Mục lục bài viết

Viết bài PR là gì? 101 mẫu content PR siêu hay

Mẫu Content PR

Viết bài PR giống kiểu bạn đang viết quảng cáo, nhưng lại không được cho người đọc biết là bạn đang quảng cáo vậy. Nghe hơi khó rồi đấy nhỉ? Thế cụ thể viết bài PR là gì? Cùng mình tìm hiểu nhé…

PR là gì? Viết bài PR là gì?

PR (Public Relation) là quan hệ công chúng. Tức là các hành động truyền thông của một nhóm người, tổ chức nhằm duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa thương hiệu với công chúng trên môi trường Internet.

Bài viết PR là một phần quan trọng trong hoạt động PR, giúp giữ cho hình ảnh của thương hiệu luôn tích cực thông qua báo chí, mạng xã hội, họp báo,… Dạng bài này thường được viết theo góc nhìn khách quan, đáng tin cậy, khác hẳn dạng quảng cáo thông thường.

Tại sao cần viết bài PR?

  • Duy trì hoặc xây dựng những hình ảnh tích cực của thương hiệu.
  • Xây dựng niềm tin cho khách hàng.
  • Tiếp cận tới nhiều người hơn.
  • Thu hút khách hàng tiềm năng trong ngắn và dài hạn.
  • Nâng cao nhận thức của người dùng về thương hiệu.
  • Làm cho người khác bàn tán về thương hiệu.
  • Để bên thứ ba nói tốt về bạn, đặc biệt khi bên thứ ba là một bên truyền thông lớn, có uy tín. Như vậy khách hàng sẽ cảm thấy bạn đáng tin cậy hơn.

Hạn chế của bài PR

Tuy nhiên, nó là con dao hai lưỡi. Khi viết bài PR, bạn có thể tạo nên những câu chuyện, thông điệp thương hiệu nhưng không có quyền kiểm soát các phương tiện truyền thông sử dụng các thông tin này.

Bài PR có thể tạo ra hiệu ứng tích cực cho thương hiệu nếu làm đúng. Nhưng nếu làm sai, nó có thể mang lại những phản hồi tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của thương hiệu.

Top 3 dạng bài PR phổ biến nhất tại Việt Nam

Advertorial ( Quảng cáo)

Đây là dạng bài PR có nội dung bài viết được lồng ghép thêm thương hiệu, hình ảnh nhằm mục đích quảng bá. Bài dạng advertorial thường kết thúc với lời kêu gọi mua hàng và có thể sẽ có thêm hướng dẫn về cách thức, địa chỉ mua sắm cụ thể.

Editorial (Biên tập)

Các bài PR dạng editorial được viết bởi các nhà báo, chuyên gia. Ở dạng bài này người viết ít bị chi phối bởi các thông tin quảng cáo cho sản phẩm, thương hiệu hơn nên bài viết cũng khách quan và rất đáng tin cậy hơn nhiều.

Testimonial (Phỏng vấn)

Người viết sẽ tiến hành phỏng vấn một ai đó, có thể là chuyên gia trong ngành, lãnh đạo công ty hoặc một người sử dụng sản phẩm bất kỳ… Từ những thông tin thu thập được, họ có thể viết một bài PR rất thuyết phục.

101 mẫu bài PR hay đa ngành nghề

Dưới đây là các mẫu bài PR mình đánh giá rất cao, mỗi bài đều sẽ kèm link để bạn vào tham khảo nhé.

[su_note note_color=”#F3FCFF” text_color=”#333333″]Lưu ý: Bạn tham khảo cách người ta hành văn thôi, còn viết sao cho hiệu quả thì hãy tự học và áp dụng thêm 10 bước viết bài PR và 22 mẹo cải thiện bài PR nữa nhé.

1. Mẫu content PR du lịch

2. Mẫu PR quán cà phê

3. Mẫu content PR cho cá nhân

5. Mẫu content PR khách sạn, căn hộ

6. Mẫu PR mỹ phẩm thiên nhiên

7. Mẫu bài PR sản phẩm mẹ và bé

8. Mẫu content PR shop thời trang

9. Mẫu content PR nước hoa

10. Mẫu bài PR cho spa

11. Mẫu bài PR son môi

12. Mẫu bài PR cho nha khoa

13. Mẫu bài PR bảo hiểm

14. Bài viết PR quán ăn hải sản

15. Mẫu bài PR giảm cân, thẩm mỹ viện

16. Mẫu bài PR điện máy

17. Mẫu content PR nội thất

18. Mẫu bài PR quán trà sữa, đồ uống giải khát

19. Mẫu bài PR trung tâm tiếng Anh

20. Mẫu bài PR khai trương

21. Mẫu bài PR về quán nails

22. Mẫu bài PR về đồ ăn vặt

23. Mẫu bài PR phòng gym

24. Mẫu bài PR sách

25. Mẫu bài PR ô tô

26. Mẫu bài PR thực phẩm chức năng

27. Mẫu bài PR giảm giá, khuyến mãi, ưu đãi

28. Mẫu PR quán bar, bia,

Kết luận,
Đọc xong giải thích và xem hơn 100+ mẫu content PR chắc bạn cũng đã hiểu rõ bài viết PR là gì rồi chứ? Hy vọng bài này hữu ích với bạn, và đừng quên xem bài tiếp theo: 10 bước đơn giản để viết bài PR hiệu quả.

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay