Mục lục bài viết

Agency là gì? Tất tần tật những gì bạn cần biết [2023]

Agency là gì

Agency là gì? Làm thế nào để thuê được Agency phù hợp? Hay bạn muốn xin vào Agency để làm việc? Bài viết này sẽ hé lộ tất cả những điều xoay quanh Agency mà bạn cần biết.

Agency nghĩa là gì?

Agency là công ty chuyên cung cấp dịch vụ quảng cáo, tiếp thị sản phẩm cho thương hiệu nào đó một cách chuyên nghiệp.

Mục đích khi thuê Agency là gì?

Với công việc chính là hỗ trợ hoạt động tiếp thị, Agency sẽ tạo ra các chiến lược truyền thông thu hút người xem và sử dụng ý tưởng sáng tạo để giải quyết các vấn đề về nhận thức và quan điểm của người dùng. Suy cho cùng là thúc đẩy mua hàng và tăng nhận diện thương hiệu.

Về cơ bản, một Agency có thể hỗ trợ tiếp thị ở một mảng nào đó, có thể là thiết kế web, viết bài SEO, quay TVC,… Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn thương thuê Agency làm marketing từ A đến Z để hiệu quả hơn và đỡ mất thời gian.

Lợi ích khi thuê Agency là gì?

 • Dịch vụ chuyên nghiệp, hiệu quả.
 • Tối đa hóa lợi nhuận cho khách hàng.
 • Phân tích được nhiều số liệu thị trường bằng công nghệ tân tiến.
 • Giảm được gánh nặng cho đội ngũ nhân lực Marketing in – house.
 • Tiết kiệm được thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.
 • Tiếp cận được những xu hướng Marketing mới nhất trên thị trường.

Vì sao nên làm việc cho Agency?

 • Sự tự do, sáng tạo: Nhân viên Agency thường không bị bó buộc thời gian, chỉ cần hoàn thành công việc đúng hạn, đạt hiệu quả. Và bạn có thể phát huy trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo, ít tuân theo quy chuẩn đã lỗi thời.
 • Tiếp xúc với đa dạng ngành nghề: Agency hợp tác với nhiều thương hiệu, vì thế bạn sẽ được va chạm với nhiều lĩnh vực. Khi làm việc càng lâu, bạn hiểu về rất nhiều ngành nghề và ứng biến linh hoạt hơn.
 • Phát triển toàn diện: Các công việc trong Agency thường liên quan đến nhau giúp bạn hoàn thiện bộ kỹ năng cá nhân một cách toàn diện.

Muốn làm việc tại Agency thì cần kỹ năng gì?

Để được làm việc trong môi trường đầy sáng tạo như Agency, bạn cần phải có 5 kỹ năng:

 • Quan sát: Hãy quan sát nhiều hơn để tìm thấy nguồn cảm hứng, ý tưởng và sự đồng cảm với khách hàng.
 • Phân tích: Hiểu được bản chất của sự vật, sự việc để sáng tạo chiến lược phù hợp.
 • Truyền đạt: Bạn có ý tưởng tuyệt vời, nhưng cách truyền tải kém thì mọi thứ về con số không.
 • Làm việc nhóm: Không ai có thể đạt kết quả xuất sắc khi tự làm mọi việc, nhất là trong ngành tiếp thị. Nhiều người cùng cộng tác và sáng tạo sẽ tốt hơn á.
 • Làm việc đa nhiệm: Như đã nói ở trên, một Agency hợp tác với nhiều khách hàng, vì thế đòi hỏi nhân viên có khả năng đảm nhận nhiều nhiệm vụ và sẵn sàng học hỏi điều mới.
 • Giao tiếp: Làm trong Agency, bạn phải biết tạo dựng mối quan hệ với khách hàng, phối hợp nhịp nhàng với đội nhóm.
 • Tư duy logic: Bạn cần suy nghĩ một cách logic tư duy sáng tạo để xây dựng chiến lược quảng cáo hiệu quả.

Xem thêm: 29 phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo mỗi ngày

Agency sẽ có những vị trí công việc nào?

Trong một công ty Agency, sẽ bao gồm các vị trí công việc dưới đây:

 • Designer: Là người thiết kế nội dung hình ảnh, sắp xếp bố cục cho website,… dựa trên ý tưởng của thương hiệu và sản phẩm.
 • Photographer: Là người chụp ảnh sản phẩm, dịch vụ theo đúng chủ đề thương hiệu đang hướng tới. Vị trí này còn hỗ trợ chỉnh sửa ảnh và làm việc cùng Designer.
 • Film Director: Là đạo diễn TVC, chịu trách nhiệm cho các cảnh quay TVC quảng cáo.
 • Media Pla ers: Là người trực tiếp lập ra các kế hoạch phát triển nội dung quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu.
 • Media Buyers: Còn được gọi là Booking, chịu trách nhiệm quảng cáo sản phẩm bằng việc thuê các kênh báo, truyền hình, KOL,… và vị trí này cần thương lượng giá để giảm tối thiểu chi phí cho Agency.
 • Account Executive (Junior): Là người kết nối khách hàng với Agency. Họ đóng vai trò trung gian, tạo mối quan hệ với khách hàng, ước tính chi phí cho dự án, kiểm tra kết quả chiếc lược.
 • Account Manager: Là người trao đổi những yêu cầu, mong muốn, lợi ích với khách hàng. Sau đó phổ biến lại cho từng bộ phận triển khai. Hiểu đơn giản thì Account Manager sẽ quản lý tất tần tật mọi việc liên quan đến dự án.
 • Copywriter: Copywriter là người lên ý tưởng, ngôn từ và viết bài quảng cáo để chuyển đổi khách hàng hoặc sáng tạo Slogan,… hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng.

Xem thêm: Copywriter là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Copywriting

3 loại hình Digital Agency phổ biến

Agency Above The Line – ATL

Loại hình Agency này thường sẽ tập trung thực hiện các chiến dịch quy mô lớn như: Xây dựng thương hiệu, triển khai TVC hay chương trình quảng cáo đa kênh (truyền hình, phát thanh, báo chí,…).

Agency Below The Line – BTL

Các công ty Digital Agency BTL thường thực hiện các chiến dịch cho các thương hiệu nhỏ hoặc vừa. Vài hình thức chủ yếu như: Quảng cáo Facebook hoặc Google, Content SEO, Email Marketing,…

Agency Through The Line – TTL

Là sự kết hợp giữa 2 mô hình Kind vừa nói ở trên. Agency Through The Line có triển khai hầu hết các dự án từ nhỏ đến lớn ở nhiều chủ đề, hình thức.

Các mô hình Agency phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Advertising Agency

Là Agency cung cấp kế hoạch chi tiết để tạo nên chiến dịch quảng bá tốt nhất cho thương hiệu thông qua báo chí, tạp chí, đài phát thanh, truyền hình, mạng xã hội… Mục tiêu cuối của Advertising Agency là tiếp thị cho càng nhiều người càng tốt.

Brand Agency

Là nơi mà khách hàng tìm đến khi cần xây dựng thương hiệu. Brand Agency sẽ lên kế hoạch về logo, bộ nhận diện thương hiệu, tên thương hiệu,… dựa trên khảo sát mong muốn từ khách hàng mục tiêu của thương hiệu.

Graphic Design Agency

Mô hình Agency này sẽ làm các công việc thiết kế đồ họa, chuyển hóa thông điệp của khách hàng thành những nội dung sinh động thông qua logo, ấn phẩm quảng cáo, bao bì…

Digital Marketing Agency

Digital Marketing Agency cung cấp các giải pháp tiếp cận người tiêu dùng qua các kênh kỹ thuật số như mạng xã hội, công cụ tìm kiếm,… Dạng Agency này sẽ bán các dịch vụ như thiết kế website, giải pháp tối ưu SEO, SEM, tiếp thị qua email,…

Market Research Agency

Nhiệm vụ của Market Research Agency là nghiên cứu, khảo sát thị trường bằng việc xây dựng số lượng lớn các mẫu câu hỏi như phỏng vấn khách hàng hoặc cho khách hàng trả lời “có/không”.

Media Agency

Là đơn vị phối hợp cùng các mô hình Agency khác (thường là Advertising Agency) nhằm tìm được vị trí đặt quảng cáo trên các kênh phù hợp. Từ đó mang lại hiệu quả truyền thông tốt hơn.

Print Agency

Print Agency dùng logo thương hiệu để in trên áo, ấn phẩm, vật dụng, phụ kiện, quà tặng doanh nghiệp cũng như cân đối ngân sách và chất lượng sản phẩm sau in cho khách hàng.

Public Relations (PR)

PR còn được biết đến với tên gọi là quan hệ công chúng, mục đích duy trì hình ảnh thương hiệu đối với mọi người. Đồng thời thực hiện quảng cáo, giải quyết khủng hoảng truyền thông, tiếp nhận, xử lý và quản lý đánh giá từ người tiêu dùng.

Social Media

Social Media giúp cho thương hiệu có thể tối đa hóa việc tiếp cận người dùng thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Youtube, Instagram,…

Web Designing Agency

Web Design Agency chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển website cho thương hiệu,. Họ giúp website hấp dẫn hơn, thân thiện hơn và phân tích/kiểm soát lượt truy cập,…

Kinh nghiệm giúp bạn trong việc lựa chọn Agency

Đối với những doanh nghiệp mới, chưa từng làm việc cùng Agency thì những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn Agency một cách tốt nhất.

Những yêu cầu Marketing bạn mong muốn là gì?

Thấu hiểu sản phẩm của chính mình là yếu tố đầu tiên mà bạn cần xem xét để lựa chọn mô hình Agency phù hợp. Cùng với đó là nguồn lực của doanh nghiệp có thể đáp ứng được những yêu cầu Marketing không.

Agency đã có thành quả cho chính họ hay chưa?

Việc tìm hiểu thật kỹ về Agency sẽ hợp tác giúp bạn biết được độ uy tín mà Agency đang có, để từ đó đánh giá được năng lực thật sự của Agency đó.

KPI của Agency khi thực hiện là gì?

Để đánh giá được chất lượng của Agency, hãy xem thử KPI mà Agency đó lựa chọn. Từ số liệu thực tế, doanh nghiệp mới có thể đánh giá được độ hiệu quả của chiến dịch quảng bá.

Người mới thì chọn Agency hay Client?

Các cây bút mới vào nghề viết content chắc đang hoang mang lắm. Vì chẳng biết vì sao nên chọn Client hay lý do nên tham gia Agency là gì. Cùng Kind phân tích xíu nhé!

Cơ hội học hỏi & phát triển

Khi vào Client, bạn sẽ được học hỏi về hầu hết mọi thứ liên quan đến thương hiệu. Bạn được đào tạo để khai thác sâu về sản phẩm, thương hiệu, tập khách hàng,…. Nếu bạn chú trọng vào việc phát triển và gắn bó lâu dài thì Client là lựa chọn phù hợp.

Khi vào Agency, bạn được tiếp xúc với những người dày dặn kinh nghiệm, từ đó trau dồi chuyên môn, tạo dựng mối quan hệ,… Nếu thích một nơi làm việc có đầy cơ hội, không quá ràng buộc, và tập trung vào hiệu quả thì Agency là bến đỗ cho bạn.

Cơ hội thăng tiến – Career Growth

Khi làm việc cho các Agency, cơ hội thăng tiến sẽ cao hơn. Thực tế, tỷ lệ nghỉ việc ở Agency rất cao. Vì nhân sự thường làm việc cả ngoài giờ hành chính, nhiều áp lực và tính cạnh tranh cao, nhưng đổi lại bạn sẽ học được rất nhiều.

Mức lương/Giờ làm việc

Khảo sát của DMA Network cho thấy, mức lương theo giờ của Client sẽ nhỉnh hơn Agency. Nhưng khoan nha, Agency lại có điểm mạnh là lương thưởng sau mỗi dự án. Đây là điều hiếm thấy ở Client.

Môi trường làm việc

Môi trường trong Client thường theo quy trình khắc khe, nghiêm túc. Nếu bạn thấy bản thân đủ kỷ luật thì vào thử nhé. Ngược lại, Agency là môi trường năng động, sáng tạo. Nhân sự thường là người trẻ, thế nên không khí làm việc cũng tươi vui và thoáng hơn.

Giải đáp những câu hỏi xoay quanh Agency

Làm thế nào để chọn đúng Agency?

2 tiêu chí cơ bản của một Agency chuyên nghiệp và phù hợp:

 • Mục tiêu thật sự của doanh nghiệp
 • Độ uy tín và kinh nghiệm của Agency (có thể kiểm qua bằng cách hỏi những khách hàng đã từng dùng dịch vụ).

Chi phí thuê một đơn vị Agency là bao nhiêu?

Với người tự kinh doanh, công ty nhỏ thì 60tr-100tr/năm. Tầm trung thì 500tr – 1 tỷ. Lớn thì không giới hạn, có khi cả triệu đô cũng là bình thường.

Giới thiệu luôn, nếu bạn thuê Kind Content thì chi phí sẽ giảm đi rất nhiều, có khi giảm được cả 50% mà lại được cam kết hiệu quả – cứ liên hệ KC tư vấn cho từ A-Z, yên tâm thì làm.

Nên thuê Agency hay đội ngũ nội bộ?

Bạn nên thuê, vì Agency thường thực hiện rất nhiều dự án trước đó rồi nên kinh nghiệm họ nhiều. Họ có thể đưa ra những chiến lược tối ưu hiệu quả mà người không phải trong ngành sẽ không bao giờ biết. Hoặc một lời khuyên cực hay đó là: Thuê Agency về làm khoảng 1 năm, rồi để nhân sự học làm theo cái form họ để lại.

Thuê Agency về xong vứt đấy đợi kết quả à?

Không nên, bạn cần có một người đủ giỏi để theo sát Agency làm việc, đảm bảo KPI đề ra. Cũng như người này sẽ cập nhật tất cả các tình hình kinh doanh của công ty cho Agency, chỉ thế thì công việc mới hiệu quả nhất được.

Lời kết

Chắc bạn hiểu Agency là gì rồi phải không? Mình nghĩ đây là mô hình mà ai cũng nên tham gia một lần, cũng thú vị và nhiều cái lạ lắm (chính Kind Content cũng đang phát triển theo mô hình này đấy). Nếu bạn có ý kiến gì thêm thì mách cho Kind biết với nhé!

Chia sẻ lên:
Picture of Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
Mình là Lâm, Founder của Kind Content và Moderator của cộng đồng Tâm Sự Con Sen. Mình đã triển khai hơn 200 dự án Content & SEO cho nhiều công ty từ bé đến lớn, điển hình như TNS, Vietnix, FPT,... Đồng thời mình cũng đam mê với việc phát triển bản thân qua những khóa học, sách, phim nổi tiếng trên thế giới.
Đăng ký nhận tin hữu ích

Liên hệ với chuyên gia
Kind Content hôm nay