Viết lách kiếm tiền? Tất tần tật thứ người mới cần biết 2023

Mục lục bài viết
viết lách kiếm tiền, viết content kiếm tiền

Viết lách kiếm tiền dễ hay khó? Đây có phải là nghề tay trái tốt? Khoảng bao lâu thì có thu nhập? Chắc bạn cũng đã tìm hiểu ở nhiều nơi rồi. Nhưng vẫn cảm thấy khó hiểu, lạc lõng, chưa biết bắt đầu ra sao đúng không?

Đừng lo, 6 năm trước mình cũng là “chiếu mới” như bạn nên hiểu lắm. Cho nên bài này mình sẽ nói đầy đủ nhất có thể về việc viết content kiếm tiền, bạn sẽ chẳng cần tìm hiểu thêm ở đâu khác nữa!

Viết lách có phải là nghề tay trái tốt?

Quá tốt!

 • Thời gian: Bạn có thể viết bất cứ lúc nào bạn muốn. Ngày 30p vẫn có tiền (nhiều tiền nếu bạn giỏi).
 • Dễ dàng: Bạn chẳng cần là chuyên gia mới kiếm được tiền. Dù bạn viết chưa tốt, vẫn sẽ có những công việc phù hợp với bạn.
 • Linh động: Dù chỉ viết một bài, bạn vẫn được trả tiền.
 • Tiềm năng lớn: Nếu bài viết hay, tần suất lớn, đăng đúng nơi. Chẳng mấy bạn cũng nổi tiếng và kiếm được nhiều tiền hơn nữa.
 • Sức khoẻ trí óc: Thoải mái hơn, trí nhớ, tư duy tốt hơn, học được nhiều thứ mới hơn,…

Nói chung, nghề viết mang lại cho bạn quá nhiều thứ, mà lại chẳng có hạn chế nào cả….

Nếu viết lách kiếm tiền là nghề tay phải?

Đây vẫn là lựa chọn cực kỳ tốt!

Hãy xem vài cá nhân rất thành công sau:

 • Chị Linh Phan, kiếm hơn 800 triệu từ việc viết lách mỗi năm.
 • Chị Xuân Lê (bút danh Leng Keng) cũng có thu nhập trên 100 triệu/tháng.
 • Bạn Thuỷ Trà (Blog chuyencuatra) cũng kiếm hơn 30 triệu/tháng.

Quan trọng là bạn có biết cách làm và có đủ chăm chỉ để theo nghề viết hay là không. Nếu có, không chỉ nghề này mà mọi nghề khác đều sẽ mang lại kết quả rực rỡ.

Làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền nhờ viết lách?

Trước tiên, bạn cần có kỹ năng viết ổn, không cần hoàn hảo nhưng ít nhất bạn cũng phải hài lòng với bài viết của chính mình đã. Tốt nhất là bạn nên đầu tư học thật kỹ trước, chứ tập tành thì khó ra tiền lắm.

Kind Content đã có hướng dẫn cụ thể trong bài viết này rồi: Tự học Content Marketing Từ A – Z cho người mới. Bạn vào đây học cho bài bản, nâng cao tay nghề rồi đi kiếm tiền với một trong số hình thức sau nhé…

16 hình thức viết lách kiếm tiền phổ biến

Mặc dù đều liên quan đến con chữ, nhưng nghề viết lại có rất nhiều cách viết content kiếm khác nhau, phổ biến nhất là:

1. Trở thành Content Freelancer

Freelancer được hiểu là những người làm việc tự do, có thể chủ động về giờ giấc và địa điểm làm việc. Thông thường, Content Freelancer sẽ nhận các dự án viết lách, dịch thuật ngắn hạn, số lượng tùy thuộc vào khả năng của mình.

Hầu hết những ai mới bước chân vào ngành viết cũng đều bắt đầu từ việc này. Vì bạn có thể kiếm tiền ngay với những yêu cầu đơn giản như: Viết bài tương tác trên fanpage, viết content chuẩn SEO, mô tả sản phẩm,…

[su_note note_color=”#f3fcff”]Đánh giá: Đây là con đường dễ tiếp cận và khả năng phát triển tốt nhất. Chính Kind Content cũng đang đi con đường này và có một bài chia sẻ đây: Content Freelancer là gì? Hướng dẫn freelancer viết lách kiếm 1000$/tháng.[/su_note]

2. Làm Blogger

Khi bạn sở hữu một blog riêng, bạn kể những câu chuyện, chia sẻ quan điểm cá nhân của mình trên đó, thì bạn chính là một blogger.

Khi viết blog kiếm tiền, bạn không chỉ tự xây dựng cho mình một nguồn thu nhập tự động, mà bạn còn có thể kết hợp kiếm tới bằng cách nhận quảng cáo, Affiliate Marketing, tự kinh doanh,… Hay hầu hết các hình thức mình liệt kê dưới đây.

[su_note note_color=”#f3fcff”]Đánh giá: Với mình Blog cực kỳ đáng đầu tư, nó như một mảnh đất online vậy, vừa có thể cho thuê, vừa có thể tự kinh doanh, vừa có thể treo quảng cáo cho người khác, và nó có thể dễ dàng nhân rộng.[/su_note]

3. Viết không hay cũng có tiền

Không cần câu từ cuốn hút, không cần biết SEO là gì, nhưng nhóm người này vẫn nhận được số tiền khá cao để viết bài. Tại sao vậy? Vì họ chính là KOL, là influencer hay những người có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng.

Xuất phát điểm của họ không cần phải là dân viết chuyên nghiệp, mà có thể là một beauty blogger, một chuyên gia trong lĩnh vực bất kỳ… Mỗi lời họ nói ra đều có khán giả lắng nghe, nhờ thế mà sẽ có người tìm đến họ phỏng vấn, xin ý kiến.

[su_note note_color=”#f3fcff”]Đánh giá: Hình thức này khẳng định rằng bạn không cần viết quá hay mà vẫn có tiền, mà khi bạn giỏi ở một thứ gì đó, những cơ hội này sẽ tới với bạn.[/su_note]

4. “Không” viết cũng có tiền

Nghe hơi lạ đúng không? Nhưng đó lại là sự thật. Không cần bỏ công sức ngồi viết, việc bạn làm chỉ là đi mua chữ với giá tốt, sau đó bán lại với giá cao hơn, khoản chênh lệch giá chính là nguồn thu của bạn.

Thường thì bạn sẽ tự phải tìm kiếm khách hàng, và phải biết cách đi thuê những người viết tốt để viết thay bạn. Cách kiếm tiền này còn được hay gọi là nghề “buôn chữ”.

[su_note note_color=”#f3fcff”]Đánh giá: Hình thức khá giống với Content Freelancer, nhưng nó ở cấp độ cao hơn, cũng là một hình thức mà bạn nên hướng tới. Khi đó, bạn sẽ phải cảm ơn bài viết này: Cách thuê người viết content? Kinh nghiệm quản lý 20 CTV.[/su_note]

5. Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Quá trình quảng bá sản phẩm, dịch vụ thông qua một đường dẫn riêng sau đó nhận hoa hồng khi có người mua sản phẩm được gọi là Affiliate Marketing.

Đây là một hình thức kiếm tiền phổ biến và được nhiều bạn áp dụng khi viết lách, đặc biệt là các blogger. Nếu hình thức này được triển khai hiệu quả, thu nhập của bạn sẽ rất ổn định.

Đây cũng là một hình thức mình đang triển khai trên chính Kind Content. Dù thời điểm hiện tại website của mình chỉ có chưa tới 20 bài nhưng tiền Affiliate tháng vẫn đều 1 – 2tr rồi đấy. Khi khác mình chia sẻ sau nhé.

[su_note note_color=”#f3fcff”]Mẹo: Nếu bạn muốn viết content kiếm tiền với hình thức này, thì khoá học kiếm 500$-1000$/ tháng nhờ Affiliate Marketing với Blog sẽ là lựa chọn rất tốt.[/su_note]

6. Cộng tác viên viết báo

Hiện nay, việc viết báo đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần có kỹ năng viết ổn, đồng thời am hiểu về lĩnh vực muốn viết, là bạn đã có đủ điều kiện để trở thành cộng tác viên với các tờ báo.

Bạn không cần quá lo sợ về bài viết của mình vì mỗi tờ báo đều có ban biên tập riêng. Nhiệm vụ của họ là kiểm duyệt và biên tập lại bài viết sao cho chỉn chu nhất rồi sau đó mới phát hành.

[su_note note_color=”#f3fcff”]Đánh giá: Bạn có thể làm công việc này ở tòa soạn, hoặc tự chủ thời gian bằng cách làm phóng viên thường chú tại nhà hoặc nơi nào đó bạn muốn. Khá thú vị đấy chứ?[/su_note]

7. Xây dựng dịch vụ viết content chuyên nghiệp

Giống như Kind Content, nếu bạn viết tốt và biết cách làm việc với người khác. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một dịch vụ viết content cho riêng mình.

Tham khảo 2 dịch vụ liên quan tới viết của bên mình:

8. Ghostwriting

Có người trả tiền để bạn viết bài nhưng bài viết đó được đứng tên bởi họ thì hình thức này được gọi là Ghostwriting. Chúng có thể là viết blog, viết sách hoặc viết bài đăng trên trang Facebook cá nhân…

Công việc này đem lại thu nhập khá cao, vì chúng có thêm khoản bù đắp cho việc bạn không được đứng tên cho tác phẩm của bạn.

9. Viết kịch bản

Các ứng dụng Youtube, TikTok, Facebook Watch trong thời điểm hiện tại đang rất phát triển và có tiềm năng. Do đó, thị trường đang rất cần những kịch bản video và phim ngắn.

Công việc viết kịch bản video sẽ đem lại cho bạn mức nhuận bút cao. Tuy nhiên, kịch bản của bạn thường sẽ cần đáp ứng được những yêu cầu từ thị trường như sáng tạo, hợp trend, lôi cuốn,… (và nhiều thứ khác)

[su_note note_color=”#f3fcff”]Đánh giá: Các công việc liên quan tới video hiện quá nhiều, thiếu người trầm trọng. Nên nếu bạn biết viết kịch bản thì lương sẽ cao lắm đấy.[/su_note]

10. Viết truyện ngôn tình

Hiện nay, nghề viết truyện đã bắt đầu gia nhập thị trường Việt Nam do ảnh hưởng từ ngôn tình Trung Quốc. Nhiều cây viết trẻ đã thử sức và nhận được khoản thu nhập khá tốt nhờ công việc này.

Điều kiện để viết truyện là bạn phải có văn chương khá tốt, mạch truyện, câu từ phải gợi lên cảm xúc cho người đọc. Đồng thời, phải chăm chỉ viết thường xuyên để kịp xuất bản, đáp ứng nhu cầu của độc giả.

[su_note note_color=”#f3fcff”]Đánh giá: Hình thức này sẽ phù hợp với những bạn thích đọc truyện, và phù hợp hơn hẳn nếu bạn có đam mê vào các tác phẩm văn học, câu chuyện hay, độc lạ.[/su_note]

11. Biên tập viên

Với công việc chỉnh sửa, trau chuốt lại trước khi phát hành bài viết, các biên tập viên ngày nay được trả mức thù lao khá cao.

Tuy nhiên, việc này hơi chán và nó cũng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng như: Vẫn phải biết viết lách, có tính tỉ mỉ, cẩn thận, chi tiết,…

12. Viết sách

Đây là công việc khá khó khăn, không phải ai cũng làm được. Nhưng việc khó thì thù lao cao, nếu muốn sẽ tìm cách làm cho được thôi.

Sau khi sách được bán ra, tác giả sẽ được chia một phần doanh thu, thường sẽ là 10% giá bìa. Vì vậy, nếu tác phẩm của bạn được nhiều người xem, số tiền bạn kiếm được sẽ càng cao.

13. Viết ebook

Viết ebook kiếm tiền thì đơn giản hơn viết sách, nhưng bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ các bước như lên ý tưởng, viết, biên tập và phân phối chúng.

Bù lại, bạn sẽ được sở hữu toàn bộ doanh thu (hoặc ít cũng 70%) kiếm được từ việc bán ebook của mình.

[su_note note_color=”#f3fcff”]Đánh giá: Thực ra hình thức này không hề khó như bạn nghĩ đâu, mình cũng có hướng dẫn ở đây rồi: Ebook là gì? 11 bước viết eBook kiếm tiền.[/su_note]

14. Bán sản phẩm có chứa “chữ”

Bên cạnh việc cặm cụi viết, thì bạn cũng có thể kiếm tiền bằng việc bán những sản phẩm liên quan tới con chữ. Ví dụ như: áo phông in chữ, sổ tay có trích dẫn những câu nói hay, tranh truyền động lực, thiệp…

15. Nhận donate từ độc giả

Hình thức này còn khá mới lạ ở Việt Nam và chỉ thường thấy ở các streamer. Đây đơn giản là khi bạn được độc giả của mình yêu quý, và họ muốn ủng hộ bạn bằng việc chuyển khoản trực tiếp hoặc qua các link donate.

16. Mở lớp dạy viết

Nhu cầu học viết hiện nay ngày càng cao nên mở lớp dạy viết chính là một cách kiếm tiền rất tốt nếu như bạn có đủ chuyên môn và có khả năng ăn nói ổn.

10 trang web, group viết content kiếm tiền cho người mới

Một số nơi không yêu cầu kỹ năng viết quá cao, nhưng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều kinh nghiệm. Nếu là người mới thì bạn nên ưu tiên những nơi như thế trước nhé.

 • Toplist.vn
 • Bloganchoi
 • Blog Radio
 • Ohay TV
 • Vlance.vn
 • Freelancerviet.vn
 • Các group Facebook như: Chợ Content, CTV Content, Cùng làm Content tại nhà,…

Các trang này đều có hướng dẫn cụ thể để bạn bắt đầu viết lách kiếm tiền, bạn cứ vào là thấy ngay.

Còn những trang freelancer & các nhóm facebook thì một là bạn đăng bài rao bán dịch vụ viết của mình, hai là bạn xem ai đang thuê rồi vào ứng tuyển nhé.

5 website viết content nước ngoài để kiếm thu nhập 1000$

5 trang web dưới đây sẽ mang lại cơ hội cho bạn kiếm tiền đô la, miễn là bạn giỏi tiếng Anh (và có Paypal để nhận tiền):

Music Tuts+

Đây là một blog thuộc mạng lưới Envato chuyên về các bài viết dạng quick tips. Nội dung chủ yếu về kiến thức âm nhạc, âm thanh và kỹ thuật.

 • Chủ đề: Music
 • Nhuận bút: $50/bài viết

Scotch

Nếu bạn có kiến thức về phát triển web thì có thể viết bài cho Scotch. Những chủ đề trang web này chấp nhận bao gồm: Javascript, Node, Python, Vue, React, CSS…

 • Chủ đề: Web Development
 • Nhuận bút: $150/bài viết

Tenderly

Đây là một trang web chuyên về lối sống thuần chay, từ ăn uống cho đến du lịch, môi trường, văn hóa, cách đối xử với các loại động vật…

Độ dài của bài viết dao động từ 500 – 5000 chữ tùy vào từng chủ đề. Khi bài viết được chấp nhận, người viết sẽ nhận được nhuận bút trong vòng 30 ngày sau đó.

 • Chủ đề: Vegan Lifestyle
 • Nhuận bút: từ $200/bài viết

Writers Weekly

Trang web này thường xuyên đăng tải các hướng dẫn để viết lách kiếm tiền, những câu chuyện về thành công, bài học kinh nghiệm và ý tưởng tiếp thị sách…

 • Chủ đề: Viết lách kiếm tiền
 • Nhuận bút: $60/bài viết

Better Humans

Better Humans cần những bài viết xoay quanh nội dung tiềm năng của con người, phát triển bản thân với độ dài tối thiểu là 2750 từ.

Bài viết phải dựa trên những nghiên cứu khoa học, có thể giải quyết những khó khăn và mang lại giá trị thực cho người đọc. Khi đó, họ mới chấp nhận và thanh toán cho bài viết của bạn.

 • Chủ đề: Phát triển bản thân
 • Nhuận bút: $500/bài viết

5 trang web để bạn viết truyện kiếm tiền

Nhiều bạn mê truyện lắm, nên đừng ngại biến đam mê thành một nghề để kiếm tiền nhé. Sau đây là 5 trang web cho phép bạn viết truyện và nhận được thù lao xứng đáng.

Wattpad Việt Nam

Là trang web có lượng traffic cực kỳ lớn, Wattpad chính là nơi cho phép bạn thỏa sức sáng tạo nên những tác phẩm cho riêng mình với đủ thể loại từ ngôn tình, siêu nhiên, khoa học viễn tưởng, thanh xuân vườn trường…

Vnkings

Được ra mắt vào 2016, Vnkings đã trở thành một trong những web truyện online phổ biến nhất hiện nay.

Trước khi muốn đăng tải tác phẩm bất kỳ, các admin sẽ kiểm tra nội dung một cách gắt gao. Chính vì vậy mà các bộ truyện trên Vnkings luôn được đánh giá cao về mặt chất lượng.

Kênh sinh viên

Đây là nơi tập hợp của rất nhiều bạn trẻ cùng chung đam mê và có tinh thần học hỏi cao. Ưu điểm của Kênh sinh viên đó chính là sở hữu lượng thành viên lớn, số lượng bài đăng và lượt tương tác luôn ổn định.

Khi truyện của bạn được đăng tải, các admin cũng như thành viên trong cộng đồng sẽ góp ý, đưa ra những lời khuyên hữu ích, khách quan giúp bạn có thể ngày càng cải thiện khả năng viết của mình.

Gác sách

Gác sách là một trang web truyện lâu đời và khá thân quen với các thế hệ 8x, 9x ở Việt Nam. Những tác phẩm tại đây thường có nội dung mộc mạc, yên bình và hầu như không có sự xuất hiện của những tình tiết ly kỳ.

Cộng đồng VNFiction

VNFiction là một trang web nổi tiếng với quá trình kiểm duyệt vô cùng khắt khe từ đội ngũ admin. Chính vì vậy, tác phẩm của bạn phải thực sự được đầu tư kỹ lưỡng mới có thể thông qua kiểm duyệt và đăng tải.

Kết,

Phía trên là tất cả những gì Kind biết về viết lách kiếm tiền, hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi gì về Content Marketing, bạn cứ hỏi Kind nhé.

Chia sẻ lên:
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay