Mục lục bài viết

27 xu hướng Content Marketing nổi bật trong năm 2024

Xu hướng mới nhất Contet Marketing

Có thể bạn đang làm content rất hiệu quả. Nhưng không chừng ngày mai sẽ chẳng mấy ai quan tâm đến bài viết hay video của bạn. Vì người xem luôn muốn nhận được điều gì đó thú vị hơn mỗi ngày.

Để không bị “bỏ rơi” trên con đường sáng tạo nội dung, bạn nên nắm bắt ngay 20+ xu hướng Content Marketing Kind chia sẻ dưới đây nhé!

1. AI là công cụ hỗ trợ không thể thiếu:

AI giúp tạo nội dung hiệu quả, không ai có thể phủ định điều này. Tuy nhiên AI vẫn cần phải có sự kết hợp với sáng tạo và chuyên môn của con người để đảm bảo chất lượng & độ chính xác.

2. Video & Podcast vẫn đang dẫn đầu xu hướng

Theo Wistia, lượng video trực tuyến mà mỗi người xem trong một tuần đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2018. Đến 2021 thì con số rơi vào khoảng 18 giờ/tuần.

Ở năm 2024, sự phổ biến của video và podcast không ngừng tăng lên, với AI giúp tạo ra nội dung này một cách nhanh chóng và chất lượng hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng.

Thống kê thời gian xem video trung bình một tuần
Thống kê thời gian xem video trung bình một tuần

3. AI hỗ trợ tăng thứ hạng SEO

AI giúp cải thiện hiệu suất SEO, với 65% doanh nghiệp sử dụng AI cho Content Marketing báo cáo về sự cải thiện trong hiệu suất SEO. Điều quan trọng là cân bằng giữa sự đổi mới của AI và chuyên môn con người, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn E-E-A-T.

Tức là, nếu năm 2024 này bạn cóchuyên môn làm Content SEO kết hợp với AI thì bạn sẽ dễ dàng Rank được thứ hạng. Điều mà đã chia sẻ rất chi tiết trong khóa học sáng tạo Content Website chuẩn SEO của bên mình.

4. Người dùng thường tìm kiếm thông tin Mạng Xã Hội hơn

Ví dụ thay vì đi tìm đánh giá/ review về sản phẩm nào đó trên Google thì người dùng đang có xu hướng tìm trên TikTok hoặc xem Livestream thay vì tìm trên Google.

5. Nội dung chuyên sâu và chất lượng cao

Đối với các chủ đề chuyên ngành, nội dung chất lượng cao và có độ sâu được đánh giá cao hơn bao giờ hết. Điều này đòi hỏi Content Creator phải thực sự am hiểu về lĩnh vực mình viết.

6. Nội dung cá nhân hóa

Trong thời đại thông tin tràn lan, đặc biệt là nội dung AI. Người đọc sẽ thích những nội dung mang tính cá nhân hóa hơn. Điều này cũng giúp tạo dựng mối quan hệ và tăng niềm tin với độc giả đáng kể.

7. Tối ưu hóa CTR với AI

AI có thể giúp tối ưu hóa nội dung để tăng tỷ lệ click-through (CTR) bằng cách phân tích và điều chỉnh thẻ tiêu đề và mô tả meta, giúp nội dung nổi bật hơn trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs).

8. Content xây dựng cộng đồng

Nội dung không chỉ là thông tin mà còn là cơ hội để tương tác và xây dựng cộng đồng. Nội dung cần kích thích sự tham gia và tạo ra không gian cho độc giả đóng góp ý kiến và tương tác với nhau.

9. Tận dụng nội dung User-Generated

Ví dụ như nội dung do Fan tự tạo, chẳng hạn như bình luận hoặc đánh giá về sản phẩm của bạn, không chỉ làm phong phú thêm nội dung mà còn giúp tăng cường sự tin tưởng từ khán giả.

10. Content Meme

Meme luôn là nội dung dễ được đón nhận, là một cách hiệu quả để các công ty gia tăng tương tác và thậm chí là đề cập đến nỗi đau của người dùng rồi giới thiệu sản phẩm của họ như một giải pháp.

11. Infographic

Infographic (đồ họa thông tin) là sự kết hợp giữa hình ảnh và thông tin cần truyền tải. 45% trong số nhà tiếp thị thường sử dụng xu hướng Content Marketing này để truyền đạt nội dung thật nhanh chóng.

Dưới đây là một số thống kê mà Kind đã tìm hiểu từ nghiên cứu Blog HubSpot gần đây:

  • 56% nhà tiếp thị đã sử dụng Infographic nói rằng, đây là một trong các xu hướng thiết kế Content hiệu quả nhất đối với họ.
  • 52% nhà quảng cáo dự định sẽ đầu tư tương tự như năm vừa rồi vào Infographic trong năm tới.
  • 38% còn lại có kế hoạch tập trung nhiều hơn vào Infographic trong năm tiếp theo.

Infographic hiệu quả nhờ bố cục đẹp mắt và cung cấp thông tin có ích cho người xem. Một hình ảnh minh họa có ý nghĩa nhiều hơn một nghìn từ.

Ví dụ về infographic
Ví dụ về infographic

12. Tập trung vào trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng sẽ bao gồm: UI – giao diện người dùng và UX – trải nghiệm sử dụng website/app của người dùng.

Để làm được như thế, bạn cần nghiên cứu để tăng trải nghiệm nội dung (thiết kế giao diện đẹp mắt hơn, sắp xếp cấu trúc web dễ dùng hơn, tối giản các thao tác khi sử dụng app,…).

13. Tạo nội dung có tính tương tác

Nhiều nghiên cứu cho thấy trong những năm gần đây, các nhà tiếp thị thừa nhận việc sử dụng nội dung tương tác (có thể bình luận, chia sẻ) thay vì nội dung tĩnh (nội dung chỉ dùng để đọc) sẽ tăng trải nghiệm người dùng và giữ họ ở lại trên trang truyền thông của brand lâu hơn.

Nội dung có tính tương tác giúp kết nối người xem với thương hiệu của bạn. Từ đó tăng sự tin tưởng, giúp họ ghi nhớ hình ảnh thương hiệu lâu hơn và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

14. Tạo sự đồng cảm với khách hàng

Nội dung có tính đồng cảm là xu hướng Content Marketing ở hiện tại và cả tương lai. Ai cũng muốn được thấu hiểu, cảm thông. Và hiển nhiên, khách hàng của bạn cũng thế.

Đừng tập trung đưa ra tính năng sản phẩm, bạn nên nói về lợi ích lâu dài mà nó mang lại cho khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên đưa các phương pháp giúp khách hàng xử lý vấn đề gì đó để tạo lòng tin với họ.

15. Sử dụng video marketing

Theo báo cáo của HubSpot, 59% nhà tiếp thị dùng video trong Content Marketing và 76% nhà tiếp thị nói rằng video là định dạng nội dung hiệu quả nhất.

Các dạng video có độ dài ngắn sẽ là xu hướng Content Marketing ở hiện tại và tương lai. Người xem ngày nay thường bận rộn vậy nên các đoạn video ngắn tóm gọn vấn đề càng có giá trị khiến người xem đưa ra quyết định dễ hơn.

Các video có tính tương tác và lời kêu gọi hành động (CTA) giúp khách hàng phản hồi tiện hơn dưới bình luận.

Điển hình là cách Pepsi tiếp thị qua video

16. Kết hợp song song offline & online

Các sự kiện được tổ chức trong năm vừa qua chủ yếu là trực tuyến vì tình hình dịch bệnh. Vì vậy, nhiều thương hiệu đang tìm cách kết hợp giữa sự kiện trực tiếp và online để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bên cạnh một số sự kiện trực tiếp như hội nghị, hội thảo,… thì những sự kiện trực tuyến cũng được đổi mới và phát triển tương tự buổi thuyết trình online, livestream trên mạng xã hội,…

Một số bạn có ý định cắt giảm chi phí cho các sự kiện trực tuyến, nhưng có vẻ không khả thi ở thời điểm hiện tại. Vì người dùng ngày nay rất bận, các hoạt động online giúp họ tiết kiệm thời gian.

17. Cá nhân hóa khi tiếp cận khách hàng

Người dùng ngày nay muốn được cá nhân hóa quá trình mua hàng của họ. Từ đó phương pháp “siêu cá nhân hóa” ra đời.

Thay vì chỉ gọi tên khách hàng, siêu cá nhân hóa sẽ khai thác sâu vào sở thích và nhu cầu của từng người. Phương pháp này đi theo hướng phân tích dữ liệu, sử dụng AI để tự động hóa các tương tác cá nhân hoá với từng khách hàng.

Một số thương hiệu đã sử dụng thành công chiến lược siêu cá nhân hóa: Amazon, Netflix, WES, VI Trainer, Stitch Fix và Naked Wines.

18. Công cụ tìm kiếm bằng giọng nói

Siri, Alexa và Google Assistant là các công cụ tìm kiếm bằng giọng nói phổ biến. Cá nhân Kind cũng rất thích tính năng này.

Thay vì chỉ viết nội dung xoay quanh từ khóa như “Kênh phân phối nội dung tốt nhất”, thì bạn cần phải trả lời những câu hỏi như “Này Google, kênh phân phối nội dung tốt nhất là gì?”.

19. Tìm kiếm bằng hình ảnh

Pinterest, Amazon và Google là những công ty cung cấp công nghệ nhận diện hình ảnh. Tìm kiếm bằng hình ảnh đã trở thành một xu hướng Content Marketing hữu ích trong một vài tình huống.

Bạn có thể tích hợp tính năng này vào chiến lược Content Marketing của mình hoặc bổ sung tính năng tìm kiếm hình ảnh trên trang web của bạn.

Theo nghiên cứu gần đây, công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh sẽ tiếp tục phát triển cho đến năm 2025 và sẽ trở thành một ngành có giá trị tới 40 tỷ đô.

20. Kiểm tra nội dung thường xuyên

Có gần 75% các thương hiệu kiểm tra lại nội dung hàng năm. Trong đó, 65% các công ty cập nhật nội dung ít nhất 2 lần/năm.

Sau khi cập nhật nội dung, 45% thương hiệu nói rằng mức độ tương tác đã tăng lên và 43% cho biết thứ hạng và lưu lượng truy cập cũng tăng lên.

21. Sử dụng công cụ tự động hóa

Theo Semrush, sử dụng các công cụ Content Marketing là xu hướng đang được quan tâm trên toàn cầu. Nếu không dùng công cụ hỗ trợ, bạn sẽ tốn kha khá thời gian và chi phí cho hoạt động nghiên cứu và sản xuất nội dung đấy.

22. Tạo thư viện nội dung cho người dùng

Một kho nội dung hữu ích sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin về sản phẩm/ dịch vụ khi họ cần. Việc này tương tự như hoạt động chăm sóc khách hàng, từ đó hình thành mối quan hệ tốt giữa thương hiệu và người dùng.

Ví dụ: Thương hiệu tạo ra video, các bài đăng trên blog để hướng dẫn khách hàng cách dùng sản phẩm.

23. Xây dựng blog

Theo Inside View, các công ty đều đặn viết blog khoảng 1-2 lần/tháng sẽ có 67% cơ hội bán nhiều hàng hơn các công ty không viết blog. Đây là cách để khách hàng thấy thương hiệu của bạn đang nỗ lực vào SEO như thế nào.

Bên cạnh đó, blog của bạn sẽ là nguồn kiến ​​thức đầy đủ về sản phẩm, là nơi khách hàng có thể tìm kiếm thông tin nhanh chóng, chính xác bất kỳ lúc nào.

Và với sự phát triển của AI thì bạn sẽ dễ dàng phát triển không chỉ nội dung, mà còn là cả hình ảnh, thiết kế Website mà không cần biết code, việc tạo Blog sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Blog của Kind Content
Blog của Kind Content

24. Tìm người đại diện thương hiệu

Hầu hết thương hiệu đều hợp tác với những gương mặt có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Đây là xu hướng Content Marketing rất hiệu quả, vì bên cạnh chất lượng sản phẩm, khách hàng thường “xuống tiền” vì uy tín của người quảng cáo.

25. Xây dựng thương hiệu trước, bán hàng sau

Những năm gần đây các thương hiệu đang ưa chuộng xây dựng nội dung hữu ích cho khách hàng, tạo sự tin yêu trước rồi mới khéo léo giới thiệu sản phẩm, thay vì cố gắng chèo kéo bán hàng như ngày xưa.

26. Đa dạng loại nội dung

Khách hàng của bạn có ở mọi nơi, họ xem blog, video, mạng xã hội,… mỗi ngày. Để bắt kịp xu hướng Content Marketing 2023, bạn nên xây dựng nội dung đa phương tiện (blog, TikTok, Youtube, Podcast, Fanpage,…) để tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Ngoài ra, việc của bạn là phải tìm cách thay đổi những nội dung cũ, trình bày chúng dưới nhiều hình thức và góc nhìn mới mẻ hơn.

Ví dụ: Với một bài đăng lên blog 2500 chữ, thì bạn hoàn toàn có thể chuyển hóa nó thành dạng ảnh, dạng video, infographic,.. Rồi đăng chúng lên các kênh mạng xã hội khác chẳng hạn.

27. Tiếp thị qua Email

Theo CMI (Content Marketing Institute), có đến 87% thương hiệu tiếp thị qua Email. Theo Statista, có hơn 4 tỷ người dùng email mỗi ngày, và dự kiến ở năm 2027, thị trường tiếp thị Email có định giá ở mức 17,9 tỷ đô la.

Qua vài chỉ số trên, Kind tin chắc Email vẫn sẽ là xu hướng tiếp thị nổi bật ở năm 2023. Tốn ít chi phí nhưng mang lại hiệu quả cao là yếu tố then chốt mà bạn nên chọn mô hình này.

Lời kết

Và đó là 27 xu hướng Content Marketing 2024 nổi bật. Nếu bạn biết được xu hướng Content Markeitng nào khác chia sẻ cho Kind Content biết với nhé.

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay