Mục lục bài viết

3 bước sử dụng công thức PAS trong Content Marketing

Công thức PAS

Công thức PAS là gì? Trường hợp nào nên dùng công thức này? Mình sẽ giải đáp tất tần tật các câu hỏi trên và mách bạn cách sử dụng phương pháp PAS hiệu quả nhé!

Công thức PAS là gì?

Công thức PAS là việc đi tìm vấn đề của khách hàng, rồi cho họ thấy tác động tiêu cực của vấn đề đó đến cuộc sống và cuối cùng là đưa ra giải pháp.

Công thức PAS
Công thức PAS

Công thức PAS là viết tắt của 3 từ:

 • Problem: Xác định vấn đề.
 • Agitate: Cho khách hàng thấy rõ những ảnh hưởng của vấn đề đó lên cuộc sống của họ.
 • Solution: Đưa ra giải pháp (đây là giai đoạn giới thiệu sản phẩm của bạn).

Sau đây là 3 giai đoạn cụ thể của công thức PAS:

Problem: Giai đoạn xác định vấn đề

Việc đầu tiên của bạn là tìm hiểu xem khách hàng đang mắc phải vấn đề gì. Sau đó trình bày vấn đề một cách chi tiết như thể bạn đã đọc được suy nghĩ của khách hàng.

Ví dụ: Vấn đề của khách hàng là thừa cân, bạn có thể kể “bạn của tôi hơi mũm mĩm, có lẽ vì thế cô ấy hay tự ti về ngoại hình, stress khi tập mãi mà chẳng xuống kg nào,…”. Từ đó khách hàng sẽ thấy chính mình trong câu chuyện và chú ý hơn tới những gì bạn đang nói.

Agitate: Giai đoạn kích động, tạo sự lo lắng

Ở giai đoạn thứ hai, bạn cần khuấy sâu vào vấn đề, tạo ra sự trầm trọng nhằm khiến khách hàng lo lắng, nhận thức được rằng vấn đề đáng báo động, cần được giải quyết ngay.

Ví dụ: Tiếp tục với ví dụ trên, bạn hãy “mổ xẻ” thêm về những tác động tiêu khi thừa cân (mỡ máu cao, tăng huyết áp, tăng khả năng đột quỵ,…).

Solution: Giai đoạn giải quyết vấn đề

Cuối cùng, bạn đưa cho khách hàng thứ mà họ cần nhất, đó là cách khắc phục vấn đề. Lúc này, bạn ghi điểm trong mắt khách hàng, cho thấy bạn là một người đủ tinh tế để thấu hiểu và đồng cảm với nỗi đau của họ. Và đây là thời điểm giới thiệu sản phẩm của thương hiệu.

Ví dụ: Dùng sản phẩm XYZ kết hợp tập luyện đã giúp hàng trăm khách hàng giảm 10kg trong 2 tháng.

Lợi ích khi sử dụng công thức PAS

 • Tăng thêm độ uy tín và chiều sâu cho nội dung của bạn.
 • Giúp nội dung của bạn có tính thuyết phục khách hàng tốt hơn vì có độ chính xác và nhất quán.
 • Giúp bạn tạo ra nội dung giá trị cho người xem và tiết kiệm thời gian hơn.
 • Dễ dàng đánh giá chất lượng bài viết từ các đối thủ khi áp dụng công thức PAS vào việc so sánh nội dung.

Công thức PAS có hiệu quả không?

Đối với khách hàng, thứ họ tìm kiếm là một giải pháp tối ưu nhất. Và nội dung áp dụng công thức PAS là cách để khách hàng thấy được bạn hiểu họ ra sao, bạn có thể giúp họ như thế nào.

So với bài quảng cáo thông thường, các nội dung lấy công thức PAS làm nền tảng thường tạo ra giá trị rõ ràng, dễ xây dựng lòng tin, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm.

Bật mí với bạn là KindContent cũng dùng công thức này để thu hút khách hàng đăng ký dịch vụ Content Marketing đấy!

Lưu ý: Dù bạn áp dụng công thức nào thì chất lượng content vẫn phải đặt lên hàng đầu. Xem thêm, 69+ cách viết content thu hút đến từng chi tiết.

Khi nào nên sử dụng công thức PAS?

PAS là công thức viết content có thể dùng trong nhiều trường hợp. Nhưng để mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên áp dụng công thức này vào các bài viết, video quảng cáo trên mạng xã hội.

Lưu ý: Bạn nên lồng ghép sản phẩm một cách khéo léo tạo cho khách hàng cảm giác bạn đang muốn giúp đỡ họ chứ không đơn thuần là bán hàng.

Cách sử dụng công thức PAS

Bước 1: Xác định vấn đề của khách hàng

Yếu tố quan trọng nhất trong mô hình nội dung PAS là tìm ra vấn đề (Problem). Bạn phải biết được khách hàng đang gặp khó khăn gì, đó có thể là khó khăn về mặt sức khỏe, tinh thần, tài chính,…

Khi đã biết khách hàng gặp vấn đề gì, bạn đưa vấn đề đó vào những giây đầu tiên của video quảng cáo, tiêu đề, nội dung bài viết để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Xem thêm: Bộ 40 cách viết tiêu đề hay và 80 mẫu title hấp dẫn

Bước 2: Tạo sự lo lắng, khó khăn mà vấn đề mang lại

Không phải khách hàng nào cũng biết vấn đề của họ và cũng không phải ai cũng nghĩ vấn đề đó quan trọng. Vì vậy, bạn cần làm rõ vấn đề nghiêm trọng như thế nào, có tác động gì đến đời sống của khách hàng.

Để nói về những khó khăn mà vấn đề gây ra, bạn có thể dùng vài câu hỏi sau:

 • Nếu không giải quyết vấn đề sẽ bị gì?
 • Giải quyết chậm trễ thì gây ra hậu quả gì?
 • Vấn đề có hiếm gặp không?
 • Có thể tự xử lý vấn đề không hay cần làm gì, sử dụng gì? (thường thì không thể tự xử lý)
 • Điều gì xảy ra khi vấn đề được giải quyết?
 • Vấn đề này kéo dài trong bao lâu, khách hàng phải chịu đựng những gì?

Bước 3: Đưa ra cách xử lý (giới thiệu sản phẩm)

Đến đây, hãy đưa ra phương pháp giải quyết vấn đề. Hay nói cách khác, bạn sẽ đóng vai là một người có kinh nghiệm từng gặp phải vấn đề này và giải quyết nó thành công thông qua việc sử dụng sản phẩm nào đó.

Bạn nên nêu rõ lý do vì sao bạn lại chọn sản phẩm ấy là cách tốt nhất để chấm dứt vấn đề. Khách hàng từ đó cũng thấy được, nếu không sử dụng sản phẩm của bạn sẽ rất khó có thể giải quyết hay cải thiện vấn đề.

Một số ví dụ về công thức PAS

Viết quảng cáo cho một trang web du lịch

 • Vấn đề (Problem): Tìm một khách sạn có giá tốt nhưng vẫn đầy đủ dịch vụ và tiện nghi cho kỳ nghỉ là vấn đề vô cùng khó khăn.
 • Kích động (Agitate): Nếu tìm theo cách thông thường thì rất khó, tốn thời gian, không tìm được khách sạn như ý, hay chỉ tìm được những khách sạn giá rẻ ở xa trung tâm, khó di chuyển hoặc thiếu tiện nghi.
 • Giải pháp (Solution): Tìm phòng trên trang web du lịch ABCD. Vì chỉ có như vậy, khách hàng mới tìm được khách sạn giá tốt đầy đủ tiện nghi. Và đặc biệt, khách hàng có thể so sánh các khách sạn khác nhau cũng như xem nhận xét từ những người từng đặt phòng ở đó.

Viết quảng cáo cho chương trình “Phát triển tập khách hàng”

 • Vấn đề (Problem): Khách hàng của bạn là một công ty có nhiều tiềm năng và ưu điểm.
 • Kích động (Agitate): Khách hàng của bạn tốn thời gian cho việc xác định được ưu điểm nổi bật nhất để tạo chiến dịch quảng bá.
 • Giải pháp (Solution): Sử dụng chương trình “Phát triển tập khách hàng” của bạn giúp cho khách hàng của bạn tiết kiệm được thời gian xác định ưu điểm của doanh nghiệp và có được chiến dịch quảng bá hiệu quả.

Lời kết

Nhìn chung, khi áp dụng công thức PAS vào Content Marketing sẽ thu hút và thuyết phục khách hàng dễ hơn. Chính công thức này sẽ tạo nên được giá trị cho nội dung của bạn, giúp sản phẩm đến gần hơn với khách hàng tiềm năng của thương hiệu.

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay