SEO Facebook là gì? Cách làm SEO Fanpage đạt hiệu quả cao

Mục lục bài viết
SEO Facebook là gì

SEO Facebook là gì? Làm thế nào để tối ưu đề xuất cho Content Fanpage? Chắc hẳn, bạn vẫn còn nhiều thắc mắc khác. Đừng lo lắng, hãy cùng mình theo dõi tiếp bài viết này để hiểu rõ hơn về cách SEO Facebook hiệu quả. 

SEO Facebook là gì?

SEO Facebook là hoạt động tối ưu Fanpage để tăng khả năng hiển thị của nó mỗi khi ai đó tìm kiếm từ khóa có liên quan trên công cụ tìm kiếm của Facebook. 

Minh họa top SERP Facebook
Minh họa top SERP Facebook

Giới thiệu về thuật toán của Facebook 

Để xếp hạng một Fanpage ở vị trí cao trên Facebook, thuật toán mới của nền tảng này sẽ xem xét các yếu tố như sau:

 • Tiêu đề của Fanpage cần chứa các từ khóa phù hợp.
 • Loại nội dung được đề cập trong Fanpage.
 • Số lượng bạn bè trên trang.
 • Các trang có mức độ tương tác “khủng” trên một Fanpage.
 • Tổng lượt bình luận và lượt thích các bài viết trên trang.
 • Số lần người dùng đã check in hoặc chia sẻ thông tin từ Fanpage.

Lưu ý: 

Khi một Fanpage có nhiều hành vi người dùng liên quan đến nó, thì cơ hội để trang đó được xếp hạng ở vị trí cao càng tăng.

Điều này tạo ra sự khác biệt giữa cách Google và Facebook trong việc sắp xếp trang kết quả tìm kiếm:

 • Google đánh giá cao website có content chất lượng, tạo ra giá trị cho người xem, cùng với các yếu tố khác để đặt chúng vào vị trí phù hợp.
 • Facebook lại dựa vào lịch sử và hành vi người dùng trên Fanpage để đề xuất các dịch vụ hoặc sản phẩm có liên quan đến những gì họ đã tìm kiếm, tương tác trước đó.

Xem thêm: SEO YouTube là gì? 7 bước tối ưu SEO video Youtube hiệu quả

Liên hệ giữa SEO Google và SEO Facebook là gì?

Khi thực hiện tốt hoạt động SEO Facebook, không chỉ giúp Fanpage của bạn phổ biến hơn trên nền tảng. Đồng thời, việc này mà còn gián tiếp tăng cường khả năng Fanpage xuất hiện trong Google. 

Hiểu đơn giản hơn, khi Fanpage được tối ưu hóa tốt, nó có thể cạnh tranh thứ hạng trên trang SERP.

Ví dụ: Khi bạn thực hiện một truy vấn với từ khóa “Kind Content” trên Google, không chỉ website xuất hiện mà cả Fanpage cũng được góp mặt trong trang SERP.

Fanpage Kind Content trên trang SERP Google
Fanpage Kind Content trên trang SERP Google

Ngoài ra, việc làm SEO Facebook cũng có lợi cho website. Vì hoạt động này giúp nâng cao độ tin cậy (trust) của cả website và Fanpage trong mắt của Google. 

Từ đó giúp doanh nghiệp duy trì một “mặt trận” tích cực song song trên cả 2 nền tảng website và mạng xã hội. 

Hướng dẫn cách tạo Fanpage Facebook

Chỉ cần sở hữu một tài khoản Facebook, bạn đã có thể bắt đầu tạo Fanpage nhanh chóng và đơn giản theo các bước sau đây: 

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Facebook, sau đó quan sát thanh tiện ích bên phải. Tiếp theo, hãy chọn “Trang”,  bấm “Tạo trang mới”. 

Bước 2: Điền vào các thông tin cơ bản cho trang, bao gồm:

 • Tên trang (bắt buộc).
 • Hạng mục (bắt buộc).
 • Tiểu sử (không bắt buộc, tuy nhiên khi tối ưu SEO fanpage sẽ cần quan tâm đến).
Điền tên và hạng mục
Điền tên và hạng mục

Đến đây hãy click vào ô “Tạo trang” rồi tiếp tục bổ sung: 

 • Thông tin liên hệ (URL website nếu có, số điện thoại, email).
 • Vị trí (địa chỉ, thành phố, mã zip).
 • Giờ mở cửa (không có giờ làm việc/luôn mở cửa/mở cửa vào khung giờ nhất định).
Bổ sung thông tin liên hệ
Bổ sung thông tin liên hệ

Bấm vào ô “Tiếp” để cập nhật:

 • Thêm ảnh đại diện.
 • Thêm ảnh bìa.

Lưu ý: Bạn có thể thêm ảnh sau khi hoàn tất tạo Fanpage.

Thêm ảnh đại diện và ảnh bìa Fanpage
Thêm ảnh đại diện và ảnh bìa Fanpage

Tới đây bạn có thể bỏ qua bước “Kết nối WhatsApp với Trang của bạn” và nhấn “Tiếp”, “Xong” để hoàn tất.

Bước 3: Giờ đây, bạn có thể thêm Tên người dùng và các Nút để mọi người có thể liên hệ/tương tác nhanh chóng.

Bổ sung các nút
Bổ sung các nút

Bước 4: Để cập nhật thông tin trang đầy đủ, hãy nhấn vào “Chỉnh sửa” ở giao diện chính, lướt xuống để chọn “Chỉnh sửa thông tin giới thiệu”. Tại đây, người dùng có khả năng thay đổi thông tin liên hệ, pháp lý, tính minh bạch,…

Chỉnh sửa thông tin trang
Chỉnh sửa thông tin trang

Loại content cần thiết khi làm SEO Facebook là gì?

1. Các bài đăng bán hàng 

Nội dung này phục vụ mục đích giới thiệu sản phẩm và dịch vụ đến với khách hàng. Bạn nên sử dụng các từ ngữ và cụm từ khóa liên quan đến sản phẩm, nghiên cứu Call To Action để hướng dẫn và thúc đẩy người đọc thực hiện mua sắm. 

Các cụm từ như “Inbox để nhận ưu đãi”, “giảm giá” hoặc “Để lại bình luận để nhận tin nhắn” sẽ giúp thúc đẩy việc quyết định mua hàng.

Ví dụ về bài đăng bán hàng trên Facebook
Ví dụ về bài đăng bán hàng trên Facebook

2. Nội dung mang đến giá trị hữu ích 

Tuỳ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của bạn, các loại nội dung cung cấp giá trị sẽ khác nhau. 

Ví dụ, nếu sản phẩm là các loại keo hoặc sáp vuốt tóc, thì tuyến bài viết của bạn nên là: 

 • Hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm đúng cách. 
 • Mẹo dùng sản phẩm sao cho hiệu quả. 
 • Cách vuốt các kiểu tóc.

Loại nội dung này thường theo dạng hướng dẫn, giải đáp thắc mắc, và chia sẻ kinh nghiệm sử dụng.

Xem thêm: SEO Social là gì? Các chiến lược cải thiện SEO Social

3. Các bài post có tính viral 

Loại nội dung này đang được ưa chuộng rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội. Thế nên bạn cần nắm bắt và tận dụng chúng trong việc phát triển và duy trì tương tác cho Fanpage.

Đây có thể là các hình ảnh, video mang tính “meme”, hài hước, câu chuyện cảm xúc, slogan hay cụm từ đang thịnh hành được biến tấu hoặc đoạn video ngắn từ YouTube có lượt xem cao,… 

Mẹo tăng tương tác khi làm SEO Fanpage là gì?

Bắt đầu chạy ADS tăng tương tác (like, share, comment)

Để cải thiện tương tác cho trang của bạn, một trong những phương pháp hiệu quả là tạo và quảng bá các “bài viết chủ lực” về bán hàng và content viral

Lưu ý: Hãy phân bổ ngân sách quảng cáo dựa trên mục tiêu cụ thể của bạn để đạt được hiệu suất tốt nhất. 

Thông thường, nếu mới tạo Fanpage, hãy ưu tiên chạy quảng cáo content hài hước, hấp dẫn, hữu ích (liên quan đến sản phẩm) để tăng lượt theo dõi, tương tác. Sau khi tiếp cận được tệp khách hàng lớn, bạn có thể triển khai chiến lược bán hàng. 

Sử dụng Seeding

Seeding là một phương pháp phổ biến ngày nay để tăng tương tác và thu hút sự chú ý từ mọi người đối với bài viết và quảng cáo của bạn. 

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp việc làm seeding và chạy quảng cáo Facebook để tăng tính hiệu quả và tương tác thực sự từ người dùng.

Tạo và nuôi các tài khoản Facebook 

Trong quá trình seeding, việc sở hữu các tài khoản cá nhân chất lượng sẽ rất có lợi và hữu hiệu hơn rất nhiều so với dùng Facebook clone. 

Bằng cách sử dụng tài khoản được “nuôi dưỡng” lâu ngày như một người dùng thật sự, bạn có thể điều khiển các hoạt động seeding như share, và comment để thu hút traffic miễn phí, tăng tương tác, tỷ lệ chuyển đổi cho trang của bạn. 

Hiện nay, có nhiều công cụ và dịch vụ hỗ trợ cho việc nuôi tài khoản Facebook. Và bạn có thể tự làm hoặc tận dụng những dịch vụ này.

Tạo hệ thống page vệ tinh SEO

Tương tự như cách SEO trên Google, đối với Facebook bạn cũng cần phải xây dựng hệ thống các trang vệ tinh, để tạo ra backlinks hỗ trợ cho Fanpage chính.

Các “vệ tinh” này có chức năng và nội dung tương tự như trang chính, nhưng sẽ tập trung nhiều hơn vào việc chia sẻ content giá trị và dễ viral, thay vì tập trung bán sản phẩm. 

Để SEO cho trang chính, bạn có thể dùng các trang vệ tinh này để chia sẻ nội dung và tạo tín hiệu SEO cho bài viết cần tối ưu.

Xây dựng group, chia sẻ bài viết từ Fanpage 

Việc tạo và quản lý các nhóm trên Facebook cũng tạo ra nhiều lợi ích cho trang, chẳng hạn như việc tăng tương tác khi chia sẻ bài viết từ Fanpage vào nhóm. 

Tuy nhiên, hoạt động này cần được thực hiện cẩn thận để tránh lạm dụng. Vì nếu quá mạnh tay trong việc chia sẻ nội dung, trang của bạn có thể bị đánh dấu là spam và nhận báo cáo vi phạm cộng đồng.

Cách hiệu quả để SEO Facebook là gì? 

Thêm từ khóa vào tên trang 

Nắm rõ cách đặt tên fanpage chuẩn SEO đóng vai trò quan trọng và không nên thay đổi sau khi đã quyết định. Nguyên tắc quan trọng trong khi làm SEO là thêm từ khóa vào nội dung, và nó cũng áp dụng tương tự với tên trang. 

Ví dụ: Một Fanpage chuyên hỗ trợ vận chuyển thú cưng (khám bệnh, giao khách hàng,…) có thể sử dụng từ khóa “Dịch vụ vận chuyển” kết hợp với tên thương hiệu như sau:

Chèn từ khóa vào tên Fanpage
Chèn từ khóa vào tên Fanpage

Tuy nhiên, việc này cần thực hiện một cách cẩn trọng để tránh làm cho Fanpage trở nên lộn xộn và giống như một trang spam. Không nên đặt tên có chứa từ khóa quá rườm rà, ví dụ như “Dịch vụ chăm sóc Fanpage siêu rẻ tại HCM – Kind Content”. 

Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn tên và thêm từ khóa dạng long-tail (sau khi đã nghiên cứu kỹ) vào phần đầu của tiêu đề. Hãy tránh việc sử dụng từ khóa quá phổ biến để không phải cạnh tranh với nhiều đối thủ. 

Đồng thời, cũng không nên sử dụng tên có chứa ký tự đặc biệt, viết hoa không cần thiết hay sai chính tả với mục đích làm nổi bật trang (ví dụ: K!nd C*ntent – D!ch vuj SEO). Điều này làm mất đi tính chuyên nghiêm và Facebook không ưa thích nó.

Chèn từ khóa vào các yếu tố trên Fanpage 

Đối với SEO Facebook, từ khóa là yếu tố không thể thiếu và cần được sử dụng một cách thông minh. Hãy lưu ý không nhồi nhét từ khóa và tập trung thêm chúng vào các phần cụ thể của Fanpage như: Về chúng tôi, Mô tả, Tiêu đề, hashtags,…

Chèn từ khóa vào nhiều yếu tố trên Fanpage
Chèn từ khóa vào nhiều yếu tố trên Fanpage

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như SEMRush hoặc Ahrefs để tìm kiếm những từ khóa tiềm năng và hiệu quả cho hoạt động bán hàng. 

Mẹo: Nên chọn từ khóa dạng long-tail (từ khóa đuôi dài), mặc dù nó không tạo ra lưu lượng truy cập lớn hay xếp hạng cao, nhưng lại có tính chuyển đổi rất tốt. 

Ví dụ: Bạn nên chọn “dịch vụ SEO tại Hồ Chí Minh” thay vì chỉ đơn thuần là từ khóa ‘dịch vụ SEO’. 

Trước khi quyết định sử dụng từ khóa nào, hãy kiểm tra trên Facebook để xem các đối thủ có xuất hiện trong kết quả tìm kiếm không. Nếu có, hãy cân nhắc chọn từ khóa khác với lượng tìm kiếm ít hơn, điều này giúp quá trình SEO trở nên dễ dàng.

Tạo backlink SEO Facebook

Nếu có nhiều trang web uy tín liên kết đến bài viết thì đó là một dấu hiệu mạnh mẽ về mức độ liên quan và giá trị của nội dung bạn tạo ra. Google đánh giá cao khi các trang web đáng tin cậy “xác nhận” cho website của bạn thông qua việc đặt backlink. 

Tuy nhiên, việc xây dựng backlink cho Fanpage Facebook khá khó khăn so với website, nhưng không phải là không thể. 

Để làm điều này, bạn cần phải chịu khó tiếp cận và liên hệ với các nhân vật nổi tiếng hoặc có ảnh hưởng trong ngành. Từ đó tìm kiếm cơ hội đăng Guest Post trên blog của họ và đặt backlink trỏ về Fanpage của bạn. 

Bằng cách này, Fanpage sẽ được giới thiệu cho đông đảo người dùng, tăng cường uy tín và cuối cùng là thu hút được nhiều lượt truy cập chất lượng hơn. 

Thêm vào đó, việc đặt liên kết của Fanpage trong các bài viết trên blog cũng là một chiến lược SEO Facebook hiệu quả. Khi người dùng chia sẻ bài viết đó, họ cũng gián tiếp chia sẻ Fanpage.

Tối ưu URL cho trang 

Khi tạo một trang bán hàng cho doanh nghiệp trên Facebook, bạn sẽ có quyền đặt URL cho Fanpage. 

Một URL đẹp và chứa tên của công ty không chỉ giúp tối ưu SEO mà còn hỗ trợ xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp và tăng khả năng được nhiều người biết đến. 

URL cần phải ngắn gọn, dễ nhớ và phản ánh chính xác sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang cung cấp. Hãy xem xét hai URL sau:

 • https://www.facebook.com/KindContentAgency/
 • https://www.facebook.com/KindContentAgency/0334294949

Rõ ràng là URL đầu tiên sẽ dễ dàng được tìm thấy hơn trên cả công cụ tìm kiếm của Facebook lẫn Google.

Cách Kind Content tối ưu URL Fanpage
Cách Kind Content tối ưu URL Fanpage

Tối ưu tab Giới thiệu, Đánh giá

Trong lần đầu tiếp xúc với Fanpage của bạn trên Facebook, người dùng thường tìm đến tab Giới thiệu và Đánh giá để hiểu rõ về công ty và xác định xem liệu sản phẩm có đáp ứng được nhu cầu của họ hay không. 

Do đó, việc đưa ra thông tin chính xác và thú vị trong 2 mục này có vai trò quan trọng trong việc giữ chân người dùng. 

Tối ưu đánh giá tích cực trên Fanpage
Tối ưu đánh giá tích cực trên Fanpage

Bên cạnh đó, phần mô tả nên diễn đạt sứ mệnh của doanh nghiệp và giá trị bạn có thể mang lại cho khách hàng tiềm năng. Điều quan trọng là phải sáng tạo nội dung mô tả sao cho đầy đủ, thu hút và vẫn chứa các từ khóa quan trọng.

Xem thêm: SEO TikTok là gì? Cách SEO TikTok lên xu hướng hiệu quả

Bổ sung đầy đủ thông tin về doanh nghiệp 

Rất nhiều doanh nghiệp mắc lỗi bỏ sót hoặc cung cấp thông tin không chính xác như địa chỉ, số điện thoại, và thời gian làm việc trên Fanpage Facebook. Điều này là một sai lầm lớn đối với việc tối ưu SEO Fanpage lên top Google. 

Thực tế cho thấy, kể cả khi doanh nghiệp của bạn chủ yếu hoạt động online, thông tin này vẫn rất quan trọng. 

Thêm thông tin về doanh nghiệp trên Fanpage
Thêm thông tin về doanh nghiệp trên Fanpage

Đồng thời, để quá trình SEO diễn ra hiệu quả, bạn cũng cần đảm bảo rằng thông tin này được thể hiện đồng nhất trên các nền tảng khác như website và danh bạ doanh nghiệp. 

Việc này rất quan trọng bởi vì nếu người dùng thấy thông tin không thống nhất giữa các nền tảng, họ sẽ cảm thấy hoang mang và mất niềm tin vào doanh nghiệp của bạn. 

Thêm vào đó, cung cấp địa chỉ chính xác cũng cho phép người dùng dễ dàng check-in và chia sẻ, giúp tăng sự nhận diện cho Fanpage. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã bổ sung thông tin đầy đủ và chính xác trên tất cả phương tiện truyền thông.

Tối ưu số lượng tab

Facebook không chỉ giới hạn ở các tab như: Ảnh, Video hay Sự kiện. Để tạo nên nội dung có chất lượng, bạn có thể sử dụng thêm nhiều tính năng và tab khác mà Facebook cung cấp. 

Tuy nhiên, một Fanpage với quy mô lớn có thể khiến người theo dõi mất thời gian khi tìm kiếm các bài viết, hình ảnh, video, hay đánh giá. 

Vì vậy, bạn chỉ nên thêm các tab hữu ích như Video, Bài viết, Ảnh, Đánh giá, Cộng đồng và sắp xếp chúng theo danh mục. 

Đồng thời, việc loại bỏ những tab không cần thiết cũng giúp “dọn dẹp” Fanpage của bạn, Từ đó, người dùng sẽ dễ dàng điều hướng và tìm thông tin cần thiết theo nhu cầu, mục đích của họ. 

Chỉ để những tab thực sự hữu ích
Chỉ để những tab thực sự hữu ích

Triển khai content SEO Facebook 

Một điểm không thể không nhắc đến là nội dung chất lượng và có tính liên quan. Đây là yếu tố quan trọng để thành công trong lĩnh vực Digital Marketing và tạo lead (khách hàng tiềm năng). 

Để phát triển chiến lược viết content chuẩn SEO trên Facebook, bạn không cần phải sản xuất nhiều content. Tuy nhiên, mỗi một post đều cần phải có chất lượng và thu hút người dùng để tạo tương tác như like, share, hay comment. 

Tạo content chất lượng và thu hút
Tạo content chất lượng và thu hút

Trong chiến lược SEO cho nội dung trên Fanpage, hãy chú ý đến 18 ký tự đầu tiên của bài viết. Google thường sử dụng phần này để làm Meta Description và từ đầu tiên trong phần này nên là từ khóa để công cụ tìm kiếm dễ “nắm bắt” hơn.

Sử dụng lời kêu gọi hành động 

Mục tiêu chính khi bạn xây dựng một trang bán hàng cho doanh nghiệp trên Facebook là để kích thích người dùng thực hiện hành động. Để được như vậy, bạn cần đưa các lời kêu gọi hành động (Call-to-Action gọi tắt là CTA) rõ ràng và cụ thể trong nội dung. 

CTA trong nội dung cần phải hợp với mục tiêu của doanh nghiệp và trang đích mà người dùng sẽ được chuyển hướng đến. Ví dụ, nếu CTA của bạn là “Download eBook” thì bạn cần đảm bảo người dùng được chuyển đến trang chứa file eBook để tải về.

Khi viết Call To Action, đừng quên thêm các động từ mạnh, ví dụ như: Hãy đăng ký ngay, download liền tay, đăng nhập, đặt bàn, xem video, xem thêm,…

Ví dụ về Call To Action trong hình ảnh
Ví dụ về Call To Action trong hình ảnh

Để tối ưu loại hình SEO trên Fanpage Facebook, các yếu tố CTA cần phải:

 • Tập trung vào giá trị mà sản phẩm mang lại, hơn là chỉ nêu lên các đặc điểm kỹ thuật.
 • Đề cập đến các vấn đề mà khách hàng đang phải đối mặt và đề xuất cách giải quyết thông qua CTA. Ví dụ: “Bạn muốn biết SEO Facebook là gì? Xem tiếp nhé…”
 • Tiếp cận các mối quan tâm hoặc nỗi lo của khách hàng tiềm năng khi họ xem xét việc mua sản phẩm.
 • Tìm cách giữ người dùng không rời khỏi trang (tạo nội dung hấp dẫn, ưu tiên video, hình ảnh bắt mắt,…).

Tận dụng Messenger 

Việc sử dụng Messenger sẽ giúp bạn tiếp cận người dùng một cách gần gũi hơn. Và Chatbox trên Messenger là phương tiện cung cấp thông tin, đóng vai trò như một kênh hỗ trợ khách hàng, nâng cao trải nghiệm người dùng, tăng sự chuyên nghiệp của bạn,…

Điều này sẽ tạo ra không gian trao đổi riêng tư, dễ dàng hơn với người dùng. Bên cạnh đó, nó còn gián tiếp hỗ trợ quá trình tối ưu thứ hạng, vì khi bạn hỗ trợ khách hàng tốt, sẽ có nhiều người tìm đến Fanpage hơn. 

Tận dụng Messenger để hỗ trợ khách hàng
Tận dụng Messenger để hỗ trợ khách hàng

Để làm cho Facebook Messenger của bạn có tính tương tác cao hơn, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện. Một trong những cách đó là thiết lập chế độ popup xuất hiện khi ai đó truy cập trang hoặc tích hợp Chatbot AI để hỗ trợ 24/7.

Tuy nhiên, khi đã quyết định sử dụng Chatbot, bạn cần phải rõ ràng về mục tiêu, đó là tập trung vào việc cải thiện dịch vụ khách hàng và thu thập thông tin từ họ. 

Những dữ liệu này sẽ được dùng để thiết kế các chiến lược tiếp cận và gửi tin nhắn đến đúng đối tượng mục tiêu. 

Từ đó, bạn có thể soạn thảo các thông điệp và tin nhắn một cách tinh tế dựa trên sở thích và thị hiếu của người dùng. Điều này giúp tăng tỷ lệ họ quyết định mua sản phẩm của bạn qua Facebook và các công cụ tìm kiếm khác.

Hiểu rõ “hiệu ứng đám đông”, “lời giới thiệu” 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 92% người dùng sẽ tin tưởng vào lời giới thiệu từ người khác, thay vì xem nội dung hay đánh giá do bạn tự viết. 

Do đó, hiểu được tâm lý tập thể sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tự quảng cáo, thuyết phục người dùng rằng: Sản phẩm của tôi là tốt nhất. Các đánh giá trên mạng xã hội sẽ tự động thực hiện nhiệm vụ này cho bạn.

Tìm kiếm lời đánh giá “tự nguyện” từ khách hàng 
Tìm kiếm lời đánh giá “tự nguyện” từ khách hàng 

Tất nhiên, việc nhận được đánh giá không tốt về sản phẩm là điều khó tránh khỏi. Khi đó, bạn đừng xóa bỏ các bình luận tiêu cực hay phản ứng gay gắt lại. Cách xử lý là cảm ơn khách hàng đã phản hồi và cam kết cải thiện vấn đề trong thời gian sớm nhất. 

Điều này không chỉ giúp duy trì uy tín của doanh nghiệp, mà còn cho thấy bạn luôn sẵn lòng lắng nghe và quan tâm đến ý kiến của khách hàng.

Ghim bài viết quan trọng lên đầu trang

Để tăng sự chú ý từ người theo dõi trên Fanpage, hãy ghim những bài viết hay thông báo quan trọng lên phần đầu của trang. Trong việc tối ưu hóa SEO Facebook, các loại nội dung bạn nên đặt ở vị trí này bao gồm:

 • Thông tin về các sự kiện trực tuyến (webinar), khuyến mãi hay giảm giá sắp diễn ra, đi kèm với thời hạn cụ thể.
 • Nội dung có chất lượng cao, cung cấp giá trị cho người dùng và giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải.
 • Thông tin về việc hợp tác với các công ty hoặc những người có sức ảnh hưởng (influencer), nổi tiếng trong ngành.
Lựa chọn và ghim bài viết quan trọng trên Facebook
Lựa chọn và ghim bài viết quan trọng trên Facebook

Đăng tải ảnh chất lượng cao 

Việc sử dụng hình ảnh chất lượng cao cho ảnh đại diện và ảnh bìa sẽ giúp tăng cường tính thương hiệu và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. 

Hãy đảm bảo cả màu sắc và nội dung trong ảnh cần phải “hòa quyện” với thông điệp kinh doanh. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến cách người tiêu dùng nhìn nhận doanh nghiệp.

Về ảnh bìa, bạn không chỉ giới hạn ở việc sử dụng hình ảnh. Video hoặc slideshow cũng là các lựa chọn hiệu quả. Mỗi hình ảnh hay video nên có một phần mô tả ngắn (caption) chứa từ khoá. 

Khi người dùng thực hiện việc tìm kiếm dựa trên từ khoá đó (hoặc LSI Keyword – từ khóa liên quan), Fanpage của bạn sẽ có khả năng hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm (SERP).

Chọn ảnh chất lượng phản ánh thương hiệu
Chọn ảnh chất lượng phản ánh thương hiệu

Để tối ưu SEO Facebook, bạn cũng nên quan tâm đến alt text của hình ảnh. Đây là đoạn mã HTML mô tả nội dung của ảnh, giúp cho thuật toán Google dễ dàng hiểu và lập chỉ mục nó sớm hơn, điều này rất có lợi cho thứ hạng fanpage.

Cài đặt Milestone

Một tính năng hữu ích trên Facebook là Milestone – giúp bạn hiển thị và kỷ niệm các sự kiện hay bước ngoặt đặc biệt trong lịch sử công ty. 

Việc này rất quan trọng, bởi kể một câu chuyện về thương hiệu liên quan trực tiếp đến hiệu suất thu hút và giữ chân khách hàng. Đồng thời, đây là một phần không thể thiếu của chiến dịch marketing. 

Sử dụng Milestone khi làm SEO trên Facebook giúp người dùng có cái nhìn rõ ràng về công ty và các sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp. Từ đó góp phần tăng cường uy tín và độ tin cậy từ phía người theo dõi fanpage.

Tối ưu Facebook Note

Facebook Note là công cụ cho phép bạn chia sẻ các thông tin cập nhật và thông báo quan trọng đến với khách hàng. Không có lý do gì bạn lại bỏ qua tính năng này trong quá trình tối ưu SEO Facebook. 

Hãy nhớ rằng, Google sẽ quét toàn bộ nội dung trên trang, bao gồm cả phần Note. Do đó nội dung bạn viết cần phải liên quan và được lập chỉ mục (index) một cách hiệu quả. Để làm được điều này, hãy thêm từ khóa chính/phụ vào câu từ Note. 

Thêm vào đó, việc sử dụng hình ảnh trong Note cũng rất quan trọng. Bạn có thể chèn thêm từ khoá vào phần mô tả (caption) của ảnh hoặc trong các bình luận trả lời người hâm mộ để tăng cường hiệu quả SEO.

Lời kết 

Mình mong rằng, qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về SEO Facebook là gì. Hãy nhớ, SEO là hoạt động lâu dài, thế nên đừng bỏ cuộc giữa chừng. Bạn nên bắt đầu áp dụng những kiến thức mình vừa chia sẻ để thấy sự khác biệt.

Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi blog của Kind Content, vì chúng mình luôn cập nhật những thông tin giá trị, hoàn toàn miễn phí.

Chia sẻ lên:
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay