Mục lục bài viết

SEO tổng thể là gì? Lợi ích và cách SEO tổng thể website

SEO tổng thể là gì

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến SEO tổng thể, phải không? Có thể hiểu đơn giản đây là loại hình SEO cho toàn bộ website bằng hàng loạt từ khóa (không chỉ riêng từ khóa bán hàng). Để hiểu thêm về SEO tổng thể là gì, hãy cùng mình xem tiếp nhé!

SEO tổng thể là gì?

SEO tổng thể là kỹ thuật tối ưu toàn bộ website, bao gồm việc: Phân tích nhu cầu tìm kiếm và từ khóa, nâng cao trải nghiệm người dùng, tăng mức độ thân thiện với Google,… Từ đó giúp “máy tìm kiếm” hiểu rõ hơn về nội dung trên website. 

Khi sử dụng chiến lược SEO tổng thể, việc lập kế hoạch chi tiết về từ khóa chính/phụ, từ khóa dài và từ khóa ngắn là vô cùng cần thiết để đạt được sự thành công của website. 

Tìm hiểu về SEO tổng thể
Tìm hiểu về SEO tổng thể

Để hiểu rõ hơn, mình sẽ lấy một ví dụ: 

Giả sử bạn đang kinh doanh giày thể thao chuyên về thương hiệu Nike, từ khóa chính sẽ là “giày thể thao Nike”.

Sau khi nghiên cứu từ khóa, bạn biết được có một số người dùng đang tìm kiếm: Giày Nike Air Force 1, giá giày Nike Air Force 1, mua giày thể thao Nike Air Force 1 ở đâu,… 

Lúc này có thể phân loại từ khóa như sau: 

 • Từ khóa chính: Giày thể thao Nike.
 • Từ khóa trung bình: Giày Nike Air Force 1, giá giày Nike Air Force 1.
 • Từ khóa dài: Mua giày thể thao Nike Air Force 1 ở đâu. (Tỷ lệ chuyển đổi cao)

Nếu triển khai chiến lược SEO tổng thể, bạn cần sử dụng tất cả các từ khóa này (mỗi từ khóa là 1 bài viết riêng). 

Mẹo: Để triển khai chiến lược tối ưu toàn bộ website hiệu quả, hãy sử dụng Topic Cluster (cụm chủ đề) để xây dựng kế hoạch từ khóa.

Lợi ích của hoạt động SEO tổng thể là gì?

Giá trị SEO tổng thể đối với doanh nghiệp

Tăng trưởng doanh số

Về cơ bản, SEO hướng tới mục tiêu chính là thu hút khách hàng tiềm năng, sau đó đưa họ tới website để tìm hiểu sản phẩm/dịch vụ và cuối cùng là mua hàng. 

Điều này yêu cầu sự tập trung vào các từ khóa chính trong ngành, còn gọi là Search Intent (mục đích tìm kiếm) của khách hàng. Nếu website được tối ưu SEO toàn diện hiệu quả, tỷ lệ xuất hiện ở top đầu trong trang SERP (trang kết quả tìm kiếm) sẽ tăng lên. 

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp kết hợp chiến lược SEO và Marketing để tăng cường quảng bá sản phẩm. Qua đó họ sẽ nâng cao khả năng “xuống tiền” của khách hàng và gia tăng doanh thu.

Nhắm đúng mục tiêu

Xác định chính xác đối tượng mục tiêu và cung cấp thông tin hữu ích cho họ là yếu tố then chốt trong SEO tổng thể. Điều này đòi hỏi bạn phải biết rõ đặc điểm khách hàng mục tiêu như: Tuổi tác, giới tính, địa điểm sinh sống, nghề nghiệp, sở thích, hành vi,… 

Song song với đó, việc nghiên cứu, nhận diện thông tin và sản phẩm mà đối thủ đang cung cấp sẽ giúp bạn lập ra những chiến lược content độc đáo. Khi nội dung thỏa mãn được người xem, họ sẽ dễ dàng chuyển đổi thành khách hàng của doanh nghiệp.

Lợi ích của SEO tổng thể
Lợi ích của SEO tổng thể

Lưu ý: Google đặc biệt chú trọng đến chất lượng nội dung bằng cách áp dụng các thuật toán như Rankbrain, Panda,… để loại bỏ Thin Content (nội dung kém chất lượng). Do đó, hãy tìm hiểu kỹ và xác minh nguồn thông tin để đảm bảo tính chính xác.

Tăng giá trị thương hiệu

Với hình thức SEO này, website dường như cần triển khai tất cả từ khóa hiện có dựa trên ý định tìm kiếm của người dùng. Vì thế, hầu hết truy vấn từ khóa trên Google đều liên quan đến website, điều này góp phần quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả. 

Sự xuất hiện thường xuyên của website trên các trang kết quả tìm kiếm sẽ làm tăng sự nhận diện và uy tín thương hiệu của bạn trong mắt người dùng. Điều này khiến họ tìm đến trang web để xem thêm về sản phẩm và thực hiện mua hàng.

Tăng “sức mạnh” cạnh tranh

Mọi thị trường luôn có tính cạnh tranh và SEO cũng không ngoại lệ. Trong khi doanh nghiệp lớn có thể sử dụng nguồn lực mạnh mẽ để làm quảng cáo và vượt qua đối thủ, thì đối với doanh nghiệp nhỏ muốn nổi bật đòi hỏi phải có chiến lược riêng. 

Nếu các từ khóa chính trong lĩnh vực kinh doanh của bạn đã được nhiều đối thủ cạnh tranh tập trung làm SEO lâu dài, việc cạnh tranh trực tiếp sẽ khó khăn. 

Tuy nhiên, bạn có thể tạo sự khác biệt và tìm lợi thế cạnh tranh từ “thị phần ngách” bằng cách sử dụng các Phantom Keyword (từ khóa tiềm năng chưa được khai thác trên internet). 

Tăng sức cạnh tranh nhờ vào SEO tổng thể
Tăng sức cạnh tranh nhờ vào SEO tổng thể

Hiểu rõ tâm lý và hành vi mua hàng của người dùng mục tiêu sẽ mở ra nhiều cơ hội để bạn phát triển chiến lược hiệu quả, ít đối đầu với “cá mập”. 

Giảm thiểu chi phí

Trong SEO, chi phí thường được xác định dựa trên số lượng từ khóa cần tối ưu. Nếu bạn có đội ngũ nhân viên, chi phí sẽ bao gồm lương hàng tháng của họ. 

Trong trường hợp tiếp nhận yêu cầu SEO cho từng từ khóa cụ thể, đội ngũ thường tập trung vào việc đưa các từ khóa đó lên top kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khi SEO tổng thể website, mục tiêu chính là tối ưu mọi yếu tố trên trang liên quan đến từ khóa. 

Điều này có nghĩa là với cùng một mức chi phí, bạn có thể thực hiện nhiều công việc hơn, mang lại kết quả bền vững trong việc thúc đẩy bán hàng.

Giá trị SEO tổng thể đối với website

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Khi thực hiện SEO tổng thể, ngoài việc tạo ra nội dung hấp dẫn và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bạn cần cải thiện trải nghiệm người dùng trên website. 

Tốc độ tải trang, giao diện website thân thiện, dễ hiểu và đảm bảo tính tương thích trên các thiết bị di động sẽ góp phần không nhỏ vào việc giúp người truy cập có trải nghiệm tốt hơn.

Cải thiện trải nghiệm người dùng khi làm SEO tổng thể
Cải thiện trải nghiệm người dùng khi làm SEO tổng thể

Từ khóa lên top và ổn định

Đối với hoạt động SEO cho toàn bộ website thì việc tập trung vào một loạt từ khóa (dài, ngắn, bán hàng, ngách,…) là rất quan trọng. 

Khi trang được tối ưu hóa tổng thể một cách chính xác, bạn sẽ thấy hàng trăm, thậm chí hàng nghìn từ khóa lên top và giữ vững thứ hạng của chúng. Kết quả là, website doanh nghiệp sẽ thu hút hàng trăm nghìn lượt truy cập chất lượng.

Tăng lượng truy cập vào website

Thực hiện SEO tổng thể mở ra nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng hơn, qua đó tăng lượng traffic đến trang web. 

Khi khách hàng quan tâm đến một sản phẩm, họ thường tìm hiểu từ nhiều khía cạnh khác nhau, như: Giá cả, khu vực bán, thông tin đánh giá, nguồn gốc, cách sử dụng sản phẩm,… 

Nếu chỉ tập trung SEO cho một số ít từ khóa bán hàng, lượng traffic bạn nhận được sẽ hạn chế. Ngược lại, tối ưu toàn diện cho trang sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận và thu hút lượng truy cập lớn hơn, qua đó tăng cơ hội chuyển đổi.

“Trụ vững” vị trí sau khi Google cập nhật thuật toán

Mỗi khi Google công bố bản cập nhật thuật toán mới, nhiều website thường gặp khó khăn trong việc duy trì vị trí của mình trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp SEO này, rủi ro đó sẽ được giảm thiểu. 

Trong mọi cập nhật thuật toán Google, nội dung luôn giữ vai trò quan trọng. Khi tập trung vào việc phát triển content chất lượng trên toàn bộ các trang, bạn tạo ra một mạng lưới liên kết và tối ưu giúp website trở nên mạnh mẽ hơn. 

Dễ hiểu hơn, nội dung hấp dẫn và hữu ích cho người dùng sẽ được công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Từ đó, website của bạn sẽ “chiếm” được thứ hạng ở top đầu trong kết quả tìm kiếm dễ dàng. 

Vai trò của SEO tổng thể với từng loại hình doanh nghiệp

Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp, việc lựa chọn và áp dụng phương pháp SEO phù hợp có thể tạo nên sự khác biệt lớn khi xây dựng thương hiệu, tăng doanh số và mở rộng mạng lưới khách hàng.

Doanh nghiệp nhỏ/startup

Đối với doanh nghiệp nhỏ/startup có ngân sách hạn chế, SEO tổng thể là lựa chọn tốt nhất. Phương pháp này mang lại nhiều ưu thể như: Tiết kiệm chi phí, không cần triển khai các chiến lược quảng bá thương hiệu phức tạp, tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cao,….

Doanh nghiệp vừa và lớn

Các doanh nghiệp vừa và lớn có nguồn vốn, nhân lực ổn định thường ưu tiên lựa chọn SEO tổng thể như một chiến lược để phát triển bền vững, mở rộng thị trường, thu hút khách hàng mới, nhanh chóng đạt được kết quả chuyển đổi cao.

Lưu ý: Loại hình doanh nghiệp này đã có vị thế nhất định trên thị trường, song song với đó là nguồn vốn lớn. Thế nên họ có thể triển khai quảng cáo để hỗ trợ hoạt động phát triển thương hiệu và bán hàng.

SEO tổng thể phù hợp với hành vi người dùng hiện tại

Nghiên cứu từ Google cho thấy, 74% người dùng tìm kiếm thông tin về sản phẩm trực tuyến trước khi quyết định mua tại cửa hàng. Trong số này, khoảng 59% sử dụng trình duyệt Google để truy vấn. 

Rõ ràng, sự phát triển của công nghệ đã tạo ra thay đổi đáng kể trong hành vi tìm kiếm và quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Hành trình mua hàng truyền thống

Trước đây, hành trình mua hàng của người tiêu dùng thường theo mô hình AIDMA, bao gồm 3 giai đoạn chính:

 • Giai Đoạn 1 – Attention: Khách hàng bắt đầu chú ý đến sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Giai Đoạn 2 – Interest, Desire, Memory: Họ hình thành sự thích thú, quan tâm và nhớ đến thương hiệu hoặc sản phẩm.
 • Giai Đoạn 3 – Action: Hành động cuối cùng là mua sản phẩm tại cửa hàng hoặc đặt hàng online.
Hành trình mua hàng truyền thống
Hành trình mua hàng truyền thống

Trong mô hình này, không có sự kết nối hay tương tác trực tiếp giữa người bán và người mua, dẫn đến việc doanh nghiệp có thể mất đi nhiều khách hàng tiềm năng qua mỗi giai đoạn. 

Tuy nhiên, với sự “biến hóa” trong hành vi của người tiêu dùng, mô hình này đã có những điểm đổi mới đáng kể.

Hành trình mua hàng hiện tại 

Với sự phát triển của công nghệ, người tiêu dùng hiện nay có khả năng nhanh chóng tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ qua mạng xã hội và phương tiện truyền thông. 

Họ có thể chọn mua hàng trực tuyến hoặc tại cửa hàng sau khi đã thu thập đủ thông tin. Điều này tạo ra sự thay đổi lớn trong hành vi mua hàng và sự xuất hiện của mô hình AISAS, với ba giai đoạn chính:

 • Giai Đoạn 1 – Attention: Người tiêu dùng bắt đầu chú ý đến sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua quảng cáo, truyền thông hoặc giới thiệu từ người khác.
 • Giai Đoạn 2 – Interest, Search, Action: Họ phát triển sự thích thú, quan tâm và bắt đầu tìm kiếm thông tin, so sánh các nhà cung cấp. Cuối cùng, họ thực hiện hành động mua hàng.
 • Giai Đoạn 3 – Share: Người tiêu dùng chia sẻ trải nghiệm mua hàng hoặc sử dụng sản phẩm với người khác.
Hành trình mua hàng ở hiện tại
Hành trình mua hàng ở hiện tại

Với AISAS, sự tương tác giữa người bán và người mua đã được cải thiện. Điều này tạo cơ hội cho các cá nhân và doanh nghiệp tăng cường tỷ lệ bán hàng và doanh thu. 

Do nhu cầu tìm kiếm thông tin và so sánh giữa các lựa chọn tăng cao, việc áp dụng giải pháp SEO tổng thể trở nên quan trọng hơn. 

Với hình thức SEO này, website sẽ xuất hiện trong mọi tìm kiếm và truy vấn của người dùng, không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để thu hút khách hàng tiềm năng.

Sự Khác nhau giữa SEO từ khóa và SEO tổng thể là gì?

SEO tổng thểSEO từ khóa
Từ khóaBao gồm lượng lớn từ khóa (ngắn, bán hàng, trung bình và dài) đáp ứng mọi yêu cầu tìm kiếm. Tập trung vào lượng nhỏ từ khóa, chủ yếu là từ khóa ngắn có số lượt tìm kiếm cao và cạnh tranh “sôi động”.
Nền tảng SEOTối ưu content theo tiêu chuẩn Google, đáp ứng Search Intent người dùng.Cải thiện tốc độ tải trang, trải nghiệm người dùng.Phát triển và tăng cường liên kết mạng xã hội, nâng cao độ tin cậy và cải thiện vị trí trên Google.SEO Onpage và đi backlink chất lượng. Backlink càng tốt sẽ tăng khả năng đưa trang lên top. Tuy nhiên, sau khi đạt vị trí cao trên SERP, bạn cần liên tục duy trì chất lượng backlink để đảm bảo không tụt hạng.
TrafficTraffic cao (từ nhiều nguồn tìm kiếm đa dạng) và tăng đều đặn, thứ hạng ổn định.Lượng traffic ít, biến động mạnh. Việc lên top mất nhiều thời gian.
Tính bền vữngỔn định và lâu dài, chỉ cần duy trì cập nhật nội dung mới, hữu ích.Từ khóa có thể nhanh lên top nhưng cũng dễ bị cạnh tranh nếu không “bảo vệ” hồ sơ backlink. 
Nội dungViết content chuẩn SEO cho mọi trang, đảm bảo chất lượng và tính toàn diện.Chỉ làm content chuẩn SEO cho một số bài cụ thể, tạo ra sự chênh lệch trong website.
Khả năng bán hàngĐảm bảo do nội dung nhắm mục tiêu, giải quyết thắc mắc của khách hàng.Thấp do tập trung vào việc cải thiện thứ hạng mà không cung cấp đủ thông tin.
Thời gianDài. Ngắn.
Chi phíCao. Tùy thuộc quy mô chiến dịch.

Quy trình SEO tổng thể là gì?

Sau khi tìm hiểu rõ về SEO tổng thể là gì, giờ đây hãy lập một kế hoạch toàn diện, chính xác và hiệu quả theo các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Phân tích website và đối thủ

Bước 1: Đánh giá website

Trước khi bắt đầu SEO tổng thể, việc đầu tiên là kiểm tra và đánh giá website hiện tại. Bạn cần xác định xem trang đã được tối ưu hóa đúng chuẩn chưa bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

1. Mục đích của việc xây dựng website là gì? 

Nếu không có đáp án cho câu hỏi này, đồng nghĩa website của bạn đang đối mặt với “sự vô định” trong quá trình phát triển. Điều này sẽ dẫn đến các hoạt động tối ưu SEO kém hiệu quả, không giúp ích cho doanh nghiệp. 

Hãy nhớ, nếu không có mục đích thì bạn đã đi lệch hướng ngay từ bước đầu làm SEO tổng thể. Hãy bình tĩnh và xác định rõ ràng mục đích xây dựng website rồi đến bước tiếp theo. 

2. Website hiện tại tập trung vào sản phẩm/dịch vụ nào?

Có thể doanh nghiệp sẽ cung cấp rất nhiều mặt hàng/dịch vụ, nhưng trong giai đoạn đầu làm SEO website bạn nên tập trung vào một sản phẩm chủ chốt. 

Ví dụ: Kind Content hỗ trợ các dịch vụ như: Viết bài chuẩn SEO, Chăm sóc Fanpage, Viết kịch bản video, Thiết kế Landing Page. Nhưng trong giai đoạn đầu sẽ đặt trọng tâm vào dịch vụ viết bài chuẩn SEO để đạt hiệu quả chuyển đổi cao nhất. 

3. Website chủ yếu cung cấp thông tin, bán hàng, hay kết hợp cả hai?

Nếu website đang cần chuyển sang loại hình SEO này, bạn cần kết hợp triển khai cả content cung cấp thông tin hữu ích và bán hàng. 

Bước 2: Nghiên cứu thị trường

Mục đích của việc này là hiểu rõ về nhu cầu và hành vi tìm kiếm của khách hàng mục tiêu. Hãy phân tích và xác định những gì họ đang quan tâm, khó khăn và cần giải đáp. 

Dựa vào thông tin này, bạn có thể phân loại và dự đoán khả năng chuyển đổi của từng mục tiêu tìm kiếm theo thời gian. Từ đó hoạch định chiến lược phát triển thương hiệu và tránh những sai lầm không cần thiết trong tương lai.

Bước 3: Phân tích đối thủ

Hãy xem xét cách mà đối thủ làm SEO tổng thể là gì, họ cung cấp nội dung nào, phản ứng của khách hàng,… Sau đó định vị thế mạnh doanh nghiệp của bạn so với đối thủ. 

Phân tích đối thủ giúp doanh nghiệp lên kế hoạch SEO độc đáo, tạo lợi thế cạnh tranh, đồng thời đảm bảo kết quả cao và phù hợp với ngân sách đã định.

Bước 4: Xác định bộ từ khóa 

Một trong những bước quan trọng của quy trình SEO tổng thể là xác định bộ từ khóa phù hợp cho website. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Keywordtool.io, Google Keyword Planner, Semrush, Ahrefs,… để thực hiện việc này. 

Bạn cần nghiên cứu để:

 • Xác định các từ khóa chính cần SEO.
 • Tìm kiếm và xác định LSI Keyword (từ khóa liên quan), từ khóa ngách trong cùng ngành nghề hoặc chủ đề để hỗ trợ SEO website.
 • Phân loại từ khóa thành các nhóm khác nhau (từ khóa về sản phẩm/dịch vụ, từ khóa ngành hàng, từ khóa liên quan đến hành vi người dùng, từ khóa phục vụ nhu cầu tìm kiếm cụ thể,…)
 • Sắp xếp từ khóa theo độ quan trọng và sự quan tâm của khách hàng mục tiêu (xác định từ khóa thuộc giai đoạn nào trong quy trình bán hàng, lượng tìm kiếm trung bình, mức độ cạnh tranh,…)

Giai đoạn 2: Tối ưu tổng thể website

Khi tìm hiểu về SEO tổng thể là gì, bạn đã biết được hoạt động này ảnh hưởng tích cực đến toàn bộ website, giúp Google dễ dàng nhận dạng và tăng cường chất lượng trang web. Để được như vậy, hãy tối ưu các hạng mục bao gồm:

Sử dụng Sitemap

Sitemap hoạt động như một bản đồ của website, nó giúp Google nhanh chóng tìm, lưu trữ thông tin và duyệt cho nội dung xuất hiện trên SERP (quá trình index). 

Việc tạo dựng và cập nhật sitemap theo đúng chuẩn giúp thuật toán Google dễ dàng tìm kiếm và lập chỉ mục thông tin nhanh chóng, tránh bỏ sót.

Sử dụng file Robot.txt

File robots.txt là một tệp văn bản được sử dụng để hướng dẫn Googlebot về cách thu thập thông tin từ trang web. Nó được đặt tại thư mục gốc của máy chủ web và chứa các chỉ thị cho phép/cấm truy cập vào các phần nhất định của website. 

Hiểu đơn giản, mục đích chính của robots.txt là quản lý “quyền hạn” của các bot, ngăn chặn việc thu thập thông tin từ các trang không mong muốn và tối ưu quá trình index dữ liệu hữu ích. 

Tuy nhiên, nó chỉ mang tính khuyến nghị và không có khả năng thực sự ngăn chặn các bot truy cập nếu chúng chọn không tuân theo các chỉ thị.

Dùng Google Analytics

Google Analytics giúp bạn theo dõi báo cáo dữ liệu về lưu lượng truy cập website, nguồn gốc truy cập, hành vi người dùng,… Dựa trên những thông tin đó, bạn có thể tiến hành các cải tiến/thay đổi để tăng hiệu suất website.

Công cụ Google Analytics
Công cụ Google Analytics

Tận dụng Google Search Console

Google Search Console hỗ trợ quản trị viên website theo dõi và giải quyết các vấn đề kỹ thuật, lỗi, nhận các thông báo quan trọng từ Google, gửi thông tin phản hồi báo cáo cho Google. Nó giúp việc quản lý trở nên hiệu quả hơn về mặt kỹ thuật và nội dung.

Công cụ Google Search Console
Công cụ Google Search Console

Thêm thông tin vào Google My Business

Việc sử dụng công cụ này giúp đưa thông tin doanh nghiệp lên Google (bao gồm cả địa chỉ). Từ đó thông tin của doanh nghiệp sẽ có cơ hội xuất hiện trên Google Maps, cung cấp cho người dùng thông tin chi tiết khi họ tìm kiếm. 

Công cụ Google My Business 
Công cụ Google My Business 

Kiểm tra External Link và loại bỏ nếu cần thiết 

External link (liên kết ngoài) từ website của bạn tới các trang khác cần được xem xét cẩn thận. Có vài điều cần lưu ý:

 • Đặt link trỏ về các website uy tín có thể không ảnh hưởng đến chất lượng trang web của bạn.
 • Tuy nhiên, hãy kiểm tra và loại bỏ các liên kết ngoài hướng đến web chất lượng thấp sẽ giúp bảo vệ điểm số SEO. 

Đi Internal Link hợp lý 

Hãy đảm bảo rằng Internal link phản ánh cấu trúc và nội dung của website. Sử dụng liên kết nội bộ để hướng người dùng và Google đến các trang quan trọng, từ đó phân phối giá trị SEO trên toàn bộ website. 

Lưu ý: Đặt liên kết nên tự nhiên và hữu ích, Anchor Text (văn bản có chứa liên kết) chính xác và mô tả nội dung trang đích. 

Những điều này không chỉ cải thiện UX (trải nghiệm người dùng) mà còn giúp tăng cường khả năng lập chỉ mục từ phía công cụ tìm kiếm, góp phần nâng cao thứ hạng tổng thể website.

Tăng tốc độ website 

Tốc độ tải trang trên website đóng vai trò quan trọng nếu bạn muốn tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Bạn có thể sử dụng Google Pagespeed Insight (PSI) để đo lượng hiệu suất của website và nhận các khuyến nghị cải thiện. 

Lưu ý: Tốc độ tải trang thực tế và báo cáo từ PSI có sự chênh lệch nhất định. PSI tính đến nhiều yếu tố nội tại, nhằm tối ưu bên trong website. Trong khi đó, tốc độ tải trang thực tế còn phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài (tốc độ internet, tình trạng thiết bị,…).

Công cụ PageSpeed Insights
Công cụ PageSpeed Insights

Tối ưu hình ảnh 

Việc tối ưu kích thước và dung lượng hình ảnh theo các khuyến nghị của Google là rất quan trọng. Nhiều quản trị viên web không biết cách tối ưu hóa hình ảnh, dẫn đến việc tải trực tiếp hình ảnh lớn lên website, làm chậm tốc độ tải trang. 

Bạn cần tối ưu lại kích thước và dung lượng ảnh, cũng như cung cấp mô tả chính xác để Google có thể dễ dàng nhận biết và hiểu nội dung của chúng. Hình ảnh cần phải mang ý nghĩa và giá trị cho người xem, không chỉ là minh họa, thiếu sự liên quan.

Mẹo: Bạn có thể sử dụng Tinypng.com để nén hình và iLoveimg.com để tùy chỉnh kích thước ảnh.

Công cụ Tinypng
Công cụ Tinypng

Chuyển hướng domain

Chuyển hướng domain thường được thực hiện khi đổi tên miền mới, hợp nhất nhiều trang web hoặc sửa chữa sai lầm SEO từ tên miền cũ. Quá trình này giúp bảo toàn traffic, xếp hạng trước đó, tăng trải nghiệm người dùng, tránh content trùng lặp,…

Tuy nhiên, việc này cần được thực hiện cẩn thận để không làm mất giá trị SEO hiện có và đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra mượt mà. Tóm lại nó giúp Google nhận biết website của bạn là duy nhất, tăng nhận diện và xác định tính độc quyền.

Tối ưu URL trang 

Đường dẫn cần được tối ưu hóa theo tiêu chuẩn của Google, đảm bảo không chứa ký tự đặc biệt và có chèn từ khóa chính. 

Ví dụ: URL như https://kindcontent.net/seo-social-la-gi/ là chuẩn vì nó rõ ràng và chứa từ khóa cần tối ưu SEO.

Đặt Meta Title đúng cách 

Hãy chèn từ khóa chính ngay ở đầu tiêu đề, đảm bảo độ dài của Meta Title không vượt quá 60 ký tự để tránh bị cắt ngắn trên kết quả tìm kiếm. 

Ví dụ cách đặt Meta Title đúng
Ví dụ cách đặt Meta Title đúng

Tiêu đề nên mô tả rõ ràng và chính xác nội dung của trang, đồng thời đủ hấp dẫn để thu hút người dùng. Tránh việc sử dụng các từ khóa liên tiếp không tự nhiên hoặc lặp lại tiêu đề cho nhiều trang khác nhau. 

Một Meta Title tốt không chỉ cải thiện thứ hạng SEO mà còn tăng tỷ lệ nhấp chuột từ kết quả tìm kiếm.

Thêm Meta Description chuẩn SEO 

Để tối ưu hóa Meta Description cho SEO, hãy giữ độ dài của nó khoảng 155-160 ký tự, đồng thời đảm bảo bao gồm từ khóa chính. 

Minh họa Meta Description
Minh họa Meta Description

Bên cạnh đó, mô tả nên rõ ràng, hấp dẫn và phản ánh chính xác nội dung trang, tránh trùng lặp. Và đừng quên sử dụng ngôn ngữ kích thích hành động hoặc đặt câu hỏi để thu hút người dùng nhấp vào link. 

Meta description chính xác và cuốn hút sẽ cải thiện tỷ lệ nhấp chuột từ trang kết quả tìm kiếm, nâng cao hiệu quả SEO tổng thể của trang web.

Tối ưu thẻ Heading

Tối ưu hóa thẻ heading sẽ làm nổi bật và rõ ràng các nội dung chính trên trang, giúp người dùng và Google dễ dàng nhận biết. Lưu ý là bạn nên thêm từ khóa chính vào ít nhất một heading 2 và heading 3. 

Nhúng code language

Việc này giúp Google xác định ngôn ngữ chính của website. Từ đó định hướng kết quả tìm kiếm đến người dùng phù hợp với ngôn ngữ đó.

Nhúng code location

Nhờ nhúng code location mà Google xác định vị trí địa lý nơi bạn cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ để hiển thị kết quả tìm kiếm đến người dùng ở khu vực gần nhất.

Kiểm tra và xử lý broken link

Kiểm tra và xử lý liên kết gãy (broken links) trên website sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng, giúp họ tránh khỏi các trang lỗi 404, từ đó tăng tỷ lệ giữ chân. 

Đồng thời, loại bỏ broken link cũng giúp cải thiện khả năng thu thập dữ liệu của Google. Điều này làm cho website dễ dàng được lập chỉ mục và tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm, độ tin cậy và chuyên nghiệp trong mắt người dùng lẫn công cụ tìm kiếm.

Đăng Ký SSL

SSL (Secure Sockets Layer) trong SEO website là một công nghệ bảo mật quan trọng giúp mã hóa thông tin giữa trình duyệt người dùng và máy chủ web. 

Việc sử dụng SSL (thường được thể hiện qua HTTPS thay vì HTTP trong URL) không chỉ tăng cường an toàn cho người dùng khi truy cập website bằng cách bảo vệ dữ liệu khỏi các mối đe dọa an ninh mạng, mà còn có lợi cho SEO. 

Google ưu tiên xếp hạng các trang web có SSL, họ coi đó là một yếu tố xếp hạng trong thuật toán. Đồng nghĩa là việc triển khai SSL sẽ giúp cải thiện thứ hạng của website, tăng độ tin cậy và tạo ấn tượng tốt hơn với người dùng.

Tăng trải nghiệm người dùng

Website của bạn đã có nội dung hữu ích, đầy đủ tính năng, giao diện màu sắc hài hòa, tiện dụng. Việc còn lại là tối ưu trải nghiệm người dùng để họ có cảm nhận tốt nhất khi truy cập và tương tác trên trang. 

Điều này bao gồm việc đảm bảo hình ảnh chất lượng, phù hợp ngữ cảnh, tốc độ tải trang nhanh, giao diện thân thiện, dễ sử dụng.

Giai đoạn 3: Chiến lược SEO Onpage

SEO Onpage là một phần của SEO tổng thể, nhưng điểm đặc biệt nằm ở việc tập trung vào các trang đích (landing page), kết hợp với SEO Offpage. Từ đó tăng thứ hạng cho các từ khóa tương ứng, tạo sự cạnh tranh với đối thủ.

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể hình dung qua ví dụ sau: 

Giả sử bạn là học sinh và mục tiêu của bạn là học giỏi các môn Toán, Lý, Hóa để thi vào khối A. Vì thế, bạn cần tập trung chủ yếu vào ba môn này, điều này tương tự như SEO Onpage. 

Tuy nhiên, để có kiến thức nền tảng tốt, bạn cũng cần học các môn khác ở mức độ nhất định, ít nhất là đủ để qua kỳ thi tốt nghiệp trung học. Điều này minh họa cho SEO tổng thể website.

Giai đoạn 4: Tối ưu SEO cho nội dung

Dù là nội dung bán hàng hay thông tin cung cấp qua blog, đều có tác động mạnh mẽ đến điểm chất lượng của website. Do đó, SEO Content là rất quan trọng trong việc tuân thủ tiêu chí của Google, cung cấp thông tin hữu ích, nâng cao trải nghiệm người dùng. 

Ngoài ra, nội dung chất lượng còn tăng cường hoạt động xây dựng uy tín thương hiệu, thúc đẩy chuyển đổi khách hàng.

Để đưa nhiều từ khóa lên top và tăng traffic, bạn cần lập kế hoạch Content Marketing toàn diện liên quan đến sản phẩm và nhóm khách hàng mục tiêu. Các bước tổng quát cần thực hiện bao gồm:

 • Phân loại nội dung: Cần sắp xếp nội dung trên website thành các nhóm chủ đề khác nhau theo cấu trúc Silo, để không bỏ sót chủ đề nào trong quá trình triển khai content và tạo hệ thống liên kết nội bộ.
 • Nghiên cứu bộ từ khóa: Tìm kiếm và xác định bộ từ khóa phù hợp cho mỗi bài viết, thực hiện nhóm từ khóa để tiết kiệm chi phí, tránh tình trạng “từ khóa cạnh tranh lẫn nhau”.
 • Viết bài chuẩn SEO: Khi đã xác định được bộ từ khóa, hãy tiến hành viết bài đảm bảo tuân thủ các tiêu chí của bài viết chuẩn SEO.
 • Thêm media vào bài viết: Sử dụng video, hình ảnh, Infographic,… sẽ làm cho bài viết trở nên thu hút và hấp dẫn hơn đối với người đọc.

Giai đoạn 5: Chiến lược SEO Offpage

SEO Offpage bao gồm các hoạt động xây dựng backlink diễn ra bên ngoài trang web, mục đích chính là đặt liên kết quảng bá cho các trang đích cần SEO. 

Lưu ý: Việc sử dụng backlink cho tất cả các trang đích có thể trở nên tốn kém nguồn lực, chi phí và kém hiệu quả. Thế nên, bạn chỉ cần thực hiện phương pháp này cho các từ khóa quan trọng, nó cũng giúp tăng chất lượng tổng thể website.

Một số doanh nghiệp vẫn có thể đi backlink cho trang thông tin nhằm mục đích tăng traffic. Khi có nhiều lượng truy cập sẽ tăng cơ hội tiếp cận và cung cấp sản phẩm đến một lượng lớn khách hàng hiệu quả hơn.

Những công việc quan trọng trong SEO Offpage:

 • Xây dựng hệ thống backlink: Việc tạo backlink chủ yếu diễn ra thông qua việc đặt các liên kết hướng về website của bạn từ các trang khác như website vệ tinh, bài viết PR, Guest Post, hoặc các bài viết trên các trang báo.
 • Phát triển các kênh Social Media: Chia sẻ liên kết website trên mạng xã hội là một cách tạo backlink, tăng cường sự hiện diện trực tuyến của bạn. 

Lưu ý: Khi phát triển kênh Social cần đảm bảo sự nhất quán thông tin trên các nền tảng (tên doanh nghiệp, ngành nghề, hình đại diện, bìa, số hotline, địa chỉ,…). Và đừng quên thực hiện liên kết chéo giữa các trang mạng xã hội này.

Giai đoạn 6: Theo dõi kết quả và cải thiện 

Sau khi thực hiện các bước SEO tổng thể bao gồm từ khóa, nội dung, SEO Onsite, Onpage và Offpage. Hãy theo dõi và đánh giá hiệu quả để xác định các chiến lược tối ưu hóa tiếp theo. Đây là các yếu tố cần đánh giá sau quá trình tối ưu hóa:

 • Thứ hạng từ khóa: Sử dụng các công cụ kiểm tra từ khóa như Semrush, Ahref, Spineditor,… hoặc truy cập trang SERP Google để theo dõi vị trí từ khóa.
 • Trải nghiệm người dùng: Thông qua cuộc phỏng vấn, phần đánh giá/bình luận, thời gian ở lại trang, số trang người dùng xem trong một phiên truy cập,…
 • Các chỉ số đo lường hiệu quả: Traffic, tỷ lệ nhấp (CTR), tỷ lệ chuyển đổi (CR), chi phí mỗi lần nhấp (CPC),… Các chỉ số này có thể được kiểm tra thông qua Google Analytics, Google Search Console, và các công cụ khác.

Khi đã phân tích và xác định những điểm mạnh/yếu, bạn cần lập kế hoạch để tối ưu hóa lại các bước đã thực hiện. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu thị trường và đối thủ để cập nhật và áp dụng phương pháp mới nhằm tối ưu hóa website một cách liên tục.

Lưu ý khi SEO tổng thể là gì?

Mặc dù SEO tổng thể đem lại giá trị lớn cho website, nhưng đây là quá trình đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, tài chính, nhân lực và công cụ hỗ trợ. Do đó, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện kế hoạch này một cách “trơn tru”.

Hãy xem thêm các lưu ý để quá trình tối ưu toàn diện website diễn ra dễ dàng hơn:

 • Xác định mục tiêu lớn và dài hạn: Đặt ra những mục tiêu cụ thể, rõ ràng và có tầm nhìn xa (tối thiểu 6 tháng cho một chiến lược). 
 • Chuẩn bị đủ kinh phí: Đảm bảo ngân sách đủ để chi trả cho từng bước trong quá trình SEO kể từ khi bắt đầu (phí viết content SEO, đi backlink, duy trì website,…). 
 • Theo dõi và cập nhật xu hướng thị trường: Thường xuyên phân tích, cập nhật các xu hướng thị trường kinh doanh và hành động của đối thủ cạnh tranh để định hướng phát triển website cho phù hợp.
 • Xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp: Cần có một đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong việc thực hiện các dự án SEO tổng thể.

Mất bao lâu để thấy kết quả SEO tổng thể?

Thời gian để thấy kết quả từ một chiến dịch SEO tổng thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm lĩnh vực và mức độ cạnh tranh của từ khóa. Mặc dù các từ khóa ngắn thường có mức độ cạnh tranh cao, nhưng cũng có cụm từ khóa dài với lượng tìm kiếm cao. 

Hiện nay, các chuyên gia SEO chú trọng vào việc tìm kiếm những từ khóa phục vụ tốt nhất cho nhu cầu/Search Intent người dùng, thay vì chỉ tập trung vào độ dài của từ khóa.

Thường sau khoảng 1 – 2 tuần triển khai, một số từ khóa có thể lên top và mang lại hiệu quả nhìn thấy được. Tuy nhiên, để hoàn thành SEO tổng thể cho toàn bộ website, quá trình này thường mất khoảng 6 tháng đến 1 năm, thậm chí lâu hơn. 

Điều quan trọng là cần kiên nhẫn và liên tục cập nhật chiến lược để phù hợp với thị trường và xu hướng tìm kiếm.

Các xu hướng SEO tổng thể là gì? 

1. Công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, tìm kiếm bằng giọng nói đã trở nên phổ biến, điển hình là trợ lý ảo của Google. 

Các nghiên cứu gần đây cho thấy doanh thu từ tìm kiếm bằng giọng nói tăng đáng kể trong vài năm qua. Điều này tạo ra cả cơ hội và thách thức mới cho SEO truyền thống, yêu cầu bạn phải thích ứng và phát triển để tận dụng tối đa công nghệ này.

2. Phần Feature snippets

Gần đây, Feature Snippets trở nên phổ biến, từ các công thức nấu ăn đến tin tức và hướng dẫn. Chúng giúp trả lời nhanh câu hỏi của người dùng và giữ lưu lượng truy cập trên trang web của Google. 

Xu hướng này sẽ mang lại cơ hội lớn để thu hút lượng traffic cao nếu website xuất hiện trong các Feature Snippets. Ngược lại, nó sẽ “nuốt” hết lượng truy cập nếu trang của bạn không lọt top đầu (đứng ở top 5, 6, 7,… vẫn đáng báo động).

Hiển thị Featured Snippets
Hiển thị Featured Snippets

3. Ưu tiên “phi văn bản” 

Trong năm tới, với sự bão hòa của blog và trang đích, việc xếp hạng cho các từ khóa chính với lưu lượng truy cập cao ngày càng khó khăn. Do đó, nhiều người làm SEO đang mở rộng phạm vi nội dung, bao gồm cả Infographic

Ngày nay, xu hướng người dùng chọn nghe hơn là đọc, bạn có thể nhận thấy điều này thông qua sự phát triển của YouTube, TikTok, Reels Facebook,… 

Các video trên YouTube hoặc chèn trên website mang lại tiềm năng lớn cho SEO. Thông thường nó sẽ được Google ưu tiên hơn và giúp website thu hút nhiều lưu lượng truy cập từ các lượt xem trên YouTube.

Lời kết

Giờ đây, bạn đã có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về seo tổng thể là gì và tầm quan trọng của nó đối với việc phát triển doanh nghiệp. SEO tổng thể là một hành trình không ngừng nghỉ để giúp website hiện diện trong tầm ngắm của khách hàng tiềm năng. 

Hãy bắt đầu áp dụng những kiến thức về SEO tổng thể mà mình đã chia sẻ để thấy sự khác biệt mà nó mang lại. 

Xem thêm:

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay