HomeContent Marketing24 xu hướng Content Marketing nổi bật trong năm 2023
Xu hướng Content Marketing

24 xu hướng Content Marketing nổi bật trong năm 2023

Có thể bạn đang làm content rất hiệu quả. Nhưng không chừng ngày mai sẽ chẳng mấy ai quan tâm đến bài viết hay video của bạn. Vì người xem luôn muốn nhận được điều gì đó thú vị hơn mỗi ngày.

Để không bị “bỏ rơi” trên con đường sáng tạo nội dung, bạn nên nắm bắt ngay 20+ xu hướng Content Marketing Kind chia sẻ dưới đây nhé!

Những số liệu Content Marketing bạn cần biết

 • Năm 2022, 90% người sáng tạo nội dung có kế hoạch đầu tư số tiền tương tự năm vừa rồi vào các kênh quảng cáo của họ.
 • 66% người làm nội dung mong muốn chi nhiều tiền hơn vào việc quảng cáo.
 • Hơn 60% đánh giá hiệu quả Content Marketing thông qua doanh số bán hàng.
 • Content tốt mang lại 3 lợi ích gồm tăng nhận diện thương hiệu, xây dựng niềm tin và nhận thức cho người xem.
 • Khó khăn của Content Marketing là tạo ra nội dung thu hút khách hàng tiềm năng, tìm ý tưởng mới và tăng tương tác.
 • Video là xu hướng Content Marketing trong nhiều năm tới.
 • 4 định dạng nội dung tốt nhất là blog, hình ảnh, video, infographic.
 • Web cá nhân, blog và email là 3 kênh truyền thông phổ biến được các nhà tiếp thị B2B (mô hình bán hàng giữa các doanh nghiệp) sử dụng.
 • B2B thường sử dụng công cụ để hỗ trợ làm nội dung.

Các xu hướng Content Marketing đáng theo dõi trong năm 2023

1. Video ngắn đang dẫn đầu xu hướng

Theo Wistia, lượng video trực tuyến mà mỗi người xem trong một tuần đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2018. Đến 2021 thì con số rơi vào khoảng 18 giờ/tuần.

Điều này đã khiến những dạng video ngắn trở thành xu hướng Content Marketing chính trong ba năm liên tiếp. Do đó, 89% nhà quảng cáo dự định sẽ tiếp tục đầu tư vào đây nhiều hơn nữa.

Thống kê thời gian xem video trung bình một tuần
Thống kê thời gian xem video trung bình một tuần

2. SEO

Cho đến năm 2021, 69% nhà tiếp thị đã đầu tư vào SEO, tăng 5% so với năm 2020. Theo xu hướng Content Marketing 2023, họ vẫn đang tiếp tục tập trung vào content chuẩn SEO để tạo ra những trải nghiệm phù hợp cho người dùng trang web.

3. Podcast giữ vững ưu thế

Podcast tiếp tục trở thành xu hướng Content Marketing 2023. Bạn không cần quá ngạc nhiên vì chỉ riêng người Mỹ đã nghe 15 tỷ giờ podcast trong năm 2021.

Kết quả là:

 • 51% nhà tiếp thị đã sử dụng podcast/audio sẽ đầu tư nhiều hơn vào năm 2022 và 43% dự định sẽ tiếp tục tập trung như vậy.
 • 53% nhà quảng cáo khác đã sử dụng podcast/audio nói rằng, đây là các xu hướng thiết kế nội dung hiệu quả nhất mà họ từng sử dụng, mặc dù chỉ số ROI khá thấp.

Vậy bạn có biết tại sao podcast lại phổ biến như thế không? Với 72.000 tập phát sóng mới mỗi ngày, dù là chủ đề nào đi nữa thì người xem cũng dễ dàng tìm thấy nội dung họ yêu thích.

60% người nghe podcast đã tìm kiếm những sản phẩm được giới thiệu trên nền tảng này. Và đây là lý do mà nhiều thương hiệu đang đầu tư vào thị trường podcast.

4. Infographic

Infographic (đồ họa thông tin) là sự kết hợp giữa hình ảnh và thông tin cần truyền tải. 45% trong số nhà tiếp thị thường sử dụng xu hướng Content Marketing này để truyền đạt nội dung thật nhanh chóng.

Dưới đây là một số thống kê mà Kind đã tìm hiểu từ nghiên cứu Blog HubSpot gần đây:

 • 56% nhà tiếp thị đã sử dụng Infographic nói rằng, đây là một trong các xu hướng thiết kế Content hiệu quả nhất đối với họ.
 • 52% nhà quảng cáo dự định sẽ đầu tư tương tự như năm vừa rồi vào Infographic trong năm tới.
 • 38% còn lại có kế hoạch tập trung nhiều hơn vào Infographic trong năm tiếp theo.

Infographic hiệu quả nhờ bố cục đẹp mắt và cung cấp thông tin có ích cho người xem. Một hình ảnh minh họa có ý nghĩa nhiều hơn một nghìn từ.

Ví dụ về infographic
Ví dụ về infographic

5. Tập trung vào trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng sẽ bao gồm: UI – giao diện người dùng và UX – trải nghiệm sử dụng website/app của người dùng.

Để làm được như thế, bạn cần nghiên cứu để tăng trải nghiệm nội dung (thiết kế giao diện đẹp mắt hơn, sắp xếp cấu trúc web dễ dùng hơn, tối giản các thao tác khi sử dụng app,…).

6. Tạo nội dung có tính tương tác

Nhiều nghiên cứu cho thấy trong những năm gần đây, các nhà tiếp thị thừa nhận việc sử dụng nội dung tương tác (có thể bình luận, chia sẻ) thay vì nội dung tĩnh (nội dung chỉ dùng để đọc) sẽ tăng trải nghiệm người dùng và giữ họ ở lại trên trang web lâu hơn.

Nội dung có tính tương tác giúp kết nối người xem với thương hiệu của bạn. Từ đó tăng sự tin tưởng, giúp họ ghi nhớ hình ảnh thương hiệu lâu hơn và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

7. Tạo sự đồng cảm với khách hàng

Nội dung có tính đồng cảm là xu hướng Content Marketing ở hiện tại và cả tương lai. Ai cũng muốn được thấu hiểu, cảm thông. Và hiển nhiên, khách hàng của bạn cũng thế.

Đừng tập trung đưa ra tính năng sản phẩm, bạn nên nói về lợi ích lâu dài mà nó mang lại cho khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên đưa các phương pháp giúp khách hàng xử lý vấn đề gì đó để tạo lòng tin với họ.

8. Sử dụng video marketing

Theo báo cáo của HubSpot, 59% nhà tiếp thị dùng video trong Content Marketing và 76% nhà tiếp thị nói rằng video là định dạng nội dung hiệu quả nhất.

Các dạng video có độ dài ngắn sẽ là xu hướng Content Marketing ở hiện tại và tương lai. Người xem ngày nay thường bận rộn vậy nên các đoạn video ngắn tóm gọn vấn đề càng có giá trị khiến người xem đưa ra quyết định dễ hơn.

Các video có tính tương tác và lời kêu gọi hành động (CTA) giúp khách hàng phản hồi tiện hơn dưới bình luận.

Điển hình là cách Pepsi tiếp thị qua video

9. Kết hợp song song offline & online

Các sự kiện được tổ chức trong năm vừa qua chủ yếu là trực tuyến vì tình hình dịch bệnh. Vì vậy, nhiều thương hiệu đang tìm cách kết hợp giữa sự kiện trực tiếp và online để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bên cạnh một số sự kiện trực tiếp như hội nghị, hội thảo,… thì những sự kiện trực tuyến cũng được đổi mới và phát triển tương tự buổi thuyết trình online, livestream trên mạng xã hội,…

Một số bạn có ý định cắt giảm chi phí cho các sự kiện trực tuyến, nhưng có vẻ không khả thi ở thời điểm hiện tại. Vì người dùng ngày nay rất bận, các hoạt động online giúp họ tiết kiệm thời gian.

10. Cá nhân hóa khi tiếp cận khách hàng

Người dùng ngày nay muốn được cá nhân hóa quá trình mua hàng của họ. Từ đó phương pháp “siêu cá nhân hóa” ra đời.

Thay vì chỉ gọi tên khách hàng, siêu cá nhân hóa sẽ khai thác sâu vào sở thích và nhu cầu của từng người. Phương pháp này đi theo hướng phân tích dữ liệu, sử dụng AI để tự động hóa các tương tác cá nhân hoá với từng khách hàng.

Một số thương hiệu đã sử dụng thành công chiến lược siêu cá nhân hóa: Amazon, Netflix, WES, VI Trainer, Stitch Fix và Naked Wines.

11. Công cụ tìm kiếm bằng giọng nói

Siri, Alexa và Google Assistant là các công cụ tìm kiếm bằng giọng nói phổ biến. Cá nhân Kind cũng rất thích tính năng này.

Thay vì chỉ viết nội dung xoay quanh từ khóa như “Kênh phân phối nội dung tốt nhất”, thì bạn cần phải trả lời những câu hỏi như “Này Google, kênh phân phối nội dung tốt nhất là gì?”.

12. Sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo)

Việc tích hợp AI song song với sức người có thể tạo ra một Content Strategy (chiến lược nội dung) tốt hơn, tiết kiệm thời gian và tài nguyên.

AI đang là xu hướng Content Marketing được sử dụng rộng rãi theo nhiều cách khác nhau:

 • Tạo và tối ưu hóa các bài đăng trên blog.
 • Kiểm tra đạo văn và ngữ pháp chặt chẽ hơn.
 • Chatbots được hỗ trợ bởi công nghệ AI.

13. Tìm kiếm bằng hình ảnh

Pinterest, Amazon và Google là những công ty cung cấp công nghệ nhận diện hình ảnh. Tìm kiếm bằng hình ảnh đã trở thành một xu hướng Content Marketing hữu ích trong một vài tình huống.

Bạn có thể tích hợp tính năng này vào chiến lược Content Marketing của mình hoặc bổ sung tính năng tìm kiếm hình ảnh trên trang web của bạn.

Theo nghiên cứu gần đây, công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh sẽ tiếp tục phát triển cho đến năm 2025 và sẽ trở thành một ngành có giá trị tới 40 tỷ đô.

14. Kiểm tra nội dung thường xuyên

Có gần 75% các thương hiệu kiểm tra lại nội dung hàng năm. Trong đó, 65% các công ty cập nhật nội dung ít nhất 2 lần/năm.

Sau khi cập nhật nội dung, 45% thương hiệu nói rằng mức độ tương tác đã tăng lên và 43% cho biết thứ hạng và lưu lượng truy cập cũng tăng lên.

15. Sử dụng công cụ tự động hóa

Theo Semrush, sử dụng các công cụ Content Marketing là xu hướng đang được quan tâm trên toàn cầu. Nếu không dùng công cụ hỗ trợ, bạn sẽ tốn kha khá thời gian và chi phí cho hoạt động nghiên cứu và sản xuất nội dung đấy.

16. Không chỉ tập trung mỗi từ khóa

Google không thích các bài viết chèn nhiều từ khóa nhưng lại không có giá trị gì. Google chỉ đánh giá cao bài viết có tính chuyên sâu, hữu ích, đúng và phù hợp với chủ đề trang web của bạn.

17. Tạo thư viện nội dung cho người dùng

Một kho nội dung hữu ích sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin về sản phẩm/ dịch vụ khi họ cần. Việc này tương tự như hoạt động chăm sóc khách hàng, từ đó hình thành mối quan hệ tốt giữa thương hiệu và người dùng.

Ví dụ: Thương hiệu tạo ra video, các bài đăng trên blog để hướng dẫn khách hàng cách dùng sản phẩm.

18. Chỉ tạo nội dung thật sự tuyệt vời

Bạn nên tạo ra nội dung mang lại giá trị cho người xem thay vì chạy theo số lượng. Việc xây dựng nội dung không giúp ích cho khách hàng sẽ dẫn đến trang web bị “loãng” bài viết.

19. Xây dựng blog

Theo Inside View, các công ty đều đặn viết blog khoảng 1-2 lần/tháng sẽ có 67% cơ hội bán nhiều hàng hơn các công ty không viết blog. Đây là cách để khách hàng thấy thương hiệu của bạn đang nỗ lực vào SEO như thế nào.

Bên cạnh đó, blog của bạn sẽ là nguồn kiến ​​thức đầy đủ về sản phẩm, là nơi khách hàng có thể tìm kiếm thông tin nhanh chóng, chính xác bất kỳ lúc nào.

Blog của Kind Content
Blog của Kind Content

20. Tìm người đại diện thương hiệu

Hầu hết thương hiệu đều hợp tác với những gương mặt có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Đây là xu hướng Content Marketing rất hiệu quả, vì bên cạnh chất lượng sản phẩm, khách hàng thường “xuống tiền” vì uy tín của người quảng cáo.

21. Chia sẻ quan điểm thẳng thắn

Người xem hiện nay không thích những lời lẽ “đao to búa lớn” hay hoa mỹ quá đà. Họ cần những quan điểm thẳng thắn, rõ ràng và sâu sắc để có cái nhìn khách quan về vấn đề nào đó.

22. Xây dựng thương hiệu trước, bán hàng sau

Những năm gần đây các thương hiệu đang ưa chuộng xây dựng nội dung hữu ích cho khách hàng, tạo sự tin yêu trước rồi mới khéo léo giới thiệu sản phẩm, thay vì cố gắng chèo kéo bán hàng như ngày xưa.

23. Đa dạng loại nội dung

Khách hàng của bạn có ở mọi nơi, họ xem blog, video, mạng xã hội,… mỗi ngày. Để bắt kịp xu hướng Content Marketing 2023, bạn nên xây dựng nội dung đa phương tiện (blog, TikTok, Youtube, Podcast, Fanpage,…) để tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Ngoài ra, việc của bạn là phải tìm cách thay đổi những nội dung cũ, trình bày chúng dưới nhiều hình thức và góc nhìn mới mẻ hơn.

Ví dụ: Với một bài đăng lên blog 2500 chữ, thì bạn hoàn toàn có thể chuyển hóa nó thành dạng ảnh, dạng video, infographic,.. Rồi đăng chúng lên các kênh mạng xã hội khác chẳng hạn.

24. Tiếp thị qua Email

Theo CMI (Content Marketing Institute), có đến 87% thương hiệu tiếp thị qua Email. Theo Statista, có hơn 4 tỷ người dùng email mỗi ngày, và dự kiến ở năm 2027, thị trường tiếp thị Email có định giá ở mức 17,9 tỷ đô la.

Qua vài chỉ số trên, Kind tin chắc Email vẫn sẽ là xu hướng tiếp thị nổi bật ở năm 2023. Tốn ít chi phí nhưng mang lại hiệu quả cao là yếu tố then chốt mà bạn nên chọn mô hình này.

Lời kết

Và đó là 24 xu hướng Content Marketing nổi bật trong thời gian qua. Nếu bạn biết được xu hướng làm content nào khác chia sẻ cho Kind Content biết với nhé.

Share:

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Categories

You May Also Like

Trong thế giới SEO hiện đại, Skyscraper Technique (kỹ thuật Nhà chọc trời) đã trở thành một trong những chiến...
Trong thời đại số hóa hiện nay, việc bảo vệ nội dung số đã trở nên cần thiết hơn bao...
Bạn có biết mỗi lần chúng ta tìm kiếm trên Google, những dòng chữ màu xanh lá cây xuất hiện...