Mục lục bài viết

Google Pagerank là gì? Tối ưu và kiểm tra Pagerank website

PageRank là gì

Tuy Google đã loại bỏ chỉ số PageRank khỏi tiêu chí tính điểm, nhưng bạn cũng có thể ngầm sử dụng nó để đánh giá website. Vậy cụ thể thì PageRank là gì? Nó đã từng tác động đến SEO như thế nào? Cùng mình tìm hiểu chi tiết ở nội dung này nhé.

PageRank là gì?

PageRank (PR) là chỉ số sử dụng để đo lường giá trị của một trang web cụ thể dựa trên số lượng và chất lượng các liên kết nó nhận được. 

Ý đồ của Google khi cho ra mắt PageRank là để xác định tính tương đối về mức độ quan trọng của một trang trong hệ thống www (World Wide Web).

Serge Brin và Larry Page – những người đồng sáng lập Google đã tạo ra PageRank vào năm 1997. Điều này được thực hiện trong khuôn khổ dự án nghiên cứu của họ tại Đại học Stanford. Mục tiêu là nâng cao hiệu suất của các công cụ tìm kiếm.

Tại thời điểm đó, các công cụ tìm kiếm như Yahoo và Altavista đang phải đối mặt với các thách thức lớn như:

 • Mang lại kết quả không chính xác, thậm chí là không liên quan gì đến truy vấn.
 • Không đáp ứng được sự kỳ vọng hay giải đáp thắc mắc của người dùng.

Do đó, PageRank được thiết kế để khắc phục những hạn chế này.

Cách hoạt động của PageRank là gì?

Hãy bắt đầu từ một ví dụ:

Nếu website A có các liên kết từ trang K1 đến Kn, thì chỉ số PageRank cho trang A có thể được tính toán theo công thức sau:

Công thức tính PageRank 
Công thức tính PageRank 

Trong công thức này, có vài yếu tố cần quan tâm:

 • T: Đại diện cho số lượng và chất lượng của các Internal link trên các trang web.
 • C: Số lượng External link từ từng trang độc lập.
 • PR: Là chỉ số PageRank của từng trang web cụ thể (theo ví dụ thì đây là PageRank của website A).
 • Tham số d (còn được gọi là damping factor): là hệ số điều chỉnh. Nó thường được thiết lập trong khoảng từ 0 đến 1 và đa số các trường hợp sẽ chọn d là 0.85.

Điều đáng lưu ý là khi tổng số điểm PageRank của tất cả các trang bằng một sẽ tạo thành tỷ lệ phần trăm phân phối điểm trên các trang.

Nghe có vẻ phức tạp, đôi khi là quên luôn PageRank là gì, phải không? Hiểu đơn giản, Google xem xét 3 yếu tố khi phân tích liên kết trên website:

 • Số và chất lượng của các Internal link (liên kết nội bộ) đến trang đó.
 • Số lượng External link (liên kết ra ngoài) trên mỗi trang.
 • Chỉ số PageRank của các trang có liên kết đến.

Ví dụ, giả sử trang F có hai liên kết đến từ trang A và B: Nếu trang A có PageRank cao hơn và ít liên kết đi ra ngoài hơn so với trang B, thông tin này sẽ được áp dụng vào thuật toán PageRank để tính chỉ số cho trang C.

Ví dụ minh họa cách hoạt động của PageRank
Ví dụ minh họa cách hoạt động của PageRank

Tham số d trong công thức tính PageRank là gì?

Trong công thức tính PageRank có một biến quan trọng là “tham số d” còn được biết đến với tên gọi “damping factor”. Nó đại diện cho xác suất mà một người dùng sẽ tiếp tục nhấp vào các liên kết trên trang web họ đang truy cập.

Trong thực tế, số lần người dùng nhấp vào liên kết trên một trang thường giảm dần theo thời gian họ lướt web. 

Để hiểu dễ dàng hơn, có thể xem như xác suất bạn nhấp vào một liên kết trên trang đầu tiên bạn truy cập là khá cao. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ giảm đôi chút khi bạn di chuyển đến các trang khác (và cứ tiếp tục giảm cho đến khi bạn rời khỏi trang web).

Theo công thức, tổng điểm PageRank cho một trang web sẽ được nhân với tham số d này trong mỗi lần lặp của thuật toán. Thông thường, giá trị của d được thiết lập là 0.85.

Ví dụ: Nếu trang abc.com có link đến trang khác thông qua 4 “bước nhảy” liên kết, thì giá trị của liên kết đó sẽ giảm dần. Và khi đến trang web cuối cùng, giá trị của nó sẽ gần như không còn. 

Tuy nhiên, nếu có liên kết đến cùng một trang chỉ qua 2 “bước nhảy” thì giá trị của liên kết đó sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến trang đích.

Lý do Google công khai loại bỏ PageRank là gì?

Trong năm 2016, đại diện của Google đã đưa ra phát biểu về việc loại bỏ Toolbar Google PageRank. 

Họ nhấn mạnh rằng: “Internet ngày càng phát triển và kiến thức của mọi người ngày càng sâu rộng, chỉ số PageRank đã trở nên không còn quan trọng đối với người dùng.”

Điều này khiến việc loại bỏ PageRank trở nên cần thiết để không gây nhầm lẫn cho người dùng và các quản trị viên website về giá trị của chỉ số này.

Tuy nhiên, việc loại bỏ thông tin công khai về PageRank không chỉ do mỗi lý do đó. Một yếu tố khác đóng góp vào quyết định này là vấn đề liên quan đến “Spam Link.”

Tìm hiểu về Spam Link

Các chuyên gia SEO coi PageRank là yếu tố quan trọng giúp tăng xếp hạng website trong suốt thời gian dài. Vì chỉ cần nhìn vào những thứ xoay quanh tên của nó, như: Thuật toán PageRank, PageRank là gì,… đã đủ để người ta nghĩ đây là chỉ số quan trọng.

Từ đó đã xuất hiện xu hướng mua bán các liên kết có PageRank cao (đến nay vẫn tồn tại). Trong những năm 2000, một trong những cách phổ biến để tăng PageRank là việc để lại bình luận trên các blog.

Đối với Google, đây là một thách thức lớn. Về cơ bản, liên kết nên được đánh giá dựa trên chất lượng thông qua việc được liên kết từ các website uy tín. 

Tuy nhiên, sự xuất hiện của các liên kết không tự nhiên đã làm giảm khả năng hiệu quả của thuật toán Google trong việc sắp xếp trang SERP. Điều này đã làm cho việc phân loại website chất lượng cao so với các trang không tốt trở nên khó khăn hơn.

Thông báo từ John Mueller

Chỉ sau khi phát hành các thuộc tính Dofollow và Nofollow, Google đã gỡ bỏ dữ liệu PageRank khỏi Webmaster Tools. 

Tiếp theo, vào năm 2014, John Mueller – một nhân viên cao cấp của Google đã khuyến cáo mọi người cần ngừng việc tập trung và sử dụng Google PageRank như một chỉ số đo lường. Vì thuật toán này sẽ không được cập nhật nữa. 

Điều này có nghĩa là từ thời điểm đó PageRank đã không được cập nhật trong suốt một năm. Và Google cũng không có ý định cập nhật nó trong tương lai.

Đến 2016, Toolbar PageRank – công cụ hiển thị PageRank trên trình duyệt đã bị chính thức gỡ bỏ. Kết quả là, việc mua bán link có điểm số trang cao gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là không còn cách nào xác định được PageRank chính xác nữa. 

Mối liên hệ của Nofollow và PageRank là gì? 

Vấn đề mà PageRank đã tạo ra là sự gia tăng của việc spam bình luận và đặt liên kết trên các blog có PageRank cao để nâng thứ hạng từ khóa của họ. 

Ví dụ: Các bình luận spam thường có nội dung kiểu như “Truy cập Web abc.com để nhận mã khuyến mãi.”

Để giải quyết vấn đề này, Google đã kết hợp với các công cụ tìm kiếm lớn vào năm 2005 để giới thiệu thuộc tính Nofollow. Nhờ thuộc tính này, quản trị viên web có khả năng ngăn chặn việc mất PageRank từ web của mình đến các liên kết không mong muốn.

Khi Googlebot phát hiện thuộc tính (rel=Nofollow), nó sẽ hiểu rằng các liên kết đó không được crawl. Do đó, các liên kết đó cũng sẽ không nhận được giá trị nào từ web đặt chúng.

Hiện nay, hầu như tất cả các hệ thống quản lý nội dung (CMS) đã áp dụng thuộc tính Nofollow cho các liên kết ở bình luận của blog ở chế độ mặc định. 

Tuy vậy, khi Google giải quyết được một vấn đề, vấn đề khác nghiêm trọng hơn lại xuất hiện.

PageRank Sculpting (Chế tác PageRank)

PageRank được phân phối đều đặn cho tất cả các outlink trên một trang web. Nghĩa là, nếu một trang có điểm số này là Y và có 10 outlink, thì mỗi liên kết sẽ nhận được một phần mười của Y làm PageRank.

Nhưng vấn đề đặt ra là: 

 • Nếu bạn áp dụng thuộc tính Nofollow cho 9 trong số 10 liên kết đó, thì điều gì sẽ xảy ra? 
 • Có phải PageRank sẽ không bị thất thoát qua 9 liên kết đó? 
 • Và toàn bộ PageRank sẽ được chuyển đến một liên kết duy nhất trên trang không?

Thực tế, ban đầu câu trả lời là có. Đây là thời kỳ các quản trị viên web bắt đầu áp dụng Nofollow cho các trang họ cảm thấy ít quan trọng, để có thể “chế tác” PageRank. Nói cách khác, họ có quyền kiểm soát cách PageRank phân phối trên website.

Ví dụ về chế tác PageRank

Giả sử bạn có một trang với PageRank là 7. Để tăng sức ảnh hưởng của một trang cụ thể, bạn quyết định chỉ liên kết đến trang có PageRank thấp hơn, và đặt thuộc tính Nofollow cho tất cả các liên kết khác trên trang của bạn. 

Kết quả là, phần lớn PageRank sẽ được chuyển hướng đến trang bạn muốn tăng sức mạnh. 

Ví dụ: Trang A có PageRank 10 và liên kết đến 10 trang khác. Nếu có 5 trang được đánh dấu “Nofollow,” thì 5 trang còn lại, mỗi trang sẽ nhận được 10/5 = 2 điểm PageRank.

Tuy nhiên, vấn đề thay đổi theo thời gian. Ngày nay, việc đặt thuộc tính Nofollow không đồng nghĩa với việc PageRank sẽ được chuyển hướng đến các trang còn lại. 

Ví dụ chế tác PageRank
Ví dụ chế tác PageRank

Mặc dù Google đã thay đổi thuật toán ở 9 năm trước, không chắc chắn rằng thuộc tính Nofollow còn giữ nguyên tác dụng như trước. Có nhiều yếu tố khác, như vị trí của liên kết cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị PageRank. 

Lưu ý: Một điểm chắc chắn là việc thêm thuộc tính Nofollow sẽ không làm tăng giá trị PageRank cho các liên kết còn lại trên trang.

Có thể thay thế PageRank bằng chỉ số khác không? 

Không có chỉ số nào có thể thay thế hoàn toàn cho PageRank, nhưng có một số lựa chọn tương tự. Một ví dụ tiêu biểu là chỉ số URL Rating (UR) được cung cấp bởi Ahrefs. Chỉ số này đo lường độ uy tín và sức mạnh của một URL cụ thể. 

Nó được tính toán dựa trên thang điểm từ 1 đến 100, một điểm số cao tượng trưng cho URL mạnh mẽ. 

Để kiểm tra UR của một trang web:

 • Bước 1: Truy cập vào “Site Explorer” trên Ahrefs, 
 • Bước 2: Sau đó nhập URL muốn kiểm tra và nhấn “Enter”. 

So sánh URL rating (UR) và PageRank

Các phương diện so sánh

Trên cùng một trang web, chỉ số URL Rating (UR) và PageRank thường không có kết quả giống nhau, và chỉ có Google mới biết cách tính toán chính xác. Có bốn phương pháp so sánh 2 chỉ số này:

 • Tính toán số lượng liên kết giữa các trang.
 • Sử dụng thuộc tính Nofollow.
 • Áp dụng tham số d.
 • Thu thập dữ liệu từ web.

Đây là những tiêu chí được sử dụng để so sánh URL Rating (UR) với PageRank trước đây. Đối với Google, khả năng cao là họ đã nhiều lần điều chỉnh và cải tiến công thức của mình trong suốt 21 năm từ khi được thành lập.

Lưu ý: Điều này chỉ đúng khi so sánh với công thức PageRank cũ. Rõ ràng là Google đã không ngừng cải tiến và nâng cấp công thức.

Tóm lại, Google không ngừng cập nhật các tiêu chí để đánh giá website. Đến thời điểm hiện tại, kết quả tìm kiếm của Google vẫn là đỉnh cao so với các công cụ tìm kiếm khác.

Điểm khác nhau của UR và PageRank là gì?

Không có thông tin cụ thể nào về các yếu tố mà Google sử dụng để đánh giá các trang web, cũng như tỷ lệ quan trọng giữa chúng. 

Chính điểm này đã làm khó việc so sánh chính xác giữa URL Rating và PageRank. Vì không có đủ thông tin để hiểu cách Google đánh giá giá trị của một liên kết, đặc biệt là trong năm 2018.

Về cơ bản, ngay cả việc hiểu cách các liên kết đóng góp vào chỉ số PageRank cũng không phải là một quá trình đơn giản như nhiều người nghĩ. Lý do là có nhiều tiêu chí khác nhau ảnh hưởng đến giá trị của một trang web.

Ví dụ: Trong một thử nghiệm của Ahrefs, trình thu thập thông tin (Ahrefs’ Crawler) tìm thấy có 8 liên kết đến một trang C. Tuy nhiên, không phải tất cả các công cụ thu thập thông tin đều hoạt động theo cách tương tự.

Cách mà Google đếm số lượng các liên kết này vẫn là một câu hỏi mở. Thêm vào đó, việc đếm số lượng liên kết chỉ là một phần nhỏ trong quá trình đánh giá. Khi cân nhắc giá trị của từng liên kết, độ phức tạp của quá trình này sẽ tăng lên đáng kể.

Tìm hiểu về yếu tố Damping

Theo lý thuyết Google PageRank, ngay cả khi người dùng chỉ ngẫu nhiên nhấp vào các liên kết trên website, họ sẽ ngừng lại tại một thời điểm nào đó. Xác suất để người dùng tiếp tục nhấp vào các liên kết trong bước tiếp theo được gọi là “yếu tố Damping”. 

Khi tính toán giá trị PageRank, các trang web không có liên kết đến trang khác được giả định là có liên kết đến tất cả các trang trong tập hợp văn bản của website. Do đó, giá trị PageRank sẽ được phân phối đều cho các trang khác.

Để đảm bảo công bằng cho những trang có liên kết đi ra ngoài (Outbound Link), các nhấp chuột ngẫu nhiên sẽ được cộng vào tất cả các trang trên website. 

Quá trình này được thực hiện với xác suất d = 0.85 và được tính dựa trên hành động người dùng sử dụng để đánh dấu một tính năng trong trình duyệt của họ.

Cách kiểm tra PageRank website

Có hai cách:

 • Sử dụng công thức tính toán thủ công: Đây có thể là cách tốn khá nhiều thời gian. Nhưng đừng lo, vì chúng ta cũng có một lựa chọn khác.
 • Sử dụng công cụ: Bạn nên ưu tiên sử dụng cách này vì nó tốn rất ít thời gian.

Các công cụ SEO chất lượng để kiểm tra PageRank:

 • Authority Score từ Semrush: Điểm này được tính toán dựa trên dữ liệu về backlink và là một phần của thuật toán, nhưng không nhất thiết là một sự thay thế cho PageRank của Google.
 • Xếp hạng URL từ Ahrefs: Đây là chỉ số cho thấy sức mạnh profile backlink của URL đích, được đánh giá trên một thang điểm từ 1 đến 100.
 • Serplab: Đây là một công cụ online cung cấp thông tin về thứ hạng tổng cộng của website miễn phí. Lưu ý, để có thông tin chi tiết hơn, bạn cần phải đăng ký.
 • Rankerizer: Ứng dụng này giúp theo dõi thứ hạng của website dựa trên các từ khóa được chọn. Bạn có thể so sánh vị trí hiện tại với vị trí trong lần tìm kiếm trước đó.
 • Free Monitor for Google: Công cụ này mang đến thông tin thứ hạng từ khóa (tương tự như Rankerizer) và cũng hiển thị 50 kết quả đầu tiên của SERP. Từ đó giúp bạn nắm bắt được chiến lược của đối thủ.
 • Pro Rank Tracker: Đây là một công cụ trả phí, nhưng phiên bản miễn phí cũng khá đầy đủ. Nó cung cấp thông tin thứ hạng trên nhiều công cụ tìm kiếm, không chỉ Google.

Lưu ý: Ở hiện tại, vì PageRank đã bị loại bỏ, nên sẽ không có cách chính thông nào giúp bạn kiểm tra chỉ số này. 

Cách cải thiện PageRank là gì?

Quan trọng: Mục tiêu ở đây không phải là tối ưu chỉ số PageRank hoặc UR. Điều mà bạn cần làm là đảm bảo không mất đi/làm giảm chỉ số này của website. Để đạt được điều này, có ba khía cạnh quan trọng mà bạn cần chú ý:

 • Internal link: Việc liên kết các trang với nhau trên website của bạn sẽ ảnh hưởng đến cách “sự uy tín” và Link Juice được phân phối trên trang web.
 • External link: Cả chỉ số UR và PageRank đều phân chia “sự uy tín” một cách hiệu quả cho tất cả các loại link này trên một trang. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn nên loại bỏ External link.
 • Backlink: Các backlinks đóng góp vào việc dẫn Link Juice vào website và bạn nên quản lý chúng một cách cẩn thận.

Tiếp theo, hãy cùng đi sâu vào từng yếu tố này để hiểu rõ hơn.

Internal link

Không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát backlinks. Mọi người có thể tạo liên kết đến bất kỳ trang nào họ muốn và sử dụng Anchor Text theo ý họ. 

Tuy nhiên, khi nói đến liên kết nội bộ, bạn có 100% quyền kiểm soát. Dưới đây là một số cách bạn có thể tối ưu hóa PageRank:

1. Đặt nội dung quan trọng gần trang chủ 

Trang chủ – nơi có uy tín cao nhất trên website, có lẽ là vì hai lý do:

Backlink đa phần sẽ trỏ đến trang chủ

Điều này có nghĩa là trang chủ thường xuyên nhận được số lượng backlinks cao nhất so với các trang khác trên website.

Ví dụ: Khi ai đó muốn nhắc đến Kind Content, họ sẽ đặt backlink là https://kindcontent.net/ (đến trang chủ).

Hầu hết URL trên Web đều liên kết với trang chủ

Các trang càng gần trang chủ trong hệ thống Internal link càng có khả năng nhận được sự tin cậy cao. Điều này giải thích tại sao bạn nên đặt nội dung quan trọng ở gần trang chủ. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các trang đều có thể được liên kết trực tiếp từ trang chủ.

Thực tế, không chỉ trang chủ mới có uy tín cao, mà mọi trang trên website đều có thể chuyển giá trị này cho các URL khác. 

Nếu muốn tăng Link Juice cho một trang cụ thể, bạn có thể:

 • Dùng báo cáo Best by Links để xác định các trang có đáng tin cậy trên website của bạn.
 • Đặt liên kết từ những trang này đến trang bạn muốn tăng giá trị PageRank.

2. Cập nhật các “trang mồ côi”

PageRank được phân phối qua cả Internal link và External link. Đồng nghĩa Link Juice chỉ có thể “chảy đi” nếu trang đó được liên kết từ ít nhất một trang khác trên website. Nếu có URL không có liên kết nào trỏ đến, nó sẽ được coi là “trang mồ côi”. 

Để xác định các trang này, bạn cần có danh sách toàn bộ các trang trên website. Sau đó sử dụng công cụ Ahrefs để thu thập dữ liệu và thêm liên kết nội bộ đến các trang “mồ côi”.

External link

Có một quan điểm rằng việc tạo liên kết đến các trang khác có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của website của bạn. Tuy nhiên, điều này không đúng! Việc tạo External link không gây hại cho website. Vì vậy, không có lý do gì để bạn phải lo lắng.

Điều phải nhớ là một trang có nhiều liên kết sẽ chia sẻ giá trị Link Juice giữa các liên kết đó. Mình xin nhấn mạnh rằng tính toán này không còn đơn giản như trước – khi Google mới công bố bằng sáng chế PageRank đầu tiên của họ.

Nghĩa là, Google sẽ không có phản ứng tích cực nếu bạn giữ lại tất cả các liên kết và không tạo thêm External link. Vì điều này giống như việc bạn đang cố tình điều chỉnh PageRank của mình. 

Google không thích cách làm đó. Hiểu đơn giản loại link này có mục đích định hướng người đọc đến các nguồn thông tin khác nếu họ muốn tìm hiểu thêm. Do đó, bạn nên đặt link khi cảm thấy nó có ích cho người đọc. 

Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng:

1. Suy nghĩ trước khi thêm thuộc tính Nofollow

Google khuyến cáo các liên kết với thuộc tính Nofollow sẽ không được theo dõi. Điều này có nghĩa là giá trị PageRank và văn bản liên kết sẽ không được chuyển tiếp qua các liên kết này. 

Một số trang web lớn như Forbes và HuffPo đã áp dụng chính sách Nofollow cho tất cả External link. Họ làm như vậy chủ yếu để ngăn ngừa việc bán liên kết từ các bài viết, thường do Copywriter

Tuy nhiên, nếu bạn không gặp vấn đề này, không cần phải áp dụng Nofollow. Bạn chỉ nên sử dụng thuộc tính này khi:

 • Link đến các trang có uy tín thấp: Trong trường hợp này thì bạn cũng nên xem xét việc không tạo liên kết đến trang đó.
 • Liên kết trong các bài viết được tài trợ: Việc đặt Nofollow là cần thiết, vì mọi liên kết trong bài đăng sẽ có giá trị cao. (Mục đích: Đảm bảo bạn không bị ảnh hưởng khi gặp các “khách hàng xấu”.)

2. Sửa chữa các External link bị hỏng

Liên kết ngoài bị hỏng không chỉ gây ra trải nghiệm người dùng tệ đi mà còn làm mất giá trị PageRank. Cách bạn có thể khắc phục:

 • Đầu tiên, xác định các trang 404 được liên kết đến.
 • Sau đó, áp dụng chuyển hướng 301 Redirect để định hướng lại chúng đến các trang có liên quan trong website.

Backlinks

Backlinks có tác dụng cải thiện PageRank của trang mà chúng trỏ đến. Tuy nhiên, không phải mọi loại liên kết này đều có giá trị ngang nhau. Google đánh giá nhiều yếu tố để quyết định chất lượng của một backlinks. 

Dưới đây là một số phương pháp để bạn tối ưu liên kết ngược:

1. Xây dựng liên kết từ trang có UR cao

PageRank không được phân phối dựa trên tên miền, mà phụ thuộc từng trang web riêng lẻ. Do đó, một liên kết từ một trang có PageRank cao đến một trang có PageRank thấp sẽ mang lại giá trị cao hơn so với trường hợp ngược lại.

2. Tránh lãng phí Link Juice bởi các trang hỏng 

Backlinks nâng cao uy tín của trang mà chúng liên kết đến. Đồng thời nó cũng tăng cường sức mạnh cho tất cả các trang khác được liên kết trong cùng một website. 

Điều này xảy ra vì PageRank được truyền từ trang này sang trang khác thông qua các link nội bộ. Nếu có Backlinks trỏ đến trang web bị hỏng, Link Juice sẽ bị lãng phí vì nó không có đích đến. 

Do đó, bạn nên sửa các trang bị hỏng có Backlinks trỏ đến. Để tìm các trang này, bạn có thể thêm bộ lọc “404 Not Found” trong báo cáo Best by links trên Site Explorer bằng cách: Nhập tên miền, sau đó chọn Best by links và thêm một bộ lọc 404. 

Kết quả sẽ hiển thị tất cả các trang bị hỏng trên website của bạn cùng với số lượng liên kết mà chúng từng có.

3. Ngữ cảnh và mức độ liên quan 

Mặc dù PageRank là một yếu tố quan trọng, bối cảnh đặt liên kết cũng không kém phần quan trọng. 

Ví dụ: 

Bạn có một blog review món ăn. Và trong một bài đăng bạn tạo liên kết đến một trang sản phẩm đồ gia dụng, liên kết này không hề không liên quan. 

Ngược lại, Google sẽ đánh giá nó cao hơn khi có một liên kết từ trang blog nổi tiếng cùng lĩnh vực viết một bài chi tiết về món đồ gia dụng đó.

Đăng nội dung liên quan, có thẩm quyền và hiện diện xã hội 

Authority Site đều được tạo ra để phục vụ người dùng, chứ không phải tập trung tối ưu kỹ thuật làm SEO. Vì vậy, hãy đặt ưu tiên vào việc tạo ra nội dung chất lượng và có giá trị, đồng thời đảm bảo cập nhật thường xuyên để duy trì độ liên quan.

Ngoài ra, sự hiện diện mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội sẽ giúp cải thiện nhận diện thương hiệu. Đồng thời tạo điều kiện để content của bạn được phát huy thông qua lượt thích, lượt chia sẻ và tương tác khác.

Tối ưu SEO Onpage

Để nâng cao hiệu suất SEO Onpage, hãy thêm từ khóa hoặc cụm từ khóa vào tiêu đề trang. Bên cạnh đó, hãy làm cho các từ khóa dài có thể mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn một cách chi tiết hơn.

Bạn cũng có thể mở rộng giới hạn số ký tự của thẻ Meta Description để có thêm không gian cho việc thêm các chi tiết, lời kêu gọi hành động, từ khóa liên quan,… Từ đó thu hút và khuyến khích người tiêu dùng click vào website.

Về nội dung, hãy cập nhật và tạo các thông tin giáo dục, thêm các số liệu và thông tin dựa trên thực tế. Và bạn đừng quên thay thế các từ khóa cũ bằng những từ khóa có lượng tìm kiếm cao hơn.

Tối ưu từ khóa 

Thực hiện nghiên cứu từ khóa để có lựa chọn chính xác cho từng trang nội dung trên website. Hãy sử dụng các từ khóa ngắn và từ khóa dài ở vị trí phù hợp trong các trang liên quan.

Nếu muốn tăng sự nhận diện cho nhiều cụm từ khóa khác nhau, bạn nên xem xét việc tạo ra các trang web độc lập cho từng cụm từ khóa mục tiêu.

Bên cạnh đó, hãy đặt từ khóa trong URL, tiêu đề chính, tiêu đề phụ và đảm bảo rằng chúng được phân bổ có logic trong toàn bộ bài viết.

Tầm quan trọng của PageRank hiện nay

Mặc dù PageRank đã bị xóa từ năm 2016, chỉ số này vẫn tiếp tục đóng một vai trò không nhỏ trong việc đánh giá độ uy tín của các website và tên miền. 

Chính PageRank giúp Google xác định được những trang web hay tài liệu nào là đáng tin cậy, phù hợp nhất cho truy vấn cụ thể. 

Để có PageRank cao, một trang web cần phải có số lượng liên kết đáng kể và chất lượng, bao gồm: Internal link, External link, Backlink. Hay nói cách khác, trang web đó phải được liên kết từ nhiều nguồn uy tín khác.

Tuy vậy, tầm quan trọng của PageRank đã giảm đi so với một vài năm trước. Hiện tại, nó chỉ là một trong hơn 200 yếu tố ảnh hưởng đến việc Google thu thập, lập chỉ mục và xếp hạng các trang web. 

Các công cụ và nền tảng phần mềm SEO hiện nay cũng đã tạo ra các chỉ số đo lường thẩm quyền riêng, nhưng Google không sử dụng các chỉ số này trong thuật toán của mình.

Biết được cách hoạt động của Google PageRank vẫn là điều quan trọng. Việc này giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng “ẩn giấu” của nó, từ đó làm SEO chuyên nghiệp hơn. 

Thêm vào đó, khi sử dụng PageRank, bạn cần phải cẩn thận để tránh rơi vào tình trạng website của mình bị Google đánh giá là không tự nhiên do việc thiết lập liên kết không khéo léo.

Điểm quan trọng của thuật toán PageRank

PageRank đánh giá mức độ quan trọng của web dựa trên thang đo logarit từ 0 đến 10. Một website với điểm PageRank 0 thường không đáng tin cậy, trong khi điểm 10 đại diện cho những trang uy tín nhất trên internet.

PageRank coi mỗi liên kết đến trang web là một loại “phiếu bầu” cho trang đó. Tuy nhiên, các phiếu bầu này không có trọng lượng như nhau. Ví dụ, một liên kết từ trang có PageRank 6 sẽ có trọng lượng hơn so với link từ trang có PageRank chỉ 2.

Lưu ý: Dù PageRank là một yếu tố quan trọng để xếp hạng, nhưng nó chỉ là một trong nhiều tín hiệu được sử dụng để đánh giá. 

Tóm lại, PageRank chỉ giúp xác định tiềm năng xếp hạng của website, chứ không phải là chỉ số duy nhất thể hiện độ tin cậy và quyền hạn của trang đó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến PageRank là gì? 

Anchor Text

Trong quá khứ, Anchor Text đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thứ hạng từ khóa. Càng có nhiều liên kết chèn cụm từ cụ thể tương ứng, thứ hạng của nó trên trang SERP sẽ càng cao. 

Tuy nhiên, vào năm 2021, việc sử dụng quá mức Anchor Text dẫn đến việc bị phạt bởi Google, do có thể xuất hiện các liên kết độc hại.

Tỷ lệ nhấp 

Khả năng một liên kết được nhấp vào là yếu tố được đề cập trong “Bằng sáng chế về mô hình người lướt web thực tế” của Google. Tùy theo tỷ lệ nhấp (CTR), giá trị của các liên kết sẽ khác nhau. 

Internal links

Một cấu trúc liên kết nội bộ tốt có thể giúp cải thiện PageRank. Việc này giúp phân phối điểm xếp hạng giữa các trang khác nhau trên cùng một website. Từ đó tăng cường hiệu suất các trang hoạt động kém và làm cho toàn bộ web mạnh mẽ hơn.

Nofollow links

Liên kết Nofollow là một trong những cách mà Google đề xuất để đánh dấu các liên kết là quảng cáo, được tài trợ hoặc có các thỏa thuận khác. 

Thẻ nofollow giúp giải quyết vấn đề tăng thứ hạng trang web thông qua các bình luận spam hoặc liên kết từ các blog có PageRank cao. Nó cho phép người quản trị web ngăn chặn việc chuyển PageRank đến các liên kết được đánh dấu.

Trước đây, một số người làm SEO sử dụng thuộc tính Nofollow để điều tiết dòng chảy của PageRank. Ví dụ, nếu một trang có 5 liên kết đến nơi khác khác và thêm thuộc tính Nofollow cho 4 cái, thì 1 liên kết còn lại sẽ nhận toàn bộ giá trị PageRank. 

Tuy nhiên, vào năm 2009, Matt Cutts từ Google đã xác nhận rằng điều này không còn hiệu quả. PageRank sẽ được phân phối đến tất cả các liên kết, kể cả những liên kết có thuộc tính Nofollow.

Câu hỏi thường gặp 

1. Giá trị của PageRank có phụ thuộc vào vị trí đặt liên kết trên trang không?

Google đã công bố rằng vị trí của một liên kết trên trang web có thể ảnh hưởng đến giá trị PageRank của nó. 

Cụ thể hơn, liên kết nằm ở các vị trí cao, chẳng hạn như ở đầu trang, thường nhận được giá trị PageRank cao hơn so với các link đặt ở cuối trang. 

Tương tự, các liên kết trong thanh Sidebar cũng được đánh giá cao hơn. Đặc biệt là khi so sánh với các liên kết trong phần nội dung chính của trang.

Minh họa giá trị PageRank
Minh họa giá trị PageRank

2. Có nên dùng UR thay thế cho PageRank hay không?

URL Rating (UR) được xem là một chỉ số khá phù hợp để thay thế cho PageRank, vì nó có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, UR không thể thay thế hoàn toàn các chỉ số khác. Cụ thể, UR không tính đến một số yếu tố mà Google PageRank đánh giá.

Do đó, theo mình thì bạn nên xem URL Rating như một phương pháp đánh giá, nhưng bạn không nên phụ thuộc 100% vào nó khi đánh giá website.

Lời kết 

Giờ đây bạn đã có thể hiểu rõ hơn về PageRank là gì rồi, đúng không? Mình hy vọng nội dung này đã cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích về “chỉ số cũ” của Google và giúp bạn có thêm kiến thức để làm SEO website. 

Đồng thời, hãy theo dõi Kind Content để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay