Mục lục bài viết

SEO Twitter là gì? Cách làm SEO Twitter đơn giản hiệu quả

SEO Twitter là gì

SEO Twitter là gì? Làm thế nào để bài viết trên Twitter được hiển thị nhiều hơn? Ở nội dung này, mình sẽ giải đáp những câu hỏi vừa rồi. Đồng thời chia sẻ đến bạn một số chiến lược làm SEO và tối ưu tài khoản Twitter. Xem tiếp nhé… 

SEO Twitter là gì? 

SEO Twitter là quá trình tối ưu hóa tài khoản và nội dung trên Twitter để tăng khả năng tiếp cận đến nhiều người xem hơn. Từ đó bạn có thể triển khai các chiến lược quảng cáo, bán hàng, xây dựng thương hiệu cá nhân. 

Giới thiệu thêm về nền tảng Twitter 

Hiện tại có hơn 330 triệu người đang tham gia vào nền tảng Twitter. Nó đã trở thành một “sân chơi” cho phép mọi người kết nối và trao đổi thông tin qua các tweet ngắn. 

Không chỉ là mạng xã hội cá nhân, Twitter còn được xem như một phương tiện quảng cáo đắc lực giúp doanh nghiệp mở rộng phạm vi ảnh hưởng, tạo tương tác và cuối cùng là gia tăng doanh thu.

Bạn có thể sử dụng nền tảng này để quảng bá thông tin về các sản phẩm, dịch vụ hay sự kiện, nhằm thu hút sự quan tâm từ đối tượng khách hàng tiềm năng và người theo dõi. 

Giới thiệu Twitter
Giới thiệu Twitter

Hơn thế nữa, Twitter cung cấp các giải pháp quảng cáo để giúp bạn nâng cao tầm nhìn và tiếp cận đến khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả hơn. 

Bởi vì Twitter có vai trò quan trọng trong việc thiết lập và phát triển mối quan hệ với khách hàng. Thế nên nó đã trở thành một yếu tố không nên bỏ qua trong chiến lược marketing của doanh nghiệp. 

Một số chiến lược SEO Twitter hiệu quả

Quá trình SEO Twitter sẽ tăng khả năng mọi người có thể nhìn thấy tài khoản của bạn trên công cụ tìm kiếm và thu hút nhiều người theo dõi hơn. Và sau đây là một số chiến lược có thể giúp bạn tối ưu Twitter:

Bổ sung đầy đủ vào hồ sơ Twitter

Để bắt đầu quá trình tối ưu hóa SEO Twitter, hãy làm cho hồ sơ của bạn trở nên chuyên nghiệp và hoàn chỉnh. Điều này bao gồm việc thêm một hình đại diện đẹp và ảnh bìa hấp dẫn, cũng như mô tả chi tiết về bạn hay doanh nghiệp của bạn. 

Hãy đảm bảo rằng tiêu đề và mô tả hồ sơ của bạn bao gồm các từ khóa liên quan đến lĩnh vực bạn đang hoạt động. Mục đích là để tăng khả năng hồ sơ được tìm thấy trên công cụ tìm kiếm (bao gồm cả Google).

Cập nhật đầy đủ thông tin hồ sơ
Cập nhật đầy đủ thông tin hồ sơ

Đăng tải nội dung có giá trị 

Để tăng sự xuất hiện của bạn trong trang SERP khi ai đó tìm kiếm, hãy đảm bảo rằng các tweet chứa các từ khóa có liên quan đến lĩnh vực cụ thể. Việc này đòi hỏi bạn biết cách nghiên cứu từ khóa, tương tự quá trình viết bài SEO.

Một phương pháp khác mà bạn có thể áp dụng để tìm ra từ khóa là: 

  • Bước 1: Gõ từ khóa mầm lên thanh tìm kiếm của Twitter. 
  • Bước 2: Sau đó quan sát xem mọi người đang dùng từ khóa gì để tìm kiếm, rồi thêm chúng vào tweet, từ đó tăng tỷ lệ hiển thị. 

Đặc biệt, quá trình này còn giúp bạn tìm ra LSI Keyword (từ khóa liên quan).

Song song với đó, biết cách sử dụng hashtag phù hợp cũng giúp tweet của bạn dễ dàng được tìm kiếm hơn.

Tạo mối quan hệ với mọi người

Bạn có thể tăng cường hiệu suất SEO Twitter bằng cách tham gia vào cuộc trò chuyện và tương tác với các tweet, đánh giá và chia sẻ từ những người khác. 

Hãy tìm và tham gia các thảo luận những chủ đề liên quan đến lĩnh vực của bạn. Từ đó kết nối với những người có cùng sở thích, chung ngành và quan điểm.

Liên tục thực hiện phân tích 

Để đánh giá hiệu suất của chiến lược SEO trên nền tảng Twitter, hãy tận dụng các công cụ phân tích có sẵn. 

Bạn cần theo dõi các chỉ số như: Số lần tweet, mức độ tương tác và lượng người theo dõi,… Từ đó xác định được những tác động tích cực và cần điều chỉnh những gì nếu chiến lược kém hiệu quả. 

Bên cạnh đó, hãy nghiên cứu các từ khóa mà người dùng hay sử dụng khi tìm kiếm thông tin trên Twitter, sau đó tối ưu content theo đó (quy trình tương đối giống với cách viết bài chuẩn SEO).

Đặt backlink từ website đến Twitter 

Liên kết tài khoản Twitter này với website là một phương pháp để tăng khả năng tài khoản của bạn xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm. 

Bạn có thể đặt backlink (liên kết ngược) từ website đến tài khoản Twitter trên trang chính, trang giới thiệu, trang liên hệ hoặc bất kỳ nơi nào có thể. Tuy vậy, đừng lạm dụng để tránh bị Google đánh giá là spam link. 

Tối ưu lịch đăng Tweet 

Để tài khoản Twitter của bạn luôn trong tình trạng năng động và thu hút sự quan tâm từ người theo dõi, duy trì tính đều đặn trong việc đăng tweet là điều không thể thiếu. 

Hãy đảm bảo đăng ít nhất 1 – 2 tweet mỗi ngày và lưu ý đến thời điểm đăng để cải thiện hiệu suất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng buổi sáng (khoảng 9h30) và buổi tối (khoảng 19h – 22h) là thời điểm lý tưởng để đăng tweet. 

Cách tối ưu tài khoản Twitter chuẩn SEO 

Để tài khoản Twitter của bạn đạt được hiệu quả tốt nhất, việc đầu tiên cần làm là đảm bảo thông tin đầy đủ và chính xác. Dưới đây là các tiêu chí bạn có thể thực hiện để tối ưu tài khoản:

Ảnh đại diện

Hình đại diện là phần đầu tiên mọi người sẽ chú ý đến khi họ truy cập tài khoản của bạn. Do đó, hãy chọn một hình ảnh có chất lượng cao và nên có liên quan đến lĩnh vực bạn đang hoạt động.

Tối ưu ảnh đại diện trên Twitter
Tối ưu ảnh đại diện trên Twitter

Lưu ý: Nếu bạn muốn làm việc và tìm kiếm khách hàng trên Twitter, hãy chọn ảnh đại hiện chuyên nghiệp và chân thật.

Ảnh bìa 

Ảnh bìa cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút sự quan tâm từ người dùng khác. Hãy chọn một hình ảnh đẹp mắt, có liên quan đến nội dung mà trang đang chia sẻ hoặc không gian về công ty, khách hàng, đồng nghiệp,… 

Tối ưu ảnh bìa trên Twitter
Tối ưu ảnh bìa trên Twitter

Tên tài khoản

Đối với tài khoản cá nhân, bạn cũng nên cài đặt tên đúng với tên thật để mọi người dễ dàng tìm thấy và nhận diện. 

Trong trường hợp tối ưu tài khoản doanh nghiệp, hãy đặt tên theo thương hiệu. Nếu tên thương hiệu quá dài, bạn có thể sử dụng một phiên bản rút gọn của nó. Điều này nhằm xây dựng hình ảnh công ty chuyên nghiệp, từ đó được đánh giá cao hơn. 

Đặt tên tài khoản “chân thật”
Đặt tên tài khoản “chân thật”

Phần mô tả

Mô tả tài khoản cần phải rõ ràng, ngắn gọn, bao gồm đủ thông tin về doanh nghiệp/cá nhân và lĩnh vực nội dung bạn đăng tải. Sử dụng các từ khóa phù hợp sẽ giúp tài khoản dễ dàng được tìm thấy trong phần tìm kiếm trên Twitter.

Phần mô tả ngắn gọn rõ ràng
Phần mô tả ngắn gọn rõ ràng

Địa chỉ website

Theo một thống kê từ Twitter cho thấy có đến 80% người bỏ qua việc thêm URL website vào trang cá nhân. Từ đó gây lãng phí “tài nguyên quảng cáo” website của họ.

Địa chỉ website là nơi mà người dùng có thể tìm thêm thông tin về công việc và cá nhân bạn. Để tối ưu quá trình làm SEO, hãy đảm bảo rằng website của bạn hoạt động hiệu quả và có đầy đủ thông tin cần thiết (số điện thoại, email, địa chỉ,…).

Thêm địa chỉ website vào trang Twitter
Thêm địa chỉ website vào trang Twitter

Đăng bài đều đặn

Tương tự như nền tảng blog Google, thường xuyên cập nhật bài viết trên Twitter sẽ giúp xây dựng lòng tin với người dùng. Đồng thời họ cũng dễ dàng tìm kiếm và kết nối với bạn.

Đặt link web trong tweet 

Mặc dù Google đánh dấu các tweets là nofollow khi hiển thị chúng trong trang SERP, việc đặt liên kết trong bài viết Twitter vẫn có ích. 

Nó sẽ hỗ trợ cho việc xây dựng liên kết và mở rộng sự hiện diện trực tuyến của bạn. Nên nhớ là đặt các từ khóa hiệu quả cùng với liên kết và chú ý đến ngữ cảnh. 

Lưu ý: Đừng đăng liên kết nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn với hy vọng tích cực về điều gì đó. Trong trường hợp này, Google sẽ đánh giá bạn đang spam link. Và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến loại hình SEO trên website. 

Sử dụng Hashtags 

Hashtags trên Twitter hoạt động như một loại dữ liệu cho các tweets. Đây là các từ được đánh dấu bằng ký hiệu “#”, chẳng hạn như “#seosocial” hay “#seotiktok“. Việc sử dụng Hashtags giúp tổ chức thông tin và xác định các chủ đề trên Twitter.

Ví dụ về việc sử dụng hashtags trên Twitter
Ví dụ về việc sử dụng hashtags trên Twitter

Đăng lại bài viết 

Retweeting (đăng lại tweet) các bài viết liên quan từ những người khác, đặc biệt là những người uy tín có thể giúp xây dựng thương hiệu và quảng bá dịch vụ của bạn. 

Đồng thời, khi thực hiện đăng lại tweet, bạn cũng đang giúp ích cho người khác bằng cách chọn lọc thông tin hay và chia sẻ đến họ.

Tận dụng “@” 

Khi bạn muốn đề cập đến một người dùng cụ thể trên Twitter, hãy đặt ký hiệu “@” trước tên tài khoản của họ. Tương tự như retweet, vì điều này giúp tăng sự liên quan của tài khoản. 

Điều này cũng có thể xem là một hình thức “bỏ phiếu” tác động tích cực tới sự liên quan của bạn.

Ví dụ sử dụng dấu @
Ví dụ sử dụng dấu @

Tránh đăng bài liên tục 

Cần tránh việc đăng nhiều tweets liên tục trong một khoảng thời gian ngắn. Vì điều này có thể gây phiền phức và làm giảm hiệu suất SEO Twitter, đồng thời dẫn đến mất thiện cảm từ người theo dõi. 

Thay vào đó, hãy phát triển các tweets của bạn trong suốt cả ngày với khoảng cách thời gian hợp lý (các tweets cách nhau khoảng một hoặc hai giờ là phù hợp).

Thu hút truy cập

Bạn có thể sử dụng mối quan hệ với bạn bè và đồng nghiệp để quảng cáo tài khoản Twitter. Đây là những người có thể thường xuyên truy cập trang của bạn. 

Ngoài ra, hãy cân nhắc sử dụng tính năng gửi email hàng loạt để tăng lượng truy cập đến website. Và đừng quên cập nhật các tweet đều đặn mỗi ngày để tài khoản của bạn luôn được “tươi mới” và hấp dẫn đối với mọi người.

Lời kết 

Hy vọng rằng các chiến lược và mẹo nhỏ mà mình vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc tối ưu SEO Twitter. Hãy bắt đầu áp dụng những kiến thức trên đây vào tài khoản Twitter của bạn để thấy sự khác biệt.

Ngoài ra, đừng quên tìm đến website của Kind Content thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức miễn phí nhé.

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay