Mục lục bài viết

Google CALM là gì? Ảnh hưởng của CALM đến kết quả SERP

Google CALM là gì

Chắc hẳn bạn đang tò mò và muốn biết Google CALM là gì? Từ trước đến này, Google không ngừng đem tạo ra công nghệ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng. Và CALM là một trong những điều mới mẻ mà Google mang lại. Cùng mình tìm hiểu rõ hơn nhé!

Google CALM là gì?

CALM là công nghệ mới của Google hỗ trợ tăng tốc cho mô hình ngôn ngữ (GPT-3, LaMDA, T5, PaLM,…), đảm bảo không làm giảm hiệu năng của chúng. 

Và nó đã đạt được kết quả nổi bật đối với nhiều loại tác vụ ngôn ngữ. Tuy nhiên, có một thực tế là trong quá trình sản xuất văn bản, đa số các mô hình ngôn ngữ này sử dụng quy trình tự hồi quy. 

Cụ thể, chúng tạo ra văn bản bằng cách đưa ra dự đoán cho từng từ mới dựa trên các từ đã xuất hiện trước đó. Rồi dựa vào đó để hiển thị từng từ một lên trang văn bản.

Đồng nghĩa là quá trình này không thể hoạt động song song hóa trên nhiều máy tính. Vì mỗi từ cần phải được dự đoán và xuất ra trước khi chuyển sang từ tiếp theo. 

Nói cách khác, mọi thứ phải diễn ra tuần tự và không thể tách biệt được (đây có thể coi là một hạn chế và cần được tăng tốc).

Thuật toán Google CALM
Thuật toán Google CALM

Google giới thiệu Google CALM là gì trong năm 2022?

Tại hội nghị NeurIPS 2022, Google đã giới thiệu CALM – viết tắt của Confident Adaptive Language Modeling. Đây là một phương pháp mới cải thiện tốc độ sản xuất văn bản của mô hình ngôn ngữ trong quá trình “suy luận”. 

Cơ sở của CALM dựa trên ý tưởng: Tin rằng sẽ có những dự đoán từ vựng cụ thể có độ khó thấp hơn so với các dự đoán ở hiện tại. Vì vậy, phương pháp này cung cấp một cách để phân bổ tài nguyên tính toán thông minh đối với các dự đoán từ khó. 

Từ đó giúp mô hình ngôn ngữ tạo văn bản nhanh hơn mà vẫn giữ được chất lượng.

Vậy cách hoạt động của Google CALM là gì?

CALM hoạt động bằng cách tự động điều chỉnh số lượng tài nguyên tính toán được sử dụng ở mỗi bước của quá trình tạo văn bản. Kết quả là GPT-3, T5,… có thể tính toán nhanh chóng, đạt được mức độ chính xác đủ cao.

Với sự cải tiến này, mình tin rằng Google sẽ tích hợp CALM vào SERPs một cách hiệu quả. Đặc biệt là khi GPT-3.5/4 đang tạo ra sự chú ý lớn trong ngành. 

Đây là một phần nỗ lực liên tục của Google để nâng cao chất lượng kết quả tìm kiếm thông qua việc áp dụng các công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo).

Tìm hiểu thêm về Google MUM 

Từ khi giới thiệu RankBrain và sau đó là BERT vào năm 2019, Google đã có những bước tiến vượt bậc. Vào năm 2021, hãng công nghệ này lại làm mọi người ngạc nhiên với sự xuất hiện của Google MUM. Đến năm 2022, “ông lớn” đã tiếp tục giới thiệu CALM.

Sau khi đã hiểu hơn về Google CALM là gì, mình sẽ giới thiệu đôi chút về MUM – thuật toán Google cũng hỗ trợ cải thiện chất lượng trang SERP

Trong sự kiện Google I/O 2021, Prabhakar Raghavan cho biết MUM mạnh hơn 1000 lần so với BERT. Điều đặc biệt ở MUM là khả năng đa nhiệm: Có thể phân tích video, ảnh và văn bản với 75 ngôn ngữ khác nhau để đưa ra câu trả lời cho các truy vấn phức tạp.

Hiểu đơn giản, Google MUM không chỉ giới hạn ở việc xử lý thông tin từ một góc độ. Nó tích hợp nhiều khía cạnh của truy vấn tìm kiếm, từ cảm xúc, ngữ cảnh,… Và quan trọng nhất, nó giúp Google hiểu rõ ý định của user để cung cấp câu trả lời chính xác nhất.

Theo Raghavan, khả năng của MUM không chỉ dừng lại ở việc hiểu và phân tích ngôn ngữ. Nó còn có thể được huấn luyện đồng thời trên 75 ngôn ngữ, điều mà các mô hình trước đây không thể làm được.

Google vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm MUM, nhưng có khả năng cao mô hình này sẽ sớm được tích hợp vào hệ thống tìm kiếm, tương tự như cách BERT đã được triển khai.

Ảnh hưởng SEO từ Google CALM là gì? 

Nhìn nhận từ cộng đồng SEO 

  • Có thể bạn sẽ chứng kiến một dạng kết quả tìm kiếm mới như là phiên bản nâng cao của Google Answers – các thông tin từ nhiều nguồn được kết hợp để đưa ra câu trả lời đầy đủ.
  • Tiếp theo, khả năng cao rằng số lượng kết quả tìm kiếm có tỷ lệ nhấp chuột (CTR) là 0 sẽ tăng lên. Đây là một xu hướng mà cộng đồng tối ưu kỹ thuật làm SEO và các chuyên gia đã nhận diện được.
  • Google đang tận dụng các dữ liệu có cấu trúc (structured Data). Những dữ liệu này được lấy từ “Sơ đồ tri thức” và chúng được đánh dấu rõ ràng trong từng website.
  • Nội dung dài (content long-term) sẽ có một sự thay đổi lớn trong xếp hạng. Nếu trang web cung cấp đủ thông tin mà người dùng cần, nó có cơ hội cao để lên top.
  • Việc nhồi nhét từ khóa không còn hiệu quả. Thay vào đó là tạo nội dung tự nhiên và liên quan đến vấn đề mà độc giả đang phải đối mặt.
  • Việc làm cho nội dung trở nên đơn giản và dễ đọc có thể là một chiến lược tốt. Nếu nội dung của bạn chứa quá nhiều thuật ngữ hay biệt ngữ, Google sẽ khó xác định “sự liên quan” của nó.
Google CALM ảnh hưởng SEO
Google CALM ảnh hưởng SEO

Nhìn nhận từ chuyên gia SEO

Với tư cách là một chuyên gia SEO, bạn cũng cần hiểu cách LaMDA hoạt động, vì CALM chủ yếu hỗ trợ tăng tốc cho các mô hình ngôn ngữ. Mặc dù nó được phát triển để đối thoại, nhưng vẫn ảnh hưởng đáng kể đến tìm kiếm, đặc biệt là Google Assistants.

LaMDA là viết tắt của Language Model for Dialogue Applications và đang đặt ra tiêu chuẩn mới cho cuộc trò chuyện với AI. Nó có khả năng làm cho các cuộc hội thoại trở nên tự nhiên hơn bằng cách sử dụng thông tin từ Sơ đồ tri thức của Google.

Sundar Pichai – Giám đốc điều hành của Google đã giới thiệu LaMDA tại sự kiện I/O của công ty. Ông nêu rõ rằng LaMDA được thiết kế để thực hiện cuộc trò chuyện mở với người dùng mà không lặp đi lặp lại thông tin cũ.

Lời kết

Trong bài viết này, mình đã giúp bạn hiểu hơn về Google CALM là gì và tại sao cần chú ý đến nó. Giờ đây, việc của bạn và mình là chờ đợi những sự phát triển thú vị khác mà Google sẽ mang lại thông qua Calm. 

Bên cạnh đó, Kind Content là nơi mà bạn có thể học/cập nhật thêm thông tin hữu ích về Content Marketing. Hãy theo dõi thường xuyên hơn nhé!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay