SEO Pinterest là gì? Cách SEO Pinterest hiệu quả nhất

Mục lục bài viết
SEO Pinterest là gì

Pinterest là nền tảng chia sẻ hình ảnh miễn phí, và bạn có thể tận dụng nó để thu hút lượt xem, khách hàng tiềm năng cũng như kiếm tiền. Để được như vậy, buộc bạn phải nắm rõ SEO Pinterest là gì, các bước thực hiện,… 

Cùng mình xem tiếp nội dung này để biết thêm chi tiết về Pinterest nhé!

SEO Pinterest là gì?

SEO Pinterest là hoạt động tối ưu trang Pinterest với mục tiêu là thu hút lượt xem, chia sẻ và người theo dõi (đặc biệt là khách hàng tiềm năng của bạn). 

Ở hiện tại, thay vì nhìn nhận Pinterest là nền tảng chia sẻ hình ảnh đơn thuần, hãy xem nó như “công cụ tìm kiếm”. Vì bạn có thể gõ từ khóa chi tiết có liên quan để tìm các dạng đồ họa trực quan (ảnh, video, infographic,…). 

Lưu ý: Mục tiêu hàng đầu của Pinterest cũng tương tự như Google – cung cấp nội dung chất lượng cho người sử dụng.

Giao diện Pinterest
Giao diện Pinterest

Công dụng của Pinterest

Pinterest đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người tiêu dùng cũng như số tiền họ sẵn lòng chi trả. Hãy theo dõi số liệu thống kê từ các thương hiệu trên thế giới:

 • 70% khách hàng sử dụng Pinterest để khám phá các sản phẩm mới ra mắt.
 • 90% người dùng tuyên bố rằng Pinterest giúp họ đưa ra quyết định về việc cần mua gì để phù hợp với nhu cầu hiện tại. 
 • 78% khách hàng thấy rằng thông tin từ các thương hiệu trên Pinterest rất hữu ích.
 • 59% người sử dụng Pinterest để tìm thông tin về sản phẩm hay dịch vụ mình cần.
 • 66% người dùng đã thực hiện mua sắm sau khi xem phần “ghim” của các thương hiệu trên Pinterest.

Với những dữ liệu thống kê này, rõ ràng Pinterest đã trở thành một nguồn lực quý giá cho doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm. Ngoài ra, việc ứng dụng công cụ này vào chiến lược SEO website cùng giúp tăng traffic, cải thiện vị trí trang trên SERP Google,…

Thuật toán của Pinterest hoạt động như thế nào?

Hãy trở về các nguyên tắc cơ bản của việc sử dụng Pinterest. Người dùng của nền tảng này có khả năng lưu lại/ghim các hình ảnh xuất hiện trên internet. 

Để làm cho việc này trở nên “có tổ chức”, họ được phép tạo nhiều bảng để phân loại và sắp xếp các ảnh theo chủ đề và mức độ quan tâm. Điều thú vị là, đa số hình ảnh được “Ghim” sẽ được liên kết đến trang nguồn của chúng.

Ví dụ: Khi cần tìm kiếm công thức làm bánh pizza mới. 

Tất cả những gì bạn cần làm là nhập từ khóa liên quan vào thanh tìm kiếm của Pinterest. Sau đó, một loạt các hình ảnh và tùy chọn khác nhau ngay lập tức xuất hiện. Hãy chọn 1 ảnh và vào xem bài viết tương ứng để tìm công thức.

Chọn và xem bài viết tương ứng
Chọn và xem bài viết tương ứng

Khi quyết định được công thức ưu thích, hãy “Ghim” hình ảnh đó vào bảng. Nhờ vậy mà bạn có thể chia sẻ nó với cộng đồng những người theo dõi của mình.

Vậy nền tảng này đã làm thế nào để xác định nội dung gì được hiển thị khi bạn thực hiện tìm kiếm? Có 4 yếu tố chính quyết định đến vị trí kết quả tìm kiếm trên Pinterest, đó là:

 • Chất lượng của tên miền (hay còn gọi là Domain Authority).
 • Chất lượng của Pins.
 • Mức độ tương tác của Pin (số lượt Ghim).
 • Các chủ đề có liên quan đến truy vấn từ phía người dùng.

Thông tin thêm về cách hoạt động của thuật toán Pinterest 

 • Pinterest sẽ theo dõi số lượng Pins được lưu từ website để đánh giá Domain Authority (mức độ uy tín) của nó.
 • Để được nền tảng này “ưu ái” bạn cần thường xuyên đăng tải nội dung chất lượng cao, tạo sự tương tác từ cộng đồng.
 • Pinterest đánh giá chất lượng của mỗi ghim dựa trên 3 yếu tố chính: Tính mới mẻ, mức độ được quan tâm và số lượng tương tác từ ghim đó. 
 • Pinterest sẽ theo dõi tất cả các lần ghim được sử dụng, cả trên bảng của bạn và được chia sẻ bởi người khác để đo lường tương tác của tất cả các Pins và đánh giá chất lượng của chúng. 
 • Nếu muốn cải thiện chất lượng ghim, bạn cần tập trung vào việc tạo các đồ họa và nội dung đáng chú ý, hữu ích, thúc đẩy mọi người chia sẻ.
 • Mức độ liên quan của chủ đề trong Pinterest được xác định bởi các từ khóa. Cách thức này hoạt động khá giống với cách mà Google sử dụng từ khóa để quy định vị trí trên trang SERP. 

Giới thiệu thuật toán của Pinterest

Pinterest sở hữu thuật toán Smart Feed – Nguồn cấp dữ liệu thông minh được thiết kế để hiển thị các Pins (ghim kết quả/hình ảnh) chất lượng cao dựa trên từ khóa mà bạn đã truy vấn. Do đó, bạn sẽ thấy các Pins hợp lý nhất hiển thị đầu tiên. 

Minh họa về thuật toán của Pinterest 
Minh họa về thuật toán của Pinterest 

Smart Feed không chỉ đánh giá chất lượng của các Pins, mà còn xếp hạng chúng, xác định sở thích của người dùng và đưa ra nội dung phù hợp.

Xem thêm: SEO YouTube là gì? 7 bước tối ưu SEO video Youtube hiệu quả

Các bước làm SEO Pinterest là gì?

Bước 2: Viết mô tả – description 

Với sự thay đổi trong cách hiển thị mô tả ảnh (phông chữ lớn, tách biệt với URL và vị trí của website) bạn cần phải rõ ràng trong việc nắm bắt và truyền đạt đúng Search Intent đến người theo dõi. 

Để tối ưu phần description, hãy nghiên cứu xem người dùng muốn gì, từ đó tạo ra nội dung mô tả trang Pinterest “đánh trúng” vào kỹ vọng của họ. 

Một số quy tắc viết mô tả mà Kind Content đã tổng hợp, nghiên cứu và đang sử dụng trên nhiều nền tảng:

 • Nêu rõ dịch vụ/sản phẩm bạn cung cấp, chứa tên thương hiệu – tagline.
 • Bao gồm Call To Action và đính kèm một link đến website.
 • Hãy sử dụng ngôn từ đơn giản và dễ hiểu nhất có thể. 
 • Chọn các từ khóa mà bạn biết người dùng thường sử dụng khi tìm kiếm nội dung.
 • Đem lại giá trị thực sự cho người đọc thông qua mô tả, cho họ biết bạn sẽ mang đến nội dung gì, có phù hợp hay không. 
 • Hãy cho một người khác đọc mô tả hồ sơ và hỏi xem nó có thể dễ hiểu chưa, có nhìn ra được thông điệp bạn muốn truyền tải không,…
Vị trí đoạn mô tả hồ sơ Pinterest
Vị trí đoạn mô tả hồ sơ Pinterest

Bước 3: Thêm hình ảnh vào hồ sơ 

Bạn nhớ dùng hình ảnh phản ánh đúng bản sắc và giá trị doanh nghiệp, đồng thời phải dễ dàng nhận diện. 

Và lưu ý về tên ảnh, trước khi tải lên bạn đổi tên tệp từ mặc định sang tên có liên quan đến các từ khóa bạn muốn tối ưu nhé.

Ví dụ:

Ví dụ tối ưu tên tệp
Ví dụ tối ưu tên tệp

Bước 4: Tối ưu ảnh bìa 

Ảnh bìa sẽ được tự động tạo từ các ảnh đã đăng trên tài khoản. Ngoài ra, bạn có quyền chọn lấy các ảnh mới nhất từ Board cụ thể từ trước đến nay để làm bìa. 

Lưu ý: Ảnh bìa là điều đầu tiên người dùng sẽ nhìn thấy khi ghé thăm trang Pin của bạn, nên hãy chọn hình ảnh đẹp và có khả năng thu hút sự chú ý của họ và nhớ quy tắc đặt tên như mình chia sẻ phần trên nhé

Bước 5: Nghiên cứu từ khóa

Cách dễ nhất để nghiên cứu từ khóa là tận dụng chính công cụ tìm kiếm của Pinterest. 

Hãy nhập các từ khóa liên quan đến lĩnh vực hoạt động và tập khách hàng bạn đang nhắm đến. Sau đó Pinterest sẽ tự động đề xuất các từ hoặc cụm từ khóa có liên quan. Ví dụ: 

Cách nghiên cứu từ khóa trên Pinterest
Cách nghiên cứu từ khóa trên Pinterest

Hãy lưu ý các từ này và sử dụng chúng trong mô tả Pins, tiêu đề của Board, các hình ảnh và cả trong hồ sơ của bạn.

Bước 6: Thêm hashtags cho hình ảnh khi tải lên 

Khi bạn đã tải lên một hình ảnh mới hoặc đã ghim lại, đừng quên thêm mô tả cho nó. Hãy làm cho mô tả này thú vị và chứa các từ khóa đã được tìm hiểu (bằng cách tương tự như bước 5).

Bạn cũng nên thêm vào đó vài thẻ chứa dấu thăng # để những người sử dụng Pinterest dễ dàng tìm thấy tất cả các ảnh được gắn với cùng một thẻ. 

Pinterest đã phát hiện ra rằng các kết quả có thẻ bắt đầu bằng # thường được phân phối rộng rãi hơn trong ngày đầu tiên chúng được đăng. 

Bước 7: Tối ưu bảng trên Pinterest 

Hãy đảm bảo rằng các Board (bảng) được tối ưu hóa với từ khóa phù hợp để chúng có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. 

Hãy áp dụng từ khóa (ở bước 5) vào tiêu đề và mô tả của Board. Như vậy, khi có ai đó truy vấn liên quan đến từ khóa, tỷ lệ cao là họ sẽ nhìn thấy nội dung (ảnh/video) của bạn ngay trên SERP của Pinterest.

Bước 8: Tổ chức lại bảng thật logic 

Hãy tổ chức Board sao cho nội dung có thể được tìm kiếm một cách dễ dàng. Các tính năng như: Đổi ảnh từ bảng này sang nơi khác, xóa ghim, di chuyển các bảng,… đều có ích trong việc này. 

Bước 10: Điều chỉnh kích thước ảnh 

Ngoài hình ảnh đẹp và sáng tạo, bạn cũng phải hiểu biết về các kích thước tệp khi tải lên nền tảng Pinterest. Trong dữ liệu của nền tảng này, kích thước ảnh khá đa dạng, nhưng tốt nhất là ưu tiên sử dụng kích thước tỷ lệ 2:3 (ví dụ 600px X 900px). 

Nếu đã sử dụng Pinterest từ lâu, có thể bạn từng thấy những Pins quá lớn chiếm diện tích dọc trong Smart Feed. Và giờ đây, Pinterest đang cố gắng hạn chế việc sử dụng những “hình ảnh hươu cao cổ” như vậy. 

Giới hạn chiều cao của hình ảnh trên Pinterest
Giới hạn chiều cao của hình ảnh trên Pinterest

Bước 11: Thêm lớp phủ văn bản 

Pinterest có khả năng đọc và hiểu văn bản trong các ảnh gấp nhiều lần so với những gì bạn có thể tưởng tượng. 

Việc thêm lớp phủ văn bản trên hình ảnh có thể kích thích sự tương tác hoặc thậm chí là số lượng nhấp chuột đến nội dung liên quan. 

Ví dụ về thêm lớp phú trên Pinterest
Ví dụ về thêm lớp phú trên Pinterest

Khi bạn quyết định dùng phương pháp này, có vài điểm bạn nên chú ý:

 • Sử dụng các phông chữ đơn giản và dễ đọc.
 • Chỉ bao gồm một số từ “gợi mở mập mờ” để khuyến khích người dùng nhấp vào.
 • Đảm bảo các từ quan trọng ở vị trí dễ đọc và nổi bật.
 • Đặt văn bản trên một nền phông màu đơn sắc (thường thì nền đen, chữ vàng sẽ hiệu quả, nhưng vẫn phải đánh giá mức độ phù hợp trước khi dùng).
 • Kiểm tra xem hình ảnh của bạn có dễ xem trên di động hay không, bởi vì 85% người dùng Pinterest sử dụng trên loại thiết bị này.

Bước 12: Lựa chọn màu sắc 

Những hình có nhiều màu chủ đạo thường nhận được số lượt quan tâm cao hơn 3,25 lần so với ảnh chỉ có một màu chính. Do đó, hãy chọn những Pins có các màu sáng và độ tương phản cao. 

Bước 13: Pins thường xuyên hơn 

Để cho thấy bạn là một người dùng tích cực, hãy thường xuyên đăng bài, thích, bình luận và tương tác với cộng đồng trên Pinterest. 

Theo các số liệu từ Social Report, việc đăng tối thiểu 3 Pins mỗi ngày là cách tốt nhất để tối ưu SEO Pinterest. 

Có thể bạn cảm thấy số lượng này hơi nhiều, nhưng mẹo lớn ở đây là: Không nhất thiết tất cả nội dung đều phải tạo mới. Nghĩa là bạn có thể đăng lại những nội dung thực sự hay từ các nguồn uy tín khác.

Bước 14: Đo lường hiệu suất SEO 

Để có cái nhìn tổng quan, xác định hiệu suất SEO Pinterest là gì, hãy theo dõi các chỉ số quan trọng liên quan đến cách người dùng tương tác với thương hiệu (like, share, bình luận,…). 

Cách đo lường hiệu suất Ghim trên Pinterest
Cách đo lường hiệu suất Ghim trên Pinterest

Dữ liệu này không chỉ cho biết chiến lược hiện tại có hiệu quả hay không, mà còn giúp bạn điều chỉnh và tối ưu các hoạt động trên nền tảng này. Từ đó giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả hơn.

Bước 15: Sử dụng Pinterest Business

Khi đăng ký tài khoản doanh nghiệp miễn phí trên Pinterest, bạn sẽ được cung cấp một loạt các công cụ hỗ trợ, bao gồm: Pinterest Analytics, Rich Pins và nhiều tiện ích website khác như nút Lưu, trình tạo widget và thẻ Pinterest. 

Đặc biệt, thẻ Pinterest là đoạn mã được đặt vào trang web để giúp bạn theo dõi các hành động mà người truy cập thực hiện sau khi họ đã xem Pins quảng cáo. 

Dựa trên các dữ liệu này, bạn có thể đo lường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và định hình đối tượng mục tiêu chính xác nhất cho doanh nghiệp.

Bước 16: Phân tích Pinterest

Bạn sẽ có quyền sử dụng tính năng Pinterest Analytics (phân tích Pinterest) để biết các Pins và bảng nào đang nhận được nhiều sự quan tâm. Báo cáo sẽ bao gồm: Lượt thích, lượt repin và bình luận.

Đồng thời, tính năng này cũng giúp bạn thu thập thông tin về đối tượng mục tiêu như: Giới tính, địa điểm, sự quan tâm và thiết bị họ sử dụng để tương tác với nội dung,…

Bước 17: Phân tích hiệu suất bằng Google Analytics

Ngoài Pinterest Analytics, thì Google Analytics (GA) là công cụ quan trọng nếu bạn muốn có cái nhìn sâu hơn về đối tượng và hiệu suất của các Pins. 

GA cung cấp thông tin về lượng truy cập mà các ảnh đã đạt được từ việc được lưu lại bởi người dùng khác. Nếu muốn đánh giá cụ thể lưu lượng truy cập nhận được từ các Pins thì việc sử dụng Google Analytics sẽ là lựa chọn thông minh.

Bước 18: Quản lý chỉ số tương tác 

Để hiểu rõ mức độ tương tác giữa người dùng và các hình ảnh, bạn nên vào phần hồ sơ Pinterest for Business và xem qua từng Pins. 

Mỗi hình sẽ có biểu tượng thống kê đính kèm, nó cho bạn biết các chỉ số tổng hợp về lần tương tác, bao gồm: 

 • Số lần ghim được hiển thị trên Pinterest.
 • Số lần người dùng đã nhấp vào nó. 
 • Số lần nó được lưu lại. 

Dựa trên những thông tin này, bạn có thể dễ dàng xác định được những Pins nào đang phát triển tốt. Và từ đó, hãy tập trung vào việc tạo ra các ảnh chất lượng hơn trong tương lai. 

Lưu ý: Nếu bạn muốn tăng cường chỉ số tương tác và lượt xem nhanh chóng, việc chạy quảng cáo Pins là một phương pháp đáng cân nhắc.

Bước 19: Đăng ảnh/Pins có mục đích 

Để tạo các Pins có mục đích, bạn nên thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Định hình rõ “chân dung” khách hàng mục tiêu của bạn.
 • Bước 2: Tìm hiểu điều gì làm khách hàng của bạn hứng thú (nghiên cứu Search Intent).
 • Bước 3: Đừng ngần ngại phát huy cá tính của bạn để tạo nên các Pins độc đáo.
 • Bước 4: Cung cấp thông tin có giá trị qua các hình ảnh, thay vì chỉ chú trọng làm sao cho nó bắt mắt, thu hút.
 • Bước 5: Xác định cách tích hợp Pinterest vào chiến lược SEO tổng thể của bạn.

Các dạng quảng cáo hỗ trợ SEO Pinterest là gì?

Pinterest mang đến một loạt các định dạng quảng cáo để phù hợp với nhiều mục tiêu khác nhau, bao gồm:

 1. Hình ảnh dọc hoặc vuông (đây là định dạng tiêu chuẩn và phổ biến nhất).
 2. Video ngắn. 
 3. Những Ghim mua sắm cho phép người dùng mua hàng ngay lập tức.
 4. Cho phép người dùng vuốt qua nhiều hình ảnh trong một Ghim duy nhất.
 5. Kết hợp giữa ảnh phong cách thương hiệu và ảnh sản phẩm.

Để chọn định dạng quảng cáo phù hợp, cân nhắc đến tính chất và mục tiêu của thương hiệu. 

Ví dụ: Nếu sản phẩm của bạn chú trọng vào hình ảnh, định dạng 1, 2 hoặc 4 có thể là lựa chọn tốt. Trong trường hợp bạn cung cấp dịch vụ hoặc trải nghiệm, định dạng 5 sẽ hợp lý hơn.

Case Study của BlendJet (thương hiệu máy xay sinh tố):

Hãng này đã tăng doanh số bán hàng gấp đôi sau khi chuyển sang sử dụng quảng cáo trên Pinterest. Các quảng cáo video của họ hoạt động như bài giới thiệu sản phẩm, cách máy xay sinh tố hoạt động. 

Các quảng cáo bằng hình ảnh thể hiện các tình huống mà sản phẩm BlendJet có thể được sử dụng, từ trong xe hơi đến các địa điểm ngoài trời. 

Kết quả là các chiến dịch quảng cáo của BlendJet đã đem lại lợi tức đầu tư (ROI) gấp 8 lần.

Tìm hiểu các mẹo SEO Pinterest hiệu quả

Khi đã hiểu rõ các bước SEO Pinterest là gì, bạn có thể tham khảo thêm các mẹo sau đây để cải thiện hiệu suất hiển thị nhé. 

Thêm từ khóa và viết mô tả chi tiết

Từ khóa là yếu tố quan trọng để đưa bạn lên đầu trang SERP Pinterest, vì thế hãy tinh tế thêm nó vào phần mô tả hồ sơ, hình ảnh.  

Ví dụ: Mình tìm “cách nấu hủ tiếu” sẽ xuất hiện các Pins có chứa từ khóa này trong đoạn mô tả, tiêu đề.

Ví dụ chèn từ khóa vào mô tả Pins
Ví dụ chèn từ khóa vào mô tả Pins

Dùng Rich Pins cho tài khoản Doanh nghiệp

Rich Pins là những Ghim có thông tin bổ sung chi tiết, có thể giúp nâng cao vị trí xếp hạng. Có các loại Rich Pins:

 • Pins sản phẩm: Đối với các doanh nghiệp bán lẻ, việc sử dụng Rich Pins cho sản phẩm giúp khách hàng có trải nghiệm thuận tiện hơn. Vì nó cung cấp giá cả, tình trạng tồn kho và địa chỉ cửa hàng,…
Ví dụ Pins sản phẩm trên Pinterest
Ví dụ Pins sản phẩm trên Pinterest
 • Pins công thức: Đối với doanh nghiệp chuyên về thực phẩm/nấu nướng, Rich Pins công thức là lựa chọn lý tưởng. Các Ghim này sẽ đưa ra thông tin nhanh về thành phần, thời gian nấu ăn và khẩu phần trong một bài đăng.
Rich Pins công thức nấu ăn
Rich Pins công thức nấu ăn
 • Pins bài viết: Đối với blogger, việc dùng Rich Pins giúp người theo dõi dễ dàng lưu và chia sẻ các bài viết mà họ quan tâm. Tiêu đề, tác giả và mô tả sẽ được hiển thị bên dưới hình ảnh của Ghim.
Ghim các bài viết từ blog
Ghim các bài viết từ blog

Lưu các ghim vào bảng liên quan

Khi tạo một Ghim mới, bảng đầu tiên bạn lưu Ghim vào sẽ được liên kết với Ghim đó. Thế nên hãy chọn một bảng phù hợp với nội dung của Ghim, sẽ tăng tính nhất quán và cơ hội để có xếp hạng tốt hơn.

Xác thực website với tài khoản Pinterest

Pinterest có xu hướng ưu tiên các Ghim do chủ sở hữu của website tương ứng tạo ra. Vì vậy, để tăng cường hiệu suất SEO, hãy xác nhận trang web của bạn trên Pinterest. 

Sau quá trình này, bạn cũng có quyền truy cập vào các dữ liệu phân tích bổ sung liên quan đến hiệu suất của nội dung trên website thông qua Pinterest.

Tạo và ghim nội dung từ website chính chủ 

Việc tạo Ghim từ nội dung có trên trang web của bạn là một chiến lược hiệu quả. Vì như mình đã nói ở trên, nền tảng này thường “ưu tiên” cho các Ghim của chủ website. 

Để kiểm tra xem nội dung nào từ trang web đã được Ghim, bạn có thể nhập URL https://www.pinterest.ca/source/[yoursite] vào Google và tìm kiếm.

Tránh nội dung trùng lặp

Có thông tin không chính thức rằng Pinterest có ý định giảm thiểu hiệu suất của nội dung tái sử dụng hoặc trùng lặp. Do đó, việc tạo nội dung mới và độc đáo luôn là lựa chọn tốt nhất.

Đưa từ khóa vào bảng 

Không chỉ các Ghim, mà cả tên bảng, mô tả và danh mục cũng cần phải có từ khóa tối ưu để tăng cường hiệu suất SEO

Bạn có thể sử dụng các từ khóa hiệu suất cao để đặt tên cho bảng, viết mô tả và chọn danh mục. Thêm vào đó, nếu phù hợp, bạn cũng có thể đưa các từ khóa này vào phần hồ sơ của bạn trên Pinterest.

Thêm thẻ # kết hợp với từ khóa

Nếu có một lượng lớn người xem đang tìm kiếm từ khóa cụ thể, thì việc sử dụng các thẻ # tương ứng với từ khóa đó sẽ rất hiệu quả, vì mọi người đang theo dõi hashtag đó.

Sử dụng # từ khóa liên quan đến nội dung
Sử dụng # từ khóa liên quan đến nội dung

Lên lịch Ghim bài viết đều đặn

Pinterest khuyến khích việc Ghim thường xuyên và đều đặn. Do đó, thay vì cố gắng Ghim nhiều nội dung trong một lúc, bạn nên lập lịch Ghim đều đặn. 

Để tối ưu hóa hiệu suất, hãy xác định thời điểm tốt nhất trong ngày để Ghim, có thể dựa trên phân tích đối tượng và các thời kỳ tương tác cao trong dữ liệu phân tích.

Lưu ý: Để biết “thời gian vàng” để đăng bài thì buộc bạn phải thử nghiệm ở nhiều khung giờ khác nhau. 

Tạo các ghim đẹp để tăng tỷ lệ tương tác

Trên Pinterest, đăng hình ảnh chất lượng cao rất quan trọng, tương tự như trên Instagram, để đảm bảo sự phát triển của bạn trên nền tảng này. 

Dưới đây là một số cách tiêu biểu mà bạn nên thực hiện để tạo ra các Ghim đẹp khiến người dùng sẽ muốn lưu lại và chia sẻ:

 • Chọn ảnh nét: Hãy đảm bảo ảnh sắc nét, có điểm nhấn, bố cục đẹp và là một “đại diện” của sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn.
 • Ưu tiên ảnh dọc: Do 85% người dùng Pinterest sử dụng trên di động, ảnh dọc sẽ chiếm trọn màn hình khi họ lướt qua trang. 
 • Kết hợp nhiều hình ảnh vào một Ghim: Nếu bạn giỏi Photoshop, có thể ghép nhiều ảnh lại với nhau để tạo một Ghim dài. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên giữ số lượng hình tối đa 4 tấm để tránh làm rối mắt người xem.
 • Hạn chế văn bản trên Ghim: Một Ghim thường chỉ là một cái nhìn nhanh về liên kết mà bạn muốn chia sẻ, hãy giữ văn bản trên Ghim ngắn gọn và đơn giản (vì người dùng ít khi dừng lại đọc chữ).

Sáng tạo tiêu đề thu hút

Ở đầu bài mình đã nói, Pinterest không chỉ là nền tảng chia sẻ hình ảnh mà còn hoạt động như một công cụ tìm kiếm. 

Do đó, để đảm bảo rằng Ghim xuất hiện ở đầu trang kết quả truy vấn của người dùng, bạn cần phải tạo các tiêu đề cuốn hút, có chứa cụm từ khóa cần SEO Pinterest. 

Đặt nhiều backlink

Mỗi Pin và Repin trên Pinterest tạo ra một backlink cực kỳ chất lượng, và số lượng backlink tăng theo số lượng pin được chia sẻ. Hãy cố gắng tạo ra càng nhiều Pin càng tốt. 

Đặt link về trang sản phẩm
Đặt link về trang sản phẩm

Khi đăng ảnh, hãy nhớ thêm liên kết vào ô URL và điền chú thích để người xem có thể truy cập trực tiếp vào bài viết, landing page, hoặc danh mục sản phẩm mà bạn muốn quảng cáo.

Tạo các bảng mang tính tập trung

Board (bảng) trên Pinterest rất có giá trị đối với SEO, đặc biệt nếu chúng chứa các pin chất lượng. Sử dụng board có thể giúp tăng lượng người theo dõi, vì nó là thứ mọi người thấy đầu tiên khi truy cập trang Pinterest của doanh nghiệp. 

Để thu hút lượng theo dõi lớn, hãy tạo bảng với đặc điểm cụ thể. Tham khảo một số gợi ý:

 • Tiêu đề bảng cần được thiết kế ngắn gọn và chứa từ khoá chính. Để tiêu đề không quá dài, hãy giữ nó dưới 28 ký tự, giúp người xem có thể nhìn thấy toàn bộ.
 • Mô tả của board nên chứa từ khóa liên quan, điều này sẽ giúp tối ưu cho việc hiển thị khi ai đó tìm kiếm. 
 • Mặc dù Pinterest cho phép bạn dùng tới 500 ký tự trong mô tả. Nhưng mình khuyến nghị bạn chỉ nên viết ở khoảng giữa 200 – 300 ký tự.
 • Sử dụng hình ảnh chất lượng cao và liên quan đến chủ đề để khuyến khích người dùng theo dõi board của bạn.

Lựa chọn lĩnh vực phù hợp

Pinterest cung cấp 37 category (chuyên mục), đại diện cho nhiều lĩnh vực khác nhau như: Thiết kế, giáo dục, thời trang, du lịch,… giúp người dùng Pinterest dễ dàng tìm ra các bảng phù hợp với nhu cầu tìm kiếm trong từng lĩnh vực cụ thể. 

Mỗi chuyên mục đều tập trung vào một nhóm từ khóa nhất định, giúp doanh nghiệp tổ chức và quản lý nội dung hiệu quả. Đồng thời nhờ vậy mà tăng cơ hội xuất hiện trên kết quả tìm kiếm và nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Để tối ưu hóa chiến lược Pinterest, bạn chỉ cần tạo  các board liên quan đến lĩnh vực hoạt động của mình. Nếu muốn thay đổi category cho một board đã có, bạn chỉ cần nhấn vào “Edit Board” và chọn category mới phù hợp

Thêm vị trí cụ thể của doanh nghiệp

Với tầm quan trọng ngày càng tăng của Local SEO (kết quả tìm kiếm địa phương), việc này trở nên đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp nhỏ muốn tập trung vào một khu vực. 

Do đó, trong profile Pinterest doanh nghiệp, bạn nên đưa ra thông tin về vị trí địa lý cụ thể. Việc này sẽ giúp khách hàng tiềm năng có cơ hội dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận với văn phòng, cửa hàng của bạn. 

Một số kiến thức về tài khoản Doanh nghiệp trên Pinterest

Bước đầu tiên trong quá trình này là tạo một tài khoản Doanh nghiệp trên Pinterest. Sau đó tối ưu hồ sơ theo các bước mình đã hướng dẫn ở trên. 

Lưu ý 1: Phải đảm bảo mọi thứ phản ánh đúng giọng điệu và phong cách thương hiệu của bạn.

Lưu ý 2: Trong phần tiểu sử của hồ sơ, hãy chắc chắn rằng bạn đã sử dụng các từ khóa thích hợp có liên quan đến doanh nghiệp (tên thương hiệu, lĩnh vực,…).

Lời kết

Hy vọng, sau khi theo dõi bài viết này thì bạn đã hiểu rõ một cách tường tận về SEO Pinterest là gì. 

Có thể nói, đây là một nền tảng không chỉ giúp quảng cáo thương hiệu, sản phẩm mà còn gián tiếp hỗ trợ phát triển website hiệu quả. Thế nên, hãy bắt tay vào thực hành ngay nào!

Chia sẻ lên:
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay