Làm thế nào để viết báo kiếm tiền?

Mục lục bài viết
Viết báo kiếm tiền

Viết báo kiếm tiền là một trong những công việc có thể làm online và giúp chúng ta tăng thêm thu nhập một cách hiệu quả. Đây là công việc làm thêm thích hợp dành cho những ai có khả năng viết hoặc những người muốn làm việc mà mà không bị gò bó về thời gian.

Tìm hiểu về công việc viết báo kiếm tiền

Viết báo là công việc sử dụng ngôn từ để truyền đạt thông tin đến gần hơn với công chúng. Khi viết báo, chúng ta sẽ phải đầu tư thời gian, công sức để nghiên cứu thông tin về chủ đề mình cần viết. Sau đó sẽ triển khai thành bài báo hoàn chỉnh.

Trước đây, nhắc đến công việc viết báo kiếm tiền, chúng ta thường nghĩ ngay đến những nhà báo phóng viên hay biên tập viên. Nhưng thực tế, có rất nhiều người vẫn viết báo trong vai trò, vị trí của một cộng tác viên. Công việc viết báo sẽ có 2 hình thức là:

 • Làm cộng tác từ xa (tự do): Làm việc từ xa phần lớn là cộng tác viên hoặc phóng viên thường trú tại các tỉnh thành. Với hình thức này, người cộng tác sẽ được làm việc tự chủ về thời gian.
 • Làm việc chính thức tại tòa soạn: Là phóng viên, phóng viên thực tập, biên tập viên, cộng tác viên (chính thức). Thường thì cộng tác viên sẽ được đào tạo bài bản và giao bài với deadline cụ thể.

Vậy cụ thể, hình thức làm việc của một cộng tác viên viết báo kiếm tiền trên mạng là gì? Bạn hãy tìm hiểu thêm trong phần dưới đây nhé!

Thu nhập của việc viết báo kiếm tiền là bao nhiêu?

Mức nhuận trung bình của một bài báo có thể dao động từ 150 – 300 nghìn VNĐ. Với những tác phẩm được đầu tư hơn về mặt hình ảnh, nội dung thì nhuận bút cũng sẽ cao hơn. Thậm chí, nếu ký được hợp đồng truyền thông thì còn được nhận tiền hoa hồng từ tòa soạn.

Thu nhập của công việc viết báo được gọi là nhuận bút. Đây là mức thù lao được trả dựa trên sự thỏa thuận giữa bên sử dụng tác phẩm và người viết tác phẩm. Thông thường, mức nhuận bút sẽ được tính theo chất lượng bài viết, số lượng và hình thức bài.

Thu nhập của người viết báo thường không cố định, có người cao, có người thấp. Tùy thuộc vào khả năng làm việc và chất lượng công việc mà họ đem lại. Nhưng chắc chắn, nếu muốn có thu nhập, bạn nên lựa chọn những tòa soạn có uy tín và đáng tin cậy.

Nhiệm vụ của người viết báo kiếm tiền là gì?

Tùy vào cơ quan báo, phạm vi công việc mà mỗi cộng tác viên viết báo sẽ có nhiệm vụ khác nhau. Nhưng nhìn chung vẫn là sử dụng con chữ, sản xuất nội dung theo chủ đề để nhận mức nhuận bút tương xứng.

Thông thường, nhiệm vụ của người viết báo sẽ được chia thành nhiệm vụ chung và riêng. Yếu tố này phụ thuộc vào địa điểm, nơi mà người viết báo cộng tác, cụ thể:

 • Nhiệm vụ chung: Nhận thông tin, chủ đề, keyword, tóm tắt yêu cầu (brief content) từ tòa soạn > Lên outline bài viết > Viết bài > Gửi duyệt, chờ đánh giá > Chỉnh sửa và hoàn thiện bài viết.
 • Nhiệm vụ riêng: Đi trải nghiệm thực tế, hỗ trợ phỏng vấn, tham gia các cuộc họp, sự kiện quan trọng cần đưa tin. Thường thì các hoạt động này sẽ là cơ hội chỉ dành cho những cộng tác viên có kinh nghiệm và thành tích tốt tại tòa soạn.

Những kỹ năng cần có để viết báo kiếm tiền

Để kiếm được thu nhập từ nghề viết báo, bạn phải bổ sung những kỹ năng cần thiết sau:

1. Kỹ năng quan sát, nắm bắt thông tin

Bản chất của nghề báo là phân tích và đưa ra đánh giá để viết bài trong thời gian ngắn. Để thành thạo kỹ năng này, bạn cần phải học hỏi và luyện tập thường xuyên. Khi gặp phải vấn đề khó giải quyết, bạn nên tham khảo ý kiến của cấp trên hoặc người hướng dẫn để được chỉ dẫn đúng cách.

2. Sử dụng ngôn ngữ thành thạo

Sử dụng được nhiều ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng anh sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm khác nhau. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng tiếp cận được nhiều nguồn thông tin nước ngoài một cách chính xác nhất.

3. Kỹ năng sử dụng ngôn từ

Khi đã có chủ đề tin tức mà bạn lại không biết cách để chuyển nó thành một bài viết hay thì rất khó có thể trụ được trong ngành này. Với người viết báo, đam mê ngôn từ chính là tố chất cơ bản và bắt buộc phải có.

4. Trung thực và nhiệt huyết

Khi làm việc trong ngành báo, sự nhiệt huyết sẽ đem lại cho bạn nguồn cảm hứng bất tận, luôn sẵn sàng làm việc trong mọi thời điểm. Trong khi đạo đức, trung thực lại là điều cần có nhất của một người đưa tin.

5. Kỹ năng quay chụp và thiết kế

Đây là kỹ năng không bắt buộc đối với những người làm cộng tác viên. Nhưng nếu có thể, bạn vẫn nên bổ sung thêm. Bởi trên thực tế, một bài báo có nhiều ảnh đẹp, video hay sẽ kích thích sự tò mò và hứng thú của người đọc hơn bài viết chỉ toàn chữ.

6. Có khả năng chịu áp lực tốt

Khi làm việc, bạn sẽ phải lên bài khi được yêu cầu mà không có thời gian cố định. Chỉ cần có tin mới là bạn phải nhanh chóng tìm hiểu thông tin và đưa tin ngay lập tức. Do đó, để làm việc trong ngành này bạn phải chịu được áp lực từ nhiều phía.

[su_note note_color=”#F3FCFF”]Xem thêm: 15 kỹ năng viết content bạn nên rèn luyện mỗi ngày[/su_note]

Những lỗi thường gặp khi viết báo

 • Đưa văn nói vào văn viết.
 • Không sử dụng dấu câu đúng lúc đúng chỗ.
 • Mắc lỗi chính tả, không kiểm tra lỗi trước khi gửi duyệt.
 • Cắt câu lấy nghĩa, viết quá sơ sài không đủ ý.
 • Diễn đạt câu quá dài dòng, lan man, không đánh đúng vào trọng tâm nội dung cần viết.
 • Bí ý tưởng, không triển khai được nội dung từ chủ đề cho sẵn.
 • Sử dụng sai câu từ, không phù hợp với ngôn ngữ báo chí
 • Đây là những lỗi mà phần lớn những người là nghề viết đều mắc phải. Đặc biệt là những người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực viết báo. Bạn hãy quan sát kỹ những lỗi sai này để tránh mắc phải sai lầm tương tự nhé.

Bí quyết để nâng cao trình độ viết báo cho người mới

Trong phần này, Kind sẽ chia sẻ cho bạn một vài bí quyết để nâng cao trình độ viết hiệu quả. Hãy xem và áp dụng mỗi ngày để cải thiện kỹ năng của mình nhé.

Thường xuyên đọc và viết

Đọc và viết nhiều sẽ giúp bạn có thêm sự hiểu biết, vốn từ phong phú và góc nhìn đa dạng hơn. Do đó, muốn hình thành kỹ năng viết chuyên nghiệp, chúng ta cần thường xuyên rèn luyện kỹ năng này.

Với những bạn muốn làm việc trong lĩnh vực báo chí thì lại càng phải đọc nhiều hơn. Đặc biệt, nếu chăm chỉ đọc báo, bạn sẽ học được thêm nhiều ngôn ngữ báo chí cùng nhiều phong cách viết đa dạng khác nhau.

Luôn lập dàn ý trước khi viết bài

Dàn ý chính là một bản tóm tắt nội dung, ý chính cần thiết cho bài viết. Nếu không muốn bị nhầm lẫn hay bỏ sót thông tin, bạn nên lập dàn ý trước khi viết bài. Đây là chỉ là một thao tác đơn giản, dễ làm nhưng lại vô cùng quan trọng, giúp bài viết gọn gàng và logic hơn.

Chú ý vào nội dung chính của bài viết

Có không ít người thường bị lạc đề do không xác định được ý chính của bài viết. Do đó, trước khi viết, bạn phải chú ý vào từ khóa chính, luôn theo sát từ khóa với bài viết của mình.

Luôn kiểm tra lại bài viết sau khi viết

Kiểm tra bài viết nhằm rà soát lỗi chính tả, căn chỉnh bố cục, câu cú sao cho phù hợp với yêu cầu của tòa soạn. Hãy đảm bảo bài viết bạn gửi đi phải hoàn chỉnh và không mắc phải những lỗi sai cơ bản.

Xây dựng một không gian làm việc thích hợp

Muốn làm việc hiệu quả thì môi trường làm việc phải tốt, phù hợp với bản thân. Nhất là đối với những người làm nghề viết, không gian phù hợp sẽ giúp họ phát huy khả năng một cách tối đa nhất.

Đó có thể là không gian riêng tại nhà, nơi làm việc, thư viện hoặc quán cà phê… Tùy vào sở thích, bạn hãy chọn cho mình một địa điểm để làm việc thật hiệu quả nhé.

Tiếp thu những ý kiến nhận xét, đóng góp

Người ta hay nói “Sự thật mất lòng”, đôi khi những lời góp ý càng khó tiếp thu thì lại càng chân thật. Bạn sẽ biết mình cần làm gì, cần thay đổi như thế nào khi lắng nghe những lời nhận xét ấy.

Cách tìm việc làm cho người viết báo

Để tìm việc liên quan tới lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo những cách sau:

 • Tìm kiếm tin tuyển dụng trên các hội nhóm Facebook như: Tâm Sự Con Sen, Việc Làm [ Báo Chí – Biên Tập Viên – Xuất Bản ] Việt Nam, Bạn Đã Có Việc Làm Chưa?, YBOX.VN – Việc Làm Chất Lượng Cho Giới Trẻ,….
 • Tìm kiếm việc làm trên các trang tuyển dụng: Upwork, Vlance, Ybox, FreelancerViet,Vlance,…

Ngoài ra, để ứng tuyển vào các trang báo lớn, bạn có thể tìm hiểu về các chủ đề tin tức mà báo đó đưa tin. Sau đó, bạn chọn chủ đề sở trường, viết bài và gửi mail về tòa soạn đó. Nếu bài được duyệt thì bạn có thể trao đổi và trở thành cộng tác viên cho tòa soạn đó. Một số địa chỉ email của các trang báo mà bạn nên biết:

 • Báo Quân đội nhân dân: dientubqd@gmail.com
 • Báo Thanh Niên: bandocvietbtn@gmail.com
 • Báo Tuổi Trẻ: online@baotuoitre.com.vn
 • Văn học và Tuổi trẻ: vanhoctt@yahoo.com
 • Báo Hoa Học Trò: hoahoctro@baotienphong.com.vn
 • Báo Khăn quàng đỏ: toasoan@kqd-muctim.com
 • Báo Mực Tím: tapchimuctim@gmail.com

Học ngành gì để trở thành người viết báo?

Muốn trở thành người viết báo hay một phóng viên thực thụ, bạn nên tìm hiểu tới các ngành như truyền thông, marketing, báo chí, báo ảnh,… Đặc biệt là các khóa đào tạo chuyên ngành tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông…

Ngoài ra, nếu muốn làm cộng tác viên cho các trang báo mạng thì học sinh, sinh viên hay người đi làm cũng đều có thể làm được. Miễn là bạn có khả năng viết và hội tụ được một và kỹ năng mà Kind đã chia sẻ ở trên.

Trường hợp bạn đang hướng tới mục tiêu làm việc chuyên nghiệp, trở thành phóng viên, biên tập viên hay nhà báo thì cần phải đầu tư học tập. Bởi các ngành này đều yêu cầu nhân sự có bằng cấp và năng lực nhất định.

[su_note note_color=”#F3FCFF”]Tham khảo ngay: 11 khóa học Content Marketing tốt nhất 2023 (Miễn phí & Trả phí)[/su_note]

Những khó khăn khi làm nghề viết báo online

 • Gặp phải nhà tuyển dụng lừa đảo: Khi làm việc qua mạng, rất khó để tìm kiếm một đối tác an toàn, đáng tin cậy. Do thiếu kinh nghiệm nên có không ít người đã bị lừa, bùng tiền bài viết khi làm việc online.
 • Bí ý tưởng: Nghề viết báo cũng là một nghề sáng tạo. Đôi khi, bạn sẽ gặp phải tình trạng thiếu ý tưởng, không nghĩ ra được nội dung để viết bài.
 • Thu nhập không cố định: Đây không phải là công việc ổn định dành cho người mới. Nếu bạn không có kỹ năng cũng như các mối quan hệ trong ngành, rất khó để coi đây là một công việc mang lại thu nhập chính khi chỉ làm việc online.
 • Khó tìm kiếm tin tuyển dụng từ các trang báo chính thống: Thông thường, hầu hết tin tuyển dụng của những trang này đều chỉ truyền trong nội bộ. Vậy nên, không phải ai cũng có thể biết để ứng tuyển được.
 • Áp lực thời gian: Do tính chất công việc nên bạn sẽ phải đối mặt với deadline bất cứ khi nào được yêu cầu.nGiữ vững đạo đức nghề nghiệp: Một bài báo có thể ảnh hưởng tới suy nghĩ, quyết định của rất nhiều người đọc. Do đó, nếu bạn để cho những lợi ích cám dỗ và đưa tin sai sự thật thì bạn không xứng với chức danh của một người đưa tin.

Lời kết

Viết báo là công việc tự do, thú vị nhưng cũng tràn đầy thách thức. Mong rằng với những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về công việc này. Tại đây, Kind Content luôn sẵn sàng chia sẻ mọi kinh nghiệm và kỹ năng để giúp bạn tạo ra những bài viết tốt nhất cho mình.

Chia sẻ lên:
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay