Mục lục bài viết

9 quyển sách Content Marketing bạn nhất định phải đọc

Sách content marketing

Để sống tốt với nghề Content Marketing, bạn phải liên tục cập nhật những kiến thức đúng và mới mẻ nhất. 9 quyển sách Content Marketing từ những chuyên gia đầu ngành dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

1. Content is King

Cho dù bạn là writer, người làm marketing hay cả doanh nhân… thì bạn cũng nên đọc “Content is King”. Sách khẳng định: Với content tốt, bạn hoàn toàn có thể xây dựng một doanh nghiệp triệu đô mà không tốn chi phí quảng cáo.

Mở đầu quyển sách, bạn sẽ hiểu được bản chất Content Marketing là gì. Từ đó có thể xác định được bản thân mình có phù hợp với “ngành” hay không.

Tiếp theo, bạn sẽ lĩnh hội được ba bước đơn giản để xây dựng kế hoạch content marketing hiệu quả. Bạn cũng sẽ hiểu được rằng không phải cứ cặm cụi viết càng nhiều càng tốt, tất cả đều phải có chiến lược bài bản.

Sách Content Marketing: Content đúng là King
Sách Content Marketing: Content đúng là King

Cuối cùng, tác giả còn cung cấp cho bạn nhiều tư liệu từ thực tế đầy hữu ích. Từ đó, bạn có thể bắt tay vào triển khai content cho công việc kinh doanh của mình ngay và luôn.

2. Từ câu sai đến câu hay

Người ta vẫn thường nói điều tối kỵ nhất trong content đó là sai chính tả, sai ngữ pháp, sai kiến thức,… Biết là vậy, nhưng vẫn có rất nhiều cây viết không thể khắc phục được lỗi cơ bản này.

Tại sao? Tại khó sửa quá, viết nhiều thành quen rồi. Tuy nhiên, khó chứ không phải không thể.

Tác giả sẽ giúp chúng ta tiếp cận vấn đề từ những ví dụ cụ thể trên báo chí, sách vở, các tác phẩm văn học, ca dao tục ngữ Việt Nam… Từ đó, bạn sẽ dần nhìn nhận được lỗi sai, đánh giá mức độ sai và điều chỉnh lại sao cho đúng.

Sách học viết content: Từ câu sai đến câu hay
Sách học viết content: Từ câu sai đến câu hay

Sau khi đạt được ngưỡng “đúng”, quyển sách sẽ tiếp tục giúp nâng cấp để làm content trở nên hay hơn. Và khi bạn làm đã làm được content hay, thì bút pháp của bạn đã dần chạm đến cánh cửa thành công rồi đó.

3. Khiêu vũ với ngòi bút

Tất cả kênh truyền thông như quảng cáo ngoài trời, radio, in ấn, báo chí,… đều cần tới linh hồn “sống” đó là content. Và tác phẩm của Joseph Sugarman sẽ định hướng cho bạn làm nên những nội dung “thôi miên” đúng nghĩa.

Từng câu chữ trong Khiêu vũ với ngòi bút sẽ dẫn dắt bạn từ khâu nghiên cứu chuẩn bị đến cách biến những ý tưởng hoa mỹ trong đầu thành con chữ. Đặc biệt là những yếu tố thêm bớt khiến khách hàng chủ động “móc ví”.

Sách dạy viết content: Khiêu vũ với ngòi bút
Sách dạy viết content: Khiêu vũ với ngòi bút

Làm quảng cáo hay đã khó, làm quảng cáo nổi bật hẳn giữa hàng ngàn đối thủ ngoài kia còn khó hơn. Và tác phẩm này là một trong những chìa khóa giúp bạn có thể giải quyết được bài toán hóc búa trên.

4. Content bạc tỷ

Trong kinh doanh, content luôn là một yếu tố giữ vị trí then chốt. Không phải cứ văn hay chữ tốt, câu từ hoa mỹ thì sẽ lôi kéo được khách hàng. Content bạc tỷ sẽ chỉ cho bạn biết đâu mới là content “hái ra tiền”.

Đầu tiên, tác giả sẽ giúp định hướng được đối tượng content nhắm đến. Từ đó, bạn phải xây dựng nội dung của bài viết một cách chắc chắn, mở rộng tư duy và hệ thống trong suốt quá trình viết content.

Không chỉ dành riêng cho copywriter mà những ai quan tâm tới content đều nên tìm hiểu. Đối với người mới, nó sẽ là nền tảng vững chắc, còn đối với người cũ, nó sẽ giúp bạn có một tư duy nhạy bén hơn.

5. 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ

Sau 9 năm kinh nghiệm trong nghề copywriter, tác giả Huỳnh Minh Sơn đã đúc kết được tác phẩm 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ. Đúng như tiêu đề, sách sẽ giúp bạn “ngộ” ra nhiều bí mật khi làm content.

Tác giả sẽ định hướng cho người đọc những cách để khơi gợi nên sự sáng tạo, khiến câu chữ trở nên sâu sắc và đa chiều hơn. Đọc xong sách bạn cũng sẽ chẳng bao giờ phải tự hỏi mình câu “Đăng gì bây giờ”?

Bạn cũng sẽ rèn được tư duy suy nghĩ một cách hệ thống, có tính logic và đúng đề tài. Khi có được ý thức về cấu trúc câu chữ, bạn sẽ dễ dàng tiến đến hành trình “chơi chữ” để truyền tải thông điệp hấp dẫn hơn.

6. Quảng cáo theo phong cách Ogilvy

“Tôi chúa ghét những quy tắc” – David Ogilvy đã nói chính xác như thế. Chính vì vậy, ông đã tự viết nên những cách thức của riêng mình để tạo ra một quảng cáo tốt về cả mặt hình thức bên ngoài lẫn nội dung bên trong.

Những bài học của ông kỹ lưỡng đến từng yếu tố nhỏ nhất mà người khác thường không để ý. Ví dụ như: nên chọn font chữ như thế nào, bố cục bài viết ra làm sao, trình bày tiêu đề sao cho thu hút…

Không những thế, cuốn sách còn chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm rất thực tế. Từ cách lựa chọn nhân sự, các nguyên tắc trong quản trị đến cách thuyết phục khách hàng… đều được ông phân tích một cách logic, bài bản.

Vì vậy, không chỉ là cẩm nang cần thiết cho dân content và marketing nói chung, đây còn là cẩm nang quý giá dành cho những ai muốn trở thành phiên bản tốt hơn chính mình ngày hôm qua.

7. Tiếp thị 4.0 – dịch chuyển từ truyền thống sang công nghệ số

Phần đầu tiên của tác phẩm sẽ cho chúng ta cái nhìn từ tổng quát đến chi tiết của quá trình thay đổi thế giới. Đặc biệt, tác giả còn đào sâu hơn về các nhóm đối tượng tiềm năng ở tương lai: Giới trẻ, phụ nữ và công dân mạng.

Phần thứ hai sẽ hướng dẫn chi tiết về hành vi khách hàng trong kỷ nguyên số. Từ đó giúp người tiếp thị có thể gia tăng doanh số một cách vượt bậc. Đồng thời còn cung cấp một hệ thống chỉ số để đánh giá hiệu quả tiếp thị.

Cuối cùng, tác giả sẽ cụ thể hóa các chiến thuật tiếp thị chủ đạo trong thời đại 4.0. Song song với đó là hướng dẫn các phương thức tiếp thị tích hợp đa kênh nhằm mục đích đẩy mạnh doanh thu một cách mạnh mẽ.

8. Inbound Content – xây dựng chiến lược nội dung theo phương thức Inbound

Inbound, hay còn gọi là trao đi giá trị cho độc giả, biến những người dưng xa lạ thành người yêu mến thương hiệu, để họ tự nguyện mua hàng của mình. Đây chính là xu hướng của hiện tại và tương lai.

Với Inbound Content, bạn sẽ học được cách lên kế hoạch dài hạn cho nội dung. Bạn sẽ biết được cách dẫn dắt, kể chuyện cho người tiêu dùng yêu quý mình theo từng giai đoạn.

Content Marketing không chỉ đơn giản là dạy bạn viết câu chữ, mà còn dạy bạn biết được nghệ thuật giao tiếp với độc giả và rồi chinh phục lòng tin yêu của họ.

9. GAM7 No.10 New Generation Y&Z – Thấu hiểu và chinh phục thế hệ khách hàng mới

Hiện tại, thế hệ gen Y vẫn đang là khách hàng chủ yếu của những thương hiệu lớn. Đồng thời là sự trưởng thành nhanh chóng của gen Z, hứa hẹn trở thành thị trường tiêu dùng lớn nhất từ trước đến nay.

Thế hệ gen Z được đánh giá vô cùng khác biệt so với những thế hệ trước kia. Từ hành vi tiêu dùng đến những giá trị, yêu cầu mà họ coi trọng cũng thay đổi rõ rệt. Do đó, người làm Content Marketing phải thấu hiểu rõ sự thay đổi này.

GAM7 chính là một cuốn sách giải mã toàn bộ các yếu tố mua sắm của thế hệ gen Y và Z. Cụ thể như: cách tạo thiện cảm đối với thương hiệu, cách giao tiếp mà khách hàng mong muốn hay cách cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Kết,

Vậy là Kind Content đã review xong 9 cuốn sách Content Marketing hay nhất mình biết. Chúc bạn đọc sách vui vẻ và lên được một tầm cao mới nhé. Và nhớ lưu lại bài này kẻo quên!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay