Mục lục bài viết

Hướng dẫn viết blog kiếm tiền chi tiết năm 2023

Viết Blog kiếm tiền

Viết blog kiếm tiền hiện nay không còn khó như xưa. Bạn không cần biết code, thậm chí không cần tốn chi phí vẫn có thể tự xây dựng Blog riêng cho mình. Những kỹ năng để phát triển blog như viết, SEO, hình ảnh,… Đều có thể rèn luyện được.

Tóm gọn là… Chẳng có lý do gì để bạn không bắt đầu ngay kiếm tiền với blog/ website ngay từ bây giờ. (Trừ lý do đọc tiếp để vững kiến thức)

Bạn cứ yên tâm làm theo bài viết này, Kind sẽ hướng dẫn bạn tất tần tật mọi thứ để bạn có thể bắt đầu viết blog kiếm tiền với mức vốn vỏn vẹn 0đ.

Chú ý: Bài viết dài, nhưng mọi câu từ Kind đều sẽ rút gọn tới mức tối thiểu rồi. Bạn đừng có đọc lướt nhé.

Blog là gì? Viết blog kiếm tiền là gì?

Blog là một trang website để một cá nhân hoặc nhóm người chia sẻ thông tin, kiến thức, và thường là những quan điểm riêng về chủ đề nào đó. Ví dụ: Kind Content là một blog chuyên về Content Marketing.

Để kiếm được tiền với Blog, thì bạn cần áp dụng một trong các hình thức kiếm tiền như: Giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ của các thương hiệu, đặt quảng cáo, tự kinh doanh, affiliate marketing,… Hoặc viết Blog cho người khác cũng là một cách.

Viết blog có kiếm được tiền không? Khoảng bao nhiêu?

Viết Blog kiếm được nhiều tiền là đằng khác, đã thế lại còn là thu nhập thụ động nữa chứ.

Vì khi bạn xây dựng thành công một Blog, thì tức là website của bạn sẽ ở trên top đầu của Google, sẽ có ngày càng nhiều người vô trang của bạn. Và thế là tiền cứ chảy đều đều vào túi của bạn, miễn là bạn làm đúng cách.

Về thu nhập, với những gì Kind thường thấy thì một cá nhân bỏ ra 3 – 6 tháng làm Blog có mức thu nhập từ 3 – 5 triệu/ tháng. Làm trên 1 năm thì mức 5 – 10 triệu/ tháng. Và bất cứ ai giỏi, làm đủ lâu đều có mức thu nhập trên 1000$ tháng cả.

Ai có thể viết blog kiếm tiền?

Như Kind đã khẳng định từ đầu, ai cũng có thể viết blog kiếm tiền, kể cả học sinh hay các bà mẹ bỉm làm việc tại nhà. Chỉ cần bạn chịu khó học hỏi, nắm vững lộ trình Kind đưa ra và rèn luyện những kỹ năng còn thiếu thì bạn có thể bắt đầu kiếm tiền rồi đấy.

Những hình thức giúp bạn kiếm tiền qua viết blog

Viết blog kiếm tiền như thế nào? Đây sẽ là 6 hình thức phổ biến nhất để mang lại thu nhập cho bạn:

1. Quảng cáo trên Blog của bạn

Có 2 hình thức phổ biến:

 • Dùng Google Adsense hoặc Mgid, đây là 2 nền tảng cho phép bạn đặt quảng cáo trên website. Bạn sẽ được trả tiền dựa vào lượt nhấp của người dùng vào quảng cáo hoặc số lần quảng cáo hiển thị.
 • Trường hợp thứ 2 là các doanh nghiệp sẽ chủ động liên hệ để hợp tác đặt quảng cáo, baer… Của họ lên trang blog của bạn.

Đặc điểm của 2 dạng này đều yêu cầu blog của bạn phải có lượt truy cập vào web cao và đều đặn. Nên nếu mới bắt đầu thì bạn cứ tập trung gây dựng blog trước, sau này rồi quay lại làm sau nhé.

2. Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing)

Khi làm nội dung trên blog, bạn sẽ chèn các link sản phẩm/ dịch vụ liên quan tới nội dung bài viết của bạn. Khi người đọc mua hàng thông qua những link này, bạn sẽ có hoa hồng.

Đây là hình thức mà Kind đánh giá rất cao, vừa đem lại giá trị cho người đọc và vừa kiếm tiền. Ví dụ: Chỉ với 2 bài viết chèn link affiliate, nhưng Kind đã đạt được mức hoa hồng lên tới 2.663.310đ.

Thành quả của Kind khi làm Affiliate với KT.city Thành quả của Kind khi làm Affiliate với KT.city

Năm 2022, Kind sẽ đầu tư hơn vào hình thức này và thị phạm kết quả cho bạn sau nhé. Tuy chưa thể kiếm hàng chục ngàn đô như các anh chị khác, nhưng Kind tự tin sẽ kiếm được 200$ -500$/ tháng với hình thức này.

Một vài dòng thì chưa thể nói hết về hình thức này được, càng không thể hướng dẫn bạn kiếm tiền. Nên Kind khuyến khích bạn tìm hiểu và đăng ký khóa học Affiliate của anh Cris cùng 2800+ bạn học khác nhé.

3. Kinh doanh sản phẩm/ dịch vụ của bạn

Tại sao phải hỏi viết blog kiếm tiền ở đâu trong khi bạn có thể tự làm được việc đấy? Bạn hãy thử cân nhắc xem liệu mình có thể quảng bá và bán những sản phẩm/dịch vụ nào do chính bạn tạo ra không?

Ví dụ: Blog của bạn chuyên về chủ đề tự làm bánh thì hoàn toàn có thể bán các sản phẩm liên quan như máy đánh trứng, bột mì, lò nướng,… Hoặc như Kind Content cũng đang cung cấp dịch vụ viết bài SEOdịch vụ chăm sóc Fanpage đấy.

4. Bán các sản phẩm Digital

Sản phẩm Digital có thể là các khóa học online, viết ebook kiếm tiền, chương trình máy tính, theme, plugin website, podcast,… Thường thì những sản phẩm số sẽ có hoa hồng cao hơn rất nhiều so với sản phẩm vật lý. (Hoa hồng có thể lên tới 50%).

Hình thức này đòi hỏi bạn phải là chuyên gia để có thể tạo ra được những sản phẩm Digital tốt. Nhưng không sao, bạn vẫn có thể giới thiệu các sản phẩm Digital người khác nhờ hình thức Affiliate Marketing. (Kind đã nhắc ở mục 2 đó)

5. Viết bài PR, review sản phẩm

Các thương hiệu sẽ nhờ bạn viết những bài giới thiệu về sản phẩm/ dịch vụ của họ trên blog và bạn nhận được tiền từ những bài review này. Hoặc bạn cũng có thể tự xây dựng một trang web chuyên viết review kiếm tiền.

6. Dropshipping

Hình thức này cũng được khá nhiều bạn áp dụng vì có ưu điểm là không cần vốn, không cần vận chuyển hay sợ tồn kho. Bạn chỉ việc đăng bán trên blog, khi có khách đặt mua bạn sẽ liên hệ với nhà cung cấp để họ gửi hàng trực tiếp cho khách. Bạn ăn ở khoản tiền chênh lệch.

Ví dụ: Bạn bán cho khách 150k, nhà cung cấp bán 120k thì bạn sẽ ăn 30k cho sản phẩm này. Mọi chi phí và hạng mục công việc khác sẽ do nhà cung cấp chịu hết.Kind biết được một người rất giỏi dạy về hình thức này với chi phí tượng trưng.

Bạn tham khảo ở đây nhé, chắc chắn là rất đáng: Dropshipping với Shopee A-Z. Các bước để xây dựng một Shop hoàn chỉnh.

Các bước viết blog kiếm tiền online cho người mới

Trước khi xác định chuyên sâu vào xây dựng Blog, bạn cũng nên tham khảo thêm bài 16 hình thức viết lách kiếm tiền khác, có kỹ năng viết thì việc kiếm tiền nó sẽ phong phú lắm đấy, bạn tìm hiểu thử nha.

Còn giờ thì đi thẳng vào bước 1 nào…

Bước 1: Lựa chọn chủ đề ngách

Trước khi quyết định làm blog thì bạn phải biết mình sẽ viết cái gì trước đã. Một chủ đề tốt cần đảm bảo được 3 yếu tố sau:

 • Lĩnh vực mà bạn yêu thích: List ra càng chi tiết càng tốt những lĩnh vực mà bạn muốn gắn bó lâu dài (nấu ăn, làm đẹp, sách, đào tạo,…). Và suy nghĩ xem, cái nào sẽ khiến bạn sẵn sàng bỏ nhiều thời gian để mày mò nghiên cứu. Rồi chọn 1 chủ đề chính, phát triển xuyên suốt cho blog.
 • Có tiềm năng phát triển dài hạn: Chọn lĩnh vực mà bạn đam mê nhưng xét về dài hạn, nó phải khả thi và đem lại doanh thu. Là chủ đề mà khách hàng cũng quan tâm.
 • Ít cạnh tranh: Lựa chọn được thị trường ngách (nhánh nhỏ trong thị trường lớn) giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu hơn mà không phải đánh nhau “sứt đầu mẻ trán” với các ông lớn khác.

Có một khóa học miễn phí ngắn về việc chọn ngách, Kind rất rất gợi ý bạn nên học để triển khai cho hiệu quả nhé: Hướng dẫn tìm ngách để làm kinh doanh online, MMO.

Bước 2: Xây dựng, thiết kế blog

Để viết blog kiếm tiền thì thứ bạn cần trước tiên hẳn là một cái Blog, sẽ có Blog miễn phí nhưng hạn chế, và cũng có Blog trả phí với nhiều tính năng hơn. Nếu có thể thì bạn cứ tìm tòi dùng miễn phí trước, sau đó dùng trả phí sau cũng chưa muộn nhé.

2.1. Chọn nền tảng miễn phí để xây dựng blog

Nếu bạn lo lắng vì không biết tí nào về code cũng không sao. Bạn có thể sử dụng những nền tảng làm blog miễn phí như: WordPress.com; Blogger; Wix,… để tự tạo blog.

Tạo blog miễn phí với WordPress
Tạo blog miễn phí với WordPress

Các trang miễn phí này đã có sẵn kho giao diện miễn phí cho bạn rồi, bạn chỉ đơn giản là vào đó đăng ký tài khoản, chọn mẫu với vài click là sẽ có ngay cho mình một Website.

Khi bạn muốn sửa giao diện thì cứ vào phần cài đặt và kéo thả thôi, nó không khó một chút nào. Bạn hãy dành 1 tuần, muộn là một tháng để làm quen và thực hành với nó nhé.

Nhớ lên youtube tìm các từ khoá như: “Thiết kế webstie với wordpress; blogger; wix miễn phí” để tối ưu thời gian tìm hiểu nhé.

2.2. Đầu tư một cá tên miền (và hosting)

Với các trang ở bước 2.1, bạn hoàn toàn có thể có một cái tên miền miễn phí, nhưng điểm trừ của nó là khá xấu, lại còn dài. Cho nên một tên miền đẹp đẽ, dễ nhớ là thứ mà bạn nên đầu tư.

Việc này thì lại còn dễ hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần liên hệ tới các đơn vị cung cấp dịch vụ (Kind dùng bên AZDIGI). Họ sẽ tư vấn và cài đặt cho bạn từ A-Z. Việc bạn cần làm là bỏ ra một khoản chi phí nhỏ để mua mà thôi.

2.3. Lưu ý và lời khuyên của Kind Content

Nếu đăng ký Blog ở các nền tảng Kind gợi ý, với 0đ bạn vẫn có thể tự dựng được Blog. Nhưng giao diện sẽ không được đẹp, việc sửa lại cũng tốn rất nhiều thời gian nếu không rành.

Nên nếu bạn là người mới, Kind khuyến khích bạn nên đầu tư kiến thức trước, rồi mới bắt tay vào làm. Chỉ vài trăm nghìn nhưng bạn sẽ: Thành thạo làm website wordpress cơ bản trong 7 tiếng.

Đương nhiên, nếu bạn rảnh và tự tin về kỹ năng tin học của mình, hãy cứ tự tìm hiểu. Nhưng ít nhất, hãy lên Youtube hoặc tìm trên Google và xem kỹ các hướng dẫn trước nhé.

Bước 3: Tạo kế hoạch nội dung dài hạn

Sau khi bạn đã có một website ưng ý, đây là là lúc bạn cần một kế hoạch viết bài dài hạn. Và nghiên cứu từ khóa chính là bước tiếp theo bạn cần làm. Kind có hướng dẫn bước này ở đây rồi: Nghiên cứu từ khoá tối ưu SEO & Content Marketing.

Bước 4: Triển khai viết nội dung

Chà, mình đồng ý với bạn đây mới là bước khó nhất. Để có một bài viết tốt bạn có ti tỉ thứ cần làm.

Nhưng đừng quá lo làm gì. Việc khó khi chia nhỏ ra sẽ thành việc dễ, cái bạn cần chính là kiên trì để đi tới hết chặng đường.

Lời khuyên của mình vẫn là đầu tư vào một khoá học Content Marketing bài bản để tiết kiệm thời gian.

Hoặc là bạn có thể bắt đầu học từ 2 bài viết dưới đây, mình có chia sẻ ở đây rồi:

 1. Content chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn SEO 2022
 2. 29 cách viết content thu hút ai cũng làm được

Cứ lưu lại mọi thứ và rèn luyện từ từ bạn nhé.

Bước 5: Phân phối nội dung, tăng traffic vào website

Khi đã có nội dung thì viết tiếp theo là phân phối nội dung đó tới người đọc.

Để nhiều người biết đến blog của bạn hơn.:

 • Chia sẻ lên tất cả mọi chỗ bạn có thể: Ví dụ như trang cá nhân facebook, twitter, các group trên facebook, forum,… Miễn là có cùng lĩnh vực, chủ đề với blog.
 • Xây dựng thêm các mạng xã hội khác: Ví dụ như fanpage Kind Content có hơn 11.000 fan cũng mang lại cho Kind rất nhiều lượt xem tự nhiên.
 • Làm SEO:
 • Bạn cần học một khóa học SEO chất lượng thì mới làm được bước này. Khi bạn tối ưu SEO tốt, blog của bạn sẽ nằm trên top 1 Google, và cứ thế, người vào xem blog ngày 1 tăng một cách bền vững.
 • Dùng Google Adword: Vì việc làm SEO sẽ phải mất khá lâu thì mới có được kết quả. Nên nếu bạn có chiến lược hợp lý, hãy thử tìm hiểu hình thức chạy quảng cáo với Google Adword nữa nhé.

Bước 6: Duy trì và phát triển blog

Bạn phải cập nhật nội dung đều đặn lên blog. Mỗi tháng bạn hãy tìm kiếm từ khóa lại một lần để xem hành vi tìm kiếm của người dùng có thay đổi hay không? Có nội dung nào mới liên quan tới chủ để mà bạn đang viết không?

Và đương nhiên, hãy liên tục tìm kiếm, mở rộng thêm các chủ đề mới cho website của bạn. Ví dụ ở Kind Content, lúc đầu mình tập trung vào Content Marketing, nhưng sau đó mình sẽ mở rộng ra cả SEO, Digital Markinetg, hay cả kinh doanh nữa.

Bước 7: Bắt đầu kiếm tiền

Khi blog của bạn đã có kha khá bài viết, traffic mỗi ngày đều đặn và nhận được phản hồi tích cực từ phía người đọc thì bạn đã có thể bắt đầu tiến hành kiếm tiền với blog rồi đấy! Bạn còn nhớ những hình thức mình chia sẻ bên trên chứ?

Khi đã xây dựng thành công một Blog, là bá chủ của một chủ đề rồi, hãy tiếp tục đi xây dựng thêm một hay vài chủ đề nữa. Lúc đó thì nền móng thu nhập thụ động của bạn sẽ vững chắc lắm đấy!

Lời kết,

Lời khuyên cuối của Kind là: “Để kiếm tiền đổi đời từ blog một cách nhanh nhất, bạn cần suy nghĩ như một người chủ và coi blog của bạn như một doanh nghiệp chứ không chỉ là một sở thích”. Chúc bạn viết blog kiếm tiền thành công!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay