Mục lục bài viết

15 quyển sách Copywriting bạn nên đọc ngay bây giờ

Sách Copywriter

Nếu bạn đang tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về Copywriting, cách trở thành Copywriter hoặc đơn giản là muốn đưa bài viết của mình lên một tầm cao mới, hãy đọc tiếp.

Theo mình, viết quảng cáo, hay cả viết lách nói chung chẳng có một cách học cụ thể nào cả. Mình chỉ có thể giỏi lên thông qua việc đi nhiều nơi, làm nhiều thứ, học và đọc thường xuyên mà thôi.

Bài trước trước nữa mình cũng có chia sẻ cách tự học Content Marketing sao cho hiệu quả rồi, còn ở bài này mình sẽ viết về 15 quyển sách Copywriting hay nhất mình biết nhé!

1. Copywriting Secrets – Bí quyết tạo content hiệu quả

Copywriting Secrets là quyển sách hữu ích dành cho copywriter ở mọi trình độ. Quyển sách này chia sẻ “kho báu” của Jim Edwards. Những bí mật về kỹ thuật ngôn từ, thủ thuật và chiến lược để làm cho khách hàng vui vẻ mua sắm.

Copywriting Secrets - Bí quyết tạo content hiệu quả
Copywriting Secrets – Bí quyết tạo content hiệu quả

Nếu đây là quyển sách Copywriting đầu tiên bạn đọc, thì 10 điểm. Còn như mình là người đã đọc kha khá sách về Copywriting và Content nói chung thì thấy hơi có phần lặp lại, bởi các nguyên tắc chính thì khó mà đổi được.

2. Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo

“Sáng tạo mà không ra tiền thì nghỉ đi” – David Ogilvy.nnDavid Ogilvy được mệnh danh là “cha đẻ của nền quảng cáo hiện đại”. Ông là người sáng lập ra hãng quảng cáo Ogilvy, Benson & Mather và chỉ trong một thời gian ngắn, hãng này đã trở thành một trong những hãng quảng cáo lớn nhất nước Mỹ.

Với 11 chương, cuốn “Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo” chia sẻ những quan điểm riêng của Ogilvy về lĩnh vực quảng cáo. Đây cũng đồng thời là 11 vấn đề đã trở thành những chuẩn mực trong ngành mà bất kỳ Copywriter nào cũng cần nắm được.

Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo
Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo

Nhận xét: Về nội dung thì hữu ích khỏi bàn. Ngoài ra thì mình thấy quyển này dễ đọc hơn hẳn các quyển khác, vì nó kiểu kể chuyện về cuộc đời của ông vua quảng cáo, chứ không thuần là sách về Marketing. Mua sách: Sách Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo

3. Làm bạn với hình Làm tình với chữ

Một cuốn sách với tựa đề lạ lùng một cách buồn cười, đây là cuốn sách được viết bởi copywriter “8 tuổi” và vẽ bởi copywriter “18 tuổi”.  Không có lý thuyết khô khan. Không dạy giáo điều sáo rỗng. Cuốn sách như chuyến du hí về Miền Quảng Cáo đầy thú vị và rạo rực.

Bên trên chính là lời giới thiệu của quyển sách. Bạn tò mò chứ?

Làm bạn với hình Làm tình với chữ
Làm bạn với hình Làm tình với chữ

Mới nhìn qua bìa sách chắc bạn cũng hiểu nó “mặn mà” thế nào, và yên tâm đi, nội dung chính còn mặn hơn. Mình thấy đây chính xác là cuốn sách mà bất cứ ai làm nghề quảng cáo cũng cần.

Đời quảng cáo

Quyển sách này được viết ra vào những năm đầu của thế kỷ XX. Tuy vậy, đây vẫn là một trong những quyển sách copywriter kinh điển được nhiều thế hệ tìm đọc. Khi chưa bất kỳ một sự xuất hiện của Digital Marketing, Hopkins vẫn tạo ra những kỹ thuật quảng cáo siêu cấp.

Đời quảng cáo là tác phẩm tập hợp những mẫu quảng cáo vượt thời gian của Claude C.Hopkins. Như kem đánh răng Pepsodent, dầu gội đầu/xà phòng Palmolive, bia Schlitz,… (Toàn những mẫu ảnh hưởng tới cả thế giới. Ví dụ xà phòng Palmmolive trước đó gần như vô danh, nhưng chỉ sau 1 năm nhờ Hopkins nó đã được bạn tại 99% tiệm thuốc tại Mỹ).

Đời quảng cáo
Đời quảng cáo

Ngay cả khi Hopkins được xem là biểu tượng cao quý cả những người làm nghề quảng cáo thì ông vẫn sẵn sàng chia sẻ những sai lầm của cuộc đời mình. Có thể vì vậy mà quyển sách này vẫn “rất hút” sau nhiều lần tái bản.

Một nửa 13 là 8

Bạn nghĩ một nửa 13 là 8 là một phép tính sai à? Hay là một “chiêu trò” gì đó trong kinh doanh?

Không! Đây là bí quyết giúp bạn tạo ra những ý tưởng sáng tạo, mới mẻ và có giá trị vượt trội.

Một nửa 13 là 8 là quyển sách rèn luyện tư duy sáng tạo được viết nên từ chính những trải nghiệm thực tiễn của Jack Foster. Sách mang đến chúng ta 10 cách để rèn luyện tinh thần, giúp khơi gợi ý tưởng sáng tạo. Và 5 bước cơ bản để sáng tạo ra những ý tưởng độc đáo.

Một nửa 13 là 8
Một nửa 13 là 8

Đây không phải là sách copywriter chính thống. Nhưng bất kỳ ai làm trong ngành cần có nhiều ý tưởng sáng tạo như quảng cáo, thiết kế, kinh doanh,… đều rất nên đọc quyển sách này. Nhất là trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay.

Khi ý tưởng của bạn không đủ sáng tạo, không đủ độc đáo, chúng rất dễ bị lu mờ giữa hàng tỉ thông tin khác. Hãy đọc và chiêm nghiệm tác phẩm để nuôi dưỡng và phát triển tư duy sáng tạo của mình.

90-20-30 90 Bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ

Đây là quyển sách khá hay đối với mình, quyển sách này chia sẻ hành trình 90 ngày dẫn dắt copywriter intern ở 20 tuổi của anh Huỳnh Vĩnh Sơn, vị trưởng lão Senior Copywriter 30 tuổi. Đây là 1 kho tri thức khổng lồ, hơn 10 năm làm nghề của anh.

90-20-30 90 Bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ
90-20-30 90 Bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ

Khi bạn đọc quyển sách này, cũng giống như bạn đang được anh Sơn cầm tay chỉ việc. Giúp bạn rèn luyện được khả năng phản xạ ngôn từ sáng tạo, diễn đạt ý tưởng chính xác và thú vị hơn.

Để ngôn từ trở thành sức mạnh

Trong đời sống và cả trong kinh doanh, những người hoạt ngôn, biết cách sử dụng từ ngữ khôn ngoan luôn nắm chắc chìa khóa thành công. Nếu bạn không có năng khiếu thiên bẩm hãy đọc “Để ngôn từ trở thành sức mạnh”.

Để ngôn từ trở thành sức mạnh
Để ngôn từ trở thành sức mạnh

Tác giả Nobuyuki Takahashi, một chuyên gia trong ngành quảng cáo đã chỉ ra những nguyên tắc xây dựng thông điệp cốt lõi.

Bên cạnh những lý thuyết kỹ thuật, tác giả còn phân tích 150 slogan đã tạo tiếng vang toàn cầu. Đây là nền tảng giúp bạn diễn giải ý tưởng thành ngôn từ cụ thể, đặc sắc và thu hút nhất theo phong cách riêng.

Nghệ thuật viết quảng cáo

Victor O.Schwab là một nhà quảng cáo đại tài. Ông chính là người biến “Đắc nhân tâm” thành quyển sách bán chạy nhất thế giới mọi thời đại. Ông đã hào phóng chi sẻ với chúng ta công thức 5 bước tạo nên quảng cáo hoàn hảo. Chỉ dẫn của ông chi tiết đến nổi bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà quảng cáo.

Nghệ thuật viết quảng cáo
Nghệ thuật viết quảng cáo

Công tâm mà nói, sách “Nghệ thuật viết quảng cáo” của Victor O. Schwab không còn mang tính thực dụng cao trong thời hiện đại. Tuy vậy, những bí quyết tạo ra những tiêu đề hấp dẫn của Victor Schwab vẫn rất giá trị đối với copywriter nói riêng và người làm marketing nói chung.

Ngấu nghiến nghiền ngẫm

Quyển sách có văn phong rất lạ, ngôn từ diễn đạt rất súc tích, ngắn gọn, hài hước. Hầu hết mọi người đều bị cuốn hút vào những câu chuyện kể của Dave Trott.

Mỗi câu chuyện kể đều là những câu chuyện ngụ ngôn quảng cáo, chứa nhiều tầng nghĩa khác nhau. Đọc giả phải vừa đọc, vừa tập trung ngấu nghiến nghiền ngẫm mới có thể khám phá những giá trị tuyệt vời nhất của tác phẩm.

Ngấu nghiến nghiền ngẫm
Ngấu nghiến nghiền ngẫm

Điều khiến mình liên tưởng nhanh nhất khi đọc “Ngấu nghiến nghiền ngẫm” là những mẫu quảng cáo sáng tạo của Thái Lan. Nếu bạn có thể lĩnh hội được tư duy quảng cáo của Dave Trott, mình chắc là bạn sẽ là người tạo ra xu hướng quảng cáo thay vì phải chạy theo xu hướng quảng cáo.

Con đường trở thành Freelance Writer

Đây là quyển sách rất hữu ích dành cho tất cả những ai đam mê viết lách và muốn phát triển thành Freelance Copywriter chuyên nghiệp.

Tác giả Linh Phan, một Freelancer thành công với mức thu nhập khủng với 20 năm kinh nghiệm trong nghề sẽ chia sẻ với giúp bạn hiểu rõ hơn về người làm việc tự do. Bên cạnh đó, chị còn chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm và mẹo hay để giúp các bạn quản lý tài chính, khách hàng, dự án.

Con đường trở thành Freelance Writer
Con đường trở thành Freelance Writer

Qua quyển sách này, bạn không chỉ học được cách cân bằng cuộc sống và công việc của mình. Mà bạn còn học được cách dùng từ, cách dẫn dắt tư duy và cách phân chia bố cục logic từ tác giả.

UX Content 4.0 (Chọn đúng chữ, giữ người dùng)

UX Writer (User Experience Writer) là người viết nội dung đề cao trải nghiệm của người dùng. UX Writer là người tối ưu từ câu chào hỏi, câu mô tả ảnh, câu kêu gọi hành động, bố cục bài. viết và các nút bấm,… Tất cả mọi thứ nhằm giúp người dùng có trải nghiệm đọc tuyệt vời.

Và quyển sách UX Content 4.0 sẽ giúp bạn tối ưu từng ly từng tí, đem lại nội dung hiệu quả cao nhất có thể. Nội dung sách chia sẻ về:

  • Góc nhìn tổng quát về nghề UX nói chung và UX Writer nói riêng.
  • Hướng dẫn thủ thuật viết nội dung đạt lương tương tác cao.
  • Phương pháp, kỹ thuật nghiên cứu trải nghiệm người dùng.
  • Các để bung ra những tính năng mới của sản phẩm.
  • Nhận diện được tiếng nói và phong cách của thương hiệu.
UX Content 4.0
UX Content 4.0

Theo cá nhân mình đây là quyển sách khá khô khan. Nhưng sẽ giúp bạn học được cách làm thế nào để giữ người dùng, cách viết release notes và push notifications,…

Từ câu sai đến câu hay

Khi đọc quyển sách này mình chợt nhớ đến cảm giác nuối tiếc khi phát giác rằng, rất nhiều từ ngữ hay dường như đang bị lãng quên trong cách diễn đạt hiện nay. Lâu dần sẽ khiến cho chúng ta dễ viết sai chính tả, sai kiến thức.

Có phải đây là lý do mà nhiều câu ca dao, tục ngữ đẹp bị biến thể thành ra sai từ, sai ý rồi mất đi giá trị thuần khiết ban đầu?

Từ câu sai đến câu hay
Từ câu sai đến câu hay

Đây sẽ là quyển sách copywriter mang giá trị thiết thực cho những ai nghiêm túc muốn dùng ngòi bút truyền tải và lưu giữ nét đẹp ngôn ngữ dân tộc.

Qua quyển sách này bạn sẽ học được cách nhận ra lỗi sai, câu sai. Từ đó, điều chỉnh lại cho đúng và nâng cấp “tay viết” để tạo nên nội dung hay hơn và giá trị hơn.

Bút chì sắc, ý tưởng lớn, quảng cáo để đời

Tiêu đề “Bút chì sắc, ý tưởng lớn, quảng cáo để đời” khiến mình nghĩ ngay đến châm ngôn làm việc Abraham Lincoln. “Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu”.

Việc này liên quan gì đến người làm nghề copywriter?

Bút chì sắc, ý tưởng lớn, quảng cáo để đời
Bút chì sắc, ý tưởng lớn, quảng cáo để đời

Quyển sách này có rất nhiều thông tin, kinh nghiệm bổ ích, đi kèm là những ví dụ cụ thể. Đây sẽ là lời chỉ dẫn hoàn hảo giúp bạn “mài sắc ngòi bút”. Giúp bạn rèn luyện tư duy đột phá và dám cho phép bản thân nghĩ đến những ý tưởng kinh khủng (ý tưởng lớn). Và rồi tạo ra quảng cáo để đời.

Đây là một quyển sách copywriting chứa rất nhiều thông tin chuyên ngành, bạn nên đọc lại nhiều lần. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy sáng tạo một cách tự nhiên và giúp bạn phát triển tốt hơn với nghề.

Phòng thí nghiệm của nhà quảng cáo

Ở thời của Claude C. Hopkins, quảng cáo được làm tùy hứng, không có phương pháp cụ thể. Đây là một trong những lý do Hopkins, người tiên phong trong ngành quảng cáo cho ra đời quyển sách này.

Nội dung chính của quyển sách là những câu chuyện kể. Qua đó ông lồng ghép các nguyên lý của quảng cáo và những lời khuyên, những chỉ dẫn để tạo ra những quảng cáo thú vị.

Phòng thí nghiệm của nhà quảng cáo
Phòng thí nghiệm của nhà quảng cáo

Quyển sách này đã trở thành điểm sáng của sách copywriter trong suốt 100 năm nay. Chính vì thế khó tránh khỏi những kiến thức không còn hợp thời.

Tuy vậy, những chia sẻ của Hopkins vẫn rất giá trị. Chúng giúp mình nhận ra rằng, viết quảng cáo quan trọng nhất là sắc thái riêng của người viết. Nội dung quảng cáo cần chân thành, gần gũi và tránh những hướng tư duy tiêu cực.

Kết,

Bạn nghĩ sao về những quyển sách Copywriting mình chia sẻ bên trên? Nếu còn quyển nào mà bạn nghĩ các Copywriter nên đọc nữa thì chia sẻ để mình bổ sung thêm nhé!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay