Mục lục bài viết

SEO TikTok là gì? Cách SEO TikTok lên xu hướng hiệu quả

SEO tiktok là gì?

Vì sao bạn đăng video TikTok mãi không lên xu hướng, có rất ít lượt xem? Lý do có thể đến từ việc bạn chưa nắm được thuật toán của nền tảng. Để cải thiện vấn đề này, hãy tìm hiểu thật kỹ xem SEO TikTok là gì. Xem tiếp nhé… 

TikTok là gì?

TikTok là mạng xã hội chuyên về video, thay vì viết status (bằng chữ) như Facebook, Twitter,… người dùng sẽ tập trung vào việc chia sẻ video có độ dài khoảng trung bình khoảng 60 giây. 

Phiên bản đầu tiên của TikTok được công bố tại Trung Quốc, với tên gọi là Douyin. Hiện tại nền tảng này vẫn đang được quản lý và phát triển bởi ByteDance. 

SEO trên TikTok là gì?

SEO TikTok là quá trình tối ưu nội dung để tăng tỷ lệ hiển thị video khi có ai đó tìm kiếm từ khóa liên quan đến chủ đề của bạn hoặc nhận được đề xuất từ nền tảng.

Giao diện cơ bản của Tiktok
Giao diện cơ bản của Tiktok

TikTok không chỉ là ứng dụng dễ dàng để tương tác mà còn là nền tảng chứa đầy nội dung hấp dẫn và được đông đảo người dùng yêu thích. 

Số lượng người sử dụng TikTok đã vượt qua mốc 1 tỷ (trên toàn cầu)và dự báo sẽ không ngừng tăng lên trong tương lai. Theo ước tính, phần lớn người dùng thuộc độ tuổi từ 18 đến 24, kế đến là nhóm tuổi từ 25 đến 34. 

Vì vậy, rất nhiều nhà tạo nội dung và các doanh doanh nghiệp đã chú trọng vào việc tiếp cận những đối tượng này thông qua chiến dịch Content Marketing trên TikTok. Và khi kết hợp với SEO, họ đã thu được nhiều thành công.

SEO TikTok Shop là gì?

SEO TikTok shop là tối ưu trang bán hàng trên nền tảng TikTok, để khi ai đó tìm kiếm từ khóa liên quan đến sản phẩm, cửa hàng trực tuyến của bạn sẽ xuất hiện ở top đầu. 

SEO trên Tiktok Shop
SEO trên Tiktok Shop

Bên cạnh đó, làm SEO cho phần “shop” trên nền tảng này cũng liên quan đến việc tối ưu video bán hàng. Vì TikTok cho phép người dùng thêm mục “giỏ hàng” vào clip và trang cá nhân. 

Điều này mở ra cơ hội cho các thương hiệu quảng cáo sản phẩm một cách đa dạng, hấp dẫn và tạo ra hiệu ứng viral một cách nhanh chóng.

Lý do nên làm SEO TikTok là gì?

Một số câu hỏi phổ biến cần được giải đáp:

 • Trong việc nâng cao nhận diện thương hiệu thì tác động của SEO TikTok là gì? 
 • Vì sao chọn TikTok làm kênh marketing thay vì các mạng xã hội khác?

TikTok – sân chơi tuyệt vời cho người dùng để thể hiện sự sáng tạo của bản thân. Và điều này là một lợi thế cho các thương hiệu trong việc quảng bá sản phẩm theo cách “độc nhất” và không nhàm chán.

Theo báo cáo của Backlinko đến tháng 1 năm 2020, 47.7% người dùng TikTok là người trong độ tuổi từ 10 đến 29, và 31.3% thuộc độ tuổi từ 40 trở lên. Từ đó cho thấy rằng TikTok có một lượng người dùng đa dạng. 

Hơn nữa, từ năm 2020, hầu hết các tài khoản TikTok có thể được tìm thấy thông qua Google. 

Các video trên nền tảng này còn được Google index và có thể tạo ra backlink tương tự như các mạng xã hội khác. Theo Search Engine Journal chia sẻ: Google đã index toàn bộ nội dung từ TikTok, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm các video này. 

Tìm tài khoản TikTok trên Google
Tìm tài khoản TikTok trên Google

Đặc biệt, từ tháng 6 năm 2020, TikTok đã ra mắt phiên bản dành cho doanh nghiệp. Nó cho phép các công ty (dù lớn hay nhỏ) có cơ hội phát triển video quảng cáo định hướng mục tiêu đến đối tượng khách hàng của mình.

Với tất cả những lợi ích và tiềm năng này đã đủ để bạn tò mò về cách xây dựng chiến lược SEO TikTok là gì hay chưa?  Cùng mình xem tiếp nhé… 

Các chiến lược SEO TikTok đạt hiệu quả cao

Sử dụng hashtags 

Từ khóa có vai trò cực kỳ quan trọng khi triển khai mọi loại hình SEO. Trong trường hợp TikTok, hashtag hoạt động như các từ khóa giúp nội dung dễ dàng được tìm thấy và tiếp cận với nhiều người dùng hơn. 

Để mở rộng phạm vi tiếp cận, nên áp dụng các hashtag đang phổ biến hay xu hướng (đang trend). Cùng với đó, đừng quên sử dụng long-tailed keywords dưới dạng hashtag khi đăng video. 

Ví dụ, các hashtags mà Kind Content đang sử dụng:

 • #hocvietcontent, #genzsangtao: Lĩnh vực hoạt động – Content, đối tượng mục tiêu – Genz).
 • #learnonTikTok, #hoccungTikTok: Các “hashtags xu hướng” và nó cũng thể hiện được mục đích của video là chia sẻ kiến thức, học tập.
Ví dụ hashtags của Kind Content
Ví dụ hashtags của Kind Content

Lưu ý: Mỗi video bạn chỉ nên thêm tối đa 5 hashtags sẽ hiệu quả hơn.

Đây là một chiến lược SEO TikTok hữu ích, dễ làm nhưng thường xuyên bị lờ đi.

Xem thêm: SEO YouTube là gì? 7 bước tối ưu SEO video Youtube hiệu quả

Tối ưu và sáng tạo kịch bản video hấp dẫn

Cả việc sáng tạo trong nội dung kịch bản lẫn tối ưu SEO cho video đều rất quan trọng. 

Thời lượng clip ngắn nên giữ trong khoảng 60 giây, truyền đạt thông điệp một cách súc tích và dễ hiểu. Trong phần tiêu đề và mô tả, hãy sử dụng các từ khóa chính và từ khóa liên quan để tăng cường hiệu suất SEO TikTok.

Lưu ý: Hiện tại, Tiktok đã cho phép một số tài khoản đủ tiêu chuẩn đăng tải video 10 phút. Đồng nghĩa họ cũng đang “ưu ái” cho video có thời lượng dài hơn. Nếu nắm bắt được cơ hội này, hãy tận dụng và phát triển kênh bạn nhé!

Ngoài ra, để tăng sự liên kết với cộng đồng người xem, bạn nên tích cực phản hồi các bình luận. Từ đó biết được điểm hạn chế, tiến hành điều chỉnh và cải thiện nội dung phù hợp hơn. 

Đa số người dùng đến với TikTok vì muốn giải trí. Vì thế sử dụng hashtag và nhạc nền đang trending là cách hiệu quả để tiếp cận khách hàng tiềm năng mới.

Đặt backlink từ TikTok đến website 

Có một kênh TikTok với lượng theo dõi lớn nhưng không chuyển hướng họ đến website chính thì quả là lãng phí. Hãy nhớ đặt liên kết dẫn đến trang của bạn ở vị trí dễ nhìn để khuyến khích người xem truy cập. 

Lưu ý: Hãy thiết kế và phát triển một Authority Site (trang uy tín). Vì nó giúp khách hàng cảm thấy an tâm và tin tưởng khi quyết định mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ.

Thực hiện chiến lược Cross-promote 

Xúc tiến chéo (cross-promote) – một phần quan trọng của chiến lược SEO TikTok mà bạn không nên bỏ lỡ. 

Đừng bỏ phí số người theo dõi đã có trên các mạng xã hội khác như Facebook, LinkedIn,… Bạn nên đăng các video từ “tóp tóp” lên những nền tảng này và để một liên kết điều hướng mọi người vào kênh TikTok cá nhân.

Tận dụng TikTok Analytics để phân tích kênh

Phân tích dữ liệu là hoạt động không thể thiếu trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả. TikTok Analytics sẽ cung cấp các thông tin chuyên sâu về hành vi và đặc điểm của người xem. 

Khi đó, bạn có thể sử dụng những dữ liệu này để điều chỉnh và tối ưu nội dung, nhằm cải thiện số lượng tương tác, lượt xem trên hồ sơ, tỷ lệ chuyển đổi theo dõi,… 

Bên cạnh đó, những thông tin từ phần Analytics cũng giúp xác định được tệp người xem chủ yếu là ai, ở độ tuổi nào,… Nhờ vậy mà bạn có thể triển khai kế hoạch quảng cáo phù hợp hơn. 

Kết hợp từ khóa vào chú thích và video

Từ khóa đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu SEO TikTok, không khác nhiều so với các nền tảng truyền thông khác. Hãy lựa chọn các từ khóa thích hợp và liên quan đến những gì đối tượng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm. 

Nếu không biết cách tìm từ khóa SEO TikTok là gì, bạn có thể sử dụng chức năng gợi ý từ khóa trong thanh tìm kiếm của ứng dụng.

Bắt đầu với việc nhập từ khóa cơ bản và TikTok sẽ gợi ý thêm các cụm từ liên quan đến nó. Ví dụ: Nhập từ khóa chính “Content Marketing”. 

Nghiên cứu từ khóa trên TikTok
Nghiên cứu từ khóa trên TikTok

Giờ đây mình đã có danh sách từ khóa liên quan:

 • Content Marketing là gì
 • Content Marketing làm những gì
 • Content Marketing cần học gì

Sau đó hãy chèn từ khóa vào các vị trí:

 • Tiêu đề video.
 • Phụ đề tự động.
 • Văn bản hiển thị trên màn hình.
 • Đoạn mô tả cho video.
 • Lời nói (nếu có lồng tiếng)

Mẹo: Hãy nhắc đến từ khóa chính trong vài giây đầu video để giành lấy sự chú ý của thuật toán TikTok. Và đừng nhồi nhét từ khóa, dẫn đến tạo cảm giác mất tự nhiên. 

Khai thác sự viral của âm thanh thịnh hành 

Có đến 88% người dùng cho rằng âm thanh đóng vai trò không thể thiếu trong trải nghiệm của họ trên TikTok. Thực tế, điều này luôn được đánh giá là rất quan trọng trong việc tối ưu SEO cho nền tảng này.

Nếu muốn nắm bắt nhanh chóng một xu hướng âm thanh đang hot, hãy gõ “xu hướng” vào thanh tìm kiếm sau đó chuyển đến mục “Âm thanh”.

Tìm âm thanh viral
Tìm âm thanh viral

Khi nắm rõ những phương pháp SEO TikTok là gì, thuật toán sẽ ngày càng hiểu hơn về kênh và loại nội dung bạn cung cấp. Do đó, nó sẽ có khả năng đề xuất video cho những người dùng có sự quan tâm tương tự.

Ví dụ: Có thể bạn không để ý, nhưng khi ai đó dừng lại xem tầm 3 video trong 1 chủ đề, TikTok sẽ ngay lập tức đề xuất hàng loạt nội dung ở chủ đề đó. 

Hiểu và thực hiện theo tiêu chuẩn cộng đồng

Tiêu chuẩn cộng đồng trên TikTok là những quy định mà họ đã thiết lập sẵn. Người dùng cần phải nắm vững và tuân thủ 100% để tránh bị cảnh cáo hoặc giảm tương tác từ phía TikTok. 

Ngoài việc tạo ra nội dung hấp dẫn và thu hút người xem, video cũng phải bám vào các tiêu chuẩn về kiểm soát nội dung để có cơ hội xuất hiện trên trang tìm kiếm hàng đầu và danh sách đề xuất của nền tảng.

Xem thêm: Tổng hợp Chính sách nội dung quảng cáo TikTok 2022

Nhìn nhận và rút ra bài học từ video trước

Một lời khuyên dành cho bạn: Luôn rút ra kinh nghiệm từ các nội dung đã đăng tải trước đó để cải thiện video trong tương lai. 

Cụ thể, bạn nên nghiên cứu các video đã có thành công, xuất hiện trên top tìm kiếm, hoặc lên danh sách thịnh hành. Sau đó tận dụng chúng bằng cách: 

 • Dùng lại các hashtag đã và đang viral, rồi xác định xem cái nào phù hợp với kênh của bạn – thu hút được nhiều lượt xem. 
 • “Ăn theo” chủ đề đang nổi tiếng để tạo nội dung tiếp theo.
 • Thậm chí xem xét phản hồi từ phần bình luận dưới các video.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện một số thử nghiệm để kiểm chứng. Bắt đầu bằng việc tìm từ khóa liên quan. 

Ví dụ với từ khóa “sai lầm phổ biến khi viết content” được Kind Content áp dụng trên nền tảng Tiktok đã thu về hơn 124.000 lượt xem (viral tương đối mạnh trong một lĩnh vực đặc thù). 

Ví dụ từ khóa sai lầm phổ biến khi viết content
Ví dụ từ khóa sai lầm phổ biến khi viết content

Hãy thử phân tích video này và xem Kind Content đã tối ưu như thế nào:

 • Đặt các từ khóa liên quan đến chủ đề mọi người đang tìm kiếm (“sai lầm” “khi viết content”) ngay trong những giây đầu của video và tiếp tục sử dụng chúng trong phần mô tả. 
 • Kết hợp với các hashtag nổi bật trong ngành/xu hướng như #hoccungtiktok, #learnontiktok, #hocvietcontent,… và đã nhắm đúng vào nhóm đối tượng mục tiêu (là giới trẻ, sáng tạo, học kỹ năng viết content) bằng #genzsangtao. 
 • Chọn âm thanh được nhiều người ưa chuộng, có 381.200 video sử dụng. 
Ví dụ về âm thanh thịnh hành
Ví dụ về âm thanh thịnh hành

Xây dựng chiến lược backlink đến video 

Để cải thiện thứ hạng trên TikTok, tạo ra các backlink trỏ đến video là một chiến lược đáng lưu tâm. Việc này hỗ trợ tăng cường lưu lượng người xem cho video, đồng nghĩa bạn đã tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng. 

Khi các trang web uy tín đặt backlink đến video của bạn, điều này cũng cải thiện thứ hạng SEO trong nền tảng này và tạo thêm sự tín nhiệm cho kênh.

Nắm bắt nhu cầu và mục đích tìm kiếm

Khá giống với Google, nếu muốn lên top thì bạn cần tạo nội dung phù hợp với Search Intent (mục đích tìm kiếm) của người dùng. 

Dù làm content về quảng cáo bất động sản, thiết kế đồ họa, đồ gia dụng, công nghệ hay du lịch thì điều quan trọng là bạn phải xác định được loại thông tin mà khán giả muốn xem.

Để video trở nên thực sự liên quan, hãy tập trung vào việc cung cấp giải pháp cho các vấn đề cụ thể, thông qua việc đưa ra câu trả lời cho những thắc mắc mà người dùng đặt ra. 

Sử dụng đúng “tiếng nói” của người xem 

Nhà sáng tạo nội dung cần phải thấu hiểu ngôn ngữ mà đa số người dùng TikTok. Thống kê mới đây chỉ ra rằng 60% GenZ sử dụng TikTok, họ là thế hệ đang định hình xu hướng hiện nay. 

Thế hệ người tiêu dùng này có xu hướng thích xem nội dung trên TikTok hơn là trên các nền tảng truyền thông xã hội khác. Vì ứng dụng cung cấp một trải nghiệm thân thiện và tự nhiên. 

Để thành công trong việc tối ưu hóa SEO cho TikTok, bạn cần xem xét nhu cầu và kỳ vọng của người tiêu dùng từ các video. Điều này có nghĩa là nội dung cần phải giữ được tính tự nhiên và đồng thời cung cấp các thông tin hữu ích.

Dùng chiến lược “kết thúc bỏ lửng” (cliffhangers)

Để thúc đẩy SEO TikTok, việc tạo ra nội dung khiến khán giả muốn tìm hiểu thêm là rất quan trọng. 

Bạn có thể tạo ra một chuỗi video nhiều phần và trong mỗi phần hãy sử dụng các yếu tố làm tăng sự quan tâm, để khán giả mong chờ đợi nội dung tiếp theo. 

Ví dụ: Kịch bản kể về đôi vợ chồng và có phần kết là “… cô vợ ngoại tình vì lý do không tưởng. Lý do đó là gì, chờ xem video sau nhá.”

Chiến lược này không chỉ làm tăng sự tò mò của mọi người mà còn khuyến khích họ đi đến thanh tìm kiếm hoặc trang hồ sơ của bạn để khám phá thêm. Và tất cả các hành vi đó của người dùng  đều giúp cải thiện hiệu suất SEO cho bạn.

Luôn theo dõi và nắm bắt xu hướng 

Xu hướng trên TikTok thường xuyên biến đổi. Để không bị tụt hậu, điều quan trọng là phải tham gia tích cực vào nền tảng này. 

Bắt đầu bằng việc tìm các hashtag liên quan đến lĩnh vực cụ thể, thích và bình luận về các video đang thịnh hành. Đừng quên tổng hợp các ý tưởng hay vào kho kịch bản của bạn nhé. 

Trang “Dành cho bạn” (FYP – For You Page) sẽ tự động điều chỉnh để hiển thị nhiều video phổ biến hơn trong các chủ đề bạn thường tương tác. 

Cần nhớ rằng, vì xu hướng thay đổi rất nhanh, khi có ý tưởng video mới cho thương hiệu, hãy hành động nhanh chóng.

Cộng tác với các Influencer nổi tiếng 

Hợp tác với các influencers là một phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ tương tác cho thương hiệu. 

Không nhất thiết người này phải chuyên về lĩnh vực hoặc thị trường của bạn. Quan trọng là họ có sức ảnh hưởng trong cộng đồng và tài khoản của họ được nhiều người quan tâm. 

Kỹ thuật này có thể mở rộng phạm vi tiếp cận và số lượt xem video, giúp tài khoản TikTok đạt vị trí cao hơn trong công cụ tìm kiếm của nền tảng.

Luôn quan sát video có thứ hạng cao

Khi quan sát các đối thủ hoặc influencers đang đăng nội dung tương tự, bạn có thể hiểu được những gì giúp họ thành công. 

Việc lấy cảm hứng từ người khác không phải là điều xấu. Miễn là bạn không sao chép 100% và vẫn giữ được tính độc đáo trong ý tưởng của mình. Điều này tương tự như việc Spin Content “hợp pháp” khi viết bài SEO. 

Tương tác với các kênh TikTok khác

Tương tác với các tài khoản TikTok khác cũng là cách tối ưu SEO cho kênh của bạn. Lý do đơn giản thôi, quy tắc quan trọng nhất để nổi bật trên mọi nền tảng mạng xã hội là phải tương tác. 

Bạn nên tạo một danh sách gồm các influencers và các thương hiệu trong cùng một lĩnh vực. Và tiếp tục tương tác với các video TikTok của họ qua các bình luận. 

Hơn nữa, quan trọng nhất là phải quan sát và tương tác với khán giả của bạn thông qua các bài đăng để xây dựng một mối quan hệ chặt chẽ. Việc này còn khuyến khích người khác làm điều tương tự với các bài đăng của bạn.

Hiểu đơn giản, khi liên tục trả lời bình luận, mọi người sẽ thấy bạn thân thiện, dễ gần hơn. Từ đó không còn “dè chừng” mà sẵn sàng tương tác bất kỳ lúc nào nếu có cơ hội. 

Cần quan tâm những gì khi SEO Tiktok 

Khi mới bắt đầu phát triển cửa hàng trên TikTok, có hai nhiệm vụ quan trọng bạn cần thực hiện để tối ưu SEO gồm:

 • Phát triển bộ nhận diện thương hiệu trên nền tảng này.
 • Soạn nội dung theo tiêu chuẩn SEO cho sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.

Tuy nghe có vẻ ngắn gọn và đơn giản, nhưng thực tế để hoàn thành hai công việc này sẽ tốn khá nhiều thời gian. Đặc biệt, nếu mới vào lĩnh vực kinh doanh, khả năng cao là bạn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Trong phần thiết kế, bạn cần đảm bảo rằng cửa hàng của mình được tối ưu cho cả giao diện di động và máy tính. Điều này bao gồm việc hiểu rõ và tuân thủ các yêu cầu về kích thước hình ảnh.

Về mặt nội dung, hãy phải tập trung vào các yếu tố cơ bản của một content chuẩn SEO trên TikTok để có thể bán hàng hiệu quả, bao gồm:

 • Tên doanh nghiệp/cửa hàng và các thông tin liên quan khác.
 • Nguyên tắc đặt tên cho các sản phẩm.
 • Phần mô tả chi tiết về sản phẩm.
 • Liên kết cửa hàng của bạn với website hoặc các trang mạng xã hội khác.
 • Thiết lập các cấu hình cơ bản cho shop trên TikTok.
 • Tối ưu hình ảnh sản phẩm theo tiêu chuẩn SEO (bao gồm: Tên ảnh và nội dung hiển thị trên đó). 
 • Tối ưu hóa nội dung bao gồm mô tả, hashtag và từ khóa.

Có vẻ hơi mơ hồ, xem tiếp bài viết để hiểu rõ hơn về cách tối ưu cửa hàng khi làm SEO TikTok là gì nhé!

Cách đăng sản phẩm lên TikTok Shop chuẩn SEO

Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh trên TikTok Shop, việc đăng sản phẩm là một yếu tố không thể thiếu. Để bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn đã có một tài khoản TikTok và tạo được một cửa hàng trên TikTok Shop. Sau đó hãy thao tác: 

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản và truy cập trang quản lý TikTok Shop.
 • Bước 2: Điều hướng đến phần “Sản phẩm”, sau đó nhấn vào “Quản lý sản phẩm” và tiếp tục bằng cách chọn “Thêm sản phẩm mới”.
 • Bước 3: Đến đây, hãy cập nhật các thông tin liên quan đến sản phẩm, bao gồm tên sản phẩm, mô tả, các hình ảnh và video liên quan.
 • Bước 4: Kiểm tra lại thông tin sản phẩm để đảm bảo chính xác, sau đó hoàn thành quá trình đăng sản phẩm.

Mặc dù các bước đã được mô tả một cách cơ bản, nhưng thực tế có thể nhiều người bán hàng gặp nhiều vấn đề khác trong quá trình thực hiện. Điều này có thể là do họ chưa tuân thủ các quy định và điều kiện cho việc đăng sản phẩm. 

Ngoài ra, nếu chưa hiểu rõ nguyên tắc SEO TikTok là gì có thể dẫn đến việc bài đăng sản phẩm không được chấp nhận hoặc phải đợi rất lâu để được duyệt. 

Dưới đây là một số điểm cần chú ý để tối ưu hóa việc đăng sản phẩm của bạn.

Cập nhật tên sản phẩm

Để sản phẩm của bạn được TikTok duyệt nhanh chóng, thông tin cơ bản cần phải tuân theo các yêu cầu và điều kiện đặt ra bởi nhà phát triển. Đặc biệt, nếu bạn tuân thủ các nguyên tắc SEO, việc đạt được vị trí Top 1 trên TikTok là hoàn toàn khả thi. 

Về tên sản phẩm, đảm bảo rằng độ dài tên phải từ 25 đến 255 ký tự. Theo kinh nghiệm thử nghiệm từ các người bán hàng trên TikTok Shop, việc sử dụng nhiều từ khóa trong tên sản phẩm sẽ giúp nó nhanh chóng đạt được vị trí cao trên trang.

Cập nhật hình ảnh sản phẩm

Về phần hình ảnh, các điểm cần lưu ý bao gồm:

 • Tối đa có thể up đến 9 hình ảnh cho mỗi sản phẩm.
 • Tỉ lệ hình ảnh phải là 1:1.
 • Kích thước ảnh cần phải ít nhất là 600 x 600px.
 • Kích thước tệp của hình không được vượt quá 5MB.
 • Hình ảnh không nên có logo, nên ưu tiên chất lượng và sự thu hút.

Cập nhật mô tả sản phẩm trên TikTok Shop

Trong phần mô tả sản phẩm, bạn nên sử dụng các dấu gạch đầu dòng để trình bày văn bản và có thể thêm tối đa 30 biểu tượng hoặc hình ảnh liên quan. 

Điểm quan trọng cần lưu ý khi viết mô tả sản phẩm là chèn các từ khóa mà người dùng thường xuyên tìm kiếm. 

Đặc biệt, hãy tập trung vào việc đặt tên sản phẩm một cách rõ ràng và chính xác. Bạn cần dành thời gian để nghiên cứu từ khóa để có lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu làm được những điều này, bạn sẽ có lợi thế lên đến 80% so với hầu hết đối thủ khác trên thị trường.

Quy định đăng tải Video TikTok

Để đảm bảo đạt tiêu chuẩn của TikTok Shop, tỷ lệ video nên là 1:1, 9:16 hoặc 16:9. Lưu ý là kích thước video không được vượt quá hoặc thấp hơn các tỷ lệ này. Ngoài ra, dung lượng tệp video không được quá 20MB.

Trọng lượng, kích thước sản phẩm – bưu kiện

Trong việc đặc tả trọng lượng bưu kiện, bạn cần cân nhắc đến trọng lượng của sản phẩm cộng với trọng lượng của vật liệu đóng gói (như hộp, túi bóng, hoặc bao bì gỗ). Trọng lượng bưu kiện có thể trong khoảng từ 1 đến 100 kg.

Về kích thước bưu kiện, TikTok Shop hiện không đặt ra quy định cụ thể. Tuy nhiên, người bán cần phải đảm bảo rằng kích thước của nó phải chính xác và không quá lớn, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến phí và cách thức vận chuyển.

Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm các thông tin khác như:

 • Thời gian bảo hành (đây là tùy chọn).
 • Chính sách bảo hành (đây cũng là tùy chọn).
 • Phương thức thanh toán là COD (Thanh toán khi nhận hàng).

Lưu ý:

 • Để kích hoạt phương thức thanh toán COD cho sản phẩm, bạn cần chuyển nút sang bên phải.
 • Giới hạn đơn hàng J&T COD cho khách hàng là 5,000,000 IDR (đơn vị tiền tệ của Indonesia) – khoảng 7.816.670 VND.

Mô tả sản phẩm biến thể và danh sách SKU

Hiểu về sản phẩm biến thể 

Biến thể là các phiên bản của sản phẩm có sự khác biệt về màu sắc, kích thước hoặc chất liệu. Về quy định biến thể, mỗi sản phẩm có tối đa 3 loại biến thể (ví dụ như màu sắc, kích thước, chiều dài, loại vải,…). 

Cũng có một giới hạn về giá trị biến thiên của sản phẩm. Để minh họa rõ ràng, bạn nên thêm hình ảnh cho từng biến thể sản phẩm.

Hiểu về danh sách SKU 

Đối với người bán, việc nhập giá cho mỗi SKU – Stock Keeping Unit (đơn vị lưu kho) là bắt buộc. Nếu có nhiều SKU trong một sản phẩm, “công cụ hàng loạt” có thể được sử dụng để điều chỉnh giá và số lượng trong kho. 

Khi cần, người bán cũng có thể tự nhập tên SKU để dễ dàng quản lý (điều này là tùy chọn). Số lượng hàng tồn kho cũng cần phải được nhập vào.

Ý nghĩa của: Loại bỏ, lưu dưới dạng bản nháp, đệ trình 

 • Loại bỏ: Có nghĩa là toàn bộ mô tả sản phẩm sẽ bị xóa.
 • Lưu dưới dạng bản nháp: Sản phẩm sẽ không được công khai và bạn có thể tiếp tục chỉnh sửa cho đến khi hài lòng, sau đó mới đăng (Publish).
 • Đệ trình (gửi đi): Hiểu đơn giản là sản phẩm sẽ được gửi qua quy trình của hoạt động chạy quảng cáo.

Xem thêm: SEO Social là gì? Các chiến lược cải thiện SEO Social

Loại nội dung cần tránh khi SEO TikTok là gì?

Dù TikTok là một nền tảng rất linh hoạt trong việc hỗ trợ nhiều loại nội dung và cho phép người dùng tự do tìm kiếm content họ quan tâm, nhưng cũng có những quy định và điều kiện rõ ràng. 

TikTok coi trọng an ninh thông tin, tính đa dạng, tính bao quát và xác thực. Đồng thời nó cũng rất chú trọng đến quyền tác giả, tài sản trí tuệ và bảo mật thông tin cá nhân của người dùng. 

Sau đây là các loại nội dung mà TikTok cảnh báo sẽ bị cấm:

Lạm dụng trẻ vị thành niên 

TikTok không chấp nhận nội dung có liên quan đến hành vi vi phạm an toàn của trẻ vị thành niên hoặc lạm dụng trẻ em dưới mọi hình thức. 

Cụ thể, các nội dung xoay quanh khai thác chủ đề tình dục, mại dâm, hiển thị hình ảnh khỏa thân của người dưới 18 tuổi, tình dục hóa trẻ em hoặc các hành vi lạm dụng tình dục khác đều là điểm cảnh báo và bị cấm.

Bên cạnh đó, việc tiết lộ thông tin liên lạc hoặc chia sẻ thông tin cá nhân của trẻ em cũng không được phép.

Các hành vi gây hại 

Nền tảng này rất chú ý đến việc kiểm tra nội dung có khả năng lan truyền, chứa đựng hành vi gây hại dẫn đến thương tích hoặc tử vong. 

Chính sách bao gồm việc sở hữu hoặc sử dụng các công cụ, vật dụng có tính gây hại như súng, dao hoặc chất nổ. Tương tự, các nội dung liên quan đến việc tự tử hoặc tự làm hại bản thân cũng sẽ bị cấm. 

Các video đặc trưng cho hoạt động có tính nguy hiểm và rủi ro. Ví dụ như quay video trong lúc lái xe, chạy xe không đúng quy cách cũng sẽ bị xem là vi phạm.

Nội dung 18+ 

Quy định của TikTok luôn chống lại việc đăng nội dung có tính chất tình dục hoặc gợi dục. Các nội dung khỏa thân, khiêu dâm hoặc các hình thức biểu hiện tình dục trực tiếp đều không được phép xuất hiện trên nền tảng này.

Đe dọa, gây tổn hại 

Video có tính đe dọa, phỉ báng, hoặc gây tổn hại cho người khác đều không được TikTok chấp nhận. Nếu nội dung vi phạm nguyên tắc cộng đồng bằng cách xúc phạm, làm tổn hại đến danh dự cá nhân/tập thể, nó có thể bị báo cáo và loại bỏ.

Kích động, gây hận thù 

TikTok không cho phép nội dung hoặc hành vi có tính chất kích động thù địch hoặc phân biệt đối xử, bao gồm việc tấn công, đe dọa, kích động bạo lực hoặc phỉ báng đối với cá nhân hoặc nhóm người dựa trên các tiêu chí như sau:

 • Chủng tộc hoặc sắc tộc.
 • Quốc tịch.
 • Tín ngưỡng tôn giáo.
 • Tình trạng xã hội.
 • Xu hướng tình dục.
 • Giới tính sinh học.
 • Giới tính xã hội hoặc nhận dạng giới.
 • Bệnh tật nặng nề.
 • Khuyết tật.
 • Tình trạng di cư. 
 • … 

Lời kết

Vậy là mình và bạn đã cùng nhau tìm hiểu xong về chủ đề SEO TikTok là gì rồi đấy. Hy vọng qua nội dung này, bạn đã có cái nhìn đúng đắn và sẵn sàng áp dụng các chiến lược tối ưu tài khoản TikTok ngay hôm nay. 

Bên cạnh đó, bạn đừng quên liên tục theo dõi Kind Content, vì kiến thức Content Marketing luôn được chia sẻ miễn phí tại đây.

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay