Mục lục bài viết

17+ cách đi Backlink mang lại lợi ích cho website

Cách đi Backlink

Tỷ lệ từ khóa lên top sẽ cao hơn nếu trang của bạn nhận được Backlink chất lượng. Vì Backlink là một yếu tố giúp Google đánh giá thẩm quyền và chất lượng website. Xem tiếp nội dung này để nắm trong tay 20+ cách đi Backlink tối ưu SEO website. 

1. Tạo content tốt 

Content chất lượng là điều bắt buộc để tạo nguồn Backlink “tự động”. Hiểu đơn giản, khi tạo nội dung hữu ích, đầy đủ, có nhiều giá trị thì website khác sẽ chủ động đặt Backlink về trang của bạn để: Lấy dẫn chứng, bổ sung thông tin, trích dẫn,… 

Thông thường sẽ có 3 dạng content dễ nhận Backlink, gồm:

 • Các tài liệu nghiên cứu, báo cáo, nguồn dữ liệu.
 • Các bài hướng dẫn chi tiết từng bước.
 • Infographic/ hình ảnh tóm tắt thông tin.

Ngoài việc thu hút Backlink từ website khác, content hữu ích còn tăng tỷ lệ người dùng chia sẻ nó lên mạng xã hội. Lúc này, bạn sẽ có thêm nguồn Backlink từ Facebook, Instagram, Linkedin,… 

Xem thêm: Cách viết bài chuẩn SEO: 57 checklist đầy đủ nhất

2. Phương pháp KOL

Bạn sẽ tìm chuyên gia hoặc người có sức ảnh hưởng trong ngành để nhờ họ viết bài đánh giá dịch vụ/ sản phẩm. Sau đó chèn Backlink đến trang dịch vụ/ bán hàng của bạn. 

Lưu ý: Cách này phù hợp với web thương mại, Backlink sẽ tập trung đẩy từ khóa nào đó lên top. Và bạn cần trả chi phí cho KOL. 

3. Phân tích đối thủ 

Một cách đi Backlink hiệu quả là nghiên cứu top 10 đối thủ trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). Hãy sử dụng công cụ kiểm tra Backlink (Ahrefs, SEMrush, Google Webmaster tool,…) để biết họ đang nhận Backlink từ đâu. Dựa vào đó, bạn có thể lên kế hoạch, dự trù kinh phí triển khai chiến lược liên kết ngược. 

4. Backlink từ đối tác

Nếu bạn đang cung cấp sản phẩm/ dịch vụ cho thương hiệu nào đó, hãy đưa ra đề nghị đặt Backlink trên website của họ. Chỉ cần bạn uy tín, chắc chắn sẽ dễ dàng nhận sự đồng ý từ khách hàng. Thực tế, một số website thương hiệu còn dành riêng “trang đối tác” để giới thiệu đơn vị cùng hợp tác. 

5. Cách đi Backlink báo chí 

Các trang báo chí được Google đánh giá rất cao. Thế nên, việc nhận Backlink báo chí sẽ giúp cải thiện thẩm quyền website của bạn. 

Muốn có dạng Backlink này, bạn nên tạo dựng mối quan hệ với các nhà báo bằng cách:

 • Cung cấp thông tin hấp dẫn trong ngành.
 • Đưa thêm dữ liệu bổ sung giúp bài báo thuyết phục hơn. 
 • Thông báo sớm các sự kiện sắp diễn ra.

Nhà báo sẽ trỏ Backlink về website khi họ sử dụng những thông tin bạn cung cấp. Ngoài ra, nếu bạn trở thành “tâm điểm” trong lĩnh vực nào đó, các trang báo sẽ chủ động đưa tin và đặt liên kết về website của bạn. Nếu không, bạn cần bỏ chi phí để booking báo chí. 

6. Đi Guest Post

Nguồn Backlink từ Guest Post được xem là chất lượng và rất có lợi đối với SEO. Việc bạn cần làm là tìm website cùng lĩnh vực, liên hệ với người quản lý trang đó để đề nghị hợp tác sản xuất content. Sau cùng là tạo Guest Post chất lượng và thêm Backlink trỏ về website của bạn. (Đây là cách Kind Content ưu tiên sử dụng để tìm Backlink)

Lưu ý: Một số website sẽ yêu cầu chi phí nếu bạn muốn đăng bài lên trang của họ. 

7. Backlink diễn đàn 

Lên Google và gõ “diễn đàn + lĩnh vực của bạn” để tìm forum (diễn đàn) phù hợp. Tại đây bạn có thể thảo luận, đăng 10x content chia sẻ kiến thức hoặc mọi thứ hữu ích. Và bạn có thể nhận Backlink bằng cách đặt URL web trong: Bài đăng, bình luận, trang profile, gửi tin nhắn cho mọi người,…

Lưu ý: Về cơ bản, forum vẫn là website được Google giám sát và không phải trang nào cũng uy tín. Nếu vô ý đặt Backlink ở diễn đàn xấu, thêm link quá nhiều (spam) sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới SEO. 

8. Tận dụng liên kết hỏng

Cách này khá giống với Guest Post, nhưng hầu như không tốn phí. Việc bạn cần làm là tìm các trang bị hỏng (lỗi 404) của đối thủ: 

 • Bước 1: Vào Backlink Analytics của SEMrush. 
 • Bước 2: Nhập URL website đối thủ cần phân tích.
 • Bước 3: Chọn Indexed Pages, tích vào Broken Page để xem các trang 404.
 • Bước 4: Click vào số lượng Backlink để biết web nào đang liên kết đến, từ đó xác định chủ đề trang bị hỏng.

Giờ hãy tạo một “content thay thế” và đăng lên website của bạn. Sau đó liên hệ với chủ các website đã đặt Backlink tới trang 404 và đưa cho họ URL bài viết thay thế. 

9. Hệ thống web 2.0 

Web 2.0 được dùng làm web vệ tinh, có nhiệm vụ bổ trợ sức mạnh cho website chính (bằng cách đặt Backlink). Lợi ích khi nhận Backlink từ web 2.0: Google đánh giá cao, tăng thẩm quyền, tỷ lệ lên top cao hơn, dễ kiểm soát, link chất lượng,… 

Việc bạn cần làm để có Backlink web 2.0 là tạo và nuôi dưỡng thêm vài blog cùng chủ đề. Sau đó đặt Backlink trỏ về website chính là được. Và đừng quên tạo content có ích. Vì nó quyết định chất lượng của Backlink đấy. 

10. Sử dụng blog comment

Cách đi Backlink này rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm các website cùng ngành cho phép comment (bình luận). Sau đó đưa ra quan điểm/ nhận xét/ bổ sung một cách tích cực về content nào đó rồi chèn URL website vào cuối bình luận. 

11. Sử dụng Social Bookmark

Social Bookmark chỉ đơn giản là chia sẻ nội dung website lên mạng xã hội. Cách đi Backlink này hỗ trợ tăng chỉ số uy tín cho website. Tuy nhiên nó không tác động quá nhiều trong việc đưa từ khóa lên top. 

Một số công cụ Bookmark: folkd.com, mozylinks.com, reddit.com,… Mình sẽ lấy ví dụ với folkd.com (các công cụ khác sử dụng tương tự):

 • Bước 1: Tạo tài khoản folkd.com
Tạo tài khoản Folkd
Tạo tài khoản Folkd
 • Bước 2: Tìm mục Add a link, dán URL web cần đi Backlink vào ô Enter the URL, chọn Submit.
Dán URL website
Dán URL website
 • Bước 3: Điền đủ thông tin theo yêu cầu, chọn Save Item.
Nhập thông tin 
Nhập thông tin 
 • Bước 4: Bấm vào Biểu tượng lá thư, chọn nền tảng chia sẻ là xong. 
Chọn nền tảng chia sẻ
Chọn nền tảng chia sẻ

12. Khai thác Microblog (nền tảng mạng xã hội)

Microblog là nền tảng cho phép người dùng đăng status, trò chuyện, trao đổi. Hay nói cách khác, nó chính là các trang mạng xã hội (Facebook, Twitter, Instagram, Tumblr,…).

Đi Backlink trên Microblog rất đơn giản. Bạn chỉ cần tạo tài khoản mạng xã hội, đăng nội dung có chứa từ khóa, hashtags, gắn link trang web là được. 

Nguồn Backlink này giúp tăng traffic (lượng truy cập) cho website nhưng lại không mang về kết quả SEO quá cao. Google không đánh giá cao dạng Backlink này vì ai cũng dễ dàng có được và nó thuộc dạng nofollow. 

Lưu ý: Việc để link trong bài đăng có thể bị nền tảng hạn chế tương tác. Vì bạn đang “dẫn” người dùng của họ đi nơi khác. 

13. Đi Backlink bằng video 

Các nền tảng video như: Youtube, Open-video.org, Vimeo.com,… đều có phần mô tả nội dung. Đó sẽ là nơi bạn sử dụng để lấy Backlink về website. Hãy bắt đầu bằng cách tạo content video, viết phần mô tả chứa 2 yếu tố chính, gồm: Từ khóa SEO và Backlink. 

Xem thêm: Hướng dẫn nghiên cứu từ khoá tối ưu SEO & Content Marketing

14. Chia sẻ file

Bạn có thể tạo tài liệu, báo cáo hay bất kỳ thứ gì hữu ích trên Word/ Docs, sau đó chèn URL website vào và chuyển thành file PDF. Và giờ bạn có thể tặng file này cho mọi người để tìm kiếm Backlink. 

Lưu ý: Dạng Backlink này được xem là nofollow (bot Google sẽ không thể thu thập dữ liệu) nên nó không hữu ích với SEO. Tuy vậy, nó vẫn giúp website nhận về nguồn traffic dồi dào. 

15. Mua Backlink

Thực chất, mua Backlink là nhờ bên trung gian liên hệ với các website khác để đặt Backlink. Đơn vị chuyên đi Backlink sẽ có sẵn danh sách web cho phép đặt liên kết. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, tăng hiệu quả SEO, an toàn,… 

Lưu ý: Bạn cần am hiểu về Backlink, chọn đơn vị uy tín, liên tục theo dõi quá trình đi link để đảm bảo mọi thứ tốt nhất cho website. 

16. Công cụ đi Backlink 

SEONuke, SEO Autopilot, GSA, XRanker,… là những công cụ phổ biến để “bắn” Backlink. Có thể bạn chưa biết, cách đi Backlink này được gọi là SEO mũ đen (kỹ thuật tối ưu sai luật của Google). Vì thế website rất dễ bị phạt, mất thẩm quyền, rớt hạng và nghiệm trọng hơn thế nữa. 

Mình không khuyến khích bạn sử dụng phương pháp lấy Backlink bằng công cụ. Phần này dùng để cảnh báo cho SEOer chưa hiểu rõ về Backlink. 

17. Chú ý Backlink Wikipedia và web Chính phủ 

Cả 2 loại Backlink này cực kỳ hiếm và có thẩm quyền rất cao. Có thể bạn đã thấy những tài liệu hướng dẫn chèn Backlink lên các dạng website này. Tuy nhiên, link đó sẽ nhanh chóng bị xóa hoặc không được duyệt ngay từ đầu. Nếu không phải họ chủ động đặt link thì dù bạn cố tìm cách “lách luật” cũng vô ích. 

Lời kết 

Website nhận Backlink chất lượng luôn được Google ưu ái. Đừng dùng cách đi Backlink bằng công cụ để đẩy nhanh số lượng liên kết vì website của bạn có thể “ra đảo” luôn đấy. Hãy cho Google thấy website của bạn uy tín thật sự!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay