Mục lục bài viết

SEO Voice Search là gì? Xu hướng, cách tối ưu Voice Search

SEO Voice Search là gì

Tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại công nghệ 4.0. Việc hiểu và nắm bắt được SEO Voice Search là gì sẽ mở ra vô vàn cơ hội để nâng cao thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm. 

Để biết chi tiết hơn về loại hình SEO này, hãy cùng mình xem tiếp nội dung sau đây… 

SEO Voice Search là gì?

SEO Voice Search là phương pháp tối ưu nội dung để đảm bảo rằng: Khi ai đó tìm kiếm bằng giọng nói thì website/nội dung của bạn sẽ xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm.

Điểm đặc biệt khi thực hiện tối ưu kết quả Voice Search là bạn phải tập trung vào các từ khóa/ngôn ngữ tự nhiên mà người dùng sử dụng trong câu hỏi của họ.

Tìm hiểu về SEO Voice Search
Tìm hiểu về SEO Voice Search

Để triển khai hình thức SEO này hiệu quả, đòi hỏi bạn phải tạo nội dung, tìm từ khóa, thẻ meta,… phù hợp với cách diễn đạt “đời thường” của người dùng. Từ đó nắm bắt Search Intent (ý định tìm kiếm) và trả lời đúng vấn đề để cạnh tranh top SERP. 

Đối tượng sử dụng Voice Search

Phần lớn người dùng tìm kiếm bằng giọng nói nằm trong độ tuổi từ 18 đến 43. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người trên 44 tuổi chuyển sang dùng tính năng này bởi sự tiện lợi mà nó mang lại. Vì họ thường gặp khó khăn khi thao tác với màn hình nhỏ trên di động. 

Tìm kiếm bằng giọng nói trở thành lựa chọn phù hợp hơn cho họ với tính chính xác, tốc độ nhanh chóng. Điều này đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng và tiện lợi hơn.

Các chỉ số nổi bật về Voice Search 

Khi chuẩn bị “khai thác” tiện ích tìm kiếm giọng nói để làm kinh doanh, điều đầu tiên bạn cần biết là hiểu rõ cách người dùng sử dụng tính năng này. Ngoài ra, việc thu thập và phân tích dữ liệu thống kê liên quan đến Voice Search cũng rất quan trọng. 

Các chỉ số quan trọng về Voice Search
Các chỉ số quan trọng về Voice Search

Dưới đây là một số thống kê ở năm 2022:

 • Theo PWC, 29% người tiêu dùng sử dụng trợ lý giọng nói để đặt những câu hỏi ngắn. 
 • Một nghiên cứu khác từ PWC, 35% người dùng dùng tìm kiếm giọng nói để kiểm tra thời tiết và tin tức, trong khi 15% vẫn thích phương pháp truy vấn truyền thống.
 • 76% chủ sở hữu loa thông minh sử dụng tính năng tìm kiếm giọng nói cục bộ ít nhất một lần/tuần để tìm thông tin về doanh nghiệp địa phương (46% thực hiện điều này hàng ngày).
 • Review42 cho biết, người dùng di động có xu hướng sử dụng voice search gấp 3 lần so với tìm kiếm văn bản truyền thống. 

Sự khác biệt giữa Voice Search và tìm kiếm văn bản

Các điểm khác biệt giữa truy vấn bằng giọng nói và tìm kiếm văn bản cho thấy vì sao Voice Search ngày càng trở nên phổ biến:

 • Độ dài truy vấn: Trong khi tìm kiếm văn bản thường chỉ dùng từ 1 – 5 từ khóa chính, tìm kiếm giọng nói thường bao gồm 4 – 7 từ trong mỗi truy vấn (hoặc có thể dài hơn rất nhiều).
 • Biểu đạt mục đích: Điểm khác biệt quan trọng là Voice Search thường thể hiện ý định cụ thể và mạnh mẽ hơn so với văn bản. Vì nó sử dụng ngôn ngữ tự nhiên và thường tập trung vào các từ như “tại sao”, “khi nào”, “ở đâu”,…
 • Tốc độ phản hồi: Voice Search kích hoạt phản hồi và quảng cáo nhanh hơn trong SERPs. Mình đã có đề cập ở trên, tìm kiếm giọng nói trên di động nhiều hơn 3 lần so với văn bản. Người dùng thường tìm các cửa hàng, địa điểm gần họ. 
 • Không cần vào web: Voice Search cho phép người dùng thực hiện truy vấn ngay cả khi không truy cập trình duyệt (Ví dụ điển hình là Trợ lý ảo Siri của Apple). Trong khi truy vấn truyền thống, bạn phải vào trình duyệt để tìm kiếm thông tin. 

Xem thêm hình thức SEO khác: SEO App là gì? Cách SEO App lên top cửa hàng ứng dụng

Sự thúc đẩy xu hướng SEO Voice Search là gì? 

Các thiết bị loa thông minh đòi hỏi áp dụng Voice Search

Theo dữ liệu từ eMarketer, tỷ lệ sử dụng loa thông minh đang trải qua mức tăng trưởng hàng năm ấn tượng, ước tính đạt khoảng 48%, để phục vụ cho nhu cầu của hơn 76 triệu người dùng vào năm 2020. 

Các số liệu cũng chỉ ra rằng, có tới 40 triệu người Mỹ hiện đang sử dụng loa thông minh và thị trường Việt Nam cũng dần làm quen với loại thiết bị này. Điều này phản ánh sự thâm nhập của công nghệ vào từng khía cạnh cuộc sống hàng ngày.

Loa thông minh thúc đẩy Voice Search phát triển
Loa thông minh thúc đẩy Voice Search phát triển

Ban đầu, chỉ có một số ít tên tuổi như Alexa hay Siri được biết đến rộng rãi. Tuy nhiên, theo thời gian, công nghệ nhận diện giọng nói đã phát triển vượt bậc. 

Kết quả là, nhiều công ty công nghệ lớn đã nhanh chóng tung ra sản phẩm Voice Search của riêng mình, thúc đẩy xu hướng sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng trở nên phổ biến.

Sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning) 

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning) đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc. Chúng làm thay đổi cách người dùng tương tác với các thiết bị thông minh và cách họ thực hiện tìm kiếm trên Internet. 

Chẳng hạn, thuật toán RankBrain của Google có khả năng nhận diện từ và cụm từ để dự đoán chính xác hơn khi hiển thị kết quả tìm kiếm. Nếu RankBrain gặp một cụm từ mới, nó sẽ đưa ra dự đoán tốt nhất dựa trên dữ liệu có sẵn và cung cấp câu trả lời phù hợp.

Voice Search hỗ trợ tìm kiếm địa phương

Ngày càng nhiều người sử dụng Voice Search để tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ trong khu vực nơi ở. Theo thống kê, khoảng 58% người dùng đã từng sử dụng truy vấn bằng giọng nói để tìm thông tin về doanh nghiệp địa phương. 

Hơn nữa, theo báo cáo của Google thì số lượng tìm kiếm các doanh nghiệp “ở gần tôi” cũng tăng mạnh trong những năm gần đây. Điều này là tin tốt cho các cửa hàng địa phương, họ có thể được mọi người tìm thấy nhanh chóng thông qua Voice Search.

Tìm kiếm địa phương thông qua giọng nói
Tìm kiếm địa phương thông qua giọng nói

Voice SEO ngày càng phổ biến

Để duy trì vị thế dẫn đầu, các chuyên gia marketing liên tục cập nhật chiến lược SEO để phù hợp với Voice Search. 

Với mức độ chính xác đến 95% của công nghệ nhận diện giọng nói từ Google, các doanh nghiệp đang tìm cách tối ưu hóa hoạt động SEO Voice Search để thu hút thêm traffic về website. 

Có thể bạn chưa biết, Google không phải là đơn vị duy nhất phát triển trong lĩnh vực này. Công ty iFlytek của Trung Quốc đã đạt được mức độ nhận diện âm thanh chính xác lên đến 98% và đang nỗ lực nâng cao chất lượng đạt ngưỡng 99%.

Tính năng Voice Search được phát triển liên tục  

Bên cạnh đó, tính năng Voice Search của Google hiện nay hỗ trợ hơn 100 ngôn ngữ trên di động. Thống kê cho thấy từ Google cho thấy:

 • Điện thoại di động được sử dụng để thực hiện tìm kiếm giọng nói nhiều hơn loa thông minh khoảng 40%. 
 • Người dùng thường sử dụng Voice Search trên điện thoại của mình ở nhiều nơi khác nhau, từ nhà riêng, văn phòng, nhà hàng, đến các bữa tiệc và nhiều địa điểm khác.

Cuộc cách mạng tìm kiếm bằng giọng nói 

Chúng ta đang chứng kiến và là một phần của “cuộc cách mạng Voice Search” – xu hướng đang làm thay đổi cách người dùng tương tác với các thiết bị thông minh. Đây là một sự thật không thể phủ nhận. Hãy nhìn vào những con số thống kê mới nhất:

 • 41% người lớn và 55% thanh thiếu niên sử dụng Voice Search mỗi ngày (Google).
 • 20% tổng số truy vấn trên điện thoại di động qua Google là Voice Search (Google).
 • Lượng tìm kiếm bằng giọng nói đã tăng 35 lần kể từ năm 2008 (KPCB).
Các số liệu báo cáo về Voice Search
Các số liệu báo cáo về Voice Search

Thiết kế lại 3 ảnh này theo màu của KC => bỏ 3 ảnh lên cùng 1 tấm hình. 

Đi sâu vào vấn đề bạn sẽ thấy nhiều điều kỳ thú hơn nữa, ví dụ như: 25% tổng số tìm kiếm trên desktop Windows 10 được thực hiện qua giọng nói (Branded3) và ở năm 2020, 50% tổng số tìm kiếm sẽ là Voice Search (Comscore).

Số liệu báo cáo thực tế về tìm kiếm bằng giọng nói
Số liệu báo cáo thực tế về tìm kiếm bằng giọng nói

Điều này cho thấy Voice Search không chỉ giới hạn ở thiết bị di động. Nhiều người còn đang sử dụng giọng nói để tương tác với máy tính và loa thông minh. 

Xu hướng này cho thấy rằng trong tương lai, việc tìm kiếm dựa vào âm thanh sẽ ngày càng phổ biến. Trên vai trò một người làm SEO, bạn cần phải thích nghi với sự thay đổi này.

Đây là một dự đoán, có thể trở thành hiện thực hoặc không. Nhưng dù sao, chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng Voice Search đang dần thay thế tìm kiếm văn bản và sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cách thức SEO content.

Lý do SEO Voice Search phát triển mạnh mẽ 

Có ba yếu tố chính dẫn đến sự phát triển siêu tốc của Voice Search:

 • Đầu tiên: Tìm kiếm bằng giọng nói nhanh hơn nhập văn bản 3,7 lần (Theo Bing).
 • Thứ hai: Voice Search rất phù hợp cho các tìm kiếm trên thiết bị di động. Gần 60% người dùng thiết bị di động sử dụng Voice Search ít nhất là “thỉnh thoảng” (Theo Stone Temple).
 • Cuối cùng: Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ thuận tiện hơn trong nhiều trường hợp. Có lẽ đó là lý do tại sao hơn một nửa số người tham gia khảo sát cho biết họ sử dụng Voice Search để “tránh phải nhập” (Theo Stone Temple).

Lưu ý: Voice Search không chỉ là một xu hướng nhất thời. Đây là một chiến lược quan trọng, mang tính phát triển lâu dài và đang ảnh hưởng sâu rộng đến cách tranh giành thứ hạng trên SERPs của mọi website.

Tầm ảnh hưởng của SEO Voice Search là gì?

Cách mọi người tìm kiếm bằng giọng nói

Voice Search đã mang lại sự thay đổi lớn trong cách mọi người thực hiện tìm kiếm, điều này thể hiện qua hai yếu tố chính:

 • Các truy vấn trở nên dài hơn.
 • Tính chất đối thoại trong các tìm kiếm tăng lên.

Rõ ràng, từ khóa trong tìm kiếm bằng giọng nói thường dài hơn nhiều so với sử dụng văn bản để truy vấn. Đặc biệt, Voice Search còn mang tính đối thoại, thân thiện hơn so với “ngôn ngữ máy tính”. 

Google cũng xác nhận rằng: 70% các truy vấn trên Google Assistant sử dụng ngôn ngữ tự nhiên.

Ví dụ: Khi bạn muốn tìm hiểu cách pha chế cafe đá tại nhà:

 • Nếu sử dụng văn bản, bạn có thể nhập “cách pha cafe”. 
 • Nhưng với Voice Search, cụm từ của bạn sẽ dài và sử dụng ngôn ngữ tự nhiên hơn. Ví dụ: Chỉ tôi cách pha cà phê tại nhà.

Thêm vào đó, Google áp dụng Semantic Search trong tìm kiếm bằng giọng nói, tức là cung cấp kết quả dựa trên chủ đề chứ không chỉ xem xét nghĩa đen của từ khóa. Điều này có tác động lớn đến việc nghiên cứu từ khóa và SEO trang web. 

Người dùng Voice Search ở mọi nơi 

Tính năng tìm kiếm bằng giọng nói đang trở nên phổ biến và được sử dụng ở nhiều nơi hơn do sự tiện lợi của nó. Theo Google, các tìm kiếm với cụm từ “____ ngay bây giờ” đã tăng 150% trong vòng vài năm trở lại đây. 

Điều thú vị là những truy vấn này không chỉ diễn ra ở nhà riêng mà còn ở nhiều địa điểm công cộng không ngờ tới, như nhà hàng, phòng tập thể dục và thậm chí trong phòng tắm.

Hãy tưởng tượng: 

Bạn đang trên đường đến một cuộc họp quan trọng và bất ngờ làm đổ cafe lên áo sơ mi. 

Thay vì lấy điện thoại ra và nhập từ khóa “cửa hàng quần áo” vào Google, bạn có thể sử dụng Voice Search nhanh chóng hơn ở mọi lúc, mọi nơi nhờ vào kết nối LTE và công nghệ định vị. 

Kết quả tìm kiếm bằng Voice Search 

Google đang dần biến đổi từ một công cụ tìm kiếm thông thường thành một “công cụ trả lời”. Thực tế, do sự xuất hiện của các tính năng đưa thông tin trực tiếp trên trang SERP, lượng truy cập tự nhiên đã giảm 37%. 

Nguyên nhân là bởi người dùng không cần phải bấm vào website để tìm câu trả lời. Thay vào đó, họ có thể thấy ngay trong kết quả tìm kiếm. Google ngày càng tập trung sử dụng công nghệ để cung cấp câu trả lời nhanh chóng cho tìm kiếm bằng giọng nói.

Ví dụ: 

Bạn muốn biết lượng calo trong một quả táo. Trước đây, bạn sẽ nhập “calo của 1 quả táo” và lựa chọn từ 10 kết quả khác nhau trên trang đầu. 

Nhưng với Voice Search, bạn có thể thấy và nghe câu trả lời chỉ trong vài giây. Điều này có nghĩa là dù bạn vẫn nhận được 10 kết quả tự nhiên, nhưng Google sẽ ưu tiên hiển thị  “đoạn nội dung nổi bật” cung cấp câu trả lời trực tiếp, nhanh và chính xác hơn.

Tìm kiếm thông tin calo của một quả táo
Tìm kiếm thông tin calo của một quả táo

Lưu ý: Featured Snippet (đoạn trích/nội dung nổi bật) giúp cung cấp thông tin trực tiếp và chính xác cho người dùng, nâng cao khả năng hiển thị của nội dung.

Tìm hiểu thêm loại hình SEO: SEO Social là gì? Các chiến lược cải thiện SEO Social

Nghiên cứu từ khóa SEO Voice Search là gì? 

Tìm “từ khóa tự nhiên” 

Như mình đã đề cập thì tìm kiếm bằng giọng nói thường mang tính tự nhiên và đối thoại hơn so với gõ văn bản. Điều này dẫn đến sự thay đổi trong việc chọn lựa từ khóa. 

Hãy xem xét một ví dụ nghiên cứu từ khóa bằng Google Keyword Planner

Giao diện nghiên cứu từ khóa của Keyword Planner
Giao diện nghiên cứu từ khóa của Keyword Planner

Thông thường, mọi người sẽ chú ý đến các chỉ số từ khóa như: Khối lượng tìm kiếm, CPC (Chi phí cho một lượt click vào quảng cáo), mức độ cạnh tranh. 

Nhưng để biết được “từ khóa tự nhiên” bạn chỉ cần quan tâm đến khối lượng tìm kiếm. Hiểu đơn giản, những cụm từ thông dụng và có tính đời thường sẽ được nhiều người tìm kiếm bằng hình thức Voice Search.

Tận dụng các từ khóa dài 

Tuy số lượng người tìm kiếm những từ khóa này vẫn còn rất ít. Nhưng với sự phát triển của Voice Search, độ dài trung bình của từ khóa đang dần trở nên dài hơn. 

Do đó, đừng ngần ngại tối ưu hóa nội dung xoay quanh từ khóa có 5 chữ trở lên. Lưu ý, bạn không cần tối ưu hóa cả một trang dành riêng cho danh sách từ khóa này, hãy nhóm chúng thành Topic Cluster và tích hợp vào nội dung cùng chủ đề.

Nghiên cứu Question Keyword 

Nhờ vào Voice Search, sự xuất hiện của các Question Keywords (từ khóa dạng câu hỏi) đã tăng 61% so với năm ngoái. 

Một vài năm trước, để có thứ hạng cao trên Google, bạn cần tìm kiếm những cụm từ khái quát. Tuy nhiên, với thời đại tìm kiếm bằng giọng nói, người dùng thường đặt câu hỏi để truy vấn thông tin. 

Chính vì vậy, Question Keywords trở thành mục tiêu quan trọng. Các công cụ như Answer the Public hoặc BuzzSumo’s Question Analyzer sẽ giúp bạn tìm ra loại từ khóa này. 

Bên cạnh đó còn có rất nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa khác để bạn khám phá. Hãy kết hợp chúng lại và tạo ra danh sách từ khóa chi tiết và chính xác hỗ trợ tối ưu chiến lược SEO Voice Search. 

Cách tối ưu content cho SEO Voice Search là gì?

Ở đây, chúng ta sẽ khám phá cách để tối ưu hóa nội dung cho Voice Search mà không cần phải làm thay đổi toàn bộ website của bạn. Chỉ vài điều chỉnh nhỏ là đủ để cải thiện SEO cho Voice Search.

Trả lời ngắn gọn súc tích trong nội dung

Có thể bạn chưa nhận biết được xu hướng của Google khi xếp hạng SEO Voice Search thường hướng đến việc hiển thị truy vấn với câu trả lời ngắn dưới 100 từ. 

Ví dụ: Kết quả từ Google Home cho truy vấn “cần bao nhiêu calo mỗi ngày” thường là một đoạn ngắn gọn. 

Đoạn trích nổi bật trả lời ngắn gọn
Đoạn trích nổi bật trả lời ngắn gọn

Từ đó có thể nhận thấy, đối với mỗi câu hỏi thì bạn chỉ nên giải đáp một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất. 

Điều này không đồng nghĩa với viết nội dung sơ sài. Thay vào đó mình khuyên bạn nên chuẩn bị một câu trả lời tổng quát trước rồi hãy bắt đầu phân tích chuyên sâu. 

Tạo trang FAQ trên website 

Trang FAQ (Câu hỏi thường gặp) là một giải pháp tuyệt vời cho Voice Search. Question Keywords ngày càng phổ biến và Google thích cung cấp câu trả lời ngắn gọn. Vì thế content từ FAQ có khả năng lên top cao hơn 1,7 lần so với trang thông thường. 

Ví dụ: Khi tìm kiếm bằng giọng nói câu hỏi “một tô cơm bao nhiêu calo”, Google thường lấy câu trả lời từ các trang có chủ đề FAQ. 

Tìm kiếm số calo của một tô cơm
Tìm kiếm số calo của một tô cơm

Lưu ý: Không chỉ giới hạn ở một từ khóa, cả trang FAQ cũng có thể xếp hạng cho hàng trăm truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói khác nhau. 

Tối ưu hiển thị đoạn trích nổi bật

Tối ưu Featured Snippets (đoạn trích nổi bật) có thể coi như một “mẹo” quan trọng cho tìm kiếm bằng giọng nói. Trên thực tế, 40.7% các câu trả lời từ tìm kiếm giọng nói đều đến từ khung nội dung này. 

Để lên được vị trí đó, content của bạn phải hữu ích và có tính liên quan chặt chẽ với truy vấn từ phía người dùng. Muốn được như vậy, buộc bạn sử dụng nhiều từ khóa khác nhau trong chủ đề, tạo ra đa dạng nội dung để bao quát mọi truy vấn có thể xuất hiện.

Ví dụ: Khi bạn tìm kiếm câu hỏi “tỷ lệ mỡ cơ thể bao nhiêu là tốt” thông qua Google, câu trả lời bạn nhận được thường là Featured Snippets. 

Tìm kiếm tỷ lệ mỡ bao nhiêu là tốt
Tìm kiếm tỷ lệ mỡ bao nhiêu là tốt

Lưu ý: Việc xuất hiện trong đoạn trích nổi bật sẽ quan trọng hơn khi nói đến kết quả tìm kiếm từ Google Home và Alexa. Vì các thiết bị này chỉ cung cấp một câu trả lời, nếu không được xếp hạng trong Featured Snippets, nội dung sẽ “lọt khỏi top”.

Viết content bằng ngôn ngữ tự nhiên

Tìm kiếm giọng nói thường mang tính tự nhiên và ít cứng nhắc hơn so với việc nhập văn bản để truy vấn. Vì vậy, nội dung cũng cần phải được viết theo cách thức tự nhiên. 

Hãy nhớ: Khi ai đó thực hiện tìm kiếm, thuật toán Google sẽ tìm kiếm sự “ăn khớp” trong nội dung với truy vấn đó để quyết định thứ hạng trên SERP.

Thêm từ khóa dài và nội dung chi tiết 

Một nghiên cứu của Backlinko về các yếu tố xếp hạng SEO Voice Search cho thấy chỉ có dưới 2% kết quả tìm kiếm giọng nói chứa từ khóa chính xác trong thẻ tiêu đề. Thay vào đó, Google thường chọn câu trả lời từ một phần nhỏ của nội dung trên trang. 

Ví dụ: Ai đó tìm kiếm “cardio bao nhiêu phút là đủ”, kết quả được lấy từ một phần của nội dung thay vì dựa trên tiêu đề trang. Do câu trả lời ngắn gọn và dễ hiểu, Google đã quyết định đó là kết quả tốt nhất cho truy vấn.

Cách Google chọn đoạn trích nổi bật
Cách Google chọn đoạn trích nổi bật

Hãy chèn nhiều từ khóa dài (LongTail keywords) vào nội dung của bạn. Làm như vậy sẽ giúp trang có thể xếp hạng cho nhiều truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói khác nhau.

Mẹo và chiến lược SEO Voice Search là gì?

Viết nội dung ở “cấp độ đọc lớp 9”

Nội dung trong kết quả tìm kiếm giọng nói thường được viết ở “cấp độ đọc lớp 9”. Điều này có nghĩa là bạn cần tránh sử dụng ngôn ngữ quá chuyên ngành hoặc hoa mỹ trong nội dung để tiếp cận được nhiều đối tượng độc giả hơn. 

Tăng tốc độ website

Tốc độ tải trang của website cũng ảnh hưởng lớn đến tìm kiếm bằng giọng nói. Tốc độ tải trang trong Voice Search thường nhanh hơn 3,8 lần so với tốc độ tải website trung bình. Vì vậy, cần phải đảm bảo rằng tất cả các trang của bạn đều tải nhanh.

Cải thiện chỉ số Domain Authority

Website có Domain Authority (DA – mức độ uy tín của domain) cao thường xếp hạng tốt hơn trong tìm kiếm giọng nói. Ahrefs cho thấy rằng Domain Authority trung bình của một kết quả tìm kiếm bằng giọng nói là khoảng 77. 

Đối với SEO Voice Search, Page Authority (PA – mức độ uy tín của trang) được đánh giá là ít quan trọng hơn loại hình SEO truyền thống. Google thường chọn câu trả lời từ những domain uy tín, ngay cả khi nó bao gồm trang nào đó có Page Authority thấp. 

Do đó, nếu bạn muốn nội dung của mình được xếp hạng trong tìm kiếm giọng nói, hãy tập trung vào việc xây dựng và cải thiện chỉ số Domain Authority.

Ưu tiên “content dài” và hữu ích

Có thể bạn chưa biết, số từ trung bình trên trang đầu tiên của Google khoảng 1900 từ, nhưng thực tế là các trang xếp hạng Voice Search thường dài hơn – khoảng 2300 từ. 

Mình không khẳng định rằng Google cố ý ưu tiên nội dung dài hơn. Tuy nhiên một trang nhiều thông tin sẽ nâng cao khả năng khớp với các truy vấn tìm kiếm giọng nói.

Tối ưu cụm từ khóa “… gần tôi”

Trước đây, tìm kiếm địa phương thường liên quan đến tên thành phố/tỉnh/huyện. Nhưng trong vài năm gần đây, loại truy vấn này đã phát triển từ tìm kiếm theo “thành phố” sang tìm kiếm theo “khu vực gần đây” nhờ sự gia tăng của các truy vấn “… gần tôi”. 

Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp địa phương, thì việc tối ưu hóa cho các truy vấn tìm kiếm giọng nói này là rất quan trọng.

Đừng bỏ qua tối ưu SEO video 

Google đã bổ sung phần “Video Featured Snippets” trong kết quả tìm kiếm của người dùng. Thay vì chỉ liên kết đến video trên YouTube, Google sẽ lựa chọn phần của video phù hợp với truy vấn của bạn để hiển thị trên SERP. 

Các kết quả video này xuất hiện thường xuyên hơn cho các truy vấn tự nhiên – loại ngôn ngữ thường được sử dụng trong tìm kiếm giọng nói. 

Ví dụ: Khi bạn tìm kiếm “How to upload video on YouTube” bằng giọng nói, bạn sẽ nhận được một Video Featured Snippet. 

Các video tương ứng với truy vấn
Các video tương ứng với truy vấn

Điều này chứng tỏ rằng video là một phần quan trọng trong chiến lược của Google để trả lời các truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói. Do đó, nếu muốn nội dung của bạn xuất hiện, hãy chú trọng đến việc tối ưu xếp hạng video trên Google.

Bổ sung Schema Markup vào website 

Schema Markup là dữ liệu có cấu trúc, một loại mã được thêm vào website để giúp máy tìm kiếm (Google) hiểu rõ nội dung trang web. Việc sử dụng loại dữ liệu này không chỉ giúp Google thu thập thông tin hiệu quả hơn mà còn giúp cải thiện thứ hạng trang. 

Hơn nữa, nó còn tạo ra những kết quả tìm kiếm chi tiết hơn, nâng cao trải nghiệm người dùng. 

Ví dụ, một kết quả tìm kiếm có thể hiển thị đánh giá dưới dạng “ngôi sao”, điều này là kết quả của việc sử dụng Schema Markup giúp kết quả nổi bật và thu hút hơn.

Thêm Schema Markup vào website
Thêm Schema Markup vào website

Chỉ cần đi thẳng vào vấn đề 

Khi người dùng thực hiện Voice Search, họ thường truy vấn dài và cụ thể hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cụm từ hỏi (là gì, làm thế nào, cách để,…) đã được sử dụng nhiều hơn 61% so với trước. 

Từ đó cho thấy người dùng đang sử dụng các loại từ khóa mục đích nghi vấn để thực hiện truy vấn qua Voice Search. Vì thế, hãy tạo ra nội dung có khả năng trả lời trực tiếp cho những câu hỏi này để dễ dàng lên top hơn.

Tối ưu trang Google My Business

Một trong những phương pháp hiệu quả để nâng cao thứ hạng trong tìm kiếm bằng giọng nói là tối ưu hóa trang Google My Business. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng được nhận diện và xuất hiện trong các truy vấn của người dùng trên Google. 

Để thực hiện, bạn cần đảm bảo thông tin, hình ảnh và các chi tiết khác trên trang Google My Business của mình đều được cập nhật một cách chính xác và đầy đủ. 

Ngoài ra, việc phát triển một chiến lược SEO hiệu quả, đồng thời tập trung vào cách người dùng sử dụng từ ngữ trong các truy vấn của họ cũng rất quan trọng. 

Theo một báo cáo từ Bright Local, 76% người sử dụng thiết bị loa thông minh thực hiện tìm kiếm liên quan đến địa điểm cục bộ ít nhất một lần mỗi tuần. 

Vì vậy, việc tối ưu hóa SEO Local, cung cấp thông tin đúng đắn và hình ảnh phù hợp là yếu tố cần thiết để nâng cao khả năng xuất hiện trong tìm kiếm bằng giọng nói.

Chú ý tính thân thiện trên thiết bị di động

Với xu hướng ngày càng nhiều người dùng Internet qua điện thoại thông minh, việc tối ưu website cho thiết bị di động trở nên cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là vì đa số Voice Search được thực hiện qua điện thoại di động. 

Dưới đây là một số mẹo để tối ưu hóa website của bạn cho thiết bị di động:

 • Tối ưu hóa trang phiên bản mobile của website, sử dụng AMP (Accelerated Mobile Pages) để tăng tốc độ tải trang.
 • Sử dụng công cụ như GTMetrix hoặc PageSpeed Insights của Google để kiểm tra và cải thiện tốc độ của các yếu tố trên website.
 • Phát triển giao diện web responsive, tức là trang web có khả năng thích ứng với kích thước màn hình của các thiết bị khác nhau.
 • Sử dụng công cụ thiết kế landing page linh hoạt và thân thiện với thiết bị di động.
 • Tạo nội dung dễ đọc và thuận tiện cho người dùng trên smartphone.
 • Thực hiện kiểm tra định kỳ tính thân thiện của website với thiết bị di động thông qua Google. Hãy chắc chắn rằng website luôn dễ truy cập để đảm bảo trải nghiệm người dùng và thúc đẩy tối ưu hóa cho Voice Search.

Xem thêm các cách tối ưu website cho thiết bị di động tại: Mobile SEO là gì? Cách tối ưu hóa trang web cho di động

Lời kết

Qua nội dung này, mình mong rằng bạn đã nắm rõ SEO Voice Search là gì và biết cách tối ưu hóa nội dung để cải thiện hiệu suất website. Việc áp dụng đúng và đủ các chiến lược SEO giúp trang dễ dàng lên top, tạo trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. 

Và đừng quên, Kind Content là “địa chỉ” chuyên cung cấp kiến thức miễn phí về Content Marketing (đặc biệt là SEO). Thế nên bạn đừng quên thường xuyên truy cập để cập nhật nhiều thông tin giá trị nhé!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay