Mục lục bài viết

SEO Instagram là gì? Cách SEO Instagram thu hút tương tác

SEO Instagram là gì

SEO Instagram là gì? Hoạt động này mang đến lợi ích như thế nào? Instagram sẽ ưu tiên đánh giá những yếu tố gì để xếp hạng bài viết? Và còn nhiều câu hỏi khác đang cần được giải đáp. Hãy cùng mình tìm hiểu thêm về SEO Instagram nhé!

SEO Instagram là gì?

SEO Instagram là quá trình tối ưu giúp nâng cao khả năng hiển thị nội dung trong trang kết quả tìm kiếm hoặc phần đề xuất của nền tảng này. 

Hiểu đơn giản thì mục đích của hoạt động này là: Khi ai đó nhập từ khóa hoặc sử dụng thẻ hashtag (được đánh dấu bởi ký tự #) liên quan vào ô tìm kiếm của Instagram, nội dung bạn đăng có khả năng xuất hiện ở vị trí hàng đầu trong danh sách đó.

Tìm hiểu về SEO Instagram
Tìm hiểu về SEO Instagram

Xem thêm: SEO Social là gì? Các chiến lược cải thiện SEO Social

Lợi ích khi làm SEO Instagram là gì? 

Khi áp dụng cách tối ưu hóa SEO cho tài khoản và nội dung trên Instagram một cách hiệu quả, bạn sẽ thu về cho mình hàng loạt những ưu điểm, cụ thể:

 • Dù bắt đầu với tài khoản mới trên Instagram, nhưng nếu áp dụng phương pháp SEO đúng cách, tài khoản của bạn sẽ nhanh chóng được biết đến và thu hút nhiều người theo dõi trong thời gian ngắn.
 • Khi hiểu rõ SEO Instagram là gì, bạn có thể kiểm soát tài khoản một cách tự tin hơn, không cần phải quá lo lắng về những thay đổi trong thuật toán của nền tảng như trước kia.
 • Bài viết của bạn trên Instagram sẽ được tiếp cận nhiều hơn thông qua các khu vực khám phá trên ứng dụng. Đặc biệt, nó cũng sẽ xuất hiện mạnh mẽ trên kết quả tìm kiếm của Google.

Nói tóm lại, SEO Instagram sẽ giúp tài khoản của bạn được tiếp cận rộng rãi hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh trên nền tảng này.

Yếu tố xếp hạng SEO Instagram là gì?

SEO trên Instagram không yêu cầu phức tạp như các loại hình SEO khác (đặc biệt là website), nhưng cần một số kỹ thuật và kiến thức cơ bản. 

Hãy lưu ý: Không tồn tại một công thức cụ thể nào để đảm bảo rằng tài khoản hay nội dung của bạn sẽ luôn nằm ở vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm. 

Tuy nhiên, Instagram đã tiết lộ một số tín hiệu mà họ dùng để xếp hạng kết quả. Muốn làm SEO hiệu quả trên Instagram, bạn cần hiểu rõ về những tín hiệu này và tối ưu nội dung theo tiêu chí đó. Xem tiếp nhé… 

Từ khóa truy vấn của người dùng 

Không quá ngạc nhiên khi cụm từ mà người dùng nhập vào ô tìm kiếm là yếu tố quyết định. Dựa vào cụm từ đó, Instagram sẽ lựa chọn và hiển thị những tên tài khoản, mô tả, chú thích, thẻ hashtag và nội dung liên quan đến từ khóa đó.

Đồng nghĩa, bạn phải biết được: Mọi người đang sử dụng từ khóa nào để tìm kiếm thông tin trong lĩnh vực/chủ đề cụ thể. 

Việc đơn giản để nắm bắt điều này là tiến hành nghiên cứu từ khóa thông qua thanh tìm kiếm trên Instagram bằng cách nhấp cụm từ liên quan đến chủ đề vào đó. Xem các gợi ý từ nền tảng, đồng thời quan sát xem đối thủ đang dùng từ khóa gì. 

Nghiên cứu từ khóa trên Instagram
Nghiên cứu từ khóa trên Instagram

Các hành vi/hoạt động người dùng 

Yếu tố quan trọng này được xác định dựa trên thẻ hashtag, các tài khoản mà người dùng theo dõi và cách họ tương tác với nó, cũng như những bài đăng họ đã xem trước đó. 

Những tài khoản và thẻ hashtag mà người dùng đã tương tác thường có vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm so với những tài khoản mà họ không có bất kỳ tương tác nào. 

Một ví dụ điển hình: Nếu tìm kiếm từ “travel”, đầu tiên bạn sẽ thấy là những người dùng và bài đăng đã theo dõi và tương tác, sau đó mới là các tài khoản và nội dung chưa từng biết tới.

Tìm hiểu về hoạt động người dùng
Tìm hiểu về hoạt động người dùng

“Tín hiệu” của viral 

Những bài đăng hoặc tài khoản nổi tiếng, có nhiều người theo dõi thường được ưu tiên hơn trong kết quả tìm kiếm so với “phần còn lại”. 

Instagram đánh giá độ hot của nội dung dựa vào các yếu tố như: Lượt xem, lượt thích, lượt chia sẻ và lượng bình luận. 

Một gợi ý nhỏ cho bạn: Hãy đăng bài vào thời điểm phù hợp để thu hút nhiều sự tương tác nhất. 

Sự tương tác nhanh chóng này không chỉ cho thấy nội dung đó đang hot mà còn giúp tăng vị trí của nó trong kết quả tìm kiếm nhờ vào sự mới mẻ và “hưởng ứng” từ phía cộng đồng.

Xem thêm: SEO Linkedin là gì? 15+ cách SEO Linkedin hiệu quả

Kỹ thuật SEO Instagram là gì? 

Để tăng phạm vi tiếp cận trên Instagram, bạn nên thực hiện tối ưu những yếu tố sau đây:

Tối ưu profile Instagram

Để trang Instagram được hiển thị nhiều hơn trong kết quả tìm kiếm, bạn cần phải tập trung vào việc tối ưu các từ khóa và cụm từ liên quan. 

Đặc biệt, tên tài khoản Instagram đóng vai trò rất lớn. Hãy chọn một tên tài khoản phản ánh đúng nội dung bạn muốn chia sẻ hoặc ngành nghề/lĩnh vực đang kinh doanh. 

Đối với những doanh nghiệp đã được biết đến, việc sử dụng tên thương hiệu làm tên tài khoản sẽ là quyết định thông minh. Nếu có khả năng, hãy kết hợp từ khóa vào tên tài khoản. 

Chẳng hạn, khi mọi người tìm “content”, họ sẽ thấy các tài khoản có tên hoặc username có chứa từ khóa này được ưu tiên hiển thị trước. Đừng quên thêm từ khóa liên quan vào phần mô tả trang cá nhân (Instagram Bio) của bạn.

Bổ sung đầy đủ thông tin doanh nghiệp
Bổ sung đầy đủ thông tin doanh nghiệp

Nếu trang Instagram dành cho doanh nghiệp, việc chia sẻ địa chỉ rất quan trọng. Để thêm địa chỉ, hãy thao tác:

 • Bước 1: Truy cập ứng dụng Instagram, chọn trang cá nhân và nhấn “Chỉnh sửa hồ sơ”. 
 • Bước 2: Tiếp theo, nhấn vào “Tùy chọn liên hệ” và nhập địa chỉ doanh nghiệp của bạn, dù đó là chi tiết hay chỉ là một phần tổng quan. 

Lưu ý: Đừng quên kích hoạt hiển thị địa chỉ bằng cách chọn vào thanh tùy chọn “Hiển thị thông tin liên hệ”. 

Địa chỉ này chỉ hiện trên phiên bản ứng dụng và không xuất hiện trên phiên bản web. Tuy nhiên, việc có một địa chỉ rõ ràng trên trang cá nhân sẽ giúp tăng khả năng lên top trên công cụ tìm kiếm Instagram, giúp mọi người dễ dàng tìm thấy bạn.

Đừng bỏ qua các thẻ #hashtags

Instagram đã xác nhận việc thêm các từ khóa và thẻ hashtags vào nội dung hình ảnh hoặc video sẽ giúp người dùng tìm kiếm dễ dàng hơn dựa vào thẻ hashtags. 

Gần đây, họ cũng đưa ra những lời khuyên cho người dùng về cách sử dụng thẻ hashtags sao cho hiệu quả:

 • Bạn nên chọn những thẻ hashtags trực tiếp liên quan tới nội dung bài đăng.
 • Kết hợp giữa thẻ hashtag phổ biến và những thẻ rất cụ thể là một ý tưởng tốt.
 • Lựa chọn từ 3 – 5 thẻ hashtags cho mỗi bài đăng sẽ mang lại hiệu suất tốt nhất.
 • Tránh việc dùng những thẻ hashtags không có mối liên với nội dung hoặc quá mơ hồ như #explorepage, #xinhdep,… 
Bộ hashtags của Kind Content
Bộ hashtags của Kind Content

Giới hạn Hashtag trên Instagram

Rất nhiều người dùng tỏ ra bất ngờ trước việc Instagram khuyến cáo giới hạn số lượng thẻ hashtags. Dù họ cho phép đến 30 thẻ hashtags cho một bài đăng, nhưng cũng nhấn mạnh rằng: 

“Việc thêm quá nhiều thẻ không mang lại lợi ích, thậm chí khi sử dụng 10-20 thẻ hashtags, điều đó vẫn không đảm bảo bạn sẽ có vị trí cao trên kết quả tìm kiếm của người xem.”

Tính năng Instagram Insights

Làm thế nào để xác định các thẻ hashtags hiệu quả nhất cho SEO trên Instagram? 

Thực ra, lựa chọn thẻ hashtags tối ưu sẽ tùy thuộc vào loại doanh nghiệp và đối tượng mà bạn muốn tiếp cận. 

Để biết được thẻ hashtags nào mang lại kết quả tốt, bạn nên tham khảo tính năng Instagram Insights. Nó sẽ cho bạn thấy lượng người dùng tìm kiếm và tương tác với bài đăng của bạn thông qua các thẻ hashtags.

Dùng ô tìm kiếm để xác định hashtags 

Bạn nên sử dụng chức năng tìm kiếm của Instagram để tìm hiểu về các thẻ hashtags đang được cộng đồng quan tâm. 

Cách làm này khá đơn giản, chỉ cần truy cập trang Instagram Explore và gõ thẻ hashtags bạn muốn tìm hiểu vào thanh tìm kiếm. Kết quả sẽ hiển thị những người bạn đang theo dõi và cũng như thẻ hashtag được sử dụng. 

Khi nhập một từ khóa chung chung như Content Marketing, Instagram sẽ đề xuất cho bạn những thẻ hashtags khác liên quan và cụ thể hơn. Điều này giúp bạn có thêm lựa chọn và sử dụng chúng một cách linh hoạt.

Tìm kiếm hashtag 
Tìm kiếm hashtag 

Và một điểm quan trọng nữa bạn nên biết: trên trang kết quả tìm kiếm của một từ khóa cụ thể, sẽ có một tab tên là “Tags”. 

Khi nhấn vào tab này, bạn sẽ thấy được danh sách các thẻ hashtag phổ biến liên quan tới từ khóa đã nhập, cùng với số lượng bài đăng cho từng thẻ. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và lựa chọn thẻ hashtag phù hợp hơn.

Chọn lọc các từ khóa phù hợp

Ngày xưa, Instagram không coi trọng các từ khóa nằm trong phần mô tả bài đăng. Hiện tại, nền tảng đề xuất người dùng nên đặt các từ khóa thích hợp trong mô tả bài đăng của mình để giúp tăng cơ hội được người dùng khác phát hiện. 

Bên cạnh đó Instagram đang điều chỉnh cách thức hiển thị kết quả tìm kiếm. Đây là một cơ hội vàng cho các thương hiệu mới khi mọi người có thể phát hiện ra nội dung mà không cần biết chính xác tên tài khoản của bạn.

Khi click vào một trang kết quả tìm kiếm (chỉ cần bấm vào biểu tượng kính lúp), bạn sẽ thấy một trang nội dung hoàn chỉnh dành cho người xem. 

Giao diện trang Instagram hoàn chỉnh
Giao diện trang Instagram hoàn chỉnh

Đây thực sự là một trang “khám phá” cho từ khóa bạn đã nhập. Và bạn cũng nên chú ý đến tab “Tags”, nơi có thể tìm hiểu về các thẻ hashtags đang hot cho từ khóa đó.

Vậy làm sao để biết được từ khóa nào nên chọn? 

Bạn hãy xem xét kết quả nghiên cứu từ bước trước về việc chọn thẻ hashtags phù hợp, nó sẽ cho bạn một số gợi ý. Bên cạnh đó, có những công cụ phân tích sẽ giúp bạn nhìn nhận một cách chi tiết hơn. 

Một ví dụ đơn giản là sử dụng Google Analytics để xác định những từ khóa đang thu hút nhiều lưu lượng truy cập đến website của bạn. Những từ khóa này có thể rất phù hợp để bạn đưa vào mô tả bài đăng trên Instagram.

Bổ sung Alt Text cho hình ảnh

Alt text của hình ảnh trên Instagram có chức năng tương tự như thẻ Alt của hình ảnh trên website. Nó cung cấp mô tả bằng lời về hình ảnh hoặc video, giúp những người đang tìm kiếm dễ dàng truy cập và thấy nội dung mình mong muốn. 

Loại thẻ này không chỉ giúp người dùng, mà còn hỗ trợ Instagram hiểu được nội dung bạn đăng lên. Bằng cách đó, nó giúp xác định liệu nội dung có phù hợp với những gì người dùng đang tìm kiếm hay không.

Công nghệ tạo mô tả tự động 

Instagram đã áp dụng công nghệ nhận diện hình ảnh để tự tạo mô tả cho mỗi bức hình. Tuy nhiên, mô tả tự động này thường chỉ mang tính chất tổng quát và không cụ thể. 

Ví dụ: Một bức ảnh rõ ràng về con ong có thể chỉ được mô tả một cách sơ lược dưới dạng một chủ đề tự nhiên. 

Nếu bạn thêm từ khóa “ong” vào Alt text, điều này sẽ giúp nâng cao trải nghiệm tìm kiếm cho người dùng và gửi một tín hiệu SEO mạnh mẽ, rõ ràng hơn đến Instagram.

Khi muốn thêm Alt text vào một hình ảnh khi đăng, hãy chọn “Cài đặt nâng cao”, sau đó vào “Viết văn bản thay thế”. Tiếp theo, bạn chỉ cần nhập các từ khóa phù hợp với nội dung bức hình (có thể bổ sung hashtags tại đây). 

Chọn phần văn bản thay thế
Chọn phần văn bản thay thế

Nếu muốn thêm Alt Text cho hình đã đăng, bạn chỉ cần mở ảnh đó, chọn biểu tượng ba chấm và sau đó chọn “Edit”. Tại phần dưới cùng bên phải của hình ảnh, chọn “Chỉnh sửa văn bản thay thế”. Sau đó nhập nội dung Alt text và lưu.

Nâng cao chất lượng tài khoản

Kết quả tìm kiếm trên Instagram không chỉ dựa vào nội dung bạn đăng, mà còn dựa vào nguyên tắc đề xuất mà Instagram đã đặt ra. 

Nếu không tuân thủ nguyên tắc này, tài khoản có thể sẽ không được hiển thị ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm hoặc thậm chí “mất tích” trong kết quả tìm kiếm của người dùng.

Lưu ý: Nguyên tắc đề xuất của Instagram có yêu cầu khắt khe hơn so với nguyên tắc cộng đồng. 

 • Nếu vi phạm các nguyên tắc cộng đồng, nội dung sẽ bị loại bỏ khỏi Instagram. 
 • Còn nếu không tuân thủ nguyên tắc đề xuất, nội dung vẫn có thể vẫn hiển thị trên Instagram nhưng sẽ trở nên khó tìm kiếm hơn.

Instagram luôn cố gắng không đề xuất nội dung có chất lượng kém, gây phản cảm và không thích hợp cho khán giả dưới tuổi vị thành niên. Để bạn hiểu rõ hơn, một số hành vi mà nên tránh khi sử dụng Instagram bao gồm:

 • Dùng chiêu trò thu hút sự chú ý hoặc mồi tương tác không chính đáng.
 • Đưa ra thông tin về sức khỏe không chính xác.
 • Sao chép toàn bộ nội dung từ các nguồn khác mà không có sự cho phép.
 • Tạo ra nội dung hoặc phát ngôn gây nhầm lẫn.
 • Mua lượt thích trên Instagram.
 • … 

Viết CTA rõ ràng, hấp dẫn và kích thích hành động

Lời kêu gọi hành động (CTA) trong từng bài đăng trên Instagram chính là chìa khóa quan trọng để thúc đẩy người dùng chuyển từ “ý định” sang “hành động” thực sự. 

Để đạt được hiệu suất tốt, hãy tập trung vào việc lựa chọn những CTA mạnh mẽ, có khả năng thuyết phục và mang lại cảm giác liên quan mật thiết với thương hiệu. Qua đó, bạn có thể tăng cường niềm tin của khách hàng vào doanh nghiệp.

Tận dụng Location tag

Với thói quen truy cập Instagram thông qua điện thoại di động, người dùng ngày càng ưa chuộng việc tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ gần nơi họ sinh sống hoặc làm việc. 

Bởi vậy, thêm thẻ địa điểm (Location tag) vào bài viết trở nên vô cùng quan trọng. Khi người dùng thấy rằng gian hàng hay dịch vụ của bạn nằm ở vị trí phù hợp, họ sẽ cảm thấy được “thúc đẩy” mạnh mẽ hơn trong việc quyết định mua sắm.

Thêm local tag vào bài viết Instagram
Thêm local tag vào bài viết Instagram

Xác định thời gian đăng bài phù hợp 

Thời gian đăng bài trên Instagram có thể khác biệt tùy vào ngành nghề và đối tượng mục tiêu mà bạn hướng đến. Để đạt được mức tương tác cao trên Instagram, bạn cần phải xác định thời điểm tối ưu phù hợp với lĩnh vực đang kinh doanh:

Các nghiên cứu từ Expert Voice, Hootsuite, Planoly, Statusbrew và Influencer Marketing Hub đều đưa ra lời khuyên: Khoảng thời gian từ 3 đến 6 giờ sáng là phù hợp để đăng bài. Đặc biệt, thứ tư, thứ năm và chủ nhật thường có mức tương tác cao.

Ngược lại, theo báo cáo từ Later thì khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều là lúc mà mức độ hoạt động của người dùng trên Instagram đạt đỉnh điểm.

Phân tích từ Sprout Social, dựa trên dữ liệu từ 20.000 tài khoản Instagram lại cho biết khoảng thời gian từ 11 giờ đến 12 giờ và vào các ngày thứ Ba và cuối tuần sẽ có lượng tương tác cao nhất.

Để xác định thời gian tốt nhất cho việc đăng bài, bạn có thể tham khảo dữ liệu từ các bài đăng trước đó và xem xét mức độ tương tác. Từ đó đưa ra quyết định về thời điểm đăng bài sao cho hiệu quả nhất.

Đăng bài đều đặn và tương tác 

Để duy trì sự hiện diện trên Instagram, bạn cần đăng bài một cách đều đặn, đồng thời áp dụng các cách SEO Instagram mà chúng tôi đã đề cập ở trên. 

Khi xác định được thời gian đăng bài phù hợp, tối ưu hóa hình ảnh, sử dụng hashtag một cách hiệu quả và chăm sóc bio Instagram, việc tương tác với người dùng trở nên rất quan trọng. 

Hãy thường trực trên Instagram để phản hồi nhanh nhất với khách hàng của bạn. Một tác động nhanh chóng và kịp thời sẽ giúp tăng tỷ lệ tương tác và thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi trên Instagram.

Nghiên cứu, sử dụng/tạo xu hướng 

Đối với mọi tài khoản mạng xã hội, việc cập nhật và theo đuổi các xu hướng hình ảnh mới luôn được coi là quan trọng. 

Bạn có thể tìm hiểu xu hướng từ các tài khoản Instagram của đối thủ cạnh tranh, sử dụng công cụ chỉnh sửa ảnh chất lượng để tạo ra những hình ảnh theo trend. 

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể trở thành người tiên phong tạo ra xu hướng mới hoặc nắm bắt trend đang thịnh hành để tăng tương tác cho tài khoản của mình.

Liên tục theo dõi hiệu suất 

Việc theo dõi và đánh giá hiệu suất hoạt động trên Instagram giúp bạn xác định được thời gian đăng bài, chất lượng nội dung, hình ảnh và thẻ tag phù hợp. 

Khi nắm rõ hiệu suất của tài khoản, bạn sẽ biết cách lên kế hoạch và xây dựng chiến lược SEO Instagram hiệu quả. Từ đó nâng cao tương tác và thúc đẩy sự phát triển của hoạt động kinh doanh.

Lời kết

Qua bài viết này, mình hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về SEO Instagram là gì cũng như tầm quan trọng của nó đối với việc tăng tương tác trên nền tảng này. Đừng ngần ngại áp dụng những kiến thức mình chia sẻ để tạo nên sự khác biệt!

Bên cạnh đó, hãy theo dõi Kind Content thường xuyên hơn để biết thêm vô vàn thông tin hữu ích khác! 

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay