Mục lục bài viết

Google Dance là gì? Cách khắc phục khi bị Google Dance 

Google Dance là gì

Google Dance là gì? Vì sao từ khóa của bạn liên tục thay đổi vị trí trên SERP? Không ít người làm SEO đang gặp tình trạng này, thế nên bạn cứ bình tĩnh. Mình sẽ giải đáp tất tần tật thắc mắc của bạn về Google Dance trong bài viết này. Xem tiếp nhé!

Google Dance là gì?

Google Dance là hiện tượng “nhảy từ khóa”, một số bài viết đột ngột thay đổi thứ hạng trên trang SERP. Điều này sẽ rất thú vị trong trường hợp từ khóa nhảy lên top đầu. Ngược lại, Google Dance sẽ trở thành mối lo ngại đối với sức khỏe website. 

Tình trạng này có thể xuất hiện đối với một hoặc toàn bộ danh sách từ khóa của bạn. Trong đa số trường hợp, sau một khoảng thời gian ngắn những biến động này sẽ ổn định và thứ hạng của website phục hồi lại như cũ. 

Thông thường, vấn đề “nhảy từ khóa” diễn ra khi có sự cập nhật đối với bot Google. Đó có thể là việc cải tiến Google Panda, hummingbird,… hoặc giới thiệu thuật toán mới hoàn toàn.

Lưu ý: Ngay cả những web hoạt động bình thường, tiếp tục xây dựng liên kết và cập nhật thông tin hàng ngày vẫn có khả năng bị ảnh hưởng bởi Google Dance. Các SEOer đều có thể gặp phải tình trạng này ít nhất một lần. 

Ảnh hưởng SEO của Google Dance là gì?

Tình trạng Google Dance có thể xảy ra vì nhiều lý do và thường đem lại các hậu quả tiêu cực đến trang web. Một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là mất traffic, dẫn đến sụt giảm doanh thu từ website. 

Khi thứ hạng từ khóa biến động không ổn định, độ uy tín và khả năng tiếp cận khách hàng của bạn cũng bị tác động không nhỏ.

Điều này không chỉ gây rối loạn hoạt động hàng ngày của trang web mà còn làm mất đi những lợi ích mà nó có thể mang lại. Cuối cùng, tình trạng trên sẽ khiến doanh nghiệp phải chịu các tổn thất lớn về mặt kinh tế.

Lý do dẫn đến Google Dance là gì? 

Trong quá trình thực hiện kỹ thuật làm SEO, có rất nhiều trường hợp và lý do khiến website bị Google Dance, bao gồm:

 • Thực hiện SEO không tuân thủ quy trình đúng đắn, không được thực hiện một cách tỉ mỉ.
 • Tạo backlink linh tinh (kém chất lượng), không theo kế hoạch hay chiến lược cụ thể.
 • Không xây dựng được một bố cục nội dung chất lượng, logic và hợp lý cho trang web.
 • Website mới được thiết lập trong thời gian ngắn với các từ khóa mới SEO, khiến vị trí trên Google chưa ổn định.
 • Website mới nhưng đã triển khai quá nhiều hoạt động Offpage.
 • Spam link dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực cho kết quả từ khóa trên website.
 • Nội dung trên trang web không bao quát đủ các chủ đề và không sử dụng các từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI Keyword) chính xác.
 • Trùng lặp từ khóa giữa các bài viết làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến website.
 • Topic Cluster ngày càng quan trọng, do đó cần kiểm tra cấu trúc Silo qua các Internal link.
 • Tốc độ xây dựng liên kết chậm lại hoặc thậm chí dừng lại sẽ có tác động tiềm ẩn đến thứ hạng từ khóa.
 • “Độ sâu” của nội dung không đạt yêu cầu (thường do Thin Content), khi ai đó tạo ra 10x Content, từ khóa của bạn sẽ nhảy vị trí đột ngột. 
 • Số lượng backlink đến trang web ít đi làm giảm sự uy tín của trang cùng là nguyên nhân gây rớt hạng.
 • Tỷ lệ click-through (CTR) thấp là nguyên nhân phổ biến làm website bị Google Dance. 
 • Nội dung cũ đã trở nên lỗi thời, trong khi Google luôn ưa chuộng nội dung mới và được cập nhật thường xuyên.

Cách khắc phục tình trạng Google Dance là gì? 

Kiểm tra thuật toán Sandbox 

Điều đầu tiên cần làm là xác định liệu website của bạn có nằm trong tầm ngắm của Google Sandbox hay không. Bước này đặc biệt quan trọng và yêu cầu sự tỉ mỉ để đảm bảo kết quả chính xác, tránh các sai lầm có thể xảy ra.

Kiểm tra quy trình SEO Onpage 

Tiếp theo, bạn nên đánh giá quy trình SEO Onpage của website. Điều này giúp bạn phán đoán liệu website có đang tối ưu quá đà, nhồi nhét từ khóa, đặt liên kết bất chấp,.. hay không. 

Việc cải thiện Onpage sớm sẽ giúp giảm nguy cơ Google Dance và không ảnh hưởng tới các từ khóa khác trong tương lai.

Kiểm tra backlink

Mỗi doanh nghiệp đều cần phát triển một hệ thống website vệ tinh hỗ trợ, nhưng mọi người thường không chú ý và bỏ qua. Kết quả là nguồn backlink không ổn định, tăng nguy cơ bị Google Dance. 

Vì vậy, xây dựng hồ sơ backlink từ các website vệ tinh đạt tiêu chuẩn sẽ tạo nên một môi trường an toàn và ổn định hơn cho SEO. Hơn nữa, bạn có thể cân nhắc trao đổi backlink với các website lĩnh vực tương tự thông qua: Guest Post, bài PR,… 

Tập trung hơn vào content 

Bước này đặc biệt quan trọng và cần được chú ý khi website đang gặp phải tình trạng Google Dance. Hãy đổ toàn bộ công sức của bạn vào việc tạo ra nội dung chất lượng cao

Khi làm như vậy, Google sẽ đánh giá website một cách tích cực hơn. Hãy luôn đảm bảo content của bạn phải có giá trị, sáng tạo, mới lạ và kiểm tra trùng lặp trước khi đăng tải. 

Tạo trải nghiệm tốt cho người dùng

Để giải quyết tình trạng Google Dance, việc quan tâm đến trải nghiệm người dùng là không thể thiếu. Hãy cố gắng tối ưu trải nghiệm người dùng đến mức tốt nhất có thể.

Việc nhận được phản hồi và đánh giá tích cực từ người dùng sẽ giúp Google có cái nhìn chính xác hơn về website. Từ đó “ưu ái” bạn trong khi xếp hạng trên SERP. 

Kiên nhẫn và chờ đợi 

Nếu bị giảm thứ hạng tạm thời, việc bạn nhanh chóng điều chỉnh các yếu tố SEO khiến Google nghi ngờ. Điều này đặc biệt quan trọng vì Google thường xuyên cập nhật thuật toán của mình. 

Những cập nhật này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa, nên việc giữ tâm trạng lạc quan và kiên nhẫn là cần thiết. Nếu Google cảm nhận bạn đang cố gắng thao túng kết quả, thứ hạng website có thể bị giữ lại ở mức thấp hơn. 

Tóm lại, khi thấy vị trí bài viết bị sụt giảm, đừng hành động ngay, hãy chờ và quan sát thêm vài ngày.

Tận dụng tín hiệu mạng xã hội

Website cần có lưu lượng truy cập và sự tương tác trên mạng xã hội. Điều này giúp biện minh cho việc tại sao trang web của bạn đáng được liên kết đến. 

Nếu bạn muốn tăng cường độ tin cậy, tạo Authority Site thì tín hiệu xã hội là không thể thiếu. Vì đây là bằng chứng cho việc trang web của bạn là một nguồn tài nguyên hữu ích, đáng được tham khảo và đưa cho nhiều người khác xem.

Mẹo hay về từ khóa giúp tối ưu Google Dance

Thay vì “ám ảnh” về việc theo dõi từng từ khóa riêng lẻ, hãy xem xét cụm từ khóa nào thực sự đem lại lượng tìm kiếm cao. Tập trung vào việc theo đuổi nó và bắt đầu xây dựng nội dung có chiều sâu (bao gồm cả Content Pillar, kết hợp với các từ khóa đuôi dài).

Lợi ích:

 • Việc này giúp tăng lưu lượng truy cập và cải thiện thứ hạng nhanh chóng.
 • Từ khóa đuôi dài thường kèm theo ý định mua sắm cao hơn.
 • Điều này cũng thêm vào chiều sâu của nội dung trên trang web và trong các bài viết hỗ trợ.
 • Nó cung cấp thêm các chủ đề nội dung liên quan đến từ khóa bán hàng của bạn.
 • Bạn có thể xây dựng liên kết đến tất cả các bài viết bổ trợ và thông qua cấu trúc Silo để cung cấp sức mạnh cho Landing Page.
 • Việc này còn giúp các bài viết của bạn có khả năng được chia sẻ nhiều hơn trên mạng xã hội, từ đó tăng thêm lưu lượng truy cập.

Lưu ý để tránh Google Dance là gì? 

Google Dance có thể gây ra tác động tiêu cực đến SEO và doanh nghiệp. Vì vậy việc nắm bắt các phương pháp để tránh tình trạng này là rất quan trọng. Dưới đây là các yếu tố cần chú ý:

 • Đặt ưu tiên cho việc cập nhật nội dung chất lượng mỗi ngày. Điều này giữ cho website hoạt động liên tục, tạo điều kiện tốt cho SEO.
 • Hạn chế, hoặc ít nhất là giảm thiểu, việc sao chép nội dung từ các trang khác. Tốt nhất là không nên sao chép nội dung từ bất kỳ nguồn nào cả.
 • Tập trung vào việc xây dựng backlink chất lượng. Tuy nhiên, quan trọng là các backlink này phải an toàn và có giá trị, không gây hại.
 • Cung cấp một trải nghiệm tốt để giữ người dùng ở trên trang web của bạn lâu hơn, tăng cơ hội được đánh giá cao bởi Google.
 • Đồng thời, quan tâm đến việc theo dõi và cập nhật thông tin về thuật toán của Google từ các nguồn tin tức uy tín. Điều này giúp bạn biết cách đối phó Google Dance là gì nhanh chóng, giảm thiểu tác động tiêu cực.

Lời kết

Qua bài viết này, mình mong rằng bạn đã nắm rõ Google dance là gì và cách để tránh tình trạng từ khóa “nhảy múa” trên SERP. Hãy áp dụng các phương pháp tối ưu SEO vừa rồi để website của bạn luôn hoạt động ổn định. 

Bên cạnh đó, bạn có thể theo dõi Kind Content thường xuyên hơn để cập nhật sớm nhất những kiến thức về Content Marketing, đặc biệt là SEO nhé!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay