Mục lục bài viết

14 thuật toán Google nhất định phải biết khi làm SEO

Thuật toán Google

Làm thế nào để đặt chân lên top Google? Vì sao website A nằm ở vị trí đầu tiên trong khi trang B lại không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm? Để biết rõ đáp án của những câu hỏi này, bạn cần tìm hiểu về thuật toán Google. Xem tiếp nhé… 

Thuật toán Google là gì?

Thuật toán Google là hệ thống phức tạp gồm nhiều quy tắc và phương pháp mà Google đặt ra để phục vụ việc chọn lọc và sắp xếp các trang trên kết quả tìm kiếm.

Cập nhật thuật toán Google là gì?

Cập nhật thuật toán Google là những thay đổi trong cách họ xếp hạng các trang web trên trang SERP (kết quả tìm kiếm). Điều này diễn ra định kỳ với mục đích khắc phục sơ hở và ngăn chặn các kỹ thuật SEO không đúng đắn. 

Mỗi năm, Google thực hiện một số cập nhật lớn cùng với khoảng 500 – 600 thay đổi nhỏ (có thể công bố hoặc sửa đổi trong im lặng). Tùy thuộc vào mức độ, các bản cập nhật này có thể gây ra ít hoặc nhiều biến động lớn về thứ hạng từ khóa của các website.

Quá trình này tập trung vào việc:

 • Nâng cao khả năng “hiểu ngôn ngữ con người” cho Googlebot. 
 • Xác định rõ về mục đích tìm kiếm của người dùng và cung cấp kết quả phong phú, phù hợp hơn. 
 • Chú trọng hơn vào việc cung cấp kết quả tìm kiếm địa phương. 
 • Đưa ra gợi ý truy vấn tương tự và đánh giá chất lượng nội dung trên các trang. 

Tất cả hoạt động đều nhằm mang đến trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất cho người dùng.

Lý do cần phải hiểu rõ về thuật toán Google

 • Khi tham gia vào “sân chơi” của Google, bạn cần phải hiểu rõ về thuật toán/luật chơi của họ để tối ưu website nổi bật hơn trên SERP.
 • Nắm bắt những cập nhật thuật toán giúp bạn điều chỉnh nội dung phù hợp với từng giai đoạn và xu hướng xếp hạng. 
 • Trau dồi kiến thức về SEO và Googlebot để tối ưu website đáp ứng tiêu chí hiện tại, tránh những sai lầm có thể ảnh hưởng đến thứ hạng và hiệu suất của trang trên công cụ tìm kiếm.
 • … 

Thuật toán Google đối với hoạt động tìm kiếm

Các thuật toán tìm kiếm của Google đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh kết quả cho mỗi truy vấn. Ngay cả những thay đổi nhỏ như lỗi đánh máy hay đảo lộn trật tự từ cũng có thể dẫn đến hiển thị xếp hạng kết quả khác nhau. 

Khi hiểu rõ cách hoạt động của các bot trong nền tảng này sẽ giúp bạn tối ưu hóa nội dung website một cách hiệu quả và dễ dàng hơn. 

Thuật toán Google đối với hoạt động SEO

Trong quá khứ, việc tập trung vào sử dụng nhiều từ khóa đã giúp tăng thứ hạng. Nhưng với sự phát triển của thuật toán thì điều này không còn đúng. 

Google ngày càng trở nên thông minh hơn, vì thế cách tiếp cận tốt nhất không phải là gian lận hay lạm dụng số lượng từ khóa. Thay vào đó, bạn nên tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng website để thu hút và giữ chân người dùng. 

Điều này không chỉ giúp cải thiện thứ hạng trang mà còn giúp bảo vệ vị trí của bạn trước những thay đổi bất ngờ về thuật toán và sự cạnh tranh trên thị trường.

Các thuật toán Google quan trọng

Thuật toán Google Panda

Google Panda là thuật toán quan trọng hàng đầu giờ nhiệm vụ nâng cao vị trí website có nội dung chất lượng. Bên cạnh đó nó cũng tác động dẫn đến giảm thứ hạng của những trang sản xuất Thin Content (nội dung kém hữu ích), spam hoặc thông tin quá mỏng.

Thuật toán Google Panda
Thuật toán Google Panda

Thuật toán này được công bố lần đầu vào 24/02/2011 và thường xuyên cập nhật hàng tháng để kịp thời phát hiện và xử lý “đối tượng gian lận”. Để không bị ảnh hưởng bởi Panda, bạn nên: 

 • Thường xuyên kiểm tra và đảm bảo nội dung độc đáo.
 • Kiểm tra và xử lý nội dung trùng lặp, cũng như tránh lặp lại title, thẻ H1, Meta Description.
 • Tránh nhồi nhét từ khóa.
 • Chú trọng đến độ dài và chất lượng của nội dung.

Thuật toán Google Penguin 

Google Penguin được Google công bố chính thức vào 24/04/2012 và cập nhật liên tục theo thời gian thực để “đánh hạ” xếp hạng trang web có hồ sơ liên kết spam hoặc thao túng chất lượng liên kết. 

Thuật toán Google Penguin

thuat-toan-google-penguin 

Để tránh khỏi hình phạt của Penguin, bạn cần tập trung tạo content hữu ích, từ đó xây dựng backlink tự nhiên và cải thiện thứ hạng. Nếu phát hiện các liên kết xấu, hãy loại bỏ ngay lập tức, thường xuyên kiểm tra và cập nhật bài viết để đảm bảo an toàn. 

Lưu ý: Các website không tuân thủ các nguyên tắc trong Google Webmaster thường bị thuật toán này “dòm ngó”.

Thuật toán Google Pirate

Google Pirate đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại hành vi phân phối nội dung vi phạm bản quyền trên internet. Nó được ra mắt vào năm 2012 và có ảnh hưởng tiêu cực đến các website chuyên đi góp nhặt nội dung trái phép để cạnh tranh vị trí SERP.

Thuật toán Google Pirate
Thuật toán Google Pirate

Để hạn chế tối đa việc rớt hạng do Pirate, bạn cần: Sử dụng nội dung hợp pháp/không tự ý sao chép từ trang khác, tránh chia sẻ hoặc liên kết tới content vi phạm bản quyền. 

Bên cạnh đó, việc theo dõi cập nhật và thay đổi trong thuật toán này cũng quan trọng để đảm bảo rằng web của bạn không bị hạ thấp thứ hạng. 

Tóm lại, Google Pirate nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng nội dung có trách nhiệm và tuân thủ pháp luật trong môi trường kỹ thuật số.

Thuật toán Google Hummingbird

Google HummingBird (thuật toán chim ruồi) được áp dụng vào ngày 30 tháng 8 năm 2013 và cập nhật lần cuối vào tháng 10 năm 2019. 

Thuật toán này giúp tối ưu hóa quá trình tìm kiếm dựa trên từ khóa đuôi dài. Mục đích giúp Google hiểu rõ hơn về ý định của người dùng, từ đó mang lại kết quả chính xác và nhanh chóng hơn.

Thuật toán Google Hummingbird
Thuật toán Google Hummingbird

Điểm đặc biệt của HummingBird là khả năng phân tích ngữ nghĩa liên quan đến từ khóa. Nó không chỉ xem xét các từ đơn lẻ mà còn tính đến yếu tố thời gian, vị trí và bối cảnh của người dùng trong quá trình họ thực hiện truy vấn. 

Nhờ vậy, máy tìm kiếm có thể cung cấp những kết quả phù hợp hơn, phản ánh chính xác nhu cầu tiêu thụ thông tin của người dùng.

Thuật toán Google Pigeon

Google Pigeon hay còn gọi là thuật toán “chim bồ câu” hỗ trợ cung cấp kết quả tìm kiếm chính xác và phù hợp hơn dựa trên vị trí địa lý của người dùng. 

Ra mắt vào ngày 24 tháng 7 năm 2014 và được cập nhật lần cuối vào ngày 22 tháng 12 năm 2014, Pigeon đã tạo nên cơn khủng hoảng và gây được nhiều sự chú ý với người làm SEO Local. Vì nó tác động trực tiếp vào trang SERP địa phương. 

Thuật toán Google Pigeon
Thuật toán Google Pigeon

Một số cách để bạn khai thác thuật toán Pigeon:

 • Tối ưu hóa thông tin địa phương trên trang web (NAP: Name, Address, Phone Number).
 • Đăng ký và tối ưu hóa Google My Business.
 • Tạo và duy trì các bản đồ và mục địa lý trên website.
 • Tìm kiếm nhận xét và đánh giá tích cực từ khách hàng.
 • Tạo nội dung liên quan đến địa phương.
 • Tối ưu hóa trang web cho mobile.
 • Sử dụng từ khóa địa phương trong SEO on-page.
 • … 

Thuật toán Mobile Friendly

Mobile Friendly của Google có tác dụng chính thức vào ngày 21 tháng 4 năm 2015, được cập nhật một cách liên tục hàng năm. Chức năng chính của nó là đánh giá mức độ thân thiện với thiết bị di động của các website xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. 

Thuật toán này xếp hạng các trang web dựa trên mức độ tối ưu hóa và khả năng tương thích với máy di động của người dùng. Mobile Friendly ngày càng trở thành một tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của các từ khóa trên Google.

Thuật toán Mobile Friendly
Thuật toán Mobile Friendly

Để được đánh giá cao, website cần tuân thủ theo các tiêu chí:

 • Tăng tốc độ tải trang nhanh trên thiết bị di động.
 • Kích thước và khả năng tương tác với các nút và liên kết phù hợp cho màn hình cảm ứng.
 • Đọc và hiển thị văn bản dễ dàng mà không cần zoom.
 • Đảm bảo nội dung không bị ẩn hoặc không thể truy cập trên thiết bị di động.
 • Tối ưu hóa hình ảnh và nội dung đa phương tiện (giảm kích thước, nén dung lượng,…) để tải nhanh hơn.
 • … 

Thuật toán Google Rankbrain

Google RankBrain được giới thiệu vào cuối năm 2015 và là một trong những yếu tố quan trọng nhất để quyết định xếp hạng trên SERP. Nó sử dụng AI và máy học để xử lý và hiểu các truy vấn, đặc biệt là những tìm kiếm phức tạp/chưa từng xuất hiện trước đây. 

Thuật toán này có khả năng chuyển đổi ngôn ngữ và cụm từ tìm kiếm thành các vectơ số học. Từ đó cho phép máy tính phân tích và xác định nội dung phù hợp nhất dựa trên ngữ cảnh và ý định của người dùng.

Thuật toán Google Rankbrain
Thuật toán Google Rankbrain

Điểm nổi bật của RankBrain là khả năng tự học hỏi và tự cải thiện qua thời gian. Nó giúp Google xử lý, đánh giá và hiểu sâu hơn về các truy vấn. Điều này đảm bảo người dùng nhận được kết quả chính xác nhất với nhu cầu thông tin của họ.

Để tối ưu cho RankBrain, đòi hỏi việc tập trung vào content chất lượng, tự nhiên và đáp ứng trực tiếp mong muốn từ người dùng. Nó đánh giá cao những trang có nội dung phong phú, mang lại giá trị thực sự và không sử dụng loại hình SEO “xấu”.

Thuật toán Google Possum

Google Possum cải thiện độ chính xác, sự liên quan của kết quả tìm kiếm dựa trên vị trí địa lý giữa người dùng và doanh nghiệp. Google công bố Possum vào năm 2012 và xem như đây là bước tiến quan trọng trong hệ thống xếp hạng (đặc biệt là Local Search).

Thuật toán này được thiết kế để đưa ra kết quả tìm kiếm phong phú và chính xác hơn cho những truy vấn địa phương. Mục đích chính là mang lại thông tin hữu ích nhất cho người dùng.

Thuật toán Google Possum 
Thuật toán Google Possum 

Possum đặc biệt quan trọng đối với những doanh nghiệp muốn tối ưu hóa thứ hạng trong kết quả tìm kiếm địa phương. Để thích ứng với nó, hãy chú trọng vào việc cập nhật thông tin NAP (Name, Address, Phone Number), dịch vụ, đồng bộ trên mọi nền tảng. 

Thuật toán Google Fred

Google Fred (ra mắt 8 tháng 3 năm 2017) được thiết kế đặc biệt để chống lại chiến thuật SEO Blackhat, loại bỏ các trang chất lượng thấp ra khỏi kết quả tìm kiếm. Đặc biệt, các web quá tập trung kiếm lợi từ quảng cáo, affiliate marketing,… đều bị “đánh hạ”. 

Thuật toán Google Fred
Thuật toán Google Fred

Fred sẽ phát hiện và giảm thứ hạng của các trang sử dụng chiến thuật black hat SEO (cách làm trái với quy định từ Google) để tăng lợi nhuận thông qua quảng cáo và backlink. Để không vướng phải vấn đề với thuật toán này, bạn nên: 

 • Tạo nội dung chất lượng cao, có giá trị cho người dùng.
 • Giảm số lượng quảng cáo đè nén nội dung.
 • Tối ưu hóa UX/UI (trải nghiệm người dùng) cho trang web.
 • Xây dựng liên kết tự nhiên và chất lượng.
 • Cải thiện độ tin cậy và thẩm quyền của trang web.
 • Giảm tần suất nội dung quảng cáo thấp và liên kết tiếp thị liên kết.

Thuật toán Google Dance

Lưu ý: Về cơ bản Google Dance không phải là thuật toán. Tuy nhiên nó vẫn có tác động đến quá trình SEO từ khóa nên mình sẽ giải thích thêm cho bạn nắm rõ.

Google Dance là thuật ngữ được sử dụng để mô tả những biến động lớn trong kết quả tìm kiếm xảy ra khi Google cập nhật các thuật toán. 

Thuật toán Google Dance 
Thuật toán Google Dance 

Mặc dù thuật ngữ này không còn được sử dụng rộng rãi như trước, nhưng “khủng hoảng” thứ hạng vẫn là một phần không thể tránh khỏi khi làm SEO

Cách hạn chế tình trạng Google Dance: 

 • Tạo nội dung chất lượng cao và hữu ích.
 • Xây dựng liên kết một cách tự nhiên và tránh spam.
 • Tối ưu hóa kỹ thuật trang web, bao gồm tốc độ tải và tính thân thiện với di động.
 • Cập nhật nội dung định kỳ, theo dõi và phân tích dữ liệu trang web.
 • Theo dõi các cập nhật thuật toán của Google.

Thuật toán Google Medic

Google Medic ra mắt vào tháng 8 năm 2018 và là bước tiến quan trọng trong cách Google đánh giá và xếp hạng. Nó đặc biệt ảnh hưởng khá lớn đến các lĩnh vực quan trọng như: Y tế, tài chính, pháp lý,… gọi là Your Money or Your Life (YMYL). 

Mục đích chính của Medic là nâng cao chất lượng của kết quả cho những truy vấn liên quan đến lĩnh vực này. Nó tập trung đánh giá mức độ chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy của nội dung. Đồng thời giảm thứ hạng các trang cung cấp thông tin sai lệch.

Thuật toán Google Medic
Thuật toán Google Medic

Để thích ứng với Google Medic, các chủ website (nhất là lĩnh vực YMYL) cần tạo ra nội dung chất lượng cao. Điều này bao gồm việc cung cấp thông tin chính xác, dựa trên nghiên cứu và chứng cứ, đảm bảo rằng nội dung được viết/xác nhận bởi chuyên gia. 

Tối ưu thuật toán Google Medic không chỉ nói về từ khóa và kỹ thuật SEO, mà còn liên quan đến xây dựng uy tín, cung cấp giá trị thực sự. Để được như vậy đòi hỏi phải có sự minh bạch, xác thực và hữu ích cho người dùng.

Thuật toán Google Pagerank

Google PageRank là thuật toán cốt lõi trong lịch sử của Google dùng để xếp hạng các trang web dựa trên số lượng và chất lượng backlink. 

Nguyên tắc cơ bản của PageRank là một trang web sẽ được xếp hạng cao hơn nếu nó nhận được nhiều liên kết từ nơi uy tín khác. Điều này dựa trên ý tưởng: Website được nhiều trang khác liên kết đến sẽ cung cấp thông tin giá trị và chất lượng.

Thuật toán Google Pagerank
Thuật toán Google Pagerank

Hiện tại, PageRank đã trải qua nhiều thay đổi và không còn là yếu tố duy nhất mà Google sử dụng để xếp hạng trang web. Tuy nhiên, nó vẫn giữ một vai trò quan trọng trong thuật toán tổng thể của Google. 

Thuật toán Google Sandbox

Google Sandbox là thuật ngữ được cộng đồng SEO sử dụng để mô tả hiện tượng các trang web mới “bị giữ chân” và không được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm. 

Mặc dù Google không chính thức xác nhận sự tồn tại của “Sandbox”, nhưng nhiều chuyên gia SEO đã quan sát thấy rằng web mới thường mất một thời gian để thoát khỏi tình trạng này và bắt đầu đạt được thứ hạng tìm kiếm cụ thể. 

Các chủ sở hữu trang web mới cần xây dựng nội dung chất lượng cao, tạo liên kết tự nhiên và tối ưu hóa SEO on-page để đối phó và giảm thiểu thời gian bị “giam cầm”. 

Thuật toán Google Sandbox
Thuật toán Google Sandbox

Lưu ý: Không có phương pháp chắc chắn để “thoát” nhanh chóng khỏi Sandbox. Thế nhưng việc duy trì nhất quán và chất lượng trong chiến lược SEO sẽ giúp các website mới tăng cơ hội được Google đánh giá cao và cải thiện thứ hạng theo thời gian.

Thuật toán Google MUM

Google MUM (Multitask Unified Model) là thuật toán AI tiên tiến và đột phá của Google, ra mắt vào năm 2021. Được thiết kế để xử lý và hiểu các truy vấn tìm kiếm phức tạp.

MUM có thể phân tích và hiểu thông tin từ nhiều ngôn ngữ và dạng dữ liệu khác nhau, bao gồm: Văn bản, hình ảnh và có hỗ trợ tới 75 ngôn ngữ. Điều này cho phép Google cung cấp kết quả chính xác, đa dạng, phản ánh sâu sắc ý định của người dùng.

Thuật toán Google MUM
Thuật toán Google MUM

Vượt trội so với các thuật toán trước đó – BERT, MUM đặt một tiêu chuẩn mới cho khả năng hiểu ngữ cảnh và xử lý thông tin. Đối với lĩnh vực SEO, sự xuất hiện của thuật toán này đòi hỏi một cách tiếp cận mới mẻ trong việc tạo và tối ưu hóa nội dung. 

Giờ đây, việc tập trung vào content hữu ích, đa ngôn ngữ và đáp ứng tốt các yêu cầu phức tạp của người dùng sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Cách kiểm tra website có bị ảnh hưởng từ cập nhật Google không?

Để hiểu rõ mức độ ảnh hưởng của mỗi lần cập nhật thuật toán Google lên trang web, bạn cần theo dõi và phân tích thông qua các công cụ như Google Analytics (GA) và Google Search Console (GSC). 

Có ba khía cạnh quan trọng cần quan sát khi sử dụng hai công cụ trên để kiểm tra website có bị tác động bởi bản cập nhật Google hay không: Traffic (lưu lượng truy cập), Ranking (thứ hạng), và Impression (số lần hiển thị).

 • Traffic Organic: Xem xét sự thay đổi về số traffic từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên. Sự tăng giảm đáng kể trong lưu lượng truy cập có thể là dấu hiệu cho thấy trang của bạn đã bị ảnh hưởng bởi quá trình cập nhật thuật toán.
 • Ranking: Theo dõi xem thứ hạng của từ khóa chính mà bạn nhắm tới có biến đổi thế nào. Nếu nó sụt giảm, có thể hiểu rằng nội dung hoặc cấu trúc trang web cần được cải thiện để phù hợp với yêu cầu mới của Google.
 • Impression: Là số lần trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Sự thay đổi trong số lần hiển thị cũng là một chỉ số quan trọng để đánh giá ảnh hưởng của các bản cập nhật đối với một website đang hoạt động. 

Cách để không bị ảnh hưởng tiêu cực từ cập nhật Google

Để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ các bản cập nhật thuật toán Google, bạn nên tuân theo các nguyên tắc phục vụ đối tượng mục tiêu:

 • Tạo nội dung hướng tới người dùng: Đảm bảo nội dung của bạn phản ánh những gì mọi người đang tìm kiếm. Hãy cung cấp câu trả lời và giải pháp hữu ích, làm thỏa mãn mục đích truy vấn của họ.
 • Áp dụng các phương pháp SEO mũ trắng: Tập trung vào việc xây dựng liên kết chất lượng, nâng cao trải nghiệm người dùng trên website và tối ưu hóa từ khóa một cách tự nhiên.
 • Hiểu rõ nguyên tắc chất lượng của Google: Luôn cập nhật những hướng dẫn mới nhất từ Google và tuân thủ chúng để tránh những hình phạt không mong muốn. Tránh hành động SEO tiêu cực, không tuân theo nguyên tắc chính.

Câu hỏi thường gặp về thuật toán Google

Google cập nhật thuật toán theo tần suất như thế nào? 

Google thực hiện cập nhật thuật toán của mình với tần suất khá cao, được ước tính vào khoảng 500 – 600 lần mỗi năm. 

Phần lớn những cập nhật này là nhỏ và không làm ảnh hưởng đến thứ hạng của các trang web trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, cũng có những cập nhật lớn hơn có khả năng tác động đến một phần đáng kể các tìm kiếm từ khóa.

Các thuật toán của Google có phức tạp không? 

Thuật toán Google rất phức tạp, nhưng các chi tiết chính xác về cách thức hoạt động của nó không được công bố rộng rãi. 

Có tin đồn là Google sở hữu hơn 200 yếu tố xếp hạng khác nhau, nhưng không ai có thể biết chính xác tất cả các yếu tố này vì sự thay đổi liên tục của thuật toán.

Đâu là thuật toán nổi bật nhất của Google? 

Trong số các thuật toán mà Google sử dụng để xếp hạng trang web, PageRank là một trong những thuật toán nổi tiếng nhất. 

Nó tạo ra bởi Larry Page và Sergey Brin, dùng đánh giá thẩm quyền của một trang dựa trên luồng liên kết đến nó. Thuật toán này từng là cốt lõi của hệ thống tìm kiếm và đã góp phần làm nên tên tuổi của Google như ngày nay.

Lời kết

Và đó là một loạt các thông tin về thuật toán Google mà bất kỳ ai làm SEO cũng đều cần nắm rõ. Mình hy vọng qua nội dung này bạn đã hiểu hơn về cách vận hành của trang kết quả tìm kiếm, từ đó vạch ra hướng phát triển website đúng đắn. 

Ngoài ra, đừng quên “ghé thăm” blog Kind Content nhiều hơn nữa để xem thêm vô vàn kiến thức hữu ích miễn phí hoàn toàn nhé!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay