Mục lục bài viết

[Case Study] Mình đã ký hợp đồng content 108 triệu như thế nào?

Hợp đồng content 108 triệu

Trong hơn 6 năm làm nghề thì đây là hợp đồng viết content lớn nhất mình từng ký, nay mình sẽ chia sẻ toàn bộ câu chuyện cũng như các bí kíp để mình có thể chốt được đơn lớn như thế.

Hiện hợp đồng này đã đi được 2/3 và kết quả rất tích cực. Mình tính đợi hoàn thành 100% rồi mới chia sẻ case, cơ mà không chờ được.

Điểm đặc biệt của Casestudy này là:

 • Hợp đồng này chỉ có việc viết (900.000 từ), chứ không phải hợp đồng SEO, Marketing hay gì.
 • Mình làm với tư cách Freelancer cá nhân.
 • Khách vẫn tin tưởng chuyển tiền trước cho mình. (Thường thì các Freelancer khác khó mà được trả tiền trước, chứ đừng nói là trả số tiền lớn thế này)
 • Là công ty lớn nên họ cần VAT, hóa đơn đỏ. Mình không có, xử lý sao?
 • Đương nhiên là ti tỉ vấn đề khác nữa, mà mình sẽ chia sẻ ngay sau đây.

Đương nhiên, không ai bỏ ra trăm triệu mà không suy nghĩ, mà chắc chắn sẽ cân đo đong đếm kỹ càng. Nhất là khi mình phải thuyết phục cho cả bộ phận SEO, sếp nhỏ, sếp lớn của công ty tin tưởng mình.

Vậy mình đã làm bằng cách nào?

Mình sẽ liệt kê lại các lý do cụ thể và một số điểm chính giúp mình thắng các đối thủ khác dưới đây:

1. Mình làm Inbound Marketing

Inbound tức là mình quảng cáo dịch vụ viết bằng cách trao đi giá trị trước bằng các content hữu ích, giải quyết những vấn đề của khách hàng. Làm cho họ quý mến, tin tưởng rồi sau đó để họ tìm tới mình thuê dịch vụ.

Nếu bạn biết mình vào tầm năm 2020 thì thấy mình chia sẻ khá nhiều kiến thức về Content Marketing, và cũng thường xuyên “sống ảo” trên mạng nữa.

Thế là có một bạn nhân viên (biết mình ngoài đời, nhưng chưa bao giờ nói chuyện) tình cờ thấy, đọc và tin tưởng mình. Thế là bạn giới thiệu mình tới công ty từ năm 2020.

Tuy nhiên, bạn nhân viên lại chưa có quyền hạn trong dự án, nên chỉ đơn thuần là người giới thiệu. Mình vẫn phải tự bơi. Nhưng nói chung, cũng nhờ có bạn mà công ty mới biết tới mình.

2. Bị bùng kèo nhưng vẫn luôn lịch sự

Tiếp nối câu chuyện bên trên, sau khi được giới thiệu. Mình làm việc với một anh quản lý khác, sau thống nhất mình demo trước 2 bài viết.

Anh cũng đồng ý và đánh giá cao bài viết. Nhưng bằng một lý do nào đó… Bên công ty mất tích không nói một lời. Và mình chính thức bị bỏ “bom”.

Nếu là các bạn Freelancer khác thì có khi đăng phốt hay khịa lên xuống các kiểu rồi. Nhưng mình nghĩ khác, ngay từ khi xác định mình làm Demo là mình đã hiểu sẽ có trường hợp này xảy ra, nên luôn sẵn sàng tặng 100%.

Không hề có một câu nào miệt thị, không hề tức tối. Mình chỉ confirm đại loại là lần sau bên mình ổn định rồi thì nhắn em lại cũng được (dù không được công ty rep). Về bạn giới thiệu thì mình không hề trách móc, thậm chí còn cảm ơn vì cho mình cơ hội, hẹn lần sau tái ngộ.

Có lẽ cũng nhờ thế mà năm 2022 này, sau tận 2 năm mà bên công ty đã quay lại xin lỗi, và chốt một hợp đồng hơn trăm triệu. Thử hỏi lúc đó mình miệt thị, thái độ thì làm sao mà còn nhỉ?

3. Có mối quan hệ tốt với người tham gia dự án

2 năm trôi qua, bạn nhân viên năm nào nay đã có tiếng nói hơn, có quyền quyết định hơn. Và bạn vẫn quyết định để mình là lựa chọn đầu tiên cho dự án.

Mình có hẹn gặp trực tiếp với bạn, không phải để thuyết phục về dự án. Mà là để kết nối. May cũng do cùng quê, gần nhà nên nhiều câu chuyện, chẳng mấy mà quý nhau.

Mà khi gặp ai cũng vậy, mình bàn công việc chỉ 5p là xong. Rồi toàn ngồi hỏi về đủ thứ trên đời, cứ quý nhau đã rồi làm việc chung mới dễ dàng.

Và dù là ai, cứ giới thiệu mình thì cũng đều được mình tặng % của dự án hết. Vừa dễ có lần sau, vừa để tri ân. Có lẽ điều này cũng tăng động lực cho bạn, nhiệt tình giúp mình chốt đơn hơn.

4. Vẫn phải có chất lượng dịch vụ

Tuy nhiên, đã mất tiền đầu tư thì phải có hiệu quả, và đây là số tiền lớn nên không chỉ bạn, mà rất nhiều thành viên khác, kể cả các sếp cũng theo sát dự án này.

Mình một lần nữa phải chứng minh lại chất lượng dịch vụ. Đây là một số thứ mình đã làm:

 • Mình lại Demo 2 bài viết mới, cộng lại cỡ 6k từ. Dù đã bị bùng kèo ngày xưa, nhưng trong lúc demo, mình không hỏi một chút gì về quyền lợi của mình cả, cũng không hề trách cứ lỗi lầm xưa của công ty. Cứ cống hiến trước, rồi tính tiếp.
 • Ngoài ra mình cũng chứng minh chất lượng bằng cách đưa ra Portfolio những dự án mình đã làm (nhìn kinh phết, nào là Tiki, chợ tốt, Vin Group, các trang báo chí, thương hiệu mạnh Asian,…). Và các casestudy leo top không cần SEO, feedback khách cũ,…
 • Và những cam kết này ghi trong hợp đồng: Cam kết chất lượng, hiệu quả bài viết. Sửa tới khi hài lòng, thậm chí bỏ luôn viết bài mới. Hoàn tiền 100% nếu mắc sai phạm không thể sửa chữa.
 • Xử lý từ chối, những ngờ vực của khách hàng.
 • Giải thích rõ ràng các kiến thức chuyên môn liên quan.

Sau khi cam kết và demo thì mình đã được team content, SEO bên công ty khen hết nước chấm. Giờ chỉ còn vấn đề về thái độ và tiền nong.

5. Thái độ và chăm sóc khách hàng tốt

Hơn 2 tuần sau khi mình demo mới ký được hợp đồng. Mà trong thời gian đấy bên công ty cũng thuê thêm đâu đó chục lựa chọn nữa chứ không phải mỗi bên mình. Điều này mình hiểu, và còn vui vẻ khuyến khích công ty làm thế. Trong 2 tuần đó, hay cả tới tận bây giờ. Bên mình vẫn giữ thái độ & chăm sóc khách hàng như này:

 • Rep tin nhắn khách hàng, nghe call gần như ngay sau khi khách phản biện.
 • Không để khách phải hỏi, mà mình đề xuất hầu hết. Khách chỉ “uh, ok” rất nhàn.
 • Xử lý từ chối khôn khéo. Này thì thiên về Sale hơn. Bạn nên đọc vài quyển về sale sẽ hiểu ý mình muốn nói. (Freelancer tự kiếm cơm thì phải biết sale nhé. Ai cần cmt mình giới thiệu cho vài quyển)
 • Chỉn chu, xinh đẹp ngay từ phút đầu tiên (Bảng kế hoạch bố trí dễ nhìn, nhắn tin logic, trọng tâm, rõ ràng,…)
 • Kể cả trong lúc này, bên mình vẫn luôn muốn tập trung cho khách hàng nghĩ về bên mình là: Một người làm content chất lượng, tâm huyết.

Vậy là chất lượng dịch vụ và chăm sóc cũng rất ổn. Giờ chỉ còn vấn đề về giá cả…

6. Giá cả hợp lý và tại sao hợp đồng giá trị lớn?

Lưu ý: Chỉ khi khách hàng hiểu rõ về dịch vụ của mình, cảm thấy hứng thú, khao khát muốn mua rồi thì lúc này mới là lúc nói về giá.

Đơn giản mà nói thì: Thuê càng nhiều, giá càng giảm.

Nếu thuê lẻ content SEO. Khách sẽ phải gửi mình 250.000đ/ 1000 từ. Nhưng nếu thuê gói 900.000 từ thì giá sẽ được giảm thẳng 50%. Tính ra là một bài 1000 từ cỡ 125k.

Mình có áp một số mã giảm nữa, và con số 108tr là con số cuối cùng. Mình biết nhiều bạn nhận giá rẻ hơn thế này nhiều. Nhưng cái các bạn thiếu là GIÁ TRỊ mang lại cho khách hàng, số tiền mà bên mình đưa ra thực ra rất rẻ so với những GIÁ TRỊ mà công ty có thể nhận được (dịch vụ, chăm sóc, cam kết).

Và một công ty lớn, họ đâu có khờ. Họ hiểu rõ giá trị có thể nhận được từ mình, và cân nhắc hàng chục bên khác, tìm bên tốt nhất. Rồi họ mới đi tới việc chốt đơn.

7. Hợp đồng, VAT xử lý sao?

Để một công ty có thể chi tiền cho mình, dù nhỏ hay lớn thì cũng cần phải rõ ràng VAT, hợp đồng, hóa đơn đỏ. Nếu thiếu thì xin chào tạm biệt luôn. Lại càng đúng với hợp đồng có giá trị lớn nữa.

Và đương nhiên, mình làm với tư cách cá nhân thì đâu ra mấy thứ này?

Nhưng thật may là mình được anh Học mời làm mod vào năm 2020. Thế là mà mình có cơ hội tiếp cận được những anh chị min mod cực giỏi và thành công trong group. Và nhờ anh Tấn giới thiệu tới bên công ty khác để xuất hóa đơn đỏ giùm, vấn đề đã được giải quyết.

Mình cũng giải thích khó khăn này tới bên công ty của khách, và rất may là công ty đã thông cảm giúp mình.

À, với cả mình xử lý vấn đề này cuối cùng, chứ nếu nói luôn tới hạn chế này thì khách đi luôn mất đấy kk.

8. Chuyển khoản trước rồi mới làm

Để thu trước thì mình phải làm cho đối tác tin mình, nhờ tất cả những thứ mình nói bên trên:

 • Nhờ inbound marketing, trao đi giá trị trước để nhận về sự tin yêu.
 • Nhờ pháp luật. Hợp đồng, hóa đơn đỏ, cam kết rõ ràng.
 • Nhờ gặp trực tiếp để họ thấy con người mình thế nào.
 • Nhờ quyền lợi: Dịch vụ chất lượng, chăm sóc tốt. (Và cách thức để khách hàng hiểu rõ 2 cái này trước khi nghe giá và những vấn đề nhức nhối)
 • Thời gian tìm hiểu.
 • Và bề ngoài của mình (trang Kind Content của mình cũng là một lý do tin siêu tốt)
 • Cái này có lẽ sẽ để bài khác mình nói sau, cũng kha khá checklist cần làm đấy.

Kết luận,

Với mình, để có được hợp đồng content tốt thì nó là cả một quá trình, chứ không đơn giản là vài câu mua bán, vài cuộc gọi điện tư vấn là xong. Tập trung vào chất lượng dịch vụ, tâm huyết với nghề và thường xuyên chia sẻ vẫn luôn là 3 keyword chính của mình.

Hy vọng các bạn thích bài viết!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay