Mục lục bài viết

Sapo là gì? 18 bí kíp viết mở đầu bài viết thu hút

Sapo là gì

Sapo được xem là một trong những phần quan trọng nhất của một bài viết, chỉ sau tiêu đề. Vậy sapo là gì? Nó giữ vai trò như thế nào trong SEO? Mình sẽ chia sẻ với bạn tất tần tất những gì về sapo và 18 bí kíp giúp đoạn sapo của bạn cuốn hút.

Sapo là gì?

Sapo là từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp, Chapeau, nghĩa là cái mũ, cái nón. Trong bài viết, sapo là đoạn mở bài, giới thiệu nội dung bài viết. sapo nằm dưới tiêu đề bài viết, là đoạn văn đầu tiên mà độc giả đọc.

Sapo là khái niệm thường được sử dụng trong các bài báo, hoặc bài viết chuẩn SEO hơn là các bài viết thông thường. Ngoài ra thì cá bạn cũng hay bị nhầm giữa sapo và “meta description”. Mình sẽ giải thích luôn:

 • Sapo là đoạn văn mở đầu ở trong bài viết.
 • Meta Description là đoạn quảng cáo hiển thị ở trang tìm kiếm Google, ngoài đầu tư viết thật hay, nó còn phải được tối ưu chuẩn SEO.
 • Hai cái này vẫn có thể dùng chung, vừa đặt ở phần mô tả của Google, vừa đặt trong bài viết, không vấn đề gì.

Tác dụng của apo

Định hình nội dung bài viết

Từ việc định hình nội dung cụ thể, bài viết có thể hướng tư tưởng của độc giả về một chủ đề cụ thể và gợi mở phương hướng triển khai nội dung. Điều này giúp thu hút sự chú tâm của độc giả vào bài viết nhiều hơn.

Xác định nội dung bài viết

Nội dung của toàn bài viết có thể được cô đọng và làm nổi bật trong 1-2 câu trong đoạn sapo. Điều này sẽ giúp đọc giả xác định được nội dung mà họ tiếp nhận được khi đọc bài viết.

Người đọc sẽ có xu hướng bỏ qua những bài viết không trùng với nội dung họ tìm kiếm. Và cả những bài viết có văn phong dài dòng, sáo rỗng. Các bạn cần lưu ý điểm này để tránh nhé.

Thể hiện phong cách của tác giả

Trong phần giải thích sapo là gì mình cũng đã đề cập đến vấn đề này. Một sapo được đánh giá cao khi sở hữu cách dẫn dắt mới lạ, cách biểu đạt ngôn từ theo phong cách riêng của tác giả.

Bạn có thể viết sapo theo phong cách nào cũng được. Từ nhẹ nhàng, cá tính đến độc đáo, kỳ dị,… Nhưng nhất định phải “đậm và chất” chứ đừng có nhạt nhòa và pha tạp nhé.

Chứng minh tính thời sự

Những bài viết theo “trend” hoặc nắm giữ nội dung trọng điểm mà người đọc quan tâm sẽ tạo sức hút mạnh mẽ. Nếu bạn bỏ qua yếu tố này trong đoạn sapo bạn đã bỏ đi ⅔ sức hấp dẫn cả bài viết.

Các cụm từ được ưu tiên dùng lúc này là: Tin mới nhất, tin vui dành cho, tin hot, theo thông tin mới nhất,…

Thu hút người đọc

Đoạn sapo bạn không nên viết dài, mà hãy tập trung vào sự thú vị, đánh trúng vào tâm lý tìm kiếm của người đọc.

Có thể nói sapo đóng vai trò quan trọng chỉ sau tiêu đề bài viết. Khi tiêu đề giữ vai trò khơi mào tính tò mò của người đọc. Thì sapo sẽ thực hiện nhiệm vụ “châm ngòi” khiến cho độc giả háo hức muốn đọc tiếp nội dung bên dưới sapo.

Các dạng sapo phổ biến

Nêu rõ hoàn cảnh

Đối với các sapo viết dựa theo hoàn cảnh sẽ có chứa các cụm từ mô tả. Như: Vừa mới đây, nhân dịp,… Các dạng bài viết, bài báo dài kỳ cũng sẽ chứa nội dung tóm tắt kỳ trước. Đây cũng là một cách biểu đạt hoàn cảnh nội dung.

Thông báo bố cục

Đối với những bài viết cần nhiều ý chính ngang tầm để biểu đạt cho nội dung chính. Lúc này sapo sẽ được viết theo dạng thông báo bố cục. Nhờ vậy, người đọc nắm bắt được hầu hết nội dung cơ bản của bài viết.

Đây là ưu điểm và cũng là nhược điểm lớn của sapo. Vì người đọc có thể vì quan tâm chi tiết mà đọc. Cũng có thể họ sẽ bỏ qua bài viết vì họ đã có được những ý chính họ cần biết.

Sapo thông báo bố cục
Sapo thông báo bố cục

Mời đọc

Đây là cách viết sapo với các từ kêu gọi, khuyến khích độc giả theo dõi nội dung bên dưới. Các các cụm từ được dùng trong tình huống này phổ biến là: Hãy cùng, mời bạn,…

 • Lời văn cuốn hút.
 • Thông tin giúp người đọc nắm được nội dung chính yếu của bài viết.
 • Văn phong thể hiện được cá tính riêng của người viết.
 • Đoạn sapo phải ngắn gọn, súc tích, ấn tượng.
 • Và đoạn sapo chuẩn chất lượng khi có thể dẫn dắt, lôi kéo khách hàng tiếp tục đọc bài viết.

Đây là phần nội dung bổ trợ để giúp bạn hiểu đầy đủ hơn sapo là gì. Phần nội dung này cũng là một trong những gợi ý để bạn viết sapo khi bị bí ý tưởng.

Sapo lôi kéo người đọc
Sapo lôi kéo người đọc

Sapo có tính khơi gợi

Sapo lúc này có thể là câu chuyện hài hước, một sự thật ít ai biết đến, những thông tin độc lạ,… Cách viết sapo này kích thích tính tò mò của độc giả, thôi thúc họ đọc tiếp.

Sapo có tính thông tin

Đây là loại sapo tóm tắt nội dung chính của bài viết. Sapo sẽ cung cấp thông tin ở dạng trung lập. Cách viết sapo này phù hợp với dạng bài tin tức, chia sẻ kinh nghiệm,…

Định danh chủ thể

Đây là phần sapo tạo hook bằng việc giải quyết vấn đề Who ( là ai). Theo đó, một nhân vật/ sự kiện sẽ được xác định cụ thể.

Tóm tắt nội dung

Đây là cách viết sapo theo dạng liệt kê nội dung của toàn bộ bài. Dưới đây là ví dụ để bạn hiểu rõ hơn cách viết sapo dạng này: “Quyển sách này gồm 3 phần. Phần 1 gồm 5 chương, nội dung hướng về,… Phần 2 gồm 3 chương nội dung hướng về,… Phần 3 gồm 8 chương, nội dung hướng về…”

Tổng quan bài viết

Đây là nội dung sapo giúp người đọc có cái nhìn tổng quát nội dung bài viết. Nếu bạn muốn biết nhiều hơn và chi tiết hơn thì bạn hãy đọc tiếp nội dung bên dưới.

Mô tả hoàn cảnh

Đây là phần sapo tạo “móc câu” bằng việc giải quyết vấn đề When (khi nào). Có nghĩa là trong nội dung sapo sẽ nêu lên hoàn cảnh mà bạn viết nội dung chính.

Kể chuyện

Đây là kiểu sapo chứa nội dung dễ đi vào lòng người. Theo đó, người viết là người kể chuyện dẫn dắt cảm xúc của độc giả theo diễn biến nội dung. Với cách viết sapo này bạn phải khéo léo lồng ghép vấn đề chính vào nội dung câu chuyện.

Quan điểm

Loại sapo này chia sẻ góc nhìn khách quan của người viết. Nội dung chính sau loại sapo này là phần phân tích, lý giải theo góc nhìn chủ quan từ người viết bài.

Sapo tiếp nối tiêu đề

Viết sapo cách này thường để khẳng định hoặc làm rõ thông tin mà tiêu đề đưa ra. Nếu bạn là người mới thì mình khuyên bạn nên viết theo cách này, vì nó dễ dàng và đúng trọng tâm.

Những kỹ năng viết sapo dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết sapo một cách thật nhẹ nhàng và giúp đoạn sapo hấp dẫn hơn.

Kỹ năng viết sapo hiệu quả

1. Viết sapo bằng cách sử dụng nhân vật

Khi review hay giới thiệu sách, bạn hãy dùng tác giả hoặc nhân vật chính của truyện để dẫn dắt nội dung. Đảm bảo sapo của bạn vừa hấp dẫn vừa giá trị. Bạn có thể áp dụng cách sử dụng nhân vật để viết sapo khi giới thiệu doanh nghiệp, chia sẻ các tin tức thời sự,…

2. Sapo chứa lời kêu gọi hành động

Những câu mời gọi khán giả đọc tiếp, click vào đây thường mang lại hiệu quả x5, x10 cho nội dung là điều rất bình thường. Bạn có thể học những mẫu câu này tại đây: CTA là gì? 39+ mẫu câu kêu gọi hành động hấp dẫn.

3. Viết sapo bằng cách so sánh

Đây là cách đơn giản để tạo ra sapo chất lượng. Bằng cách so sánh trực tiếp, gián tiếp hay phương pháp ví von trừu tượng hóa đều có thể “châm lửa đốt bùng tính tò mò” của độc giả.

Kỹ thuật viết sapo bằng phương pháp so sánh cũng khá phổ biến và dễ viết. Bạn chỉ cần khéo léo chọn đúng đối tượng so sánh là bạn đã có thể viết được đoạn sapo đạt chuẩn.

4. Viết sapo chứa nội dung gây “sốc”

Những sapo chứa tin giật gân, gây sốc, tạo sự bất ngờ cao được xem là “con dao hai lưỡi”.

Nếu thông tin của sapo, tiêu đề và nội dung bài viết đồng bộ, chứng tỏ bạn sẽ sớm trở thành chuyên gia content. Nhưng nếu thông tin của sapo không đồng bộ với tiêu đề, nội dung bài viết sẽ tạo tâm lý hụt hẫng đến người đọc.

Nên khi áp dụng kỹ thuật viết sapo này bạn cần chắc chắn nội dung bài viết thực sự chứa thông tin “sốc” nhé.

5. Viết sapo bằng cách sử dụng những câu hỏi

Những câu hỏi sẽ có tác dụng gợi mở và kích thích trí tò mò của người đọc rất cao. Đây là một phương pháp dẫn dắt người đọc thông minh mà bất kỳ bạn content nào cũng nên biết. Bạn hãy khéo léo sử dụng những cụm từ đặt câu hỏi bắt đầu với:

 • Bạn có biết…?
 • Bạn đã bao giờ làm (nghe, thấy, cảm nhận)…?
 • Bạn có tin…?
 • Làm thế nào để…?
 • Bạn có muốn… ?

Lời khuyên: Nếu bạn viết sapo theo dạng đặt câu hỏi thì nhất định trong bài viết phải giải đáp, đừng để chúng âm thầm trôi qua nhé.

6. Viết sapo từ những danh ngôn, sự kiện lịch sử

Những châm ngôn, danh ngôn nổi tiếng, những sự kiện lịch sử nổi bật có độ tin cậy cao sẽ là lời dẫn truyện tuyệt vời.

Đối với những bài viết có nội dung chuyên ngành, mang tính khoa học cao mà bạn sử dụng cách viết này là “đúng bài” luôn. Từ những thông tin này, người đọc sẽ có thiện cảm với những hiểu biết của bạn.

Và dĩ nhiên, lúc này họ sẽ sẵn sàng đọc tiếp nội dung chính bên dưới.

7. Viết sapo từ những số liệu thống kê

101+ phương pháp…, 10 triệu người theo dõi…, 1 tỷ sản phẩm đã được bán ra… Bạn nghĩ sau khi mình đề cập đến những con số này? Bạn có muốn khám phá nội dung diễn giải ở phần tiếp theo?

Hầu hết mọi độc giả đều bị kích thích, tò mò khi biết đến những số liệu này. Số liệu thống kê càng đặc biệt, thì người đọc càng tò mò.

8. Hãy sáng tạo

Thực tế thì câu từ có thể biến tấu muôn hình vạn trạng, biến chuyển khó lường. Vậy nên hãy thả lỏng tư duy và tự tin sáng tạo, bạn sẽ viết nên những đoạn sapo đỉnh cao.

9. Đánh vào tâm lý độc giả

Khi học được cách thấu hiểu tâm lý độc giả, sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề mà độc giả đang vướng mắc, xu hướng họ mong đợi. Qua đó, hãy đưa ra giải pháp giúp họ giải quyết vấn đề. Sự thấu hiểu sẽ giúp cách diễn đạt của bạn mềm mại và dễ lay động lòng người hơn.

10. Viết sapo bằng sự thật

Khi mà nội dung bạn cung cấp là sự thật nghĩa là đã khẳng định được giá trị nội dung bài viết. Đi kèm với sapo chứa sự thật bạn nên có minh chứng đáng tin cậy cho sự thật này. Như vậy mới khẳng định được giá trị mà bạn cung cấp đến độc giả.

Lưu ý: Bạn phải chắc chắn rằng nội dung thông tin bạn cung cấp là hoàn toàn chính xác. Tránh để người đọc tụt mood làm ảnh hưởng đến trang blog, trang web và uy tín cá nhân của bạn.

11. Viết sapo với lời văn dí dỏm, hài hước

Đây là cách viết sapo mà người càng vui vẻ càng lạc quan càng có khiếu hài hước thì càng thể hiện thành công. Và kỹ thuật viết sapo này có thể tạo sức hút mạnh mẽ với người đọc là điều tất yếu.

Để có thể viết sapo theo cách này bạn phải rèn luyện sự cởi mở, phóng thoáng và vui vẻ từ bên trong. Kèm theo đó là tiếp thu sự hài hước, năng động từ bên ngoài. Có như vậy, bạn mới có thể sáng tạo nên những sapo dí dỏm, thông minh.

12. Hãy rõ ràng và ngắn gọn

Nếu sapo quá dài sẽ khiến người đọc dễ chán và mất đi hứng thú đọc tiếp. Thế nên bạn hãy viết sapo ngắn thôi, chỉ cần có điểm tin nổi bật thu hút là được.

13. Viết sapo bằng cách sáng tạo câu chuyện

Đây là một sapo dạng khó, phù hợp với những bạn có trí tưởng tượng phong phú, tư duy nhạy bén. Khi bạn thử sức với cách viết sapo bằng cách sáng tạo nên một câu chuyện, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Mạch truyện logic và phải chứa được thông tin quan trọng của sapo.
 • Nội dung truyện phải phù hợp với tiêu đề và nội dung chính của bài viết.
 • Câu chuyện phải đủ súc tích và có nội dung hấp dẫn.

Tham khảo bài viết này: Storytelling là gì? 8 bước viết Content Storytelling hấp dẫn

14. Gọi người đọc là “bạn”.

Gọi người đọc là bạn và dùng từ danh xưng là “mình” sẽ giúp xóa bỏ khoảng cách giữa tác giả và độc giả. Một sự gần gũi, thân thiện sẽ dễ dàng tìm được tiếng nói chung, sự chia sẻ và đồng cảm hơn.

Thế nên bạn muốn tìm được sự ủng hộ của khán giả ngay từ những câu văn đầu tiên đừng quên mẹo nhỏ trong cách xưng hô này nhé.

15. Đặt điểm quan trọng lên trước

Đây là nguyên tắc cơ bản trong cách ưu tiên sắp xếp tin tức. Khi bạn dùng bí kíp này thì độc giả sẽ đọc những ý hay nhất, quan trọng nhất trước tiên, từ đó tránh việc bị chán và thoát trang sớm.

16. Ngắn gọn và mạnh mẽ

Bất cứ câu, từ nào bỏ đi mà vẫn rõ nghĩa thì bạn nên xóa đi. Cũng đừng vì câu hay mà để lại, một câu rõ nghĩa, dễ hiểu mà ngắn sẽ tốt hơn nhiều. Và hãy dùng những từ mạnh mẽ như: Xem ngay, bật mí, miễn phí,…

17. Mượn thủ pháp văn học

Phép so sánh, ẩn dụ, liệt kê, chơi chữ,… đều là những thủ thuật văn học giúp bạn viết sapo mới lạ và độc đáo. Bạn hãy tham khảo biểu đồ hình ảnh bên dưới để xây dựng ý tưởng viết sapo bằng phương pháp mượn thủ thuật văn học nhé.

Những thủ pháp văn học cơ bản

18. Trung thực

Đây là nguyên tắc bất kỳ bạn content nào cũng phải khắc cốt ghi tâm. Bạn đừng bao giờ tùy tiện khẳng định thông tin chưa được xác thực. Hoặc hứa hẹn sẽ chia sẻ thông tin cụ thể trong sapo để câu dẫn (tạo hook) người đọc mà phần nội dung thì không đề cập gì đến nội dung này.

Hãy thẳng thắn, thật thà!

Tổng kết,

Như vậy là mình đã chia sẻ với bạn sapo là gì cũng như các bí kíp viết sapo rồi đấy. Bạn đọc xong nhớ rèn luyện để thuần thục những kinh nghiệm và bí kíp trên nhé.

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay