Mục lục bài viết

Viral Content là gì? 15 mẫu content viral cho bạn tham khảo

Viral content là gì

Bạn đang tìm hiểu viral content là gì? Chà, đây là thứ mà bất kỳ người sáng tạo nội dung nào cũng muốn hướng tới, và có lẽ viral content cũng là thứ bạn đang thấy hàng ngày đấy. Tò mò chưa?

Viral Content là gì?

Viral là loại content được lan truyền nhanh chóng (giống như vi-rút). Nó được hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu lượt tương tác ở trên các trang mạng xã hội, blog hay Internet nói chung.

Viral content có thể là bất cứ thứ gì: Hình ảnh, video, bài báo, hoặc thậm chí chỉ là một khẩu hiệu hấp dẫn. Điều quan trọng là nó gây hứng thú cho người đọc, và họ sẵn sàng chia sẻ chúng cho người khác.

Yếu tố tạo nên sự thu hút của Viral Content

Để hiểu rõ Viral Content là gì, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số yếu tố nổi bật của Viral Content nhé:

Viral Content tạo ra cảm xúc

Thường khi cảm thấy hạnh phúc, buồn, cười, tức giận,… Thì mọi người sẽ rất muốn chia sẻ nó với những người khác để họ cũng có thể cảm nhận được điều tương tự. Mình thấy không chỉ trên mạng xã hội, mà kể cả khi ở ngoài đời cũng thế.

Nội dung đầy đủ

Loại nội dung này thường mang tới thông tin hữu ích về các khía cạnh khác nhau của một chủ đề. Khi đọc loại nội dung này, họ sẽ chẳng phải tìm kiếm thêm ở đâu khác nữa.

Mẫu content tổng hợp danh sách phim có lượt chia sẻ siêu khủng:

https://www.facebook.com/songtichcucmoingay.vn/posts/pfbid0fdMGuLLKovYYFXKTsQyDDzov4arPLYBYTcjndpgmziMmFzZYgfiQop2XgGJETR1Nl
Ví dụ nội dung đầy đủ

Một content viral không nhất thiết phải quá sáng tạo, mà phải là thứ mà người dùng quan tâm, muốn xem và là thứ mà họ có thể hiểu được.

Thông điệp phù hợp

Nội dung cần phù hợp với đối tượng xem nội dung, thời điểm đăng tải, và cả tính cách của thương hiệu đó. Cùng đăng một nội dung, có lúc viral, có lúc không là chuyện bình thường.

Chưa kể, nếu bạn đăng nội dung liên quan tới công nghệ vào một nhóm về thời trang thì cũng rất khó để nó có thể được đón nhận. Nên yếu tố phù hợp nó là rất quan trọng.

Nội dung Give Away

Một dạng viral content khá phổ biến hiện nay trên các trang mạng xã hội phải kể đến “give away”. Các quà tặng trong chiến dịch càng lớn, lượt chia sẻ và tương tác nhận về càng cao.

Mẫu content Give Away viral:

https://www.facebook.com/nxbkimdong/posts/10159021487483869
Ví dụ nội dung give away

Đi với yếu tố này, điều quan trọng là phải hiểu nhu cầu của khách hàng. Một số quà tặng give away phổ biến: “Chia sẻ để được giảm 20% sản phẩm ABC”, “Tag 3 người bạn và chia sẻ để nhận quà 299k”,…

Nội dung bắt trend

Những nội dung bắt trend đang được nhiều người quan tâm và có thể nhanh chóng viral nhất. Tuy nhiên, cần sáng tạo nội dung một cách thông minh để vừa tạo bài viết viral vừa phù hợp với đối tượng mục tiêu.

Một ví dụ điển hình về viral content facebook theo phim “Diên hy công lược”, các tiệm nail bắt trend bằng cách sử dụng cách sử dụng các hạt móng tay cùng màu và họa tiết với trang phục của diễn viên. Và cơn sốt làn truyền đã được tạo ra…

Mẫu content viral theo trend “Diên hy công lược”:

https://www.facebook.com/cungtamche/posts/776501609187185
Ví dụ nội dung bắt trend

Nội dung hài hước

Có thể nói hài hước là yếu tố lan truyền mạnh mẽ nhất trên Internet hiện nay. Đôi khi nó chỉ là một bức ảnh vui nhộn cùng với vài chữ đi kèm, nhưng nó có thể lan truyền và thậm chí tạo ra các xu hướng mới.

Nội dung lan truyền hài hước ngày nay thường bao gồm những hình ảnh gần gũi với cuộc sống, meme, ngẫu hứng và thường dùng phép phóng đại quá mức.

Mẫu content hài hước viral:

https://www.facebook.com/KindContentAgency/posts/211916467657001
Ví dụ nội dung hài hước

Nội dung hướng một nhóm đối tượng cụ thể

Một viral content có thể nắm bắt được tâm lý của người đọc, cho họ thấy chính mình ở trong bài viết thì khả năng cao họ sẽ muốn chia sẻ bài viết ngay để bày tỏ cảm xúc của họ.

Mẫu content viral hướng tới những người khởi nghiệp:

https://www.facebook.com/kinhte.kienthuc/posts/3782192245182703
Ví dụ nội dung nhắm mục tiêu

10 dạng Viral Content có sức lan truyền tốt

Ở phần này, mình sẽ đưa ra các ví dụ cụ thể hơn nữa để bạn có thể hiểu rõ viral content là gì, đồng thời có ý tưởng để làm content viral cho chính mình.

Cẩm nang, hướng dẫn

Một dạng bài viết được yêu thích nhất trên các diễn đàn, website phải kể đến bài viết hướng dẫn và tips. Những website lớn thường nhận được nhiều lưu lượng truy cập ở các bài viết dạng liệt kê các bước thực thi, chiêu thức, mẹo,…

Mẫu content viral hướng dẫn nấu ăn:

https://www.facebook.com/hocnauantv/posts/1007045056325493
Ví dụ content hướng dẫn

Câu chuyện cảm động, nhân văn

Những câu chuyện cảm động có thể chạm đến trái tim người đọc, tạo ra sự đồng cảm sâu sắc. Ai cũng sẵn sàng chia sẻ loại content này để lan tỏa tình yêu thương.

Mẫu content viral cảm động:

https://www.facebook.com/Theanh28/posts/pfbid0241Ck9qbzZGu3fLFh1rpvVm3n1MZczS3ygsn6dRad76FACCWa4a26iqvGkmALoVyql
Mẫu content nhân văn

Sự thật ít người biết

Những thông tin ít người biết sẽ gây hứng thú cho người đọc. Một số viral content được yêu thích trên Facebook có thể kể đến thông tin về vũ trụ, các vấn đề tâm linh, số liệu thống kê gây bất ngờ,…

Mẫu content sự thật ít người biết:

https://www.facebook.com/IQFact/posts/pfbid0VWthF1QaTzUeoDBSupBZtDf9PHA6Tmrx98pP6VhLPpi8h3JmwPPYzwE4ZDuR7gVEl
Mẫu content sự thật ít người biết

Nội dung gây tranh cãi

Khi mọi người không đồng ý với một vấn đề, một quan điểm, họ có xu hướng chia sẻ phản bác, nêu quan điểm của mình. Rất nhiều Viral Content tập trung vào việc cung cấp những nội dung có thể gây phẫn nộ và tranh cãi của dư luận.

Mẫu content viral với quan điểm trái chiều “CẦN LOẠI BỎ BẰNG IELTS”:

https://www.facebook.com/hoangdetienganh/posts/375579884619137
Nội dung gây tranh cãi

Cần lưu ý rằng nội dung lan truyền gây tranh cãi có thể tạo ra nhiều sự tương tác, nhưng cũng có thể phản tác dụng. Nếu chọn dạng nội dung này thì tốt hơn hẳn bạn nên hiểu rõ những gì bạn sắp làm.

Ảnh chế

Những hình ảnh vui nhộn luôn là dạng viral content được phần lớn mọi người, đặc biệt là giới trẻ yêu thích.

Mẫu ảnh chế viral:

https://www.facebook.com/agencylife/posts/1933250716886150
Ví dụ ảnh chế

Hình ảnh, video độc lạ

Tương tự với ảnh chế, các hình ảnh và video độc lạ sẽ khiến mọi người thích thú và chia sẻ rộng rãi. Khi đó, content nhận được nhiều lượt tương tác và trở nên viral trên mạng xã hội.

Mẫu content độc lạ (Nếu chạy thêm chút quảng cáo mình tin mẫu này sẽ viral kinh khủng lắm):

https://www.facebook.com/idesign.vn/posts/5945373752156492
Ảnh, video độc lạ

Tài liệu, ebook, chia sẻ kiến thức

Đây là loại nội dung mình rất thích, nó khá giống với một bài cẩm nang, nhưng loại content này bạn sẽ đầu tư chuyên nghiệp hơn, đến mức bạn có thể đem bán loại tài liệu này luôn.

Mẫu content chia sẻ kiến thức content (viral nhẹ, dạng này là Visual Content thì đúng hơn):

https://www.facebook.com/KindContentAgency/posts/247660337415947
Nội dung chia sẻ kiến thức

Quan điểm cá nhân

Quan điểm cá nhân của một người là đa chiều, có thể đi ngược lại với ý kiến của đám đông cũng được. Vì vậy khi một người nêu lên quan điểm của mình, họ có thể nhận được nhiều phản hồi từ cộng đồng. Khi đó, bài viết sẽ trở nên viral.

Chị Giang Ơi có lẽ là mẫu hình lý tưởng nhất mà mình biết:

https://www.facebook.com/giangoivlog/posts/2555300227853952
Chia sẻ quan điểm cá nhân

Thông tin khẩn cấp

Những bài viết chứa thông tin nóng hổi thường sẽ được người đọc chia sẻ về để bạn bè kịp thời nắm bắt. Các thông tin khẩn cấp có thể kể đến như thông tin về thời tiết, thiên tai hoặc sự thay đổi đột ngột của một vấn đề gì đó.

Mẫu content chứa thông tin khẩn cấp siêu viral của Chính phủ:

https://www.facebook.com/thongtinchinhphu/posts/4429319863811833
Loại nội dung khẩn cấp

Big Content

Big content thường chứa đựng nhiều kiến ​​thức hoặc mang tính chất tổng quát, có thể dài tới hàng chục nghìn từ. Nhiều khả năng họ sẽ không đọc hết ngay lúc đó nên họ sẽ chia sẻ để lưu lại và tham khảo sau này.

Bài này chưa thực sự viral, nhưng mình thấy tương tác nó rất tốt luôn. (Big Content của bài dưới đây cập nhật trong comment):

https://www.facebook.com/KindContentAgency/posts/341663771348936
Ví dụ big content

Làm thế nào để tạo ra một Content Viral?

Nhắc trước, nếu làm hết các bước mình gợi ý dưới đây thì cũng chưa chắc bạn đã có một Viral Content. Ai mà có công thức chuẩn chắc giờ giàu rồi. Nhưng nếu tham khảo những thứ mình mới  ít nhất, bạn cũng có nội dung khá tốt rồi đấy.

1. Nghiên cứu nội dung

Hãy tìm hiểu xem khán giả của bạn thích gì? Họ thích, chia sẻ với loại nội dung nào nhất? Họ thích định dạng nội dung nào nhất? Hình ảnh, văn bản, video hay thứ gì khác?

Sau đó, hãy tham khảo xem các nội dung lan truyền từ đối thủ cạnh tranh của bạn. Tìm ra điều gì đã làm cho nội dung của họ thành công như vậy và cải thiện nó tốt hơn nữa.

Nhớ xác định thật rõ để đáp ứng nhu cầu của độc giả của bạn nhé.

2. Hãy khác biệt

Tất cả các nội dung lan truyền có điểm gì chung? Cũng có nhiều đấy, nhưng một điểm chung lớn nhất đó là khác biệt hoàn toàn những nội dung khác, nó mang lại những điều bất ngờ. Vậy nên đừng ngại sự khác biệt nhé.

3. Thu hút ngay từ đầu

Bạn có thể tạo ra một cái tiêu dề hấp dẫn, hoặc bắt đầu kể chuyện, hoặc nói những câu thật kêu như là “video này sẽ khiến bạn khóc”, “chết cười”,… Dù bất cứ cách gì, hãy chắc chắn đoạn đầu tiên của bạn đủ thu hút khán giả nhé.

4. Bạn phải thích content của mình trước

Nếu bạn không ngại chia sẻ nội dung đó với càng nhiều người càng tốt, thì khả năng cao là những người khác cũng có thể phản ứng tương tự như bạn. Nên trước khi mong đợi người khác lan tỏa, chính bạn phải là người muốn lan tỏa đã nhé.

5. Viral Content vẫn cần chiến lược

Đúng là viral content phần lớn tới từ lượt chia sẻ tự nhiên, không tốn chi phí. Nhưng đấy chỉ là khi nó đã tiếp cận được một lượng lớn người mà thôi, còn trước đó bạn vẫn phải tiếp thị, chi tiền cho quảng cáo,… như thường.

Kết,

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn giải mã câu hỏi viral content là gì và tiết kiệm thời gian hơn khi bắt đầu tạo một content chất lượng. Đừng quên theo dõi Kind Content để biết thêm nhiều tips hữu ích khác nhé!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay