Mục lục bài viết

Google Sandbox là gì? Cách tránh khỏi thuật toán Sandbox

Google sandbox

Có thể bạn chưa biết, Google sử dụng thuật toán Sandbox để đặt ra giới hạn về thời gian lên top của mỗi bài viết. Từ đó họ có thể thu thập dữ liệu kỹ càng hơn, ngăn chặn tình trạng thao túng trang SERP. 

Không chỉ có vậy, hãy cùng mình xem tiếp và tìm hiểu rõ hơn về Google Sandbox là gì nhé!

Google Sandbox là gì?

Google Sandbox là thuật toán giúp Google “kiềm chế” trang web/từ khóa mới khỏi việc đạt vị trí cao trên SERP trong thời gian quá ngắn. Có thể hiểu, đây là khoảng thời gian thử thách và đánh giá xem bài viết đó có đủ tiêu chuẩn để lên top hay không. 

Thông thường, quá trình này sẽ kéo dài từ 2 tháng (đôi khi là lâu hơn), tùy thuộc vào tình trạng website và khả năng tối ưu bài viết chuẩn SEO. Sau đó, bạn sẽ biết được vị trí thực sự của từ khóa.

Lịch sử sự ra đời của Google Sandbox 

Vào năm 2004, đa số các quản trị viên web và những người làm trong lĩnh vực SEO đều phát hiện ra một hiện tượng: 

“Trong các tháng đầu tiên sau khi tạo website mới, dù đã áp dụng nhiều biện pháp SEO, các trang này vẫn không thể đạt thứ hạng cao trên Google.”

Những website này thường nằm ngoài top 100, ngay cả khi tối ưu SEO cho các từ khóa có độ cạnh tranh thấp. Trong khi đó, trên các công cụ tìm kiếm khác như Bing hoặc Yahoo, chúng lại có thứ hạng khá cao.

Từ đó mọi người thường gọi hiện tượng đó là “thời gian Sandbox”, có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. 

Bạn có thể đã biết, mục tiêu của Google là cung cấp các kết quả tìm kiếm phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng, đúng không? 

Do đó, việc Google không đặt nhiều niềm tin vào các website mới là điều có lý. Việc này đã dẫn đến sự ra đời thuật ngữ “Google Sandbox”.

Quá trình phát hiện thuật toán Sandbox 

Quay lại năm 2004 – thời điểm nhiều người nhận ra: Mặc dù các website mới đã được Google index, nhưng chúng lại không xuất hiện trên bảng xếp hạng trang SERP

Sau khi nghiên cứu sâu hơn, họ có kết luận: Google sử dụng thuật toán đặc biệt, đặt ra giới hạn thời gian để đánh giá uy tín và chất lượng trang. 

Việc này tốn khá nhiều thời gian, nhưng lại phù hợp với mục tiêu cốt lõi của Google: Mang đến những kết quả tìm kiếm chính xác cho người dùng.

Google Sandbox tồn tại trong SEO

Rand Fishkin – người đồng sáng lập Moz đã công khai chia sẻ: Trong suốt 9 tháng tối ưu SEO thông qua backlink tự nhiên và kỹ thuật hợp pháp, Moz vẫn không tránh khỏi bị Sandbox “quét” và phải chịu sự giám sát chặt chẽ từ Google. 

Đến năm 2014, Google Sandbox một lần nữa trở thành đề tài nóng hổi trong cộng đồng SEO. Nhiều chủ website và chuyên gia phát hiện ra rằng tốc độ xếp hạng của các website của họ đã giảm đi đáng kể so với trước. 

Chủ đề này chỉ được bàn luận trong các diễn đàn SEO mũ đen với tên gọi ban đầu là bộ lọc chống spam. Tuy nhiên nó vẫn nhận được sự quan tâm đặc biệt, vì mọi người lo lắng website của họ vướng phải rủi ro không cần thiết.

Chức năng của Google Sandbox là gì?

Thuật toán Sandbox thường là ngắn hạn (nhiều lắm là vài tháng), nhưng có một điều mà nhiều người đồng tình:

Google Sandbox hoạt động như bộ lọc cho phép Google ngăn chặn website “tạm bợ” (còn được gọi là “Flash in the Pan”) được xếp hạng cao hơn so với các trang được xây dựng cẩn thận, có nội dung chất lượng và được cập nhật liên tục.

Điều này phù hợp với mục tiêu cuối cùng của Google là đảm bảo các kết quả người dùng thấy đều có giá trị thực sự, liên quan chặt chẽ đến truy vấn của họ. 

Từ đó, bộ lọc Sandbox trở thành công cụ quan trọng giúp Google giám sát các trang mới một cách hiệu quả, mang đến thông tin chính xác hơn trên SERP.

Mục đích của Google Sandbox là gì? 

Sandbox không chỉ ảnh hưởng đến cách Google đánh giá website, mà còn mang lại nhiều lợi ích hơn. Cụ thể, bộ lọc này được thiết kế để bảo vệ người dùng và các website chất lượng cao tránh khỏi việc “thao túng SERP” bằng các chiêu trò SEO. 

Lưu ý: Trong số ít trường hợp, Sandbox không có ảnh hưởng đến website. Đặc biệt là khi Google muốn kiểm tra xem nội dung mới có đáp ứng được nhu cầu của người dùng hay không. 

Ví dụ: Google tăng lượng truy cập đột ngột đến một trang mới để thử nghiệm. Và sau thời gian ngắn, họ sẽ quyết định xếp hạng thích hợp cho các từ khóa tương ứng của website đó.

Hướng đến người dùng

Google Sandbox được tạo ra với mục tiêu làm cho người dùng có được những kết quả tìm kiếm tốt nhất. Đồng thời nó sẽ loại trừ các website kém chất lượng hoặc có ý định spam để đạt được thứ hạng cao. 

Các chiến thuật không minh bạch như việc sử dụng backlink spam hoặc nhồi nhét từ khóa sẽ bị xem là vi phạm.

Hướng đến các website tốt 

Google có khả năng lập chỉ mục nhanh chóng hơn nhiều so với các công cụ tìm kiếm khác như Yahoo hay Bing. 

Điều này vừa là ưu điểm nhưng cũng là hạn chế. Vì nó cho phép các SEOer không chuyên nghiệp có cơ hội lợi dụng. Họ có thể tạo ra một lượng lớn backlink xấu chỉ trong thời gian ngắn để đạt được thứ hạng cao trên SERP.

Từ đó tạo ra sự không công bằng cho các website có chất lượng. Nếu chỉ loại trang vi phạm mà không tìm nguyên nhân của việc tạo backlink spam, Google sẽ bỏ sót trường hợp các website chất lượng bị đối thủ cố tình chơi xấu bằng cách đặt backlink đến.

Do đó, một thuật toán như Google Sandbox trở nên cực kỳ quan trọng. Nó giúp Google kiểm soát website mới trong khoảng thời gian nhất định, để có thể đánh giá và áp dụng các biện pháp xử phạt thích hợp. 

Bên cạnh đó, thuật toán này cũng đưa ra cơ hội cho các SEOer để đánh giá lại mức độ phù hợp của website với các tiêu chí của Google. Và tận dụng cơ hội sửa chữa các vấn đề có thể xuất hiện.

Lý do website bị dính Google Sandbox là gì?

Nội dung kém chất lượng

Nếu website có nội dung giống các trang khác và sử dụng URL tương tự, Google có thể coi đó sao chép content, không tạo giá trị cho người dùng. 

Tuy nhiên, trong cùng một lĩnh vực, sự giống nhau về thông tin sản phẩm/dịch vụ là không thể tránh khỏi. Vì vậy, bạn cần phải thông minh trong việc truyền tải nội dung, bằng cách nghiên cứu sâu hơn và có phong cách viết độc đáo.

SEO quá đà cho website mới

Lỗi này thường xuất phát từ sự thiếu kiên nhẫn của SEOer. Họ cố gắng áp dụng nhiều “tuyệt chiêu” và liên kết đến mức làm giảm chất lượng nội dung. Điều này khiến website trở thành mục tiêu của Google Sandbox. 

Do đó, việc biết cách kiềm chế và tập trung tạo nội dung hữu ích sẽ tốt hơn cho người dùng. Đồng thời cũng giúp bạn tránh được sự chú ý không mong muốn từ Google.

Tăng số lượng backlink đột ngột 

Việc có nhiều backlink trỏ về là điều tích cực, đặc biệt nếu chúng đến từ website  uy tín. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận với tốc độ mà các backlink này xuất hiện. 

Khi một trang mới có lượng lớn backlink trong thời gian ngắn, Google có thể nghi ngờ. Tình hình càng trở nên xấu đi nếu những backlink này kém chất lượng hoặc có nguồn gốc từ các web “xấu”.

Đối thủ đặt backlink chơi xấu

Dù việc cạnh tranh không lành mạnh có ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, nó vẫn là một thực tế trong nhiều lĩnh vực. Cách tốt nhất bạn có thể làm để đối phó là thường xuyên kiểm tra website. 

Và việc này sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện, ngăn chặn các link độc hại mà đối thủ đã chèn vào, với mục đích làm giảm uy tín của trang.

Yếu tố ngăn website mới xếp hạng bởi Sandbox 

EAT là chỉ số được Google coi trọng khi đánh giá chất lượng của một trang web trong kết quả tìm kiếm. Nó là viết tắt của:

 • Expertise (chuyên môn).
 • Authoritativeness (thẩm quyền).
 • Trustworthiness (độ tin cậy).

Dựa trên EAT, mình sẽ nêu ra một số yếu tố cản trở trang web mới đạt xếp hạng cao trên SERP:

Không đủ nội dung 

Google cần có đủ thông tin để đánh giá và quyết định hành động phù hợp (nâng hạng/phạt) với một trang và các từ khóa liên quan đến trang đó. 

Vì thế, nếu web của bạn thiếu nội dung, Google sẽ không có đủ dữ liệu để đánh giá mức độ liên quan của trang.

Không có tín hiệu người dùng

Nhiều chuyên gia SEO ngày nay đặc biệt chú ý đến các chỉ số như: Tỷ lệ nhấp (CTR), tỷ lệ thoát trang (Bounce Rate), thời gian lưu trú trên trang (Dwell Time),… Và xem nó là yếu tố quan trọng trong để xếp hạng. 

Lý do là, Google sẽ tạm ngưng việc xếp hạng cho các từ khóa của website cho đến khi họ có đủ dữ liệu về hành vi người dùng để so sánh với các web khác. Từ đó có thể thấy, nếu biết cách cải thiện trải nghiệm người dùng sẽ là một lợi thế. 

Ít backlink tốt 

Website có một hồ sơ backlink yếu và không có sự phân phối link juice (sức mạnh liên kết) tốt giữa các Internal link, khả năng cao nó sẽ không đạt được xếp hạng top đầu so với các trang chứa backlink mạnh mẽ.

Phân tích sau sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về mối liên hệ giữa số lượng tên miền được liên kết và thứ hạng website: 

Báo cáo từ Ahrefs
Báo cáo từ Ahrefs

Bạn có thể cố gắng xây dựng backlink trong vòng một tháng, nhưng nếu chúng không đảm bảo chất lượng, Google sẽ “phớt lờ”. Thêm vào đó, hồ sơ backlink phát triển quá nhanh hoặc tối ưu hóa nội dung quá mức rất dễ bị thuật toán Google để ý.

Phụ thuộc vào lĩnh vực/cạnh tranh 

Khi cần phân biệt các lĩnh vực công nghiệp dựa trên mức độ cạnh tranh và loại nội dung, các chuyên gia có các quan điểm khác nhau. 

Ví dụ: 

 • Bill Sebald cho rằng: Google sử dụng các yếu tố đánh giá khác nhau cho các ngành nghề khác nhau. Thuật toán của họ không phải là một loại “All-in-One”.
 • Edward Sturm lại nói: Sandbox có sự khác biệt rõ ràng giữa các ngành. Ví dụ, các trang y tế thường cần nhiều thời gian và backlink để lên top. Vì thông tin này có tác động đến đời sống người dùng – nội dung cần phải chính xác.
 • Eric Sachs có quan điểm khác: Không có sự khác biệt quan trọng nào giữa các ngành cũng như giữa các mức độ cạnh tranh và cho rằng hiện tượng “sandbox” đối xử công bằng với mọi website.

Lưu ý: Google chưa từng công khai vấn đề này, những quan điểm của các chuyên gia trên chỉ nên tham khảo.

Cách nhận biết website bị Google Sandbox

Sau khi khắc phục các vấn đề trên website, thuật toán Sandbox thường không còn áp dụng và cho phép bài viết quay trở lại vị trí SERP của nó. 

Tuy nhiên, nếu trang web vẫn tiếp tục có các yếu tố spam, bạn sẽ không thoát khỏi tầm ngắm của Google Sandbox, dẫn đến việc bị phạt vô thời hạn. 

Vậy làm thế nào để biết chắc chắn rằng website của bạn đang bị Google Sandbox chú ý?

Dấu hiệu của Sandbox 

Đa số các trang mới thiết lập và đăng ký tên miền sẽ tự động được đưa vào Google Sandbox. Để nhận biết được điều này, bạn nên quan tâm đến một số dấu hiệu như sau:

 • Từ khóa không xuất hiện trong TOP 100, mặc dù bạn đã tuân thủ đúng các quy trình làm SEO.
 • Trang web của bạn có sự giảm tương tác đáng kể, ngay cả khi đã áp dụng nhiều kỹ thuật SEO khác nhau.
 • Trường hợp nghiêm trọng nhất là website không còn hiển thị trên bất kỳ kết quả tìm kiếm nào của SERP.

Trên thực tế, Googlebot thu thập dữ liệu từ các liên kết trong nội dung để phát hiện trang web của bạn. Và Google đã biết sự tồn tại của trang đó cũng như các thành phần bên trong, nhưng tạm thời không cho phép nó hiển thị trên SERP.

Công cụ kiểm tra Sandbox 

Đầu tiên, nếu bạn phát hiện các từ khóa được xếp hạng cao trên Yahoo, Bing, Cốc Cốc,… nhưng lại không có hoặc có thứ hạng rất thấp trên Google, thì trang web của bạn chắc chắn đã bị “kẹt” trong Google Sandbox.

Kế tiếp, bạn có thể sử dụng Google Search Console để kiểm tra: 

 • Bước 1: Vào mục “Security & Manual Action”, 
 • Bước 2: Sau đó chọn “Manual Action” để xem thông báo từ Google về các vi phạm và nguyên nhân khiến website không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Có thể chèn ảnh, nếu có

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mà trang web không bị Sandbox  phạt nhưng vẫn chưa được xếp hạng. Khi đó, bạn nên xem xét nó có bị ảnh hưởng bởi các thuật toán khác như Panda hay Penguin không, và từ đó tìm cách khắc phục.

Cách cải thiện website bị Google Sandbox

Tìm nguyên nhân website bị đánh giá spam 

Một website “mắc kẹt” trong Google Sandbox kéo dài là do người làm SEO không phân tích sâu rộng để tìm ra nguyên nhân. Nếu không xác định và chỉnh sửa vấn đề kịp thời, bạn đang làm tăng thời gian trang bị Sandbox giám sát và hạn chế khả năng lên top.

Tối ưu từ khóa hợp lý

Tối ưu quá mức từ khóa có thể khiến Google nghi ngờ bạn đang spam. Để tránh điều này, bạn cần thời gian để Google xác nhận chất lượng nội dung và từ khóa, sau đó mới có thể thoát khỏi Sandbox. 

Mẹo: Hãy sử dụng công cụ Yoast SEO để kiểm soát mật độ từ khóa. Nếu không thể cài đặt plugin này, hãy giới hạn số từ khóa trong bài viết (1000 đến 1200 từ là 6 đến 8 từ khóa). Đồng thời, hãy rải từ khóa đều, tạo sự liền mạch, tự nhiên.

Mua domain đã hoạt động lâu 

Website mới thường thiếu uy tín và số lượng backlink. Vì vậy, việc sử dụng domain có độ tuổi cao hoặc đã hết hạn có thể là giải pháp hiệu quả để tránh Google Sandbox. 

Nhưng bạn cần kiểm tra lịch sử của các domain này trước khi mua. Một domain đáng để mua sẽ luôn minh bạch và không có vấn đề spam trước đây. 

Ngoài ra, chọn mua domain trong cùng lĩnh vực kinh doanh của bạn cũng giúp tiết kiệm thời gian trong việc tối ưu SEO.

Quản lý liên kết 

Google dựa vào các liên kết từ website khác để đánh giá trang của bạn. Vì vậy, nếu có sự thay đổi đột ngột về số lượng backlink và outbound link, Google chắc chắn sẽ để ý. Bạn nên dùng công cụ Ahrefs, Moz hoặc Google Search Console để kiểm soát việc này.

Khi xây dựng backlink, các SEOer cần chú ý:

 • Tạo backlink một cách đều đặn và không tập trung vào một thời điểm cụ thể.
 • Chọn backlink từ các nguồn có uy tín, bạn có thể sử dụng các công cụ bên trên để kiểm định chất lượng backlink.

Đối với việc kiểm tra External link, công cụ Screaming Frog sẽ giúp kiểm soát toàn bộ website. Trong khi SEOquake được sử dụng để kiểm tra link ra của từng trang cụ thể.

Luôn tạo nội dung unique 

Một bài viết chất lượng sẽ kết hợp cụm từ khóa chính và từ khóa phụ, tập trung vào người đọc và không được “ăn cắp” từ nguồn khác. 

Google ngày càng nâng cao tiêu chuẩn đánh giá nội dung, việc sử dụng các phần mềm để Spin content là không nên. “Trộn content” có thể dễ dàng bị phát hiện, làm mất đi sự độc nhất của từ khóa hoặc tệ hơn là khiến Google cho rằng bạn đang spam từ khóa. 

Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên kiểm tra trùng lặp trước khi đăng bài. 

Tránh việc tối ưu SEO quá mức 

Nhiều doanh nghiệp khi mới thiết kế website thường sử dụng các domain mới và mục tiêu là đạt được thứ hạng cao trong thời gian ngắn. Việc này tạo nên sự nghi ngờ từ phía Google, dẫn đến website bị Sandbox “dòm ngó”. 

Để giảm thiểu rủi ro này, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Trong mỗi bài viết, chỉ nên sử dụng một thẻ Heading 1.
 • Hãy đặt từ khóa chính tự nhiên và linh hoạt, không phải chèn một cách cứng nhắc, có thể thay thế chúng bằng các từ khóa phụ.
 • Tránh việc lạm dụng Anchor Text chỉ vì muốn tăng mức độ tương tác cho các Internal Link.
 • Đảm bảo không vướng vào việc nhồi nhét từ khóa (Keyword Stuffing).

Cách để tránh/giảm thời gian Sandbox

Tối ưu để index nhanh chóng 

Lập chỉ mục (index) là quá trình Google thu thập và đánh giá thông tin của một trang web, sau đó “duyệt” để nó được hiển thị kết khi người dùng truy vấn.

Mẹo: Bài viết càng có nhiều liên kết nội bộ sẽ sớm được index hơn. 

Nếu website nằm trong giai đoạn Sandbox, đồng nghĩa là ít/không có bài viết của bạn xuất hiện trên SERP. Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo bài viết được lập chỉ mục để tiếp cận với người dùng. 

Ngoài ra, trong trường hợp trang đang hoạt động nhưng không có lượt truy cập, Google sẽ đánh dấu nó và hủy index. 

 • Hãy tìm kiếm với cụm từ “site: yourdomain.com” trên Google để kiểm tra số lượng trang index. 
 • Nếu có bài viết nào chưa được lập chỉ mục, bạn có thể đăng ký với Google Search Console và cung cấp sơ đồ trang XML.

Tạo tín hiệu mạng xã hội 

Tín hiệu từ mạng xã hội có ảnh hưởng quan trọng đến mức độ Google tin tưởng website của bạn. Điều này cũng chỉ ra rằng website của bạn đang ngày càng được quan tâm trên trên nhiều nền tảng. 

Một trong những biện pháp hiệu quả để tăng cường tín hiệu mạng xã hội là chạy quảng cáo Facebook. Bạn có thể làm điều này bằng cách viết content thú vị và độc đáo trên blog, sau đó sử dụng quảng cáo Facebook để tăng lượng truy cập đến bài đó.

Khai thác từ khóa đuôi dài

Khi trang web đang nằm trong Google Sandbox, một cách để rút ngắn thời gian bị ảnh hưởng là sử dụng từ khóa đuôi dài. Hãy bắt đầu nghiên cứu từ khóa có 4 – 6 chữ và đánh giá độ cạnh tranh của nó. 

Phương pháp này còn được gọi là KGR (Keyword Golden Ratio) trong lĩnh vực nội dung SEO. Bạn sẽ dùng công cụ Ahrefs và SEMrush để phân tích và đánh giá, nhằm đạt được mục tiêu là cho website mới/chưa đủ uy tín. 

Hơn nữa, việc nghiên cứu và theo dõi từ khóa của đối thủ cũng là một cách hiệu quả để tăng traffic.

Xây dựng thẩm quyền cho website

Hãy nhớ:

 • Google muốn hiển thị nội dung uy tín cho người dùng.
 • Google không tập trung vào việc giúp mọi người biết đến bạn.

Vì vậy, hãy hiểu rõ nền tảng và đi theo mục tiêu tổng thể của họ. 

Nếu bạn là chủ website mới, hãy cung cấp thêm thông tin cho Google để nâng cao độ uy tín và thẩm quyền. Thực hiện điều này bằng cách: Cải thiện các chỉ số người dùng, tăng số lượng liên kết tốt, tạo content chất lượng,… 

Trong lĩnh vực SEO hiện nay, việc sử dụng bộ link Entity đang được coi là cách hiệu quả để nâng cao thẩm quyền. Đồng thời nó còn giúp website thoát khỏi ảnh hưởng của Google Sandbox.

Chiến lược Link building chất lượng 

Muốn giảm thiểu thời gian website “bị giam”, bạn cần quan tâm đến chất lượng và số lượng link hiện có và sẽ có. 

Lưu ý: Google có thể coi việc đặt quá nhiều liên kết trên website là hành vi spam (nếu nó không chất lượng). Tuy nhiên, liên kết “xịn” có thể đưa website đến vị trí đáng mong đợi. 

Vì vậy, thay vì tạo nhiều liên kết nhanh nhất có thể, hãy phân bổ đều và có chọn lọc. Đồng thời, giữ mức tối ưu từ khóa ở mức 1 – 3% và nhận tín hiệu xã hội tốt sẽ làm cho nội dung của bạn hiệu quả hơn. 

Một quá trình triển khai SEO có tính chặt chẽ dù chậm, sẽ giúp website của bạn phát triển hiệu quả trong dài hạn và tăng cường mức độ tin cậy với Google.

Cân nhắc mua “domain cao tuổi”

Bạn đã hoạt động một thời gian, chạy quảng cáo để có traffic ổn định. Nhưng cuối cùng website đó không tạo ra thu nhập thì việc mua một domain đang hoạt động tốt là lựa chọn phù hợp. 

Điều này giúp bạn có được một tên miền với uy tín đã được xây dựng từ trước, tiết kiệm một lượng tiền đáng kể trong các chi phí SEO ban đầu.

Sản xuất nội dung tốt

“Content is King” không bao giờ là sai. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp chỉ sao chép nội dung từ các nguồn khác nhau, chứ chưa biết cách tạo dấu ấn riêng. 

Hãy tham khảo thông tin một cách thông minh, có chọn lọc. Sau đó bạn cần truyền đạt lại dựa trên văn phong, màu sắc thương hiệu, bổ sung thêm dữ liệu khác chi tiết hơn để tạo ra 10x Content. Từ đó website có thể tránh được bộ lọc Google Sandbox.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần cập nhật nội dung đều đặn và tránh việc lặp lại thông tin đã có trên website. Đặc biệt, nếu phát hiện website nào sao chép thông tin y đúc của bạn, việc báo cáo cho Google là điều hết sức cần thiết.

Lưu ý gì khi website bị Google Sandbox?

Hãy kiên trì với SEO mũ trắng 

Thực tế, phương pháp SEO mũ đen và mũ xám đem lại kết quả nhanh chóng, nhưng cũng đi kèm với rủi ro cao. Nếu bị phát hiện, website có thể bị dừng việc lập chỉ mục (ngưng index), rơi vào giai đoạn Sandbox kéo dài lên đến 6 tháng. 

Do đó, SEO mũ trắng (các kỹ thuật SEO lành mạnh) là lựa chọn được Google đánh giá cao hơn.

Xác định các hạn chế của website

Giai đoạn Sandbox là một cơ hội để bạn tự xem xét lại giá trị mà website đang cung cấp cho người dùng. Vì vậy, hãy phải giải quyết nhiều vấn đề như:

 • Loại bỏ các backlink có ảnh hưởng xấu đến website.
 • Kiểm tra và loại bỏ các link ẩn có mục đích giảm chất lượng trang.
 • Giải quyết các khuyết điểm khác không liên quan đến nội dung (kiểm tra tốc độ tải trang, tối ưu trải nghiệm người dùng,…). 

Câu hỏi liên quan đến Sandbox

Website mới sẽ bị giữ trong Google Sandbox bao lâu?

Mình đã nghiên cứu ý kiến từ các chuyên gia SEO có kinh nghiệm để đưa ra nhận định: Không thể xác định chính xác thời gian một website sẽ bị giữ lại trong bộ lọc Sandbox của Google. 

Để thoát khỏi tình trạng này, lựa chọn duy nhất là kiên nhẫn đợi và chú tâm vào việc nâng cao chất lượng nội dung. Khi website đạt đủ tiêu chuẩn, Google không còn lý do để hạn chế bạn trong trang kết quả tìm kiếm.

Vì sao giả thuyết về Sandbox lại quan trọng? 

Mặc dù Google Sandbox chỉ là một giả thuyết trong giới SEO, nhưng nó lại có ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng của bạn. 

Hiệu ứng này cho phép Google có/dành thêm nhiều thời gian để đánh giá thương hiệu và chất lượng website mới, đồng thời giúp ngăn chặn spam không mong muốn.

Vì thế mỗi người làm SEO đều cần biết rõ về thuật toán Sandbox để có biện pháp tối ưu phù hợp. 

Google có chối bỏ sự tồn tại của Sandbox không?

Theo dữ liệu hiện có, Google chưa từng công bố về sự tồn tại của thuật toán Sandbox trên các nền tảng chính thống của họ. 

Tuy nhiên, John Mueller – một nhà phân tích xu hướng quản trị web của Google đã đưa ra quan điểm vào tháng 03 năm 2018 rằng: 

“Google không thực sự có một Sandbox truyền thống như mọi người trong giới SEO thường nói. Chúng tôi có những thuật toán khác có vẻ giống nhau, nhưng chúng chủ yếu dựa trên việc đánh giá cách một website mới được xếp hạng như thế nào trong SERP.” 

Tóm lại, dù không công nhận trực tiếp, thuật toán mà John Mueller đề cập đến có nhiều điểm tương đồng với “Google Sandbox” mà chúng ta thường nghe.

Lời kết

Một hành trình SEO có thể nói là “dài hơi” và đầy thử thách. Nhưng nếu hiểu rõ về Google Sandbox là gì, bạn đã sẵn sàng đối mặt và vượt qua một trong những rào cản đầu tiên. 

Có thể nói, thuật toán này chỉ là một trạm dừng tạm thời. Hãy áp dụng các kiến thức vừa có được từ nội dung trên để vượt qua Sandbox. Ngoài ra, bạn nên liên tục theo dõi Kind Content để biết thêm hàng loạt thông tin hữu ích khác nhé!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay