa tên người dùng, mô tả hồ sơ, sử dụng hashtag, nội dung bài đăng. Mục tiêu là làm cho tài khoản của bạn dễ dàng được tìm thấy qua chức năng tìm kiếm hoặc đề xuất từ Instagram.

Một số cách thông minh để SEO Instagram khác có thể bao gồm việc: 

 • Sử dụng các từ khóa có liên quan trong các bình luận.
 • Tương tác tích cực với cộng đồng để tăng cường “độ nổi tiếng” của tài khoản.
 • Kết hợp với các tài khoản có uy tín tương tự để tăng sự nhận diện thương hiệu và khả năng tìm kiếm.

Qua đó, bạn không chỉ tăng số lượng người theo dõi mà còn có thể thu hút đối tượng mục tiêu chất lượng, những người có khả năng tương tác và mua sắm.

Lợi ích của Social SEO là gì? 

Cải thiện traffic cho website

Sử dụng SEO Social có khả năng đẩy mạnh số lượng traffic cho website. Từ việc đăng tải nội dung chất lượng trên mạng xã hội, người xem có thể được điều hướng đến trang web của bạn để khám phá thêm nhiều nội dung khác. 

Trong trường hợp này có thể hiểu, nền tảng social đã trở thành “cầu nối” quan trọng giữa bạn và khách hàng mục tiêu.

Tăng số lượng backlink

Khi bạn tạo ra content chất lượng trên mạng xã hội sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Và tỷ lệ họ chia sẻ nội dung đó sẽ tăng cao hơn. 

Những chia sẻ này có thể trở thành các backlink tự nhiên, điều này sẽ góp phần cải thiện hiệu quả SEO. Dù các link từ nguồn social không quá hiệu quả, nhưng nó vẫn hỗ trợ phần nào trong quá trình tối ưu website của bạn.

Tăng uy tín 

Một thương hiệu có mặt đầy đủ trên mạng xã hội và nhận được sự phản hồi tích cực từ cộng đồng sẽ nâng cao uy tín và tạo dựng được một hình ảnh chuyên nghiệp. 

Sự hiện diện và tương tác trên các nền tảng này giúp thắt chặt mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng. Đồng thời cũng giúp họ có thêm các phương tiện khác để liên lạc với bạn một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Gián tiếp cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Như đã nói ở trên, dù các tín hiệu từ mạng xã hội không phải là yếu tố chính để Google đánh giá và xếp hạng, nhưng chúng vẫn có vai trò trong việc tăng hiệu suất trang. 

Cụ thể, mức độ tương tác của bạn trên mạng xã hội, bao gồm việc chia sẻ và bình luận, sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập, số lượng backlink, độ tin cậy,… Những yếu tố này đều là tiêu chí quan trọng mà các công cụ tìm kiếm dùng để đo lường nội dung.

Tiếp cận khách hàng, tìm kiếm đối tác 

Bước đầu tiên để đạt được các mục tiêu tiếp thị là phát triển một sản phẩm xuất sắc. Tuy nhiên, bạn cần phải đưa nó đến tay người dùng để coi sản phẩm đó có thực sự tốt hay không.

Điều này quan trọng vì nếu đối tượng mục tiêu không biết đến sản phẩm, các nỗ lực tiếp thị sẽ vô nghĩa. Do đó, bạn cần phải chủ động trong việc tiếp cận và tương tác với họ. 

Lúc này, các nền tảng social sẽ hỗ trợ bạn làm điều này một cách hiệu quả. Nó không chỉ kết nối bạn với khách hàng, mà còn có khả năng tìm kiếm đối tác bổ trợ nhau trong lĩnh vực. 

Tăng số lượng tìm kiếm thương hiệu

Việc tăng người theo dõi và xây dựng thương hiệu mạnh là yếu tố quan trọng trong bất kỳ chiến lược tiếp thị trực tuyến nào. Và SEO Social cũng không phải là ngoại lệ. 

Trang fanpage và hồ sơ mạng xã hội cá nhân sẽ là nơi bạn tạo dựng mối quan hệ với đối tượng mục tiêu. Thông qua việc cập nhật thông tin liên tục và cung cấp nội dung hữu ích, bạn giúp họ nhận diện và nhớ đến thương hiệu. 

Từ đó, họ sẽ biết bạn là ai, chú ý nhiều hơn đến nội dung bạn chia sẻ, đồng thời bắt đầu coi bạn như một nguồn tin uy tín. 

Khi thực hiện đúng cách, SEO Social không chỉ nâng cao nhận thức về thương hiệu mà cũng cải thiện thứ hạng tìm kiếm. Điều này xảy ra khi có nhiều người biết đến sản phẩm/dịch vụ của bạn và tìm kiếm chúng, từ đó tăng lượng truy cập từ Google. 

Với việc xây dựng nhận thức thương hiệu trên mạng xã hội, bạn có thể thấy rõ sự “đột biến” về số lượng người truy vấn thương hiệu trên công cụ tìm kiếm.

Biết được mong muốn của người xem 

Để có hiệu quả khi nghiên cứu từ khóa, việc hiểu rõ Search Intent là yếu tố quan trọng. Nếu bạn không nắm bắt được ý định/nhu cầu của người xem, có khả năng các từ khóa bạn chọn sẽ không mang lại kết quả như mong đợi. 

Có nhiều phương pháp để xác định người xem muốn coi gì, một cách phổ biến là khảo sát thông qua email. Tuy nhiên, việc lắng nghe trên mạng xã hội cũng rất hiệu quả. 

Khi theo dõi và phân tích các loại hội thoại mà đối tượng mục tiêu tham gia trên social, bạn sẽ có cái nhìn sâu hơn về nhu cầu và kỳ vọng của họ. Từ đó giúp bạn tạo ra nội dung phù hợp với khách hàng lẫn Google. 

Đề cao SEO địa phương 

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ có địa chỉ cụ thể, việc không tận dụng SEO địa phương là một thiếu sót lớn. 

Google nhận thức rõ về tầm quan trọng của yếu tố địa lý trong việc cung cấp trải nghiệm tìm kiếm. Khi số lượng người dùng truy vấn thông tin doanh nghiệp địa phương trên thiết bị di động tăng lên, nhu cầu đối với SEO Local cũng tăng theo. 

Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng tất cả các hồ sơ của doanh nghiệp trên mạng đều được cập nhật đầy đủ và chính xác, bao gồm: Địa chỉ, số điện thoại, tên công ty hiện tại,… 

Lưu ý: Các thông tin này phải đồng nhất trên tất cả các hồ sơ và phải khớp với thông tin trên website của bạn.

Lý do Google bỏ tín hiệu SEO Social là gì? 

Liệu Google có thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang hoặc hồ sơ từ các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, và LinkedIn không? 

Câu trả lời là có. 

Tuy nhiên, khi xét đến vấn đề xếp hạng các trang, Google không xem xét nội dung và liên kết có nguồn gốc từ social là yếu tố quyết định. Thay vào đó, họ “đối xử” với chúng như là các trang HTML thông thường.

Vì sao Google lại không quan tâm đến các tín hiệu mạng xã hội, chẳng hạn như: Số lượng chia sẻ, số người theo dõi,… khi đưa ra xếp hạng cho một trang web? 

Lý do đơn giản là việc này có thể tạo ra cơ hội cho việc gian lận. Nếu Google tính đến các yếu tố này, rất có thể những trang web kém chất lượng sẽ có cơ hội được xếp hạng cao. Từ đó làm mất đi tính công bằng và chính xác trên trang SERP.

Ảnh hưởng của mạng xã hội đến SEO

Mặc dù Google không coi các tín hiệu từ mạng xã hội là một yếu tố xếp hạng chính thức, nhưng việc kết hợp mạng xã hội vào SEO vẫn mang lại những lợi ích rõ ràng. 

Vì khi bạn đăng nội dung hấp dẫn trên social và thu hút được nhiều lượt nhấp chuột vào liên kết website, thì traffic trang web sẽ tăng nhanh. 

Google sẽ phát hiện ra sự tăng trưởng này trong lưu lượng truy cập và có thể xem xét trang đó là nguồn thông tin đáng tin cậy. Nếu các yếu tố này được đánh giá, có khả năng web của bạn sẽ xuất hiện với vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm. 

Thêm vào đó, khi nội dung bạn tạo ra được xem và chia sẻ rộng rãi, điều này không chỉ tăng cường uy tín của trang web, mà cũng có thể cải thiện xếp hạng của nó.

Lý do bạn nên tập trung vào SEO Social là gì?

Lý do số 1: Tăng tốc độ lập chỉ mục

Content Social nếu được xuất bản đúng cách và thường xuyên có thể đóng vai trò quan trọng trong chiến lược nội dung tổng hợp của bạn. 

Khi bạn nhận ra rằng các bài đăng trên Facebook, Twitter, Instagram,… có thể được các trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm quét và index (lập chỉ mục), mọi thứ trở nên càng thuận lợi. 

Cụ thể hơn, nếu một bài đăng trên blog của bạn được chia sẻ rộng rãi trên Facebook hoặc Twitter, khả năng cao nó sẽ nhanh chóng được index trong SERP. Điều này mang lại nhiều traffic, tương tác và phổ biến thương hiệu của bạn. 

Lý do thứ 2: Social Media hỗ trợ tạo dựng thẩm quyền

Uy tín (chỉ số Authority) của một website là yếu tố SEO được các Google đánh giá cao, và bạn cần chú ý. Trong quan điểm của các công cụ tìm kiếm, một trang hoặc tên miền sẽ có uy tín khi nó mang lại nhiều giá trị. 

Khi đăng tải nội dung chất lượng và thu hút được nhiều backlink tốt, uy tín của bạn sẽ tiếp tục tăng lên. Điều này không chỉ giúp bạn thu hút thêm backlink mà còn mang lại sự đánh giá tích cực. 

Vì vậy, không thể phủ nhận rằng nền tảng social ngày nay đóng một vai trò quan trọng trong việc đi backlink hiệu quả. 

Mạng xã hội là phương tiện phân phối nội dung hàng đầu, có nghĩa là sức ảnh hưởng hoặc uy tín của bạn tại đây cùng có liên quan đến SEO website.  

Chính vì lý do này, các kênh như Facebook, Youtube, TikTok,… được xem là một yếu tố quan trọng trong chiến lược tiếp thị nội dung.

Lý do thứ 3: Social Media kết nối con người thật

Google đang không ngừng nỗ lực để cải thiện trải nghiệm người dùng và hạn chế các tác động của chiêu trò SEO mũ đen. 

Hãy nhớ: Để kế hoạch SEO của bạn có hiệu quả trong thực tế, cần phải tích hợp yếu tố nhân văn vào đó. Nếu không, bạn sẽ bị đánh bại bởi các đối thủ đã đầu tư thời gian vào việc tạo ra nội dung chất lượng.

Tiếp theo, mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin cho các công cụ tìm kiếm. Nó giúp bạn phân loại và nhắm đến đối tượng mục tiêu của mình theo cách cụ thể hơn. 

Điều này có thể thực hiện thông qua các nhóm, kênh hỗ trợ khách hàng, các trang quảng cáo,…

Bên cạnh đó, bạn có thể biết được nội dung đang được tiếp nhận, chia sẻ, phản hồi bởi ai (điều này hỗ trợ khá nhiều cho SEO và bán hàng). 

Cách để xếp hạng Google nhờ SEO Social là gì?

Liên kết trực tiếp

Không chỉ Google mà hầu hết các công cụ tìm kiếm ngày nay đều xét đến hoạt động trên mạng xã hội khi xác định thứ hạng SEO. Điều này là bởi các kênh mạng xã hội đã trở thành một phần của hoạt động tổng thể và thường được liên kết với các trang web.

Liên kết gián tiếp

Nếu các nội dung bạn chia sẻ lên mạng xã hội đáp ứng được nhu cầu người dùng, hấp dẫn, thú vị và hữu ích, thì đồng nghĩa những liên kết/bài viết bạn muốn tối ưu SEO sẽ được đưa đến gần hơn với tệp đối tượng mục tiêu.

Không chỉ vậy, việc này còn mang đến tỷ lệ người xem chia sẻ nội dung về trang cá nhân hoặc các hội nhóm liên quan. Từ đó, content của bạn sẽ một lần nữa được lan truyền và tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng mới.

Tạo nội dung hấp dẫn 

Toàn bộ nội dung, từ bài viết, hình ảnh tới trải nghiệm của người dùng,… bạn đều có thể quản lý và kiểm soát! Hãy tạo ra nội dung thú vị và hấp dẫn đến nỗi người dùng không chỉ “like” mà còn chia sẻ nó. 

Việc này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi để “phát tán” content, mà còn hỗ trợ rất nhiều cho công việc SEO khi đặt liên kết quay trở lại website của bạn.

Post Social được đưa lên SERP Google

Trang mạng xã hội nổi tiếng thường sở hữu chỉ số Page Authority cao. 

Do đó, khi bạn đăng và chia sẻ nội dung trên các kênh social, có khả năng thuật toán của Google sẽ đề xuất làm một trong những kết quả trả về cho người dùng. 

Điều này mang lại lợi ích đáng kể nếu nội dung đó được liên kết tới website mà bạn đang tối ưu SEO.

Nhưng muốn được như vậy, buộc bạn phải có uy tín và nội dung “đánh trúng” vào mục đích tìm kiếm của người dùng. 

Tìm kiếm người trên mạng xã hội

Điều này rất quan trọng trong chiến lược SEO, vì người dùng không chỉ sử dụng Google để tìm thông tin hàng ngày. Họ còn tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp và dịch vụ trên các nền tảng mạng xã hội. 

Thế nên, đừng chỉ sử dụng từ khóa trên website mà cũng cần làm tương tự với các trang social của bạn. Mục tiêu là làm cho nội dung trên profile mạng xã hội phù hợp với nội dung trên website đang cần làm SEO.

Tăng độ thân thiện của website với social 

Một phương pháp khác để cải thiện SEO thông qua mạng xã hội là tối ưu hóa các bài viết chứa liên kết của bạn. Đảm bảo rằng các bài viết đó được đặt ở vị trí dễ nhìn và không gây phản ứng tiêu cực khi người dùng truy cập nội dung. 

Bạn cũng nên chọn lọc cẩn thận khi thêm nút “chia sẻ” vào trang web của mình. Hãy tập trung vào những nền tảng phổ biến và có lượng người dùng lớn. 

Đồng thời phải đảm bảo phù hợp với địa lý mục tiêu, để mọi người có thể dễ dàng đọc và nhấn vào các liên kết đến website của bạn.

Xây dựng hồ sơ người theo dõi 

Khi đăng bài viết lên Facebook, Zalo, TikTok,… lượng truy cập sẽ có mối liên hệ trực tiếp với chất lượng và giá trị của nội dung. Số lượng người theo dõi càng cao sẽ làm tăng traffic đến website. 

Tuy nhiên, quá trình này không phải ngay lập tức mà sẽ cần phải mất một khoảng thời gian để phát triển dài hạn và ổn định. 

Nếu lượng người theo dõi của bạn tăng lên, điều này cũng sẽ giúp thuật toán Google đánh giá cao trang web. Và do đó, bạn có cơ hội đạt được xếp hạng cao hơn trong tương lai cho các từ khóa liên quan.

Đặt các nút chia sẻ lên mạng xã hội ở website

Việc đặt các nút chia sẻ mạng xã hội trên blog và website là cần thiết để khuyến khích người truy cập chia sẻ nội dung. 

Những nút này không chỉ giúp tăng lượng truy cập từ các kênh mạng xã hội mà còn có vai trò trong việc cải thiện xếp hạng của bạn trên Google.

Sử dụng chiến lược từ khóa cho post social 

Ranh giới giữa các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội đang ngày càng mờ nhạt vì bạn có thể tìm thông tin ở mọi nơi. Vì vậy, hãy áp dụng chiến lược từ khóa cho các nền tảng mạng xã hội mà bạn đang tham gia. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên nhồi nhét từ khóa vào mỗi bài viết trên Twitter hay Facebook. Hiểu đơn giản, bằng việc kết hợp các từ khóa một cách tự nhiên vào nội dung post social, bạn có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của nội dung đó.

Thêm link vào hồ sơ mạng xã hội

Mặc dù liên kết trong các bài đăng như tweet (của Twitter) hay Status (của Facebook) thường được đánh dấu là nofollow, tức là chúng không ảnh hưởng đến SEO của trang web, nhưng các liên kết trong phần mô tả hồ sơ (bio) lại thường là dofollow. 

Vì vậy: Hãy tận dụng điều này để dẫn người xem đến website của bạn.

Thêm link vào trang cá nhân
Thêm link vào trang cá nhân

Tối ưu profile social của bạn

Hãy xem hồ sơ mạng xã hội như là một phần mở rộng của trang web. Giống như cách tối ưu tiêu đề và từ khóa trên website, bạn nên đảm bảo rằng hồ sơ social cũng được tùy chỉnh tương tự.

Ví dụ: Thêm các từ khóa có liên quan đến lĩnh vực của bạn vào phần mô tả và cập nhật nó đều đặn.

Tạo liên kết và mở rộng phạm vi tiếp cận

Đã từ lâu, SEO truyền thống luôn coi backlink (hay còn gọi là inbound link) là yếu tố quan trọng. Để tăng cường loại link này, việc mở rộng phạm vi tiếp cận thông qua mạng xã hội sẽ là một cách hiệu quả. 

Bạn có thể làm điều này bằng cách tạo nội dung chất lượng để tăng số người theo dõi, rồi đặt backlink về website. Tuy nhiên, bạn không nên mua lượt thích hoặc follow, vì việc này có thể khiến tài khoản mạng xã hội bị phạt.

Xây dựng mối quan hệ

Giống như trong bán hàng, việc xây dựng mối quan hệ đóng vai trò quan trọng để tăng inbound link và nâng cao sự nhận diện trên social. 

Qua các nền tảng mạng xã hội, bạn có thể tìm kiếm cơ hội cho Guest Post (đăng bài viết của bạn trên các trang web khác) và các chiến lược liên kết đến khác. 

Nếu muốn tăng cường tương tác, bạn cũng có thể tạo các cuộc thăm dò ý kiến (polls). Và hãy chắc chắn trả lời hết các bình luận, để người dùng biết rằng họ đang tương tác thực sự với bạn – chứ không phải một hệ thống tự động.

Viết profile cho nhà sáng tạo nội dung 

Google có quan tâm đến việc xác thực ai là người viết nội dung trên website. Ngoài trang web, hệ thống thu thập dữ liệu của họ cũng lấy thông tin từ các nền tảng mạng xã hội để tìm hiểu về độ uy tín của tác giả. 

Thông thường, tên của tác giả sẽ xuất hiện trong các bài viết và tiểu sử của họ sẽ được liên kết đến các trang đó.

Viết thông tin về tác giả
Viết thông tin về tác giả

Làm cho nội dung “sống” trong dài hạn 

Trước khi sản xuất nội dung, bạn nên nghiên cứu và chọn lựa từ khóa thích hợp với lĩnh vực đang hoạt động. Sử dụng các công cụ để hiểu rõ hơn về xu hướng tìm kiếm của người dùng và chọn ra các chủ đề tiềm năng, giữ giá trị trong thời gian dài. 

Khi chia sẻ nội dung trên mạng xã hội, bạn có thể kéo dài “tuổi thọ” của nội dung đó bằng cách sử dụng các hashtag đúng mục tiêu, tag các influencer hoặc thậm chí tổ chức các cuộc thi và giveaway.

Tối ưu hình ảnh cho cả SEO và social 

Hình ảnh không chỉ là một phần quan trọng trong việc thể hiện thông điệp và quan điểm của bạn. Đây còn là một yếu tố quan trọng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). 

Nếu bạn chỉ chú trọng vào văn bản và bỏ qua hình ảnh, đó chính là một sai lầm. Thực tế cho thấy, khi được tối ưu đúng, hình ảnh có khả năng tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến trang web của bạn một cách đáng kể.

Để tối ưu hóa hình ảnh cho SEO, bạn nên bắt đầu bằng việc sử dụng từ khóa trong tên tệp. Đồng thời đừng quên thêm văn bản phù hợp vào thẻ ALT. Bạn cũng cần đảm bảo rằng văn bản mô tả (caption) có liên quan đến nội dung ảnh.

Không chỉ tối ưu cho SEO, hình ảnh cũng cần phải được thiết đặt để có khả năng được chia sẻ trên mạng xã hội. Điều này có nghĩa là hình đó cần phải truyền được cảm hứng, có định dạng phù hợp và được đăng trên mọi nền tảng social mà thương hiệu sử dụng.

Sự khác nhau của SEO Google và SEO Social là gì?

Yếu tố khác biệt cơ bản

Về mục đích

Khi bạn chia sẻ nội dung từ website của mình lên các nền tảng mạng xã hội, khả năng hiển thị của website trên Google sẽ được cải thiện. 

Cụ thể hơn, việc tăng lưu lượng truy cập từ các trang social sẽ góp phần nâng cao thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm mà không tốn phí.

Cách xác định đối tượng người xem 

Mạng xã hội có lượng người dùng lớn làm cho nó trở thành một trong những kênh tiếp cận khách hàng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. 

Vì vậy, việc có mặt trên nhiều nền tảng này sẽ mở rộng cơ hội của bạn trong việc giao tiếp với các nhóm đối tượng tiềm năng.

Đối với nội dung 

Nội dung đóng một vai trò quan trọng khi bạn sử dụng mạng xã hội để tiếp thị. Chất lượng nội dung và thông điệp bạn chia sẻ có ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng. Từ đó định hình việc họ có chọn mua sản phẩm/dịch vụ của bạn hay không.

Mức độ hiệu quả của Social 

Không phụ thuộc vào việc bạn đang sử dụng nền tảng mạng xã hội nào, từ Facebook đến Youtube hay Zalo, việc tạo ra nội dung chất lượng và hấp dẫn sẽ giúp bạn có được nguồn traffic cao cấp đổ về website.

Chi tiết sự khác biệt khi làm SEO Social và SEO Google

Theo thông tin từ Google: 

Việc chia sẻ nội dung trên các nền tảng mạng xã hội không đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ có thứ hạng SEO cao hơn. Tuy nhiên, các hoạt động này lại cung cấp nhiều giá trị khác mà bạn có thể chưa phát hiện ra.

Khi nói đến marketing trên Google, có hai thành phần chính: Quảng cáo Google và SEO. 

Trong đó, Quảng cáo Google lại được phân thành hai hạng mục: 

 • Quảng cáo Google Adwords, hay còn được biết đến là quảng cáo trên trang SERP của Google.
 • Quảng cáo Google Display Network, là các quảng cáo được hiển thị ở mọi nơi được Google quản lý.

SEO Social (ví dụ: Facebook)

Đa phần các nền tảng mạng xã hội đều có cơ chế hoạt động tương đồng nhau. Thế nên mình sẽ lấy Facebook làm ví dụ đại diện để so sánh.

 • Phù hợp cho sản phẩm mới: Facebook với lượng người dùng lớn sẽ là phương tiện hiệu quả để phổ biến thông tin rộng rãi. Rất hữu ích khi bạn muốn xây dựng thương hiệu hoặc quảng bá sản phẩm mới.
 • Tính lan truyền cao: Nếu nội dung bạn đăng tải hấp dẫn, thì thông tin sẽ có khả năng lan truyền một cách không giới hạn. Đặc biệt là với Facebook, một trong những mạng xã hội lớn và năng động hàng đầu hiện nay.
 • Không cần website đích: Fanpage trên Facebook có các tính năng tích hợp sẵn để tương tác tốt với người dùng. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa chức năng của Remarketing trên Facebook, bạn cần có một website đích để dán Pixel Facebook.

SEO Google

Đối với quảng cáo Google
 • Nghiên cứu từ khóa cẩn thận: Google cho phép bạn lựa chọn các từ khóa hay cụm từ tìm kiếm có liên quan đến sản phẩm. Quảng cáo chỉ được hiển thị khi có sự xuất hiện của người dùng nhu cầu về mặt hàng bạn cung cấp (điều này giúp tối ưu hóa chi phí).
 • Hiệu suất quảng cáo: Tuy giá thầu có thể cao, nhưng tỷ lệ chuyển đổi lại cũng rất đáng mong đợi. Điều này xảy ra bởi vì Google định hướng quảng cáo đến người dùng có nhu cầu thực sự khi họ thực hiện truy vấn.
 • Phạm vi rộng: Quảng cáo Google Display Network xuất hiện trên mọi nền tảng có liên quan đến Google, cũng như trên hơn 2 triệu website khác. Điều này tạo điều kiện để tiếp cận khách hàng mọi lúc, mọi nơi trên Internet.
 • Sử dụng remarketing: Đây là việc nhắm đến các khách hàng đã từng truy cập website của bạn hoặc đã truy cập nhưng chưa thực hiện mua sắm. Nó giúp thương hiệu của bạn được nhớ đến nhiều hơn, do quảng cáo xuất hiện ở nhiều địa điểm khác nhau.
Đối với SEO
 • Chi phí thấp, kết quả lâu dài: SEO không đòi hỏi chi phí cao và mang lại hiệu quả lâu dài cho doanh nghiệp. Tuy vậy, bạn phải thực sự kiên trì và có chiến lược đúng đắn để phát triển website. 
 • Hiển thị liên tục: Website sẽ được hiển thị suốt ngày suốt đêm trong trang SERP của Google nếu đã lên top. Trái với việc chạy Ads – hết tiền là bài viết biến mất. 

Cách phát triển mạng xã hội tối ưu SEO Social là gì?

Có thể bạn đã hiểu rõ SEO Social là gì, nhưng vẫn cảm thấy không hiệu quả đối với doanh nghiệp. Lý do đến từ việc bạn chưa biết cách/chiến lược phát triển kênh mạng xã hội. Hãy tham khảo: 

Tổ chức các cuộc thi

Cuộc thi là một phương pháp hiệu quả để thu hút người dùng mới nhấn Thích và Theo dõi trang. Đồng thời, việc đăng tải nội dung thường xuyên cho thấy bạn vẫn đang hoạt động mạnh mẽ, giúp duy trì sự tương tác từ các fan hiện tại.

Bạn có thể tổ chức “cuộc thi” trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, ví dụ đại loại như:

 • Cuộc thi bình luận: Yêu cầu người tham gia để lại bình luận hoặc trả lời một câu hỏi cụ thể.
 • Cuộc thi phụ đề: Chọn phụ đề hay nhất hoặc phụ đề nhận được nhiều Thích nhất.
 • Cuộc thi trả lời câu hỏi: Đặt một câu hỏi đố và yêu cầu người tham gia trả lời.
 • Cuộc thi ảnh: Chọn bức ảnh tốt nhất hoặc bức ảnh có số lượt Thích cao nhất.
 • … 

Sau khi đã lên ý tưởng cho các cuộc thi, bạn cần phải xây dựng chiến lược để đảm bảo chúng được thực hiện thành công. Một số gợi ý để cải thiện kết quả bao gồm:

 • Quảng bá cuộc thi trên các kênh khác: Sử dụng website, email và các mạng xã hội khác để khuyến khích sự tham gia.
 • Chọn giải thưởng có liên quan: Tránh việc tặng các giải thưởng không có liên quan đến thương hiệu của bạn.
 • Tương tác với những người không giành chiến thắng: Gửi tin nhắn cảm ơn và cung cấp thông tin có ích khác để họ tiếp tục quan tâm đến thương hiệu của bạn.

Đầu tư thiết kế hình ảnh cho mỗi bài đăng

Trong thời đại số hóa hiện nay, hình ảnh có mức độ thu hút người xem cao hơn so với văn bản. Dù văn bản có chất lượng cũng cần phải đi kèm với hình ảnh đẹp và bắt mắt để tăng sức hấp dẫn. 

Theo số liệu từ HubSpot:

 • Bài viết có hình ảnh liên quan thu hút lượt xem cao hơn 94% so với nội dung 100% chữ. 
 • Nội dung bao gồm yếu tố trực quan có tỷ lệ được chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội cao hơn 40 lần.
 • Ảnh có khuôn mặt trên Instagram lại có số lượt “thích” cao hơn 38% so với ảnh không có khuôn mặt. 

Vì thế, hãy đảm bảo rằng bài viết luôn có hình ảnh hoặc infographic đầy màu sắc và thu hút. Bạn có thể sử dụng các công cụ thiết kế chuyên nghiệp hoặc các công cụ trực tuyến miễn phí như Canva để đạt được điều này.

Ưu tiên sử dụng video

Ngày nay, video là dạng nội dung được ưa chuộng trên các nền tảng mạng xã hội. Do đó, nếu có khả năng thì bạn nên tích hợp video vào chiến lược content để cải thiện sự tương tác. 

Lượt xem video có thể góp phần tăng cường tiếp cận, tương tác và khả năng mọi người nhìn thấy thương hiệu của bạn. 

Tuy nhiên, khi đăng video, bạn nên tải trực tiếp chúng lên nền tảng social, thay vì chỉ đăng liên kết đến trang khác như YouTube. Bằng cách này, video sẽ tự động phát khi người dùng cuộn qua dòng thời gian của họ, thu hút sự chú ý cao hơn.

Thường xuyên tương tác với mọi người 

Bạn có thể chưa biết:

83% người hâm mộ trên Facebook và 71% người theo dõi trên Twitter đều mong đợi nhận được phản hồi từ bạn sớm nhất sau khi họ đặt câu hỏi. 

Thêm vào đó, 32% trong số những người dùng Twitter này lại mong muốn nhận phản hồi trong vòng 30 phút. 

Những số liệu này chỉ ra rằng việc tương tác chủ động với cộng đồng trực tuyến là điều tất yếu. Để tạo ra trải nghiệm tốt cho người theo dõi, hãy chú tâm phản hồi, lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của họ. 

Khi cộng đồng trực tuyến của bạn cảm nhận được sự quan tâm, khả năng họ trở thành fan cuồng/khách hàng và “đại sứ thương hiệu” – chủ động đi quảng cáo cho bạn là rất cao.

Sử dụng hashtags

Sử dụng hashtags là một trong những cách hiệu quả để tiếp cận được nhiều người dùng hơn trên social. Có vài phương pháp để tận dụng hashtags như sau:

 • Đầu tiên, hãy sử dụng các hashtags phổ biến, nhưng đảm bảo chúng liên quan đến đối tượng mục tiêu và nội dung bạn đang chia sẻ. Để có thêm ý tưởng về hashtags, bạn có thể tham khảo tại Hashtags.org và Hashtagify.me.
 • Thứ hai, tham gia vào các chủ đề thịnh hành hoặc sự kiện hiện tại có liên quan đến thương hiệu của bạn.
 • Cuối cùng, khi sử dụng hashtags, những người đang tìm kiếm thông tin sẽ dễ thấy bài viết của bạn hơn. Nếu nó phù hợp, khả năng cao bạn sẽ nhận được tương tác tích cực và thậm chí là tăng thêm người theo dõi.

Lời kết

Vừa rồi mình và bạn đã cùng nhau tìm hiểu SEO Social là gì và những cách tối ưu mạng xã hội mang lại lợi ích cho website rồi đấy. Hy vọng, với những thông tin mình chia sẻ bên trên đã giúp bạn hoạch định được chiến lược phát triển trong thời gian tới. 

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy liên tục “ghé thăm” Kind Content để cập nhật kiến thức miễn phí khác nhé!

Chia sẻ lên:
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay