Mục lục bài viết

Google MUM là gì? Tìm hiểu mọi thứ về thuật toán Google MUM

Google MUM là gì

Từ khi ra mắt, Google MUM đã khiến cả thế giới SEO phải chú ý.  Vì đây là thuật toán có tác động trực tiếp đến cách thức xếp hạng từ khóa của bạn trên SERP. Vậy cụ thể thì Google MUM là gì? Cùng mình tìm hiểu rõ hơn về MUM trong nội dung này nhé!

Google MUM là gì?

Google MUM (Multitask Unified Model) là thuật toán Google được thiết kế để nâng cao chất lượng tìm kiếm, có khả năng hiểu nhiều ngôn ngữ, hình ảnh, từ đó đưa ra giải pháp cho các câu hỏi phức tạp. 

Có thể hiểu, MUM là giải pháp cho những hạn chế hiện có khi tìm kiếm trực tuyến. 

Ví dụ: Việc tra cứu thông tin sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu có rào cản ngôn ngữ và địa lý. Đôi khi, người dùng phải truy vấn đến tám lần chỉ để giải quyết một nhu cầu tìm kiếm.

Và đó chính là vấn đề mà MUM muốn giải quyết!

Nó không chỉ tập trung vào văn bản, mà còn phân tích và cung cấp thông tin từ các hình ảnh, video, podcast,… (chưa có thuật toán nào làm được trước đây). 

Thêm vào đó, MUM hỗ trợ tới 75 ngôn ngữ, đồng nghĩa là nó có khả năng tổng hợp và cung cấp một trải nghiệm tìm kiếm toàn diện cho người dùng.

Trên thực tế. Google không chỉ dừng lại ở việc sử dụng MUM cho tìm kiếm trực tuyến. Họ đang tìm cách áp dụng AI này trong nhiều lĩnh vực khác. 

Dù chưa có thông tin cụ thể về tiềm năng của MUM. Tuy nhiên người dùng có thể mong đợi rằng thuật toán này sẽ tiếp tục xuất hiện trong các bản cập nhật tiếp theo của Google.

Tầm quan trọng của Google MUM là gì? 

MUM giúp bạn tìm kiếm thông tin dễ dàng và thân thiện, vượt qua các rào cản ngôn ngữ để mang đến trải nghiệm tốt hơn bao giờ hết. Nó hoạt động nhanh chóng, sâu sắc và chính xác, điều mà ít thuật toán tìm kiếm nào trước đây có thể làm được. 

Điều này đặc biệt quan trọng khi người dùng ngày càng mong đợi câu trả lời “nhanh-đúng-rõ” và không phụ thuộc vào thời gian hay địa điểm.

Bên cạnh đó, thuật toán MUM cũng khắc phục các lỗ hổng của Google Search, giảm thiểu rào cản ngôn ngữ và cải thiện trực giác tìm kiếm. Nó phân tích các truy vấn từ nhiều góc độ, để người dùng tiết kiệm thời gian khi tìm câu trả lời phù hợp nhất với nhu cầu.

Trước đó, từ khóa và nội dung đã đóng vai trò quan trọng để quyết định bài viết được phân phối ra sao và nó cần được tối ưu gì để phù hợp Search Intent

Trong thời gian gần đây, những việc này vẫn rất quan trọng. Tuy vậy, có một sự thay đổi nhằm làm cho nó thân thiện hơn với cách người dùng sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để tìm kiếm. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho Google MUM. 

Với khả năng sử dụng Xử lý Ngôn ngữ Tự nhiên (NLP) và kiến thức sâu rộng về thế giới, MUM có thể thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau (văn bản, hình ảnh, âm thanh, có khả năng là video trong tương lai).

Lợi ích của Google MUM là gì? 

MUM của Google có khả năng nhìn xa hơn một câu hỏi đơn lẻ và điều này có ảnh hưởng đến cả khía cạnh của trang SERP và kết quả SEO. 

Thay vì chỉ tập trung vào “phản hồi chính xác”, người làm SEO được khuyến nghị chú ý đến mục tiêu và tìm hiểu nhu cầu sâu thẳm/phức tạp của mỗi truy vấn từ người dùng, hoặc đôi khi là ở mức độ khái quát cao hơn.

Một điểm đáng chú ý là trí tuệ nhân tạo trong MUM giúp nắm bắt, hiểu rõ ý định và quy trình tư duy của người sử dụng. 

Ví dụ: Hãy nghĩ đến việc bạn đi du lịch đến một quốc gia. 

 • Đầu tiên, bạn có thể muốn tìm hiểu cách di chuyển đến đó. 
 • Tiếp theo là nơi ở, các điểm thú vị gần đó, thủ tục thị thực hay tiêm chủng cần thiết, thông tin về thời tiết,… 

Danh sách các câu hỏi và thông tin cần biết sẽ dài ra và thời gian cần để tìm và sàng lọc chúng cũng tăng theo.

Hiện nay, chúng ta đều muốn có nhiều thông tin và nhanh chóng hơn – Google MUM đang là bước đầu đáp ứng những nhu cầu đó.

So sánh Google MUM và BERT

Khi có sự xuất hiện của một sản phẩm mới, thông thường nó sẽ được quảng cáo là tốt nhất. 

Điều này cũng đúng với BERT (Bidirectional Encoder Representations from Transformers), một công nghệ ra mắt năm 2019, giúp máy hiểu ngôn ngữ tốt hơn so với các công nghệ trước đó. 

Kể từ đó, việc tìm kiếm đã không chỉ dựa vào từ khóa đơn lẻ, mà còn chú trọng vào việc hiểu ý định của người dùng qua các cụm từ. Nói một cách đơn giản, nội dung cần phải đáp ứng các câu hỏi mà người dùng thường đặt ra.

Tuy nhiên, theo các số liệu thì MUM có sức mạnh cao gấp 1000 lần so với BERT. Điều này đặt ra câu hỏi: liệu MUM có phải lúc nào cũng hiểu rõ hơn BERT? 

Đúng, rõ ràng là việc này có khả năng thay đổi hoàn toàn quy trình tìm kiếm và kỹ thuật SEO, ít nhất là dựa trên những gì chúng ta đã biết đến năm 2021.

Tiềm năng của Google MUM là gì?

Google MUM được xây dựng trên kiến trúc Transformer, nổi bật bởi sức mạnh gấp 1000 lần so với các công nghệ tiền nhiệm. 

Không chỉ hiểu một ngôn ngữ, MUM còn có khả năng chuyển ngữ cảnh từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Điều này được thực hiện thông qua thử nghiệm trên 75 ngôn ngữ và công nghệ này cũng có khả năng đa nhiệm trong cùng một thời điểm.

Điểm độc đáo khác của Google MUM là khả năng xử lý thông tin đa phương tiện. Mô hình này có thể phân tích và hiểu thông tin không chỉ là văn bản mà còn thông qua hình ảnh và có khả năng trong tương lai sẽ thêm audio và video.

Vượt rào cản ngôn ngữ với MUM

Một trong những vấn đề lớn mà Google MUM giải quyết được là rào cản ngôn ngữ. Công nghệ này có thể thu thập và học hỏi dữ liệu từ các nguồn tài nguyên đa ngôn ngữ, sau đó tổng hợp và dịch nghĩa ra ngôn ngữ của người dùng.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về Sushi, MUM có thể dịch các dữ liệu từ tiếng Nhật và cung cấp thông tin về: Nhà hàng Sushi nổi tiếng, các món Sushi bán chạy nhất,… tất cả đều trong ngôn ngữ tùy chọn trước đó.

Tác động của MUM đến việc tìm kiếm thông tin

Tính năng Google Lens

Sắp tới, bạn có thể dùng Google Lens để chụp ảnh và đưa ra câu hỏi liên quan đến nội dung đó. 

Công cụ Google Lens
Công cụ Google Lens

Google đã đưa ra một ví dụ: 

 • Bạn có thể chụp ảnh một chiếc áo sơ mi và tìm kiếm tất/vớ có mẫu thiết kế tương tự để phối đồ. 
 • Hoặc chụp ảnh một bộ phận của xe đạp và hỏi Google về cách sửa nó, mua bộ phận thay thế từ đâu. 

Điều này hứa hẹn sẽ rất hữu ích đối với người dùng.

Phần hình ảnh

Đối với một số loại truy vấn cụ thể (về: Cảm hứng, ý tưởng, quần áo,…) kết quả tìm kiếm sẽ xuất hiện dưới dạng các khối hình ảnh lớn. 

Về cơ bản, điều này có vẻ không cần đến trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, MUM sẽ là thuật toán quyết định thời điểm hiển thị các kết quả tìm kiếm trực quan và hình ảnh nào được chọn từ các trang đứng ở vị trí cao.

Minh họa phần hình ảnh trên SERP
Minh họa phần hình ảnh trên SERP

Phân tích video nâng cao

Với sự hỗ trợ của MUM, Google có khả năng phân tích video ở mức độ sâu hơn, nhận diện chủ đề liên quan trong các phần khác nhau của video. 

Kết quả là họ sẽ tận dụng hệ thống dữ liệu khổng lồ để cung cấp các đề xuất tốt hơn về nội dung cần xem, đọc hoặc tiếp tục khám phá sau khi bạn xem hết video.

Kết quả tìm kiếm video 
Kết quả tìm kiếm video 

Những mục đề xuất mới

Google đang triển khai tính năng kết quả tìm kiếm mới tên là “Những điều cần biết” – một hệ thống đề xuất được nâng cấp. Nó hoạt động tương tự mục “Mọi người cũng hỏi” nhưng giúp bạn đi sâu hơn trong quá trình tìm kiếm. 

Khác với “Mọi người cũng hỏi,” tính năng “Những điều cần biết” có thể đưa bạn đến điểm đích của quá trình truy vấn, thay vì chỉ là thêm một hoặc hai lần tìm kiếm nữa. Các đề xuất của nó cũng được cải thiện dần để có tính liên quan hơn.

Mục Mọi người cũng hỏi
Mục Mọi người cũng hỏi

Ngoài ra, Google cũng đang thêm vào các tính năng có tên là “Mở rộng/Tinh chỉnh tìm kiếm này”.

Điều này có điểm tương đồng với phần “Tìm kiếm có liên quan” (Related Searches) hiện tại. Tuy nhiên, các đề xuất mới được cho là chính xác hơn và hướng dẫn người dùng nhiều hơn cho các truy vấn tiếp theo.

Mục Tìm kiếm có liên quan
Mục Tìm kiếm có liên quan

Không bổ sung thứ hạng và vị trí 

Ý tưởng về việc có thứ hạng ở một vị trí tìm kiếm cụ thể đang trở nên ít quan trọng hơn. 

Đầu tiên, do nhiều tính năng đặc biệt xuất hiện ở đầu trang SERP. Đồng nghĩa dù bạn đang giữ top 1 đối với tự khóa cụ thể (ví dụ: Google Panda là gì) thì vẫn có thể “mất tích” nếu ai đó tìm kiếm “Google Panda” – hầu như sẽ xuất hiện kết quả bằng tiếng Anh.

Ví dụ tìm kiếm Google
Ví dụ tìm kiếm Google

Thứ hai, Google MUM đang chú trọng nhiều hơn đến ngữ cảnh của truy vấn. 

Hiểu đơn giản, cùng một truy vấn từ hai người dùng khác nhau có thể mang lại hai bộ kết quả khác nhau, phụ thuộc vào các yếu tố như: Lịch sử tìm kiếm, vị trí địa lý, giai đoạn trong quá trình mua sắm và sở thích nội dung. 

Điều này không phải là mới, nhưng sẽ trở nên rõ ràng hơn với MUM. 

Thứ ba, Google đang từ bỏ việc chỉ hiển thị 10 trang SERP. Thay vào đó là tạo ra một trang kết quả tìm kiếm đa phương tiện, mọi thứ đều được pha trộn một chút vào đó.

Kết luận, trong mỗi loại kết quả tìm kiếm, bạn có thể nổi bật hoặc không. Và bạn không cạnh tranh trực tiếp với người khác trên cùng một trang SERP, vì mỗi người cung cấp các dạng nội dung khác nhau. 

Do đó, không còn chuyện bạn đứng ở vị trí số một, hai hay ba, đã làm tốt công việc của mình hay chưa, mà phụ thuộc nhiều hơn vào việc “người dùng tìm cái gì”. 

Cách tận dụng và tối ưu Google MUM là gì?

Google MUM không đòi hỏi bạn phải làm lại toàn bộ chiến lược SEO. Thay vào đó, nó đặt nặng vấn đề lên một số yếu tố mới. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tinh chỉnh kế hoạch để phù hợp với bản cập nhật này: 

Giữ lại phương pháp SEO cổ điển 

Thuật toán phức tạp thường cần đến sức mạnh xử lý lớn. Google có thể phân tích trang web một cách chi tiết hơn, nhưng vẫn không thể phân tích từng trang một cách đồng loạt. 

Do đó, họ sẽ sử dụng thuật toán đơn giản hơn để lọc các trang dựa trên mức độ liên quan, chất lượng, uy tín. Và sau đó sử dụng MUM để khai thác nội dung cụ thể từ những trang này. 

Như vậy, bạn vẫn cần duy trì mức độ liên quan thông qua Topic Cluster, Internal link, backlinks và chất lượng từ các tín hiệu trải nghiệm người dùng.

Tập trung vào bối cảnh và sự liên quan

Trước đây, Google đánh giá mức độ liên quan của một trang dựa trên số lần từ khóa được lặp lại. Đồng nghĩa, càng có nhiều từ khóa (miễn là không spam), trang càng được coi là có liên quan. 

Ngày nay, mức độ liên quan không chỉ dựa vào từ khóa mà còn dựa vào bối cảnh tổng thể của trang đối với chủ đề. Google sẽ “hỏi”:

 • Trang web này có chuyên về chủ đề đang bàn không? 
 • Tác giả có phải là một chuyên gia trong lĩnh vực này không? 
 • Có đề cập đến các thực thể liên quan khác không? 
 • Có đặt External link đến các nguồn tin cậy khác không? 
 • Có nhận được liên kết ngược (backlinks) từ các trang web uy tín không?
 • … 

Việc tập trung vào thực thể không chỉ là sử dụng từ khóa một cách thông minh, mà còn liên quan đến việc xây dựng liên kết đúng cách và thêm các đánh dấu nội dung phù hợp.

Chú ý hành trình khách hàng

Nếu mục đích của bạn là tạo nội dung cho một sản phẩm, hãy đề cập đến nó ở mọi giai đoạn trong quá trình trải nghiệm của khách hàng.

Tình huống: 

Ai đó kinh doanh phụ tùng xe đạp trực tuyến và đang cố gắng tạo nội dung hữu ích cho việc này. Họ cần xem xét mọi câu hỏi và thông tin có thể hỗ trợ khách hàng trong việc quyết định mua một bộ phận xe đạp nào đó.

Ví dụ, một khách hàng sẽ khởi đầu hành trình của mình bằng việc tìm cách sửa chữa một vấn đề trên xe đạp, như là cách thay thế phanh xe đạp. Họ không chỉ cần hướng dẫn từng bước qua văn bản và video, mà còn cần thêm một chuỗi các câu hỏi khác như:

 • Có loại phanh nào tương thích với xe đạp của tôi không?
 • Phanh xe đạp có giá là bao nhiêu?
 • Những dụng cụ gì là cần thiết để thay phanh xe đạp?
 • Địa chỉ nào tôi có thể đem xe đạp đến để thay phanh?
 • Chi phí cho việc thay phanh xe đạp là bao nhiêu?

Tương lai gần, bạn có thể rút ra những câu hỏi này từ các tính năng “Những điều cần biết” và “Mở rộng/Tinh chỉnh tìm kiếm này” của MUM. 

Tuy nhiên, ngay lúc này, bạn cũng có thể sử dụng các tính năng đề xuất hiện có trong trang kết quả tìm kiếm (SERP) để làm phong phú thêm nội dung của bạn. Đặc biệt là phần “Tìm kiếm có liên quan”, bao gồm cả sản phẩm, video và một số gợi ý khác.

Khai thác Google Merchant Center

Google Merchant Center là nền tảng cho phép kiểm chứng sản phẩm với Google và đưa chúng lên các dịch vụ của nền tảng. Cơ bản, khi Google cần đề xuất mặt hàng nào đó, nó sẽ lựa chọn từ các sản phẩm đã được “duyệt” bởi Merchant Center.

Công cụ Google Merchant Center
Công cụ Google Merchant Center

Việc sử dụng công cụ này trở nên cực kỳ quan trọng, do Google đang dần dần đi theo hướng thương mại. 

Đồng thời, đối với phương pháp tối ưu SERP đa phương thức, Google giờ đây có lý do để đưa ra đề xuất sản phẩm trong hầu hết các truy vấn. Điều này hiển thị ngay cả khi người tìm kiếm không có ý định thực hiện giao dịch ngay tại thời điểm đó.

Nếu bạn đang sử dụng các nền tảng như WooCommerce và Shopify, đó là một lợi thế. Vì những nơi này có tích hợp với Google Merchant Center. Do đó, việc kiểm chứng sản phẩm của bạn trở nên dễ dàng, chỉ cần một vài cú nhấp chuột.

Dùng các đánh dấu có sẵn

Google đã áp dụng “phân đoạn nội dung” từ các trang để phản hồi truy vấn. Họ bắt đầu từ mục đoạn trích nổi bật – Google lấy phần văn bản thích hợp từ một trang web. Tiếp theo, Google mở rộng đến video – đánh dấu các phần liên quan nhất.

Ngoài ra, Google còn sử dụng nhiều tính năng khác của trang kết quả tìm kiếm (SERP), bao gồm “Mọi người cũng hỏi,” cũng như hình ảnh, video, sản phẩm và phần văn bản ngắn từ các trang web. 

Nếu muốn nội dung của mình xuất hiện trong các định dạng SERP này, hãy để Google dễ dàng tìm thấy thông tin liên quan đến truy vấn (của người dùng) trong các trang của bạn. Phương pháp tốt nhất là áp dụng các đánh dấu thích hợp trong nội dung của bạn.

Metadata YouTube (Siêu dữ liệu YouTube ) giúp Google phân tích video và chia nó thành các đoạn nhỏ. Bạn có thể bổ sung phụ đề chi tiết để Google lưu trữ bản ghi video, bạn cũng có thể chia video thành các chương bằng cách sử dụng dấu thời gian. 

Schema Markup (đánh dấu lược đồ) giúp bạn có được các đoạn mã phức tạp trong SERP và đánh dấu phần quan trọng trên website. Bạn có thể dùng nó để nâng cấp trang sản phẩm, phần Hỏi và Đáp, đánh giá, thông tin và các bài viết trên blog. 

Thẻ HTML nên được sử dụng để làm nổi bật các phần văn bản quan trọng trên trang và đặt tên cho hình ảnh. Tiêu đề, thẻ mô tả và thẻ alt hình ảnh rất cần thiết cho SEO. Chúng giúp bạn xuất hiện trong các đoạn trích nổi bật và kết quả tìm kiếm hình ảnh.

Tạo nội dung đa phương thức

Trước kia, Google có xu hướng sử dụng văn bản hoặc video để trả lời các tìm kiếm cụ thể. Nhưng ngày nay, phần lớn truy vấn sẽ được trả lời qua nhiều định dạng như: Văn bản, video, thậm chí có thêm hướng dẫn dưới dạng hình ảnh ở phần cuối trang,… 

Vì vậy, nền tảng này ngày càng linh hoạt trong việc sử dụng các định dạng nội dung để phản hồi các truy vấn. 

Mẹo: Nếu muốn có cơ hội xuất hiện trong các “SERP đa dạng” này, bạn nên tạo nội dung trong ba định dạng chính: văn bản, hình ảnh, và video.

Chia nhỏ nội dung 

Một cấu trúc nội dung gọn gàng sẽ giúp Google dễ dàng trích phần văn bản hoặc video phù hợp. Các nguyên tắc cơ bản để tạo cấu trúc nội dung bao gồm:

 • Chia nội dung thành các chương/phần lớn và nhỏ (đối với bài SEO sẽ là H2, H3, H4,…).
 • Đặt tên cho các chương/phần sao cho chúng phản ánh được nhu cầu tìm kiếm của người dùng.
 • Sử dụng các đánh dấu thích hợp để biểu thị các chương/phần.
 • Mỗi chương nên bắt đầu với một đoạn văn ngắn nhưng đầy đủ thông tin để trả lời câu hỏi của người dùng (sẽ tăng tỷ lệ hiển thị).

Một lỗi thường gặp trong nhiều loại nội dung là việc lan man và không đi thẳng vào vấn đề. Phổ biến nhất là thông tin trải rộng qua nhiều đoạn văn và người đọc có thể “chỉ may mắn” tìm được một ít dữ liệu cần thiết (đôi khi nó nằm ở cuối bài).

Mặc dù Google có khả năng tóm gọn thông tin từ những trang như vậy, nhưng nếu có thể cung cấp câu trả lời ngắn gọn trong một đoạn, bạn sẽ ưu tiên hơn.

Lưu ý: Việc để nội dung quan trọng ở cuối có thể khiến mọi người rời khỏi website của bạn nhanh chóng hơn. Vì họ cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin ở trang đó. 

Lời kết 

Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về Google MUM là gì và tại sao nó được coi là một bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực tìm kiếm và ngôn ngữ. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi Kind Content liên tục để biết thêm nhiều kiến thức mới nhé!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay