Mục lục bài viết

Google Possum là gì? Mọi thứ về thuật toán Google Possum

Google Possum là gì

Bạn đang muốn biết Google Possum là gì và ảnh hưởng của nó đến kết quả tìm kiếm trên Google, phải không? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thứ về Google Possum, cũng như cách tận dụng thuật toán này để phát triển website. Cùng mình tìm hiểu tiếp nhé… 

Google Possum là gì?

Google Possum là phiên bản cải tiến của thuật toán Google Pigeond (dùng để xếp hạng kết quả tìm kiếm theo vị trí địa lý). Nó chịu trách nhiệm quyết định xem các doanh nghiệp địa phương có được xuất hiện trong SERP ở khu vực cụ thể hay không. 

Ví dụ: Người dùng có nhiều hơn một trang Google My Business hoặc các thông tin như tên doanh nghiệp, địa chỉ và số điện thoại có sự thay đổi dẫn đến trùng lặp, Google Possum sẽ tiến hành lọc để tránh sự lặp lại trong kết quả tìm kiếm.

Hiểu đơn giản, bản cập nhật này có khả năng lọc sự hiện diện của nhiều website (nhưng cùng một chủ sở hữu) khỏi trang SERP. Từ đó tránh được tình trạng các đơn vị có kinh phí lớn, lập nhiều web để “thâu tóm” trang kết quả tìm kiếm.

Các điểm mới của Google Possum là gì?

Bỏ đi “giới hạn” khu vực

Trước khi Possum được áp dụng, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi muốn xuất hiện trong SERP địa phương mà vị trí của họ không nằm ở phạm vi đó. 

Ví dụ: Có một quán phở đặt tại ngoại ô Hà Nội, khả năng hiển thị của nó trong các kết quả tìm kiếm “Phở Hà Nội” là cực kỳ thấp. 

Tuy nhiên từ lúc thuật toán Possum được triển khai, ngay cả khi các doanh nghiệp nằm ngoài phạm vi thành phố/thị trấn cụ thể, họ vẫn có cơ hội được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của người dùng. 

Ví dụ: Ai đó Quận 1 tìm “Quán trà sữa ngon”, các quán ở Quận 3 vẫn có khả năng xuất hiện. (Quận 1 gần Quận 3)

Lọc doanh nghiệp có cùng thông tin

Trước đây, Google đã thiết lập một bộ lọc địa phương đặc biệt trong kết quả tìm kiếm. Mục tiêu là loại bỏ các kết quả có chung tên miền, số điện thoại,… (các yếu tố khác có tính chất trùng lặp). 

Ví dụ: Nếu trong cùng một tòa nhà có 3 luật sư đang hoạt động riêng biệt. Khi đó chỉ có một cao lắm là hai trong số họ sẽ xuất hiện khi người dùng truy vấn liên quan. 

Google làm như vậy để tránh việc các kết quả bị lặp lại và mất tính hữu ích. Vậy điểm mới/cải tiến của Google Possum là gì? 

Các doanh nghiệp có cùng địa chỉ sẽ được lọc một cách cẩn trọng hơn, nhằm đảm bảo tính đa dạng và chính xác của kết quả tìm kiếm.

Có thể bạn chưa biết, người dùng có thể tắt bộ lọc này để xem toàn bộ danh sách. Tuy nhiên, đây không phải thông tin mà mọi người dùng thông thường đều biết đến. Kết quả là, Possum đã tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đối với một số doanh nghiệp.

Ví dụ: Khi 2 doanh nghiệp cùng lĩnh vực nằm trên một con đường (2 chủ sở hữu khác nhau). Mặc dù cả hai đều được xếp hạng, nhưng họ lại ít có cơ hội xuất hiện chung trên SERP vì thông tin, địa chỉ quá giống nhau. Điều này gây mất công bằng với bên còn lại.

Đây không phải là hình phạt từ phía Google. Thực tế, đây chỉ là một phần của quá trình lọc mà thuật toán Possum áp dụng để nâng cao tính chính xác và đa dạng của kết quả tìm kiếm địa phương.

Đề cao vị trí người dùng

Giờ đây, vị trí thực tế của người dùng đã trở nên quan trọng hơn rất nhiều so với trước đây. 

Ví dụ: Nếu một người ở TP. Hồ Chí Minh tìm “Đào tạo SEO TP. HCM”, kết quả họ nhận được sẽ khác biệt rõ rệt so với một người ở Hà Nội, thậm chí khi cài đặt vị trí của họ không được chỉnh sửa để hiển thị khu vực TP. Hồ Chí Minh. 

Điều này có nghĩa là, người kinh doanh phải chú ý đến việc vị trí thực tế của nhóm khách hàng mục tiêu. Ví nó có thể ảnh hưởng lớn đến xếp hạng và hiển thị của bạn.

Biến thể từ khóa trở nên quan trọng 

Trước đây, các LSI Keyword (từ khóa đồng nghĩa) thường sẽ trả về kết quả tương tự nhau. Tuy nhiên, Possum đã thay đổi điều này. Ngày nay, thậm chí cả những sự thay đổi nhỏ trong từ khóa cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong SERP. 

Đồng nghĩa, các từ khóa chính xác và khối lượng tìm kiếm liên quan đang trở nên quan trọng hơn trước. 

Ví dụ: Một truy vấn với từ “Cháo thịt bằm” có thể trả về kết quả hoàn toàn khác so với tìm kiếm “Tiệm cháo thịt bằm”.

Độc lập hóa bộ lọc địa phương 

Google đã điều chỉnh thuật toán của mình để tìm kiếm địa phương trở nên độc lập hơn so với tìm kiếm tự nhiên. Trong tìm kiếm địa phương, Google đặc biệt coi trọng kết quả có liên quan đến vị trí địa lý hơn là kết quả toàn cầu. 

Nói cách khác, Google Bot ngày càng ưu tiên vị trí và địa chỉ khi xác định “ai” được xuất hiện. Thậm chí, một người dùng ở Sài Gòn có thể nhận được kết quả khác so với khi họ đang ở Cà Mau, dù là cùng một thiết bị, chỉ vì vị trí địa lý của họ đã thay đổi.

Cách tránh bị ảnh hưởng từ Google Possum là gì?

Tối ưu SEO website 

Để thu hút sự chú ý từ Google, điều quan trọng nhất bạn cần làm là tối ưu hóa kỹ thuật làm SEO website một cách hiệu quả. 

Google luôn muốn cung cấp kết quả phù hợp nhất cho người dùng của họ. Do đó, bạn phải đảm bảo mình là lựa chọn hàng đầu cho truy vấn tìm kiếm cụ thể mà người dùng đặt ra. 

Bạn cần phải chỉ ra rõ ràng cho các thuật toán Google (còn gọi là Googlebot) rằng: Website của tôi cung cấp câu trả lời liên quan, chính xác và đáng tin cậy cho người dùng.

Điều chỉnh Google My Business

Nếu bạn thuộc số nhiều doanh nghiệp có vị trí gần nhau và đều được liệt kê trong cùng danh mục trên Google My Business, khả năng cao đây là nguyên nhân khiến thứ hạng không tăng trưởng. 

Trong tình huống này, hãy thử điều chỉnh danh mục kinh doanh của bạn trên Google My Business. Ví dụ: Chọn một danh mục cụ thể hơn/hoàn toàn mới. 

Tuy nhiên, cẩn trọng khi thực hiện những điều này. Một sự thay đổi không cẩn thận có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình SEO Local. Do đó, trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động “mạnh mẽ” nào với website, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

Chiến lược từ khóa linh hoạt 

Possum đã làm cho việc tìm kiếm trở nên phức tạp hơn và nó đặc biệt “nhạy cảm” với các từ khóa và thứ tự từ khóa. Vì vậy, bạn cần phải làm cho chiến lược từ khóa của mình trở nên linh hoạt hơn. 

Để làm điều này, hãy bắt đầu nghiên cứu từ khóa, nhập các từ khóa bạn muốn xếp hạng và sau đó thử nghiệm bằng cách thay đổi thứ tự của chúng. Từ đó, báo cáo sẽ cho thấy những thay đổi nhỏ này có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong SERP.

Cách tận dụng Google Possum là gì? 

Theo dõi và đánh giá đối thủ địa phương 

Thứ hạng địa phương trên Google không ổn định và có thể thay đổi liên tục. Website rất dễ bị loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm mà không phải do vi phạm nào. Vì thế, không có cách cụ thể nào để đảm bảo doanh nghiệp của bạn sẽ luôn được hiển thị. 

Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số hành động để khả năng xuất hiện của website trên Google tốt hơn đối thủ. 

Như mình đã nói ở trên, Google muốn cung cấp kết quả phù hợp và chất lượng cho người dùng. Vì thế, việc làm cho SEO địa phương của bạn nổi trội hơn các trang cùng chủ đề sẽ là yếu tố quyết định. 

Bắt đầu điều này bằng cách cải thiện thẩm quyền của tên miền (tăng số lượng backlink tốt, viết content SEO hữu ích, dùng các trích dẫn chính xác,…). Đồng thời phân tích các đối thủ xếp hạng cao hơn để tìm cơ hội cải thiện thứ hạng website của bạn.

Mở rộng danh sách từ khóa địa phương

Với sự xuất hiện của Google Possum, việc tìm kiếm từ khóa đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Khác với trước, bạn cần phải nhập từ khóa một cách chính xác và đầy đủ đặc điểm. Giờ đây, Possum cho phép bạn sắp xếp và chọn từ khóa linh hoạt. 

Hơn thế nữa, ngay cả thứ tự của các từ cũng trở nên quan trọng. Từ khóa và cụm từ khóa có sự biến đổi trong cách sắp xếp có thể mang lại kết quả tìm kiếm khác, mặc dù ý tưởng truyền đạt là giống nhau. 

Vì thế, doanh nghiệp nên tập trung vào việc mở rộng danh sách từ khóa tìm kiếm địa phương. Đồng thời, việc tạo ra từ khóa hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu cũng là điều thiết yếu. 

Lưu ý: Các từ khóa này phải được chọn lọc cẩn thận, phải dễ hiểu và có ý nghĩa, thay vì nhồi nhét các chúng để tối ưu SEO. 

Điều này đòi hỏi bạn cần phải đầu tư thời gian và công sức vào việc lập kế hoạch từ khóa. Đặc biệt, doanh nghiệp cần phải luôn sẵn sàng để điều chỉnh chiến lược, phản ứng nhanh với các thay đổi thuật toán từ Google.

Thêm địa chỉ rõ ràng hơn 

Google đã thực hiện việc lọc và phân loại doanh nghiệp có địa chỉ tương tự. Do đó, việc điều chỉnh thông tin chi tiết trong Google My Business trở thành yếu tố tiên quyết, phải thực hiện càng sớm càng tốt. 

Khi có dữ liệu minh bạch và rõ ràng hơn so với đối thủ, khả năng hiển thị của bạn có thể được cải thiện. Tuy nhiên, cần thận trọng vì nếu bạn chọn một danh mục ít liên quan hoặc không ai tìm kiếm sẽ tác động xấu đến thứ hạng website.

Tập trung tối ưu từ khóa 

Tối ưu từ khóa trong phần mô tả của doanh nghiệp sẽ giúp Google cung cấp kết quả truy vấn chính xác hơn cho người dùng. Đồng thời, việc này giúp mọi người dễ dàng tìm kiếm các từ khóa có liên quan chặt chẽ với nhau. 

Để đạt được hiệu quả cao nhất, người làm SEO cần phải dành thời gian và nỗ lực xây dựng một hệ thống từ khóa đa dạng, phản ánh đúng tâm lý và suy nghĩ của khách hàng. 

Lưu ý: Các từ khóa này nên rõ ràng, dễ hiểu và không được trừu tượng sẽ dễ đạt mục tiêu tăng cường hiệu suất SEO hơn. 

Thuật toán Google Possum ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Thuật toán Possum là một cách để Google nhắc nhở doanh nghiệp cần chú ý đến địa chỉ của mình trên Internet. Nếu không quản lý thông tin cẩn thận, có khả năng bạn sẽ không bao giờ đặt chân lên SERP. 

Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thuật toán này có thể được chia thành ba loại:

  • Doanh nghiệp hoạt động ở cấp độ địa phương: Google sẽ sàng lọc kết quả truy vấn dựa trên thuật toán Possum, ưu tiên những kết quả có địa chỉ gần vị trí của người dùng.
  • Doanh nghiệp cùng địa chỉ nhưng kinh doanh các sản phẩm khác nhau: Thuật toán Possum có tác dụng lọc sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp bán sản phẩm tương tự, có cùng một địa chỉ. Dĩ nhiên Google chỉ chọn 1 đơn vị để hiển thị.
  • Doanh nghiệp có nhiều chi nhánh tại các địa điểm khác nhau: Possum sẽ rất  hạn chế đối với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh/công ty con. Vì đôi khi xảy ra lỗi – Google chỉ “duyệt” 1 chi nhánh (mà nó lại xa vị trí người dùng).

Một số câu hỏi thường gặp về thuật toán Possum

1. Cách để khôi phục khi bị phạt bởi Google Possum là gì?

Đầu tiên mình xin nhân mạnh, thuật toán Possum của Google không phạt website của các doanh nghiệp. Nếu lượng truy cập giảm, bạn không cần khôi phục gì cả. 

Thay vào đó, hãy xây dựng một kế hoạch để tối ưu website, làm cho nó phù hợp và hiệu quả hơn. Mục tiêu ở đây là làm cho các yếu tố địa phương của trang web dễ dàng được Google nhận diện và đề xuất.

2. Làm thế nào để website doanh nghiệp luôn hiển thị trên SERP?

Trong thực tế hiện nay, việc đảm bảo website luôn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm địa phương là rất khó khăn. Đặc biệt khi xuất hiện Google Possum, nó làm cho kết quả tìm kiếm trở nên “ngẫu nhiên” hơn. 

Tuy không thể làm cho website xuất hiện 100% trong SERP, nhưng bạn vẫn có thể tăng tần suất hiển thị bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng để tạo danh sách từ khóa thích hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng. 

3. Doanh nghiệp tại địa phương A có thể được tìm thấy ở khu vực khác hay không? 

Câu trả lời là có. Doanh nghiệp ở một địa phương A có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của địa phương B. 

Vì đơn giản, kết quả tìm kiếm Google phụ thuộc vào vị trí địa lý của người dùng. Nếu người dùng chuyển đến một địa điểm mới (không cập nhật vị trí), Possum sẽ tự động sử dụng địa chỉ cũ/dựa vào IP thiết bị để cung cấp kết quả.

Lời kết

Vậy là mình và bạn đã tìm hiểu qua về Google Possum là gì và các cách tận dụng thuật toán này để phát triển website rồi đấy. Hy vọng rằng, nội dung trên đã giúp bạn nắm bắt được cơ hội để đưa website lên vị trí cao trong trang SERP địa phương.

Ngoài ra, Kind Content là nơi luôn chia sẻ kiến thức miễn phí. Hãy liên tục theo dõi để cập nhật thông tin hữu ích nhé!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay