Mục lục bài viết

Google Medic là gì? 13 cách khắc phục án phạt Google Medic

Google Medic là gì

Google Medic là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến kết quả xếp hạng từ khóa hay không? Mục tiêu mà Medic hướng đến là website nào? Mọi thông tin bạn đang tìm kiếm sẽ có trong nội dung này. Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn về Google Medic nhé!

Google Medic là gì?

Google Medic là thuật toán ra đời vào 8/2019, được phát triển đặc biệt để kiểm tra các website liên quan đến: Sức khỏe, y tế, tài chính, dịch vụ cho vay, thậm chí là cá cược,…

Thuật toán Google Medic được thiết kế với mục tiêu E-A-T, bao gồm:

 • Chuyên môn (Expertise): Đánh giá chuyên môn của người viết bài.
 • Thẩm quyền (Authority): Xem xét tính thẩm quyền của người và website sản xuất content.
 • Tin cậy (Trust): Kiểm tra mức độ tin cậy của thông tin, người và trang đăng tải nội dung.

Mục đích của việc này là để nâng cao kiến thức chuyên môn, tính thẩm quyền, và độ tin cậy của bài viết. Từ đó, Medic sẽ cải thiện những trang có nội dung tiềm năng tác động đến sức khỏe và hạnh phúc của mọi người. 

Tóm lại, Google tạo ra Medic để kiểm soát chất lượng nội dung và cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Thuật toán Google Medic
Thuật toán Google Medic

Xem thêm: Google Penguin là gì? Nhận biết, khắc phục án phạt Penguin

Tác động của Google Medic là gì? 

Dựa trên các nghiên cứu và phân tích chuyên ngành về SEO, thuật toán Google này có ảnh hưởng rõ ràng đến các trang web thuộc lĩnh vực YMYL (Your Money Your Life – Tiền và cuộc sống của bạn). 

Những trang web này thường chứa nội dung liên quan đến các vấn đề có tác động đến cuộc sống của người dùng. Để nói cụ thể hơn, Google Medic tác động đến:

 • Các trang chuyên về mua sắm/thương mại hoặc giao dịch tài chính có yếu tố thu thập thông tin cá nhân của người dùng.
 • Website cung cấp nội dung về tài chính như: Thuế, bảo hiểm, đầu tư, và các khía cạnh tài chính khác.
 • Những nơi chia sẻ thông tin về y tế, bao gồm: Sức khỏe, chế độ ăn kiêng, giảm cân, thuốc, các phương pháp điều trị,…
 • Website chứa thông tin pháp lý như: Chính sách, luật pháp, quyền nuôi con, ly hôn, việc lập di chúc,…
 • Các trang báo điện tử cung cấp thông tin đến cộng đồng.

Lý do bị ảnh hưởng bởi Google Medic là gì? 

Thuật toán này nhắm vào việc tăng cường các yếu tố E-A-T (mình đã đề cập ở trên) cho trang web. Những website được Google đánh giá cao về E-A-T thường có các đặc điểm sau:

 • Web cung cấp thông tin y tế được soạn thảo bởi những người hoặc tổ chức có chuyên môn, thường được cập nhật và chỉnh sửa để thông tin luôn chính xác (sẽ có chỉ số E-A-T cao). 
 • Các trang tư vấn pháp lý nên được soạn thảo từ các nguồn thông tin hợp pháp, đáng tin cậy và được cập nhật liên tục theo các thay đổi trong pháp luật.
 • Website tư vấn về hạnh phúc, cuộc sống của người dùng nên có sự hướng dẫn từ chuyên gia hoặc tổng hợp thông tin từ các nguồn uy tín và có kinh nghiệm.

Ngược lại, nếu bạn phát triển website thuộc lĩnh vực YMYL nhưng lại tạo content SEO “cho có”, tối ưu từ khóa quá mức, mục đích chính là lên top. Mình chắc chắn Google Medic sẽ phát hiện và đưa ra các hình phạt phù hợp với bạn. 

Tìm hiểu thêm: Google Panda là gì? Hướng dẫn cách khắc phục án phạt Panda

Cách khắc phục án phạt Google Medic

Nếu chẳng may bạn đã bị thuật toán này “dòm ngó”, mình sẽ cung cấp một số giải pháp khắc phục Google Medic như sau: 

Minh bạch và rõ ràng thông tin website

Khi tập trung nghiên cứu và đưa ra thông tin minh bạch, rõ ràng, không chỉ người dùng mà cả Google cũng sẽ tin tưởng website của bạn hơn. Thông tin trên các trang YMYL khác cần phải được cập nhật thường xuyên và đảm bảo chính xác. 

Hãy nhớ, cả Google và người dùng đều ưu tiên nội dung mới và được cập nhật liên tục. Do đó, bạn cần phải chú ý đến việc sửa đổi/bổ sung thêm thông tin mới theo thời gian. Nếu có thể, hãy thực hiện việc này hàng ngày, hoặc ít nhất là theo từng quý.

Luôn tạo nội dung hữu ích 

Nội dung chất lượng không chỉ thu hút người dùng chất lượng mà còn giúp Google đánh giá cao website. Thế nên, bạn đừng ngần ngại đầu tư sự sáng tạo và công sức vào việc viết các bài độc đáo, thú vị và có giá trị. 

Hãy đảm bảo ít nhất nội dung của bạn phải: 

Bổ sung tên tác giá vào bài viết 

Khi người dùng biết rằng tác giả đó có kinh nghiệm và chuyên môn, họ sẽ cảm thấy an tâm hơn. Đặc biệt trong các lĩnh vực như sức khỏe và y tế, một bác sĩ uy tín tham gia viết bài sẽ có ảnh hưởng tích cực hơn so với một người mới vào nghề. 

Việc công bố tên tác giả là một cách giúp website của bạn vượt qua các rào cản của thuật toán Medic của Google. 

Nhưng ngược lại, nếu người viết bài quá xa lạ, không có chuyên môn, dính lùm xùm không tốt sẽ tạo ra cảm giác thiếu uy tín cho người đọc. 

Audit lại nội dung kém hiệu quả 

Việc Audit Content (kiểm tra và cập nhật nội dung) là quan trọng. Đối với các bài không đạt được lượng traffic cần thiết, hãy chỉnh sửa để nâng cao chất lượng. Mặt khác, nếu đó là Thin Content (nội dung kém chất lượng) ở mức tệ, hãy mạnh tay xóa bỏ. 

Một cách hiệu quả để cải thiện chất lượng content lĩnh vực YMYL là liên lạc và mời các chuyên gia có uy tín tham gia đưa lời khuyên. Từ đó, bạn có thể tạo ra thông tin đúng đắn và tối ưu hơn.

Kiểm tra kỹ thuật website

Các vấn đề kỹ thuật như: URL không được bảo mật dưới dạng HTTPS, thời gian tải trang chậm, liên kết bị hỏng, các lỗi 404 không tìm thấy, trang không phản hồi,… sẽ ảnh hưởng đến đánh giá của Google Medic về website. 

Tối ưu và giảm thiểu những vấn đề kỹ thuật này sẽ giúp trang web trở nên thân thiện và phục vụ nhu cầu người dùng một cách tốt hơn. Đồng thời cũng tăng cơ hội cho từ khóa xuất hiện ở vị trí cao trong trang SERP của Google.

Thể hiện tất cả E-A-T của website

Để đảm bảo rằng bạn được công nhận là một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, phần giới thiệu nên nêu rõ các điểm mạnh, như: Giải thưởng đã giành được, số năm kinh nghiệm, các bài viết được báo chí đánh giá cao, chứng nhận,… 

Xem thêm: Google Pigeon là gì? Mọi thứ cần biết về thuật toán Pigeon

Bổ sung phần tiểu sử của tác giả

Trong mỗi bài viết bạn đăng tải, việc kèm theo tên và tiểu sử của người viết là điều cần thiết. Để tăng cường tính uy tín và thẩm quyền, bạn nên đính kèm một đường dẫn đến trang tiểu sử cá nhân của tác giả, nơi mô tả rõ về kinh nghiệm và chuyên môn của họ. 

Google đặc biệt khuyến khích việc các bài viết được tạo ra bởi những người có chuyên môn và thẩm quyền trong lĩnh vực đang được đề cập.

Đối với trang đích (Landing page) hoặc trang thông tin sản phẩm, phần thông tin liên hệ và hỗ trợ khách hàng cũng phải được trình bày rõ ràng, dễ tìm kiếm.

Nếu bỏ qua việc cung cấp tên và thông tin chi tiết về tác giả trong các bài viết, khả năng cao bạn sẽ gặp vấn đề về E-A-T trong mắt của Google.

Tạo uy tín cho doanh nghiệp và tác giả

Rất nhiều doanh nghiệp dùng quảng cáo như một phương pháp để phổ biến danh tiếng. Tuy nhiên, “Hướng dẫn đánh giá chất lượng” (QRG) đã chỉ rõ việc được mọi người tìm thấy không phải lúc nào cũng đơn giản, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Bạn cũng cần chú ý rằng Google chú trọng việc kiểm định nguồn gốc của nội dung. Điều này bao gồm việc phân biệt giữa các bình luận doanh nghiệp tự tạo và các đánh giá khách quan từ các bên thứ ba.

Để cải thiện độ nổi tiếng theo cách tích cực, có một số biện pháp bạn có thể áp dụng:

 • Tăng số lượng đánh giá từ người dùng trên website của mình.
 • Hiển thị thêm các phản hồi (testimonial) từ những người đã sử dụng dịch vụ hay sản phẩm.
 • Khuyến khích đội ngũ viết nội dung của bạn tìm cách đăng bài Guest Post lên các trang có uy tín.
 • Ngoài ra, việc đầu tư xây dựng thương hiệu cá nhân cho tác giả cũng là một phương án hiệu quả. 

Liên tục cải thiện sản phẩm/dịch vụ

Mục tiêu cuối cùng của bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào đều là để thúc đẩy doanh số bán hàng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chú trọng quá mức vào PR mà quên mất việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Điều này là nguyên nhân khiến thứ hạng giảm. 

Lưu ý: Trong lĩnh vực cạnh tranh cao, việc các đối thủ đánh giá và bình luận tiêu cực để đánh bại nhau là không hiếm. 

Google rất quan tâm đến điều này! Nếu có ai đó đưa ra phản hồi tiêu cực về sản phẩm hoặc doanh nghiệp của bạn, hãy giải quyết vấn đề ngay lập tức.

Xây dựng sản phẩm theo E-A-T

Khi viết các bài về thiết bị y tế hoặc liên quan đến sức khỏe (chế độ ăn uống, thực phẩm bổ sung,…), bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước. Ngoài ra, trên website của bạn cần có đầy đủ bài viết về các chủ đề liên quan để tạo uy tín. 

Muốn tối ưu E-A-T của sản phẩm, bạn có thể tăng số lượng bài đánh giá, khuyến khích các cuộc thảo luận. Nhưng suy cho cùng, doanh nghiệp phải có một sản phẩm đủ tốt để mọi người muốn chia sẻ và bình luận về nó.

Nghiên cứu từ khóa và tạo content 

Không phải cứ tối ưu từ khóa là lên top Google. Nhưng những bài viết sử dụng từ khóa đáp ứng Search Intent của người dùng thường được xếp hạng cao hơn. 

Để biết được người dùng muốn xem gì, hãy tham khảo các bài viết đang ở top đầu. Sau đó nghiên cứu xem đối thủ đang bỏ lỡ thông tin giá trị nào – đó là cơ hội cho bạn. Tuy nhiên, trước hết nội dung của bạn phải là 10x Content

Tối ưu kỹ thuật làm SEO cho từng bài viết không phải là một quá trình ngắn hạn. Điều này bắt buộc phải thực hiện đều đặn để tạo ra nội dung phù hợp với người dùng. Hãy cập nhật và chỉnh sửa nội dung theo xu hướng tìm kiếm và nhu cầu hiện tại của cộng đồng.

Đối với các website đã có từ trước, việc quan trọng là bạn cần xem xét lại toàn bộ nội dung. Cố gắng chỉnh sửa hoặc loại bỏ các phần nội dung trùng lặp, không mang lại giá trị hoặc không phù hợp với chủ đề chính của trang.

Quan tâm yếu tố bảo mật website

Độ tin cậy của trang web không chỉ phụ thuộc vào sự phổ biến của thông tin hay uy tín tác giả, mà còn liên quan đến vấn đề an ninh kỹ thuật. 

Ví dụ: Một website thương mại không có kết nối an toàn hoặc bỏ qua HTTPS bảo mật sẽ có xếp hạng thấp. 

Hiện nay, Chrome đã đánh dấu tất cả các web HTTP là “Không an toàn” và các trang không có chứng chỉ SSL cũng không tự động chuyển hướng sang URL sử dụng HTTPS. Nếu website của bạn chưa sử dụng HTTPS toàn diện, hãy áp dụng nó ngay.

Tạo dựng uy tín từ bên ngoài

Việc website của bạn được đề cập đến từ các nguồn khác cũng rất quan trọng. Yêu cầu mọi người để lại đánh giá trên Google My Business không chỉ tạo niềm tin cho khách hàng tiềm năng mà còn giúp nâng cao xếp hạng ở cấp độ địa phương. 

Bên cạnh đó, backlink là yếu tố mạnh mẽ trong việc nâng cao thẩm quyền của website. Muốn có loại link này, bạn cần tạo nội dung có giá trị, rồi tiến hành đi backlink

Ban đầu có thể hơi khó khăn, nhưng khi website của bạn đã có uy tín và xếp hạng cao, nhiều trang web sẽ tự động trỏ liên kết đến.

Đối với các website đã tồn tại từ trước, việc sử dụng công cụ Ahrefs để kiểm tra lại toàn bộ danh sách backlinks cũ là rất cần thiết. Vì backlinks từ các trang không phù hợp hoặc spam có thể gây ảnh hưởng tiêu cực. 

Nếu phát hiện liên kết ngược kém chất lượng, bạn nên yêu cầu các trang web đó gỡ bỏ hoặc sử dụng Disavow file của Google để tự hủy. 

Ngoài ra, trong với lĩnh vực y tế, việc hợp tác với các tổ chức y tế, chính quyền địa phương và các hiệp hội y tế sẽ giúp nâng cao uy tín của bạn. 

Lưu ý đối với Google Medic là gì? 

Để tránh khỏi án phạt từ thuật toán Medic của Google, bạn nên lưu ý một số yếu tố sau đây để tối ưu và phát triển website: 

Lưu ý tối ưu Google Medic
Lưu ý tối ưu Google Medic

Tối ưu tốc độ tải trang

Nếu truy cập vào một trang web và phải chờ đợi quá lâu, có lẽ bạn sẽ cảm thấy khá phiền phức, đúng không? Và người dùng cũng vậy. Để kiểm tra vấn đề này, hãy sử dụng công cụ PageSpeed Insights do Google cung cấp.

Cải thiện cách trình bày 

Việc viết một đoạn văn dài dòng, không rõ ràng và thiếu cấu trúc sẽ khiến người đọc nhanh chán và rời khỏi trang của bạn. Theo mình, mỗi đoạn văn chỉ nên có tối đa 3 dòng, mỗi câu dưới 30 chữ, ưu tiên bullet là tốt nhất. 

Sử dụng nhiều định dạng nội dung 

Việc sử dụng nhiều định dạng như: Hình ảnh, video, infographic, âm thanh,… giúp làm phong phú nội dung và thu hút nhiều độc giả, từ những người thích đọc đến những người thích nghe hoặc xem video.

Bổ sung yếu tố thực tế

Không chỉ nên tập trung vào lý thuyết, nội dung cần kết hợp với trải nghiệm thực tế và cá nhân để thu hút người đọc dừng lại trên trang web của bạn lâu hơn.

Đừng bỏ qua thông tin liên hệ 

Phần giới thiệu và thông tin liên hệ trên website phải chi tiết và chính xác. Điều này giúp người đọc biết rằng họ đang tương tác với ai, yên tâm hơn, không sợ lừa đảo. Bạn có thể thêm thông tin về lịch sử công ty, ngày thành lập, đội ngũ làm việc,…

Sử dụng phản hồi từ khách hàng 

Đặc biệt, việc sử dụng đánh giá và phản hồi từ khách hàng sẽ cung cấp thêm sự tin cậy cho website. Bạn có thể sử dụng hình ảnh, video, hoặc đoạn hội thoại từ khách hàng trong phần này. 

Hãy nhớ, thuật toán Google Medic rất ưa chuộng những đánh giá chân thực từ khách hàng thực sự của doanh nghiệp. 

Tận dụng hình ảnh thương hiệu

Nên ưu tiên sử dụng hình ảnh liên quan đến doanh nghiệp và khách hàng đã sử dụng dịch vụ. Việc này vừa nâng cao sự uy tín, độ tin cậy cho website, đồng thời gắn kết mối liên hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Đôi khi bạn có thể tạo ra khách hàng trung thành nhờ việc trân trọng và đưa họ lên website của doanh nghiệp. 

Tối ưu trải nghiệm người dùng

Không chỉ là Google Medic, mà các thuật toán chính của Google cũng đều coi trọng trải nghiệm người dùng. Do đó, việc tập trung cải thiện yếu tố này là điều bạn không nên bỏ qua. 

Medic là một trong những thuật toán quan trọng đối với việc xây dựng và phát triển thuật toán Google cho đến thời điểm hiện tại.

Lời kết

Như vậy, có lẽ bạn đã hiểu rõ về Google Medic là gì rồi, phải không? Giờ đây, bạn đã hiểu được lý vì sao cần tập trung tối ưu chất lượng Website, đặc biệt là các trang YMYL. Hãy áp dụng ngay những kiến thức trên vào thực tế để cải thiện hoạt động SEO ngay.

Và đừng quên, Kind Content là nơi chuyên cung cấp thông tin miễn phí cho bạn, hãy theo dõi thường xuyên hơn nhé!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay