SEO Local là gì? Lợi ích và cách tối ưu hiển thị Maps

Mục lục bài viết
SEO Local là gì

SEO Local là gì? Nó có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hay không? Làm thế nào để tối ưu SEO cho kết quả tìm kiếm địa phương? Hãy cùng mình bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về hình thức SEO này nhé!

SEO local là gì?

SEO Local là chiến lược tối ưu công cụ tìm kiếm để làm nổi bật sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp trong trang SERP địa phương khi ai đó thực hiện truy vấn từ khóa.

Minh họa về SEO Local
Minh họa về SEO Local

Hầu hết người dùng thường sử dụng tính năng “tìm kiếm địa phương” trên Google. Tuy vậy vẫn có không ít kết quả dạng này xuất hiện từ các công cụ khác như: Bing, Apple Maps, Yelp,… 

Trong số đó, Google dẫn đầu với tỉ lệ ưa thích cao nhất ở Việt Nam, chiếm khoảng 87% thị phần tìm kiếm. Chính vì vậy, mình sẽ hướng dẫn chủ yếu về cách tối ưu hóa SEO Local trên Google để đón đầu lượng khách hàng địa phương của bạn.

Tìm hiểu về Local Search

Local Search (tìm kiếm địa phương) là hình thức truy vấn trên Google mà ở đó người dùng muốn tìm thông tin liên quan đến một vị trí địa lý cụ thể. 

Ví dụ: Khi một ai đó muốn tìm những địa điểm ăn uống gần vị trí hiện tại (ở Quận 7), họ có thể nhập từ khóa như “ăn vặt gần đây, quán phở quận 7,…”. 

Dựa vào yêu cầu này, Google sẽ xác định và hiển thị danh sách các địa điểm ăn uống ở gần khu vực của người dùng. 

Tìm kiếm quán phở quận 7
Tìm kiếm quán phở quận 7

Lưu ý: Nếu bạn cho phép Google truy cập vị trí trên điện thoại hoặc máy tính, công cụ tìm kiếm sẽ tự động xác định nơi ở hiện tại, bạn không cần nhập địa danh cụ thể.

Xem thêm: SEO Social là gì? Các chiến lược cải thiện SEO Social

Tầm quan trọng của SEO Local là gì?

Một số thông tin chứng minh tầm quan trọng của SEO Local với hoạt động kinh doanh: 

 • Đầu tiên, theo thống kê từ Search Engine Roundtable: Có đến 46% lượt truy vấn trên Google mang ý định tìm kiếm liên quan đến địa phương (hay còn gọi là Local Intent).
 • Tiếp theo, 29% kết quả tìm kiếm trên Google (SERP) bao gồm cả Local Pack (RankRanger).
 • Và thú vị nhất, Google tiết lộ rằng 76% người dùng thường tìm kiếm thông tin địa phương trên điện thoại của họ và ngay lập tức đến cửa hàng hoặc doanh nghiệp mà họ nhìn thấy từ trang kết quả.

Nhìn vào những con số trên, bạn có thể nhận ra rằng, việc tìm kiếm thông tin địa phương đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực SEO. 

Khi doanh nghiệp xuất hiện trong những kết quả Local, khả năng cao là người dùng sẽ ghé thăm và trở thành khách hàng của bạn chỉ trong thời gian ngắn.

Cách hoạt động của SEO Local là gì?

SEO Local hoạt động theo cơ chế tương tự như khi bạn tiến hành một tìm kiếm trên Google thông thường. Khi có một truy vấn tìm kiếm, Google sẽ lựa chọn trong chỉ mục (“kho” index) để đem lại kết quả phù hợp nhất với Search Intent người dùng. 

Điểm đặc biệt khi tìm hiểu SEO Local là gì nằm ở việc Google áp dụng một loạt các tiêu chí xếp hạng đặc thù cho những kết quả có yếu tố địa phương.

Thực chất, hình thức tối ưu SEO này phụ thuộc vào một loạt các chỉ số xếp hạng đặc trưng, bao gồm:

 • Địa điểm mà truy vấn tìm kiếm được thực hiện.
 • NAP Citations, hay thông tin liên quan đến Tên, Địa chỉ và Số điện thoại.
 • Thông tin từ Google My Business của doanh nghiệp.
 • Các từ khóa được đặt trong Google My Business.
 • Phản hồi và đánh giá từ người dùng trên mạng.
 • Cụm từ khóa xuất hiện trong những bình luận và đánh giá trực tuyến.
 • Số lần người dùng “check-in” tại địa điểm đó.
 • Mức độ chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội.
 • Số sao xếp hạng trên Google Maps dành cho doanh nghiệp đó.

Tìm hiểu Snack Pack và kết quả tìm kiếm tự nhiên

Để giúp bạn dễ dàng nắm bắt, mình sẽ mang đến một ví dụ minh họa. Ta sẽ xem xét hai loại kết quả trên Google: Snack Pack và kết quả tìm kiếm thông thường.

Hãy tưởng tượng, mình đang ở Cần Đước, Long An và muốn tìm quán thức uống để mua một ly cà phê buổi sáng. Khi thực hiện tìm kiếm, Google trả lại cho mình một danh sách. Và đó là hình ảnh minh họa cho kết quả tìm kiếm Snack Pack: 

Ví dụ về kết quả tìm kiếm Snack Pack
Ví dụ về kết quả tìm kiếm Snack Pack

Trong khi đó, kết quả tìm kiếm thông thường sẽ như thế này: 

Ví dụ về kết quả tìm kiếm thông thường
Ví dụ về kết quả tìm kiếm thông thường

Giờ thì bạn đã phân biệt được 2 loại trang SERP này rồi phải không? Tuy nhiên, Snack Pack có thể hơi “xa lạ”, hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn ngay sau đây. 

Google Snack Pack là gì?

Khi bạn thực hiện một tìm kiếm trên Google, đặc biệt là những tìm kiếm có liên quan đến vị trí hoặc địa điểm, bạn có thể nhận biết một khung thông tin đặc trưng ở đầu trang kết quả – đó chính là Google Snack Pack. 

Thông thường, khung này sẽ trình bày 3 doanh nghiệp địa phương được đánh giá cao nhất. Ví dụ, khi mình tìm “các quán cà phê gần đây” (như ở phần vừa rồi), khung Snack Pack sẽ hiển thị ba cửa hàng ở gần và được đánh giá tốt nhất.

Ví dụ về kết quả tìm kiếm Snack Pack
Ví dụ về kết quả tìm kiếm Snack Pack

Một nghiên cứu của Moz chỉ ra rằng: 33% số người dùng sẽ chọn kết quả từ Snack Pack, trong khi 40% sẽ chọn kết quả tìm kiếm thông thường. 

Lưu ý: Người dùng thực hiện tìm kiếm trên Google thông qua nhiều thiết bị và ứng dụng khác nhau, có thể là thiết bị di động hoặc máy tính. Vì thế, bạn cần chắc chắn rằng trang web phải được tối ưu cho việc truy cập từ nhiều loại thiết bị. 

Có thể bạn chưa biết, 61% người dùng khi tìm kiếm trên điện thoại sẽ có xu hướng liên hệ với doanh nghiệp địa phương nếu website được tối ưu tốt. 

Không chỉ vậy, thiết kế của trang web cũng rất quan trọng. Một trang web có thể đứng top 3 trên kết quả tìm kiếm, nhưng nếu bố cục không thân thiện và dễ nhìn, khách hàng sẽ không quan tâm đến.

Và điều cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn đã cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về doanh nghiệp, bao gồm: Tên, địa chỉ, số điện thoại, trang web.

Lợi ích của SEO Local là gì?

Cải thiện thứ hạng website

Khi hiểu rõ chiến lược SEO Local là gì, trang web của bạn có cơ hội được nâng vị trí lên cao trên cả Google Maps và Google Search

Điều này giống như một viên đạn bắn trúng hai mục tiêu cùng lúc, cho phép website tiếp xúc với người dùng một cách hiệu quả.

Tăng tính nhận diện thương hiệu

Bằng cách đưa trang web lên vị trí cao trên kết quả tìm kiếm nhờ SEO địa phương, sự hiện diện của bạn trên mạng sẽ tăng lên. Điều này làm cho thương hiệu được nhiều người biết đến và ghi nhớ lâu hơn.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Mục tiêu chung của mọi chiến lược tiếp thị và các loại hình SEO đều là gia tăng doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Với SEO địa phương, tỷ lệ người dùng thực hiện hành động (mua hàng, chia sẻ, thực hiện hành động nào đó) sẽ gia tăng. 

Tập trung vào một khu vực địa lý giúp bạn tiếp cận những khách hàng tiềm năng hơn trong phạm vi cụ thể. Khi đó, doanh nghiệp sẽ thu về nhiều lợi ích hơn mà với chi phí thấp nhất.

Tối ưu hiệu quả đầu tư 

Như đã nói ở trên, SEO địa điểm mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Từ đó cho thấy đây là một quyết định đầu tư tạo ra hiệu suất tốt. 

Thay vì tiêu tốn một khoản ngân sách lớn cho việc quảng cáo trên khắp “mọi mặt trận”, bạn chỉ cần tập trung vào khu vực có tiềm năng. 

Thực tế đã chỉ ra rằng, khi người dùng tìm kiếm thông tin dựa trên địa điểm cụ thể, họ có xu hướng đặt mua hàng nhiều hơn so với việc truy vấn thông tin chung chung.

Bổ trợ cho việc tối ưu SEO tổng thể

Trong chiến lược SEO tổng thể, tối ưu Local Search là một phần quan trọng. Nó giúp bạn thông báo cho Google về vị trí địa lý của doanh nghiệp. 

Việc doanh nghiệp hiện diện ở một địa điểm cụ thể được minh chứng qua các hình ảnh, sản phẩm và phản hồi từ người dùng. Một số yếu tố quan trọng mà Google dựa vào để đánh giá bao gồm:

 • Mức độ hoạt động trực tuyến của doanh nghiệp.
 • Ý kiến và phản hồi từ khách hàng.
 • Mức độ doanh nghiệp chăm sóc và cập nhật thông tin cho khách hàng.

Bên cạnh đó, có nhiều tiêu chí khác mà Google xem xét để quyết định liệu doanh nghiệp có đang hiển thị ở vị trí chính xác trên bản đồ hay không. Nếu tất cả đều thỏa mãn, Google sẽ tin tưởng doanh nghiệp và tăng thứ hạng web trên SERP.

Spam từ khóa ảnh hướng đến SEO Local

Spam từ khóa là chèn từ khóa một cách quá mức hoặc không liên quan đến nội dung, dẫn đến việc gây ra tình trạng khó đọc và phiền toái cho người dùng. 

Một số biểu hiện của spam từ khóa bao gồm: 

 • Lặp lại từ khóa quá nhiều lần
 • Sử dụng từ khóa không liên quan
 • Cố gắng nhồi nhét từ khóa sai ngữ cảnh
 • … 

Khi một trang web chứa nhiều từ khóa được chèn không tự nhiên/liên quan sẽ bị Google và người dùng đánh giá thấp. Nếu có một trang bị coi là spam từ khóa, website có thể bị Google giảm thứ hạng hoặc thậm chí bị loại khỏi kết quả tìm kiếm (SERP). 

Để tránh rủi ro này, hãy hiểu rõ về SEO từ khóa và tránh lạm dụng, tối ưu một cách không hợp lý.

Các yếu tố xếp hạng khi làm SEO Local là gì?

Relevance – Sự liên quan

Dựa vào thông tin mà doanh nghiệp cung cấp, Google quyết định mức độ phù hợp giữa thông tin đó và những truy vấn tìm kiếm của người dùng. 

Chẳng hạn, khi có truy vấn liên quan đến sản phẩm, dịch vụ hoặc địa chỉ, thông tin doanh nghiệp gần khớp với từ khóa tìm kiếm của người dùng sẽ có cơ hội được hiển thị ở vị trí cao trên SERP.

Distance – Khoảng cách

Việc xác định khoảng cách giữa người dùng và doanh nghiệp dựa vào hệ thống định vị toàn cầu GPS. 

Khi ai đó thực hiện truy vấn local, ví dụ như tìm kiếm một dịch vụ hoặc sản phẩm ở khu vực cụ thể, doanh nghiệp nằm gần vị trí đó nhất sẽ được ưu tiên cho sự xuất hiện trên trang kết quả.

Prominence – Sự nổi tiếng

Google xác định mức độ nổi bật của doanh nghiệp thông qua nhiều yếu tố, như: Số lượng, chất lượng liên kết trỏ đến, đánh giá từ khách hàng, bài viết và nhiều thông tin khác liên quan đến doanh nghiệp. 

Từ đó, nền tảng quyết định vị trí xếp hạng trên Google Maps dựa trên mức độ nổi bật của nó trong khu vực địa phương (nhưng quan trọng nhất vẫn là sự phù hợp).

Sự khác nhau của SEO truyền thống và SEO Local là gì?

Về cơ bản, SEO địa phương là một phần của quá trình phát triển website. Tuy nhiên, nó chủ yếu tập trung vào việc tối ưu hóa cho những truy vấn có yếu tố địa lý cụ thể. 

Trái lại, SEO truyền thống không giới hạn phạm vi và thường được thực hiện với mục tiêu đạt được vị trí cao trên SERP toàn cầu.

Để hiểu rõ hơn, ta có thể xem SEO như một quá trình tổng hợp bao gồm nhiều thành phần quan trọng:

 • Technical SEO: Là việc tối ưu hóa các yếu tố kỹ thuật trên trang web, áp dụng cho toàn bộ website.
 • SEO Onpage: Liên quan đến tối ưu nội dung và các yếu tố trên trang web.
 • SEO Offpage: Nói đến việc tối ưu thông qua việc xây dựng liên kết và các hoạt động khác ngoài trang web (chủ yếu là đi backlink). 
 • SEO Local: Đặc biệt tập trung vào thiết lập các yếu tố phù hợp với truy vấn tìm kiếm liên quan đến vị trí địa lý cụ thể.

Cách tìm từ khóa khi làm SEO Local là gì? 

Ví dụ: Lấy minh họa trực tiếp từ công ty Kind Content Agency. Khi SEO từ khóa, mục tiêu của mình là nổi bật trong các truy vấn như:

 • Kind Content
 • Kind Content Agency
 • Dịch vụ SEO tại thành phố Hồ Chí Minh
 • Giờ làm việc của Kind Content 
 • Thông tin liên hệ với Kind Content
 • Địa chỉ công ty Kind Content Agency 

Tuy nhiên, những câu hỏi này không thuộc loại truy vấn tìm kiếm truyền thống. Vì Google sẽ trả lời chúng thông qua các thẻ hiển thị/kết quả cụ thể ở Meta Description trong kết quả tìm kiếm như hình minh họa sau đây:

Hiển thị phần liên hệ của doanh nghiệp
Hiển thị phần liên hệ của doanh nghiệp

Các thông tin này được Google thu thập từ tài khoản Google My Business của doanh nghiệp. Vậy đối với các từ khóa tìm kiếm truyền thống, cách xác định và tối ưu SEO Local là gì? Làm thế nào để tối ưu website theo những từ khóa này?

Mình đề xuất một số chiến lược mà bạn có thể tham khảo:

Sử dụng cấu trúc Silo tạo bộ từ khóa

Nghiên cứu từ khóa địa phương thực sự không quá phức tạp. Đối với hầu hết các doanh nghiệp ngày nay, từ khóa chủ yếu cần được xác định một cách cụ thể.

Ví dụ: Nếu kinh doanh trong lĩnh vực thiết kế nội thất ở thành phố Hồ Chí Minh – bạn muốn biết mọi người sẽ tìm kiếm doanh nghiệp của mình bằng cách nào trên Google?

Họ có thể sử dụng các cụm từ tìm kiếm như:

 • công ty thiết kế nội thất ở tphcm
 • thiết kế nội thất ở Hồ Chí Minh
 • dịch vụ thiết kế nội thất showroom tại tphcm
 • thiết kế nội thất căn hộ hcm
 • đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp tphcm
 • … 

Bạn thấy cấu trúc tương tự trong các câu trên chứ? Đó chính là một minh họa tiêu biểu cho cấu trúc Silo. Bạn chỉ cần liệt kê các dịch vụ và gắn kết với địa điểm cụ thể, từ đó tạo ra một bộ từ khóa đa dạng.

Khi sử dụng công cụ như Ahrefs, bạn có thể sao chép và dán những từ khóa này vào chức năng Keywords Explorer để kiểm tra lưu lượng tìm kiếm và các chỉ số khác liên quan đến từng từ khóa.

Mẹo dành cho bạn:

Khi doanh nghiệp đặt tại khu vực hay quận huyện nhỏ, việc SEO có thể gặp một số trở ngại. Điển hình là các công cụ như Google thường không cung cấp đủ dữ liệu chi tiết để bạn biết lượng tìm kiếm chính xác cho từ khóa liên quan.

Tuy nhiên, không cần quá lo lắng, mình sẽ chia sẻ cho bạn một cách làm như sau:

Hãy thay đổi vị trí tìm kiếm của bạn sang một thành phố lớn gần đó. Lấy ví dụ, nếu bạn ở Biên Hòa, hãy chuyển sang xem ở thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp theo, xác định lượng tìm kiếm cho từ khóa ở thành phố này.

Sau đó, áp dụng phép toán dưới đây:

Bạn có thể tham khảo số liệu về dân số bằng cách tìm kiếm trên Google.

Chú ý: Số liệu bạn thu được từ phép toán trên chỉ mang tính chất tham khảo và tương đối. Đừng quá phụ thuộc vào một yếu tố bất kỳ trong quá trình làm SEO.

Sử dụng Google Autocomplete

Bước sau đó, bạn có thể tận dụng chức năng Google gợi ý tự động để nhận thêm các từ khóa liên quan. 

Việc làm này thật sự rất dễ dàng, chỉ cần nhập từ khóa mục tiêu của bạn vào thanh tìm kiếm Google, rồi lưu ý và ghi lại những cụm từ được đề xuất là xong.

Chẳng hạn, mình thử nhập cụm từ “shop quần áo đà nẵng”, kết quả là: 

Gợi ý từ khóa liên quan trên thanh tìm kiếm
Gợi ý từ khóa liên quan trên thanh tìm kiếm

Lưu lại những từ khóa mà Google gợi ý, khi đã hoàn thành, bạn có thể tiếp tục khám phá ở nhiều địa điểm hoặc thay đổi các từ khóa khác.

Nếu có ngân sách sử dụng Ahrefs thì không cần thực hiện những bước trên. Bạn chỉ cần dùng chức năng báo cáo đề xuất từ khóa trong Keywords Explorer để nhận được nhiều gợi ý hấp dẫn, nhanh chóng.

Xem thêm: SEO Facebook là gì? Cách làm SEO Fanpage đạt hiệu quả cao

Phân tích từ khóa hiệu quả của đối thủ 

Mình thấy rằng Google rất thông minh trong việc nắm bắt ý định tìm kiếm của người dùng. 

Điều này có thể giải thích tại sao khi trang web nào đó đạt vị trí số 1 trên Google, thì khả năng cao là khoảng 1000 từ khóa liên quan khác cũng sẽ xuất hiện trong top 10.

Để nắm bắt các từ khóa mà đối thủ đang được xếp hạng cao, bạn có thể sử dụng công cụ Ahrefs và chức năng Content Gap. Đồng thời xem xét các từ khóa trọng tâm được nhiều đối thủ cạnh tranh sử dụng.

Bằng cách này, bạn có thể “sinh ra” nhiều ý tưởng mới cho các từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ.

Google My Business, Bing Places, Apple Maps trong SEO Local

Google My Business 

Tạo và xác thực Google My Business (GMB) được coi là bước then chốt khi làm SEO địa phương. Đặt lên và sử dụng công cụ này không hề phức tạp, bạn chỉ cần tuân thủ theo hướng dẫn cơ bản từ Google.

Tuy nhiên, khi nói đến GMB, có một số chi tiết mà nếu bạn chú ý để mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp.

Theo Moz, GMB là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với việc xếp hạng địa phương, không chỉ tối ưu Snack Pack mà còn hỗ trợ kết quả tìm kiếm truyền thống.

Để bắt đầu với Google My Business, hãy truy cập vào trang web https://business.google.com/create và tiếp tục thao tác theo các bước:

Bước 1. Đăng nhập vào tên doanh nghiệp

Google muốn bạn cung cấp tên doanh nghiệp, sẽ có 2 lựa chọn tại thời điểm này:

 • Đăng ký một doanh nghiệp hoàn toàn mới.
 • Xác nhận một doanh nghiệp đã tồn tại trước đó.

Khi bắt đầu gõ, Google sẽ tìm xem doanh nghiệp đó có trong cơ sở dữ liệu của họ hay không.

 • Nếu tên doanh nghiệp bạn muốn đăng ký đã tồn tại/không tìm thấy, nó sẽ xuất hiện thông báo. 
 • Ngược lại, nếu chưa có thì bạn chỉ cần chọn “Thêm doanh nghiệp của bạn vào Google”.
Gõ tên doanh nghiệp vào ô tương ứng
Gõ tên doanh nghiệp vào ô tương ứng

Lưu ý: Bạn chỉ cần nhập chính xác tên doanh nghiệp mà không thêm bất kỳ từ khóa nào vào đây.

Bước 2: Bổ sung địa chỉ doanh nghiệp

Tiếp theo, Google muốn biết vị trí doanh nghiệp, đơn giản là bạn chỉ cần cung cấp địa chỉ chính xác của công ty.

Nhập địa chỉ doanh nghiệp
Nhập địa chỉ doanh nghiệp

Tuy nhiên, có một số tình huống có thể khiến bạn phân vân về việc cung cấp địa chỉ:

 • Kinh doanh ngay tại nhà: Hãy nhập địa chỉ chính xác của nó.
 • Khi bạn và một hoặc nhiều đối tác cùng làm việc tại nhà và có nhiều địa chỉ khác nhau: Nên cung cấp địa chỉ của người nằm gần khu vực doanh nghiệp hơn.
 • Trường hợp bạn chạy một doanh nghiệp di động: Có thể thêm địa chỉ nhà/nơi mà mọi người có thể dễ dàng tìm thấy bạn. Hoặc chọn “Tôi cung cấp sản phẩm và dịch vụ đến nơi khách hàng”.
 • Trường hợp có nhiều văn phòng hoặc chi nhánh: Thêm địa chỉ của văn phòng chính/cơ sở đảm nhận nhiệm vụ bán hàng. 
 • Trong tình huống kinh doanh trực tuyến và không có địa chỉ: Không nên nhập địa chỉ ảo đó vì việc này vi phạm quy định của GMB. Bạn có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng để đại diện.
 • Khi bạn phục vụ khách hàng không chỉ trong khu vực địa phương mà còn ở nhiều nơi khác: Tốt nhất là để địa chỉ văn phòng chính. 

Lưu ý: Điều quan trọng là thông tin bạn cung cấp phải đồng nhất và chính xác. 

Tiếp theo, sẽ có một lựa chọn thêm là “Ẩn địa chỉ của tôi”. Khi chọn mục này, Google vẫn biết đến địa chỉ doanh nghiệp (để xác minh). Nhưng họ sẽ không xuất hiện trên trang GMB của bạn, người dùng không thể thấy nó. 

Bước 3: Khai báo địa chỉ chính xác trên Maps 

Đến đây, bạn sẽ thấy bản đồ với một dấu ghim chỉ ra vị trí. Để đảm bảo chính xác, hãy di chuyển dấu ghim này sao cho nó chỉ đúng đến vị trí thực sự của doanh nghiệp. 

Trong trường hợp bản đồ đã ghim đúng vị trí gần như tuyệt đối, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào Google. Nhưng nếu dấu ghim không đúng, phải điều chỉnh lại ngay lập tức nhé.

Kiểm tra địa chỉ trên Maps
Kiểm tra địa chỉ trên Maps

Bước 4: Chọn danh mục doanh nghiệp 

Danh mục này giúp Google hiểu rõ hơn về ngành nghề mà doanh nghiệp của bạn hoạt động. Nó không chỉ giúp website có cơ hội xuất hiện trên top với các từ khóa liên quan mà còn là “bước đệm” để bạn tối ưu hiệu quả cho SEO Google Map.

Bước 5: Cung cấp số điện thoại và URL website

Việc nhập thông tin này khá đơn giản, chỉ cần điền theo biểu mẫu là được. Tuy nhiên, mình muốn nhấn mạnh rằng bạn cần đảm bảo thông tin cung cấp trên GMB phải giống với thông tin ở mọi nền tảng khác.

Bổ sung số điện thoại và URL website
Bổ sung số điện thoại và URL website

Bước 6: Xác minh lại thông tin

Trước khi toàn bộ thông tin trên GMB của bạn có thể được công khai, bạn cần phải xác nhận rằng mình đã nhập chính xác. 

Google thường xác minh thông tin này thông qua cuộc gọi điện thoại hoặc thư bưu điện. Bạn chỉ cần tuân theo các bước mà Google hướng dẫn để hoàn tất.

Xác minh thông tin cung cấp
Xác minh thông tin cung cấp

Bước 7: Tối ưu thông tin tốt hơn

Sau khi đã xác minh thông tin, bạn không nên dừng lại ở đó. Để tận dụng tối đa lợi ích từ GMB, bạn nên chú ý một vài điều sau:

 • Khi lựa chọn danh mục nên giới hạn số lượng nhưng đảm bảo chúng phản ánh đúng và đủ lĩnh vực kinh doanh chính của bạn;
 • Thêm một loạt ảnh vào hồ sơ, ưu tiên những hình chụp trực tiếp tại nơi kinh doanh hoặc ít ra là khu vực lân cận. Vì những chúng thường đi kèm với dữ liệu vị trí.
 • Cập nhật giờ làm việc của doanh nghiệp. 
 • Đưa ra một danh sách đầy đủ về các dịch vụ bạn đang cung cấp.
 • Bổ sung thêm số điện thoại (nếu cần).
 • Thêm vào các thuộc tính hoặc tiện ích liên quan để mô tả rõ hơn về doanh nghiệp.

Bing Places (nếu tối ưu SEO ở global/Mỹ)

Bing Places là công cụ tiếp theo mà bạn nên cân nhắc tìm hiểu SEO Local là gì. Về bản chất, cách làm việc trên nền tảng này khá giống với GMB. Tuy nhiên, việc sử dụng Bing Places không quá quan trọng bởi nó chỉ chiếm khoảng 7.81% thị phần tại Mỹ. 

Nếu bạn đang tập trung vào SEO cho thị trường Mỹ, việc tối ưu Bing Places là một bước bổ sung. Dù không phải là tất yếu, nhưng bạn nên thêm thông tin lên công cụ này, vì “thừa vẫn hơn thiếu”.

Bước 1: Kiểm tra đăng ký doanh nghiệp trên Bing Places 

Bạn cần kiểm tra xem doanh nghiệp đã được liệt kê trên Bing Places hay chưa bằng cách truy cập Bing Maps và tìm kiếm tên doanh nghiệp. 

 • Nếu đã có, nó sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. 
 • Ngược lại, nếu chưa có, bạn sẽ được dẫn đến trang xác nhận quyền sở hữu hoặc thêm thông tin doanh nghiệp vào Bing Places.
Giao diện Bing Places
Giao diện Bing Places

Trong trường hợp chưa đăng ký doanh nghiệp trên Bing Places, hãy thực hiện tiếp các bước sau: 

Bước 2: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Đầu tiên, bạn cần quyết định hình thức kinh doanh và địa điểm hoạt động. Có ba lựa chọn cho loại hình doanh nghiệp như sau:

 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ (từ 1 đến 10 địa điểm).
 • Doanh nghiệp dạng chuỗi (hơn 10 địa điểm).
 • Doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến (không có vị trí cụ thể).

Lưu ý: Doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến (lựa chọn thứ ba) không thể tham gia vào Bing Places. Do đó, nếu bạn thuộc hình thức này, mình khuyến khích bạn không nên đăng ký trên Bing (vì nó không hỗ trợ SEO Local).

Tiếp theo, bạn sẽ thấy một số tùy chọn cho phép nhập dữ liệu từ Google My Business. Nếu đã xác nhận doanh nghiệp trên GMB, chỉ cần nhấn vào ô màu xanh “Import data from Google My Business”.

Chọn vào ô Import data from Google My Business
Chọn vào ô Import data from Google My Business

Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm nguy cơ mắc lỗi điền sai thông tin. Còn nếu bạn chưa có trên GMB, hãy điền tên và vị trí (khuyến khích nhập mã ZIP) của doanh nghiệp.

Cuối cùng, Bing sẽ thực hiện việc tìm kiếm doanh nghiệp. Nếu không tìm thấy, như đã đề cập trước đó, hãy nhấp vào “Create new business” để khởi tạo thông tin cho doanh nghiệp mới của mình.

Bước 3: Cung cấp thông tin cơ bản

Tại bước này, bạn cần cung cấp thông tin chính xác về tên, địa chỉ và website doanh nghiệp. Hãy đảm bảo rằng thông tin cung cấp cho Bing phải tương ứng với dữ liệu trên bảng tính hoặc các nguồn khác. 

Lưu ý: Bing cho phép tùy chọn ẩn địa chỉ nếu bạn không muốn nó xuất hiện trên kết quả tìm kiếm, điều này rất hữu ích cho những người làm việc tại nhà hay kinh doanh trực tuyến.

Bước 4: Chọn danh mục hoạt động của doanh nghiệp

Đầu tiên, nếu bạn thuộc ngành y tế, ví dụ như là bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe, hãy chọn vào ô “I am a healthcare professional or doctor”. Giờ đây, bạn đã hoàn tất phần này. 

Còn nếu không thuộc ngành y, bạn sẽ tiếp tục bằng cách bấm vào nút “duyệt” và lựa chọn một trong 11 loại doanh nghiệp sẵn có. Nếu không biết chọn loại nào, click vào “Tôi không biết”, sau đó tìm đến danh mục phù hợp hơn. 

Dù số lựa chọn trên Bing không nhiều như Google, bạn vẫn có thể “lấy” tới 10 danh mục. Tuy nhiên, không cần thiết phải chọn hết tất cả, 2 – 3 danh mục là ổn rồi. 

Lưu ý: Trong số các danh mục đó, bạn nên xác định một danh mục chính cho doanh nghiệp tại phần “Primary Category”.

Cuối cùng, hãy viết mô tả về doanh nghiệp, đừng quên thêm một số từ khóa liên quan, nhưng hãy đảm bảo rằng nó tự nhiên và không spam, nhồi nhét.

Bước 5: Bổ sung các thông tin cần thiết

Trong bước này, bạn nên nhập các thông tin liên quan như số điện thoại, website, Twitter, Facebook, Yelp và địa chỉ TripAdvisor. Các liên kết hồ sơ xã hội sẽ xuất hiện trên bảng Knowledge Graph của Bing khi khách hàng tìm kiếm doanh nghiệp. 

Thêm thông tin này giúp tăng cường việc xác định Thực thể (Entity) cho website. Nếu bạn chưa có một số thông tin nào đó, không sao cả, hãy bỏ qua và cập nhật sau.

Bước 6: Thêm hình ảnh 

Trong phần này, bạn được phép đăng tải 10 hình ảnh cho doanh nghiệp của mình.

Apple Maps (nếu tối ưu SEO ở global/Us)

Nếu bạn đang làm SEO tại thị trường toàn cầu hoặc Mỹ, đừng bỏ qua Apple Maps.

Apple sở hữu iPhone – nắm giữ 32,9% thị phần tại Mỹ. Điều này nghĩa là gần 1/3 người dùng điện thoại thông minh ở Mỹ đang sử dụng iPhone. 

Mặc dù bạn có lựa chọn sử dụng Google Maps, nhưng đừng quên rằng Apple Maps là ứng dụng bản đồ mặc định trên iPhone. Điều này dẫn đến việc một lượng lớn người dùng iOS sẽ tự động sử dụng công cụ này. 

Apple vẫn giữ bí mật về số liệu chính xác của người dùng Apple Maps, nhưng chúng ta có thể suy đoán rằng phần lớn người dùng iOS đều tin tưởng vào bản đồ của “quả táo”.

Thêm vào đó, Apple Maps cũng đã được tích hợp chặt chẽ với Siri và Spotlight. Khi người dùng yêu cầu Siri chỉ đường, bản đồ sẽ được kích hoạt. 

Điều tương tự xảy ra khi sử dụng tìm kiếm Spotlight. Với thống kê cho thấy Siri đang hoạt động trên hơn nửa tỷ thiết bị, sự phổ biến của Apple Maps đang ngày càng tăng.

Vậy nên, nếu mục tiêu của bạn là tối ưu hóa SEO ở mức địa phương, việc tối ưu và xác nhận danh sách trên Apple Maps là điều bạn không nên bỏ qua.

Local Citation đối với SEO Local là gì?

Local citations còn được gọi là “trích dẫn địa phương” khi dịch sang tiếng Việt. Đây là những thông tin trực tuyến về doanh nghiệp, đặc biệt là: Tên, địa chỉ và số điện thoại (NAP). 

Để tối ưu hóa việc sử dụng local citations trong SEO, bạn cần hiểu rõ về chúng. Có thể được chia Citation thành hai loại chính: Có cấu trúc và không có cấu trúc.

 • Citation có cấu trúc: Là những thông tin NAP được hiển thị một cách rõ ràng và theo định dạng cụ thể trên website. Thông thường, chúng nằm ở phần thông tin doanh nghiệp trên trang giới thiệu, thương mại,… 
 • Citation không có cấu trúc: Đây là những thông tin về doanh nghiệp xuất hiện trên internet nhưng không theo một định dạng cụ thể. Và thường xuất hiện trong các bài viết trên blog, trang tin tức hoặc trang web bất kỳ.

Tầm quan trọng của NAP citations

NAP citations đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa Local SEO vì hai lý do chính:

Tín hiệu Citations

Theo phân tích từ Moz, citation signals được coi là yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Khi thông tin NAP hiển thị một cách nhất quán, Google có thể xác minh và đối chiếu chúng với dữ liệu mà họ đã có trong GMB. 

Tuy nhiên, sự không nhất quán về thông tin NAP có thể gây hiểu nhầm là lừa đảo và ảnh hưởng xấu đến cả Google và người dùng. Từ đó ảnh hưởng đến trải nghiệm của cả hai nhóm này.

Đa dạng kênh tìm kiếm

Không chỉ có Google, người dùng còn sử dụng nhiều kênh khác như Facebook, thư mục,… để tìm kiếm thông tin doanh nghiệp. 

Do đó, việc cung cấp thông tin NAP chính xác trên mọi kênh giúp doanh nghiệp của bạn dễ dàng tiếp cận và chuyển đổi người dùng thành khách hàng thân thiết, từ đó gia tăng doanh thu.

Nhưng, để tận dụng tối đa giá trị của NAP citations, khi tiến hành Local SEO, bạn cần chú ý:

 • Đảm bảo rằng tất cả các citation đều chính xác và hiển thị một cách đồng nhất.
 • Tập trung vào việc tạo ra nhiều citation liên quan đến doanh nghiệp.

Thực hiện kiểm tra citation

Rất nhiều doanh nghiệp đã có một số citation sẵn. Tuy nhiên, không ít trong những citation này lại xuất hiện không chính xác hoặc thiếu sót. Cụ thể một vài trường hợp:

 • Doanh nghiệp sẽ có tên và địa chỉ đúng, nhưng số điện thoại lại sai. 
 • Một số khác có thể hiển thị đúng tên và số điện thoại nhưng lại sử dụng một địa chỉ cũ chưa được cập nhật. 
 • Đôi khi, một citation chỉ xuất hiện với 1 hoặc 2 trong số 3 yếu tố quan trọng của NAP.

Hãy ghi nhớ: Nếu doanh nghiệp có nhiều dòng số điện thoại khác nhau, bạn chỉ nên cung cấp một số để đảm bảo rằng tất cả thông tin được hiển thị nhất quán.

Bây giờ, hãy tìm hiểu cách phát hiện các citation NAP bị sai sót, thiếu thông tin hoặc có sự trùng lặp:

Tạo thêm citations

Sau khi đã phát hiện và chỉnh sửa các lỗi trong các citations sẵn có, bước tiếp theo bạn cần làm là mở rộng việc tạo thêm nhiều citations mới. Bắt đầu bằng việc tìm các trang web cung cấp dịch vụ directory.

Một số gợi ý cho bạn về nơi tạo citations dựa trên ngành nghề:

 • TripAdvisor: Thích hợp cho ngành nhà hàng, du lịch, khách sạn,…
 • FindLaw.com: Phù hợp cho ngành luật.
 • HealthGrades.com: Tốt cho lĩnh vực y tế.

Thực chất, bạn cần lựa chọn các bài viết trực tuyến liên quan đến lĩnh vực kinh doanh. Để tìm ra chúng, hãy tham khảo những cách sau:

Sử dụng công cụ tìm kiếm citation của Whitespark (dùng cho thị trường nước ngoài)

Đối với những doanh nghiệp hoạt động tại nước ngoài, công cụ Whitespark’s local citation finder tool sẽ là một giải pháp hiệu quả giúp tìm ra các cơ hội tăng xếp hạng dựa trên địa điểm và từ khóa. 

Bạn chỉ cần nhập địa điểm và một số từ khóa liên quan, công cụ sẽ giúp bạn nâng cao xếp hạng một cách bất ngờ. Còn đối với thị trường Việt Nam, Ahrefs sẽ là lựa chọn tối ưu.

Sử dụng báo cáo Anchors Text trong Ahrefs Site Explorer theo các bước sau:

Bước đầu, bạn truy cập “Site Explorer”, gõ tên domain của đối thủ và tiếp tục chọn mục “Anchors”.

Trong phần này, hãy tìm kiếm các Anchor Text dạng:

 • Truy cập website
 • Website
 • Nhấp vào đây
 • Xem trang web

Những Anchor Text mơ hồ như vậy thường xuất hiện từ các trang directory. Tiếp theo, bạn chỉ cần chọn những web directory phù hợp để đăng ký NAP.

Sử dụng báo cáo dữ liệu backlinks trong Ahrefs Site Explorer

Một lựa chọn khác là tận dụng báo cáo backlinks và lọc theo “nofollow”. Đây là nơi bạn có thể tìm ra các web directory mà đối thủ đang sử dụng.

Đến phần Site Explorer của Ahrefs, điền tên domain của đối thủ, sau đó chọn backlinks và tiếp tục lọc với “nofollow”.

Tính năng Site Explorer của Ahrefs
Tính năng Site Explorer của Ahrefs

Sử dụng công cụ Ahrefs Link Intersect

Để bắt đầu, hãy truy cập Google và tìm theo cú pháp: Từ khóa + địa điểm.

Tiếp theo, bạn sao chép những website trong top 10 và dán chúng vào công cụ “Link Intersect” của Ahrefs. Đối với domain của bạn, điền nó vào mục “But doesn’t link to”.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Ahrefs Link Intersect sẽ đưa ra danh sách những trang nào đang có backlink đến các website đối thủ (mà bạn vừa thêm).

Lưu ý: Bạn cần chắc chắn rằng những website này thực sự là đối thủ, chứ không chỉ là các web directory.

Nếu chọn mục “Show link opportunities”, bạn sẽ thấy các website đang liên kết tới một hoặc nhiều trang đối thủ mà không liên kết tới web của bạn. 

Hãy cân nhắc việc thu hút backlink từ những URL này, kể cả việc cân nhắc đầu tư chi phí. Điều này có giá trị vì những website bạn xem xét đều nằm trong top 10, có nghĩa là backlink từ chúng sẽ mang lại lợi ích lớn.

Động bộ các NAP trên mạng xã hội

Rõ ràng là, bên cạnh Google, những nền tảng mạng xã hội hàng đầu như Facebook, Instagram, và Twitter đều đóng một vai trò quan trọng. Nó giúp doanh nghiệp cập nhật xu hướng và hoạt động hiệu quả hơn. 

Google rất coi trọng những doanh nghiệp tích cực tham gia trên mạng xã hội. Vì vậy, bạn nên cung cấp đầy đủ thông tin NAP (tên, địa chỉ, số điện thoại) của mình trên mọi nền tảng mà doanh nghiệp tham gia. 

Mục đích chính là sử dụng social media như một kênh để kết nối chặt chẽ với người dùng, thu hút khách hàng tiềm năng. Đồng thời hỗ trợ tăng cường xếp hạng của website trên các công cụ tìm kiếm.

Tối ưu On-page cho SEO Local là gì?

Để mang lại trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất cho người dùng, Google liên tục cập nhật và điều chỉnh các thuật toán của mình. Do đó, dù mới bắt đầu học về lĩnh vực này, việc bạn nắm bắt và cập nhật kỹ năng SEO On-page là điều vô cùng cần thiết.

Chắc hẳn rằng bạn đã không còn xa lạ với các chiến lược On-page SEO cơ bản, như:

 • Đặt từ khóa trong thẻ H1
 • Đưa từ khóa vào tiêu đề trang
 • Đính kèm từ khóa trong URL
 • Tạo URL ngắn và dễ hiểu
 • Soạn thẻ Meta Description sáng tạo và độc đáo

Nhưng để có thể nâng cao vị trí trên kết quả tìm kiếm địa phương, bạn nên thêm vào các yếu tố khác như việc hiển thị rõ ràng thông tin NAP và tích hợp Schema Markup liên quan.

Điểm quan trọng khác là chiến lược phát triển website cần phải linh hoạt dựa trên số địa điểm kinh doanh. Bây giờ, mình sẽ giới thiệu thêm về các chiến lược tối ưu hóa trang web trong lĩnh vực SEO địa phương nhé.

Tạo location page cho website có nhiều địa chỉ

Khi doanh nghiệp có nhiều chi nhánh hoặc địa chỉ kinh doanh, việc tạo ra các location page trên website là vô cùng quan trọng. 

Hiểu đơn giản thì nó là trang cung cấp thông tin chi tiết về vị trí của mỗi chi nhánh. Điều này giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc tìm ra địa chỉ doanh nghiệp phù hợp với khu vực họ đang sống.

Không chỉ giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm, location pages còn đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu SEO Local. Các trang này tăng cường hiện diện của doanh nghiệp trên các kết quả tìm kiếm dành cho từng khu vực hoặc địa điểm cụ thể. 

Điều quan trọng là, mặc dù nó có thể giống như doorway pages (trang con làm cầu nối dẫn người dùng đến website chính), nhưng vì location pages mang lại giá trị thực sự cho người dùng, nên sẽ không bị Google coi là vi phạm.

Trong quá trình tạo location page, bạn sẽ thấy quy trình này khá giống với SEO Local thông thường. 

Điểm khác biệt chính nằm ở: Thay vì liên kết đến trang chủ, bạn sẽ liên kết đến URL của location page và điều chỉnh thông tin địa chỉ trong phần NAP (Name, Address, Phone Number).

Tạo cấu trúc website để xếp hạng Local Landing Pages

Khi bạn có mặt ở nhiều địa điểm hoặc thành phố khác nhau và muốn đạt thứ hạng cao cho từ khóa ở mỗi nơi, việc tạo các trang đích dành riêng cho từng khu vực là rất quan trọng.

Dưới đây là một số ví dụ về cấu trúc trang web mà bạn có thể tham khảo:

 • dichvuseo.com/hanoi/
 • dichvuseo.com/ho-chi-minh/
 • dichvuseo.com/long-an/

Những cấu trúc trên đều được tối ưu hóa dựa trên vị trí địa lý, ví dụ như: “dịch vụ SEO [ địa điểm]”.

Điều này cho thấy rằng việc có các trang đích địa phương sẽ giúp nâng cao vị trí trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm cho nhiều khu vực khác nhau.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý: 

 • Tránh việc tạo ra hàng chục hoặc hàng trăm landing page nếu bạn không thực sự có văn phòng hoặc điểm đại diện tại đó. Vì khi khách hàng tìm đến sẽ mất lòng tin vì bạn không hiện diện tại đó. 
 • Hãy bảo mỗi trang đích bạn tạo ra đều có mục tiêu và ý định rõ ràng.

Tối ưu Homepage (trang chủ)

Mỗi doanh nghiệp thường nên tập trung tối ưu trang chính cho một địa điểm kinh doanh quan trọng nhất. 

Ví dụ:

Trang web Kind Content có thể chọn tối ưu hóa trang đích với từ khóa “dịch vụ viết bài SEO tại Hồ Chí Minh”.

Có thể bạn sẽ thắc mắc: Tại sao không bỏ đi từ “Hồ Chí Minh” để cung cấp dịch vụ cho khách hàng trên toàn Việt Nam và lượng tìm kiếm từ khóa “dịch vụ viết bài SEO” có thể cao gấp ba, bốn lần không?

Mình đồng ý với bạn một phần. 

Nhưng, hãy thử tìm “dịch vụ viết bài seo” hoặc “dịch vụ seo website” mà không thêm từ “Hồ Chí Minh” xem sao?

Ví dụ minh họa Local Search
Ví dụ minh họa Local Search

Nhận ra không? Kể cả khi không thêm địa điểm, Google vẫn hiển thị kết quả từ khu vực mình đang ở. Và lượng tìm kiếm và traffic nhận được còn tùy thuộc vào vị trí của người dùng. 

Điều này dựa trên việc Google có khả năng xác định vị trí thông qua các chỉ số như GPS (trên điện thoại) hay địa chỉ IP máy tính. Vì thế, họ sẽ tự thêm địa điểm phù hợp vào từ khóa truy vấn.

Tóm lại, việc tối ưu trang chính theo phương hướng địa phương là hoàn toàn khả thi. 

Mẹo nhỏ tối ưu Homepage cho SEO Local:

 • Đặt thông tin NAP ở phần cuối trang (footer), đặc biệt khi bạn không có nhiều trang đích cho các khu vực khác.
 • Đăng thông tin vị trí văn phòng lên Google Map.
 • Công bố mọi phản hồi và đánh giá từ khách hàng.
 • Sử dụng Schema Markup phù hợp.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều chi nhánh kinh doanh, không cần thiết phải tối ưu trang chính cho một địa điểm cụ thể. Trong tình huống này, hãy tập trung vào từ khóa chính (ví dụ: dịch vụ viết bài SEO) mà không cần kèm theo địa điểm cụ thể.

Tối ưu trang Local Landing Pages

Bạn nên chỉnh sửa trang local landing pages cho phù hợp với mỗi địa điểm cụ thể.

Chẳng hạn, nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên về ảnh cưới và có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời phục vụ khu vực Quận 1 và Quận 3, bạn có thể xây dựng các trang local landing pages như:

 • chupanhdamcuoi/quan-1
 • chupanhdamcuoi/quan-3

Có một số nội dung bạn nên thêm vào trang local landing pages:

 • Thời gian hoạt động.
 • Thông tin NAP cho từng địa điểm (nếu bạn có chi nhánh ở đó).
 • Đưa ra các từ khóa phù hợp, phân bố đều trên trang.

Tối ưu Schema Markup cho website

Schema Markup không hề khó hiểu như mọi người thường nghĩ. Đơn thuần, nó chỉ là một đoạn mã được thêm vào trang web giúp cung cấp cho Google thông tin chi tiết về một website hoặc doanh nghiệp. 

Nhờ có Schema, các bot sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về dữ liệu trên trang của bạn. Bên cạnh đó, nó còn giúp tăng tỷ lệ nội dung của bạn xuất hiện trong đoạn trích nổi bật.

Ví dụ về đoạn trích nổi bật của Kind Content

vi-du-ve-doan-trich-noi-bat-cua-kind-content

Tối ưu các trang AMP

Dù AMP (trang dành riêng cho bản di động với tốc độ cao) không trực tiếp giúp đưa trang web của bạn lên top, nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu trải nghiệm người dùng di động bằng cách giảm thời gian tải trang. 

Mặc dù nội dung là yếu tố chính để xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên nếu trang web không tương thích trên di động thì giá trị của nội dung cũng sẽ bị giảm sút. 

Vì vậy, phải đảm bảo website hoạt động tốt trên mọi thiết bị và tốc độ truy cập nhanh. AMP không chỉ giúp giảm thời gian tải trang và nâng cao thứ hạng, mà còn sắp xếp nội dung website để nó không bị nhầm với các yếu tố khác (quảng cáo, ảnh,…).

Xem thêm: SEO Branding là gì? Phương pháp SEO xây dựng thương hiệu 

Dùng GEO Sitemap và tập tin KML

Việc sử dụng GEO sitemap giúp trang đạt được vị trí tốt hơn trong kết quả tìm kiếm địa phương. Vì nó cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm và địa chỉ trong sitemap. 

Còn KML là một dạng đặc biệt của sitemap, cho phép website của bạn được nhận diện bởi Google Earth.

Cách xây dựng liên kết cho SEO Local là gì?

Thu hút backlink từ việc tạo nội dung hữu ích

Không có cách nào tốt hơn để kết nối với khách hàng tiềm năng là cung cấp giá trị thực sự cho họ.

Giả định rằng bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực du lịch và muốn tiếp cận với khách hàng tại thành phố Hồ Chí Minh. Hãy suy nghĩ về loại nội dung nào sẽ mang lại nhiều cho người dùng nơi đây, đồng thời có tiềm năng thu hút backlink.

Gợi ý nội dung bạn có thể tham khảo:

 • Bài tổng hợp về thành phố Hồ Chí Minh: Bạn có thể biên soạn danh sách gồm những nhà hàng, quán bar, nhà máy sản xuất bia, điểm du lịch phải thăm và những hoạt động không thể bỏ lỡ khi đến Hồ Chí Minh.
 • Lịch trình các sự kiện địa phương: Ví dụ như tổng hợp một lịch biểu về các sự kiện quan trọng sắp diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới, với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Sau khi đã tạo ra nội dung phong phú và độc đáo, bước tiếp theo bạn nên thực hiện là chia sẻ chúng trên Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác.

Triển khai chiến lược Guest Post

Guest Post (viết blog khách) là một trong những phương pháp hàng đầu để thu thập backlink chất lượng. Bạn cần nhớ là việc viết blog khách không chỉ nhằm mục đích tạo liên kết, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp của bạn.

Các thuật toán của Google ngày nay trở nên phức tạp và “sắc bén” hơn. Chúng không chỉ dựa vào số lượng mà chủ yếu là chất lượng của nội dung. Vì vậy, mục tiêu chính là biên soạn các bài viết hữu ích, nhằm thu hút lượng truy cập tới website.

Đối với những doanh nghiệp hoạt động tại địa phương, các nội dung dành cho blog khách thường gồm:

 • Bài viết và tài liệu liên quan tới địa phương.
 • Bài viết chuyên sâu dành cho từng lĩnh vực cụ thể.

Các nền tảng bản đồ khác

Google hiện đang dẫn đầu trong việc tìm kiếm trực tuyến với lượng người dùng đáng kể, nó trở thành một nền tảng không thể thiếu. Tuy nhiên, ngoài Google Maps thì còn có vài ứng dụng bản đồ khác cũng rất đáng chú ý.

Apple Maps 

Mặc dù Google được nhiều người lựa chọn cho Local Search, nhưng Apple Maps cũng không kém cạnh với vai trò đặc biệt trong lĩnh vực bản đồ. Dựa theo số liệu, loại bản đồ này thu hút khoảng 23,3 triệu người dùng/tháng, một con số không nhỏ.

Apple Maps có thể không có đầy đủ chức năng như Google Maps, nhưng nó vẫn đáp ứng nhu cầu thông qua nhiều phương pháp riêng biệt.

Cách Apple Maps đánh giá và xếp hạng 

Để có thứ hạng cao trên Apple Maps, bạn cần nhớ rằng nó thu thập đánh giá từ các trang web ở bên thứ ba như Yelp, Foursquare và Tripadvisor. Vậy nên, sự hiện diện của doanh nghiệp trên những nền tảng này là cực kỳ quan trọng.

Chẳng hạn, nếu bạn có đánh giá tích cực trên Google, người dùng tìm kiếm trên Google sẽ dễ dàng tìm thấy bạn. Nhưng, nếu họ sử dụng Apple Maps và không thấy đánh giá nào hoặc thậm chí thấy đánh giá tiêu cực từ Yelp trên Apple Maps thì sao?

Điều này cho thấy, việc chỉ được đánh giá cao trên Google không đủ. Đừng bỏ lỡ cơ hội với người dùng Apple Maps. Hãy đảm bảo bạn có đánh giá trên cả Yelp, Foursquare và Tripadvisor.

Ảnh trên Apple Maps

Việc cập nhật thông tin doanh nghiệp của bạn một cách chi tiết, từ thông tin cơ bản đến hình ảnh, trên các trang như Yelp, Foursquare sẽ giúp bạn có lợi thế. Nên cung cấp hình ảnh và mô tả về các dịch vụ bạn cung cấp.

Thông tin chia sẻ từ trước đến hiện tại có thể quyết định việc một người chọn doanh nghiệp của bạn hay không. Hãy nghĩ rằng, khi thông tin quá mơ hồ, liệu người tìm kiếm có muốn đến với doanh nghiệp của bạn không? Câu trả lời là không!

Tìm kiếm bằng giọng nói trên Apple Maps 

Apple Maps hỗ trợ chức năng tìm kiếm qua giọng nói, có nghĩa là khi một người sử dụng chức năng này, họ có khả năng tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn thông qua Apple. 

Theo số liệu từ năm 2021, tại Hoa Kỳ có 122,7 triệu người, tương đương 42,2% người dùng internet và 36,6% tổng dân số, đã sử dụng chức năng tìm kiếm bằng giọng nói. 

Với sự phát triển của thiết bị thông minh, việc tối ưu nội dung để phục vụ những chức năng hiện đại này là điều bạn cần cân nhắc.

Bản đồ Bing

Mặc dù Bing Maps không được nhiều người biết đến và sử dụng như Google My Business, nhưng nó vẫn là một lựa chọn đáng cân nhắc cho chiến dịch SEO địa phương của bạn. 

Đặc biệt, nền tảng này hỗ trợ hai trợ lý ảo là Alexa và Cortana, cho phép người dùng tìm kiếm bằng giọng nói.

Trên thực tế, nếu bạn so sánh Bing Maps và Google Maps có nhiều điểm tương đồng. 

Bạn còn có khả năng đồng bộ hóa danh sách địa điểm của mình với Bing, để nó thu thập thông tin từ Google My Business. Nhưng điểm khác biệt chính giữa hai nền tảng này là khi truy vấn trên Bing, nó sẽ hiển thị đánh giá từ nhiều nguồn khác nhau.

Ví dụ: 

Khi ai đó tìm kiếm một địa điểm trên Bing, họ sẽ thấy những đánh giá gần đây từ Tripadvisor và những bình luận mới nhất trên trang Facebook của doanh nghiệp đó. 

Những đánh giá này được trình bày trong một khung và người dùng có thể nhấp vào liên kết để xem chi tiết từng nguồn đánh giá.

Lưu ý khi làm SEO Local là gì?

Lựa chọn ngôn ngữ và từ khóa

Khi muốn tập trung vào một khu vực hoặc quốc gia cụ thể, ngôn ngữ trên trang web của bạn nên phản ánh đúng ngữ cảnh ở đó. Chọn từ khóa phù hợp và đặc trưng cho từng vị trí giúp website tăng khả năng xuất hiện thường xuyên trong kết quả tìm kiếm.

Chọn lĩnh vực hoạt động cho website

Định rõ lĩnh vực hoạt động giúp trang web dễ dàng thu hút khách hàng mục tiêu. Đồng thời điều này cũng giúp “máy tìm kiếm” nắm bắt nội dung của bạn một cách chính xác và nhanh chóng hơn.

Tính nhất quán

Khi bạn quyết định tập trung vào một vị trí địa lý nhất định, hãy đảm bảo rằng nội dung trên toàn bộ trang web đều phản ánh điều này một cách nhất quán.

Đánh giá từ phía người dùng

Một trang web có đánh giá thường hiển thị dưới dạng từ 1 đến 5 sao và Google có thể sử dụng thông tin này để quyết định xếp hạng. 

Tuy nhiên, việc thu thập đánh giá từ khách hàng là một thách thức lớn, đặc biệt với các doanh nghiệp mới. Vì vậy, quan trọng nhất là nâng cao chất lượng nội dung, sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Lưu ý: Không phải tất cả trang web đều có đánh giá từ người dùng trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

Phải tập trung tối ưu Onpage

Để tăng cường hiệu suất của Local SEO, bạn cần tập trung vào tối ưu hóa Onpage. Điều này bao gồm việc tinh chỉnh giao diện, tiêu đề, mô tả meta, từ khóa, hình ảnh,… sao cho phù hợp với khu vực mà bạn muốn tiếp cận.

Hãy cung cấp thông tin đầy đủ về doanh nghiệp, bản đồ và số điện thoại liên hệ trong phần giới thiệu của website.

Chất lượng Inbound links

Inbound links (backlink) giúp Google, Bing,… đánh giá và xếp hạng website. Một trang web với nhiều loại liên kết này chất lượng sẽ có uy tín và xếp hạng cao hơn. 

Như vậy, backlink giữ vai trò thiết yếu trong chiến lược SEO Local, giúp tăng cường vị thế trực tuyến của bạn. Để thu hút backlink chất lượng, bạn có thể:

 • Tham gia vào các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến liên quan đến ngành nghề của bạn. Điều này không chỉ giúp xây dựng mối quan hệ mà còn tạo cơ hội để chia sẻ và quảng bá website.
 • Sản xuất nội dung độc đáo và hấp dẫn nhằm thu hút sự chú ý của độc giả và tạo cơ hội để các trang web khác liên kết tới nội dung của bạn. Bạn có thể tạo các bài viết, phỏng vấn, hướng dẫn, hoặc chia sẻ hữu ích,…
 • Bên cạnh đó, để cải thiện yếu tố inbound link, hãy tìm cách kết nối với các trang web và blog uy tín trong khu vực kinh doanh. Rồi mua quảng cáo, tận dụng Guest Post, PR qua lại,… để tìm backlink. 

Mẹo tối ưu SEO Local hiệu quả 

Hoạt động thường xuyên trên Google My Business

Để cho Google biết rằng doanh nghiệp đang vận hành mạnh mẽ, bạn cần thường xuyên cập nhật và quản lý trên Google My Business. Ba công việc quan trọng nhất nên thực hiện trên GMB là:

Phản hồi nhận xét từ khách hàng

Việc đầu tiên rất đơn giản, bạn chỉ cần quản lý và phản hồi các nhận xét (dù là tích cực hay tiêu cực) một cách đúng lúc trên Google My Business. 

Và hãy áp dụng phương pháp này trên các trang đánh giá khác quan trọng, như TripAdvisor nếu doanh nghiệp của bạn là nhà hàng.

Liên tục kiểm tra và chỉnh sửa thông tin sai lệch 

Tuy nhiên, đến điều thứ hai cần lưu ý, ai cũng có thể đề nghị sửa thông tin trên danh sách GMB của bạn. Thỉnh thoảng những đề xuất này lại được chấp nhận (không báo trước, xác nhận chủ sở hữu). Vì vậy, kiểm tra GMB hàng tuần là điều cần thiết.

Tận dụng Google Post 

Đối với Google Posts – một phần nhỏ của Google My Business giống như blog mini. Mỗi lần cập nhật, nó sẽ xuất hiện trên bảng Knowledge Panel và danh sách doanh nghiệp của bạn. 

Google Posts không chỉ giúp cải thiện vị trí trên kết quả tìm kiếm mà còn tạo sự chú ý và có thể gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Nghiên cứu còn cho thấy có mối liên hệ giữa vị trí trên Snack Pack và hoạt động trên Google Post.

Để tạo Google Post, bạn có thể:

 • Đăng ảnh.
 • Soạn nội dung (không quá 300 từ).

Lưu ý: Việc triển khai các chiến dịch quảng cáo trên Google Ads cũng góp phần quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ, nâng cao thẩm quyền cho doanh nghiệp.

Thêm vào đó, hãy thêm các nút Call-to-Action như “Tìm hiểu thêm”, “Đăng ký”, “Nhận ưu đãi” vào bài viết. Việc này là khá đơn giản và ít tốn kém, nên mình khuyên các doanh nghiệp nên tận dụng và duy trì hoạt động Google Post để có hiệu quả tốt.

Đăng content mới đều đặn hơn

Khi bạn đăng bài blog một cách đều đặn, sẽ có hai lợi ích chính:

 • Báo hiệu cho Google và người đọc rằng trang web của bạn đang được quản lý và cập nhật liên tục, tích cực.
 • Tăng sự liên kết đến trang của bạn (backlink).

Tuy nhiên, không nên chỉ viết blog vì những lý do này. Thay vào đó, tập trung vào chất lượng hơn là số lượng. Với các doanh nghiệp nhỏ, việc đăng một bài mỗi tháng là đủ.

Sau đây là vài lời khuyên khi tìm hiểu SEO Local là gì sẽ giúp doanh nghiệp đi đúng hướng:

 • Phân tích các đối thủ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm địa phương, xác định những gì nên cải thiện và những điều bạn có thể làm tốt hơn họ.
 • Dành thời gian hoàn thiện mọi thông tin trên Google My Business và chú ý đến các yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới xếp hạng trên GMB. Sử dụng Google Post và trả lời các câu hỏi mà người dùng đặt ra trên GMB.
 • Khuyến khích khách hàng của bạn để lại đánh giá, quản lý những feedback đó và tránh xử lý không đúng cách với các đánh giá tiêu cực. Đảm bảo rằng bạn tránh xa khỏi các sai sót thường gặp trên GMB.
 • Tối ưu mỗi trang trên website của bạn theo vị trí địa lý cụ thể. Áp dụng những chiến lược SEO mình đã đề cập ở phần trước. 

Lưu ý: Việc có trích dẫn, liên kết và nội dung được tối ưu hóa theo địa phương có thể mang lại giá trị cho trang web – tất cả những điều này cùng góp phần giúp bạn đạt được mục tiêu.

Tối ưu Google My Business

Google My Business (GMB) đóng vai trò trọng yếu trong SEO địa phương, vì Google ưu tiên việc cung cấp thông tin chính xác và rõ ràng. 

Để tối ưu hóa GMB, việc cần làm là tạo và xác minh trang GMB, đăng tải bài viết chất lượng cao và chú trọng đến các tiêu chí xếp hạng trong tìm kiếm địa phương.

Cải thiện cấu trúc Internal link

Chỉnh sửa cấu trúc liên kết nội bộ có thể nâng cao thứ hạng trang web của bạn thông qua:

 • Hỗ trợ người dùng dễ dàng điều hướng trên trang.
 • Xác định rõ ràng phân cấp và cấu trúc nội dung.
 • Phân phối thẩm quyền và sức mạnh xếp hạng giữa các trang web khác nhau.

Triển khai SEO Local Audit

SEO là yếu tố then chốt trong chiến lược kinh doanh online, yêu cầu thực hiện một cách toàn diện và chi tiết. Hãy bắt đầu kiểm định SEO Local toàn diện, bao gồm các công đoạn sau:

 • Kiểm tra Google My Business: Đảm bảo thông tin chính xác và hiển thị đúng mức trong kết quả tìm kiếm.
 • Kiểm tra Google Search Console: Xác định trang web dễ dàng để index hay không.
 • Kiểm tra SEO Onpage: Tối ưu hóa trang web để nâng cao khả năng xếp hạng.
 • Kiểm tra Citations: Đảm bảo thông tin nhất quán trên các danh mục kinh doanh.
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh: Kết hợp cấu trúc liên kết nội bộ, nội dung và thiết kế website chuyên nghiệp.
 • Audit Content: Điều chỉnh nội dung, cấu trúc bài viết, bổ sung thông tin tối ưu hiệu quả SEO.

Tối ưu URL, Title, Meta Description

Mỗi bài viết mới đều tạo thêm một trang cho website, khi được Google index (lập chỉ mục) sẽ góp phần nâng cao thứ hạng trong SERP, nhất là khi sử dụng từ khóa địa phương trong nội dung. 

Để tối ưu hiệu quả, hãy nhắm vào việc sử dụng từ khóa chính xác và có lượng tìm kiếm lớn trong URL, tiêu đề, Meta Description và phân bổ chúng đều đặn trong toàn bộ bài viết. Cách này giúp tăng lượng truy cập và nâng cao hiệu quả SEO website.

Tạo trang địa chỉ riêng

Với doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, cần tạo trang địa điểm riêng biệt cho mỗi chi nhánh, cung cấp thông tin đầy đủ như: Tên, địa chỉ, số điện thoại, giờ mở cửa, mô tả cửa hàng, thông tin khuyến mãi, phản hồi từ khách hàng,… 

Lưu ý: Tránh sử dụng cùng một nội dung trên các trang địa điểm khác nhau để không gây nhầm lẫn cho khách hàng và duy trì sự chuyên nghiệp. 

Kết nối với Google Maps và có liên kết trực tiếp đến website của doanh nghiệp sẽ giúp cải thiện thứ hạng trên Local Search. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc tìm kiếm và tiếp cận doanh nghiệp một cách nhanh chóng.

Tạo nội dung phù hợp với local search

Google không chỉ đơn thuần là công cụ truy vấn thông minh mà còn là nơi người dùng tìm kiếm “giá trị”. 

Vì thế, để thu hút người dùng địa phương, hãy tập trung vào việc sản xuất content thú vị và phù hợp, bao gồm: Tin tức địa phương cập nhật, bài viết về sự kiện, điểm du lịch, lịch sử và văn hóa địa phương. 

Cung cấp nội dung đa dạng, hấp dẫn làm tăng lượng truy cập, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi trên website của bạn.

Tham gia cộng đồng tại địa phương

Tham gia vào các hoạt động cộng đồng địa phương và hợp tác với các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực có thể đem lại lợi ích đáng kể cho thương hiệu. 

Bằng cách này, bạn không chỉ mở rộng cơ hội tiếp cận với khách hàng mục tiêu mà còn xây dựng được một mạng lưới liên kết vững chắc giữa các doanh nghiệp trong cùng khu vực hoặc ngành nghề.

Tối ưu logo thương hiệu

Logo là yếu tố đầu tiên mà các công cụ tìm kiếm “quét” qua khi tiếp cận trên website của bạn. Vì vậy, nó trở thành một phần trong việc tối ưu hóa SEO Local. Để tối ưu hóa logo, hãy chú ý:

 • Đặt tên tệp hình ảnh với từ khóa mục tiêu, bao gồm cả từ khóa địa điểm, sản phẩm, dịch vụ và tên thương hiệu. (Ví dụ: dich-vu-viet-bai-seo-kind-content). 
 • Đừng quên thêm mô tả Alt cho logo để tăng cường hiệu quả SEO.

Tích hợp Google Maps vào website

Việc tích hợp Google Maps vào trang web giúp mọi người dễ dàng tìm thấy địa chỉ và lộ trình đến doanh nghiệp của bạn từ vị trí của họ. 

Điều này không chỉ thuận tiện cho người dùng mà còn tăng cường giá trị SEO Local đối với website trong mắt Google.

Đăng ký doanh nghiệp trên các công cụ khác

Để thúc đẩy SEO Local, việc đăng ký doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm nổi tiếng như Cốc Cốc, Bing, hay Yahoo sẽ giúp website của bạn nhanh chóng thu hút sự chú ý và cải thiện kết quả tìm kiếm.

Viết bài PR doanh nghiệp

Google đánh giá cao những thương hiệu và doanh nghiệp thường xuyên xuất hiện trên các trang báo địa phương hoặc website có nội dung liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. 

Và viết bài PR doanh nghiệp là cách hiệu quả để quảng cáo thương hiệu, nâng cao uy tín và tăng khả năng xuất hiện ở vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm.

Đầu tư viết blog

Có một blog với các bài viết chất lượng, hữu ích và chứa đựng nhiều từ khóa địa phương, cùng với việc đi backlink trỏ về trang web của doanh nghiệp, sẽ cải thiện hiệu quả SEO Local. 

Tuy nhiên, cần cân nhắc để không sử dụng quá mức phương pháp này, tránh việc lạm dụng có thể gây hại và nhận án phạt từ Google.

Lời kết

Sau khi tìm hiểu SEO local là gì, bạn đã sẵn sàng áp dụng những kiến thức này vào chiến lược kinh doanh hay chưa? 

Hãy nhớ rằng, hoạt động này không đơn thuần là tối ưu từ khóa. Bạn cần tạo mối quan hệ tốt với khách hàng địa phương để quá trình SEO local thuận lợi hơn. Vì khi có thiện cảm, mọi người sẽ để lại đánh giá tốt (rất có lợi).

Bên cạnh đó, hãy đến blog của Kind Content thường xuyên hơn để cập nhật kiến thức mới nhé!

Chia sẻ lên:
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay