Mục lục bài viết

19 kinh nghiệm viết content không ai dạy bạn

Kinh nghiệm viết content

Nếu bạn đang muốn bài viết của mình đạt hiệu quả tốt hơn, hãy thử tham khảo 19 kinh nghiệm viết content mà Kind đúc kết lại trong bài viết này. Chắc là sẽ giúp được bạn rất nhiều đấy!

19 kinh nghiệm viết content ít người biết

1. Hãy tham gia vào các nhóm cộng đồng

Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ bởi những bàn tán, chia sẻ từ dân ngành Content Marketing đấy. Từ hài hước, cảm động, đến các bí kíp hay mối quan hệ giúp bạn kiếm hàng ngàn đô cũng có đấy.

Kind gợi ý bạn cho bạn một số nhóm lớn về Content Marketing trên facebook nhé: Tâm Sự Con Sen, Gen Z tập viết content, Cùng làm content tại nhà. Tìm rồi vào xem thử đi, bạn sẽ thấy đáng liền.

2. Tích cực chia sẻ và thành quả sẽ tới

Năm 2020, Kind vào nhóm Tâm Sự Con Sen và chia sẻ không ngừng nghỉ. Chưa đây 1 năm, nhóm đã có hơn 300k thành viên, và Kind đã được làm mod. Nhờ vậy mà Kind được tiếp xúc với rất nhiều anh chị giỏi trong ngành, những khách hàng mới, những hợp đồng lớn,…

Chưa kể tới 2 fanpage về Content Marketing của Kind cũng đạt hơn 10k likes rồi. Nên Kind rất khuyến khích bạn chia sẻ cho mọi người các kiến thức hay mà bạn biết. Cứ nhiệt tình và thành quả sẽ tới, là có thật đấy!

3. Thành thạo những kỹ năng viết content cơ bản

Để trở thành một writer chuyên nghiệp, có tiếng nói cho ngành thì bạn sẽ phải rèn luyện rất nhiều đấy. Kind đã có bật mí trong bài này rồi: 15 kỹ năng viết content bạn nên rèn luyện mỗi ngày

4. Viết giống như đang trò chuyện

Viết như đang trò chuyện sẽ giúp người đọc cảm thấy gần gũi, thoải mái hơn và bạn cũng dễ dàng chia sẻ hơn nhiều. Nên đừng sợ việc văn nói nhé, nhớ là đừng áp dụng văn nói khi viết báo chí, học thuật, tài liệu,…. là được.

5. Đừng vội làm nếu chưa nắm vững kiến thức

Một sai lầm lớn của người mới là rất háo việc, việc gì cũng phải làm ngay, kể cả khi chẳng hiểu gì về cái dạng content đó. Bố cục ra sao, mục tiêu thế nào, như nào là content hiệu quả bạn cũng không rành.

Tốt nhất, bạn hãy bổ sung kiến thức trước, đọc kỹ hướng dẫn trước khi làm, tránh tốn thời gian và tiền bạc vô ích. Ít nhất, hãy nắm vững các kiến thức nền tảng ở đây: 8 khóa học Content Marketing tốt nhất 2022 (miễn phí & trả phí)

6. Sử dụng ngôn từ dễ hiểu

Khi mới viết các bạn thường phải tìm những câu từ hết sức hoa mỹ, phức tạp hóa. Nhưng thực ra như vậy vừa khó mà vừa không mang lại hiệu quả. Nên cứ càng đơn giản, càng dễ hiểu thì càng tốt nhé bạn.

7. Tìm kiếm cơ hội thực hành càng sớm càng tốt

Giả sử bạn đang viết cho công ty B thì học được cách lập kế hoạch Content Marketing, lúc này hãy làm và đề xuất luôn cho sếp là: “Em thấy bảng kế hoạch của mình có thể tốt hơn nữa, xíu em làm lại cho sếp coi nhé”.

Như vậy thì bạn vừa được thực hành ngay, lại còn vừa có người kiểm tra hộ kiến thức mới của bạn có tốt hay chưa, vừa được tăng sự tín nhiệm trong công việc.

8. Nên kết hợp số liệu, tài liệu rõ ràng

Những bài viết dạng phân tích, chứng minh nên kết hợp số liệu cụ thể, rõ ràng nhằm tăng tính xác thực. Hoặc đơn giản là khi bạn muốn tăng độ thuyết phục cho từng lời bạn nói.

Kém thuyết phục: Hình ảnh đi kèm với bài viết rất quan trọng.

Thuyết phục: Bài viết có hình ảnh phù hợp nhận được nhiều lượt xem hơn khoảng 94%. (Số liệu theo Hubspot)

9. Nên nghiêm túc học những cách viết content thu hút

Đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng, quyết định xem bạn có được mức thu nhập tốt với nghề hay không. Kind có chia sẻ ở đây rồi: 29+ cách viết content thu hút ai cũng làm được.

10. Đừng ngại thể hiện cá tính, điểm nhấn riêng

Trong rất nhiều doanh nghiệp đang hoạt động cùng lĩnh vực, điều gì khiến khách hàng chú ý và ghi nhớ thương hiệu của bạn?

Cách bạn nên làm là tạo ra sự khác biệt, định vị cá tính thương hiệu riêng ngay từ ban đầu. Có như vậy bạn mới không bị hòa lẫn trong thị trường rộng lớn này. Hãy thể hiện điều này trên từng bài viết nhé!

11. Nắm vững quy trình viết content

Để bài viết đạt được tối đa hiệu quả mà bạn lại tốn ít sức lực nhất có thể, thì Kind khuyến khích bạn nên viết theo một quy trình cụ thể. Không phải ai cũng có thể đúc kết ra được quy trình này đâu đấy:

 • Bước 1: Nghiên cứu kỹ chủ đề để viết
 • Bước 2: Xây dựng mục lục bài viết
 • Bước 3: Nhắm mắt viết bài (Theo nghĩa đen)
 • Bước 4: Chỉnh sửa lại bài viết
 • Bước 5: Xuất bản và theo dõi

Cụ thể các bước, bạn xem ở đây nhé: Content là gì? Quy trình viết content cho người mới bắt đầu.

12. Đừng chỉ biết mỗi viết

Nếu bạn chỉ biết mỗi viết thì sẽ rất khó để có thể thăng tiến, và cũng chẳng thể tự bạn làm riêng một cái gì được. Ít nhất hãy thử tìm hiểu các kiến thức cơ bản về thiết kế ảnh, làm video, chạy ads, hay là cả marketing nữa nhé.

Kind cũng đã cập nhật các kiến thức liên quan này ở đây rồi: 1001 tài liệu Content Marketing từ miễn phí tới trả phí

13. Nên áp dụng các công thức viết content

Nếu bạn là người mới trong ngành, mà thậm chí là người “cũ” thì cũng nên dùng công thức bởi vì tính hiệu quả mà lại dễ dùng của nó. Kind đã có chia sẻ ở đây rồi: 12 công thức viết content hiệu quả (kèm mẫu)

14. Đặt câu hỏi với mọi sự vật, hiện tượng xung quanh bạn

Việc đặt câu hỏi giúp bạn tập trung suy nghĩ, lấy ý tưởng và đưa ra những bài viết thú vị và độc đáo. Hãy đặt câu hỏi với mọi sự vật, hiện tượng xung quanh bạn để tìm kiếm những ý tưởng mới mẻ để viết bài nhé.

15. Bố cục bài viết đẹp sẽ cứu bài viết của bạn

Bài viết có nhiều ý nên phân thành từng ý chính phụ, sử dụng gạch đầu dòng, hoặc các kí tự để thể hiện các ý nhỏ trong bài. Giúp bài viết khoa học, dễ nhìn và thu hút hơn.

Xem thêm: 16 yếu tố giúp bạn trình bày nội dung đẹp mắt, khoa học

16. Không đọc sách thì đừng làm nghề viết

Nghề này không ai dạy bạn viết từng từ được, bạn buộc phải tự tích lũy vốn từ cho riêng mình. Hãy chủ động đọc sách từ bây giờ đi. Sách Content Marketing, tiểu thuyết, self help,.. Gì cũng nên đọc.

17. Bạn nên bắt đầu xây dựng một thương hiệu cho riêng mình

Ví dụ như thương hiệu Kind Content. Tuy chưa có độ phủ rộng, nhưng hàng tháng Kind vẫn có một lượng khách hàng tìm tới để thuê dịch vụ viết. Nhờ đó mà Kind bớt đi hẳn một phần chi phí Marketing, lại còn nhàn hơn nhiều.

Đương nhiên bạn không cần xây như Kind đâu, mà hãy xây thương hiệu cá nhân cho chính bạn đi. Khi khác Kind sẽ chia sẻ sau, bạn cứ rèn chuyên môn cho thật giỏi đi đã nhé.

18. Sử dụng những công cụ hỗ trợ viết content

Có những công cụ này bạn vừa tiết kiệm được thời gian viết, vừa tăng độ hiệu quả, ai không dùng thì chỉ có thể là người chưa biết mà thôi.

Kind có tổng hợp tại đây: 20+ công cụ hỗ trợ viết content tốt nhất.

19. Hãy thật chỉn chu

Ai cũng yêu quý một con người chỉn chu hết. Với nghề viết thì nó lại càng đúng, bạn cứ nghĩ xem, có ai thích đọc những câu từ cẩu thả, hay sai chính tả không?

Việc chỉn chu trong từng chi tiết cũng chính là một điểm mạnh rất lớn đấy. Nhớ rèn bạn nhé!

Lưu ý khi viết Content Facebook, content Social

Một số kinh nghiệm khi viết content cho Facebook và các trang mạng xã hội khác như sau:

 • Tiêu đề, đoạn mở đầu bài viết bắt buộc phải thu hút người đọc.
 • Sử dụng thêm 2 – 4 hashtag, đừng cho nhiều quá.
 • Một lời kêu gọi hành động cuối bài sẽ tăng hiệu quả content hơn nhiều.
 • Đừng bao giờ quên ký tên cuối bài: Tên thương hiệu, slogan, tagline, thông tin liên lạc, địa chỉ…
 • Nên áp dụng các công thức viết content như AIDA, PAS, BAB,…
 • Đừng chỉ tập trung vào chữ, hình ảnh hoặc video cuốn hút còn cần thiết hơn nhiều.
 • Tuân thủ theo chính sách của Facebook, đặc biệt là khi bạn chạy quảng cáo.
 • Nếu cần chất lượng, hãy thuê dịch vụ chăm sóc fanpage của Kind nhé.

Một số sai lầm khi viết content tuyệt đối cần tránh

1. Copy nội dung

Sao chép nội dung từ các website khác là điều tối kỵ, bạn nhất quyết không được mắc phải. Nó có thể gây ra:

 • Website bị Google đánh giá thấp.
 • Khả năng SEO lên top rất khó.
 • Dễ bị các thuật toán của Google phạt.
 • Người đọc thấy nhàm chán, không có gì khác biệt.

Để tránh lỗi này, bạn có thể dùng: 10 công cụ Check Unique Content tốt nhất 2022

2. Sử dụng các từ mô tả không thực tế

Người đọc bây giờ rất thông minh, họ biết chắt lọc và lựa chọn ra thông tin nào đúng. Nên cách viết phóng đại quá mức sẽ không còn hiệu quả. Mọi thứ hãy dừng ở mức vừa phải, đúng theo cảm nhận sẽ giúp người đọc thấy dễ chịu và tin tưởng hơn.

Ví dụ:

 • Mô tả quá mức: “Sản phẩm làm trắng ABC từ thiên nhiên đang bán chạy số 1 trên thị trường với khả năng làm trắng đỉnh cao chỉ trong 1 tuần”.
 • Sửa: “Sản phẩm trắng da ABC được 80% phái đẹp tin dùng trong thời gian gần đây nhờ khả năng làm trắng an toàn, bền vững từ các thành phần thiên nhiên”.

3. Sử dụng call to action sai cách

Chèn quá nhiều hoặc đặt câu kêu gọi hành động không đúng chỗ sẽ làm giảm tác dụng hoặc gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Để hiểu rõ hơn về call to action (CTA) và cách sử dụng CTA chuẩn nhất, bạn hãy tham khảo bài viết này: CTA là gì? 99+ mẫu câu CTA thu hút khách hàng

4. Quảng cáo sản phẩm quá nhiều

Chẳng ai muốn đọc một bài viết để có thêm thông tin mà trong đó toàn là PR sản phẩm cả. Việc cài cắm, giới thiệu sản phẩm nhiều sẽ gây tác dụng ngược, khiến khách hàng phản cảm với sản phẩm đó.

Chỉ giới thiệu sản phẩm một cách tinh tế, hợp lý khi cần thiết thôi nhé!

Bạn nên xem thêm bài này: 14+ lỗi viết content thường gặp và cách khắc phục

Kết,

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm viết content Kind muốn chia sẻ tới các bạn. Nếu bạn thấy bài viết của Kind Content hữu ích, hãy theo dõi và ủng hộ chúng mình ở những bài viết sau nhé!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay